Các nhà lãnh đạo thế giới gặp nhau ở Thụy Sĩ để thảo luận về lộ trình hòa bình ở Ukraine Nga vắng mặt đáng chú ý


JAMEY KEATEN và AAMER MADHANI

Đã cập nhậtThứ Bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024 lúc 4:17 chiều EDT· 

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, trái, được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy chào đón trong Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine, ở Stansstad gần Lucerne, Thụy Sĩ, Thứ Bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024. (Alessandro della Valle / Keystone qua AP)
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine tại Buergenstock, Thụy Sĩ, thứ Bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024. Thụy Sĩ đang đón tiếp nhiều nhà lãnh đạo thế giới vào cuối tuần này để cố gắng vạch ra những bước đi đầu tiên hướng tới hòa bình tại Ukraine. (Ảnh AP/Laurent Cipriani)

1 / 25

Chiến tranh Nga Ukraina

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, trái, được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy chào đón trong Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình ở Ukraine, ở Stansstad gần Lucerne, Thụy Sĩ, Thứ Bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024. (Alessandro della Valle / Keystone qua AP)BÁO CHÍ LIÊN QUANHơn

OBBÜRGEN, Thụy Sĩ (AP) — Hàng chục nhà lãnh đạo thế giới đã tụ họp tại một khu nghỉ dưỡng ở Thụy Sĩ vào thứ Bảy để thảo luận về cách mang lại hòa bình cho đất nước Ukraine đang bị chiến tranh tàn phá, mặc dù mọi hy vọng về một bước đột phá thực sự đều bị dập tắt do sự vắng mặt của Nga.

Đã hơn hai năm tham gia cuộc chiến, các bên tham chiến vẫn xa cách nhau như xưa, trong đó Kyiv vẫn kiên quyết yêu cầu Nga rời khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine mà họ đã chiếm giữ và Moscow vẫn tiếp tục cuộc tấn công khốc liệt vốn đã chiếm được nhiều diện tích. của miền đông và miền nam Ukraine.

Bất chấp sự vắng mặt của Nga tại hội nghị tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock nhìn ra Hồ Lucerne, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cho rằng một thước đo thành công của sự kiện kéo dài hai ngày này là “mang lại cho thế giới ý tưởng rằng những nỗ lực chung có thể chấm dứt chiến tranh và thiết lập một nền hòa bình công bằng”.

Những người tham dự phải đối mặt với một hành động cân bằng khó khăn, trong đó nhiều người chỉ trích Nga vì vi phạm luật pháp quốc tế trong khi bảo vệ quan điểm của mình để mở cửa cho Moscow tham gia các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai có thể chấm dứt xung đột vào một ngày nào đó.

Zelenskyy nói: “Ở đây có các đại diện từ Châu Mỹ Latinh, Châu Phi, Châu Âu, Trung Đông và Châu Á, Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và các nhà lãnh đạo tôn giáo. Bây giờ, không có Nga ở đây. Tại sao? Bởi vì nếu Nga quan tâm đến hòa bình, sẽ không có chiến tranh”.

“Chúng ta phải cùng nhau quyết định xem một nền hòa bình công bằng có ý nghĩa gì đối với thế giới và làm thế nào để đạt được nó theo cách thực sự lâu dài”, ông nói. “Tại hội nghị thượng đỉnh hòa bình đầu tiên, chúng ta phải xác định cách đạt được một nền hòa bình công bằng, để tại hội nghị thứ hai, chúng ta có thể giải quyết được một kết thúc thực sự cho chiến tranh”.

Khoảng một nửa trong số khoảng 100 phái đoàn do các nguyên thủ quốc gia và chính phủ dẫn đầu. Các nhà phân tích cho biết tỷ lệ cử tri tham dự sẽ là chỉ số quan trọng về mức độ ảnh hưởng của Ukraine và những người ủng hộ phương Tây trung thành của nước này đối với cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã tìm cách phủ bóng đen lên sáng kiến ​​Thụy Sĩ-Ukraine cho hội nghị. Một số quốc gia như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi vẫn duy trì mối quan hệ, đôi khi có lợi nhuận, với Moscow – không giống như các cường quốc phương Tây đã trừng phạt Nga về cuộc chiến – cũng có mặt.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Faisal bin Farhan, phát biểu tại hội nghị rằng các cuộc đàm phán hòa bình đáng tin cậy sẽ cần sự tham gia của Nga và đòi hỏi “sự thỏa hiệp khó khăn”.

Bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Hakan Fidan, thừa nhận sự ngờ vực giữa Nga và Ukraine, nói rằng “mỗi bên đều coi các bước đi của bên kia (trong các đề xuất đưa ra) là sự mở rộng của nỗ lực chiến tranh rộng lớn hơn”.

“Thưa các ngài, tôi cũng phải lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh này có thể đạt được nhiều kết quả hơn nếu bên còn lại trong cuộc xung đột — Nga — có mặt trong phòng họp”, ông nói thêm.

Bước vào địa điểm, Tổng thống Gitanas Nauseda của Lithuania, một quốc gia thành viên NATO từng là một trong những nước ủng hộ tích cực nhất của nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ Ukraine, cho biết quân đội Nga phải rời khỏi Ukraine và Moscow phải chịu trách nhiệm về những tội ác ở đó cũng như phải trả tiền bồi thường. vì thiệt hại chiến tranh.

