Ba lính Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Jordan, hơn 30 người bị thương


Natasha Bertrand
Oren Lieberman

 Bởi 

Haley Britzky , 

Natasha Bertrand và 

Oren Liebermann , CNN Cập nhật lúc 8:27 tối theo giờ EST, Chủ nhật, ngày 28 tháng 1 năm 2024

04:19CNN — 

Các quan chức Mỹ nói với CNN rằng ba binh sĩ quân đội Mỹ đã thiệt mạng và hơn 30 quân nhân bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong đêm nhằm vào một tiền đồn nhỏ của Mỹ ở Jordan, các quan chức Mỹ nói với CNN, đánh dấu lần đầu tiên quân đội Mỹ thiệt mạng do hỏa lực của kẻ thù ở Trung Đông kể từ sau vụ tấn công. đầu cuộc chiến tranh Gaza.

“Chúng tôi sẽ trả lời,” Tổng thống Joe Biden nói khi phát biểu tại Nam Carolina hôm Chủ nhật.

Vụ sát hại ba người Mỹ tại Tháp 22 ở Jordan gần biên giới với Syria là sự leo thang đáng kể trong tình hình vốn đã bấp bênh ở Trung Đông. Các quan chức cho biết chiếc máy bay không người lái này do phiến quân được Iran hậu thuẫn bắn và dường như đến từ Syria. Hiện vẫn đang xác định nhóm dân quân nào chịu trách nhiệm cụ thể.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ xác nhận trong một tuyên bố hôm Chủ nhật rằng ba quân nhân đã thiệt mạng và ít nhất 34 người bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái một chiều “ảnh hưởng đến một căn cứ ở phía đông bắc Jordan”. CENTCOM cho biết 8 quân nhân bị thương đã được sơ tán về mặt y tế để được chăm sóc ở cấp độ cao hơn.

Số người bị thương dự kiến ​​sẽ tăng lên.

Ông Biden hôm Chủ nhật tuyên bố sẽ buộc những kẻ chịu trách nhiệm về vụ tấn công phải “phải chịu trách nhiệm”, nói rằng trong khi sự thật vẫn đang được thu thập, “Chúng tôi biết vụ việc được thực hiện bởi các nhóm chiến binh cực đoan được Iran hậu thuẫn hoạt động ở Syria và Iraq”.

“Những quân nhân này là hiện thân của những điều tốt đẹp nhất của đất nước chúng ta: Sự dũng cảm không ngừng nghỉ. Không hề nao núng trong nhiệm vụ của mình. Không tuân theo cam kết của họ với đất nước chúng ta – mạo hiểm sự an toàn của chính họ vì sự an toàn của đồng bào Mỹ cũng như các đồng minh và đối tác của chúng ta, những người mà chúng ta sát cánh cùng trong cuộc chiến chống khủng bố. … [H] không còn nghi ngờ gì nữa – chúng tôi sẽ yêu cầu tất cả những người chịu trách nhiệm phải giải trình vào thời điểm và theo cách mà chúng tôi lựa chọn.”

Phát biểu tại một nhà thờ ở Nam Carolina vào Chủ nhật tuần sau, Biden yêu cầu dành một phút im lặng để tôn vinh các quân nhân.

“Tôi muốn chỉ ra rằng đêm qua chúng ta đã có một ngày khó khăn ở Trung Đông. Chúng tôi đã mất ba linh hồn dũng cảm trong một cuộc tấn công vào một trong những căn cứ của chúng tôi”, ông Biden nói khi kết thúc bài phát biểu của mình.

Tính đến thứ Sáu, đã có hơn 158 cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ và liên minh ở Iraq và Syria, mặc dù các quan chức mô tả các đợt tấn công liên tục của máy bay không người lái, tên lửa và tên lửa là không thành công vì chúng thường không gây thương tích nghiêm trọng hoặc thiệt hại cho cơ sở hạ tầng.

© Mapbox © OpenStreetMap Cải thiện bản đồ nàyTháp 22, Jordan

Không rõ tại sao lực lượng phòng không không đánh chặn được máy bay không người lái, đây dường như là cuộc tấn công đầu tiên được biết đến vào Tháp 22 kể từ khi các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ và liên quân bắt đầu vào ngày 17 tháng 10. Lực lượng Mỹ tại tiền đồn có mặt ở đó như một phần của nhiệm vụ cố vấn và hỗ trợ. nhiệm vụ với Jordan.

CENTCOM cho biết hôm Chủ Nhật rằng “có khoảng 350 nhân viên Lục quân và Không quân Hoa Kỳ được triển khai tới căn cứ, thực hiện một số chức năng hỗ trợ quan trọng, bao gồm hỗ trợ liên minh nhằm đánh bại ISIS lâu dài”.

Mỹ đã thực hiện một số hành động trả đũa chống lại các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria, một hành động  gần đây là vào tuần trước , khi Mỹ tấn công ba cơ sở ở Iraq được Kataib Hezbollah và các nhóm liên kết với Iran khác sử dụng. Mỹ cũng đã hợp tác với lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen, thực hiện  nhiều cuộc tấn công  – nhiều cuộc tấn công đơn phương và một số với Anh và các đồng minh khác – nhằm vào tên lửa và máy bay không người lái của Houthi, hệ thống radar, cơ sở lưu trữ, v.v.

