Âm mưu đánh lừa Hitler trong thế chiến thứ 2 của đồng minh – Chiến dịch Mincemeat


18 tháng 4 năm 2022

Bởi Natasha Tripney ,Tính năng phóng viên

Alamy (Nguồn: Alamy)
(Ảnh: Alamy)

Natasha Tripney viết: Năm 1943, các đặc vụ Anh đã ấp ủ một kế hoạch phức tạp nhằm đánh lừa Đức về kế hoạch xâm lược của Anh – và giờ đây nó đã truyền cảm hứng cho cả một bộ phim của Colin Firth và một vở nhạc kịch sân khấu.

Đó là một câu chuyện tuyệt vời và rùng rợn đến nỗi nó giống như sản phẩm của trí tưởng tượng của nhà văn. Năm 1943, lúc cực điểm của Thế chiến thứ hai, các đặc vụ Tình báo Anh đã ấp ủ một kế hoạch phức tạp để thuyết phục người Đức rằng lực lượng Đồng minh đang lên kế hoạch xâm chiếm Hy Lạp chứ không phải Sicily. Kế hoạch, có mật danh là Chiến dịch Mincemeat, liên quan đến việc đặt các tài liệu giả mạo lên một xác chết trước khi thả anh ta trôi dạt ở vùng biển trung lập của Tây Ban Nha, với mục đích cuối cùng các giấy tờ sẽ rơi vào tay người Đức.

Thông tin tình báo cố tình tạo ra sai lệch đã đến bàn làm việc của Hitler và rõ ràng đã được ông này tin tưởng khi Đức ra lệnh cho các sư đoàn xe tăng, pháo binh và thuyền bảo vệ Hy Lạp, Sardinia và vùng Balkan. Khi quân đội Đồng minh xâm chiếm Sicily vào ngày 10 tháng 7 năm 1943, Đức Quốc xã đã bị bất ngờ.

Vụ lừa dối này thành công một phần là do các sĩ quan tình báo hải quân đứng đằng sau nó, Ewen Montagu và Charles Cholmondeley, đã quá đầu tư vào câu chuyện hư cấu. Họ đã tạo ra một cốt truyện thuyết phục cho xác chết, một danh tính hoàn toàn mới: một người vô gia cư tên là Glyndwr Michael, người đã chết sau khi uống thuốc diệt chuột, đã bị biến thành William Martin, một sĩ quan của Thủy quân lục chiến Hoàng gia. Họ cho anh không chỉ tên tuổi, cấp bậc mà còn cả cuộc đời trong đó có một vị hôn thê đang chờ anh ở nhà.

Alamy Bộ phim Operation Mincemeat mới có sự tham gia của Matthew MacFadyen và Colin Firth trong vai hai kẻ chủ mưu của kế hoạch là Ewen Montagu và Charles Cholmondeley (Credit: Alamy)
Bộ phim Operation Mincemeat mới có sự tham gia của Matthew MacFadyen và Colin Firth trong vai hai kẻ chủ mưu của kế hoạch là Ewen Montagu và Charles Cholmondeley (Credit: Alamy)

Lời tường thuật hấp dẫn năm 2010 của tác giả và nhà sử học Ben Macintyre về câu chuyện hiện là nền tảng của một bộ phim, còn có tên là Operation Mincemeat, do John Madden đạo diễn, của Shakespeare in Love và The Best Exotic Marigold Hotel nổi tiếng. Phim có sự tham gia của Matthew Macfadyen trong vai Cholmondeley, một phi công vô duyên đầy tham vọng, người bị cản trở bởi chiều cao và thị lực kém và được biệt phái vào cơ quan an ninh Anh, MI5, người đầu tiên đề xuất kế hoạch, và Colin Firth trong vai Montagu, luật sư sắc sảo thời bình đã giúp đỡ phát triển nó.

