Biden nói với ABC News rằng cuộc tranh luận là một “tập phim tồi tệ”, không đồng ý kiểm tra thần kinh độc lập


Bởi Kathryn Watson

Cập nhật vào: 5 tháng 7 năm 2024 / 9:28 PM EDT / Tin tức CBS

Tổng thống Biden đã bất chấp lời từ chối đánh giá thần kinh độc lập vào thứ sáu và cho rằng điều duy nhất có thể thuyết phục ông rằng ông có thể thua cựu Tổng thống Donald Trump là nếu “Chúa toàn năng” giáng lâm và nói với ông như vậy. 

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông Biden kể từ cuộc tranh luận, người dẫn chương trình của ABC News George Stephanopoulos đã cho tổng thống nhiều cơ hội để trả lời liệu ông có đồng ý kiểm tra nhận thức hoặc thần kinh độc lập hay không, vì lo ngại rộng rãi sau màn trình diễn tranh luận kém cỏi của ông. Thay vào đó, tổng thống cho biết ông có một bài kiểm tra nhận thức “mỗi ngày” và bài kiểm tra của ông đang “điều hành thế giới”. 

“Hãy xem này, tôi có một bài kiểm tra nhận thức mỗi ngày”, ông Biden nói, nhấn mạnh rằng sự khắc nghiệt của công việc là đủ để chứng minh sức khỏe tinh thần của ông. “Mỗi ngày, tôi đều có bài kiểm tra đó. Mọi thứ tôi làm. Bạn biết đấy, tôi không chỉ vận động tranh cử mà còn điều hành thế giới”. 

Tổng thống khẳng định lại rằng ông tin mình đủ khả năng đảm nhiệm công việc này trong bốn năm tới. Stephanopoulos hỏi tổng thống rằng liệu ông có trung thực với chính mình về khả năng của mình không. 

“Đúng vậy, bởi vì George, điều cuối cùng tôi muốn làm là không thể đáp ứng được điều đó”, ông Biden nói. Tiếp tục xemHow soldiers use this fast, cheap solution to quickly cool down in intense heatsau quảng cáo

Stephanopoulos hỏi tổng thống rằng liệu ông có từ chức không nếu ông có thể tin rằng mình sẽ không đánh bại được Trump, vì tổng thống nói rằng ông không tin các cuộc thăm dò cho thấy Trump sẽ chiến thắng. 

“Điều đó phụ thuộc vào việc liệu Chúa toàn năng có giáng lâm và bảo tôi điều đó hay không, tôi có thể làm vậy”, ông cười, sau đó nói thêm rằng “Chúa toàn năng sẽ không giáng lâm”.

Ông Biden cho biết ông đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội “một cách chi tiết”, và ông cho biết tất cả họ đều nói rằng ông nên tiếp tục cuộc đua. Ông không nghĩ rằng có khả năng bất kỳ ai sẽ yêu cầu ông từ bỏ đề cử.

“Họ sẽ không làm thế đâu”, ông nói với Stephanopoulos. Ông cho biết ông đã có cuộc trò chuyện kéo dài một giờ với Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries và đã nói chuyện “nhiều giờ” với Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer, và ông cũng nhắc đến cuộc họp của mình trong tuần này với các thống đốc đảng Dân chủ.

Stephanopoulos tiếp tục gây sức ép khi hỏi nếu bạn bè và những người ủng hộ nói rằng tiếp tục tham gia cuộc đua sẽ đồng nghĩa với việc mất Hạ viện và Thượng viện, ông sẽ làm gì?

“Tôi sẽ không trả lời câu hỏi đó”, ông Biden trả lời. “Điều đó sẽ không xảy ra”.

Ông thừa nhận rằng mặc dù có thể có những người muốn ông rời khỏi liên danh, “tôi cho rằng phần lớn họ không ở cùng vị trí với những người đó”.

Khi được hỏi sẽ phản ứng thế nào nếu Trump đắc cử và mọi điều ông cảnh báo đều trở thành sự thật, ông Biden cho biết chỉ cần ông dốc toàn lực và làm tốt nhất những gì mình có thể làm, “thì đó chính là mục đích của việc này”.

Tổng thống khẳng định  màn tranh luận tệ hại của ông  chỉ đơn giản là một “tập phim tệ” mà ông “cảm thấy tồi tệ” và cho biết ông không nghĩ mình đã xem cuộc tranh luận trên màn hình. 

“Đó là một cơn tồi tệ”, ông nói. “Không có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng nghiêm trọng. Tôi kiệt sức, tôi không nghe theo bản năng của mình trong việc chuẩn bị và một đêm tồi tệ”.

