AP News – Tòa án Tối cao dường như đã sẵn sàng bác việc loại Trump khỏi cuộc bầu cử do bạo loạn ở Điện Capitol


‘Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cân nhắc các tranh luận về việc liệu cựu Tổng thống Donald Trump có bị loại khỏi Tòa Bạch Ốc hay không vì nỗ lực của ông tìm gỡ lại thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, kết thúc bằng vụ tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 năm 2021. (ngày 8 tháng 2)’

BỞI  MARK SHERMANCập nhật lúc 1:32 chiều EST, ngày 8 tháng 2 năm 2024

WASHINGTON (AP) – Tòa án Tối cao Mỹ dường như đã sẵn sàng bác bỏ những nỗ lực nhằm loại cựu Tổng thống Donald Trump ra khỏi cuộc bầu cử năm 2024 

Một phán quyết dứt khoát dành cho Trump, ứng cử viên chức tổng thống hàng đầu của đảng Cộng hòa, phần lớn sẽ chấm dứt những nỗ lực ở tiểu bang ColoradoMaine và những nơi khác nhằm ngăn chặn tên ông xuất hiện trên lá phiếu (bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024).

Các thẩm phán bảo thủ và tự do đều đặt những câu hỏi trong các cuộc tranh luận ngày thứ Năm rằng liệu Trump có bị loại khỏi chức tổng thống một lần nữa hay không vì những nỗ lực của ông nhằm xóa bỏ thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020 trước ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden, được kết thúc bằng cuộc tấn công vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Mối quan tâm chính của họ là liệu Quốc hội có nên hành động trước khi các bang có thể viện dẫn một điều khoản hiến pháp được thông qua sau cuộc Nội chiến để ngăn chặn các cựu quan chức “tham gia nổi dậy” giữ chức vụ lần nữa hay không. Cũng có những câu hỏi đặt ra liệu tổng thống có bị hưởng bởi điều khoản này hay không.

Nếu không có đạo luật quốc hội như vậy, Thẩm phán Elena Kagan nằm trong số nhiều thẩm phán muốn biết “tại sao một tiểu bang lại quyết định ai sẽ trở thành tổng thống của Hoa Kỳ”.

Kết quả có thể phản ảnh sự đồng thuận rộng rãi của tòa án TC và có thể kết luận nhanh chóng.

Tám trong số chín thẩm phán (Tòa tối cao Mỹ) cho rằng họ cởi mở với ít nhất một số lập luận của luật sư của Trump tại Tòa án Tối cao là Jonathan Mitchell đưa ra. Trump có thể thắng kiện nếu tòa án chỉ thấy một trong những lý lẽ đó là thuyết phục.

Chỉ có Thẩm phán Sonia Sotomayor có vẻ như có thể bỏ phiếu ủng hộ phán quyết của Tòa án Tối cao Colorado loại Trump ra khỏi lá phiếu của tiểu bang trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở bang vào ngày 5 tháng 3, cho rằng Trump “đã tham gia nổi dậy” và không đủ tư cách làm tổng thống.

Những người biểu tình giương biểu ngữ bên ngoài Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Thứ Năm, ngày 8 tháng 2 năm 2024, tại Washington. Tòa án Tối cao Hoa Kỳ vào thứ Năm sẽ xét xử một vụ án lịch sử có thể quyết định liệu Donald Trump có đủ điều kiện tham gia cuộc bỏ phiếu năm 2024 theo Mục 3 của Tu chính án thứ 14 hay không. (Ảnh AP/Jose Luis Magana)

Một sĩ quan cảnh sát của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đứng trước Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Tư, ngày 7 tháng 2 năm 2024, tại Washington. Tòa án Tối cao nghe các tranh luận vào ngày 8 tháng 2 về việc liệu cựu Tổng thống Donald Trump có thể bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu hay không vì nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử năm 2020, đỉnh điểm là cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. (Ảnh AP/Jose Luis Magana)

Hướng dẫn dành cho người nghe về các tranh luận của Tòa án Tối cao về Trump và lá phiếu

Trong một dấu hiệu rắc rối khác đối với các cử tri tại Colorado khởi kiện để loại Trump khỏi cuộc bầu cử, các thẩm phán gần như không dành thời gian để nói về việc liệu Trump có thực sự “tham gia nổi dậy” sau cuộc bầu cử năm 2020 hay không.

