BỐI CẢNH BẦU CỬ Ở INDONESIA: TRIỀU ĐẠI, HỒI GIÁO VÀ NHÂN QUYỀN ĐƯỢC CHÚ ÝVIẾT BỞI ANIELLO IANNONE

12 tháng 2 năm 2024

Vào ngày 14 tháng 2, Indonesia – nền dân chủ lớn thứ ba thế giới – sẽ tổ chức bầu cử tổng thống mới, kết thúc nhiệm kỳ của Joko Widodo (Jokowi).

Trong 8 năm nắm quyền của mình, Jokowi đã chuyển đổi từ “người của nhân dân” thành “ người mâu thuẫn ” do các chính sách và cải cách của ông, vốn tạo điều kiện thuận lợi cho giới tinh hoa kinh tế nhưng gây thiệt hại cho người dân nói chung. Nhấn mạnh vào sự phát triển kinh tế và công nghiệp, chính phủ của ông đã hạn chế quyền của người lao động bằng việc cải cách luật lao động được đưa vào Luật Omnibus năm 2020. Cũng có những lo ngại về quyền tự do ngôn luận do luật ITE (Giao dịch điện tử). Sự chuyển đổi của Jokowi thành một thành viên của giới tinh hoa chính trị của đất nước được minh chứng bằng nỗ lực thiết lập một triều đại chính trị, thể hiện rõ qua việc con trai ông là Griban Rakabuming Raka ứng cử vào chức phó tổng thống.

Các cuộc bầu cử trước đây được đánh dấu bằng sự chia rẽ rõ ràng về ý thức hệ giữa Jokowi và cựu Trung tướng Prabowo Subianto, người sáng lập đảng lớn thứ ba đất nước, Gerindra. Cuộc bầu cử sắp tới thậm chí còn phức tạp hơn. Việc Jokowi bổ nhiệm đối thủ chính trị Prabowo làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong chính quyền của ông đã giúp ông đảm bảo đa số rõ ràng trong quốc hội. Động thái này cũng làm suy yếu phe đối lập và đặt ra câu hỏi về tình trạng dân chủ hiện nay ở nước này.

Bất cứ ai thắng sẽ phải đối mặt với một quốc gia không chỉ bị chia rẽ bởi nền chính trị bản sắc mà còn bởi sự trỗi dậy của phe Hồi giáo cứng rắn. Hơn nữa, sự kiểm soát của các triều đại chính trị đã lãnh đạo đất nước một cách vững chắc kể từ khi chế độ độc tài Soeharto sụp đổ vào năm 1998, đặt ra thách thức đáng kể cho nền dân chủ Indonesia bằng cách góp phần làm xói mòn lòng tin của cử tri.

Triều đại và sự vô đạo đức chính trị

Năm 1998, sự kết thúc của chế độ Soeharto đánh dấu sự khởi đầu quá trình chuyển đổi sang dân chủ của Indonesia. Tuy nhiên, bất chấp sự chuyển đổi từ chế độ quân sự/độc tài sang dân chủ, sự kìm kẹp áp bức của các triều đại chính trị đã thu hút sự phản kháng dân sự đáng kể từ phía dân chúng. Trong khi sự tồn tại của các triều đại chính trị không phải là một hiện tượng mới lạ thì sự nổi lên của nó ở Indonesia đã trở thành một vấn đề. Việc sử dụng rộng rãi các nền tảng truyền thông xã hội như X và Facebook đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút sự chú ý của công chúng về vấn đề này.

Khi Indonesia đứng ở ngã ba đường then chốt, các quyết định của cử tri nước này sẽ mang lại những hậu quả sâu sắc không chỉ đối với cơ cấu dân chủ của quốc gia mà còn đối với danh tiếng của đất nước trên trường quốc tế.

Từ thời Soekarno (1945-1967), qua Sukarnoputri Megawati (2001-2002) và Susilo Bambang Yudhoyono (2004-2014), đến Jokowi (2014-2024), các triều đại chính trị đã phát huy vai trò thống trị trên chính trường Indonesia. Ví dụ, Megawati Sukarnoputri, con gái của Soekarno, đã giữ chức Bí thư Đảng Đấu tranh Dân chủ Indonesia (PDI-P) trong nhiều năm. Con gái của bà, Puan, giữ chức Chủ tịch Hạ viện, và con gái của Puan, Orissa Putri Hapsari, được đưa vào danh sách ứng cử viên lập pháp của PDI-P. Trong trường hợp của tổng thống hiện tại, Jokowi, mặc dù có nhiều sự chú ý hướng tới con trai ông Gibran, nhưng đứa con thứ ba của ông, Kaesang Pangarep , hiện đang làm chủ tịch đảng PSI (một nhánh của nhóm thanh niên PDI-P).

