04 lý do khiến kinh tế Trung Quốc tiếp tục khó khăn trong năm 2024


https://s.yimg.com/rx/ev/builds/1.2.5/pframe.html

Phil Rosen

Thứ Hai, ngày 25 tháng 12 năm 2023 lúc 1:17 chiều theo giờ EST·

Thượng Hải
Sumeth anu/Shutterstock
  • Trung Quốc vẫn chưa chứng kiến ​​sự phục hồi kinh tế trở lại thời kỳ trước đại dịch và điều đó có thể vẫn đúng vào năm 2024.
  • Conference Board dự báo tăng trưởng GDP sẽ giảm xuống 4,1% vào năm 2024, giảm so với mức ước tính 5,2% vào năm 2023.
  • Các nhà kinh tế đưa ra 4 lý do khiến nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong năm tới.

Nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn đại dịch. Và theo Trung tâm Kinh tế và Kinh doanh Trung Quốc của Conference Board, cuộc đấu tranh tăng trưởng sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024.

Trông giống như sự phục hồi nhờ mức cầu trong quý đầu tiên của năm 2023, sau đó đã thất bại khi những gã khổng lồ bất động sản Evergrande và Country Garden vỡ nợ, nhân khẩu học già đi và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao ở thanh niên làm suy yếu thị trường lao động và quốc gia rơi vào tình trạng giảm phát.

Mức cầu trong và ngoài nước yếu hơn đối với hàng hóa Trung Quốc, thị trường việc làm suy giảm và lợi nhuận kinh doanh sụt giảm một phần do lạm phát thấp cũng kéo theo tăng trưởng quý II. Tăng trưởng GDP đạt 0,5% so với quý trước, đã giảm từ mức 2,3%.

Sau đó, trong quý thứ ba, tốc độ tăng trưởng lại tạo ra một cú hích khác bằng cách tăng cao hơn. Và mặc dù Ủy ban Niềm tin kỳ vọng xu hướng tăng đó sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối năm, nhưng họ cho rằng nó không bền vững và có khả năng dẫn đến tình trạng suy thoái hơn nữa vào năm 2024.

Ủy ban Niềm tin dự báo mức tăng trưởng GDP là 4,1% trong cả năm, giảm so với mức 5,2% hiện được ước tính cho năm 2023. Dưới đây là bốn lý do chính khiến họ thấy Trung Quốc phải đối mặt với mức tăng trưởng dưới xu hướng vào năm 2024 và có thể kéo dài trong nhiều năm.

1. Mức cầu bị dồn nén sẽ giảm

Mặc dù Trung Quốc chứng kiến ​​mức tiêu thụ tăng đáng kể trong quý 3, nhưng điều đó là do nhu cầu bị dồn nén, điều mà Conference Board dự đoán sẽ giảm trong những tháng tới.

“Niềm tin vẫn còn yếu và không có diễn biến nào có thể quan sát được ở thời điểm hiện tại có thể tạo ra sự thay đổi trong tâm lý” các nhà kinh tế đã viết trong một báo cáo được chia sẻ với Business Insider.

Theo quan điểm của họ, tiêu dùng vẫn chưa phục hồi ở mức độ bền vững và người dân Trung Quốc vẫn lo ngại về an ninh tài chính và thị trường lao động, cũng như chính sách của Bắc Kinh không khuyến khích chi tiêu và khuyến khích tiết kiệm phòng ngừa.

2. Sự suy giảm bất động sản sẽ không biến mất

Các nhà phát triển bất động sản lớn của Trung Quốc đã vỡ nợ hoặc tuyên bố phá sản trong năm nay, và chính quyền… nỗ lực ổn định lĩnh vực bất động sản chưa có tác động đáng kể nào.

“Suy thoái mang tính cấu trúc và có khả năng kéo dài lâu dài” Hội Đồng Hội nghị cho biết. “Các hộ gia đình Trung Quốc mất niềm tin vào tài sản như một kênh tích lũy của cải. Khó dự đoán khi nào ngành sẽ ổn định; nhưng khi điều đó xảy ra, nó sẽ không trở lại là động lực tăng trưởng quan trọng như những thập kỷ trước.”

Lĩnh vực bất động sản, theo quan điểm của các nhà kinh tế’ vẫn chưa chạm đáy và Bắc Kinh sẽ phải nỗ lực để phục hồi nhu cầu.

3. Nhu cầu nước ngoài đối với sản phẩm Trung Quốc có xu hướng chậm lại

Suy thoái kinh tế toàn cầu, dẫn đầu bởi suy thoái kinh tế ở Mỹ và châu Âu, mang đến tin xấu cho Trung Quốc.

Conference Board cho biết nhu cầu đối với hàng xuất khẩu sản xuất của Trung Quốc sẽ tiếp tục ở mức vừa phải trong bối cảnh suy thoái toàn cầu trong năm mới.

“Trung Quốc sẽ không thể xuất khẩu để thoát khỏi vấn đề tổng cầu do suy thoái bất động sản gây ra” các nhà kinh tế lưu ý.

4. Bắc Kinh đã không thực hiện các biện pháp kích thích lớn, chỉ có các biện pháp gia tăng

Theo quan điểm của Conference Board, do nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với các vấn đề cơ cấu sâu xa nên bất kỳ cuộc cải tổ hoặc gói kích thích khổng lồ nào cũng có thể dẫn đến thảm họa.

Có một số chính sách có thể kích thích tăng trưởng tín dụng và đầu tư, nhưng mức độ can thiệp càng lớn thì khả năng gây ra tình trạng kém hiệu quả kinh tế và đầu tư mang tính đầu cơ càng cao.

“Cho đến nay, chính phủ vẫn chưa thực hiện gói kích thích rộng rãi” các nhà kinh tế cho biết. “Tuy nhiên, trong những tháng qua, chính phủ đã tăng cường các biện pháp tài chính và tiền tệ để kích thích các doanh nghiệp ‘có mục tiêu’ đầu tư, đặc biệt là cơ sở hạ tầng phục vụ khắc phục lũ lụt và phòng chống thiên tai. Kết quả là, trong khi đốm sáng phục hồi mạnh mẽ được thấy trong Quý 3 năm 2023 sẽ tiêu tan, thì tốc độ tăng trưởng trong năm 2024 có thể sẽ vẫn ổn định.”

Đọc bài viết gốc trênThương nhân trong cuộc

https://finance.yahoo.com/news/4-reasons-why-chinas-economy-181701212.html


Comments are closed.