Các khoản cho vay của Trung Quốc đẩy các nước nghèo nhất thế giới đến bờ vực sụp đổ (điều tra của AP)


Nợ nước nghèo Trung Quốc
Tư liệu – Công nhân cảng Sri Lanka cầm quốc kỳ Trung Quốc để chào đón tàu nghiên cứu Yuan Wang 5 của Trung Quốc, trang bị đầy đủ thiết bị giám sát, khi nó cập Cảng Quốc tế Hambantota ở Hambantota, Sri Lanka, Thứ Ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022. Năm 2022, tàu … 

Hàng chục quốc gia nghèo đang phải đối mặt với sự bất ổn kinh tế và thậm chí có thể sụp đổ dưới sức nặng của hàng trăm tỷ đô la vay nước ngoài, phần lớn là vay từ Trung Quốc, chủ nợ chính phủ lớn nhất và không khoan nhượng nhất thế giới.

Bởi BERNARD CONDON Associated Press 18 tháng 5 năm 2023,

Hàng chục quốc gia nghèo đang phải đối mặt với sự bất ổn kinh tế và thậm chí sụp đổ dưới sức nặng của hàng trăm tỷ đô la tiền vay nước ngoài, phần lớn là từ nhà cho vay chính phủ lớn nhất và không khoan nhượng nhất thế giới, Trung Quốc .

Một phân tích của Associated Press về hàng chục quốc gia mắc nợ Trung Quốc nhiều nhất – bao gồm Pakistan, Kenya, Zambia, Lào và Mông Cổ – cho thấy việc trả lại khoản nợ đó đang tiêu tốn một lượng doanh thu thuế lớn hơn bao giờ hết cần thiết để duy trì mở cửa trường học, cung cấp điện và thanh toán. cho thực phẩm và nhiên liệu. Và nó đang làm cạn kiệt dự trữ ngoại tệ mà các quốc gia này sử dụng để trả lãi cho các khoản vay đó, khiến một số nước chỉ còn vài tháng trước khi số tiền đó cạn kiệt.

Đằng sau hậu trường là sự miễn cưỡng của Trung Quốc trong việc xóa nợ và giữ bí mật tuyệt đối về số tiền mà họ đã cho vay và với những điều khoản nào, điều này khiến các nhà cho vay lớn khác không can thiệp để giúp đỡ. Trên hết là phát hiện gần đây rằng những người đi vay đã được yêu cầu gửi tiền mặt vào các tài khoản ký quỹ ẩn, đẩy Trung Quốc đến trước hàng ngũ các chủ nợ phải trả.

Các quốc gia trong phân tích của AP có tới 50% khoản vay nước ngoài từ Trung Quốc và hầu hết đều dành hơn 1/3 doanh thu của chính phủ để trả nợ nước ngoài. Hai trong số đó, Zambia và Sri Lanka, đã vỡ nợ, thậm chí không thể trả lãi cho các khoản vay tài trợ cho việc xây dựng cảng, hầm mỏ và nhà máy điện.

Tại Pakistan, hàng triệu công nhân dệt may đã bị sa thải vì nước này nợ nước ngoài quá nhiều và không đủ khả năng duy trì điện và máy móc hoạt động.

Tại Kenya, chính phủ đã giữ lại tiền lương của hàng nghìn công chức để tiết kiệm tiền mặt trả các khoản vay nước ngoài. Cố vấn kinh tế trưởng của tổng thống đã tweet vào tháng trước, “Tiền lương hay vỡ nợ? Bạn chọn đi.”

Kể từ khi Sri Lanka vỡ nợ một năm trước, nửa triệu việc làm trong ngành công nghiệp đã biến mất, lạm phát đã vượt quá 50% và hơn một nửa dân số ở nhiều vùng của đất nước rơi vào cảnh nghèo đói.

Các chuyên gia dự đoán rằng trừ khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng lập trường đối với các khoản vay dành cho các nước nghèo, nếu không sẽ có thêm nhiều vụ vỡ nợ và biến động chính trị.

