Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga 22/9/2023 (ngày #576): *Tấn công vào Hải quân Nga ‘đòn vào chế độ độc tài Putin’ *Zelensky bí mật giải phóng các thành phố *Kiev tấn công phía đông Donetsk *ĐGH Phanxicô gặp đại sứ Ukr tại Vatican *Kiev: khủng bố năng lượng bắt đầu *Zelensky: sẽ thua nếu không có hỗ trợ *Belarus tập trận quân sự với Nga *Zelensky gặp Trudeau tại Canada…


Ngày 22 tháng 9 năm 2023 • 4:56 chiều

Trụ sở Hạm đội Hải quân Biển Đen của Nga bị tên lửa Ukraina bắn trúng giữa ban ngày vào ngày 22 tháng 9 năm 2023.
Trụ sở Hạm đội Hải quân Biển Đen của Nga đã bị tên lửa Ukraine tấn công giữa ban ngày vào ngày 22 tháng 9 năm 2023. NGUỒN : Twitter/maria_avdv

Người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine cho biết, vụ tấn công hỏa tiễn nhằm vào trụ sở hải quân Nga là “một đòn giáng vào chế độ độc tài của Putin”.

Yury Ignat xác nhận vụ tấn công đã làm thủng một lỗ lớn trong tòa nhà Hạm đội Biển Đen ở trung tâm thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea bị chiếm đóng.

Ông nói: “Đây không chỉ là một đòn giáng vào trái tim của lực lượng hải quân Hạm đội Biển Đen, đây là một đòn giáng vào chế độ độc tài của Putin”. “Mọi người sẽ thấy nó. Chuyện này không thể giấu được.”

Gần 8 giờ sau cuộc tấn công, chính quyền Nga vẫn đang nỗ lực dập lửa tại trụ sở chính, theo thống đốc Sevastopol do Moscow bổ nhiệm. Gas và điện đã bị cắt và người dân được yêu cầu giảm lượng nước tiêu thụ cho đến khi đám cháy được dập tắt.

“Thành thật mà nói, tôi muốn có một cái lỗ lớn hơn [trong tòa nhà],” Ignat nói thêm. Ông cho biết người dân Nga ở Crimea đã cung cấp cho Kiev thông tin về cuộc tấn công.

Một nguồn tin Ukraine nói với Telegraph rằng Storm Shadows do Anh thiết kế, còn được gọi là Scalps, đã được sử dụng.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/2d5d18b8-924f-4bd5-a2b3-8f0fa5d26003.html?i=0&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F09%2F22%2Fukraine-russia-war-latest-news-putin-biden-kyiv-zelensky%2F&channel=Worldnews&id=2d5d18b8-924f-4bd5-a2b3-8f0fa5d26003&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Abbie phô mai  Arthur Scott-Geddes


Ukraine xác nhận cuộc tấn công ‘thành công’ vào trụ sở hải quân Nga

“Vào khoảng 12 giờ trưa ngày 22 tháng 9 (9 giờ GMT), Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã tấn công thành công vào Trụ sở Bộ Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga tại Sevastopol tạm thời bị chiếm đóng”, Cục Truyền thông Chiến lược của Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết đăng trên Telegram.

Cuộc tấn công diễn ra chỉ hai ngày sau vụ tấn công hỏa tiễn vào sở chỉ huy Hạm đội Biển Đen dự phòng của Nga.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/515e4528-ae0c-4536-9d82-887a9d988b95.html?i=1&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F09%2F22%2Fukraine-russia-war-latest-news-putin-biden-kyiv-zelensky%2F&channel=Worldnews&id=515e4528-ae0c-4536-9d82-887a9d988b95&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false


Thống đốc địa phương cho biết Crimea phải đối mặt với ‘cuộc tấn công mạng chưa từng có’

Một quan chức của chính quyền Crimea được Nga hậu thuẫn cho biết, Crimea do Nga sáp nhập đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công nhắm vào các nhà cung cấp dịch vụ internet của nước này.

