An ninh quốc gia Nga ở mức tồi tệ nhất kể từ nhiệm kỳ đầu tiên của Putin


Báo cáo Ukraine đứng đàng sau các sự kiện tấn công hạ tầng của Nga

Được xuất bản ngày 10 tháng 2 năm 2024 lúc 11:53 sáng theo giờ EST

Bởi Brendan Cole Phóng viên tin tức cấp cao

Theo số liệu được phân tích bởi một hãng tin độc lập bằng tiếng Nga, các cuộc tấn công khủng bố đã tăng hơn gấp ba lần ở Nga vào năm 2023 so với năm trước và đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ.

Verstka đã kiểm tra dữ liệu hàng năm từ Bộ Nội vụ Nga bắt đầu từ năm 2003, ba năm sau nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của Vladimir Putin. Năm đó, 561 vụ tấn công khủng bố đã được ghi nhận, trong đó có hơn chục vụ nổ ở những địa điểm đông người khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Đến năm 2005, số vụ tấn công khủng bố được ghi nhận đã giảm hơn một nửa xuống còn 203. Trong 20 năm được Verstka phân tích, 15 năm có ít hơn 50 vụ tấn công khủng bố, đạt mức thấp nhất là 15 vụ vào năm 2015.

Tuy nhiên, kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine của Vladimir Putin vào tháng 2 năm 2022, con số đó đã tăng vọt đáng kể, cho thấy rằng Nga kém an toàn hơn nhiều trước chủ nghĩa khủng bố so với trước khi ông bắt đầu cuộc chiến. Newsweek đã gửi email cho Điện Kremlin để bình luận.

Năm 2022, trong năm đầu tiên của chiến tranh, đã xảy ra 127 vụ tấn công khủng bố, nhưng năm ngoái, con số này đã tăng hơn ba lần lên 410 vụ.

Vụ tấn công cầu Kerch
Cây cầu Kerch nối Crimea với Nga bị hư hỏng vào ngày 17 tháng 7 năm 2023 sau cuộc tấn công mà Moscow đổ lỗi cho Kyiv. Vào năm 2023, Nga đã ghi nhận số vụ tấn công khủng bố tăng gấp ba lần so với năm 2022, hãng tin Verstka đưa tin,… Hơn NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP

Nhiều văn phòng nhập ngũ của quân đội đã bị đốt cháy, đặc biệt là sau khi Putin tuyên bố điều động một phần vào tháng 9 năm 2022 và những sự việc này được chính quyền xếp vào loại hành động khủng bố. Ngoài ra, nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa mà Moscow cáo buộc Kiev thực hiện nhằm vào các mục tiêu của Nga cũng được coi là các cuộc tấn công khủng bố.

Các cơ sở quân sự của Nga trên khắp đất nước đã bị tấn công trong cái mà Moscow gọi là các cuộc tấn công khủng bố của Ukraine. Một trong những cuộc tấn công nổi bật nhất là vào Cầu Kerch giữa Crimea bị chiếm đóng và Nga, đã bị tấn công nhiều lần trong năm ngoái cũng như vào năm 2022. Là tuyến đường tiếp tế quan trọng cho quân đội Nga ở Ukraine, cây cầu này đã trở thành hiện trường của các cuộc tấn công liên tục trong suốt cuộc chiến, cũng như các cơ sở quân sự ở Crimea.

Một cuộc tấn công vào trụ sở Hải quân Biển Đen của Nga ở Sevastopol, trung tâm biểu tượng của Hải quân Nga hồi tháng 9, được Kyiv tuyên bố, đã làm dấy lên lo ngại trong giới tuyên truyền của Điện Kremlin về sự leo thang của các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Ukraine.

Vào ngày 25 tháng 12 năm 2023, Ủy ban Điều tra Nga cho biết người đứng đầu Tổng cục Tình báo Chính của Ukraine, Kyrylo Budanov, đã liên quan đến 104 hành vi khủng bố và đã buộc tội vắng mặt ông ta, theo hãng thông tấn nhà nước TASS.

Cho đến nay vào năm 2024, đã có một số cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga, chẳng hạn như tại một nhà máy lọc dầu ở Volgograd vào ngày 3 tháng 2, chỉ vài ngày sau khi một máy bay không người lái gây ra vụ nổ tại nhà máy lọc dầu Nevsky Mazut ở St. Petersburg.

Về nhà báo Brendan Cole

Chia sẽ trên Twitter

Brendan Cole là Phóng viên tin tức cao cấp của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Trọng tâm của ông là Nga và Ukraine, đặc biệt … đọc thêm

Theo Newsweek


Tags: , ,

Comments are closed.