78 quốc gia tại hội nghị hòa bình Thụy Sĩ đồng ý rằng toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải là nền tảng của bất kỳ nền hòa bình nào


JAMEY KEATEN

Đã cập nhậtChủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024 lúc 2:42 chiều EDT· 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, ở giữa, tham dự phiên họp toàn thể trong Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine, ở Obbürgen, Thụy Sĩ, Chủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024. (Michael Buholzer/Keystone qua AP)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy ôm Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp báo bế mạc hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Obbürgen, Thụy Sĩ, Chủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024. Thụy Sĩ sẽ đón tiếp nhiều nhà lãnh đạo thế giới vào cuối tuần này để cố gắng vạch ra những bước đầu tiên hướng tới hòa bình ở Ukraine. (Ảnh AP/Laurent Cipriani)

1 / 18

Chiến tranh Nga Ukraina

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, ở giữa, tham dự phiên họp toàn thể trong Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine, ở Obbürgen, Thụy Sĩ, Chủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024. (Michael Buholzer/Keystone qua AP) BÁO CHÍ LIÊN QUAN

OBBÜRGEN, Thụy Sĩ (AP) – Gần 80 quốc gia hôm Chủ nhật kêu gọi “toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraine làm cơ sở cho bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài hai năm của Nga, mặc dù một số quốc gia đang phát triển quan trọng tại hội nghị Thụy Sĩ đã không tham gia. Con đường phía trước cho ngoại giao vẫn chưa rõ ràng.

Thông cáo chung giới hạn một hội nghị kéo dài hai ngày được đánh dấu bằng sự vắng mặt của Nga, quốc gia không được mời. Nhiều người tham dự bày tỏ hy vọng rằng Nga có thể tham gia vào lộ trình hướng tới hòa bình trong tương lai.

Cuộc chiến toàn diện kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022 đã giết chết hoặc làm bị thương hàng trăm nghìn người, làm bất ổn thị trường hàng hóa như ngũ cốc và phân bón, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và gây chia rẽ giữa phương Tây – nơi đã trừng phạt Moscow – với Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Khoảng 100 phái đoàn, chủ yếu là các nước phương Tây, đã tham dự hội nghị được coi là bước đầu tiên hướng tới hòa bình. Họ bao gồm các tổng thống và thủ tướng từ Pháp, Đức, Anh, Nhật Bản, Ba Lan, Argentina, Ecuador, Kenya và Somalia. Tòa thánh cũng có đại diện, và Phó Tổng thống Kamala Harris đã phát biểu thay mặt cho Hoa Kỳ.

Ấn Độ, Mexico, Ả Rập Xê Út, Nam Phi, Thái Lan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất — được đại diện bởi các bộ trưởng ngoại giao hoặc các phái viên cấp thấp — nằm trong số các quốc gia không ký vào văn bản cuối cùng, tập trung vào các vấn đề về an toàn hạt nhân, an ninh lương thực và trao đổi tù nhân. Brazil, một “người quan sát”, đã không ký vào nhưng Thổ Nhĩ Kỳ đã ký. Trung Quốc đã không tham dự.

Văn bản cuối cùng được 78 quốc gia ký kết nêu rõ Hiến chương Liên hợp quốc và “sự tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền… có thể và sẽ là cơ sở để đạt được nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài tại Ukraine”. Điều đó không thể thực hiện được đối với Putin, người muốn Ukraine nhượng bộ nhiều lãnh thổ hơn và từ bỏ hy vọng gia nhập liên minh quân sự NATO.

Viola Amherd, Tổng thống Thụy Sĩ, phát biểu tại một cuộc họp báo rằng “đại đa số” những người tham gia đã đồng ý với văn bản cuối cùng, “cho thấy những gì ngoại giao có thể đạt được”. Bộ trưởng Ngoại giao Ignazio Cassis cho biết Thụy Sĩ sẽ tiếp cận chính quyền Nga nhưng không nói rõ thông điệp sẽ là gì.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã ca ngợi “những bước đi đầu tiên hướng tới hòa bình” tại cuộc họp và cho biết Ukraine đang đàm phán với một số quốc gia, mà ông không nêu tên, đã đề nghị tổ chức “hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ hai”. Không có thời gian biểu nào được đưa ra.

Zelenskyy hồi đầu tháng này đã cáo buộc Trung Quốc, được Nga hậu thuẫn, cố gắng phá hoại hội nghị Thụy Sĩ, một tuyên bố bị Bắc Kinh phủ nhận.

Các đồng minh của Ukraine hiện phải đối mặt với nhiệm vụ cố gắng duy trì động lực hướng tới hòa bình. Zelenskyy cho biết các cố vấn an ninh quốc gia sẽ họp trong tương lai và “sẽ có một kế hoạch cụ thể” sau đó.