“Cuộc tấn công mạng chưa từng có nhằm vào các nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Crimea. Chúng tôi đang khắc phục tình trạng mất Internet trên bán đảo. Tất cả các cơ quan đang nỗ lực loại bỏ mối đe dọa”, Oleg Kryuchkov, cố vấn của Thống đốc Crimea Sergei Aksyonov do Moscow bổ nhiệm, cho biết.


‘Tất cả tên lửa đều bị bắn hạ’?

Tư lệnh Không quân Ukraine O Meatchuk đã đăng trên Telegram để cảm ơn các phi công Ukraine sau cuộc tấn công ở Sevastopol. 

“Chúng tôi đã hứa rằng ‘sẽ còn nhiều hơn nữa…’ Vì vậy, trong khi những kẻ chiếm đóng đang hồi phục ở Melitopol và báo động trên không vẫn đang vang lên ở Sevastopol, tôi một lần nữa xin cảm ơn các phi công của Lực lượng Không quân!” 

“’Tất cả tên lửa đều bị bắn hạ!’,” bài đăng của anh ấy tiếp tục. “Sevastopol là thành phố của Lực lượng Hải quân thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine!” 


Quân đội Ukraine nói chuyện với Reuters về cuộc phản công Bakhmut

Viktor, một xạ thủ súng máy và xạ thủ 23 tuổi thuộc Lữ đoàn tấn công biệt lập thứ ba đã chỉ huy cuộc phản công của Ukraine ở ngoại ô phía nam Bakhmut, không nghi ngờ gì rằng thành phố đổ nát sẽ bị chiếm lại.

“Đối với Bakhmut: chúng tôi sẽ chiếm lấy nó,” ông nói với hãng tin này. “Nó sẽ khó khăn. Người ta không nên nghĩ rằng cuộc phản công và chiếm Bakhmut là dễ dàng: (rằng) chúng ta chỉ cần đánh vào sườn chúng, đóng các tuyến tiếp viện và thế là xong. Không, đó là công việc rất khó khăn. Và điều đó sẽ không xảy ra trong một, hai ngày hoặc trong một tuần.”

Những người lính Ukraine nói chuyện với Reuters tại một địa điểm cách Andriivka khoảng 20 km (12 dặm) đã mô tả một cuộc chiến đẫm máu, cướp đi sinh mạng trên mỗi mét, trước khi cuối cùng họ đánh bại quân phòng thủ Nga của ngôi làng.

Viktor, người không cho biết họ, nói: “Có một khu rừng mà chúng tôi đã tấn công hai lần trước đó. “Khi thực sự tiến vào, chúng tôi phải đi thêm ba cây số nữa trong khi địch bắn liên tục. Có máy bay không người lái và các vụ nổ gây ra nhiều thiệt hại cho ‘những người anh em’ của chúng tôi.”

Ông nói: “Mọi người nên hiểu rằng dọc theo mỗi mét đường rừng đó, có nhiều bé trai tử vong, nhiều em bị thương”.


Nga tăng chi tiêu quốc phòng trong năm tới

Bloomberg News hôm nay đưa tin Nga đang lên kế hoạch tăng mạnh chi tiêu quốc phòng vào năm tới, tăng lên 6% GDP, tăng từ mức 3,9% vào năm 2023 và 2,7% vào năm 2021.

Chính phủ dự định thảo luận về dự thảo đề xuất ngân sách vào ngày hôm nay nhưng chưa có thông báo nào được đưa ra chính thức. 


