Cập nhật chiến sự Ukraine ngày 11/11/2023: *40.000 quân Nga chuẩn bị tấn công Avdiivka; Ukraine ‘kiên cường phòng ngự’. *Putin thăm Kazakhstan. *Kremlin gửi tù nhân chiến tranh Ukr ra tiền tuyến. *Nửa ngân sách Ukraine dành cho chiến tranh. *Đàm phán với Nga là ‘không hiểu biết hoặc bị lừa dối’. *Hơn 3.000 trường học bị Nga phá hủy ở Ukraine. *Hợp tác nguy hiểm của Bắc Triều Tiên với Nga


Ngày 11 tháng 11 năm 2023 • 12:51 sáng

Cảnh sát sơ tán cư dân Avdiivka vào ngày 30 tháng 10
Cảnh sát sơ tán cư dân Avdiivka vào ngày 30 tháng 10. NGUỒN : Vlada Liberova / Libkos qua Getty Images

Quân đội Ukraine cho biết Nga đã tập trung khoảng 40.000 quân xung quanh Avdiivka khi nước này chuẩn bị cho đợt tấn công thứ ba vào thị trấn phía đông tan hoang này.

“Họ đang xây dựng nguồn dự trữ. Anton Kotsukon, người phát ngôn của lữ đoàn cơ giới số 110 cho biết, họ đã đưa khoảng 40.000 người tới đây cùng với đủ loại đạn dược. “Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy người Nga từ bỏ kế hoạch bao vây Avdiivka.”

Ông nói, các lực lượng Nga đã bao vây thị trấn từ ba phía và đang “chơi trò mèo vờn chuột”, gửi “số lượng lớn” máy bay không người lái để trinh sát hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Quân đội Nga đã tập trung vào miền đông Ukraine sau khi không tiến vào Kyiv trong những ngày đầu xâm lược và đã tấn công Avdiivka kể từ giữa tháng 10. Các video trực tuyến cho thấy các tòa nhà chung cư đã bị biến thành vỏ sò, chỉ còn lại 1.500 trong số 32.000 cư dân trước chiến tranh.

Lực lượng Ukraine coi thị trấn này là cửa ngõ cho những tiến bộ trong tương lai nhằm chiếm lại lãnh thổ ở phía đông.

Theo dõi các cập nhật mới nhất bên dưới và tham gia cuộc trò chuyện trong phần bình luận

Quathợ cắt tóc Harriet

 Những diễn biến chính trong ngày như sau:

  • Nga đã tập trung khoảng 40.000 quân xung quanh Avdiivka khi chuẩn bị cho đợt tấn công thứ ba vào thị trấn phía đông tan hoang.
  • Nga không tin những lời hứa của Liên minh châu Âu về việc thừa nhận Ukraine là “có thật”.
  • Quốc hội Ukraine đã phê duyệt ngân sách năm 2024, trong đó hơn một nửa tổng chi tiêu nhà nước sẽ được sử dụng để tài trợ cho nỗ lực chiến tranh chống lại Nga.
  • Vladimir Putin đã đến thăm Kazakhstan hôm thứ Năm, một phần trong nỗ lực của ông nhằm củng cố mối quan hệ với nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây.
  • Truyền thông nhà nước Nga đưa tin Điện Kremlin đang gửi các tù nhân chiến tranh Ukraine ra tiền tuyến để chiến đấu cho Moscow. 
  • Nga có thể sẽ cần phải phân bổ lại các hệ thống tên lửa đất đối không nhằm bảo vệ các khu vực xa xôi của Nga để duy trì phạm vi bao phủ Ukraine, sau những tổn thất được báo cáo vào tuần trước.
  • Gián điệp mạng Nga đứng sau vụ hack làm gián đoạn một phần lưới điện của Ukraine vào cuối năm 2022.
  • Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo sự hợp tác quân sự ngày càng tăng giữa Triều Tiên và Nga là “nguy hiểm”.
     

Ảnh: Tiền tuyến Kharkov

Lính bộ binh Ukraine trong tư thế chiến đấu ở tiền tuyến Kharkov
Lính bộ binh Ukraina ở tiền tuyến KharkivCredit : Diego HERRERA Carcedo/Anadolu qua Getty Images
Tiền tuyến Kharkov ngày 8/11
Tiền tuyến Kharkov vào ngày 8 tháng 11 NGUỒN : Diego Herrera Carcedo/Anadolu qua Getty Images

Một nửa ngân sách quốc gia Ukraine dành cho chiến tranh

Quốc hội Ukraine đã phê duyệt ngân sách năm 2024, trong đó hơn một nửa tổng chi tiêu nhà nước sẽ được sử dụng để tài trợ cho nỗ lực chiến tranh chống lại Nga.

