Căng thẳng giữa Israel và Hezbollah làm dấy lên nỗi lo sợ của Hoa Kỳ về một cuộc xung đột rộng lớn hơn


Bởi David Martin , Margaret Brennan

Ngày 14 tháng 6 năm 2024 / 10:51 PM EDT / Tin tức CBS

Một loạt tên lửa được trao đổi giữa Israel và Hezbollah ở Lebanon trong tuần này đã khiến các quan chức Hoa Kỳ ngày càng lo ngại rằng sự leo thang này có thể khiến khu vực chiến tranh này trở thành một cuộc xung đột lớn hơn giữa đồng minh của Hoa Kỳ và lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn.

Kể từ ngày 7 tháng 10, chính quyền Biden đã ráo riết làm việc đằng sau hậu trường để giảm thiểu khả năng xảy ra xung đột có thể thu hút Hoa Kỳ hoặc gây thêm nguy hiểm cho quân đội Hoa Kỳ đang ở khu vực Syria, Iraq và Jordan. Amos Hochstein, cố vấn ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Biden, sẽ đến Israel vào thứ Hai để làm việc về việc hạ nhiệt xung đột, theo một quan chức Hoa Kỳ.

Các quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về một số kịch bản. Một số người nói với CBS News rằng họ giải thích các cuộc tấn công sâu hơn gần đây của Israel bên trong lãnh thổ Lebanon là chuẩn bị chiến trường cho một cuộc tấn công sâu rộng của Lực lượng Phòng vệ Israel. Hezbollah đã đáp trả bằng cách tung ra các cuộc tấn công tên lửa lớn hơn vào Israel. Các quan chức này ngày càng lo ngại rằng Israel sẽ bắt đầu một cuộc chiến chống lại Hezbollah ở Lebanon và cuộc chiến này không thể kết thúc nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ.

Các quan chức Mỹ khác nói với CBS rằng sự lo ngại của họ tập trung vào Hezbollah và mô tả một kịch bản trong đó số lượng tên lửa tấn công vào Israel có thể dẫn đến những hậu quả không lường trước được, gây ra một sự kiện mà Israel cảm thấy buộc phải đáp trả và sau đó có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh ngoài ý muốn. . 

Bên trong Israel, mối đe dọa của Hezbollah đã trở thành một vấn đề chính trị mạnh mẽ vì nhiều người Israel đã di tản khỏi nhà của họ ở phía bắc đất nước vẫn phải di dời. Sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas ở Israel và cuộc chiến ở Gaza, nhiều cư dân ở miền bắc Israel và miền nam Lebanon đã rời bỏ nhà cửa của họ vì lo ngại rằng họ đang sống trong một khu vực có thể sớm trở thành chiến trường.Trình phát video hiện đang phát một quảng cáo.Nhảy Ad

Các cuộc trao đổi qua lại biên giới ngày càng tăng giữa Israel và Hezbollah khiến Hoa Kỳ khó có thể xoa dịu căng thẳng trong khu vực, đặc biệt là nếu nỗ lực của chính quyền Biden nhằm làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn và giải cứu con tin ở Gaza thất bại. Chính quyền coi các cuộc đàm phán ngừng bắn và căng thẳng giữa Israel và Hezbollah là có liên quan chặt chẽ với nhau. 

Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden đã nói với các phóng viên ở Ý hôm thứ Năm rằng: “Điều quan trọng nhất về thỏa thuận thả con tin và ngừng bắn đang được thảo luận hiện nay là nếu đạt được, nó có thể tác động đến miền bắc [Israel], vì vậy đây là cơ hội để chúng ta có thể chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột này”.

Quan chức này cũng nói rằng như một phần của bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào, phải có “những thỏa thuận cụ thể ở Lebanon về biên giới”. 

“Phải có một thỏa thuận cho phép người Israel trở về nhà của họ ở phía bắc với những đảm bảo an ninh rằng đó không phải là ngày 6 tháng 10 của Hezbollah… nằm ngay trên ranh giới xanh.”

Cuộc tấn công gần đây của Israel nhằm vào và giết chết chỉ huy Taleb Abdullah, một trong những thành viên cấp cao nhất của Hezbollah, đã gây ra sự trả thù. Các sự kiện công cộng để tang Abdullah dự kiến ​​​​sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Không giống như cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào tháng 10, một cuộc chiến tranh có thể xảy ra với Hezbollah ở Lebanon là điều mà quân đội Israel đã tính đến trong nhiều năm, theo các quan chức Hoa Kỳ.

Một quan chức Mỹ cho biết quân đội Israel ở Bộ chỉ huy phía bắc đang huấn luyện thành các đơn vị cỡ lữ đoàn nhưng vẫn chưa sẵn sàng để bắt đầu một cuộc tấn công.

Israel và Hamas xung đột

David Martin

headshot-600-david-martin.jpg

David Martin là phóng viên an ninh quốc gia của CBS News, chuyên đưa tin về Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao kể từ năm 1993.

 Twitter

Lần đầu tiên xuất bản vào ngày 14 tháng 6 năm 2024 / 10:51 PM EDT

© 2024 CBS Interactive Inc. Mọi quyền được bảo lưu.


Tags: , ,

Comments are closed.