Bản đồ tiết lộ các tuyến phòng thủ mới được đề xuất của Châu Âu chống lại Nga


Đăng ngày 27 tháng 6 năm 2024 lúc 8:03 sáng EDTCập nhật ngày 27 tháng 6 năm 2024 lúc 5:21 chiều EDT00:55Bản đồ tiết lộ các tuyến phòng thủ mới được đề xuất của Châu Âu chống lại Nga Bởi Brendan Cole Phóng viên tin tức cao cấp

Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic đã kêu gọi Liên minh châu Âu xây dựng một bức tường dài 700 km (430 dặm) dọc biên giới với Nga và Belarus, kèm theo bản đồ hiển thị khu vực mà công trình xây dựng sẽ bao phủ.

Litva, Latvia và Estonia đã hợp tác với Warsaw để kêu gọi khối này xây dựng một tuyến phòng thủ nhằm bảo vệ các thành viên NATO trước mối đe dọa từ Nga, do lo ngại về an ninh xuất phát từ cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Theo Reuters, một bức thư do các nước gửi tới khối này cho biết bức tường dọc biên giới bên ngoài của EU với Nga và Belarus “sẽ giải quyết nhu cầu cấp thiết và cấp bách nhằm bảo vệ EU khỏi các mối đe dọa quân sự và hỗn hợp”.

Biên giới với Litva
Hình ảnh minh họa này từ ngày 28 tháng 10 năm 2022 cho thấy hàng rào biên giới Litva và một cột mốc biên giới và hàng rào của Nga dọc theo biên giới đến vùng bán lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Litva, Estonia, Ba Lan và Latvia đã kháng cáo… Hơn NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP

Các thành viên NATO trong khu vực đã cáo buộc Nga tiến hành các cuộc tấn công hỗn hợp, bao gồm các hoạt động bí mật như phát tán thông tin sai lệch và tấn công mạng.

Phần Lan, nước đã gia nhập liên minh vào năm ngoái, cho biết Moscow đã đẩy người di cư về phía biên giới của mình, khiến Helsinki phải đóng cửa một số đồn biên phòng với nước láng giềng lớn hơn. Nga bị cáo buộc đứng sau việc gây nhiễu GPS ở khu vực Baltic , khiến các nhà lãnh đạo châu Âu phải cảnh báo về những nguy hiểm đối với kiểm soát không lưu.Đăng ký để nhận Bản Tin

Reuters đã đăng một bản đồ màu đỏ hiển thị các trục có thể xảy ra cuộc xâm lược của Nga dọc biên giới Estonia, phía bắc Hồ Peipus , nơi hai nước cùng chia sẻ quyền sở hữu.

Đồ họa này cũng cho thấy một đường màu đỏ di chuyển lên Litva từ Minsk, thủ đô của Belarus, nơi nhà lãnh đạo Alexander Lukashenko là đồng minh thân cận nhất của Vladimir Putin .

ĐỌC THÊM Nga

Các nhà lãnh đạo phương Tây, bao gồm cả Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden , đã cảnh báo rằng khi Đông Âu đã bất ổn sau cuộc xâm lược Ukraine, Vladimir Putin có thể tấn công các quốc gia khác – một gợi ý mà tổng thống Nga đã bác bỏ.

Bản đồ của Reuters cho thấy các lực lượng tiến vào miền nam Litva có thể chạm trán với quân đội Nga tiến đến từ phía bên kia, thông qua vùng đất Kaliningrad, nơi có vị trí sẽ trở thành tiền tuyến trong bất kỳ cuộc xung đột nào giữa Moscow và NATO.

Reuters cho biết bức thư cũng mô tả quy mô và chi phí của bức tường như vậy sẽ cần “hành động chuyên biệt của EU để hỗ trợ về mặt chính trị và tài chính”, đồng thời lưu ý rằng các nhà ngoại giao EU ước tính chi phí xây dựng như vậy là 2,5 tỷ euro (2,67 tỷ đô la).

Tiếp theo là yêu cầu của Hy Lạp và Ba Lan gửi tới EU về việc thiết lập hệ thống phòng không trên toàn châu Âu tương tự như Iron Dome của Israel. Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết tháng trước rằng ông đã gửi một lá thư tới Ủy ban châu Âu về đề xuất này và đã nhận được “phản ứng rất tích cực”.

Đề xuất này dường như nhận được sự ủng hộ của chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người đã đăng trên X rằng “chúng ta cần ít sự phân mảnh và các dự án chung hơn. Giống như một lá chắn phòng không vậy.”

Newsweek đã liên hệ với Bộ ngoại giao Nga và Liên minh châu Âu để xin bình luận.


Tags: , ,

Comments are closed.