“Các ưu tiên được đặt ra rõ ràng trong ngân sách. Tất cả nguồn lực nội bộ của chúng tôi sẽ được sử dụng để chúng tôi có thể chống chọi và chiến thắng kẻ thù”, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal phát biểu sau cuộc bỏ phiếu.

Shmyhal nói: “Gần 50% chi tiêu của chúng tôi – dành cho quốc phòng và an ninh của Ukraine”. “Sẽ có nhiều vũ khí và phương tiện hơn, nhiều máy bay không người lái, đạn dược và tên lửa hơn. Mỗi hryvnia từ người nộp thuế sẽ được chuyển đến quân đội.”

Shmyhal cũng cho biết chính phủ có kế hoạch tăng mức lương tối thiểu và lương hưu để giúp hàng triệu người đối phó với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng trong chiến tranh.


Ukraine có thể vượt qua sự phản đối của Hungary đối với gia nhập EU, Bộ trưởng Kyiv nói

Ukraine sẽ có thể vượt qua sự phản đối chính trị của Hungary trong nỗ lực bắt đầu đàm phán về tư cách thành viên với Liên minh châu Âu, Bộ trưởng Hội nhập châu Âu của Kyiv cho biết hôm thứ Năm.

Ủy ban châu Âu trong tuần này đã khuyến nghị khối gồm 27 thành viên chính thức bắt đầu các cuộc đàm phán gia nhập khi Ukraine đáp ứng một số điều kiện còn lại, bao gồm cả việc tăng cường các biện pháp bảo vệ cho các dân tộc thiểu số.

Hungary, thành viên EU, cho biết họ sẽ không ủng hộ việc Ukraine hội nhập châu Âu trừ khi Kiev thay đổi luật về các nhóm thiểu số, đặc biệt là về giáo dục.

Budapest đã xung đột với Kyiv về điều mà họ cho là hạn chế quyền của khoảng 150.000 người dân tộc Hungary sử dụng tiếng mẹ đẻ của họ.

Trong một cuộc họp báo ở Kyiv, Olga Stefanishyna, Bộ trưởng giám sát quá trình hội nhập châu Âu của Ukraine, cho biết cộng đồng thiểu số Hungary ở Ukraine đã được bảo vệ đầy đủ và các quan chức Ukraine và Hungary đang hợp tác với nhau về những thay đổi lập pháp do Brussels đề xuất.

Bà nói: “Bất kỳ quốc gia nào đưa ra quyết định chính trị có ý thức, trước hết là ngăn chặn quyết định liên quan đến Ukraine, sẽ tìm ra lý do để làm như vậy”.

“Hôm nay Hungary đã đưa ra tuyên bố như vậy. Chúng tôi hiểu rằng có một tuyên bố như vậy, nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng đang có một cuộc đối thoại với Budapest.”


Quốc hội Ukraine bỏ phiếu thông qua ngân sách năm 2024

Quốc hội Ukraine hôm thứ Năm đã thông qua ngân sách nhà nước cho năm tới, lên kế hoạch tăng trưởng kinh tế 4,6% và đặt mức thâm hụt khoảng 43,58 tỷ USD, các nhà lập pháp cho biết.

Doanh thu ngân sách được đặt ở mức 1,77 nghìn tỷ hryvnia (48,4 tỷ USD) trong khi chi tiêu được lên kế hoạch ở mức 3,35 nghìn tỷ hryvnia.

Năm tới, hơn một nửa tổng chi tiêu ngân sách của Ukraine được lên kế hoạch cho lĩnh vực quốc phòng để tài trợ cho nỗ lực chiến tranh chống lại Nga, quốc gia đã phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2 năm 2022.


Nga sẽ không từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng LNG do lệnh trừng phạt của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm thứ Năm cho biết Nga sẽ không từ bỏ kế hoạch tăng sản lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lên 100 triệu tấn mỗi năm vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trong gói trừng phạt mới được công bố trong tháng này, Hoa Kỳ nhắm vào một thực thể lớn của Nga liên quan đến việc phát triển, vận hành và sở hữu một dự án lớn ở Siberia có tên là Arctic LNG-2.

