Bản đồ chiến tranh Nga-Ukraine cho thấy sự thắng, thua trong bối cảnh lo ngại về sự tấn công mới của Nga


Ngày 06 tháng 1 năm 2024 lúc 9:15 sáng theo giờ EST

Brendan Cole

Phóng viên tin tức cao cấp

Các lực lượng Nga có thể đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công nhằm chiếm thành phố Kupiansk thuộc tỉnh Kharkiv, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW ) đã nói như vậy vì bản đồ của họ biểu lộ tình hình mới nhất ở Ukraina.

Tuy nhiên, tổ chức cố vấn ở Washington D.C. cho biết sơ đồ lực lượng của Moscow cho đến nay không cho thấy một cuộc tấn công “dọc theo toàn bộ phòng tuyến Kupyansk-Lyman”, tương tự như nỗ lực tấn công thất bại của Nga trong năm 2023. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga để yêu cầu bình luận.

Quân Ukraina đã giải phóng Kupiansk khỏi sự chiếm đóng của Nga vào tháng 9 năm 2022 trong cuộc phản công của nước này. Vai trò của thành phố như một trung tâm hậu cần cho các cuộc tiến quân xa hơn về phía nam đã khiến nơi đây trở thành mục tiêu cho các cuộc tấn công mới của Nga.

ISW hôm thứ Sáu cho biết Nga đã dần dần xây dựng lại các đơn vị được tái thiết và được trang bị tốt trong khu vực để tăng cường các hoạt động cục bộ bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái. Lực lượng này chủ yếu bao gồm Tập đoàn xe tăng cận vệ số 1 và Tập đoàn vũ trang tổng hợp số 6 của Quân khu phía Tây, đã được tăng cường thông qua các nỗ lực huy động của Nga. Các lực lượng này đã không thực hiện những nỗ lực đáng kể trong cuộc chiến hiện tại, do đó đã tránh được tổn thất cao được cho là của quân đội Nga tại thành phố Avdiivka thuộc tỉnh Donetsk, mà Moscow hướng tới đã phát động một cuộc tấn công vào tháng 10.

ISW cho rằng các điều kiện thuận lợi cho lực lượng Nga tăng cường hoạt động theo hướng Kupiansk và giành được nhiều lãnh thổ đáng kể hơn các khu vực khác mà lực lượng Nga đang cố gắng chiếm giữ.

Kyiv đã nói rằng Nga có ý định chiếm Kupiansk và Borova, phía tây Svatove, trong mùa đông. ISW cho biết điều này có thể buộc quân đội Ukraine rời khỏi bờ đông sông Oskil và đặt điều kiện cho các hoạt động tấn công trong tương lai dọc tuyến Kupiansk-Svatove-Kreminna.

.ĐỌC THÊM

Bản đồ ISW về phần đó của mặt trận cho thấy Nga tiến về phía nam Kupyansk trong khoảng thời gian từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 1, hướng tới các thị trấn bao gồm Karmazynivka, Nevske, Terny và Torkse. Một bản đồ khác của ISW cho thấy những bước tiến khác của Nga ở khu vực Donetsk, bao gồm cả những bước tiến nhỏ ở phía bắc Avdiivka.

Viện nghiên cứu bản đồ chiến tranh
Bản đồ này của ISW cho thấy sự kiểm soát địa hình xung quanh Kupyansk nơi lực lượng Nga cho biết có thể tiến hành một cuộc tấn công.VIỆN NGHIÊN CỨU CHIẾN TRANH
Viện nghiên cứu bản đồ chiến tranh
Bản đồ này của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho thấy tình hình xung quanh Bakhmut vào ngày 5 tháng 1 năm 2024.VIỆN NGHIÊN CỨU CHIẾN TRANH

Báo Anh The Telegraph hôm thứ Năm đưa tin rằng một nguồn tin quân sự Ukraina nói rằng Nga có thể tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào ngày 15 tháng 1.

Đăng ký nhận tiêu đề hàng ngày của Newsweek

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Lực lượng Mặt đất Ukraine, Trung tá Volodymyr Fityo bác bỏ điều này, nói rằng không có thay đổi nào trong thành phần lực lượng Nga ở khu vực Kharkiv. “Chúng tôi không quan sát quân đội ở biên giới hoặc các nhóm tấn công” Fityo cho biết, theo hãng tin Suspilne của Ukraina.

ISW cho biết những bình luận này phù hợp với đánh giá của họ rằng lực lượng Nga có thể “tăng cường các hoạt động tấn công, mặc dù không tiến hành một cuộc tấn công toàn diện hoạt động.”

binh sĩ Ukraine
Binh sĩ Ukraine vượt qua một trạm kiểm soát bị phá hủy vào ngày 25/12/2023 ở vùng Bakhmut. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) ngày 5/1/2024 cho biết lực lượng Nga có thể sẽ tiến hành một cuộc tấn công vào khu vực Kharkov.NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP

Về nhà báo Brendan Cole
Chia sẽ trên Twitter

Brendan Cole là Phóng viên tin tức cao cấp của Newsweek có trụ sở tại London, Vương quốc Anh. Trọng tâm của ông là Nga và Ukraine, đặc biệt … đọc thêm


Tags: , ,

Comments are closed.