Biden ký hiệp ước an ninh 10 năm với Ukraine – Liệu sự hỗ trợ của Biden dành cho Ukraine có đủ nhanh và đủ lâu không?


David E. Sanger

Thứ Sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2024 lúc 7:34 sáng EDT· 

Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine cùng tham dự một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh thường niên của Nhóm 7, tại Savelletri, Ý, vào thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024. (Erin Schaff/The New York Times)
Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Volodymyr Zelenskyy của Ukraine cùng tham dự một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh thường niên của Nhóm 7, tại Savelletri, Ý, vào thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024. (Erin Schaff/The New York Times)

BARI, Ý – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã liên tục chống lại áp lực trong suốt 27 tháng chiến tranh để cho Ukraine gia nhập NATO, tin rằng điều đó có thể nhanh chóng dẫn đến việc quân đội Mỹ được đưa vào chiến đấu trực tiếp với người Nga.

Vì vậy, vào thứ năm, ông đã đưa ra các bước đi thay thế để chứng minh với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Hoa Kỳ và các đồng minh không có ý định thu dọn đồ đạc và rời đi.

Đăng ký nhận bản tin The Morning từ tờ New York Times

Biden đã ký một hiệp ước an ninh 10 năm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy mà Biden miêu tả là đảm bảo cung cấp vũ khí, hỗ trợ tình báo, tư vấn và công nghệ cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chiến và ngăn chặn một cuộc chiến mới.

Ông cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu trong việc cung cấp cho Ukraine khoản vay 50 tỷ đô la để xây dựng lại các cảng và nhà máy điện bị tàn phá và để mua vũ khí. Số tiền này sẽ được trả từ lãi suất phát sinh từ 300 tỷ đô la tài sản mà Putin, một cách khó hiểu, đã để lại trong các tổ chức tài chính phương Tây trước cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022.

“Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe đáng tin cậy của Ukraine trong dài hạn,” Biden nói ngay sau khi ông và Zelenskyy ký hiệp định ở bờ biển phía tây nam Ý, nơi Nhóm 7 quốc gia công nghiệp phát triển khai mạc hội nghị lãnh đạo thường niên.

“Chúng tôi sẽ không lùi bước”, ông nói thêm, đồng thời cảnh báo Putin rằng “ông ấy không thể chờ đợi chúng tôi nữa”.

Zelenskyy cảm ơn Biden một cách nồng nhiệt, mặc dù hiệp ước an ninh và khoản vay còn rất xa so với những gì ông mong muốn vào thời điểm quan trọng này của cuộc chiến. Zelenskyy không giấu giếm sự thật rằng thật khó để tập trung vào triển vọng dài hạn của Ukraine khi ông vô cùng lo lắng về việc sống sót trong ngắn hạn trước những bước tiến không ngừng nghỉ của Nga.

Nhưng mối lo ngại lớn hơn đối với nhà lãnh đạo ngày càng bị bao vây của Ukraine và đối với toàn bộ châu Âu là bản thân các hiệp định có thể không tồn tại sau kết quả của cuộc bầu cử ở Mỹ và cuộc bầu cử gần đây ở châu Âu.

Hiệp ước an ninh, dựa trên các cam kết tương tự kéo dài hàng thập kỷ với Israel, không có nguồn tài trợ – chỉ là cam kết của Mỹ hợp tác với Quốc hội để đảm bảo hàng chục tỷ đô la cần thiết. Điều đó rất có thể có nghĩa là một cuộc chiến khốc liệt khác trên Đồi Capitol, nơi mà đa số đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội trong nhiều tháng đã phản đối bất kỳ cam kết nào về kinh phí và vũ khí mà họ mua trước khi nguồn tài trợ được phê duyệt vào tháng Tư.

Nhưng mối quan tâm lớn hơn đối với Zelenskyy là Biden, người mà mối quan hệ của ông thường gây tranh cãi, có thể sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 cuối cùng của ông. Và ẩn sâu trong bản in đẹp của thỏa thuận an ninh mà họ đã ký một cách khéo léo là đoạn này: “Một trong hai Bên có thể chấm dứt Thỏa thuận này bằng cách cung cấp thông báo bằng văn bản qua đường ngoại giao” sẽ “có hiệu lực sau 6 tháng”.

Đó chính xác là loại kẽ hở mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khai thác với thỏa thuận hạt nhân Iran mà ông đã từ bỏ vào năm 2018. Trump không hề giấu giếm thái độ coi thường Ukraine hoặc mong muốn loại bỏ cam kết tài chính khổng lồ của Mỹ ở đó. . Thay vào đó, ông khẳng định có thể kết thúc chiến tranh trong 24 giờ – có lẽ bằng cách nói với Putin rằng ông có thể giữ lãnh thổ mà ông đã chiếm giữ.