Trong ảnh: Đức Thánh Cha Phanxicô gặp đại sứ Ukraine tại Vatican

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp đại sứ Ukraine tại Vatican, Andriy Yurash.  Đại sứ mang theo một con gấu bông khổng lồ đã bị 'bị thương' trong vụ tấn công tên lửa của Nga ở Dnipro hồi tháng 1 khiến 46 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em.
Đức Thánh Cha Phanxicô gặp đại sứ Ukraine tại Vatican, Andriy Yurash. Đại sứ mang theo một con gấu bông khổng lồ đã bị ‘bị thương’ trong vụ tấn công tên lửa của Nga ở Dnipro hồi tháng 1 khiến 46 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em. NGUỒN : Truyền thông Vatican/Tài liệu thông qua REUTERS

Một góc nhìn khác về cuộc tấn công ở Sevastopol

Một bức ảnh cho thấy thiệt hại tại trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol.
Một bức ảnh cho thấy thiệt hại tại trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol. TÍN DỤNG : Twitter/MyLordBebo

Thống đốc nói không còn nguy cơ tên lửa ở Sevastopol

Thống đốc do Nga bổ nhiệm Mikhail Razvozhayev nói rằng không còn mối nguy hiểm về hỏa tiễn hoặc hàng không ở Sevastopol sau khi một hỏa tiễn của Ukraine bắn trúng trụ sở của hạm đội hải quân Biển Đen của Nga. 

“Chúng tôi vẫn yêu cầu bạn không đến trung tâm. Đường bị đóng,” anh đăng trên Telegram. 

Trong một bài đăng riêng, ông nói rằng tình hình đã được kiểm soát và lực lượng cứu hỏa vẫn đang làm việc để dập tắt ngọn lửa. 

“Theo thông tin ban đầu, cơ sở hạ tầng dân sự xung quanh trụ sở hạm đội không bị hư hại. Những người có mặt trên đường vào thời điểm xảy ra va chạm cũng không bị thương”, ông nói. 

Bức ảnh cho thấy một cánh của trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol bị phá hủy.
Bức ảnh cho thấy một cánh của trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol bị phá hủy. TÍN DỤNG : Twitter/MyLordBebo

Trụ sở hải quân Biển Đen bị hỏa tiễn Ukraine tấn công

Một tên lửa của Ukraine đã tấn công trụ sở hạm đội hải quân Biển Đen của Nga tại cảng Sevastopol bị chiếm đóng ở Crimea, vụ mới nhất trong làn sóng tấn công trắng trợn trên bán đảo này.

Thống đốc do Nga bổ nhiệm Mikhail Razvozhayev cho biết: “Trụ sở chỉ huy của hạm đội đã bị tấn công bằng tên lửa của kẻ thù”.

Video trực tuyến cho thấy những đám khói bốc lên phía trên trụ sở ở thành phố cảng hải quân quan trọng.

Razvozhayev cảnh báo người dân không nên đi đến trung tâm thành phố hoặc rời khỏi các tòa nhà. “Mọi người chú ý! Một cuộc tấn công khác có thể xảy ra”, ông viết trên Telegram.

“Lính cứu hỏa đang thực hiện mọi biện pháp để dập lửa nhanh nhất có thể. Việc xây dựng lực lượng và nguồn lực vẫn tiếp tục”, tuyên bố tiếp tục.

Các vị trí của Nga ở Crimea, bị chiếm giữ và sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014, gần đây đã trở thành mục tiêu tấn công của tên lửa bóng bão tầm xa của Anh.

https://cf-particle-html.eip.telegraph.co.uk/20a6393b-1ff0-4824-a3fb-2070b9a5e0b6.html?i=2&ref=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F09%2F22%2Fukraine-russia-war-latest-news-putin-biden-kyiv-zelensky%2F&channel=Worldnews&id=20a6393b-1ff0-4824-a3fb-2070b9a5e0b6&isapp=false&isregistered=true&issubscribed=true&truncated=false&lt=false

Telegraph không thể xác minh ngay những hình ảnh này.


Zelensky trong kế hoạch bí mật giải phóng các thành phố

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ giải phóng thành phố Bakhmut ở phía đông cũng như công bố kế hoạch bí mật nhằm chiếm lại hai thành phố khác, ông nói trong cuộc trò chuyện với các phóng viên ở Washington.

