Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga ngày 2/10/2023: *Điệp viên Nga bị bắt vì ‘tham gia trường dạy máy bay không người lái’ ở Kiev *Zelensky: Chiến thắng sẽ đến *Cuộc gặp ‘lịch sử’ ngoại trưởng EU tại Kiev *Joe Biden xin Quốc hội đừng chấm dứt hỗ trợ Ukraine *Con trai Yevgeny Prigozhin ‘nắm quyền chỉ huy Wagner’ *Serbia giống như của Nga trước khi xâm lược Ukraine


Ngày 2 tháng 10 năm 2023 • 4 giờ chiều

Kharkov
Các tình nguyện viên vận hành máy bay không người lái mang theo máy dò kim loại để tìm kiếm mỏ ở khu vực Kharkov. ẢNH : SERGEY BOBOK/AFP

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) được cho là đã bắt giữ một điệp viên Nga vì cố gắng gia nhập trường “Quân đội máy bay không người lái” ở Kyiv.

SBU cho biết đặc vụ FSB 49 tuổi đã bị bắt giữ tại thủ đô Ukraine sau một “chiến dịch đặc biệt gồm nhiều giai đoạn”, hãng tin Interfax-Ukraine đưa tin.

SBU cho biết: “Anh ta đang thu thập thông tin tình báo về các đơn vị đặc biệt của Lực lượng Vũ trang Ukraine và SBU, đơn vị chuyên sử dụng máy bay không người lái”.

Người bị cáo buộc là điệp viên, một doanh nhân đến từ Kyiv, đã được FSB tuyển dụng từ xa vào đầu năm nay và được giao nhiệm vụ tìm ra vị trí của các bãi và căn cứ huấn luyện máy bay không người lái.

Theo SBU, Nga đã lên kế hoạch sử dụng bất kỳ thông tin tình báo nào thu thập được để thực hiện các cuộc tấn công vào các cơ sở như vậy.

Maighna Nanu


Con trai của Yevgeny Prigozhin ‘nắm quyền chỉ huy Wagner’

Các nhà phân tích quân sự hàng đầu cho biết con trai của Yevgeny Prigozhin đã nắm quyền chỉ huy Tập đoàn Wagner và đang đàm phán với Moscow về việc đưa các máy bay chiến đấu của họ trở lại cuộc chiến ở Ukraine.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết Pavel Prigozhin, 25 tuổi, đang đàm phán với Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga về tương lai của nhóm lính đánh thuê do cha anh thành lập, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết, trích dẫn một kênh Telegram nổi tiếng có liên kết với Wagner.

Các đơn vị chiến đấu chính của Wagner nằm rải rác ở một số quốc gia, bao gồm Belarus, Cộng hòa Trung Phi, Libya và Mali, với các máy bay chiến đấu của họ đã rút khỏi Ukraine vào đầu năm nay.

Đọc thêm ở đây


Slovakia triệu tập quan chức đại sứ quán Nga vì bình luận trước bầu cử

Bộ Ngoại giao Slovakia cho biết họ đã triệu tập đại diện đại sứ quán Nga để phản đối những tuyên bố của người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài SVR của Nga, Sergei Naryshkin.

Họ cho biết những bình luận mà họ cho là sai sự thật được đưa ra trước cuộc bầu cử quốc hội Slovakia vào thứ Bảy khi lệnh cấm cung cấp thông tin có thể có lợi hoặc gây hại cho các ứng cử viên được áp dụng.

Bộ Ngoại giao phản đối mạnh mẽ tuyên bố sai trái của tình báo Nga, gây nghi ngờ về tính liêm chính của cuộc bầu cử tự do và dân chủ ở Slovakia”, Bộ này cho biết.

“Chúng tôi coi những thông tin sai lệch có chủ ý lan truyền như vậy là sự can thiệp không thể chấp nhận được của Liên bang Nga vào quá trình bầu cử.”

Nó kêu gọi Nga chấm dứt mọi hoạt động thông tin sai lệch nhằm vào Slovakia.