Seth G. Jones, giám đốc Dự án Các mối đe dọa xuyên quốc gia tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một viện nghiên cứu nổi tiếng ở Washington, người vừa trở về sau chuyến thăm Ukraine, cho biết: “Đó là một thỏa thuận thực sự ghi dấu thời điểm”. “Một mặt, đây là bước đi hữu ích để thiết lập mối quan hệ lâu dài với Ukraine. Mặt khác, nó rất thiếu những gì người Ukraine thực sự mong muốn: tư cách thành viên thực sự của NATO”, không giống như mảnh giấy mà cả hai người đã ký với sự tinh tế như vậy, rất khó để thu hồi.

Khoản vay 50 tỷ đô la, nếu được giải ngân trong năm nay, sẽ khó đảo ngược hơn đối với một tổng thống tương lai. Và số tiền này đến đúng lúc: tình hình ngân sách của Ukraine rất tồi tệ đến mức nước này buộc phải bán một số tài sản nhà nước.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, người xây dựng kế hoạch cho vay không động đến số tiền gốc của Nga nhưng sử dụng tiền lời mà nước này kiếm được, cho biết tại một sự kiện ở New York hôm thứ Năm rằng điều này chứng minh cho Putin thấy các đồng minh của Ukraine “hoàn toàn đoàn kết”.

Bà cho biết: “Chúng tôi dự định cung cấp cho Ukraine các nguồn lực cần thiết để tiến hành một cuộc chiến hiệu quả chống lại Nga và hỗ trợ nhu cầu ngân sách trực tiếp của họ, và chúng tôi sẽ cung cấp một nguồn lực rất có ý nghĩa”.

“Đây là đợt đầu tiên, và nếu cần thiết, sẽ còn nhiều đợt nữa”, Yellen nói. “Theo một nghĩa nào đó, chúng ta đang khiến Nga phải giúp trả tiền cho thiệt hại mà họ gây ra”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm thứ Năm rằng tất cả các thành viên của các nước G7 sẽ tham gia vào khoản vay này và Liên minh châu Âu có thể đóng góp tới một nửa số tiền, một quan chức cấp cao của châu Âu cho biết. Hoa Kỳ sẽ bù vào phần chênh lệch.

Nhưng khoản vay này đang phải chạy đua với thời gian và khả năng hủy diệt của Nga.

Trong hai năm đầu của cuộc chiến, người ta cho rằng thời gian đứng về phía Ukraine — rằng Putin sẽ phải lùi bước nếu cuộc chiến kéo dài quá lâu. Bây giờ, không ai chắc chắn rằng điều đó vẫn đúng.

Cho đến những ngày gần đây, người Nga trong nhiều tháng dường như đã có động lực – mặc dù hiện tại, họ đã bị chậm lại sau khi Biden, đảo ngược chính mình, cho phép Ukraine bắn vũ khí do Mỹ cung cấp vào phía biên giới phía Nga gần thành phố Kharkiv phía đông bắc Ukraine. Biden và các trợ lý gọi đây là động thái “lẽ thường”, từ chối cơ hội tấn công Ukraine của Putin mà không sợ bị trả thù.

Sự đảo ngược này cũng xuất phát từ nỗi lo sợ rằng nhà lãnh đạo Ukraine sắp hết lựa chọn. Rõ ràng là ông ta đang thiếu quân và lực lượng phòng không. Anh ấy có thể thiếu thời gian.

Tình thế bấp bênh hiện tại của Ukraine khác biệt đáng kể so với vài tháng sau cuộc chiến năm 2022, khi dường như quân đội Nga đang sụp đổ. Vào năm 2023, có hy vọng rằng một cuộc “phản công” của Ukraine sẽ đẩy lực lượng Nga ra khỏi đất nước. Nhưng đã thất bại.

Vào thứ năm, mặc dù có nhiều lời bàn tán về việc tiếp tục cuộc chiến “cho đến khi nào còn cần thiết”, nhưng ít có cuộc thảo luận nào, ít nhất là trong phạm vi nghe được của các phóng viên, về việc một kết cục thực tế có thể trông như thế nào. Hiệp định an ninh mới đề cập đến một “nền hòa bình công bằng và lâu dài” mà không định nghĩa điều đó có nghĩa là gì — hoặc điều gì sẽ xảy ra nếu một nền hòa bình công bằng căng thẳng với một nền hòa bình lâu dài.

Putin dường như cũng có khả năng chịu đựng nỗi đau rất cao — hoặc ít nhất là nỗi đau của quân đội mình.

