Biểu tình ủng hộ Palestine gia tăng khắp các trường đại học Hoa Kỳ. Đây là những gì đang xảy ra.


Gần 300 người đã bị bắt tại Đại học Columbia và Đại học New York vào cuối ngày thứ Ba.

David Knowles – Biên tập viên cao cấp – Đã cập nhật Thứ Tư, ngày 1 tháng 5 năm 2024 lúc 7:36 tối EDT· 

Một nhóm người biểu tình đi bộ tại khu cắm trại ở Đại học Columbia. Một người cầm tấm biển ghi: Chúng tôi thấy nạn diệt chủng.
Những người biểu tình tại “Trại đoàn kết Gaza” tại Đại học Columbia vào thứ Hai ở thành phố New York. (NDZ/SAO TỐI ĐA)

Cảnh sát tại các thành phố và thị trấn trên khắp đất nước đã được triển khai trong những ngày gần đây để giải tán những người biểu tình ủng hộ Palestine ngày càng nhiều tại các trại và tòa nhà bị chiếm đóng trong khuôn viên các trường cao đẳng và đại học Mỹ.

Theo phân tích của CNN, kể từ ngày 18/4, hơn 1.500 vụ bắt giữ đã được thực hiện tại hơn 30 trường cao đẳng . Ngoài các biện pháp trấn áp, các trường đại học cũng đã hủy bỏ lễ khai giảng , chuyển đến các lớp học ở xa và hạn chế việc vào trường .

Chuyện xảy ra mới nhất?

  • Cuối ngày thứ Ba, gần 300 người biểu tình tại Đại học Columbia và Đại học City ở thành phố New York đã bị bắt. Cảnh sát vẫn ở trong khuôn viên trường Ivy League hôm thứ Tư.
  • Các cuộc đụng độ bạo lực giữa những người biểu tình ủng hộ Palestine và ủng hộ Israel đã nổ ra vào đêm thứ Ba tại Đại học California, Los Angeles , khiến các quan chức nhà trường phải hủy bỏ các lớp học vào thứ Tư.
  • Người biểu tình bước vào tòa nhà tuyển sinh đại học tại Đại học Emory vào thứ Tư.
  • Cảnh sát New York đã bắt giữ những người biểu tình đang chiếm giữ sảnh của một tòa nhà tại Đại học Fordham hôm thứ Tư. Họ cũng dọn sạch một khu lều trại.
  • Các sinh viên tại Đại học bang Portland tiếp tục rào chắn bên trong thư viện của trường, leo thang căng thẳng kéo dài hai ngày với các quan chức, những người đã hủy lớp học hôm thứ Tư.
  • Các trường đại học như Brown và Northwestern đã giải tán các cuộc biểu tình sau khi cam kết với người biểu tình trong tuần này sẽ bỏ phiếu về việc có nên thoái vốn khỏi các công ty kinh doanh với Israel hay không.

Điều gì đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình?

Sau nhiều thập kỷ xung đột giữa người Israel và người Palestine sống ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng ở Gaza và Bờ Tây, Hamas, chính phủ dân quân của Gaza, đã phát động một cuộc tấn công vào Israel vào ngày 7/10 khiến gần 1.200 người thiệt mạng. Vụ việc này là vụ giết người Do Thái lớn nhất kể từ Holocaust, và hàng trăm con tin đã bị bắt.

Đáp lại, chính phủ cánh hữu của Israel, do Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng đầu, đã tuyên chiến với Hamas và tấn công khiến hơn 34.000 người Palestine thiệt mạng, theo số liệu từ Bộ Y tế do Hamas điều hành.

Quy mô trả đũa của Israel đối với vụ tấn công ngày 7/10 đã nhận được sự lên án của quốc tế, trong đó có Tổng thống Biden, là bừa bãi và gây ra thương vong nặng nề cho dân thường.

Người biểu tình muốn gì?

