Bầu cử địa phương Thổ Nhĩ Kỳ: Phe đối lập làm TT Erdogan choáng váng với chiến thắng lịch sử


Bởi Paul Kirby & Cagil Kasapoglu, ở Luân Đôn và Istanbul

REUTERS/Umit Bektas Những người ủng hộ Thị trưởng Istanbul Ekrem Imamoglu, ứng cử viên thị trưởng của đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập chính, ăn mừng sau kết quả ban đầu trước Khu đô thị Istanbul (IBB) ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 31 tháng 3 năm 2024REUTERS/Umit Bektas Những người ủng hộ phe đối lập ăn mừng ở Istanbul và các thành phố khác khi quy mô chiến thắng trở nên rõ ràng

Đảng đối lập (CHP) chính của Thổ Nhĩ Kỳ đã giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử ở các thành phố chính là Istanbul và Ankara.

Kết quả này là một đòn giáng mạnh vào Recep Tayyip Erdogan, người từng hy vọng giành lại quyền kiểm soát các thành phố chưa đầy một năm sau khi tuyên bố nhiệm kỳ tổng thống thứ ba.

Ông đã lãnh đạo chiến dịch giành chiến thắng ở Istanbul, nơi ông lớn lên và trở thành thị trưởng.

Nhưng Ekrem Imamoglu, người lần đầu tiên giành được thành phố vào năm 2019, đã ghi chiến thắng thứ hai cho phe đối lập thế tục CHP.

Ông Erdogan đã tuyên bố về một kỷ nguyên mới ở siêu đô thị gần 16 triệu dân của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thị trưởng đương nhiệm của Istanbul đã giành được hơn 50% số phiếu bầu, đánh bại ứng cử viên Đảng AK của tổng thống với hơn 11 điểm và gần một triệu phiếu bầu.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ khi ông Erdogan lên nắm quyền cách đây 21 năm, đảng của ông bị đánh bại trên toàn quốc tại thùng phiếu.

Tại thủ đô Ankara, thị trưởng phe đối lập Mansur Yavas dẫn trước đối thủ với tỷ lệ 60% đến mức ông tuyên bố chiến thắng khi chưa đến một nửa số phiếu bầu. Những người ủng hộ đã chặn tất cả các con đường chính trong thành phố, vẫy cờ và bấm còi xe.

CHP – Đảng Nhân dân Cộng hòa – lại giành chiến thắng ở Izmir, Adana và khu nghỉ dưỡng Antalya. Điều đáng chú ý là họ cũng giành được quyền kiểm soát thành phố lớn thứ tư Thổ Nhĩ Kỳ Bursa và Balikesir ở phía tây bắc, cũng như Adiyaman, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất kép năm ngoái ở phía đông nam.

Đồ họa kết quả bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ

GHI CHÚ:

CHP – Đảng Nhân dân Cộng hòa, đảng đối lập,

AK – Đảng của TT Endogan

Tổng thống Erdogan, 70 tuổi, thừa nhận cuộc bầu cử đã không diễn ra như ông mong đợi, nhưng ông nói với những người ủng hộ ở Ankara rằng cuộc bầu cử sẽ đánh dấu “không phải là sự kết thúc đối với chúng tôi mà là một bước ngoặt”.

Ông luôn dựa vào “ý chí của nhân dân” để có được quyền lực của mình và ông nói với những người ủng hộ rằng giờ đây ông cũng sẽ tôn trọng cử tri.

Dưới thời Recep Tayyip Erdogan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tích lũy được nhiều quyền lực, thay thế thủ tướng. Nhưng ở các thành phố, các thị trưởng được bầu trực tiếp vẫn có ảnh hưởng đáng kể.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Erdogan cho biết đây sẽ là lần cuối cùng của ông vì nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào năm 2028.

Nhưng những người chỉ trích tin rằng chiến thắng sẽ khuyến khích ông sửa đổi hiến pháp để có thể tranh cử trở lại. Sau thất bại thảm hại như vậy, điều đó có vẻ rất khó xảy ra.

Emin Sansar/Anadolu qua Getty ImagesTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kiêm Lãnh đạo Đảng Công lý và Phát triển (AK) Recep Tayyip Erdogan phát biểu trước công chúng sau cuộc bầu cử địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ, tại Trụ sở Đảng AK ở Ankara, Turkiye vào ngày 01 tháng 4 năm 2024Emin Sansar/Anadolu qua Getty ImagesTổng thống Erdogan hứa với những người ủng hộ đảng của ông sẽ rút ra bài học từ thất bại

Nhà khoa học chính trị Berk Esen cho biết CHP đối lập đã gây ra “thất bại bầu cử lớn nhất trong sự nghiệp của Erdogan” và đạt được kết quả tốt nhất kể từ năm 1977.

Kết quả là một thành công lớn đối với chủ tịch CHP, Ozgur Ozel, người ca ngợi cử tri đã quyết định thay đổi bộ mặt của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc bỏ phiếu lịch sử: “Họ muốn mở ra cánh cửa cho một bầu không khí chính trị mới ở đất nước chúng tôi.”