Nhà kinh tế học Harvard Ken Rogoff cho biết: “Ở nhiều nơi trên thế giới, đồng hồ đã điểm nửa đêm. “Trung Quốc đã tiến vào và để lại sự bất ổn địa chính trị có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài này.”

NÓ ĐANG XẢY RA NHƯ THẾ NÀO

Một trường hợp nghiên cứu về cách nó diễn ra là ở Zambia, một quốc gia không giáp biển với 20 triệu dân ở miền nam châu Phi, trong hai thập kỷ qua đã vay hàng tỷ đô la từ các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc để xây dựng đập, đường sắt và đường bộ.

Các khoản vay đã thúc đẩy nền kinh tế của Zambia nhưng cũng làm tăng các khoản thanh toán lãi suất nước ngoài cao đến mức chính phủ còn lại rất ít, buộc chính phủ phải cắt giảm chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe, dịch vụ xã hội và trợ cấp cho nông dân về hạt giống và phân bón.

Trước đây, trong những trường hợp như vậy, những người cho vay lớn của chính phủ như Mỹ, Nhật Bản và Pháp sẽ thực hiện các thỏa thuận để xóa một số khoản nợ, với mỗi người cho vay tiết lộ rõ ​​ràng họ nợ những gì và theo những điều khoản nào để không ai cảm thấy bị lừa dối.

Nhưng Trung Quốc đã không chơi theo luật đó. Ban đầu, họ thậm chí từ chối tham gia các cuộc đàm phán đa quốc gia, đàm phán riêng với Zambia và khăng khăng đòi giữ bí mật cấm nước này nói với những người cho vay không phải người Trung Quốc về các điều khoản của các khoản vay và liệu Trung Quốc có nghĩ ra cách tập trung vào phía trước của dòng trả nợ hay không .

Giữa bối cảnh bối rối này vào năm 2020, một nhóm người cho vay không phải người Trung Quốc đã từ chối lời cầu xin tuyệt vọng từ Zambia về việc tạm dừng thanh toán lãi, dù chỉ trong vài tháng. Việc từ chối đó đã làm cạn kiệt dự trữ tiền mặt nước ngoài của Zambia, phần lớn là đô la Mỹ mà nước này dùng để trả lãi cho các khoản vay và mua các mặt hàng chính như dầu mỏ. Đến tháng 11 năm 2020, với ít tiền dự trữ còn lại, Zambia ngừng trả lãi và vỡ nợ, khiến nước này không được vay trong tương lai và tạo ra vòng luẩn quẩn của việc cắt giảm chi tiêu và làm nghèo đói thêm.

Kể từ đó, lạm phát ở Zambia đã tăng vọt 50%, tỷ lệ thất nghiệp đạt mức cao nhất trong 17 năm và đồng tiền của quốc gia này, đồng kwacha, đã mất 30% giá trị chỉ sau 7 tháng. Một ước tính của Liên Hiệp Quốc về số người Zambia không có đủ lương thực đã tăng gần gấp ba lần trong năm nay, lên 3,5 triệu người.

“Tôi chỉ ngồi trong nhà nghĩ xem mình sẽ ăn gì vì không có tiền mua thức ăn,” Marvis Kunda, một góa phụ mù 70 tuổi ở tỉnh Luapula của Zambia, người gần đây đã bị cắt các khoản trợ cấp xã hội, cho biết. “Đôi khi tôi ăn một lần một ngày và nếu không ai nhớ giúp tôi thức ăn từ hàng xóm, thì tôi chỉ có thể chết đói.”

Vài tháng sau khi Zambia vỡ nợ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước này nợ các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc 6,6 tỷ USD, gấp đôi con số mà nhiều người nghĩ vào thời điểm đó và chiếm khoảng một phần ba tổng số nợ của quốc gia.

