Bắc Hàn tuyên bố sẽ ngừng gửi bóng bay xả rác khi Hàn Quốc thề sẽ trả đũa mạnh mẽ


HYUNGJIN KIM

Đã cập nhậtChủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024 lúc 11:54 sáng EDT· 

Người lính Hàn Quốc mặc đồ bảo hộ kiểm tra rác từ một quả bóng bay được cho là do Triều Tiên gửi đến, tại Inch, Hàn Quốc, Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024. Hàn Quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng họ sẽ thực hiện các bước trả đũa mạnh mẽ đối với Triều Tiên về việc phóng rác -mang bóng bay và các hành động khiêu khích khác vào Hàn Quốc. (Im Sun-suk/Yonhap via AP)
Một sĩ quan mặc đồ bảo hộ thu gom rác từ một quả bóng bay được cho là do Triều Tiên gửi đến, ở Siheung, Hàn Quốc, Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024. Hàn Quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng họ sẽ thực hiện các bước trả đũa mạnh mẽ đối với Triều Tiên về việc phóng rác- mang theo bóng bay và các hành động khiêu khích khác vào Hàn Quốc. (Hong Ki-won/Yonhap qua AP)

1/5​

Căng thẳng Triều Tiên

Người lính Hàn Quốc mặc đồ bảo hộ kiểm tra rác từ một quả bóng bay được cho là do Triều Tiên gửi đến, tại Inch, Hàn Quốc, Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2024. Hàn Quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng họ sẽ thực hiện các bước trả đũa mạnh mẽ đối với Triều Tiên về việc phóng rác -mang bóng bay và các hành động khiêu khích khác vào Hàn Quốc. (Im Sun-suk/Yonhap via AP)BÁO CHÍ LIÊN QUANHơn

SEOUL, Hàn Quốc (AP) – Triều Tiên cho biết họ sẽ ngừng gửi bóng bay chở rác vào Hàn Quốc, đồng thời tuyên bố hôm Chủ nhật rằng chiến dịch của họ đã khiến người Hàn Quốc “có đủ trải nghiệm về việc họ cảm thấy khó chịu đến mức nào”.

Thông báo của Triều Tiên được đưa ra vài giờ sau khi Hàn Quốc cho biết sẽ sớm trừng phạt Triều Tiên bằng các bước trả đũa “không thể chịu đựng nổi” đối với các hoạt động khinh khí cầu và các hành động khiêu khích khác gần đây của nước này.

Các nhà quan sát cho rằng Hàn Quốc có thể sẽ khởi động lại các chương trình phát thanh bằng loa phóng thanh tuyến đầu tới Triều Tiên, bao gồm những lời chỉ trích về tình hình nhân quyền tồi tệ của nước này, tin tức thế giới và các bài hát K-pop. Triều Tiên cực kỳ nhạy cảm với những chương trình phát sóng như vậy vì hầu hết trong số 26 triệu dân nước này không được tiếp cận chính thức với các chương trình phát thanh và truyền hình nước ngoài.

Hiện chưa rõ liệu Hàn Quốc có tiến hành các biện pháp trừng phạt sau khi Triều Tiên đình chỉ phóng khinh khí cầu hay không.

Vào tối Chủ nhật, Kim Kang Il, Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên, cho biết Triều Tiên sẽ tạm thời đình chỉ các hoạt động khinh khí cầu. Ông cho biết đây là biện pháp đối phó với các chiến dịch phát tờ rơi trước đây của Hàn Quốc.

“Chúng tôi đã làm cho các gia tộc ROK (Hàn Quốc) có đủ kinh nghiệm về mức độ khó chịu mà họ cảm thấy và cần bao nhiêu nỗ lực để loại bỏ giấy rác vương vãi,” Kim nói trong một tuyên bố được truyền thông nhà nước đăng tải.

Ông nói rằng nếu các nhà hoạt động Hàn Quốc thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng bằng bóng bay một lần nữa, Triều Tiên sẽ tiếp tục thả bóng bay của riêng mình để đổ rác gấp hàng trăm lần số lượng truyền đơn Hàn Quốc được tìm thấy ở miền Bắc.

Đầu Chủ nhật, quân đội Hàn Quốc cho biết hơn 700 quả bóng bay từ Triều Tiên đã được phát hiện ở nhiều nơi trên đất nước, ngoài ra còn có khoảng 260 quả bóng bay được tìm thấy vài ngày trước đó. Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, gắn liền với những quả bóng bay là phân bón, tàn thuốc lá, vải vụn, giấy vụn và nhựa vinyl, nhưng không có chất nguy hiểm.

Ông Kim, quan chức Triều Tiên, cho biết Triều Tiên đã thả 3.500 quả bóng bay mang theo 15 tấn giấy vụn.

Giám đốc an ninh quốc gia Hàn Quốc Chang Ho-jin hôm Chủ nhật trước đó cho biết chính phủ đã quyết định thực hiện các biện pháp “không thể chịu đựng được” chống lại Triều Tiên để phản ứng lại việc nước này phóng khinh khí cầu, cáo buộc gây nhiễu tín hiệu định vị GPS ở Hàn Quốc và mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân chống lại miền Nam ở Hàn Quốc. những ngày gần đây.

Chang gọi chiến dịch khinh khí cầu của Triều Tiên và việc gây nhiễu tín hiệu GPS được cho là “những hành động khiêu khích vô lý, phi lý mà một quốc gia bình thường không thể tưởng tượng được”. Ông cáo buộc Triều Tiên nhằm mục đích gây ra “sự lo lắng và hỗn loạn của công chúng” ở Hàn Quốc.

Triều Tiên thường phản ứng giận dữ với việc phát tờ rơi dân sự của Hàn Quốc vì chúng chứa các thông điệp tuyên truyền chỉ trích chế độ độc tài của Triều Tiên và tin tức bên ngoài. Vào năm 2020, Triều Tiên đã cho nổ một văn phòng liên lạc trống rỗng do Hàn Quốc xây dựng ở miền Bắc để tức giận trước hoạt động khinh khí cầu của Hàn Quốc.

Các chuyên gia cho rằng chiến dịch khinh khí cầu của Triều Tiên, được cho là lần đầu tiên thuộc loại này sau 7 năm, nhằm gây ra sự chia rẽ nội bộ ở Hàn Quốc về chính sách cứng rắn của chính phủ bảo thủ đối với Triều Tiên. Họ cho rằng Triều Tiên cũng có thể sẽ làm gia tăng căng thẳng hơn nữa trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Kể từ năm 2022, Triều Tiên đã tăng mạnh tốc độ thử nghiệm vũ khí để xây dựng kho vũ khí hạt nhân lớn hơn. Tuần trước, nước này đã bắn một loạt vũ khí có khả năng hạt nhân ra biển trong một cuộc tập trận mô phỏng một cuộc tấn công phủ đầu vào Hàn Quốc.

Theo AP


Tags: ,

Comments are closed.