Yevgeny Prigozhin là ai? Người đã gây ra cuộc binh biến tại Nga.


24 Tháng Sáu, 2023 10:47 Sáng |


Một đoạn video lấy từ cảnh quay được đăng vào ngày 24 tháng 6 cho thấy Yevgeny Prigozhin đang phát biểu bên trong trụ sở của quân khu phía nam Nga ở thành phố Rostov-on-Don.
Một đoạn video lấy từ cảnh quay được đăng vào ngày 24 tháng 6 cho thấy Yevgeny Prigozhin đang phát biểu bên trong trụ sở của quân khu phía nam Nga ở thành phố Rostov-on-Don.

Yevgeny Prigozhin, một cựu tù nhân đã đánh cược việc kinh doanh nhà hàng ở St. Petersburg để có được những hợp đồng béo bở với Điện Kremlin, thành lập công ty lính đánh thuê tư nhân khét tiếng Wagner, đồng thời vừa trở thành nhân vật chủ chốt trong cuộc chiến của Nga với Ukraine vừa là người không ngừng chỉ trích giới chỉ huy quân sự, hiện đang mở cuộc nổi dậy vũ trang chống lại nhà nước Nga.

Prigozhin sinh năm 1961 tại Leningrad. Khi còn là một thiếu niên, anh ta bị bắt và bị trừng phạt vì tội trộm cắp – tội đầu tiên trong một loạt tội phạm ngày càng nghiêm trọng hơn, bao gồm cướp có vũ trang và buôn bán trẻ vị thành niên, khiến anh ta phải ngồi tù hơn 9 năm.

Ông được trả tự do vào năm 1990 vào thời điểm Liên Xô đang trong quá trình cải cách glasnost và perestroika của Mikhail Gorbachev. Cùng với người chồng thứ hai của mẹ mình, Prigozhin đã mở một chuỗi quầy bán xúc xích, theo lời kể của chính ông, và đã thành công rực rỡ.

Không rõ mối quan hệ của Prigozhin với Putin bắt đầu phát triển từ khi nào, mặc dù là một doanh nhân mới chớm nở ở St. Petersburg, rất có thể ông đã qua lại với Putin, người mà sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu ở văn phòng thị trưởng thành phố vào những năm 1990.

Prigozhin sau đó bắt đầu kinh doanh nhà hàng; các quán ăn ở St. Petersburg của ông rất sang trọng và được giới thượng lưu và quyền lực của thành phố thường xuyên lui tới. Sau đó, ông mở rộng kinh doanh thực phẩm thành các hợp đồng cung cấp bữa ăn cho một công ty có tên là Concord Catering — đầu tiên là cho trường học, bệnh viện và nhà tù, sau đó là cho các sự kiện lớn hơn của chính phủ.

XEM THÊM:

Giám đốc Wagner Prigozhin kêu gọi tháng ba tới Moscow, giảm bớt căng thẳng

Anh ta cũng giành được các hợp đồng cung cấp thực phẩm cho Điện Kremlin và các giới tinh hoa khác của Nga, khiến anh ta có biệt danh là “đầu bếp của Putin”.

Năm 2006, khi Tổng thống Mỹ George W. Bush tới St. Petersburg, ông và phu nhân Laura đã được Prigozhin mời rượu trong bữa tối do Putin chiêu đãi.

Năm 2012, các công ty của Prigozhin đã giành được một hợp đồng béo bở từ một cơ quan của Bộ Quốc phòng để cung cấp thực phẩm và dịch vụ ăn uống cho quân đội Nga. Hợp đồng kết thúc vài năm sau khi Sergei Shoigu, một bộ trưởng bộ tình trạng khẩn cấp và là người trung thành lâu năm của Putin, được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng – một sự thật mà sau này có thể đã thúc đẩy sự thù địch của Prigozhin đối với Shoigu.

Lính đánh thuê và quấy phá

Thời điểm chính xác Prigozhin tham gia vào thế giới âm u của các công ty quân sự tư nhân là không rõ ràng, nhưng các nhà quan sát chỉ ra sự khởi đầu của cuộc xung đột Syria và sự can thiệp chớp nhoáng của Nga – và cuối cùng là thành công – thay mặt cho chính phủ Syria.