Brad Parks, giám đốc điều hành của AidData, một phòng thí nghiệm nghiên cứu tại William & Mary, nơi đã phát hiện ra hàng nghìn khoản vay bí mật của Trung Quốc và hỗ trợ AP trong quá trình phân tích, cho biết: “Chúng tôi đang mù quáng . “Khi bạn nhìn vào đệm của chiếc ghế dài, đột nhiên bạn nhận ra, ‘Ồ, chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều thứ. Và thực sự mọi thứ còn tồi tệ hơn nhiều.’”

NỢ VÀ TĂNG TRƯỞNG

Việc Trung Quốc không sẵn sàng chịu khoản lỗ lớn đối với hàng trăm tỷ đô la mà họ nợ, như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới đã thúc giục, đã khiến nhiều quốc gia rơi vào vòng xoáy trả lãi, điều này sẽ kìm hãm sự tăng trưởng kinh tế vốn có thể giúp họ trả hết nợ.

Dự trữ tiền mặt nước ngoài đã giảm ở 10 trong số hàng chục quốc gia trong phân tích của AP, giảm trung bình 25% chỉ trong một năm. Họ đã giảm hơn 50% ở Pakistan và Cộng hòa Congo. Nếu không có gói cứu trợ, một số quốc gia chỉ còn vài tháng tiền ngoại tệ để trả cho thực phẩm, nhiên liệu và các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu khác. Mông Cổ còn tám tháng. Pakistan và Ethiopia còn khoảng hai.

Patrick Curran, nhà kinh tế cấp cao tại nhà nghiên cứu Tellimer cho biết: “Ngay khi các vòi tài chính bị tắt, sự điều chỉnh sẽ diễn ra ngay lập tức.

Mohammad Tahir, người đã bị cho thôi việc cách đây 6 tháng tại một nhà máy dệt ở thành phố Multan của Pakistan, cho biết anh từng nghĩ đến việc tự tử vì không thể chịu nổi cảnh gia đình 4 người của mình đi ngủ hết đêm này qua đêm khác mà không ăn tối.

“Tôi đã phải đối mặt với tình trạng nghèo đói tồi tệ nhất,” Tahir cho biết, người gần đây được thông báo rằng dự trữ tiền mặt nước ngoài của Pakistan đã cạn kiệt đến mức giờ đây nước này không thể nhập nguyên liệu thô cho nhà máy của mình. “Tôi không biết khi nào chúng tôi sẽ lấy lại công việc của mình.”

Trước đây, các nước nghèo đã phải đối mặt với tình trạng thiếu ngoại tệ, lạm phát cao, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và nạn đói phổ biến, nhưng hiếm khi xảy ra như năm ngoái.

Cùng với sự kết hợp thông thường giữa quản lý yếu kém của chính phủ và tham nhũng là hai sự kiện bất ngờ và tàn khốc: chiến tranh ở Ukraine khiến giá ngũ cốc và dầu mỏ tăng vọt, và quyết định tăng lãi suất 10 lần liên tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tháng này. Điều đó đã làm cho các khoản vay có lãi suất thay đổi đối với các quốc gia đột nhiên trở nên đắt đỏ hơn nhiều.

Tất cả đều đang khuấy động nền chính trị trong nước và làm đảo lộn các liên minh chiến lược.

Vào tháng 3, Honduras mắc nợ nặng nề đã trích dẫn “áp lực tài chính” trong quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc và cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Tháng trước, Pakistan đã rất tuyệt vọng để ngăn chặn tình trạng mất điện nhiều hơn đến mức họ đã đạt được thỏa thuận mua dầu giảm giá từ Nga, vượt qua nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm cắt các quỹ của Vladimir Putin.

Tại Sri Lanka, những người bạo loạn đã đổ ra đường vào tháng 7 năm ngoái, đốt cháy nhà của các bộ trưởng chính phủ và xông vào dinh tổng thống, khiến nhà lãnh đạo bị ràng buộc với các thỏa thuận khó khăn với Trung Quốc phải chạy trốn khỏi đất nước.