Nga đang tìm cách tăng cường sản xuất khí siêu lạnh bằng đường biển khi xuất khẩu khí đốt qua đường ống của nước này sang châu Âu, từng là nguồn thu nhập chính của Moscow, đã giảm mạnh trong bối cảnh các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây áp đặt lên cuộc xung đột ở Ukraine.

“Không ai ở nước ta sẽ từ bỏ các kế hoạch quy mô lớn cho dự án này hoặc các dự án tương tự. Phát triển cơ sở hạ tầng LNG là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong lĩnh vực năng lượng”, Zakharova nói trong cuộc họp báo hàng tuần.

Bà nói thêm, các công ty Nga đã học được cách vượt qua những trở ngại như vậy.


Năm người thiệt mạng trong cuộc tấn công hỏa tiễn của Ukraine vào thị trấn do Nga kiểm soát

Năm người đã thiệt mạng hôm thứ Năm trong một cuộc tấn công tên lửa của lực lượng vũ trang Ukraine vào thị trấn Skadovsk ở khu vực Kherson do Nga kiểm soát, theo hãng tin TASS của Nga, được Reuters đưa tin.

Hãng TASS dẫn lời Bộ Tình trạng khẩn cấp vùng Kherson do Nga thành lập, cơ quan mà Nga tuyên bố đã sáp nhập cùng với ba cơ quan khác kể từ khi bắt đầu cái mà họ gọi là hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.


Putin thăm Kazakhstan, một phần trong nỗ lực củng cố quan hệ với các nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm Kazakhstan hôm thứ Năm, một phần trong nỗ lực của ông nhằm củng cố mối quan hệ với nước láng giềng thuộc Liên Xô cũ trong bối cảnh căng thẳng với phương Tây, hãng tin AP đưa tin.

Cuộc hội đàm của Putin tại thủ đô Astana của Kazakhstan diễn ra sau chuyến đi tháng trước của ông tới Kyrgyzstan để tham dự hội nghị thượng đỉnh các quốc gia thuộc Liên Xô cũ và chuyến thăm Trung Quốc.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc hội đàm với Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, ông Putin ca ngợi mối quan hệ “nhiều mặt” giữa hai nước và cho biết họ sẽ xác định các lĩnh vực hợp tác “chiến lược” mới.

Vladimir Putin được người đồng cấp Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev chào đón khi đến Astana, Kazakhstan
Vladimir Putin được chào đón bởi người đồng cấp Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev khi đến Astana, KazakhstanCredit : Sputnik/Pavel Bednykov/Pool via REUTERS

Kazakhstan giàu dầu mỏ và các quốc gia Trung Á khác đã duy trì một hành động cân bằng tinh tế, duy trì mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Moscow nhưng từ chối công nhận việc sáp nhập các khu vực của Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga đã thực hiện một số chuyến công du nước ngoài kể từ khi ông đưa quân vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Động thái của Tòa án Hình sự Quốc tế nhằm truy tố Putin vào tháng 3 vì cáo buộc tội ác chiến tranh liên quan đến việc trục xuất trẻ em khỏi Ukraine đã ảnh hưởng đến việc đi lại của ông cũng như bất kỳ quốc gia nào là một bên tham gia. để tòa án có nghĩa vụ bắt giữ anh ta trên đất của nó. Kazakhstan không nằm trong thỏa thuận thành lập tòa án.


Moscow cử tù binh Ukraine ra chiến đấu ở tiền tuyến

Truyền thông nhà nước Nga đưa tin Điện Kremlin đang gửi các tù nhân chiến tranh Ukraine ra tiền tuyến để chiến đấu cho Moscow.

Một đoạn video được RIA Novosti đăng tải cho thấy người Ukraine thề trung thành với Nga, cầm súng trường và mặc trang phục quân đội để chiến đấu trong một tiểu đoàn được đặt theo tên của nhà quý tộc thời trung cổ Bogdan Khmelnitsky, được coi là anh hùng dân tộc Nga vì đã đưa các vùng của Ukraine dưới sự kiểm soát của Moscow vào thế kỷ 15. .

Một hình ảnh tĩnh từ video được đăng bởi Riva Novosti
Một hình ảnh tĩnh từ video được đăng bởi Riva Novosti

Không thể xác minh báo cáo ngay lập tức hoặc liệu các tù binh có bị ép buộc thực hiện hành động của họ hay không.

