Zelenskiy nói rằng cuộc phản công vẫn chưa bắt đầu bất chấp lợi thế của Kyiv ở phía trước


Reuters

Hậu quả của một cuộc tấn công quân sự của Nga ở vùng Zaporizhzhia

[1/3] Một lính cứu hỏa làm việc tại khu vực một ngôi nhà dân cư bị phá hủy bởi cuộc không kích của quân đội Nga, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine, tại làng Malokaterynivka, vùng Zaporizhzhia, Ukraine ngày 11 tháng 5,… Đọc thêm123

  • Bản tóm tắt
  • Anh gửi hỏa tiễn hành trình để tăng tầm bắn cho Ukraine
  • Zelenskiy nói rằng nhiều xe bọc thép sẽ giảm thương vong
  • Kiev cho biết các lực lượng Nga đã đẩy lùi tới 2 km gần Bakhmut
  • Điện Kremlin thừa nhận tình hình ‘rất khó khăn’
  • Kho nhiên liệu bị tấn công ở khu vực gần biên giới Nga

Ngày 11 tháng 5 (Reuters) – Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết cuộc phản công của Ukraine được chờ đợi từ lâu chống lại lực lượng xâm lược Nga vẫn chưa bắt đầu, ngay cả khi các tướng lĩnh của ông tuyên bố một số thành công chiến trường lớn nhất của họ trong nhiều tháng.

Kiev cho biết họ đã đẩy lùi các lực lượng Nga trong nhiều ngày qua gần thành phố Bakhmut phía đông bằng các cuộc tấn công cục bộ, trong khi một cuộc phản công toàn diện liên quan đến hàng chục nghìn binh sĩ và hàng trăm xe tăng phương Tây vẫn đang được thực hiện.

“Chúng tôi vẫn cần thêm một chút thời gian,” Zelenskiy nói trong cuộc phỏng vấn với các đài truyền hình châu Âu.

Ukraine đã nhận đủ thiết bị từ các đồng minh phương Tây cho chiến dịch của họ nhưng đang chờ bổ sung đầy đủ các phương tiện bọc thép để giảm thương vong, Zelenskiy nói.

Trong một bước quan trọng trong việc hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine, Anh tuyên bố họ đang gửi các hỏa tiễn hành trình Storm Shadow để giúp Kyiv khả năng tấn công các mục tiêu nằm sâu phía sau phòng tuyến của Nga.

“Chìa khóa ở đây là trao cho Ukraine khả năng đó, để tự vệ”, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace phát biểu trước quốc hội ở London.

Các nước phương Tây bao gồm cả Hoa Kỳ trước đây đã hạn chế cung cấp vũ khí tầm xa vì sợ kích động sự trả đũa của Nga. Wallace cho biết Anh đã cân nhắc rủi ro.

Cuộc chiến ở Ukraine đang ở một bước ngoặt, với việc Kyiv sẵn sàng mở cuộc phản công mới sau sáu tháng ở thế phòng thủ, trong khi Nga tiến hành tấn công lớn vào mùa đông nhưng không chiếm được lãnh thổ quan trọng nào.

Mục tiêu chính của Moscow trong nhiều tháng ua là Bakhmut, nhưng họ vẫn chưa chiếm được hoàn toàn bất chấp cuộc chiến đẫm máu nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu quân đội tư nhân Wagner của Nga dẫn đầu cuộc tấn công ở Bakhmut, đã thừa nhận những thắng lợi của Ukraine. Ông nói hôm thứ Năm rằng các chiến dịch của Ukraine “thật không may, chỉ thành công một phần”, nói khẳng định của Zelenskiy rằng cuộc phản công vẫn chưa bắt đầu là “lừa dối”.

Từng là một nhân vật bí mật, Prigozhin đã tung ra các tin nhắn hàng ngày trong tuần qua, thường với những lời lẽ tục tĩu, phàn nàn về việc Nga không hỗ trợ quân của ông ta.

Trong thông điệp âm thanh mới nhất, ông cho biết tình hình ở hai bên sườn của Bakhmut, được bảo vệ bởi quân đội chính quy của Nga, đang diễn ra theo “kịch bản tồi tệ nhất trong tất cả các tình huống được mong đợi” với lãnh thổ chiếm được trong nhiều tháng bị “vứt bỏ”.

Hôm thứ Ba, Prigozhin cho biết một lữ đoàn Nga đã tháo chạy khỏi chiến hào, bỏ lại một dải đất phía tây nam Bakhmut. Điều này được hỗ trợ bởi một đơn vị Ukraine tuyên bố đã đánh đuổi lữ đoàn Nga, tiêu diệt hai đại đội của họ.

Chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine cho biết hôm thứ Tư, các lực lượng Nga đã rút lui ở những nơi dài tới hai km. Ukraine đã khoe về một vài tiến bộ tương tự kể từ cuộc tấn công lớn cuối cùng vào tháng 11 năm ngoái.

Quân đội Nga đã không thừa nhận những thất bại. Trong cuộc họp báo thường kỳ hàng ngày hôm thứ Năm, Bộ Quốc phòng cho biết quân đội Nga đang tiếp tục tấn công vào phần phía tây của Bakhmut, với lực lượng lính dù đã trấn áp các đơn vị quân đội Ukraine ở hai bên sườn.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận rằng cuộc chiến “rất khó khăn”, nói rằng ông không nghi ngờ gì về việc Bakhmut “sẽ bị chiếm và sẽ được kiểm soát”.

Reuters không thể xác minh độc lập tình hình trên thực địa ở Bakhmut.

QUẢN LÝ KỲ VỌNG

Các đồng minh phương Tây đang gửi hàng trăm xe tăng và xe bọc thép tới Ukraine để phản công và đã huấn luyện hàng nghìn binh sĩ Ukraine ở nước ngoài.

Đề phòng Ukraine phản công, Nga đã nối lại các cuộc không kích vào Ukraine trong hai tuần qua sau gần hai tháng tạm lắng. Moscow cho biết Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái để tấn công các khu vực họ chiếm đóng và lãnh thổ của Nga gần biên giới.

Trong báo cáo mới nhất, thống đốc vùng Bryansk của Nga giáp với Ukraine cho biết một máy bay không người lái đã tấn công một kho chứa nhiên liệu. Không ai bị thương, và Kiev không có bình luận về tin này.

Một số quan chức Ukraine đã cố gắng quản lý những kỳ vọng về cuộc phản công của họ, cảnh báo về việc mong đợi một sự lặp lại nhanh chóng những thành công quân sự lớn của Ukraine vào năm ngoái, khi nước này đẩy lùi lực lượng Nga khỏi vùng ngoại ô của Kiev và chiếm lại những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bằng những bước đột phá bất ngờ.

Nga quyết tâm bảo vệ phần lãnh thổ thứ sáu mà họ đã chiếm từ Ukraine và tuyên bố sẽ sáp nhập vĩnh viễn chúng vào Nga. Trong sáu tháng kể từ cuộc tiến công lớn cuối cùng của Ukraine, họ đã xây dựng các công sự rộng lớn dọc theo mặt trận. Việc thâm nhập bằng một cuộc tấn công bằng xe bọc thép sẽ phức tạp hơn nhiều so với bất cứ điều gì mà các lực lượng của Ukraine đã cố gắng thực hiện trước.

Báo cáo của Tom Balmforth, Olena Harmash, Pavel Polityuk, David Ljunggren và Ron Popeski; Chỉnh sửa bởi Peter Graff, Alex Richardson, David Gregorio và Diane Craft

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Comments are closed.