“Hiện tại có vẻ không thực tế, nhưng tôi nghĩ chúng ta phải đoàn kết, và nếu cộng đồng quốc tế thúc đẩy Liên bang Nga, mọi thứ đều có thể”, ông nói với The Associated Press. “Tôi nghĩ tình hình rất rõ ràng: Ukraine phải tìm kiếm sự toàn vẹn lãnh thổ”.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris , đại diện cho Hoa Kỳ trong khi Tổng thống Joe Biden tham dự một buổi gây quỹ ở California, đã tái khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn của Hoa Kỳ đối với Ukraine và công bố khoản viện trợ mới trị giá 1,5 tỷ đô la cho một loạt các dự án như cơ sở hạ tầng năng lượng và an ninh dân sự.

Trung Quốc, quốc gia ủng hộ Nga , đã tham gia cùng nhiều quốc gia không tham gia sự kiện này. Bắc Kinh cho biết bất kỳ tiến trình hòa bình nào cũng cần có sự tham gia của Nga và Ukraine, đồng thời đã đưa ra những ý tưởng hòa bình của riêng mình .

Trong một sáng kiến ​​riêng biệt vào tháng trước, Trung Quốc và Brazil đã nhất trí về sáu “thỏa thuận chung” hướng tới giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine, yêu cầu các quốc gia khác đóng vai trò thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình được tổ chức “vào thời điểm thích hợp” với sự tham gia của cả Nga và Ukraine.

Bế tắc về vấn đề Ukraine liên quan đến an ninh của châu Âu — đây là cuộc xung đột đẫm máu nhất của châu lục kể từ Thế chiến II — và địa chính trị của các cường quốc.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đã tăng cường bán máy công cụ, vi điện tử và công nghệ khác cho Nga mà Moscow đang sử dụng để sản xuất tên lửa, xe tăng, máy bay và các loại vũ khí khác nhằm thúc đẩy nỗ lực chiến tranh.

“Điều rõ ràng là Trung Quốc không có mặt ở đây, và tôi cho rằng họ không có mặt ở đây vì Putin đã yêu cầu họ không đến và họ đã làm theo Putin,” cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Biden, Jake Sullivan, cho biết. “Và tôi nghĩ điều đó nói lên lập trường của Trung Quốc đối với cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Tôi nghĩ các quốc gia nên lưu ý đến điều đó.”

Harris và Sullivan đều thừa nhận rằng không phải tất cả những người tham gia đều có cùng quan điểm về một giải pháp hòa bình cuối cùng.

Quân đội Nga kiểm soát gần một phần tư Ukraine đã giành được nhiều lãnh thổ trong những tháng gần đây. Khi cuộc nói chuyện về hội nghị thượng đỉnh hòa bình do Thụy Sĩ tổ chức bắt đầu vào mùa hè năm ngoái, lực lượng Ukraine gần đây đã giành lại được nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn, đáng chú ý là gần thành phố Kherson ở phía nam và thành phố Kharkiv ở phía bắc.

Hội nghị tập trung vào ba mục chương trình nghị sự – được coi là phần ít gây tranh cãi nhất trong “công thức” hòa bình 10 điểm do Zelenskyy đưa ra: An toàn hạt nhân, bao gồm cả tại nhà máy điện Zaporizhzhia do Nga chiếm đóng; khả năng trao đổi tù binh chiến tranh; và an ninh lương thực toàn cầu. Chiến tranh đã làm gián đoạn các chuyến hàng thực phẩm và phân bón qua Biển Đen.

Kế hoạch của Zelenskyy cũng kêu gọi rút quân Nga khỏi lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng, chấm dứt chiến sự và khôi phục biên giới ban đầu của Ukraine với Nga, bao gồm cả việc Nga rút khỏi Crimea bị chiếm đóng. Với việc người Ukraina chủ yếu ở thế phòng thủ những ngày này, những điều đó dường như ngày càng trở thành những hy vọng xa vời.

Putin muốn bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng phải được xây dựng xung quanh một dự thảo thỏa thuận được đàm phán trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, bao gồm các điều khoản về tình trạng trung lập của Ukraine và giới hạn đối với lực lượng vũ trang của nước này, đồng thời trì hoãn các cuộc đàm phán về các khu vực do Nga chiếm đóng. Việc Ukraine thúc đẩy gia nhập NATO trong những năm qua đã khiến Moscow phải lo lắng.

Ông muốn Ukraine từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO và rút lực lượng ra khỏi các khu vực bị Nga sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2022.

Alexander Gabuev, giám đốc Trung tâm Á-Âu Carnegie Nga, cho biết: “Tình hình trên chiến trường đã thay đổi đáng kể, đồng thời lưu ý rằng mặc dù Nga “không thể đạt được các mục tiêu tối đa một cách nhanh chóng thông qua các biện pháp quân sự”, nhưng nước này đang lấy lại động lực trên chiến trường.

Trong khi các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận về con đường hướng tới hòa bình ở Thụy Sĩ, chiến tranh vẫn tiếp diễn ở Ukraine, nơi các cuộc pháo kích đã giết chết ít nhất ba thường dân và làm bị thương 15 người khác vào thứ sáu và đêm sang thứ bảy, các quan chức khu vực cho biết.

Trong khi đó, Vyacheslav Gladkov, thống đốc vùng Belgorod phía nam nước Nga, đổ lỗi cho Ukraine trong một bài đăng trên mạng xã hội về vụ pháo kích tấn công một tòa nhà chung cư năm tầng ở thị trấn Shebekino hôm thứ Sáu, khiến 5 người thiệt mạng. Không có bình luận ngay lập tức từ Kiev.

___

Ken Moritsugu ở Bắc Kinh và Joanna Kozlowska ở London đã đóng góp cho báo cáo này. Theo AP


Comments are closed.