PHẢN ỨNG CỦA TRUNG QUỐC

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong một tuyên bố với AP, bác bỏ quan điểm cho rằng Trung Quốc là một bên cho vay không khoan nhượng và nhắc lại những tuyên bố trước đó đổ lỗi cho Cục Dự trữ Liên bang. Nó nói rằng nếu nó muốn gia nhập IMF và Ngân hàng Thế giới yêu cầu bỏ qua cho một phần các khoản vay của nó, thì những người cho vay đa phương đó, mà nó coi là ủy nhiệm của Hoa Kỳ, cũng nên như vậy.

“Chúng tôi kêu gọi các tổ chức này tham gia tích cực vào các hành động liên quan theo nguyên tắc ‘hành động chung, gánh vác công bằng’ và đóng góp nhiều hơn để giúp các nước đang phát triển vượt qua khó khăn,” tuyên bố của Bộ cho biết.

Trung Quốc lập luận rằng họ đã đưa ra biện pháp cứu trợ dưới hình thức kéo dài thời hạn cho vay và các khoản vay khẩn cấp, đồng thời là bên đóng góp lớn nhất cho chương trình tạm dừng thanh toán lãi trong đại dịch coronavirus. Nó cũng cho biết họ đã tha cho 23 khoản vay không lãi suất cho các quốc gia châu Phi, mặc dù Công viên của AidData cho biết các khoản vay như vậy chủ yếu là từ hai thập kỷ trước và chiếm chưa đến 5% tổng số tiền mà nó đã cho vay.

Trong các cuộc đàm phán cấp cao ở Washington vào tháng trước, Trung Quốc đang xem xét từ bỏ yêu cầu IMF và Ngân hàng Thế giới xóa nợ nếu hai bên cho vay cam kết cung cấp các khoản tài trợ và trợ giúp khác cho các quốc gia gặp khó khăn, theo nhiều bản tin. Nhưng trong nhiều tuần kể từ đó, không có thông báo nào được đưa ra và cả hai bên cho vay đều bày tỏ sự thất vọng với Bắc Kinh.

Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết hồi đầu tháng này: “Quan điểm của tôi là chúng ta phải kéo họ – có thể đó là một từ bất lịch sự – chúng ta cần phải đi cùng nhau. Bởi vì nếu không, sẽ có thảm họa cho rất nhiều quốc gia.”

IMF và Ngân hàng Thế giới nói rằng việc thua lỗ đối với các khoản cho vay của họ sẽ phá vỡ vở kịch truyền thống về đối phó với các cuộc khủng hoảng quốc gia vốn dành cho họ sự đối xử đặc biệt bởi vì, không giống như các ngân hàng Trung Quốc, họ đã tài trợ ở mức lãi suất thấp để giúp các quốc gia đau khổ đứng dậy. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng hai bên cho vay đa phương đã đưa ra một ngoại lệ đối với các quy tắc trong quá khứ.

Khi thời gian không còn nhiều, một số quan chức đang thúc giục nhượng bộ.

Ashfaq Hassan, cựu quan chức nợ tại Bộ Tài chính Pakistan, cho biết gánh nặng nợ của đất nước ông quá lớn và thời gian quá ngắn để IMF và Ngân hàng Thế giới cầm cự. Ông cũng kêu gọi sự nhượng bộ từ các quỹ đầu tư tư nhân cho đất nước ông vay bằng cách mua trái phiếu.

Hassan nói: “Mọi bên liên quan sẽ phải chịu thiệt đôi chút.

Một dấu hiệu tốt: IMF hôm thứ Tư đã công bố phê duyệt khoản vay 3 tỷ đô la cho Ghana, cho thấy hy vọng một thỏa thuận tái cơ cấu nợ có thể đạt được giữa các chủ nợ.

Trung Quốc cũng bác bỏ ý tưởng, đã phổ biến trong chính quyền Trump, rằng họ đã tham gia vào “ngoại giao bẫy nợ”, khiến các quốc gia phải gánh các khoản vay mà họ không đủ khả năng chi trả để họ có thể chiếm cảng, mỏ và các tài sản chiến lược khác.

