Ảnh vệ tinh cho thấy đống đổ nát của radar vũ trụ ở Crimea bị hỏa tiễn bắn trúng


Đăng ngày 26 tháng 6 năm 2024 lúc 8:08 sáng EDTĐÓNG XPauseUnmute

Crimea Rocked By ‘Explosions’ After Reported ATACMS StrikeBởi Isabel van Brugen

Phóng viên

Hình ảnh vệ tinh được công bố sau cuộc tấn công bằng tên lửa, được cho là nhắm vào một trung tâm mạng lưới không gian sâu của Nga tại Crimea đã sáp nhập, dường như cho thấy sự tàn phá tại một cơ sở quân sự.

ATACMS (Hệ thống tên lửa chiến thuật của quân đội) do Hoa Kỳ sản xuất đã được lực lượng Kyiv sử dụng để tấn công Trung tâm truyền thông không gian tầm xa của Nga. Lực lượng hàng không vũ trụ Nga chiếm giữ cơ sở này tại làng Vitino ở vùng Saky, tài khoản tình báo nguồn mở X (trước đây là Twitter ) OSINTtechnical cho biết vào ngày 23 tháng 6.

Ukraine không nhận trách nhiệm về vụ tấn công và các quan chức Nga vẫn chưa bình luận về vụ việc. Newsweek không thể xác minh độc lập việc sử dụng ATACMS trong vụ tấn công và đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để xin bình luận qua email.

Hình ảnh vệ tinh được chụp bởi Planet Labs
Hình ảnh vệ tinh do Planet Labs chụp vào ngày 24 tháng 6 năm 2024, sau một cuộc tấn công vào trung tâm mạng lưới không gian sâu của Nga gần thị trấn Vitino ở Crimea. Các ATACMS do Hoa Kỳ sản xuất được cho là đã được lực lượng Kyiv sử dụng để… Hơn PHÒNG THÍ NGHIỆM HÀNH TINH

Những bức ảnh, có ngày 20 tháng 5 và 24 tháng 6, là từ công ty hình ảnh toàn cầu Planet Labs có trụ sở tại California, và được phân phối đầu tiên bởi Schemes , một dự án điều tra của Radio Free Europe/Radio Liberty. Một hình ảnh cho thấy sự tàn phá sau cuộc tấn công cũng được Planet Labs chia sẻ với Newsweek .

Các hình ảnh cho thấy nhiều vết cháy xém và dấu hiệu hư hại, nhưng mức độ tàn phá vẫn chưa rõ ràng.

Schemes cho biết dữ liệu công khai cho thấy địa điểm này là nơi đặt trung tâm radar vũ trụ của Nga, “một bộ phận quân sự quan trọng của hệ thống liên lạc vũ trụ và định vị vệ tinh của Nga”.

Chỉ dành riêng cho Người đăng kýHãy thử ngay với giá 1$

Trung tâm được cho là bị tấn công là một trong ba khu phức hợp tạo nên Trung tâm Truyền thông Không gian Sâu Yevpatoria của Nga, nơi hỗ trợ các sứ mệnh không gian có người lái và robot. Cơ sở này được cho là đã bị tấn công trước đó vào tháng 12 năm 2023 bằng tên lửa hành trình phóng từ trên không Storm Shadow do Anh cung cấp.

ĐỌC THÊM Chiến Tranh Nga-Ukraina

Các kế hoạch trích dẫn lời chuyên gia quân sự Anatoly Khrapchynskyi cho biết lực lượng chiếm đóng của Nga đã bố trí các vệ tinh Lotus và Pion-NKS tại địa điểm này.

“Đặc biệt, ‘Pion-NKS’ sử dụng radar chủ động để trinh sát hàng hải và thu thập thông tin”, Khrapchynskyi cho biết.

Ông nói thêm rằng quân đội Nga cũng có thể sử dụng Trung tâm truyền thông không gian tầm xa để điều khiển các nhóm vệ tinh “được thiết kế để ngăn chặn tín hiệu liên lạc của vệ tinh đối phương”.

Các video lan truyền trên mạng xã hội sau cuộc không kích ở Crimea cho thấy những đám cháy lớn ở Vitino và gần trung tâm mạng lưới không gian sâu của Nga.

Kênh Telegram Crimean Wind có trụ sở tại Crimea đưa tin vào thời điểm đó: “Các vệ tinh ghi nhận hai vụ cháy gần bộ chỉ huy riêng biệt thứ 40 của Nga và tổ hợp đo lường (Trung tâm truyền thông không gian tầm xa, NIP-16, đơn vị quân đội 81415)”.

Các cuộc tấn công vào Crimea đã gia tăng trong suốt cuộc xâm lược toàn diện của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào Ukraine, bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, khi Kyiv tìm cách giành lại bán đảo Biển Đen. Khu vực này đã được Moscow sáp nhập vào năm 2014.


Tags: , ,

Comments are closed.