“Chúng tôi sẽ chiếm đóng Bakhmut,” Zelensky được cho là đã nói. Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ giải phóng thêm hai thành phố nữa”. “Xin lỗi, tôi sẽ không nói cho bạn biết thành phố nào. Và thế là chúng ta có kế hoạch. Kế hoạch rất, rất toàn diện.”

Trong tuần qua, Kyiv đã tuyên bố giải phóng hai khu định cư Klishchiivka và Andriivka trên đường đến thành phố Bakhmut bị vây hãm, nơi đã chứng kiến ​​một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong cuộc chiến.

Trong chuyến thăm Washington thời chiến lần thứ hai của Zelensky, ông cũng tuyên bố Ukraine sẽ bắt đầu sản xuất vũ khí cùng với Mỹ. “Ukraine sẽ có khả năng sản xuất hệ thống phòng không, đặc biệt là hệ thống phòng không. Chúng tôi đang chuẩn bị tạo ra một hệ sinh thái phòng thủ mới cùng với Hoa Kỳ để sản xuất vũ khí nhằm tăng cường hơn nữa tự do và bảo vệ sự sống cùng nhau”, ông Zelensky nói.


Xem: Giao tranh ở tiền tuyến gần Bakhmut


Các cuộc tấn công của Nga ở Donetsk làm 22 người bị thương

Văn phòng công tố khu vực cho biết một cuộc tấn công bằng tên lửa trong đêm của Nga nhằm vào thành phố Kurakhove ở vùng Donetsk đã đánh trúng một tòa nhà dân cư hai tầng và làm 16 người bị thương.

Họ cho biết hai tên lửa đã tấn công, trong đó một tên lửa bắn trúng tòa nhà. 

Thông tin sơ bộ của họ chỉ ra rằng tên lửa Iskander của Nga đã được sử dụng.

Chính quyền quân sự khu vực Donetsk cũng báo cáo các cuộc tấn công qua đêm khác gây thương tích: hai người ở Petropavlivka, hai người ở Molodetske, một người ở Toretsk và một người ở làng Kostiantynivka.


Tổng thống Ba Lan nói tranh chấp ngũ cốc sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ song phương

Andrzej Duda phát biểu tại một hội nghị kinh doanh hôm nay: “Tôi không nghi ngờ gì rằng tranh chấp về việc cung cấp ngũ cốc từ Ukraine sang thị trường Ba Lan là một phần tuyệt đối của toàn bộ mối quan hệ Ba Lan-Ukraine”.

Ông nói thêm: “Tôi không tin rằng nó có thể có tác động đáng kể đến họ, vì vậy chúng ta cần giải quyết vấn đề này giữa chúng ta”.

Hôm qua, ông Duda cho biết ông sẵn sàng nói chuyện với Zelensky với tư cách là “những người bạn” để giải quyết “những tình huống khó khăn” giữa hai nước sau khi Warsaw ra hiệu rằng họ sẽ ngừng gửi vũ khí tới Kyiv trong bối cảnh tranh chấp về nhập khẩu ngũ cốc.


Trong ảnh: Chiến dịch không kích của Ukraine ở Donetsk

Tên lửa được phóng từ trực thăng của Lữ đoàn hàng không quân đội số 18 Ukraine ngày 19/9/2023 tại khu vực Donetsk, Ukraine.
Hỏa tiễn được phóng từ trực thăng của Lữ đoàn hàng không quân đội số 18 Ukraine ngày 19/9/2023 tại khu vực Donetsk, Ukraine. TÍN DỤNG : Hình ảnh Libkos / Getty

Thủ tướng Kiev tuyên bố khủng bố năng lượng đã bắt đầu

Thủ tướng Kyiv Denys Shmygal được cho là đã khởi động lại một chiến dịch tấn công trên không có hệ thống nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine. 

“Chúng tôi hiểu rằng giai đoạn khủng bố năng lượng trong mùa sưởi ấm này đã bắt đầu,” Shmygal nói trong bình luận được hãng tin Interfax-Ukraine đăng tải.