Động thái được báo cáo đánh dấu sự vi phạm rõ ràng các Công ước Geneva liên quan đến việc đối xử với tù binh, cấm họ tiếp xúc với chiến đấu hoặc làm việc trong điều kiện không lành mạnh hoặc nguy hiểm – dù có bị ép buộc hay không.

Yulia Gorbunova, nhà nghiên cứu cấp cao về Ukraine tại Human, cho biết: “Chính quyền Nga có thể tuyên bố rằng họ đang tuyển dụng họ trên cơ sở tự nguyện nhưng thật khó để tưởng tượng một kịch bản mà quyết định của một tù nhân chiến tranh có thể được thực hiện một cách thực sự tự nguyện, trong tình hình bị giam giữ cưỡng bức”. Theo dõi quyền.


Ukraine nói kêu gọi đàm phán với Nga là ‘không hiểu biết hoặc bị lừa dối’

Ukraine đã chỉ trích những lời kêu gọi Kiev tổ chức đàm phán với Nga, sau khi có thông tin cho rằng các đồng minh của họ đang thúc đẩy đàm phán sau khi Ukraine phản công không hiệu quả.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói trên mạng xã hội: “Những người cho rằng Ukraine nên đàm phán với Nga giờ đây hoặc là thiếu hiểu biết hoặc đã bị lừa dối”.

“Hoặc họ đứng về phía Nga và muốn (Tổng thống Nga Vladimir) Putin tạm dừng trước một cuộc gây hấn thậm chí còn lớn hơn”, ông nói thêm.

Ông cho biết Kyiv đã tổ chức hàng trăm vòng đàm phán với Moscow kể từ năm 2014, khi phe ly khai được Nga hậu thuẫn nắm quyền kiểm soát các vùng đất ở miền đông Ukraine và Moscow đơn phương sáp nhập bán đảo Crimea.

Các cuộc đàm phán do Đức và Pháp làm trung gian và dẫn đến cuộc gặp trực tiếp giữa Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Paris vào năm 2019, đã không mang lại hòa bình lâu dài.

Kuleba nói thêm rằng không có cuộc đàm phán nào trong số đó “ngăn cản Putin tiến hành một cuộc xâm lược tổng lực tàn bạo vào Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022”.


Ukraine ‘kiên cường phòng ngự’ ở Avdiivka tan nát

Các quan chức quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga đang thắt chặt vòng vây xung quanh thành phố Avdiivka tan hoang, nhưng lực lượng Ukraine đang trấn giữ các tuyến phòng thủ.

Anton Kotsukon, người phát ngôn của lữ đoàn cơ giới số 110, cho biết lực lượng Nga gồm 40.000 người đã tập trung ở ba phía của thị trấn. Tướng Oleksandr Tarnavskyi, người đứng đầu nhóm lực lượng miền nam Ukraine, cho biết quân đội xung quanh Avdiivka đang “kiên cường phòng thủ”.

Quân đội Nga đã tập trung vào miền đông Ukraine sau khi không tiến vào Kyiv trong những ngày đầu Nga xâm lược vào tháng 2 năm 2022 và quân đội của họ đã tấn công Avdiivka kể từ giữa tháng 10.

Một sĩ quan cảnh sát thuyết phục một người dân địa phương sống trong ngôi nhà đổ nát sơ tán vào ngày 30/10
Một sĩ quan cảnh sát thuyết phục một người dân địa phương sống trong một ngôi nhà đổ nát sơ tán vào ngày 30 tháng 10. NGUỒN : Vlada Liberova / Libkos qua Getty Images
Quang cảnh thành phố sau cuộc không kích vào nhà máy than cốc Metinvest
Quang cảnh thành phố sau cuộc không kích vào nhà máy than cốc MetinvestCredit : Vlada Liberova / Libkos qua Getty Images

Các video trực tuyến cho thấy các tòa nhà chung cư đã bị biến thành vỏ sò, chỉ còn lại 1.500 trong số 32.000 cư dân trước chiến tranh.

“Họ đang xây dựng nguồn dự trữ. Họ đã đưa khoảng 40.000 người tới đây cùng với đủ loại đạn dược,” Kotsukon nói. “Chúng tôi không thấy dấu hiệu nào cho thấy người Nga từ bỏ kế hoạch bao vây Avdiivka.”

