Bán đảo Crimea rung chuyển bởi các vụ nổ được báo cáo khi cây cầu chính bị đóng


Putin Gets Warning About Crimea From Ukraine’s Spy Chief

Ellie Cook

An ninh & Phóng viên quốc phòng

Theo chính phủ Nga, một số vụ nổ đã được nghe thấy xung quanh cảng Sevastopol của Crimea vào Chủ nhật sau các cuộc tấn công hỏa tiễn của Ukraine, khi các quan chức tạm thời đóng cửa một cây cầu quan trọng nối bán đảo với Nga.

Cũng theo Nga, các hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ một mục tiêu gần thành phố, Thống đốc do Moscow bổ nhiệm, Mikhail Razvozhaev, cho biết trong một bài đăng trên Telegram hôm Chủ nhật. Ông cho biết không có thiệt hại nào đối với cơ sở hạ tầng của thành phố và cho rằng cuộc tấn công là do Ukraine thực hiện.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó cho biết Kyiv đã bắn hai tên lửa dẫn đường “qua Biển Đen gần bờ biển phía tây của Bán đảo Crimea” lúc 2 giờ chiều, Giờ Moscow (6 giờ sáng theo giờ ET) vào Chủ nhật. Moscow cho biết lực lượng phòng không Nga đã chặn được tên lửa. Ngay sau đó, Nga cho biết lực lượng phòng không đã bắn hạ một tên lửa khác của Ukraine trên cùng khu vực nửa giờ sau cuộc tấn công đầu tiên.

Razvozhaev yêu cầu cư dân Sevastopol sơ tán đến nơi trú ẩn pháo kích gần nhất của họ, trước khi cập nhật thêm rằng cảnh báo không kích đã kết thúc. Các kênh Telegram địa phương đưa tin về một số vụ nổ xung quanh thành phố cảng, nơi đóng quân của một phần hạm đội hải quân Biển Đen của Nga.

Sevastopol
Những người lính được nhìn thấy vào ngày 18 tháng 3 năm 2020 tại Sevastopol, Crimea do Nga chiếm đóng. Theo báo cáo, một số vụ nổ đã được nghe thấy xung quanh cảng vào Chủ nhật. HÌNH ẢNH PIERRE CROM/GETTY

Chính quyền Crimea cho biết giao thông qua Cầu Crimean, còn được gọi là Cầu Kerch, “tạm thời bị đóng” mà không cung cấp thêm chi tiết. Cầu Kerch là cầu nối chiến lược quan trọng giữa khu vực Krasnodar của Nga và Bán đảo Crimea, được Tổng thống Nga Vladimir Putin khánh thành vào năm 2018.

Newsweek đã liên hệ với quân đội Ukraine để yêu cầu bình luận qua email.

Ngay sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Biển Đen nổi lên như một chiến trường quan trọng. Ukraine tuyên bố sẽ lấy lại Crimea, nằm ở phía nam đất liền nhưng đã bị lực lượng của Điện Kremlin kiểm soát kể từ khi sáp nhập vào năm 2014.

Ukraine thường xuyên nhắm mục tiêu của Nga trên khắp Crimea, bao gồm cả ở Sevastopol, thường sử dụng tên lửa hành trình và máy bay không người lái tấn công do phương Tây cung cấp. Kyiv đã thành công trong việc đánh chìm soái hạm Biển Đen, Moskva, vào tháng 4 năm 2022 và hạ gục một tàu ngầm Nga vào tháng 9 năm 2023.

ĐỌC THÊM

Lực lượng của Kiev cũng gây thiệt hại một số tàu đổ bộ của Moscow, chẳng hạn như Minsk, Saratov và Olenegorsky Gornyak.

Vào cuối tháng 12, Ukraine đã nhắm vào tàu đổ bộ Novocherkassk của Nga ở cảng Feodosia phía đông Crimea.

Sau vụ tấn công, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Grant Shapps, cho biết Kremlin đã mất 20% hạm đội Biển Đen trong bốn tháng trước, đồng thời nói thêm: “sự thống trị của Nga ở Biển Đen hiện đang bị thách thức.”

Đầu tuần này, Atesh, một phong trào quân sự của người Ukraina và người Tatars ở Crimea phản đối sự cai trị của Nga ở Crimea, cho biết họ đã xác định được vị trí một tàu tuần tra Nga bị chìm cách Sevastopol không xa. Nhóm du kích cho biết con tàu có thể đã bị máy bay không người lái của hải quân Ukraine làm hư hại.

“Hình ảnh vệ tinh về tọa độ do Atesh cung cấp xác nhận rằng tàu hộ tống bị chìm trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến ngày 31 tháng 12 năm 2023” Viện Nghiên cứu Chiến tranh Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm.

Cập nhật ngày 21/01/2024 lúc 7:30 sáng và 9:25 sáng. ET: Bài viết này đã được cập nhật thêm thông tin .

Về nhà văn báo Ellie Cook

Ellie Cook là phóng viên an ninh và quốc phòng của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Công việc của cô tập trung chủ yếu vào quan hệ Nga-Ukraine … đọc thêm


Tags: , ,

Comments are closed.