Các cuộc không kích của Israel làm hư hại các sân bay ở Syria


Ngày 22 tháng 10 năm 2023 1:25 sáng CẬP NHẬT Ngày 22 tháng 10 năm 2023


Một bức ảnh chụp từ thành phố Sderot phía nam Israel cho thấy khói cuồn cuộn trong cuộc tấn công của Israel vào Gaza vào ngày 22 tháng 10 năm 2023, trong bối cảnh các trận chiến đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hamas của Palestine.
Một bức ảnh chụp từ thành phố Sderot phía nam Israel cho thấy khói cuồn cuộn trong cuộc tấn công của Israel vào Gaza vào ngày 22 tháng 10 năm 2023, trong bối cảnh các trận chiến đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hamas của Palestine.

Mới nhất:

  • Máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công hai sân bay quốc tế của Syria trong đêm ở Damascus và Aleppo, khiến chúng ngừng hoạt động.
  • Quan chức Mỹ lo ngại chiến tranh leo thang ở Trung Đông.
  • 14 cộng đồng Israel gần Lebanon sẽ được sơ tán.
  • 55 người thiệt mạng trong đêm trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza
  • Quân đội Israel tấn công một nhà thờ Hồi giáo ở Bờ Tây, nơi họ cho rằng Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine đang lên kế hoạch cho một “cuộc tấn công sắp xảy ra”.
  • Không có sự đồng thuận tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Cairo về bạo lực Israel-Palestine
  • Thêm nhiều xe tải viện trợ nhân đạo đã tiến vào miền nam Gaza hôm Chủ nhật qua cửa khẩu Rafah giữa Gaza và Ai Cập.
  • Theo truyền thông Palestine, các cuộc đụng độ giữa Israel và Hamas vẫn tiếp diễn, với các cuộc không kích của Israel khiến 19 người thiệt mạng ở Gaza.

Lực lượng Israel đã thực hiện các cuộc tấn công ở Dải Gaza, Syria và biên giới với Lebanon từ đêm đến Chủ nhật, trong bối cảnh lo ngại rằng cuộc xung đột giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas có thể biến thành một cuộc chiến tranh Trung Đông rộng lớn hơn.

Người Palestine tìm kiếm những người sống sót sau vụ Israel ném bom Dải Gaza ở Deir Al-Balah, ngày 22 tháng 10 năm 2023.
Người Palestine tìm kiếm những người sống sót sau vụ Israel ném bom Dải Gaza ở Deir Al-Balah, ngày 22 tháng 10 năm 2023.

Hamas cho biết ít nhất 55 người đã thiệt mạng trong đêm trong các cuộc không kích của Israel tiến hành ở Dải Gaza, nơi Israel duy trì các đợt tấn công đều đặn kể từ chiến dịch của Hamas khiến khoảng 1.400 người ở Israel thiệt mạng hồi đầu tháng này.

Tại Syria, hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết hỏa tiễn của Israel đã bắn trúng các sân bay ở thủ đô Damascus và thành phố phía bắc Aleppo, làm hư hỏng đường băng của các sân bay này. Nó cho biết một nhân viên sân bay đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công và một người bị thương. Các chuyến bay đã được chuyển đến Sân bay Latakia.

Lực lượng Israel đã tấn công cả sân bay Damascus và Aleppo nhiều lần trong năm qua. Tờ Times of Israel cho biết Israel được cho là đang cố gắng ngăn chặn việc vận chuyển vũ khí từ Iran đến các lực lượng ủy nhiệm ở Trung Đông, nổi bật nhất là Hezbollah có trụ sở tại Lebanon.

Trong khi đó, chính quyền Israel hôm Chủ nhật thông báo rằng 14 cộng đồng Israel gần biên giới Lebanon sẽ được sơ tán. Các địa điểm này đã hứng chịu các cuộc tấn công bằng tên lửa và tên lửa từ các nhóm Hezbollah và Palestine do Iran hậu thuẫn kể từ cuộc tấn công chết người của Hamas vào Israel ngày 7 tháng 10.