Chứng minh cho sự mệt mỏi vì chiến tranh và những mối bận tâm khác, chỉ có khoảng một nửa số quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc tham gia. Thật khác xa so với tháng 3 năm 2022, khi việc lên án cuộc xâm lược của Nga dẫn đến việc thông qua một nghị quyết không ràng buộc tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc của 141 quốc gia kêu gọi quân đội Nga rời khỏi Ukraine.

Không rõ tại sao một số nước đang phát triển tham dự không ủng hộ tuyên bố cuối cùng, nhưng họ có thể do dự trong việc xếp hạng Nga hoặc đã xây dựng một nền tảng trung gian giữa Moscow, đồng minh Trung Quốc và các cường quốc phương Tây ủng hộ Kyiv.

Volodymyr Dubovyk, một chuyên gia về Ukraine và thành viên cấp cao cho biết: “Một số người đã không ký – mặc dù rất ít – vì họ đang chơi trò chơi ‘Hãy có hòa bình dựa trên những nhượng bộ’ và họ thường có nghĩa là Ukraine sẽ nhượng bộ và về cơ bản là đáp ứng các yêu cầu của Nga. tại Trung tâm Phân tích Chính sách Châu Âu, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington. “Họ cũng thích cách định vị ‘trung lập’ này.”

Dubovyk cho biết con đường phía trước đối với Ukraine là nhận viện trợ – vũ khí và hỗ trợ nhân đạo – để có thể cải thiện tình hình thực địa và do đó mang lại cho nước này một vị thế đàm phán tốt hơn.

Tại sự kiện ở Thụy Sĩ, thách thức đặt ra là phải cứng rắn với Nga nhưng vẫn mở cửa cho nước này tham gia sáng kiến ​​hòa bình.

“Nhiều quốc gia… muốn có sự tham gia của đại diện Liên bang Nga,” Zelenskyy nói. “Đồng thời, phần lớn các nước không muốn bắt tay với họ (các nhà lãnh đạo Nga)… nên trên thế giới có nhiều ý kiến ​​khác nhau”.

Ursula von der Leyen, chủ tịch Ủy ban điều hành Liên minh châu Âu, cho biết hòa bình sẽ không thể đạt được chỉ qua một bước và khẳng định Putin không nghiêm túc trong việc chấm dứt chiến tranh.

“Ông ta khăng khăng đòi đầu hàng. Ông ta khăng khăng nhượng lại lãnh thổ Ukraine — thậm chí là lãnh thổ mà hiện nay ông ta không chiếm đóng,” bà nói. “Ông ta khăng khăng đòi giải giáp Ukraine, khiến nước này dễ bị xâm lược trong tương lai. Không quốc gia nào chấp nhận những điều khoản vô lý này.”

Các nhà phân tích nghi ngờ hội nghị sẽ có ít tác động cụ thể đến việc chấm dứt chiến tranh vì Nga không được mời . Trung Quốc và Brazil đã cùng nhau tìm cách vạch ra các lộ trình thay thế hướng tới hòa bình.

Thủ tướng Qatar, Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, cho biết hôm thứ Bảy rằng quốc gia vùng Vịnh giàu có của ông đã tổ chức các cuộc đàm phán với cả phái đoàn Ukraine và Nga về việc đoàn tụ của trẻ em Ukraine với gia đình của chúng. Cho đến nay đã có 34 trẻ em được đoàn tụ.

Chính phủ Ukraine tin rằng 19.546 trẻ em đã bị trục xuất hoặc buộc phải di dời, và Ủy viên Quyền Trẻ em Nga Maria Lvova-Belova trước đó đã xác nhận rằng ít nhất 2.000 trẻ em đã bị đưa khỏi các trại trẻ mồ côi ở Ukraine.

Tại Kyiv, trong một cuộc biểu tình thường kỳ của người thân những người lính bị Nga bắt giữ, phản ứng đối với cuộc tụ họp ở Thụy Sĩ vẫn khá im ắng.

“Tôi thực sự muốn tin rằng (hội nghị) này sẽ có tác động, nhưng một số quốc gia rất quan trọng đã không ký thông cáo chung”, Yana Shyrokyh, 56 tuổi, người con trai là quân nhân của bà đã bị giam cầm từ năm 2022, cho biết. “Tôi thực sự muốn họ tìm ra những đòn bẩy ảnh hưởng mạnh mẽ đối với Nga”.

___

Các nhà báo Derek Gatopoulos, Illia Novikov và Dmytro Zhyhinas của Associated Press tại Kyiv, Ukraine đã đóng góp cho báo cáo này.

___

Theo dõi tin tức của AP về cuộc chiến ở Ukraine tại https://apnews.com/hub/russia-ukraine


Tags: , , ,

Comments are closed.