Anh ấy nói thêm: “Chúng tôi đã chuẩn bị tốt hơn và mạnh mẽ hơn nhiều so với năm ngoái.”


Belarus bắt đầu tập trận quân sự với Nga

Bộ Quốc phòng Belarus cho biết hôm nay Nga và Belarus đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung kéo dài 5 ngày trên lãnh thổ Minsk.

Thêm chi tiết để làm theo. 


Kiev tấn công phối hợp ở phía đông Donetsk

Một quan chức do Nga bổ nhiệm cho biết lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công phối hợp vào một số ngôi làng ở khu vực phía đông Donetsk và đang pháo kích dữ dội vào thành phố Bakhmut. 

Denis Pushilin cho biết trên mạng xã hội: “Trong 24 giờ qua trên hướng Krasnolimansk, kẻ thù đã thực hiện một số hành động và tiến hành trinh sát chiến đấu theo nhiều hướng cùng một lúc”.

Ông liệt kê một số ngôi làng ở phía bắc Donetsk gần thành phố Lyman, nơi nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine. Ông tuyên bố rằng các cuộc tấn công đã bị lực lượng Nga đàn áp.

Pushilin nói: “Tình hình ở (Bakhmut) vẫn nóng, (thành phố) đang bị pháo kích hỗn loạn”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với các phóng viên ở Washington qua đêm rằng Kyiv có “kế hoạch toàn diện” để chiếm lại Bakhmut cũng như hai thành phố khác mà ông từ chối nêu tên. 


Ukraine: ‘khủng bố năng lượng’ của Nga đã bắt đầu trước mùa đông

Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cho biết Nga đã khởi động lại chiến dịch tấn công trên không có hệ thống nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine nhưng hệ thống phòng không của nước này đã được chuẩn bị tốt hơn cho cuộc tấn công dữ dội này so với năm ngoái. 

Ông Shmygal nói: “Chúng tôi hiểu rằng giai đoạn khủng bố năng lượng trong mùa sưởi ấm này đã bắt đầu.

“Chúng tôi đã chuẩn bị tốt hơn và mạnh mẽ hơn nhiều so với năm ngoái.”


Xuất khẩu ngũ cốc Ukraine giảm sau vụ tấn công cảng sông của Nga

Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp, xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina đã giảm mạnh xuống 1,45 triệu tấn trong ba tuần đầu tháng 9, từ mức khoảng 2,94 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2022.

Các thương nhân và hiệp hội nông nghiệp cho rằng việc các cảng Biển Đen của Ukraina bị phong tỏa và các cuộc tấn công gần đây của Nga vào các cảng của Ukraina trên sông Danube là những nguyên nhân chính khiến xuất khẩu giảm.

Dữ liệu của Bộ cho thấy Ukraine đã xuất khẩu tổng cộng 6 triệu tấn ngũ cốc trong niên vụ 2023/24 từ tháng 7 đến tháng 6 so với 7,2 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2022/23.

Khối lượng bao gồm 2,9 triệu tấn lúa mì, 2,5 triệu tấn ngô và 596.000 tấn lúa mạch.


Bộ Chính trị quyền lực của Triều Tiên thảo luận các bước tiếp theo sau chuyến thăm Nga của ông Kim

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thảo luận các biện pháp tiếp theo cho chuyến thăm Nga gần đây của ông trong cuộc họp chính thức đầu tiên của bộ chính trị đầy quyền lực của Đảng Lao động cầm quyền kể từ khi ông trở về, truyền thông nhà nước KCNA đưa tin.

Ông Kim trở về nhà sau chuyến đi kéo dài một tuần tới Nga vào tuần trước, trong đó ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý tăng cường hợp tác quân sự và kinh tế.

Hôm thứ Tư, ông Kim đã thông báo với Bộ Chính trị đầy quyền lực của ủy ban trung ương đảng về chuyến thăm của ông và những người tham gia đã khám phá các cách để thực hiện “một cách thực tế và toàn diện” các kết quả của chuyến thăm cũng như các biện pháp “mang tính xây dựng” dài hạn để phát triển quan hệ với Nga, KCNA cho biết. “Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường liên lạc và hợp tác chặt chẽ giữa các lĩnh vực liên quan của hai nước để mở rộng và phát triển hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực.”