TẬP TIN - Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin phát biểu trong cuộc họp báo tại Tòa nhà Chính phủ Queensland ở Brisbane vào ngày 29 tháng 7 năm 2023.
TẬP TIN – Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin phát biểu trong cuộc họp báo tại Tòa nhà Chính phủ Queensland ở Brisbane vào ngày 29 tháng 7 năm 2023.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken đều cho biết trong các cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật rằng Mỹ lo ngại về cuộc chiến Israel-Hamas mở rộng ở Trung Đông.

Austin nói với chương trình “Tuần này” của ABC, “Chúng tôi lo ngại về khả năng leo thang… một sự leo thang đáng kể.” Nhưng ông nói rằng Hoa Kỳ có “khả năng đáp trả”, lưu ý rằng một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đã bắn hạ các máy bay không người lái được phóng từ Yemen có thể đang hướng tới Israel.

Austin nói: “Chúng tôi có quyền tự bảo vệ mình và chúng tôi sẽ không ngần ngại đáp trả”.

Blinken nói với chương trình “Gặp gỡ báo chí” của NBC: “Chúng tôi cho rằng có khả năng leo thang. Sự leo thang của các lực lượng ủy nhiệm của Iran nhằm vào lực lượng của chúng tôi, nhằm vào nhân viên của chúng tôi.”

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết: “Chúng tôi đang thực hiện các bước để đảm bảo rằng chúng tôi có thể bảo vệ người dân của mình một cách hiệu quả và phản ứng quyết đoán nếu cần”. “Đây không phải là điều chúng tôi muốn, không phải là điều chúng tôi đang tìm kiếm. Chúng tôi không muốn leo thang. Chúng tôi không muốn thấy mặt trận thứ hai hoặc thứ ba phát triển. Chúng tôi không muốn thấy lực lượng của mình hoặc nhân viên của chúng tôi bị tấn công. Nhưng nếu điều đó xảy ra, chúng tôi đã sẵn sàng”.

Blinken cho biết, Mỹ, trong khi cảnh báo Hezbollah chống lại việc mở rộng chiến đấu chống lại Israel từ Lebanon, đã “triển khai các tài sản [quân sự] rất đáng kể đến khu vực, hai nhóm tác chiến tàu sân bay, không phải để khiêu khích mà là để ngăn chặn, để làm rõ rằng nếu có ai cố gắng làm bất cứ điều gì, chúng tôi ở đó.

Máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công các mục tiêu Hezbollah ở Lebanon hôm thứ Bảy. Hezbollah cho biết 6 chiến binh của họ đã thiệt mạng hôm thứ Bảy ở biên giới, nâng tổng số chiến binh của họ bị tiêu diệt trong hai tuần qua lên 19 người.

Quân đội Israel cho biết một binh sĩ của họ ở biên giới đã bị trúng tên lửa chống tăng và bị thương nặng.

Cuộc giao tranh dọc biên giới Lebanon-Israel là tồi tệ nhất kể từ cuộc chiến năm 2006 giữa Israel và Hezbollah.

Cũng hôm thứ Bảy, Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công một khu nhà bên dưới một nhà thờ Hồi giáo ở Bờ Tây, nơi các thành viên của Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine đang lên kế hoạch cho một “cuộc tấn công khủng bố sắp xảy ra”.

Toàn cảnh trại tị nạn Jenin nơi một nhà thờ Hồi giáo bị tấn công trong cuộc không kích của Israel, ở Jenin, ngày 22 tháng 10 năm 2023.
Toàn cảnh trại tị nạn Jenin nơi một nhà thờ Hồi giáo bị tấn công trong cuộc không kích của Israel, ở Jenin, ngày 22 tháng 10 năm 2023.

WAFA, hãng thông tấn chính thức của Chính quyền Palestine, cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công và một số người khác bị thương trong khu nhà bên dưới Nhà thờ Hồi giáo al-Ansar ở trại tị nạn Jenin.

