Anh, Nhật Bản, Ý và Costa Rica lên án Nga nhắm mục tiêu vào các thẩm phán ICC


Ngày 8 tháng 8 năm 2023, 09:29 sáng

Tòa án Hình sự Quốc tế (Ảnh: Wikipedia)

Tòa án Hình sự Quốc tế (Ảnh: Wikipedia)

Vương quốc Anh, Costa Rica, Ý và Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về thủ tục tố tụng hình sự do Nga khởi xướng chống lại công tố viên và thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong một tuyên bố chung đưa ra ngày 7/8.

Nga đang nhắm đến công tố viên ICC Karim AA Khan, cũng như các thẩm phán sau: Sergio Gerardo Ugalde Godinez, Rosario Salvatore Aitala và Tomoko Akane.

Đọc thêm:

 Putin bỏ hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi trước nguy cơ bị bắt

“Thật đáng tiếc khi Nga tiếp tục nỗ lực làm suy yếu nhiệm vụ của tòa án và chúng tôi nhắc lại cam kết vững chắc của chúng tôi là ủng hộ vững chắc tòa án, các quan chức và nhân viên của tòa án, cũng như những người hợp tác với tòa án, cùng với các bên quốc gia khác.” tuyên bố cho biết.

ICC được các bên nói trên hoàn toàn tin tưởng với tư cách là “tòa án độc lập và vô tư” có nghĩa là bảo vệ các giá trị và nguyên tắc của Quy chế Rome, “duy trì tính toàn vẹn của tòa án mà không bị đe dọa bởi bất kỳ mối đe dọa nào”.

Đọc thêm:

Medvedev đe dọa ICC bằng cuộc tấn công bằng tên lửa siêu thanh đối với lệnh bắt giữ của Putin

Nga đã đưa công tố viên ICC Khan vào “danh sách những người bị truy nã” vào ngày 19 tháng 5 để trả thù rõ ràng cho lệnh bắt giữ của tòa án quốc tế đối với nhà độc tài Nga Vladimir Putin.

ICC bày tỏ quan ngại sâu sắc về “các biện pháp cưỡng chế phi lý và phi lý” do chính quyền Nga áp dụng đối với các quan chức ICC.

Khan trước đó đã nhấn mạnh rằng ICC có bằng chứng rõ ràng rằng Putin phải chịu trách nhiệm hình sự về việc trục xuất trẻ em Ukraine khỏi các lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng bắt đầu từ ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Nga đưa Akane vào “danh sách truy nã” vào ngày 27 tháng 7 sau khi ông phát lệnh bắt giữ ông Putin và thanh tra trẻ em của Nga, Maria Lvova-Belova vào ngày 17 tháng 3.

Nhà độc tài Kremlin có thể bị bắt trên lãnh thổ của 123 quốc gia đã phê chuẩn Quy chế Rome, Chủ tịch Thẩm phán của ICC Piotr Hofmanski cho biết.

Đọc thêm:

 ICC có thể ban hành lệnh bắt giữ khác đối với Putin – tình báo Ukraine

Nga đã ký quy chế Rome, điều chỉnh ICC, vào năm 2000. Putin đã rút Nga khỏi hiệp ước vào năm 2016, nhiều năm sau cuộc xâm lược Ukraine và Georgia.

Theo New Voice or Ukraine


Tags: , , , ,

Comments are closed.