Bộ QP Mỹ công bố gói viện trợ cho Ukraine


Spread the love

Ngày 27 tháng 12 năm 2023 | Bởi Joseph Clark Bộ Quốc phòng hôm nay công bố gói hỗ trợ an ninh cho Ukraine trị giá lên tới 250 triệu USD.

Gói này bao gồm khả năng phòng không, pháo binh, vũ khí chống tăng và các thiết bị khác để giúp Ukraine tiếp tục cuộc chiến chống lại cuộc xâm lược vô cớ của Nga.

Vòng hỗ trợ mới nhất đánh dấu lần rút thiết bị quân sự thứ 54 của Ukraine khỏi kho của Bộ Quốc phòng kể từ tháng 8 năm 2021.

Nó diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán ở Capitol Hill về yêu cầu bổ sung của Tổng thống Joe Biden với Quốc hội là tiếp tục tài trợ quan trọng cho viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine.

Các quan chức quốc phòng đã cảnh báo rằng, nếu không có hành động từ Quốc hội, sự hỗ trợ thêm của Mỹ dành cho Ukraine có thể gặp nguy hiểm vào thời điểm quan trọng khi cuộc chiến của Nga sắp bước sang mốc hai năm.

Thư ký Báo chí Ngũ Giác Đài, Thiếu tướng Pat Ryder cho biết trong một cuộc họp ngắn vào tuần trước: “Một lần nữa, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc giục thông qua bản bổ sung mà chúng tôi đã đệ trình”.

Ryder nói: “Khi bạn nhìn vào tình hình mà Ukraine đang gặp phải, rõ ràng chúng ta sẽ tiếp tục hỗ trợ họ”. “Tuy nhiên, điều bắt buộc là chúng ta phải có đủ kinh phí để đảm bảo rằng họ có được những năng lực chiến trường khẩn cấp nhất mà họ yêu cầu”.

Tiêu điểm: Hỗ trợ cho Ukraine

Trong một lá thư gần đây gửi cho các nhà lập pháp, người kiểm soát DOD Michael J. McCord cho biết bộ này sẽ có nghĩa vụ sử dụng 1 tỷ USD còn lại trong quỹ được Quốc hội ủy quyền để thay thế kho vũ khí của Mỹ cung cấp cho Ukraine vào cuối tháng này.

Gói hỗ trợ an ninh được công bố hôm nay có thể là gói cuối cùng cho đến khi Quốc hội cấp phép bổ sung kinh phí.

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã tới Washington để gặp Biden, các quan chức quốc phòng và các nhà lập pháp. Trong các cuộc đàm phán đó, Zelenskyy bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ và nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của đất nước ông về việc tiếp tục hỗ trợ đó.

Sau cuộc gặp với Zelenskyy tại Nhà Trắng, Biden cam kết rằng Mỹ “sẽ không rời bỏ Ukraine” khi ông kêu gọi các nhà lập pháp cho phép tài trợ bổ sung.

Ông Biden nói: “Những người dũng cảm ở Ukraine đã bất chấp ý chí của Putin trong mọi hoàn cảnh, được hỗ trợ mạnh mẽ và kiên định của Hoa Kỳ cũng như các đồng minh và đối tác của chúng tôi tại hơn 50 quốc gia ở Châu Âu và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. “Ukraine sẽ thoát ra khỏi cuộc chiến này một cách kiêu hãnh, tự do và bám rễ chắc chắn vào phương Tây trừ khi chúng ta bỏ đi.”

Ông cho biết ông sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ cho đến khi có đủ nguồn vốn được quốc hội phê duyệt.

Ông nói: “Nếu không có nguồn tài trợ bổ sung, chúng tôi sẽ nhanh chóng cạn kiệt khả năng giúp Ukraine đáp ứng các yêu cầu hoạt động khẩn cấp mà nước này có”.

“Putin đang trông mong vào việc Hoa Kỳ không thực hiện được điều gì cho Ukraine,” ông tiếp tục. “Chúng ta phải chứng minh anh ta sai.”

Trong phần phát biểu giới thiệu trước bài phát biểu của Zelenskyy tại Đại học Quốc phòng ở Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III cũng nhấn mạnh cam kết “không thể lay chuyển” của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ Ukraine khi nước này tự vệ trước sự xâm lược của Nga.

Austin nói: “Ukraine có tầm quan trọng sâu sắc đối với an ninh của Mỹ và quỹ đạo của an ninh toàn cầu trong thế kỷ 21”. Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 44 tỷ USD cho những người bảo vệ dũng cảm của Ukraine.” Ông nói thêm rằng liên minh các đồng minh và đối tác do Mỹ dẫn đầu cũng đã đóng góp hơn 37 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Austin cho biết những đóng góp đó bao gồm các khả năng “đang tạo ra sự khác biệt quan trọng trên chiến trường” và đã giúp Ukraine chiếm lại hơn một nửa lãnh thổ bị Nga chiếm giữ kể từ tháng 2 năm 2022.

Ông cho biết Mỹ cùng các đồng minh và đối tác vẫn “quyết tâm giúp Ukraine củng cố và mở rộng lợi ích trên chiến trường cũng như xây dựng một lực lượng tương lai có thể ngăn chặn sự xâm lược của Nga trong những năm tới”.


Comments are closed.