Các quan chức quân sự cấp cao của NATO và phương Tây cho biết hôm thứ Năm rằng trung bình hơn 1.000 binh sĩ Nga thiệt mạng hoặc bị thương mỗi ngày trong tháng 5. Lực lượng Ukraine đang ngày càng đẩy mạnh các hoạt động tấn công khi ngày càng nhiều viện trợ quân sự của phương Tây cuối cùng cũng đến được chiến trường sau nhiều tháng trì hoãn.

Một quan chức quân sự phương Tây cho biết cuộc tấn công của Nga vào Kharkiv đã “lên đến đỉnh điểm” và dự kiến ​​sẽ không tiếp tục tiến triển trong tương lai gần, và các cuộc tấn công của Ukraine vào các căn cứ pháo binh bên trong nước Nga đang bắt đầu làm suy yếu các cuộc tấn công của nước này.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của NATO, người đưa ra đánh giá tại một cuộc họp báo, cho biết Nga dự kiến ​​sẽ “tiến hành một nỗ lực khá đáng kể” trong những tuần tới trong một động thái có khả năng phản bác đẫm máu đối với bất kỳ khả năng quân sự nào được hồi sinh của Ukraine. Và quan chức này cho biết, Nga không mong gì hơn việc tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm thành lập NATO tại Washington vào tháng tới.

“Không ai trong chúng ta nên ảo tưởng rằng đây sẽ là một mùa hè dễ dàng”, vị quan chức này cho biết.

Chỉ sau khi vượt qua được điều đó và cuộc bầu cử sắp tới, Biden và Zelenskyy mới có thể cùng nhau suy nghĩ về tương lai lâu dài của Ukraine sẽ như thế nào. Nếu không, tất cả các cược sẽ bị hủy, bao gồm cả thời gian hợp tác mà họ đã đồng ý vào thứ Năm sẽ thực sự kéo dài bao lâu.

c.2024 Công ty New York TimesXem bình luận (1.1k)

Tiếp theo

Máy điện đàm

Khoản vay 50 tỷ đô la cho thấy phương Tây không ‘lùi bước’ trước Putin, Biden nói

Benedict Smith

Khoản vay 50 tỷ đô la cho Ukraine hôm nay cho Vladimir Putin thấy chúng ta “không lùi bước”, Joe Biden phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý.

Phát biểu cùng với Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, ông Biden cho biết ông “rất hài lòng” với khoản vay được đảm bảo bằng 260 tỷ đô la tài sản bị đóng băng của Nga.

“Dùng số tiền đó để làm việc cho Ukraine [là] một lời nhắc nhở khác với Putin rằng chúng tôi sẽ không lùi bước. Trên thực tế, chúng tôi đang sát cánh cùng nhau chống lại sự xâm lược bất hợp pháp này”, ông nói.

Ông Biden cũng thông báo Mỹ đã ký hiệp ước an ninh 10 năm với Ukraine để tiếp tục huấn luyện quân đội Ukraine, cung cấp vũ khí và tăng cường chia sẻ thông tin tình báo.

“Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe đáng tin cậy của Ukraine trong dài hạn”, ông tuyên bố. Tuy nhiên, thỏa thuận có thể bị hủy bỏ bởi một tổng thống tương lai vì đây là một sắc lệnh hành pháp chứ không phải là một hiệp ước chính thức.

Ông Biden nói: “Một nền hòa bình lâu dài cho Ukraine phải được bảo đảm bằng khả năng tự vệ của Ukraine ngay bây giờ và ngăn chặn sự xâm lược trong tương lai, bất cứ lúc nào trong tương lai”.

“Hoa Kỳ sẽ đảm bảo rằng Ukraine có thể làm cả hai điều, không phải bằng cách gửi quân đội Mỹ đến chiến đấu ở Ukraine, mà bằng cách cung cấp vũ khí và đạn dược, mở rộng chia sẻ thông tin tình báo, tiếp tục huấn luyện những người lính Ukraine dũng cảm tại các căn cứ ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

“Khả năng tương tác giữa quân đội của chúng tôi phù hợp với tiêu chuẩn của NATO, đầu tư vào cơ sở công nghiệp quốc phòng của Ukraine để kịp thời, họ có thể cung cấp vũ khí và đạn dược của riêng mình.”

Volodymyr Zelensky cho biết các phi đội chiến đấu sẽ được cử đến hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Ukraine như một phần của thỏa thuận an ninh.

Ông nói: “Thỏa thuận có những điều khoản tốt về vũ khí để phòng thủ của chúng tôi… đặc biệt là về việc cung cấp các phi đội máy bay chiến đấu cho Ukraine”.

“Đúng vậy, số nhiều – phi đội. Bao gồm nhưng không giới hạn ở F-16. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài cho những điều này.”