Stephanopoulos chỉ ra rằng tổng thống đã trở về sau chuyến công tác vất vả ở châu Âu một tuần rưỡi trước cuộc tranh luận và dành sáu ngày ở Trại David để nghỉ ngơi và chuẩn bị. Vậy tại sao ông vẫn thể hiện tệ như vậy? 

“Vì tôi bị bệnh nên tôi cảm thấy rất tệ”, ông Biden nói. “…Tôi chỉ bị cảm lạnh rất nặng thôi”. 

Stephanopoulos hỏi ông Biden rằng liệu ông có xem lại màn trình diễn của mình hay không, màn trình diễn đã đưa Đảng Dân chủ vào chế độ khủng hoảng . 

“Tôi không nghĩ là tôi đã làm thế”, anh ấy trả lời. 

Người dẫn chương trình của ABC News chỉ ra rằng tổng thống dường như đã gặp khó khăn ngay từ khi cuộc tranh luận bắt đầu. 

“Vâng, tôi vừa có một đêm tồi tệ”, ông Biden nói, lặp lại câu nói mà nhiều người bảo vệ ông và thư ký báo chí của ông thường xuyên sử dụng trong tuần qua. 

Stephanopoulos hỏi tổng thống khi nào ông nhận ra mình đang có một đêm tồi tệ. Tổng thống trả lời rằng ông nhận ra điều này khi Trump hét lên hoặc nói to, và micrô đã bị tắt. Tổng thống nói rằng ông để Trump làm mình mất tập trung. 

“Tôi vừa nhận ra rằng mình không kiểm soát được tình hình”, ông Biden nói. 

Trong cuộc tranh luận được hơn 50 triệu người Mỹ theo dõi, ông Biden không chỉ vật lộn để phản bác lại các lập luận, lời nói dối và phát biểu sai lệch của cựu Tổng thống Trump mà còn gặp khó khăn khi trả lời về các chính sách của chính quyền mình, nói năng nhỏ nhẹ, lan man và mất mạch suy nghĩ. Ông di chuyển cứng nhắc và có vẻ yếu đuối hơn đối thủ.   

“Không ai có lỗi ngoài tôi”, ông Biden nói về những khó khăn của mình. 

Tổng thống đã đấu tranh để chứng minh rằng ông vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ, khi đảng Dân chủ công khai và riêng tư lên tiếng về mối quan ngại của họ về việc liệu ông có nên tiếp tục là ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ hay không. Khi mối quan ngại trong đảng gia tăng, ông đã gặp các thống đốc đảng Dân chủ tại Nhà Trắng vào thứ Tư, sau khi tổng thống không có nhiều hoạt động tiếp cận cá nhân với các đảng viên Dân chủ hàng đầu vào cuối tuần sau màn tranh luận kém cỏi của mình. 

Một số thành viên Hạ viện Dân chủ cho đến nay đã công khai kêu gọi ông rút khỏi cuộc đua — Đại diện Lloyd Doggett, Raul Grijalva, Seth Moulton và Mike Quigley. Ông Biden đã thách thức trong một cuộc vận động tranh cử ở Madison, Wisconsin, vào chiều thứ sáu, khi phát biểu trước những người Dân chủ được bầu và tầng lớp tài trợ cũng như cử tri Wisconsin. 

“Tôi là ứng cử viên của Đảng Dân chủ”, ông nói. “…Các bạn đã bỏ phiếu cho tôi làm ứng cử viên của các bạn — không ai khác. Các bạn, những người bỏ phiếu, đã làm điều đó. Và mặc dù vậy, một số người dường như không quan tâm đến việc bạn đã bỏ phiếu cho ai. Vâng, đoán xem, họ đang cố gắng đẩy tôi ra khỏi cuộc đua. Vâng, hãy để tôi nói rõ ràng nhất có thể: Tôi sẽ tiếp tục cuộc đua.”

Khi được hỏi sau bài phát biểu rằng liệu ông có cân nhắc bỏ cuộc hay loại trừ khả năng đó không, ông Biden trả lời: “Hoàn toàn loại trừ”. 

Bất kỳ quyết định nào rời khỏi cuộc đua đều phải là tự nguyện. Các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ không thể đẩy ông Biden ra khỏi danh sách ứng cử vì ông đã giành được đủ số đại biểu cần thiết để giành được đề cử.

Phó Tổng thống Kamala Harris ủng hộ tổng thống. 

“Hãy nhìn xem, Joe Biden là ứng cử viên của chúng tôi”, bà nói trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với CBS News vào đầu tuần này. “Chúng tôi đã đánh bại Trump một lần, và chúng tôi sẽ đánh bại ông ấy lần nữa, chấm hết”.

 Hơn 


Comments are closed.