Macintyre giải thích: “Họ đã làm việc cùng nhau để xây dựng thế giới hoàn toàn tưởng tượng này”. Làm việc cùng với quản trị viên đáng gờm Hester Leggett và cô thư ký trẻ đầy tham vọng Jean Leslie (do Penelope Wilton và Kelly Macdonald thủ vai), họ đã tìm được thẻ căn cước, đồng phục, đồ lót phù hợp với một sĩ quan và trang bị cho Thiếu tá Martin đủ loại “ví đựng rác” . Điều này bao gồm một bức thư từ người quản lý ngân hàng của anh ta, nói rằng anh ta đã rút tiền quá mức; biên lai và phiếu vé từ nhiều nhà hát và câu lạc bộ khác nhau, để chứng tỏ sự ham thích cuộc sống về đêm của anh ấy; và sâu sắc nhất là những bức thư tình từ “Pam” yêu quý của anh, người mà anh đã có một mối tình lãng mạn thời chiến đầy sóng gió. Họ thậm chí còn tặng anh một chiếc nhẫn đính hôn.

https://5ea7defde2d1d113d49e9a3e93bbee59.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Việc tạo ra câu chuyện chiến tranh cuối cùng

Có cảm giác thực sự rằng những người này sống gián tiếp thông qua sự sáng tạo của họ. “Đây là những người không thể tham gia vào cuộc chiến thực tế trên chiến trường, hoặc vì họ quá cao, như Cholmondeley, hoặc quá già, như Montagu, hoặc họ là phụ nữ như Jean và họ tưởng tượng mình thành một loại song song.” chiến tranh ngầm,” Macintyre nói. “Có điều gì đó cảm động và đáng chú ý về ý tưởng về một anh hùng giấu mặt.”

Để xây dựng cuộc sống cho Martin, nhóm Chiến dịch buộc phải sử dụng nguồn lực sáng tạo của họ và cần phải suy nghĩ như những nhà văn. Và có rất nhiều nhà văn viết về câu chuyện Mincemeat, điều mà bộ phim đề cập đến. Cái gọi là “bản ghi nhớ cá hồi” – một danh sách các cách tiềm năng để đánh lừa kẻ thù đã truyền cảm hứng cho Cholmondeley và Montagu – có thể được viết bởi tác giả James Bond Ian Fleming, lúc đó là trợ lý của Đô đốc James Godfrey, người đã lấy ý tưởng từ một cuốn tiểu thuyết. được viết bởi một nhà văn hư cấu gián điệp khác là Basil Thompson. Trong phim, bạn có thể thấy Fleming của Jonny Flynn hấp thụ mọi chi tiết kỳ lạ để sử dụng trong tương lai.

Tôi thích ý tưởng rằng toàn bộ diễn biến của cuộc chiến đã được thay đổi bởi nhóm nhỏ này, ẩn náu trong căn phòng dưới tầng hầm đầy khói – Michelle Ashford

Macintyre nói: “Tôi nghĩ không phải ngẫu nhiên mà một số tiểu thuyết gia vĩ đại nhất của Thế kỷ 20 cũng là gián điệp: Somerset Maugham, Graham Greene, John Buchan, John Le Carré”. “Phần lớn những gì điệp viên làm là tạo ra một thế giới sai lầm và thuyết phục người khác rằng đó là sự thật.”

Đây là một phần của sự hấp dẫn đối với nhà văn Michelle Ashford, người đã chuyển thể cuốn sách của Macintyre lên màn ảnh, đã đọc và yêu thích nó khi nó được xuất bản lần đầu tiên. Cô nói: “Gần giống như một lễ Valentine để theo dõi những câu chuyện. “Và thật trớ trêu khi người tạo ra James Bond lại thực sự là một trong những người kiến ​​tạo nên câu chuyện.”

Ashford nói: “Tôi thích ý tưởng rằng toàn bộ diễn biến của cuộc chiến đã được thay đổi bởi nhóm nhỏ này, ẩn náu trong một căn phòng tầng hầm không có cửa sổ, đầy khói thuốc và buồn tẻ”. “Rằng họ là những người tạo ra sự khác biệt.”

