Vương quốc Anh xác nhận đang cung cấp cho Ukraine các hỏa tiễn tầm xa


Hình ảnh của Bộ Quốc phòng về máy bay phản lực RAF Tornado được trang bị tên lửa Storm Shadow
Chú thích hình ảnh,Tên lửa Storm Shadow được nhìn thấy ở đây được gắn vào RAF Tornado

Bởi James Grêgôriô tin tức BBC

Vương quốc Anh đã xác nhận đang cung cấp cho Ukraine các hỏa tiễn tầm xa mà họ yêu cầu để chiến đấu chống lại các lực lượng xâm lược của Nga.

Theo nhà sản xuất, hỏa tiễn hành trình Storm Shadow có tầm bắn hơn 250 km (155 dặm).

Ngược lại, tên lửa Himars do Mỹ cung cấp được Ukraine sử dụng chỉ có tầm bắn khoảng 80 km (50 dặm).

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết các loại vũ khí này sẽ mang lại cho Ukraine “cơ hội tốt nhất” để tự vệ.

Chúng được bắn từ máy bay, vì vậy tầm bắn xa hơn có nghĩa là các phi công Ukraine sẽ có thể ở xa tiền tuyến hơn.

Sau khi được phóng, Storm Shadow sẽ hạ độ cao xuống thấp để tránh bị radar của đối phương phát hiện, trước khi bám sát mục tiêu bằng thiết bị tìm kiếm hồng ngoại.

Thông báo được đưa ra tại Hạ viện bởi ông Wallace. Quyết định này được đưa ra sau nhiều lần yêu cầu cung cấp cho Ukraine vũ khí từ phương Tây.

Ông Wallace cho biết các tên lửa sẽ “cho phép Ukraine đẩy lùi các lực lượng Nga đóng trên lãnh thổ thuộc chủ quyền của Ukraine”.

Ông cho biết Vương quốc Anh đã đưa ra quyết định sau khi Nga “tiếp tục đi theo con đường đen tối” nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự ở Ukraine.

Ông Wallace đã viết thư cho người đồng cấp Nga Sergei Shoigu vào tháng 12, ông nói, để cảnh báo rằng các cuộc tấn công tiếp theo có thể dẫn đến việc Vương quốc Anh tài trợ nhiều vũ khí có khả năng hơn.

Ông cho biết các hỏa tiễn “đang đi vào” hoặc đã nằm trong tay Ukraine, đồng thời mô tả động thái này là “được điều chỉnh và cân xứng với sự leo thang của Nga”.

Ông nói: “Những điều này sẽ không cần thiết nếu Nga không xâm lược.”

Ông cho biết hỏa tiễn sẽ tương thích với các máy bay thời Liên Xô hiện có của Ukraine và ca ngợi các kỹ thuật viên và nhà khoa học đã biến điều đó thành hiện thực.

Nhưng ông cảnh báo tầm bắn của Storm Shadows do Anh cung cấp “không cùng đẳng cấp” với các hệ thống hỏa tiễn của chính Nga – với một số vũ khí của Moscow có thể bay xa hơn.

Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov khẳng định hỏa tiễn tầm xa sẽ không được sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga.

“Nếu chúng ta có thể tấn công ở khoảng cách lên tới 300 km, quân đội Nga sẽ không thể phòng thủ và sẽ phải thua cuộc”, ông nói trong một cuộc họp của EU.

“Ukraine sẵn sàng đưa ra bất kỳ đảm bảo nào rằng vũ khí của bạn sẽ không tham gia vào các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.”

Vào tháng 2, Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak cho biết ông đã sẵn sàng gửi hỏa tiễn tầm xa tới Ukraine và chính phủ Anh đã mở một quy trình đấu thầu để mua sắm.

“Cùng nhau, chúng ta phải giúp Ukraine bảo vệ các thành phố khỏi bom Nga và máy bay không người lái của Iran”, ông Sunak nói khi đó. “Đó là lý do tại sao Vương quốc Anh sẽ là quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine.”

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moscow sẽ có phản ứng quân sự “thích hợp” đối với bất kỳ loại vũ khí Storm Shadow nào do Anh cung cấp được lực lượng Ukraine sử dụng.

Hỏa tiễn Storm Shadow đã được vận hành bởi cả lực lượng không quân Anh và Pháp, trước đây đã được sử dụng ở vùng Vịnh, Iraq và Libya.

Hỏa tiễn do Anh cung cấp chỉ có thể được bắn từ máy bay, nhưng hỏa tiễn của Pháp có thể được bắn từ tàu và tàu ngầm.

Theo BBC

Tags: , , ,

Comments are closed.