KCNA cũng cho biết chuyến đi của ông Kim đã đặt mối quan hệ song phương “lên một tầm chiến lược mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thời đại mới và mang lại sự thay đổi căn bản về tình hình địa chính trị thế giới”.

Seoul và Washington bày tỏ lo ngại rằng Nga có thể đang cố gắng mua đạn dược từ Triều Tiên để bổ sung cho kho dự trữ đang ngày càng cạn kiệt của nước này trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine, trong khi Bình Nhưỡng đang tìm kiếm sự trợ giúp về mặt công nghệ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.


Zelensky nói với Mỹ rằng ông sẽ ‘thua cuộc chiến’ nếu không có sự hỗ trợ của họ

Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm đã cầu xin các nhà lập pháp Hoa Kỳ duy trì hỗ trợ quân sự cho Ukraine, khi đảng Cộng hòa báo hiệu rằng họ sẽ cố gắng chặn gói tài trợ mới do Joe Biden đưa ra.

Cập nhật chuyến thăm Washington của Tổng thống Ukraine tại đây .

Ông Zelensky và Joe Biden tại Nhà Trắng
Ông Zelensky và Joe Biden tại Nhà TrắngCredit : Evan Vucci/ AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau cuộc gặp tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng ngày 21 tháng 9 năm 2023
Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau cuộc gặp tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng ngày 21 tháng 9 năm 2023. Nguồn : Drew Angerer/Getty Images

Một người chết trong vụ pháo kích Kherson của Nga

Thống đốc khu vực cho biết ít nhất một người đã thiệt mạng trong vụ pháo kích của Nga vào thành phố Kherson phía nam Ukraine hôm thứ Sáu.

Thống đốc Oleksandr Prokudin cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng một người đàn ông 25 tuổi đã thiệt mạng và một người khác bị thương khi các khu dân cư trong thành phố nằm gần chiến tuyến bị cháy.

Ông cho biết vụ pháo kích đã gây ra hỏa hoạn ở một ngôi nhà và một gara.

Kyiv đã đẩy lực lượng Nga ra khỏi một phần khu vực Kherson vào tháng 11 năm ngoái sau vài tháng chiếm đóng, nhưng quân đội Nga vẫn tiếp tục pháo kích vào thủ phủ khu vực và các khu vực xung quanh từ bên kia sông Dnipro.


Tàu chở hàng thứ hai chở nguồn cung cấp ngũ cốc quan trọng rời cảng Ukraine

Phó Thủ tướng Ukraine hôm thứ Sáu xác nhận tàu chở hàng thứ hai chở ngũ cốc rời cảng biển Chornomorsk của Ukraine.

Tàu Aroyat “đã rời cảng Chornomorsk sau khi chở 17.600 (tấn) lúa mì Ukraine sang Ai Cập,” Oleksandr Kubrakov cho biết trên Twitter.

Ông cho biết đây là tàu chở hàng rời thứ hai đã vào cảng Chornomorsk “sử dụng hành lang tạm thời cho vận tải dân sự”, đồng thời cho biết thêm rằng tàu đầu tiên là Resilient Africa, chở đầy 3.000 tấn lúa mì cho châu Á.


Ảnh: Thiệt hại ở các thành phố Ukraine sau làn sóng tấn công của Nga

Một chiếc ô tô bị phá hủy trên đường phố Kiev sau cuộc không kích lớn của Nga vào tối thứ Tư
Một chiếc ô tô bị phá hủy trên đường phố Kyiv sau cuộc không kích lớn của Nga vào tối thứ Tư. NGUỒN : AFP
Một người phụ nữ đi ngang qua tòa nhà dân cư bị hư hại do cuộc tấn công của Nga ở Pokrovsk
Một người phụ nữ đi ngang qua một tòa nhà dân cư bị hư hại do cuộc tấn công của Nga ở Pokrovsk. ẢNH : REUTERS

Gói viện trợ quân sự của Canada có thể chứa những gì?