Alamy Thẻ căn cước là một trong những vật dụng được tạo ra cho "Major Martin" giả (Credit: Alamy)
Thẻ căn cước là một trong những vật dụng được tạo ra cho “Thiếu tá Martin” giả (Credit: Alamy)

https://5ea7defde2d1d113d49e9a3e93bbee59.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Thật phù hợp, câu chuyện có thật trong đó tiểu thuyết đóng một vai trò thường xuyên được hư cấu. Năm 1950, Duff Cooper, cựu bộ trưởng nội các, xuất bản cuốn tiểu thuyết Chiến dịch Heartbreak, một phiên bản che đậy mỏng manh của các sự kiện. Macintyre giải thích, khi bị thách thức rằng làm như vậy anh ta đang tiết lộ những bí mật chính thức, Duff lý luận rằng “Winston Churchill kể câu chuyện sau bữa tối hàng đêm, vậy tại sao anh ta không nên kể nó?” Điều này đã tạo cho Montagu động lực để viết phiên bản câu chuyện của riêng mình, xuất bản The Man Who Never Was vào năm 1953, (sau này là nền tảng của bộ phim cùng tên, bổ sung thêm các tầng hư cấu cho câu chuyện), mà ông khẳng định là phiên bản thật, mặc dù anh ta đã thay đổi một số chi tiết – đáng chú ý nhất là gia đình của người đàn ông đã khuất đã cho phép họ sử dụng thi thể của anh ta, nhưng thực tế không phải vậy.

Giờ đây, việc bộ phim đến các rạp chiếu phim ở Vương quốc Anh (trước khi chiếu trên Netflix ở Bắc và Mỹ Latinh vào tháng 5) trùng với thời điểm quay trở lại các sân khấu ở Vương quốc Anh của một vở nhạc kịch ăn khách về cùng một câu chuyện, còn có tên là Operation Mincemeat. Buổi biểu diễn do công ty rạp hát SpitLip nghĩ ra, bắt đầu ra mắt ở rìa London vào năm 2019 và kể từ đó đã diễn ra một số buổi diễn hết vé ở những không gian ngày càng lớn hơn.

Mặc dù các bài hát lấy cảm hứng từ mọi thứ từ Beyoncé đến những căn lều trên biển và có cảnh Đức Quốc xã nhảy múa hay nhất kể từ The Productions, nhưng chương trình vẫn giữ đúng tinh thần của câu chuyện. Natasha Hodgson của SpitLip, người đóng vai Montagu, cho biết: “Chúng tôi thực sự yêu thích việc họ sáng tạo ra tiểu thuyết đến mức nào. “Chúng tôi thực sự muốn tận hưởng niềm vui sáng tạo, câu chuyện và cách kể chuyện vì đó cũng là những gì chúng tôi đang làm.”

Giống như bộ phim, vở nhạc kịch truyền tải cảm giác mọi người đang sống theo những tưởng tượng của mình và hơi bị cuốn theo. Đồng thời, công ty nhận thức được rằng “chúng tôi đang kể một câu chuyện trong đó phần lớn các nhân vật là những người đàn ông da trắng ở trên ngọn cây,” Hodgson nói. Họ đã cố gắng phá vỡ điều đó bằng cách chọn cô ấy vào vai Montagu và để Leggett, một phụ nữ trung niên, do một người đàn ông, Jak Malone thủ vai, người sẽ thể hiện bài hát cảm động nhất của chương trình, Dear Bill, dựa trên những bức thư tình do Leggett viết trong vỏ bọc của Pam. (“Tại sao chúng ta lại gặp nhau giữa chiến tranh? Thật là một điều ngu ngốc mà bất cứ ai cũng làm.”)

Điều quan trọng là [đối với chúng tôi] phải làm sáng tỏ những khía cạnh kém đạo đức hơn của hoạt động – David Cummings.

Tác động của bài hát đã trở nên sâu sắc hơn bởi đại dịch. David Cumming, người đóng vai Cholmondeley, trong vai một người yêu sa giông lập dị ngọt ngào, phản ánh: “Điều quan trọng gấp đôi là mọi người đều đã trải qua điều gì đó mà họ có thể đã khao khát một người thân yêu trong hơn hai năm hoặc mất đi một người thân yêu và không bao giờ nói lời tạm biệt”. .