Cuộc không kích của Israel ít nhất là cuộc không kích thứ hai trong những ngày gần đây nhằm vào Bờ Tây bị chiếm đóng, nơi bạo lực giữa người định cư Do Thái và người Palestine đã gia tăng kể từ khi các tay súng Hamas từ Gaza thực hiện vụ tấn công chết người vào ngày 7 tháng 10 ở Israel.

Israel đã bố trí khoảng 300.000 nhân viên quân sự xung quanh Dải Gaza để đề phòng một cuộc xâm lược bị đe dọa.

Khi được hỏi về kế hoạch xâm lược hôm thứ Bảy, Chuẩn đô đốc Israel Daniel Hagari nói với các phóng viên rằng Israel sẽ tăng cường các cuộc tấn công ở phía bắc Gaza để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến.

Hội nghị thượng đỉnh Cairo

Hội nghị thượng đỉnh do Ai Cập tổ chức hôm thứ Bảy đã không đạt được thỏa thuận về cách ngăn chặn bạo lực giữa Israel và Hamas. Các nhà lãnh đạo Ả Rập lên án hành động ném bom của Israel vào Gaza trong khi phần lớn các nước phương Tây cho rằng dân thường cần được che chắn. Israel không tham dự, trong khi hãng tin Reuters đưa tin Mỹ đã cử đại biện lâm thời không phát biểu tại cuộc họp.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Cairo, Quốc vương Abdullah của Jordan đã chỉ trích điều mà ông gọi là sự im lặng toàn cầu trước các cuộc tấn công của Israel, khiến hơn 4.000 người thiệt mạng ở Gaza, Bộ Y tế Gaza cho biết hôm thứ Bảy, và khiến hơn 1 triệu người trở thành vô gia cư.

Ông kêu gọi một cách tiếp cận công bằng đối với cuộc xung đột Israel-Palestine.

Viện trợ hạn chế đến

Cửa khẩu Rafah giữa Dải Gaza và Ai Cập đã mở cửa lần đầu tiên vào thứ Bảy kể từ cuộc tấn công của Hamas ngày 7 tháng 10. Một đoàn xe khoảng 20 xe tải đã giao thực phẩm, nước uống, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác cho người dân Gaza.

Cindy McCain, giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc, nói với ABC rằng 17 xe tải viện trợ nhân đạo nữa đã đến Gaza vào Chủ nhật và 40 xe khác dự kiến ​​​​vào thứ Hai, nhưng nhu cầu hỗ trợ thêm là rất lớn.

Các quan chức Palestine bày tỏ sự thất vọng vì Gaza không nhận được nguồn cung cấp nhiên liệu.

Bộ Y tế Gaza cho biết: “Việc loại trừ nhiên liệu khỏi viện trợ nhân đạo có nghĩa là tính mạng của bệnh nhân và những người bị thương sẽ vẫn gặp nguy hiểm. Các bệnh viện ở Gaza đang cạn kiệt các yêu cầu cơ bản để theo đuổi các biện pháp can thiệp y tế”. những gì nó từng có ở Gaza trước cuộc khủng hoảng.

Xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza từ Ai Cập đến Rafah vào ngày 21 tháng 10 năm 2023.
Xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza từ Ai Cập đến Rafah vào ngày 21 tháng 10 năm 2023.

Liên Hiệp Quốc đang thúc ép Israel và Ai Cập cho phép viện trợ tự do chảy vào Gaza, nơi hàng trăm nghìn người cần hỗ trợ sau hai tuần ném bom và phong tỏa nghiêm ngặt lương thực, nhiên liệu của Israel.

Liên Hiệp Quốc cho biết viện trợ sẽ được Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine tiếp nhận và phân phối với sự đồng ý của Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza.

Một số thông tin cho báo cáo này đến từ Associated Press, Agence France-Presse và Reuters.

Theo VOA News

Comments are closed.