Avdiivka đã trở thành biểu tượng cho sự kháng cự của Ukraine. Nó đã bị chiếm giữ một thời gian ngắn vào năm 2014 khi phe ly khai được Nga hậu thuẫn chiếm được nhiều vùng ở miền đông Ukraine, nhưng quân đội Ukraine đã chiếm lại nó và xây dựng các công sự.


EU đề nghị Ukraine trở thành thành viên ‘lịch sử’

Từ Phóng viên Brussels của chúng tôi, Joe Barnes:

Brussels đề nghị mở các cuộc đàm phán chính thức về tư cách thành viên EU với Ukraine vào thứ Tư.

Ursula von der Leyen ca ngợi đây là một “ngày lịch sử” đối với EU và Ukraine, mà Chủ tịch Ủy ban Châu Âu cho biết đã chấp nhận “lời kêu gọi của lịch sử” để phù hợp với các nền dân chủ của lục địa này trước chế độ độc tài của Nga.

Ukraine đã trở thành thành viên EU, cùng với việc gia nhập liên minh quân sự NATO, mục tiêu địa chính trị quan trọng của nước này sau cuộc xâm lược toàn diện của Vladimir Putin vào tháng 2 năm ngoái.

Ursula von der Leyen và Volodymyr Zelensky gặp nhau tại Kyiv để thảo luận về việc Ukraine gia nhập EU
Ursula von der Leyen và Volodymyr Zelensky gặp nhau ở Kyiv để thảo luận về việc Ukraine gia nhập EU. NGUỒN : BÁO CHÍ TỔNG THỐNG UKRAINIAN SER/AFP qua Getty Images

Ông Zelensky ca ngợi quyết định mời Kiev tham gia các cuộc đàm phán gia nhập là một “bước đi lịch sử” đối với đất nước ông. Ủy ban cho biết các cuộc đàm phán sẽ chính thức được khởi động sau khi Ukraine đáp ứng được bảy điều kiện cải cách cuối cùng do Brussels đặt ra khi nước này được cấp tư cách ứng cử viên vào tháng 6 năm ngoái.

Nhưng quá trình này không thể bắt đầu trước khi có sự đồng ý chính trị từ 27 quốc gia thành viên của khối, dự kiến ​​sẽ được thực hiện khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh cuối cùng trong năm của Hội đồng châu Âu vào giữa tháng 12.


Hơn 3.000 trường học bị phá hủy ở Ukraine

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền hôm thứ Năm cho biết kể từ tháng 2 năm 2022, hơn 3.790 cơ sở giáo dục đã bị hư hại hoặc phá hủy do Nga xâm chiếm Ukraine.

Hầu hết thiệt hại đối với các cơ sở giáo dục là do các cuộc tấn công từ trên không, pháo kích, tấn công bằng tên lửa và trong một số trường hợp là các cuộc tấn công sử dụng bom chùm – gây ra thiệt hại đáng kể cho mái nhà, sập tường và các mảnh vỡ lớn trong lớp học.

HRW cho biết lực lượng Nga thường xuyên cướp phá các trường học mà họ chiếm đóng, một tội ác chiến tranh, HRW cho biết trong báo cáo dài 71 trang.

Hugh Williamson, giám đốc bộ phận Châu Âu và Trung Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết: “Trẻ em Ukraine đã phải trả giá đắt trong cuộc chiến này vì các cuộc tấn công vào giáo dục là tấn công vào tương lai của chúng”.


Nga tấn công hệ thống năng lượng Ukraine 60 lần trước mùa đông

Bộ Năng lượng Ukraine hôm thứ Tư cho biết Nga đã tấn công hệ thống năng lượng của Ukraine 60 lần trước mùa đông.

Ukraine lo ngại Nga có thể đã bắt đầu một chiến dịch tấn công phối hợp vào lưới điện trong mùa đông chiến tranh thứ hai. Mùa đông năm ngoái, hàng nghìn máy bay không người lái và tên lửa của Nga đã nhắm mục tiêu vào ngành điện lực của Ukraine, gây ra tình trạng mất điện trên diện rộng.

Bộ Năng lượng cho biết trong một tuyên bố: “Trong những tuần gần đây, các cơ sở hạ tầng năng lượng đã bị tấn công 60 lần bằng các loại vũ khí khác nhau”. “Sau mỗi cuộc tấn công mới, nhu cầu về thiết bị năng lượng lại tăng lên, và do đó sự giúp đỡ của các đối tác đối với ngành năng lượng Ukraine là rất quan trọng”.