Người đàn ông bị lãng quên

Tuy nhiên, mặc dù rất dễ bị cuốn vào những khía cạnh lãng mạn của câu chuyện, một câu chuyện thú vị về hoạt động gián điệp thời chiến với những nhân vật đầy màu sắc, những gì họ làm chắc chắn là đáng ngờ về mặt đạo đức. Để tạo ra Martin, họ phải tìm một người không thể bỏ qua, một cơ thể mà họ có thể coi như một tờ giấy trắng, như thể anh ta chưa từng sống.

Danh tính của Glyndwr Michael không được tiết lộ cho đến năm 1996 khi nhà sử học nghiệp dư Roger Morgan tìm thấy một tài liệu được giải mật gần đây có chứa tên của ông. Đáng buồn thay, bức ảnh duy nhất còn sót lại của anh ta là một trong những xác chết của anh ta mặc quân phục. Macintyre cho biết ngay cả bây giờ người ta biết rất ít về cuộc đời của ông. Anh ta là một thanh niên dễ bị tổn thương đến từ xứ Wales, không có gia đình còn sống – bộ phim mang đến cho anh ta một người em gái – rất có thể bị bệnh tâm thần, người được tìm thấy trong một nhà kho bỏ hoang ở King’s Cross, có thể anh ta đã tự kết liễu đời mình.

Yếu tố không vui này của câu chuyện là điều mà SpitLip đã ý thức được khi viết chương trình của họ – do đó, mặc dù vở nhạc kịch dựa trên phiên bản các sự kiện do Montagu và nhóm của anh ấy trình bày, “điều quan trọng là [đối với chúng tôi] phải tỏa sáng.” về những khía cạnh ít đạo đức hơn của nó,” Cumming giải thích.

Ashford cũng nhận thức sâu sắc về những điều này. Trong chiến tranh, cô nói, “đôi khi bạn phải đưa ra một quyết định khủng khiếp, bất kể bạn đi theo con đường nào.” Cô ấy rất muốn giải quyết vấn đề này trong phim, Montagu cảm thấy căng thẳng rằng “những gì chúng tôi đang làm thực sự đáng nghi ngờ. Nhưng chúng tôi sẽ làm gì nữa? Bởi vì chúng tôi đang ở giữa chiến tranh và chiến tranh thường có nghĩa là [ đưa ra] những lựa chọn khủng khiếp.”

https://5ea7defde2d1d113d49e9a3e93bbee59.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Bản quyền hình ảnh Matt Crockett
Nguồn hình ảnh, Matt Crockett

Mật danh Mincemeat được chọn trong sự hài hước đen tối như một sự ám chỉ đến nền tảng nghiệt ngã của hoạt động, một điều không hề thua kém đối với Adrian Jackson, người từng là giám đốc nghệ thuật của Cardboard Citizens, một công ty rạp hát ở Vương quốc Anh chuyên làm việc với và về những người vô gia cư, đồng tác giả. một vở kịch với Farhana Sheikh, được gọi đơn giản và rõ ràng là Mincemeat, đã đưa Michael trở lại trung tâm của câu chuyện,

Buổi biểu diễn đi dạo đã được dàn dựng hai lần vào năm 2001 và 2009. Jackson nói với tôi: “Chúng tôi kể câu chuyện ngược lại”. “Về cơ bản, sử dụng cùng một lối ẩn dụ như trong phim của Powell và Pressburger, A Matter of Life and Death : một anh chàng xuất hiện trên thiên đường, ăn mặc như một phi công và mang theo tất cả giấy tờ của một Thiếu tá Martin, nhưng không nhớ làm thế nào anh ta có được ở đó hay anh ta là ai.”

