ATACMS tấn công hệ thống SAM S-500 ‘Prometheus’ mới nhất của Nga—Theo một báo cáo


Đăng ngày 28 tháng 6 năm 2024 lúc 11:23 sáng EDTCập nhật ngày 28 tháng 6 năm 2024 lúc 4:12 chiều EDTĐÓNG XPause

Ukraine Secures ATACMS Boost From USBởi Isabel van Brugen

Phóng viên

Theo một nhà báo trong nước, lực lượng Ukraine có thể đã tấn công hệ thống phòng không S-500 mới nhất của Nga bằng tên lửa ATACMS (Hệ thống tên lửa chiến thuật quân đội) do Mỹ cung cấp.

“Có thông tin cho biết hệ thống phòng không S-500 mới nhất của Nga đã bị phá hủy bởi tên lửa cụm ATACMS. Chi phí cho một trong những hệ thống này lên tới 600 triệu đô la”, Andriy Tsaplienko, một nhà báo người Ukraine, cho biết trên kênh Telegram của mình, nhưng không nêu rõ thời điểm hoặc địa điểm hệ thống này bị phá hủy.

Newsweek không thể xác minh độc lập tuyên bố của Tsaplienko và đã liên hệ với chính quyền Nga và Ukraine để bình luận qua email

Trung tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự HUR của Ukraine, đã nói với truyền thông Ukraine vào ngày 12 tháng 6 rằng Nga đã đặt các thành phần của hệ thống tên lửa phòng không S-500 tại Crimea đã sáp nhập. Một chuyên gia quân sự đã đánh giá vào đầu tháng này rằng Nga có thể có bốn hệ thống S-500—còn được gọi là hệ thống tên lửa đất đối không Prometheus (SAM).

Truyền thông Nga mô tả S-500 là hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới của Nga có khả năng tiêu diệt các mục tiêu đạn đạo và khí động học. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết vào tháng 4 rằng các mẫu SAM đầu tiên sẽ được chuyển giao cho quân đội Nga trong năm nay.

Sidharth Kaushal, một nghiên cứu viên tại Viện nghiên cứu Royal United Services có trụ sở tại London, đã nói với Newsweek vào ngày 17 tháng 6 rằng Nga hiện có một trung đoàn S-500 đang hoạt động. Điều này cho thấy họ có hai tiểu đoàn với hai khẩu đội phòng không mỗi tiểu đoàn, mang lại cho Nga tổng cộng bốn hệ thống.

Trong những tuần gần đây, lực lượng Ukraine dường như đã tăng cường tấn công vào hệ thống phòng không của Nga.

Chỉ dành riêng cho Người đăng kýHãy thử ngay với giá 1$

Hệ thống tên lửa chiến thuật của Quân đội Hoa Kỳ (ATACMS)
Hệ thống tên lửa chiến thuật của Quân đội Hoa Kỳ (ATACMS) bắn một tên lửa vào Biển Đông trong cuộc tập trận tên lửa chung giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ vào ngày 29 tháng 7 năm 2017 tại Bờ Đông, Hàn Quốc. Lực lượng của Ukraine có thể đã tấn công Nga… Hơn BỘ QUỐC PHÒNG HÀN QUỐC/GETTY IMAGES

ĐỌC THÊM Chiến Tranh Nga-Ukraina

Viện Nghiên cứu Chiến tranh ( ISW ), một nhóm nghiên cứu độc lập có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết trong phân tích về cuộc xung đột ở Ukraine vào ngày 13 tháng 6 rằng Kyiv có thể đang tiến hành một nỗ lực nhằm làm suy yếu các hệ thống. Điều này “có thể cho phép Ukraine tận dụng hiệu quả hơn sức mạnh không quân cánh cố định có người lái trong thời gian dài”.

ISW cho biết lực lượng của Kyiv có thể tìm cách chủ động làm suy yếu hệ thống phòng không của Nga trước khi lực lượng Ukraine nhận được một số lượng lớn máy bay “nhằm tạo điều kiện cho Ukraine sử dụng sức mạnh không quân có người lái gần hơn với các khu vực tiền tuyến trong tương lai”.

ISW cho biết: “Lực lượng Ukraine có thể đang cố gắng làm suy yếu hệ thống phòng không của Nga trước khi dự kiến ​​giao máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, dự kiến ​​sẽ bắt đầu với số lượng nhỏ vào mùa hè và mùa thu năm 2024”.

“Cuối cùng, lực lượng Ukraine có thể hướng tới một khái niệm hoạt động kết hợp sức mạnh không quân cánh cố định để hỗ trợ các hoạt động trên bộ nếu quân đội Ukraine nhận được đủ số lượng máy bay chiến đấu, các đối tác phương Tây đào tạo đủ phi công được đào tạo và nếu Ukraine thành công trong việc làm suy yếu khả năng phòng không của Nga”, nhóm nghiên cứu này cho biết thêm.

Bạn có mẹo về một câu chuyện tin tức thế giới mà Newsweek nên đưa tin không? Bạn có câu hỏi nào về cuộc chiến tranh Nga-Ukraine không? Hãy cho chúng tôi biết qua worldnews@newsweek.com.


Tags: , , ,

Comments are closed.