Trong khi đó, Israel đang tiếp tục chiến dịch chống lại Hamas ở Gaza sau cuộc tấn công khủng bố của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10.  Ước tính hơn 25.000 người đã thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác bị thương – theo Bộ Y tế do Hamas điều hành ở Gaza. , trong cuộc giao tranh căng thẳng kể từ ngày 7 tháng 10. Israel cũng đang nhắm vào Hezbollah ở Lebanon; hôm Chủ nhật, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ đã tấn công các địa điểm của Hezbollah ở miền nam Lebanon bằng pháo binh và máy bay chiến đấu.

Chính quyền Biden đã bị chỉ trích, chủ yếu là bởi đảng Cộng hòa, vì không có hành động đủ mạnh mẽ chống lại các nhóm được Iran hậu thuẫn vì các cuộc tấn công của họ. Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật sau thông tin ba người Mỹ thiệt mạng, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết “chính sách răn đe chống lại Iran của chính quyền Biden đã thất bại thảm hại”.

“Chính quyền Biden có thể loại bỏ tất cả các lực lượng ủy nhiệm của Iran mà họ thích, nhưng điều đó sẽ không ngăn cản được sự hung hăng của Iran. Tôi kêu gọi Chính quyền Biden tấn công các mục tiêu quan trọng bên trong Iran, không chỉ để trả thù cho việc lực lượng của chúng tôi thiệt mạng mà còn để ngăn chặn những hành động gây hấn trong tương lai”, ông Graham nói.

Thượng nghị sĩ Roger Wicker, đảng viên Cộng hòa cấp cao nhất trong Ủy ban Quân vụ Thượng viện, cũng kêu gọi hôm Chủ nhật về một phản ứng “trực tiếp chống lại các mục tiêu Iran và sự lãnh đạo của nước này”. Và Chủ tịch Dịch vụ Vũ trang Hạ viện Mike Rogers cho biết “đã lâu rồi Tổng thống Biden mới có thể buộc chế độ khủng bố Iran và các nhóm ủy nhiệm cực đoan của họ phải chịu trách nhiệm.”

Bức ảnh vệ tinh này từ Planet Labs PBC cho thấy một căn cứ quân sự có tên là Tháp 22 ở phía đông bắc Jordan, vào ngày 12 tháng 10 năm 2023. Ba lính Mỹ thiệt mạng và "nhiều" người bị thương vào Chủ nhật, ngày 28 tháng 1 năm 2024, trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở phía đông bắc Jordan gần biên giới Syria, Tổng thống Joe Biden cho biết. Ông đổ lỗi cho các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn gây ra những thương vong đầu tiên cho người Mỹ sau nhiều tháng tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ trên khắp Trung Đông trong bối cảnh cuộc chiến Israel-Hamas. Giới chức Mỹ xác định Tháp 22 là nơi xảy ra vụ tấn công. (Phòng thí nghiệm hành tinh PBC qua AP)

Bức ảnh vệ tinh này từ Planet Labs PBC cho thấy một căn cứ quân sự có tên là Tháp 22 ở phía đông bắc Jordan, vào ngày 12 tháng 10 năm 2023. (Planet Labs PBC qua AP)Phòng thí nghiệm hành tinh PBC/AP/Tệp

Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng trên nhiều mặt trận trong khu vực, các quan chức Mỹ đã nhiều lần nói rằng họ không muốn chứng kiến ​​căng thẳng bùng phát thành một cuộc chiến tranh khu vực. Tuần trước khi được hỏi liệu Lầu Năm Góc có đánh giá rằng các lực lượng ủy nhiệm của Iran đang đẩy mạnh các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ hay không, Phó Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Sabrina Singh nói: “Không nhất thiết là không”.

Trong một cuộc phỏng vấn được ghi âm trước đó với ABC News được phát sóng vào sáng Chủ nhật, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng CQ Brown, cho biết một phần công việc của Hoa Kỳ là “đảm bảo rằng những điều đã xảy ra ở Trung Đông sẽ không xảy ra xung đột”. nới rộng.”

Ông nói: “Mục tiêu là ngăn chặn họ và chúng tôi không muốn đi theo con đường leo thang lớn hơn dẫn đến một cuộc xung đột rộng lớn hơn nhiều trong khu vực”.

Đã có hàng chục người bị thương kể từ khi các cuộc tấn công bắt đầu – một quan chức quân sự cấp cao nói với các phóng viên tuần trước rằng có khoảng 70 người – nhưng Lầu Năm Góc đã phân loại hầu hết trong số họ là trẻ vị thành niên, ngoại trừ một binh sĩ Mỹ bị thương nặng trong cuộc tấn công ở Iraq vào ngày 11/12. Ngày Giáng Sinh.

Chuẩn úy 4  Garrett Illerbrunn  từ Lữ đoàn Hàng không Chiến đấu số 82 dự kiến ​​sẽ được gửi trở lại Mỹ để điều trị thêm sau khi anh ta bị thương nặng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Căn cứ Không quân Erbil.

Vụ sát hại 3 người Mỹ cũng xảy ra trong bối cảnh Mỹ và Iraq dự kiến ​​sẽ sớm bắt đầu đàm phán  về tương lai sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này.

Câu chuyện này đã được cập nhật với thông tin bổ sung.


Comments are closed.