Cựu Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, người đã phục vụ hai nhiệm kỳ, đã bổ nhiệm con trai ông là Agus Harimurti Yudhoyono làm lãnh đạo Đảng Dân chủ. Như Prabowo khẳng định , các triều đại chính trị đã là một nhân tố thường xuyên trong các tiến trình chính trị quốc gia và địa phương của Indonesia, và đã làm suy yếu nền dân chủ của đất nước.

Một minh họa rõ ràng về việc các triều đại chính trị có thể ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn dân chủ như thế nào có thể được nhìn thấy trong ứng cử viên của Gibran, con trai của Joko Widodo, người trước đây từng giữ chức Thị trưởng Solo và sau đó giữ chức phó tổng thống cùng với Prabowo. Việc ông lên làm ứng cử viên phó tổng thống đòi hỏi phải có một cuộc cải cách lập pháp, đặc biệt là việc sửa đổi các tiêu chí về độ tuổi đủ điều kiện ứng cử. Việc sửa đổi này, được tạo điều kiện thông qua Chánh án Tòa án Hiến pháp Anwar Usman – chú của Gibran và anh rể của Jokowi – đã hạ yêu cầu về độ tuổi từ 40 xuống 35 tuổi, với quy định rằng các ứng cử viên phải hoàn thành ít nhất một nhiệm kỳ thị trưởng. Hành động đáng nghi ngờ về mặt đạo đức này đã được dàn dựng đặc biệt để tạo điều kiện thuận lợi cho Gibran, và do đó, Jokowi, duy trì sự hiện diện chính trị của họ ở Indonesia.

Hồi giáo cứng rắn và các vấn đề nhân quyền

Ảnh hưởng của các triều đại chính trị không phải là vấn đề duy nhất trong cuộc bầu cử sắp tới; Các cử tri cũng phải đối mặt với thách thức trong việc lựa chọn ứng cử viên ‘ít nguy hiểm nhất’ do lo ngại về chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo và vi phạm nhân quyền.

Anies Rasyid Baswedan, ứng cử viên của Đảng Thức tỉnh Quốc gia (PKB) và cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục, đồng thời là cựu thống đốc Jakarta, tự hào có lý lịch ấn tượng. Là một học giả được công nhận và là cựu Hiệu trưởng của Đại học Paramadina, Anies là một nhân vật trí thức. Tuy nhiên, sự gần gũi của ông với một phân khúc tuân thủ cách giải thích nghiêm ngặt hơn về Hồi giáo đã thúc đẩy sự xem xét kỹ lưỡng .

Sự liên kết với phe cực đoan hơn của Hồi giáo Indonesia đã trở nên rõ ràng trong cuộc bầu cử thống đốc của ông ở Jakarta năm 2017 – đặc biệt là với sự tán thành của các nhân vật như Rizieq Shihab, lãnh đạo Mặt trận Phòng vệ Hồi giáo, một phong trào Hồi giáo cực đoan theo định hướng Wahhabi của Saudi. Anies cũng nhận được sự ủng hộ từ ulema như Bachtiar Nasir , một nhân vật chủ chốt trong sự thành công của phong trào Hành động 212 lấy cảm hứng từ đạo Hồi năm 2016 yêu cầu bắt giữ cựu thống đốc Jakarta, Ahok, vì tội báng bổ.

Anies đã kiềm chế không công khai chỉ trích các nhà lãnh đạo cực đoan như Felix Siauw và trong một số trường hợp, đã tán thành một số sáng kiến ​​​​mà không gặp phải sự phản đối đáng kể nào. Việc tán thành hiệp ước liêm chính gần đây với các nhóm ulama bảo thủ từ Ijtima Ulama, trong đó Rizieq Shihab cũng là một thành viên , là một động thái có tính toán để đảm bảo phiếu bầu từ các cử tri Hồi giáo cực đoan hơn. Tuy nhiên, chiến lược này có thể là con dao hai lưỡi đối với Anies, có khả năng khiến cử tri ôn hòa hơn xa lánh.

Mặt khác, Ganjar Pranowo, ứng cử viên của PDI-P, sau khi giành chiến thắng trong cuộc tranh cử nội bộ đảng (chống lại Puan Mahari), đã xây dựng hình ảnh là “Jokowi đầu tiên” – một người đàn ông của những người dấn thân. với công chúng tại các khu chợ và thu hút quần chúng nói chung. Tuy nhiên, lập trường chính trị của Ganjar lại trái ngược nhau: mặc dù thể hiện mình là người của nhân dân nhưng ông lại bị lôi kéo vào các vụ vi phạm nhân quyền đang diễn ra và việc trục xuất 500 người khỏi làng Wadas trong quá trình xây dựng một dự án đập vào năm 2023. Việc cả cảnh sát và quân đội dùng vũ lực để trấn áp các cuộc biểu tình của người dân phản đối việc xây dựng đập vẫn được coi là mâu thuẫn trong nhiệm kỳ thống đốc Trung Java của Ganjar.