Vở kịch chứng kiến ​​Michael quay trở lại Trái đất để tìm kiếm danh tính của mình. Là một phần trong nghiên cứu của mình, Jackson thậm chí còn tìm cách truy tìm một trong những người đảm nhận đã di chuyển thi thể của Michael vào lúc nửa đêm. Vở kịch chứa đựng cảm giác tức giận khi cho rằng một người sau khi chết có thể được coi là có giá trị hơn so với khi còn sống. Jackson giải thích: “Kể câu chuyện hoàn toàn từ góc độ của anh ấy đã mang lại cho chúng tôi toàn bộ cảm xúc và phẩm giá của cuộc đời anh ấy”.

Ông nói thêm: “Thực tế là phần lớn công ty diễn xuất đã có cái mà ngày nay được gọi là ‘kinh nghiệm sống’ [về cơ cực] đã tăng thêm tính chân thực và sức mạnh.

Bộ phim có cảnh chị gái của Michael trừng phạt họ vì sự nhẫn tâm khi sử dụng anh theo cách này. Nó cũng cho thấy bia mộ của ông ở Huelva, Tây Ban Nha, hiện mang cả hai tên Glyndwr Michael và Thiếu tá William Martin, khẳng định rằng ông đã phục vụ đất nước của mình, điều mà Ashford cảm thấy rằng ông đã làm như vậy. SpitLip cũng không muốn né tránh những câu hỏi đó, nhưng về cơ bản, họ muốn tôn vinh những gì Montagu đã đạt được và sự táo bạo tuyệt đối của nó.

Bởi vì bất chấp tất cả những điều mơ hồ về mặt đạo đức và cảm giác bị cuốn vào sự lừa dối của chính mình, họ đã thành công. Quân Đồng minh xâm lược Sicily theo kế hoạch, nhưng quân Đức vẫn tin rằng đây là một chiến thuật nghi binh. Macintyre nhấn mạnh: “Đó là một thời điểm thực sự quan trọng trong lịch sử, bởi vì không giống như hầu hết các câu chuyện về gián điệp, và tôi nói rằng với tất cả sự khiêm tốn, vì tôi đã viết rất nhiều cuốn sách về điệp viên, cuốn sách này thực sự đã tạo nên sự khác biệt, điều này một người thực sự đã thay đổi cục diện chiến tranh về mặt chiến lược.”

Operation Mincemeat hiện đã chiếu tại các rạp ở Vương quốc Anh và phát hành trên Netflix ở Bắc và Mỹ Latinh vào ngày 11 tháng 5; Operation Mincemeat của SpitLip diễn ra tại Riverside Studios, London, London, từ ngày 28 tháng 4 đến ngày 9 tháng 7

BBC Culture đã được đề cử cho bài viết hay nhất trong Giải thưởng Webby năm 2022. Nếu bạn thích đọc truyện của chúng tôi, hãy dành chút thời gian  bình chọn cho chúng tôi .

https://5ea7defde2d1d113d49e9a3e93bbee59.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

Yêu phim và truyền hình? Tham gia  Câu lạc bộ Điện ảnh và Truyền hình Văn hóa BBC  trên Facebook, một cộng đồng dành cho những người mê điện ảnh trên toàn thế giới.

Nếu bạn muốn bình luận về câu chuyện này hoặc bất kỳ điều gì khác mà bạn đã thấy trên BBC Culture, hãy truy cập  trang Facebook của chúng tôi  hoặc nhắn tin cho chúng tôi trên  Twitter .

Và nếu bạn thích câu chuyện này,  hãy đăng ký nhận bản tin tính năng hàng tuần của bbc.com , có tên là Danh sách cần thiết. Tuyển tập các câu chuyện được chọn lọc kỹ lưỡng từ Tương lai, Văn hóa, Cuộc sống công việc và Du lịch của BBC, được gửi tới hộp thư đến của bạn vào thứ Sáu hàng tuần.

Theo BBC

Lạ hơn tiểu thuyết

Hơn như thế này:

–      10 bộ phim đáng xem trong tháng 4

–      Người đàn ông ẩn náu trong rừng suốt 30 năm

https://5ea7defde2d1d113d49e9a3e93bbee59.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-40/html/container.html

–      Người tài xế xe buýt đã đánh cắp kiệt tác của Goya


Tags: ,

Comments are closed.