Về điểm này, các chuyên gia đã nghiên cứu vấn đề một cách chi tiết đã đứng về phía Bắc Kinh. Các khoản cho vay của Trung Quốc đến từ hàng chục ngân hàng trên đại lục quá lộn xộn và cẩu thả để có thể điều phối từ trên xuống. Họ nói, nếu có bất cứ điều gì, các ngân hàng Trung Quốc không bị thua lỗ bởi vì thời điểm đó rất tồi tệ khi họ phải đối mặt với những tác động lớn từ hoạt động cho vay bất động sản liều lĩnh ở chính đất nước của họ và nền kinh tế đang chậm lại đáng kể.

Nhưng các chuyên gia nhanh chóng chỉ ra rằng vai trò của Trung Quốc ít độc ác hơn không phải là vai trò ít đáng sợ hơn.

Teal Emery, cựu chuyên gia phân tích khoản vay có chủ quyền, hiện đang điều hành nhóm tư vấn Teal Insights cho biết: “Không có một người nào chịu trách nhiệm.

Thêm Parks của AidData về Bắc Kinh, “Họ đang bịa chuyện khi họ tiến hành. Không có kế hoạch tổng thể.”

SĂN LÙNG VIỆC CHO VAY

Phần lớn công lao trong việc lôi các khoản nợ giấu mặt của Trung Quốc ra ánh sáng là nhờ Parks, người trong thập kỷ qua đã phải đối mặt với mọi rào cản, che đậy và dối trá từ chính quyền độc tài.

Cuộc săn lùng bắt đầu vào năm 2011 khi một nhà kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Thế giới đề nghị Parks đảm nhận công việc xem xét các khoản vay của Trung Quốc. Trong vòng vài tháng, sử dụng kỹ thuật khai thác dữ liệu trực tuyến, Parks và một số nhà nghiên cứu bắt đầu phát hiện ra hàng trăm khoản vay mà Ngân hàng Thế giới không hề hay biết.

Vào thời điểm đó, Trung Quốc đang tăng cường cho vay vốn sẽ sớm trở thành một phần của “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường” trị giá 1 nghìn tỷ đô la để đảm bảo nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng, giành được các đồng minh ở nước ngoài và kiếm nhiều tiền hơn từ việc nắm giữ đô la Mỹ. Nhiều nước đang phát triển rất háo hức với đô la Mỹ để xây dựng các nhà máy điện, đường sá, bến cảng và mở rộng hoạt động khai thác mỏ.

Nhưng sau một vài năm được chính phủ Trung Quốc cho vay thẳng thắn, những quốc gia đó thấy mình mắc nợ nặng nề và viễn tượng thật tồi tệ. Họ sợ rằng việc chồng chất các khoản vay lên trên những khoản vay cũ sẽ khiến họ trở nên liều lĩnh trước các cơ quan xếp hạng tín dụng và khiến việc vay mượn trở nên đắt đỏ hơn trong tương lai.

Vì vậy, Trung Quốc bắt đầu thành lập các công ty vỏ bọc cho một số dự án cơ sở hạ tầng và thay vào đó cho họ vay, điều này cho phép các quốc gia mắc nợ nặng nề tránh đưa khoản nợ mới đó vào sổ sách của họ. Ngay cả khi các khoản vay được hỗ trợ bởi chính phủ, không ai sẽ là người khôn ngoan hơn.

Ví dụ, ở Zambia, khoản vay 1,5 tỷ USD từ hai ngân hàng Trung Quốc cho một công ty vỏ bọc để xây dựng một đập thủy điện khổng lồ đã không xuất hiện trên sổ sách của nước này trong nhiều năm.

Ở Indonesia, các khoản vay 4 tỷ USD của Trung Quốc để giúp xây dựng một tuyến đường sắt cũng không bao giờ xuất hiện trên các tài khoản công của chính phủ. Tất cả đã thay đổi nhiều năm sau đó, khi ngân sách vượt quá 1,5 tỷ đô la, chính phủ Indonesia buộc phải cứu trợ đường sắt hai lần.