Ứng cử viên thứ ba, Prabowo Subianto của Đảng Gerindra, là một nhân vật đa diện trong chính trường Indonesia. Là con rể của Soeharto, ông đã củng cố sự nghiệp quân sự của mình và đạt cấp bậc trung tướng. Nhưng ông cũng bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và tội ác chiến tranh trong các phong trào ủng hộ dân chủ năm 1998 và Timor-Leste . Ông đã khao khát trở thành tổng thống trong nhiều thập kỷ và đã 4 lần tranh cử không thành công từ năm 1998 đến năm 2019.

Sau thất bại trong cuộc bầu cử và lợi dụng căng thẳng xã hội ở Jakarta, Prabowo đã đảm bảo một cách chiến lược một vị trí then chốt là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong chính phủ Jokowi vào năm 2019. Điều này đã vô hiệu hóa các lực lượng đối lập một cách hiệu quả. Các mô hình lịch sử dường như đang lặp lại, với việc Jokowi công khai đứng về phía Prabowo, điều này đặc biệt có liên quan vì con trai của Jokowi là bạn đồng hành của Probowo.

Tuy nhiên, Prabowo vẫn là một nhân vật gây tranh cãi, và việc ứng cử của ông đặt ra những câu hỏi sâu sắc về sự phù hợp và khả năng chấp nhận của ông trong bối cảnh chính trị có vẻ như thúc đẩy các giá trị dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Động lực trong tương lai giữa PDI-P và Jokowi trong trường hợp Prabowo giành chiến thắng vẫn chưa chắc chắn. Tuy nhiên, có thể hình dung rằng ban lãnh đạo PDI-P sẽ áp dụng lập trường phản đối kiên quyết trong quốc hội, thay vì hình thành liên minh với Gerindra lần này.

Một cuộc bầu cử vì dân chủ

Trong cuộc bầu cử sắp tới vào tháng này, tháng 2 năm 2024, cử tri Indonesia sẽ chọn nhà lãnh đạo tiếp theo vào thời điểm quan trọng trong lịch sử đất nước. Các giá trị dân chủ đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi ảnh hưởng rộng rãi của các triều đại chính trị. Tính toàn vẹn của các quá trình dân chủ bị nghi ngờ bởi những rủi ro đạo đức và tính chất linh hoạt của các liên minh chính trị. Động lực không chắc chắn giữa PDI-P và Jokowi trong trường hợp Prabowo giành chiến thắng cho thấy những thách thức tiềm ẩn đối với sự ổn định chính trị.

Cuộc thăm dò mới nhất vẽ nên một bức tranh sống động, với Prabowo dẫn đầu với 42%, giữ vị trí dẫn đầu đáng kể 20% so với Anies và Ganjar. Điều này nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của tình hình, cho thấy một sự thay đổi tiềm tàng trong giới lãnh đạo đất nước có thể định hình lại quỹ đạo dân chủ của đất nước. Khi Indonesia đứng ở ngã ba đường then chốt này, các quyết định của cử tri nước này sẽ mang lại những hậu quả sâu sắc không chỉ đối với cơ cấu dân chủ của quốc gia mà còn đối với danh tiếng của đất nước trên trường quốc tế. Khi cử tri đi bỏ phiếu, họ phải xem xét cẩn thận những thách thức phía trước để thúc đẩy và bảo vệ các giá trị dân chủ và nhân quyền.

TUYÊN BỐ TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM: Tất cả các quan điểm được trình bày là của người viết và không nhất thiết đại diện cho quan điểm của nền tảng 9DASHLINE.com.

Tiểu sử tác giả

Aniello Iannone là chuyên gia người Indonesia trong lĩnh vực Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế. Ông là giảng viên Khoa Nghiên cứu Chính phủ, Khoa Khoa học Xã hội và Chính trị tại Đại học Diponegoro. Mối quan tâm nghiên cứu chính của Aniello nằm ở Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế ở khu vực Đông Nam Á. Cụ thể, Aniello đặc biệt quan tâm đến chính trị trong nước ở Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines; ASEAN trong bối cảnh quốc tế; quyền con người; và kinh tế chính trị quốc tế. Tín dụng hình ảnh: Unsplash/Rizky Rahmat Hidayat .

Theo 9Dashline.com – HD Press lược dịch.


Tags: , ,

Comments are closed.