Một nhánh của các công ty tư nhân khác đã từng làm việc ở Syria, Tập đoàn Wagner xuất hiện vào khoảng năm 2014, khi Nga kích động và tài trợ cho một cuộc nổi dậy ở miền đông Ukraine. Một người đàn ông từng là người đứng đầu nổi tiếng trong thời kỳ đầu của công ty là một cựu sĩ quan tình báo quân đội.

TRONG ẢNH: Những người lính có vũ trang, được cho là thuộc nhóm lính đánh thuê Wagner, đã được chụp ảnh ở thành phố Rostov-on-Don, miền nam nước Nga trong bối cảnh có tuyên bố về một “cuộc binh biến” đang diễn ra chống lại Bộ Quốc phòng Nga.

Máy bay chiến đấu Wagner được nhìn thấy ở thành phố quan trọng của Nga sau khi kêu gọi 'nổi dậy'
Triển lãm ảnh: Lính chiến đấu Wagner được nhìn thấy ở thành phố quan trọng của Nga sau khi kêu gọi ‘nổi dậy’

Prigozhin được nhiều người cho là nhà tài trợ của Tập đoàn Wagner trong nhiều năm, nhưng phải đến tháng 9 năm 2022, vài tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine, ông mới công khai thừa nhận là chủ nhân.

Ở Syria, các chiến binh Wagner đã bị buộc tội một cách đáng tin cậy về tội ác chiến tranh và tội ác chiến tranh có thể xảy ra, và các chiến binh của nhóm cũng đã xuất hiện ở các quốc gia khác: Sudan và nổi bật hơn là Cộng hòa Trung Phi, nơi các công ty liên kết với Prigozhin đã giành được những nhượng bộ béo bở để khai thác vàng và các khoáng sản khác.

Vào tháng 9 năm 2013, các nhà báo Nga bắt đầu khám phá một công ty được thành lập ở vùng ngoại ô phía tây bắc của St. Petersburg, được gọi là Cơ quan Nghiên cứu Internet, và sau đó được mệnh danh là “nhà máy troll của Nga”. Được sở hữu thông qua mạng lưới kinh doanh Concord của Prigozhin, doanh nghiệp này đã thuê người tạo vô số hồ sơ trực tuyến, thường là cho các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và VK, đồng thời đăng các bình luận kích động hoặc thiết lập các tài khoản giả.

Năm 2018, hai năm sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ do Donald Trump giành chiến thắng, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã truy tố Prigozhin và 13 người Nga khác, đồng thời ban hành lệnh bắt giữ ông ta, cáo buộc ông ta âm mưu gian lận bầu cử.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã tranh luận về mức độ ảnh hưởng của những trò troll (đả kích, giựt dây – HDP) của Cơ quan Nghiên cứu Internet đối với cử tri Hoa Kỳ, nhưng nỗ lực này được coi là một thành công đối với Prigozhin, đưa anh ta trở nên nổi tiếng hơn.

Tướng Nga Và Bạo Lực Búa Tạ

Các quan chức và chỉ huy Nga dường như đã cho rằng cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine do Putin ra lệnh vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, sẽ khiến cho các lực lượng của Ukraine phải rút lui và chính phủ ở Kiev nhanh chóng đầu hàng.

Điều đó đã không xảy ra, và khi các vấn đề sâu xa của quân đội Nga trở nên rõ ràng hơn, các lính chiến đấu Wagner của Prigozhin bắt đầu đóng vai trò nổi bật hơn trên chiến trường. Lính đánh thuê Wagner đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc bao vây Mariupol, và sau đó là cuộc chiến đô thị khốc liệt ở Syevyerodonetsk, Lysychansk và Bakhmut.

XEM THÊM:

Cuộc chiến nghĩa địa: Tại sao Prigozhin lại gây chiến trong việc chôn cất và ý nghĩa của nó đối với tương lai của chính anh ta 

Prigozhin cũng chuyển sang tuyển dụng trong số tù nhân của Nga. Ông trở thành người chỉ trích nặng nề các chỉ huy quân đội Nga, trong đó có Shoigu, xúc phạm ông và thách thức Putin kêu gọi tổng động viên. Ông liên tục phàn nàn rằng các quan chức quân đội từ chối cung cấp đầy đủ đạn dược cho binh lính của mình. Prigozhin cũng chấp nhận bạo lực như một phương tiện rõ ràng để thực thi kỷ luật hoặc nuôi dưỡng hình ảnh sợ hãi. Trong trường hợp khét tiếng nhất ở Syria, những người lính Wagner đã tra tấn và cắt xẻo một người đàn ông bị bắt, bao gồm cả việc sử dụng búa tạ để đánh anh này.