Parks nói: “Khi những dự án này trở nên tồi tệ, thứ được quảng cáo là nợ tư nhân sẽ trở thành nợ công. “Có những dự án như thế này trên khắp thế giới.”

Vào năm 2021, một thập kỷ sau khi Parks và nhóm của ông bắt đầu cuộc săn lùng, họ đã thu thập đủ thông tin cho một phát hiện loại bom tấn: Ít nhất 385 tỷ đô la nợ Trung Quốc được che giấu và báo cáo không đầy đủ ở 88 quốc gia, và nhiều quốc gia trong số đó đang ở trong tình trạng tồi tệ hơn bất kỳ quốc gia nào đã được biết.

Trong số các tiết lộ có việc Trung Quốc cấp khoản vay 3,5 tỷ USD để xây dựng hệ thống đường sắt ở Lào, khoản vay này sẽ lấy gần 1/4 sản lượng hàng năm của nước này để chi trả.

Một báo cáo khác của AidData cùng thời điểm cho rằng nhiều khoản vay của Trung Quốc dành cho các dự án ở các khu vực của các quốc gia được các chính trị gia quyền lực ủng hộ và thường ngay trước các cuộc bầu cử quan trọng. Một số loại được xây dựng không có ý nghĩa kinh tế và có nhiều vấn đề.

Ở Sri Lanka, một sân bay do Trung Quốc tài trợ được xây dựng ở quê hương của tổng thống, cách xa phần lớn dân scư của đất nước, hầu như không được sử dụng đến mức người ta đã phát hiện ra những con voi lang thang trên đường băng của nó.

Các vết nứt đang xuất hiện trong các nhà máy thủy điện ở Uganda và Ecuador, nơi vào tháng 3, chính phủ đã được tòa án phê chuẩn các cáo buộc tham nhũng liên quan đến dự án chống lại một cựu tổng thống hiện đang sống lưu vong.

Ở Pakistan, một nhà máy điện đã phải đóng cửa vì sợ nó có thể sụp đổ. Ở Kenya, những dặm quan trọng cuối cùng của tuyến đường sắt không bao giờ được xây dựng do quy hoạch kém và thiếu kinh phí.

NHẢY LÊN TRƯỚC DÒNG

Khi Parks tìm hiểu chi tiết về các khoản vay, ông phát hiện ra một điều đáng báo động: Các điều khoản bắt buộc các quốc gia đi vay phải gửi đô la Mỹ hoặc ngoại tệ khác vào các tài khoản ký quỹ bí mật mà Bắc Kinh có thể đột kích nếu các quốc gia đó ngừng trả lãi cho các khoản vay của họ.

Trên thực tế, Trung Quốc đã nhảy lên hàng đầu để được trả tiền mà những người cho vay khác không hề hay biết.

Ở Uganda, Parks tiết lộ khoản vay để mở rộng sân bay chính bao gồm một tài khoản ký quỹ có thể chứa hơn 15 triệu đô la. Một cuộc điều tra lập pháp đã chỉ trích bộ trưởng tài chính vì đã đồng ý với các điều khoản như vậy, với điều tra viên chính nói rằng ông ta nên bị truy tố và bỏ tù.

Parks không chắc có bao nhiêu tài khoản như vậy đã được thiết lập, nhưng việc chính phủ khăng khăng yêu cầu bất kỳ loại tài sản thế chấp nào, ít tài sản thế chấp dưới dạng tiền mặt cứng, là điều hiếm thấy trong các khoản cho vay quốc gia. Và chính sự tồn tại của chúng đã gây náo loạn các ngân hàng không phải người Trung Quốc, các nhà đầu tư trái phiếu và những người cho vay khác khiến họ không sẵn sàng chấp nhận ít hơn số tiền họ nợ.

“Các chủ nợ khác đang nói, ‘Chúng tôi sẽ không đưa ra bất cứ điều gì nếu trên thực tế, Trung Quốc đứng đầu dòng trả nợ’,” Parks nói. “Nó dẫn đến tê liệt. Mọi người đang đánh giá lẫn nhau và nói, ‘Tôi sẽ trở thành một gã khốn nạn ở đây sao?’”