Đám đông ở Istanbul tụ tập bên ngoài tòa thị chính ở Sarachane, một trong những quận lâu đời nhất của Istanbul.

Họ vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ và biểu ngữ in hình Ekrem Imamoglu bên cạnh người cha lập quốc Thổ Nhĩ Kỳ Kemal Ataturk, người có tấm áp phích được treo trên tường của tòa nhà chính quyền địa phương.

Ông Imamoglu nói: “Tôi có thể nói rằng sự tin tưởng và niềm tin của người dân dành cho chúng tôi đã được đền đáp”.

TOLGA BOZOGLU/EPA-EFE Thị trưởng Istanbul và ứng cử viên Ekrem Imamoglu (2-L) của đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập chính đã bỏ phiếu cho cuộc bầu cử địa phương tại một trạm bỏ phiếu ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 31 tháng 3 năm 2024TOLGA BOZOGLU/EPA-EFEEkrem Imamoglu đã giành chiến thắng cho phe đối lập ở Istanbul

Cả ông và Mansur Yavas đều được coi là những ứng cử viên tiềm năng tranh cử tổng thống vào năm 2028.

“Mọi chuyện sẽ ổn thôi”, những người ủng hộ Imamoglu hô vang khi họ nhảy theo tiếng trống và kèn clarinet ở Sarachane, một trong những quận lâu đời nhất của Istanbul.

Thị trưởng đương nhiệm của Istanbul lần đầu tiên sử dụng khẩu hiệu này khi ông giành được thành phố từ tay đảng của ông Erdogan 5 năm trước. Một số biểu ngữ ở Sarachane đã sử dụng khẩu hiệu hiện tại của anh ấy, “Tốc độ tối đa phía trước”.

Yesim Albayrak, 25 tuổi, người ủng hộ Imamoglu, nói với BBC: “Đó chỉ là những cuộc bầu cử địa phương nhưng chiến thắng của phe đối lập ở các thành phố lớn là một màn phô trương sức mạnh đáng kể chống lại đảng cầm quyền”.

Yesim AlbayrakBBC

Bây giờ tôi hy vọng đất nước sẽ trở thành một đất nước thế tục hơn, tôn trọng nhân quyền, quyền phụ nữ và quyền trẻ emY tá Yesim Albayrak

Mehmet Bankaci, 27 tuổi, nói với BBC rằng cần phải có sự thay đổi ở Thổ Nhĩ Kỳ: “Nếu Imamoglu hoặc Mansur Yavas là ứng cử viên CHP trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái, họ chắc chắn đã thắng.”

Istanbul chiếm 1/5 dân số Thổ Nhĩ Kỳ với gần 85 triệu người. Kiểm soát thành phố và bạn kiểm soát một phần đáng kể nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm thương mại, du lịch và tài chính.

Năm năm trước, ông Imamoglu đã lật đổ nhiều năm cai trị của Đảng AK ở Istanbul với sự hậu thuẫn của các đảng đối lập khác. Nhưng sự đoàn kết đối lập đó đã tan rã sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái và Đảng AK đặt nhiều hy vọng vào việc lật ngược chiến thắng năm 2019 của ông.

Trước cuộc bầu cử vào Chủ nhật, cuộc bỏ phiếu được coi là quá gần, với sự thách thức mạnh mẽ từ ứng cử viên Đảng AK Murat Kurum.

Nhưng đảng cầm quyền đã không thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế với tỷ lệ lạm phát lên tới 67% và lãi suất ở mức 50%.

Trong khi các khu vực rộng lớn ở phía tây, phía nam và phía bắc Thổ Nhĩ Kỳ hiện nằm dưới sự kiểm soát của CHP đối lập, thì đảng Dân chủ ủng hộ người Kurd đã giành được quyền kiểm soát phần lớn khu vực phía đông nam.

Đảng AK của ông Erdogan tiếp tục thống trị miền trung Thổ Nhĩ Kỳ và đạt được nhiều thành công hơn ở các khu vực phía đông nam bị tàn phá bởi trận động đất kép tháng 2 năm 2023, bao gồm các thành phố Kahramanmaras và Gaziantep, mặc dù đảng này đã mất quyền kiểm soát Adiyaman.

Phát biểu từ ban công trụ sở đảng của mình ở Ankara, ông hứa sẽ sử dụng 4 năm trước cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo để “làm mới bản thân và bù đắp cho những sai lầm của mình”.

Những người ủng hộ ông đã hô vang đáp lại: “Hãy đứng yên, đất nước này ở bên bạn”.

Khoảng 61 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đủ điều kiện tham gia cuộc bầu cử hôm Chủ nhật và hơn một triệu cử tri trẻ đã bỏ phiếu lần đầu tiên. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ước tính đạt hơn 77% trên 81 tỉnh của đất nước.


Comments are closed.