Ukraine tố tên lửa Nga bắn trúng tàu dân sự ở Biển Đen

Các quan chức Ukraine hôm thứ Tư cho biết một tên lửa của Nga đã bắn trúng một tàu dân sự treo cờ Liberia khi đang tiến vào cảng Biển Đen ở khu vực Odesa, khiến một người thiệt mạng và bốn người bị thương.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian nhằm đảm bảo vận chuyển ngũ cốc an toàn của Ukraine qua Biển Đen, Nga đã liên tục tấn công cơ sở hạ tầng cảng của Ukraine.

“Tên lửa đã bắn trúng cấu trúc thượng tầng của một tàu dân sự treo cờ Liberia, vào thời điểm tàu ​​này tiến vào cảng”, Bộ chỉ huy quân sự miền Nam Ukraine cho biết trên Telegram Messenger.

Họ nói thêm rằng một người đã thiệt mạng, trong khi ba thành viên thủy thủ đoàn, công dân Philippines và một nhân viên cảng bị thương.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết con tàu này được cho là vận chuyển quặng sắt sang Trung Quốc.


Trong ảnh: Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến

Các quân nhân của Lữ đoàn bộ binh Jager riêng biệt số 68 "Oleksa Dovbush" ở vùng Kharkov
Các quân nhân của Lữ đoàn bộ binh Jager riêng biệt số 68 “Oleksa Dovbush” ở vùng Kharkiv NGUỒN : Oleg Petrasyuk/EPA-EFE/Shutterstock

Máy bay tư nhân của người giàu Nga tiếp tục bay – nhưng sự quyến rũ mất dần

Trong hai năm trước cuộc chiến ở Ukraine, một chiếc Boeing 737 tư nhân liên kết với nhà tài phiệt Nga Vladimir Yevtushenkov đã đi khắp thế giới, đến vùng Riviera của Pháp, Maldives và Seychelles cùng với các thủ đô và trung tâm tài chính thế giới.

Năm nay, thay vì sân chơi truyền thống của những người giàu có, máy bay phản lực này đã đến thăm các quốc gia thuộc Liên Xô cũ là Kyrgyzstan, Kazakhstan và Belarus một vài lần, cùng với Trung Quốc, dữ liệu theo dõi chuyến bay của Flightradar24 cho thấy.

Trong một dấu hiệu cho thấy cả những hạn chế và tầm với của các lệnh trừng phạt của phương Tây được áp dụng kể từ khi Moscow xâm chiếm Ukraine, một số người giàu có và quyền lực ở Nga đang tìm cách để cho các máy bay phản lực cá nhân tiếp tục hoạt động, Reuters đưa tin, nhưng các hạn chế đã hạn chế mạnh mẽ những nơi máy bay có thể di chuyển. .

Theo dữ liệu đăng ký máy bay quốc gia chưa được báo cáo trước đó tính đến đầu tháng 8, chiếc Boeing có liên hệ với Yevtushenkov nằm trong số ít nhất 50 máy bay phản lực tư nhân được đăng ký lại dưới cờ Nga kể từ cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022.


Sự hợp tác ‘ngày càng gia tăng và nguy hiểm’ của Triều Tiên với Nga

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo sự hợp tác quân sự ngày càng tăng giữa Triều Tiên và Nga là “nguy hiểm” khi ông đến thăm Hàn Quốc hôm thứ Năm.

“Chúng tôi chia sẻ mối quan ngại sâu sắc về sự hợp tác quân sự ngày càng nguy hiểm và ngày càng tăng của Triều Tiên với Nga”, ông Blinken nói trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc tại Seoul.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Blinken đã thảo luận với Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc về mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên và cáo buộc nước này cung cấp thiết bị quân sự và đạn dược cho Nga để giúp thúc đẩy cuộc chiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Ukraine.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin phát biểu hôm thứ Năm
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin phát biểu hôm thứ Năm. NGUỒN : Jung Yeon-Je – Pool/Getty Images

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã cung cấp đạn pháo và các loại đạn dược khác cho Nga trong những tháng gần đây để thúc đẩy nỗ lực chiến tranh ở Ukraine.

Cả Bình Nhưỡng và Moscow đều phủ nhận cáo buộc rằng Triều Tiên đã cung cấp đạn dược cho Nga.

Theo The Telegraph


Tags: , ,

Comments are closed.