Luật sư Jason Murray, đại diện cho nhóm cử tri đâm kiện, nhấn mạnh quan điểm là Trump kích động cuộc tấn công Điện Capitol nhằm ngăn cản việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình “lần đầu tiên trong lịch sử”.

Mitchell (luật sư cuả Trump) lập luận rằng cuộc bạo loạn ở Điện Capitol không phải là một cuộc nổi dậy và ngay cả nếu có thì Trump cũng đã không tham gia.

Trump, phát biểu với các phóng viên sau phiên tòa, gọi cuộc tranh luận của Tòa án Tối cao là “một điều tuyệt vời đáng xem xét ở nhiều khía cạnh”, ngay cả khi ông phàn nàn về vụ việc được đưa ra ngay từ đầu.

“Tôi hy vọng nền dân chủ ở đất nước này sẽ tiếp tục,” ông nói với các phóng viên tại câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Florida.

Các thẩm phán tòa tối cao đã nghe hơn hai giờ tranh luận mang tính lịch sử trong vụ án đầu tiên của họ xem xét Mục 3 của tu chính án thứ 14.

Điều này thiết lập chính xác loại vụ kiện mà tòa án muốn tránh, một vụ trong đó nó là trọng tài cuối cùng của một tranh chấp chính trị.

Chánh án John Roberts lo ngại rằng phán quyết chống lại Trump sẽ thúc đẩy nỗ lực loại bỏ các ứng cử viên khác, “và chắc chắn một số người trong số đó sẽ thành công”.

Các luật sư của Trump lập luận rằng tu chính án không thể được sử dụng để loại Trump khỏi cuộc bỏ phiếu vì một số lý do.

Một điều, họ cho rằng cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 không phải là một cuộc nổi dậy và ngay cả nếu có (là cuộc nổi dậy) thì Trump cũng đã không tham gia. Họ nói rằng ngôn từ của bản tu chính án cũng không áp dụng cho các chức vụ tổng thống và các ứng cử viên tranh cử tổng thống. Ngay cả khi họ sai về những điều đó, họ vẫn lập luận rằng Quốc hội phải thông qua luật để phục hồi Mục 3.

Các luật sư đại diện cho cử tri Đảng Cộng hòa và độc lập đứng kiện xóa tên Trump khỏi cuộc bỏ phiếu ở Colorado cho rằng có nhiều bằng chứng cho thấy sự kiện ngày 6 tháng 1 cấu thành một cuộc nổi dậy và Trump đã kích động việc đó. Họ nói rằng sẽ thật vô lý nếu áp dụng Mục 3 cho mọi thứ trừ chức vụ tổng thống hoặc bằng cách nào đó Trump được miễn trừ. Họ lập luận rằng điều khoản này không cần có luật cho phép.

Quyết định giữ nguyên phán quyết của Colorado sẽ giống như một tuyên bố từ Tòa án Tối cao rằng Trump đã tham gia vào cuộc nổi dậy và bị Tu chính án thứ 14 cấm giữ chức vụ lần nữa. Điều đó sẽ cho phép các bang loại ông ta ra khỏi lá phiếu và gây nguy hiểm cho chiến dịch tranh cử của ông ta.

Các thẩm phán có thể lựa chọn một kết quả khác ít thuyết phục hơn, nhưng vấn đề này có thể quay trở lại với họ, có thể sau cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 và trong một cuộc khủng hoảng hiến pháp toàn diện…..

Theo AP News

https://apnews.com/article/supreme-court-insurrection-trump-2024-election-397a481d2886b64bba06b24ff3d03f37


Comments are closed.