Cây búa tạ trở thành một biểu tượng kỳ cục đối với Prigozhin; vào tháng 11 năm 2022, một video xuất hiện trên kênh Telegram được liên kết với Wagner. Trong đó, một người lính Nga được cho là đã đào tẩu sang Ukraine nhưng sau đó bị Nga bắt lại đã bị giết bằng búa tạ. Prigozhin sau đó đã tán thành hành động này.

Sự phản đối của ông càng đáng chú ý hơn khi các nhà lập pháp đã hình sự hóa việc công khai chỉ trích các lực lượng vũ trang của Nga, ngay sau khi phát động cuộc xâm lược. Trong khi đó, luật này đã được sử dụng để đưa nhiều người Nga phản đối chiến tranh vào tù.

Nhưng trong khi quân đội Wagner, trong một số trường hợp, được coi là hiệu quả hơn và hiệu quả hơn quân đội Nga thông thường, thì lính đánh thuê của nhóm này phải chịu tỷ lệ thương vong đặc biệt, đặc biệt là xung quanh thành phố Bakhmut của Donetsk. Các quan chức phương Tây trích dẫn các đợt binh lính bộ binh không ngừng nghỉ – nhiều người trong số họ là cựu tù nhân do Wagner thuê – được ném vào các vị trí của Ukraine.

Vào ngày 20 tháng 5, sau gần 10 tháng bao vây Bakhmut, lực lượng Nga đã giành chiến thắng thành phố này. Putin thừa nhận vai trò của những người lính Wagner trong cuộc chiến, mặc dù không nêu tên và không đề cập đến Prigozhin.

Về phần mình, Prigozhin tận dụng cơ hội này để moi móc giới lãnh đạo quân đội Nga. Trong một cuộc phỏng vấn với Konstantin Dolgov, nhân vật truyền hình ủng hộ Điện Kremlin, ông ta không chỉ chế giễu Shoigu mà cả các con của ông ta. Ông cũng cho rằng cuộc chiến Ukraine đã thất bại, kêu gọi áp đặt luật hôn nhân và cảnh báo về sự nguy hiểm của một cuộc đảo chính, không giống như cuộc nổi dậy Bolshevik năm 1917 nhằm lật đổ sa hoàng Nga.

Prigozhin nói: “Những đứa trẻ của giới thượng lưu tốt nhất là nên đóng bẫy của chúng, và một số cho phép chúng có một cuộc sống công khai, béo tốt và vô tư. “Sự phân chia này có thể kết thúc như năm 1917, bằng một cuộc cách mạng – khi những người lính đầu tiên đứng dậy, và sau đó là những người thân yêu của họ theo sau.”

Trong bài phát biểu vài giờ sau khi lực lượng vũ trang Wagner chiếm các vị trí ở thành phố phía nam Rostov-on-Don và tiến về phía bắc trên một đường cao tốc chính hướng tới Moscow, chính Putin đã viện dẫn năm 1917 trong một dấu hiệu rõ ràng rằng cuộc binh biến của Prigozhin đang trở thành thách thức lớn nhất đối với Putin. đã phải đối mặt trong 23 năm với tư cách là nhà lãnh đạo xuất sắc của Nga.

  • Mike EckelMike Eckel là phóng viên cấp cao đưa tin về các diễn biến chính trị và kinh tế ở Nga, Ukraine và xung quanh Liên Xô cũ, cũng như các tin tức liên quan đến tội phạm mạng và gián điệp. Ông đã đưa tin về cuộc xâm lược Ukraine của Nga, các cuộc chiến ở Chechnya và Georgia, và cuộc khủng hoảng con tin Beslan năm 2004, cũng như việc sáp nhập Crimea vào năm 2014.EckelM@rferl.org

Radio Free Europe

Comments are closed.