Canada không có nguồn tài chính dồi dào hoặc nguồn dự trữ quân sự như Hoa Kỳ, Đức và những nước ủng hộ lớn khác của Ukraine.

Kể từ đầu năm 2022, Canada đã cam kết viện trợ hơn 8 tỷ đô la Canada (4,8 tỷ bảng Anh) cho Ukraine, bao gồm hơn 1,8 tỷ đô la Canada hỗ trợ quân sự.

Một quan chức chính phủ Canada cho biết thỏa thuận vũ khí mà Justin Trudeau có thể công bố vào thứ Sáu sẽ lớn hơn 33 triệu đô la Canada mà Ottawa công bố vào Chủ nhật để giúp Kyiv mua hệ thống phòng thủ tên lửa.

David Perry, nhà phân tích an ninh tại Viện Các vấn đề Toàn cầu Canada, cho biết ông kỳ vọng Ottawa sẽ cung cấp thêm phương tiện hỗ trợ chiến đấu cũng như đào tạo phi công Ukraine trên máy bay chiến đấu F-16 như một phần của thỏa thuận vũ khí.


Zelensky đến Canada trong chuyến thăm bất ngờ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có chuyến thăm thời chiến đầu tiên tới đồng minh thân cận Canada, nơi ông được đảm bảo sự chào đón nồng nhiệt.

Theo một quan chức chính phủ, Canada là một trong những nước ủng hộ trung thành nhất của Kyiv trong cuộc chiến chống Nga và chuẩn bị tuyên bố trong chuyến thăm rằng họ sẽ gửi thêm vũ khí tới Ukraine.

Thủ tướng Justin Trudeau nói với các phóng viên ở New York hôm thứ Năm: “Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine miễn là cần thiết và chúng tôi sẽ luôn kiên quyết bảo vệ luật pháp cũng như trật tự dựa trên luật lệ quốc tế”.

Ông Zelensky dự kiến ​​sẽ phát biểu trước quốc hội ở Ottawa và sau đó tổ chức một cuộc họp báo với ông Trudeau.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trái, chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy khi vợ ông là Olena Zelenska đứng nhìn khi họ đến Sân bay Quốc tế Ottawa Macdonald-Cartier ở Ottawa, Ontario, vào thứ Năm, ngày 21 tháng 9 năm 2023.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trái, chào đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy khi vợ ông là Olena Zelenska đứng nhìn khi họ đến Sân bay Quốc tế Ottawa Macdonald-Cartier ở Ottawa, Ontario, vào thứ Năm, ngày 21 tháng 9 năm 2023. Nguồn ảnh: Justin Tang / The Báo chí Canada qua AP

Zelensky gặp Trudeau trong chuyến thăm Canada bất ngờ

Volodymyr Zelensky đã đến Canada trong chuyến thăm không báo trước để vận động ủng hộ đất nước của mình.

Justin Trudeau, thủ tướng Canada, đã chào đón ông Zelensky khi ông bước xuống máy bay ở Ottawa, nơi ông được đảm bảo sự chào đón nồng nhiệt hơn những gì ông nhận được từ một số chính trị gia Mỹ hoài nghi về việc cung cấp thêm viện trợ quân sự.

Đây là chuyến đi đầu tiên của tổng thống Ukraine tới Canada kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Vào thứ Sáu, ông Zelensky sẽ có cuộc hội đàm chính thức với ông Trudeau và có bài phát biểu trước quốc hội Canada.

Chuyến thăm bất ngờ diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội rằng “không có giải pháp thay thế” nào để tài trợ cho hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine khi các nhà lập pháp cánh hữu đe dọa chặn một gói vũ khí mới.

The Telegraph


Tags: , , ,

Comments are closed.