Bloomberg gợi ý Putin sẵn sàng đàm phán


PRAVDA CHÂU ÂU , PRAVDA UKRAINA — THỨ NĂM, NGÀY 25 THÁNG 1 NĂM 2024, 22:12

Bloomberg gợi ý Putin sẵn sàng đàm phán

TỔNG THỐNG NGA VLADIMIR PUTIN. ẢNH: GETTY IMAGES

Vào ngày 25 tháng 1, Bloomberg đã công bố tài liệu không được xác nhận, tuyên bố rằng tổng thống của nước xâm lược, Vladimir Putin, đang “thử nước” xem Hoa Kỳ có sẵn sàng đàm phán chấm dứt chiến tranh ở Ukraine hay không.

Nguồn: Bloomberg , theo báo cáo của European Pravda

Theo Bloomberg, “hai người thân cận với Điện Kremlin” tuyên bố rằng “thông qua các kênh gián tiếp để báo hiệu rằng ông ấy [Putin – ed.] sẵn sàng thảo luận, bao gồm cả khả năng về các thỏa thuận an ninh trong tương lai cho Ukraine.”

Cũng theo các nguồn tin này, vào tháng 12 năm 2023, các quan chức cấp cao của Mỹ đã nhận được “tín hiệu” về việc nhà lãnh đạo Nga sẵn sàng đàm phán “thông qua một bên trung gian mà họ từ chối nêu tên”.

“Họ nói, Putin có thể sẵn sàng xem xét việc từ bỏ yêu cầu duy trì tình trạng trung lập của Ukraine và thậm chí từ bỏ việc phản đối việc trở thành thành viên NATO cuối cùng,” Bloomberg viết.

Cơ quan này đã phỏng vấn các quan chức Mỹ, trong đó có Adrienne Watson, đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, người nói họ không biết về sự tồn tại của “tín hiệu” từ Putin. Họ nhấn mạnh rằng họ không thấy có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Liên bang Nga nghiêm chỉnh trong bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Nhưng Bloomberg cho rằng những thông tin như vậy “có thể giúp gieo rắc sự chia rẽ giữa các đồng minh của Ukraine, cô lập Kyiv và làm suy yếu nỗ lực của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy nhằm giành được sự ủng hộ cho công thức hòa bình của riêng ông, trong đó kêu gọi Nga rút quân hoàn toàn.”

Trong bối cảnh này, ấn phẩm đề cập đến những khó khăn trong việc thông qua hỗ trợ bổ sung cho Ukraine tại Quốc hội Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu.

Ấn phẩm của Bloomberg không phải là ấn phẩm đầu tiên quảng bá ý tưởng về việc Tổng thống Nga được cho là sẵn sàng đàm phán.

Theo một bài báo dựa trên nguồn tin được The New York Times xuất bản vào tháng trước, Putin được cho là sẵn sàng ký một “thỏa thuận ngừng bắn” nếu Kiev và phương Tây công nhận người Nga ở các vùng lãnh thổ bị Ukraine chiếm đóng bất hợp pháp.

Tại cuộc họp báo ngày 14 tháng 12, Putin tuyên bố rằng cuộc chiến chống Ukraine sẽ kết thúc khi ông đạt được tất cả các mục tiêu của mình – ” phi quân sự hóa, phi quân sự hóa và quy chế trung lập cho Ukraine “.


Comments are closed.