Các nhà điều hành dầu mỏ hàng đầu của Nga đột ngột qua đời


Được xuất bản ngày 14 tháng 3 năm 2024 lúc 6:01 sáng EDT

Vitaly Robertus, phó chủ tịch tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Lukoil của Nga – nhà sản xuất dầu lớn thứ hai nước này – đã qua đời “đột ngột” ở tuổi 54, công ty này thông báo hôm thứ Tư.

Cái chết của Robertus đã được công bố trong một tuyên bố trên trang web của Lukoil. Nguyên nhân cái chết của ông không được nêu. Đây ít nhất là cái chết thứ tư của một giám đốc điều hành cấp cao tại Lukoil kể từ khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine bắt đầu vào tháng 2 năm 2022.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty dầu khí Lukoil Ravil Maganov (phải) chụp ảnh chung trong lễ trao giải tại Điện Kremlin ở Moscow hôm 21/11. HơnHÌNH ẢNH MIKHAIL KLIMENTYEV/SPUTNIK/AFP/GETTY

Công ty cho biết Robertus đã làm việc với gã khổng lồ dầu mỏ trong hơn 30 năm, khởi đầu là một nhà kinh tế và ông đã được trao “các giải thưởng cấp bang và cấp bộ vì thành công trong việc phát triển tổ hợp năng lượng và nhiên liệu trong nước”.

Thông cáo báo chí trên trang web Lukoil cho biết: “Trong ký ức của chúng tôi, ông ấy sẽ vẫn là một nhà lãnh đạo tài năng, một con người đa năng, một đồng chí đầy cảm thông”. “Nhóm LUKOIL bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của Vitaly Vladimirovich Robertus.”

Robertus là giám đốc cấp cao thứ tư của Lukoil qua đời trong hai năm qua, ấn phẩm RTVI của Nga đưa tin.

ĐỌC THÊM

Vào tháng 5 năm 2022, cựu giám đốc cấp cao của Lukoil, Alexander Subbotin, qua đời một cách bí ẩn ở tuổi 44. Người ta tìm thấy ông chết dưới tầng hầm nhà của một pháp sư ở Mytishchi, một thành phố phía đông bắc thủ đô Moscow, sau khi bị đau đớn. một cơn đau tim rõ ràng, hãng thông tấn nhà nước Nga Tass đưa tin .

Tass đưa tin rằng anh ta đã đến nhà của pháp sư “trong tình trạng say rượu và ma túy nghiêm trọng một ngày trước khi” qua đời. Thi thể của anh ta được phát hiện trong một tầng hầm được cho là được sử dụng cho “nghi lễ tà thuật của người Jamaica”.

Nhiều tháng sau, vào ngày 1 tháng 9 năm 2022, Ravil Maganov, chủ tịch Lukoil, được phát hiện đã chết sau khi rơi từ cửa sổ bệnh viện ở Moscow. Những tình tiết xung quanh cú ngã của người đàn ông 67 tuổi vẫn chưa được giải thích. Ông đã làm việc tại Lukoil từ năm 1993. Cơ quan báo chí của công ty đưa tin ông qua đời “sau một trận bạo bệnh”.

Vào tháng 10 năm 2023, Vladimir Nekrasov, chủ tịch hội đồng quản trị của công ty, qua đời ở tuổi 66, được cho là do suy tim cấp tính.

Lukoil vào tháng 3 năm 2022 đã công khai chỉ trích việc Nga xâm lược Ukraine .

Ban giám đốc của công ty đã đưa ra một tuyên bố vào thời điểm đó bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc nhất về những sự kiện bi thảm ở Ukraine”.

Họ nói: “Kêu gọi chấm dứt sớm nhất cuộc xung đột vũ trang, chúng tôi bày tỏ sự đồng cảm chân thành với tất cả các nạn nhân, những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ lệnh ngừng bắn lâu dài và giải quyết các vấn đề thông qua đàm phán và ngoại giao nghiêm túc.”

Đã có nhiều cái chết không rõ nguyên nhân khác của những người Nga nổi tiếng kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Vào tháng 12 năm 2022, Pavel Antov, một thành viên đảng Nước Nga thống nhất của Putin và là ông trùm xúc xích giàu có, người từng chỉ trích việc Putin xâm lược Ukraine, được phát hiện đã chết sau cú ngã từ cửa sổ ở Ấn Độ.

Về nhà báo Isabel van Brugen
Chia sẽ trên Twitter

Isabel van Brugen là Phóng viên Newsweek có trụ sở tại Kuala Lumpur. Trọng tâm của cô là đưa tin về cuộc chiến Nga-Ukraine. Isabel … đọc thêm

Newsweek


Tags: , , ,

Comments are closed.