CÁC KHOẢN VAY NHƯ ‘TRAO ĐỔI TIỀN TỆ’

Trong khi đó, Bắc Kinh đã thực hiện một hình thức cho vay bí mật mới làm tăng thêm sự nhầm lẫn và mất lòng tin. Parks và những người khác phát hiện ra rằng ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã cho vay hàng chục tỷ đô la một cách hiệu quả thông qua những gì có vẻ như là trao đổi ngoại tệ thông thường.

Trao đổi ngoại tệ, được gọi là hoán đổi, cho phép các quốc gia về cơ bản vay các loại tiền tệ được sử dụng rộng rãi hơn như đồng đô la Mỹ để bù đắp sự thiếu hụt tạm thời trong dự trữ ngoại hối. Chúng được thiết kế cho mục đích thanh khoản, không phải để xây dựng mọi thứ và chỉ tồn tại trong vài tháng.

Nhưng các hợp đồng hoán đổi của Trung Quốc bắt chước các khoản vay kéo dài nhiều năm và tính lãi suất cao hơn bình thường. Và quan trọng là, chúng không xuất hiện trên sổ sách dưới dạng các khoản vay có thể bổ sung vào tổng nợ của một quốc gia.

Mông Cổ đã rút 1,8 tỷ đô la hàng năm trong các giao dịch hoán đổi như vậy trong nhiều năm, số tiền tương đương với 14% sản lượng kinh tế hàng năm của nước này. Pakistan đã rút ra gần 3,6 tỷ đô la hàng năm trong nhiều năm và Lào là 300 triệu đô la.

Các giao dịch hoán đổi có thể giúp ngăn chặn tình trạng vỡ nợ bằng cách bổ sung dự trữ tiền tệ, nhưng chúng chồng chất thêm các khoản vay lên trên các khoản cũ và có thể khiến tình trạng sụp đổ trở nên tồi tệ hơn nhiều, giống như những gì đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009 khi các ngân hàng Mỹ tiếp tục cung cấp các khoản thế chấp lớn hơn bao giờ hết cho những chủ nhà không đủ khả năng mua cái đầu tiên.

Một số quốc gia nghèo đang phải vật lộn để trả nợ cho Trung Quốc giờ đây đang mắc kẹt trong một kiểu cho vay lấp lửng: Trung Quốc sẽ không chịu thua lỗ và IMF sẽ không cung cấp các khoản vay lãi suất thấp nếu số tiền đó chỉ để trả lãi cho các khoản nợ của Trung Quốc. .

Đối với Chad và Ethiopia, đã hơn một năm kể từ khi các gói giải cứu của IMF được thông qua trong cái gọi là thỏa thuận cấp nhân viên, nhưng gần như toàn bộ số tiền đã bị giữ lại khi các cuộc đàm phán giữa các chủ nợ kéo dài.

“Ngày càng có nhiều quốc gia đang gặp khó khăn về tài chính nghiêm trọng,” Parks nói, cho rằng điều này phần lớn là do sự trỗi dậy đáng kinh ngạc của Trung Quốc chỉ trong một thế hệ từ một nước nhận viện trợ nước ngoài ròng trở thành chủ nợ lớn nhất thế giới.

Ông nói: “Bằng cách nào đó họ đã làm được tất cả những điều này ngoài tầm nhìn của công chúng. “Vì vậy, trừ khi mọi người hiểu cách Trung Quốc cho vay, cách hoạt động cho vay của họ, chúng ta sẽ không bao giờ giải quyết được những cuộc khủng hoảng này.”

___

Condon báo cáo từ New York và Washington. Các nhà văn của AP Munir Ahmed ở Islamabad và Noel Sichalwe ở Lusaka, Zambia, đã đóng góp cho báo cáo này.

___

Liên hệ với nhóm điều tra toàn cầu của AP tại Investigative@ap.org.chủ đề liên quan

Theo ABC News

Tags: ,

Comments are closed.