Zelenskiy ca ngợi bảo vệ an ninh G7 dành cho Ukraine, nhưng nói rằng không thể thay thế tư cách thành viên NATO


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius ngày 12/7.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius ngày 12/7.

VILNIUS – Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã hoan nghênh một “khuôn khổ” an ninh dài hạn cho Ukraine do các nền kinh tế công nghiệp hóa Nhóm Bảy (G7) đưa ra, nhưng nhấn mạnh rằng đó không phải là sự thay thế cho một thời gian biểu rõ ràng từ NATO để trở thành thành viên trong liên minh quân sự.

G7 đã công bố thỏa thuận sắp tới sau sự thất vọng của Kiev sau khi hội nghị thượng đỉnh NATO ở Litva đưa ra một tuyên bố mơ hồ nói rằng tổ chức quốc phòng gồm 31 thành viên “sẽ ở vị trí đưa ra lời mời Ukraine tham gia liên minh khi các đồng minh đồng ý và Các điều kiện được đáp ứng.”

Đổi lại, Ukraine sẽ cam kết cải thiện các biện pháp quản lý, bao gồm cải cách tư pháp, kinh tế và nâng cao tính minh bạch.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg ở Vilnius, ông Zelenskiy nói: “Chúng tôi có thể tuyên bố rằng kết quả của hội nghị thượng đỉnh này là tốt, nhưng nếu chúng tôi nhận được lời mời thì đó sẽ là điều tối ưu”.

“Sự đảm bảo tốt nhất cho Ukraine là gia nhập NATO”, Zelenskiy, người đã gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị thượng đỉnh sau đó vào ngày 12/7, nói với các phóng viên.

Đứng bên cạnh tổng thống Ukraine, ông Stoltenberg nói rằng, mặc dù không nhận được lời mời tham gia, nhưng Ukraine “hiện đang gần gũi với NATO hơn bao giờ hết,” và nói thêm, “Tôi mong chờ ngày chúng ta gặp nhau với tư cách là đồng minh.”

“Chúng ta phải đảm bảo rằng khi cuộc chiến này kết thúc, sẽ có những thỏa thuận đáng tin cậy về an ninh của Ukraine, để lịch sử không lặp lại”, ông nói.

Khuôn khổ G7, được công bố trong một tuyên bố của Thủ tướng Anh Rishi Sunak, đặt nền tảng cho mỗi quốc gia trong nhóm đàm phán các thỏa thuận giúp Ukraine củng cố quân đội trong dài hạn.

Nó sẽ cung cấp thêm thiết bị quốc phòng, tăng cường và đẩy nhanh việc chia sẻ thông tin tình báo, tăng cường hỗ trợ phòng thủ các mối đe dọa mạng và hỗn hợp, mở rộng các chương trình đào tạo và diễn tập quân sự, đồng thời phát triển cơ sở công nghiệp của Ukraine. Nó cũng sẽ cho phép các thỏa thuận an ninh song phương dài hạn giữa Kiev và các nước G7.

“Hỗ trợ tiến trình của họ trên con đường trở thành thành viên NATO, cùng với các thỏa thuận chính thức, đa phương và song phương cũng như sự ủng hộ áp đảo của các thành viên NATO sẽ gửi tín hiệu mạnh mẽ tới Tổng thống [Nga] [Vladimir] Putin và trả lại hòa bình cho châu Âu,” Sunak nói thêm .

Zelenskiy hoan nghênh những cam kết mới về vũ khí và đạn dược để chống lại cuộc xâm lược của Nga và đề nghị cam kết an ninh dài hạn hơn từ phương Tây.

“Phái đoàn Ukraine đang mang về nước một chiến thắng an ninh quan trọng cho Ukraine, cho đất nước của chúng tôi, cho người dân của chúng tôi, cho con cái của chúng tôi,” ông nói, bên cạnh ông Biden và các nhà lãnh đạo khác từ G7.

Biden nói: “Sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ kéo dài trong tương lai. “Chúng tôi sẽ giúp Ukraine xây dựng một nền quốc phòng mạnh mẽ và có năng lực.”

Biden và Zelenskiy đã gặp riêng cùng với các cố vấn của họ, và Biden nói với tổng thống Ukraine rằng “Hoa Kỳ đang làm mọi thứ có thể để mang lại cho ông những gì ông cần.”

Zelenskiy cảm ơn Biden, nói rằng “bạn dành số tiền này cho cuộc sống của chúng tôi.”

Đó là một sự thay đổi rõ rệt về giọng điệu so với một ngày trước đó, khi Zelenskiy nói rằng việc tránh đưa ra mốc thời gian để Ukraine gia nhập NATO là “chưa từng có và vô lý”.

Vào ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh NATO, liên minh này đã ra mắt một diễn đàn mới để tăng cường quan hệ với Ukraine, được gọi là Hội đồng NATO-Ukraine. Nó được dự định hoạt động như một cơ quan thường trực, nơi 31 thành viên của liên minh và Ukraine có thể tổ chức các cuộc tham vấn và triệu tập các cuộc họp trong các tình huống khẩn cấp.

Điện Kremlin ngay lập tức đả kích thỏa thuận an ninh, nói rằng đó là “một sai lầm.”

“Chúng tôi cho rằng điều này là cực kỳ sai lầm và có khả năng rất nguy hiểm”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên ở Moscow, đồng thời nói thêm rằng “bằng cách cung cấp các đảm bảo an ninh cho Ukraine, họ đang xâm phạm an ninh của Nga.”

Biden và những người đồng cấp NATO cũng sẽ hội đàm với Zelenskiy trong Hội đồng NATO-Ukraine mới, một cơ quan cố vấn thường trực cho 31 đồng minh và Ukraine.

Zelenskiy cho biết trước đó vào ngày 12 tháng 7 rằng các ưu tiên của ông tại cuộc họp là nhận được nhiều hỗ trợ hơn cho các binh sĩ chiến đấu trên bộ ở Ukraine và đảm bảo an ninh chính xác từ các đồng minh. Anh ấy nói thêm rằng anh ấy vẫn hy vọng nhận được lời mời.

“Thêm vũ khí cho các chiến binh của chúng ta, bảo vệ nhiều mạng sống hơn cho toàn bộ Ukraine!” anh ấy nói trong một tweet .

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nhướn mày khi gợi ý rằng Ukraine nên tỏ ra biết ơn hơn đối với sự hỗ trợ quân sự của phương Tây và không đối xử với các đồng minh như “Amazon”.

Trong các bình luận được nhiều hãng truyền thông Anh trích dẫn, Wallace cho biết ông đã nghe thấy “những lời càu nhàu” từ các nhà lập pháp ở Washington rằng “chúng tôi không phải là Amazon.” Anh ấy đồng ý với các tuyên bố, nói rằng anh ấy cũng đã nói với người Ukraine như vậy.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Sunak, Max Blain, đã hạ thấp nhận xét. “Tôi nghĩ bạn đã nghe nhiều lần từ Tổng thống Zelenskiy… về lòng biết ơn của ông ấy đối với người dân Vương quốc Anh vì sự hỗ trợ và lòng hào phóng của họ,” Blain nói.

Với báo cáo của Rikard Jozwiak ở Vilnius, Reuters, AP và AFP

Radio Free Europe

Comments are closed.