Zelensky tiết lộ 5 ‘kết quả quan trọng’ của cuộc gặp với TT Biden


BỞI AILA SLISCO

 VÀO NGÀY 21/9/23 LÚC 7:34 TỐI EDT

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tiết lộ 5 điều rút ra từ cuộc gặp mới nhất của ông với Tổng thống Joe Biden .

Zelensky đã gặp Biden tại Nhà Trắng hôm thứ Năm, đánh dấu chuyến thăm thứ hai của ông tới Washington, DC, kể từ khi Nga phát động cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Biden đã công bố thêm 325 triệu USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc họp và đảm bảo với Zelensky rằng Mỹ sẽ “tiếp tục sát cánh” với đất nước của ông khi cuộc chiến với Nga vẫn tiếp diễn.

Tổng thống Ukraine đang tìm kiếm nhiều viện trợ hơn những gì ông nhận được hôm thứ Năm. Biden đã yêu cầu Quốc hội phê duyệt khoản hỗ trợ 24 tỷ USD cho Kyiv, bên cạnh khoản viện trợ 113 tỷ USD đã được gửi kể từ đầu chiến tranh.

Cuộc họp tại Nhà Trắng của Volodymyr Zelensky Joe Biden
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden được chụp ảnh hôm thứ Năm tại Nhà Trắng ở Washington, DC. Zelensky đã đến thăm Mỹ lần thứ hai kể từ khi Nga phát động cuộc chiến với Ukraine.

Khi cuộc gặp với Biden kết thúc, Zelensky cảm ơn Hoa Kỳ vì gói viện trợ nhỏ hơn đồng thời liệt kê 5 “kết quả quan trọng” sau đây của chuyến thăm của ông:

“Hôm nay chúng tôi đạt được một số kết quả quan trọng. Đầu tiên, chúng tôi nhất trí hợp tác xây dựng lực lượng tương lai của Ukraine. Điều này rất quan trọng. Đây là một quyết định chiến lược cho phép chúng tôi ngăn chặn bất kỳ hành động gây hấn nào chống lại Ukraine…

“Thứ hai, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận mới nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine. Cảm ơn các bạn rất nhiều, thông tin chi tiết sẽ sớm được công bố …

“Thứ ba, tôi cảm ơn Tổng thống Hoa Kỳ về gói quốc phòng mới cho Ukraine. Một gói rất mạnh mẽ… nó có chính xác những gì binh lính của chúng ta cần bây giờ…

“Thứ tư, Hoa Kỳ sẽ giúp Ukraine tăng cường phòng không trong mùa đông này…

“Thứ năm, chúng tôi đã đồng ý về các bước cụ thể để mở rộng xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine … Cảm ơn các bạn rất nhiều, không chỉ vì điểm này mà còn vì tất cả những điểm này.”

Newsweek đã liên hệ để nhận bình luận tới Nhà Trắng qua email vào tối thứ Năm.

Zelensky cũng đã gặp các thành viên Quốc hội vào thứ Năm. Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer nói với các phóng viên rằng Zelensky đã nói trong cuộc họp với các thượng nghị sĩ rằng Ukraine sẽ “thua cuộc chiến” nếu viện trợ thêm không được phê duyệt.

Dường như có đủ sự ủng hộ của lưỡng đảng để gói viện trợ lớn hơn được thông qua tại Thượng viện và Hạ viện, bất chấp một số phản đối mạnh mẽ từ thiểu số Đảng Cộng hòa .

Tuy nhiên, khả năng gói kích thích này sớm được thông qua có thể rất mong manh do tình trạng bế tắc chi tiêu hiện tại giữa các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện và mối đe dọa sắp xảy ra về việc chính phủ đóng cửa.

Việc tiếp tục viện trợ quân sự của Mỹ có thể quan trọng hơn bao giờ hết đối với nỗ lực chiến tranh của Ukraine, vì Kyiv dường như đã mất viện trợ từ một đồng minh chủ chốt của châu Âu sau một tranh chấp gay gắt liên quan đến việc xuất khẩu ngũ cốc.

Đầu tuần này, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói rằng Warsaw sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine nữa, trong khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã so sánh đất nước này như một “người đang chết đuối” có khả năng “kéo bạn xuống vực sâu”.

Newsweek

Comments are closed.