Hiệp ước 10 năm này sẽ không chỉ kéo dài trong “thời gian diễn ra cuộc chiến này, mà còn trong suốt thời kỳ hòa bình sau chiến tranh”, ông nói thêm. “Và chúng tôi chắc chắn sẽ đảm bảo hòa bình”.08:50 tối BST

Châu Âu chấp nhận áp lực của Mỹ đồng ý cho Ukraine vay 50 tỷ USD

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã cúi đầu trước áp lực của Mỹ và hôm thứ Năm đã đồng ý một thỏa thuận cho Ukraine vay trị giá 50 tỷ USD bằng cách sử dụng số tiền thu được từ các tài sản bị phong tỏa của Nga.

Các nhà lãnh đạo G7 ở Ý tuyên bố Ukraine sẽ nhận được một khoản hỗ trợ tài chính lớn vào cuối năm nay, khi các nước phương Tây cố gắng xoa dịu Volodymyr Zelensky trước hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng tới.

Theo thỏa thuận, lợi nhuận từ 320 tỷ đô la tài sản bị đóng băng của Ngân hàng trung ương Nga sẽ được sử dụng để bảo đảm khoản vay 50 tỷ đô la, có thể được Ukraine sử dụng cho mục đích phục hồi quân sự hoặc kinh tế.


08:35 tối BST

Ảnh: Biden và Zelensky bắt tay sau khi ký hiệp ước an ninh

Joe Biden và Volodymyr Zelensky bắt tay nhau tại cuộc họp báo chung bên lề hội nghị thượng đỉnh G7
Joe Biden và Volodymyr Zelensky bắt tay trong cuộc họp báo chung bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 – REUTERS/Alessandro Garofalo

08:14 chiều BST

Biden: Ukraine là ưu tiên phòng không của chúng tôi

Joe Biden cho biết các quốc gia muốn có hệ thống tên lửa Patriot và các hệ thống phòng không khác sẽ phải đợi cho đến khi “nhu cầu của Ukraine được đáp ứng”.

Tổng thống Mỹ cho biết Ukraine là ưu tiên hàng đầu đối với vũ khí được chuyển đổi của nước này “và sau đó chúng tôi sẽ thực hiện tốt các cam kết mà chúng tôi đã đưa ra với các nước khác”.


08:01 CH BST

Zelensky: Cảm ơn nước Mỹ

Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo chung với Joe Biden
Volodymyr Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo chung với Joe Biden

Volodymyr Zelensky kết luận: “Tôi cũng muốn cảm ơn Quốc hội Hoa Kỳ vì sự ủng hộ của họ – cả hai đảng, cả hai viện. Cảm ơn các bạn và cảm ơn mọi trái tim người Mỹ đã không phản bội tự do và ủng hộ chúng tôi.”


08:00 tối BST

Zelensky: Các phi đội chiến đấu cơ đang được gửi tới Ukraine

Volodymyr Zelensky cho biết: “Thỏa thuận có những điều khoản tốt về vũ khí để phòng thủ của chúng tôi… đặc biệt là về việc cung cấp các phi đội máy bay chiến đấu cho Ukraine.

“Đúng vậy, nhiều phi đội, bao gồm nhưng không giới hạn ở F-16. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài cho những điều này.”

Ông Zelensky cho biết thỏa thuận này cũng bao gồm các lệnh trừng phạt “khiến Nga cảm thấy đau đớn”.


07:58 CH BST

Hiệp ước Mỹ-Ukraine ‘sẽ kéo dài sau khi chiến tranh kết thúc’

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, một hiệp ước an ninh có thời hạn 10 năm giữa Hoa Kỳ và Ukraine sẽ không chỉ kéo dài “trong suốt thời gian diễn ra cuộc chiến này mà còn trong suốt thời kỳ hòa bình sau chiến tranh”.

“Và chúng tôi chắc chắn sẽ đảm bảo hòa bình”, ông nói thêm.


07:56 CH BST

Zelensky: Thỏa thuận Mỹ-Ukraine ‘đảm bảo hòa bình bền vững’

Volodymyr Zelensky cho biết: “Đây là thỏa thuận về các bước nhằm đảm bảo hòa bình bền vững. Và do đó, nó mang lại lợi ích cho tất cả mọi người trên thế giới, bởi vì cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine là một mối đe dọa toàn cầu thực sự.

“Tôi rất cảm ơn ngài Tổng thống vì sự lãnh đạo của ngài, điều này được phản ánh cụ thể trong thỏa thuận này. Và trong nhiều năm ngài ủng hộ Ukraine.”


Tags: , , ,

Comments are closed.