Mặc dù không có một nhóm duy nhất nào tổ chức tất cả các cuộc biểu tình trên khắp nước Mỹ, nhưng một yêu cầu thường xuyên nổi lên giữa những người biểu tình là các trường đại học Mỹ phải thoái vốn khỏi các công ty có cổ phần tài chính trong chính phủ Israel hoặc khỏi các công ty cung cấp vũ khí hoặc vũ khí công nghệ quân sự cho Israel.

Ví dụ, tại Đại học Columbia, những người biểu tình thường hô vang khẩu hiệu “Tiết lộ, thoái vốn, chúng tôi sẽ không dừng lại, chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi”.

Vào những năm 1980, sinh viên biểu tình tại các trường cao đẳng trên khắp đất nước để gây áp lực buộc các trường đại học phải thoái vốn khỏi các công ty làm ăn với chính phủ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Phong trào đó được cho là nguyên nhân dẫn tới sự sụp đổ của chế độ.

Còn quyền tự do ngôn luận thì sao?

Việc bắt giữ những người biểu tình tại các trường đại học ở Mỹ có thể gây tranh cãi. Suy cho cùng, Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Tuy nhiên, hỗn loạn xảy ra khi các cuộc biểu tình vi phạm quyền của người khác hoặc gây nguy hiểm cho sự an toàn của họ.

“Tôi lên án bạo lực tại UCLA đêm qua,” Thống đốc California Gavin Newsom cho biết trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư. “Luật pháp rất rõ ràng: Quyền tự do ngôn luận không mở rộng đến việc kích động bạo lực, phá hoại hoặc vô luật pháp trong khuôn viên trường. Những người có hành vi bất hợp pháp phải chịu trách nhiệm về hành động của mình – bao gồm việc truy tố hình sự, đình chỉ hoặc trục xuất.”

Cuối cùng, có thể tùy thuộc vào tòa án để quyết định xem liệu các trường đại học cử cảnh sát đến để bắt giữ người biểu tình có đi quá hay không.

Tại Đại học bang Arizona, một số sinh viên bị bắt cuối tuần qua đã đệ đơn kiện nhà trường vì cáo buộc vi phạm quyền tự do ngôn luận của họ.

Hậu quả chính trị

Với một phần đáng kể cơ sở chính trị của ông Biden không hài lòng về cách ông xử lý cuộc chiến Israel-Hamas, Biden đã đi theo một đường lối tế nhị liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine trong khuôn viên trường.

Hôm thứ Tư, Biden hài lòng khi để thư ký báo chí của mình, Karine Jean-Pierre, đặt câu hỏi thực địa về các vụ bắt giữ gần đây tại các trường đại học Mỹ.

Jean-Pierre nói: “Người Mỹ có quyền biểu tình một cách hòa bình, miễn là nó phù hợp với luật pháp. “Cưỡng bức tiếp quản một tòa nhà là không phải bất bạo động. Nó không phải bất bạo động.

Cô nói thêm: “Học sinh có quyền cảm thấy an toàn, có quyền học tập, có quyền làm việc này mà không bị gián đoạn”. “Họ có quyền tham dự lễ tốt nghiệp mà không cảm thấy không an toàn.”

Hôm thứ Ba, cựu Tổng thống Donald Trump, người cũng chỉ trích Netanyahu, đã công khai suy nghĩ về việc liệu những người biểu tình bị giam giữ cho đến nay có được đối xử tốt hơn những người ủng hộ ông đã gây bạo loạn tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 hay không.

“Tôi tự hỏi liệu những gì sắp xảy ra với họ có thể so sánh được với những gì đã xảy ra với J6 hay không, bởi vì họ đang gây ra rất nhiều sự tàn phá, rất nhiều thiệt hại, rất nhiều người bị thương nặng,” ông viết trong một bài đăng trên trang truyền thông xã hội Truth Social của ông ấy. “Tôi tự hỏi liệu đó có phải là cách đối xử tương tự mà họ đã dành cho J6 hay không. Hãy xem mọi chuyện diễn ra như thế nào.”


Comments are closed.