Trong ảnh: Các bác sĩ, tình nguyện viên và quân nhân trải qua khóa huấn luyện chiến thuật ở khu vực Rostov phía nam nước Nga

Các bác sĩ, tình nguyện viên và quân nhân trải qua khóa huấn luyện chiến thuật ở khu vực Rostov phía nam nước Nga

Các bác sĩ, tình nguyện viên và quân nhân trải qua khóa huấn luyện chiến thuật ở khu vực Rostov phía nam nước Nga. NGUỒN : STRINGER/AFP


Chiến thắng của Ukraine trong cuộc chiến ‘phụ thuộc vào sự hợp tác với EU’

Một chiến thắng của Ukraine trong cuộc chiến với Nga phụ thuộc vào sự hợp tác với Liên minh châu Âu, Volodymyr Zelensky nói với các ngoại trưởng EU tập trung tại Kyiv.

Tổng thống Ukraine, người phát biểu sau khi Quốc hội Mỹ loại viện trợ chiến tranh cho Ukraine ra khỏi dự luật chi tiêu, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “hỗ trợ quốc phòng” cho Ukraine trong chiến tranh.

Các ngoại trưởng EU đã triệu tập tại Kyiv cho cuộc họp đầu tiên bên ngoài khối. 


Baerbock kêu gọi ‘kế hoạch bảo vệ mùa đông’ cho Ukraine

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock kêu gọi xây dựng chiến lược bảo vệ Ukraine khỏi hậu quả của chiến dịch tấn công của Nga vào mạng lưới năng lượng của Ukraine vào mùa đông này.

“Ukraine cần một kế hoạch bảo vệ mùa đông bằng phòng không, máy phát điện và tăng cường cung cấp năng lượng. 

Bà nói với các phóng viên ở Kyiv: “Mùa đông năm ngoái, chúng tôi đã chứng kiến ​​cách thức tàn bạo mà Tổng thống Nga tiến hành cuộc chiến này, với các cuộc tấn công có chủ đích vào cơ sở hạ tầng quan trọng như các nhà máy điện”.


Ukraine ‘biết ơn’ vì sự hỗ trợ vững chắc của EU


Điện Kremlin nói Ukraine mệt mỏi ‘sẽ gia tăng’

Điện Kremlin cho biết, sự mệt mỏi của phương Tây đối với Ukraine “sẽ gia tăng” khi tương lai viện trợ của Mỹ dành cho Kiev đang ở thế cân bằng.

Một thỏa hiệp đạt được tại Quốc hội Mỹ cuối tuần qua đã loại bỏ nguồn tài trợ mới cho Ukraine do sự phản đối của các đảng viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Sự mệt mỏi vì cuộc xung đột này – mệt mỏi vì sự tài trợ hoàn toàn vô lý của chế độ Kyiv – sẽ gia tăng ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Mỹ”.

Ông nói thêm rằng dù sao thì Washington cũng sẽ “tiếp tục tham gia vào cuộc xung đột này”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thề sẽ “không rời xa” Ukraine trong nỗ lực trấn an Kyiv khi cuộc tấn công của Nga kéo dài suốt 20 tháng.


Trong ảnh: Một người điều hành tổ chức tình nguyện ‘Postup’ điều khiển chuyến bay của UAV

Một người điều hành tổ chức tình nguyện 'Postup' điều khiển chuyến bay của máy bay không người lái mang theo máy dò kim loại để tìm kiếm mỏ gần thị trấn Derhachi, Kharkov
Một người điều hành tổ chức tình nguyện ‘Postup’ điều khiển chuyến bay của một chiếc UAV mang theo máy dò kim loại để tìm kiếm các mỏ gần thị trấn Derhachi, Kharkov. ẢNH : SERGEY BOBOK/AFP

Anh tin Mỹ và Ba Lan sẽ duy trì sự hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine

Grant Shapps đã gợi ý rằng Hoa Kỳ và Ba Lan sẽ duy trì sự ủng hộ mạnh mẽ của họ đối với Ukraine bất chấp những áp lực trong nước liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới của họ.

Bộ trưởng Quốc phòng cho biết Anh sẽ tiếp tục ủng hộ Kiev bất kể điều gì xảy ra ở nơi khác như đã xảy ra kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào năm ngoái, ông nói.

Thỏa thuận ngân sách cuối tuần của Mỹ nhằm ngăn chặn việc chính phủ sắp đóng cửa không bao gồm viện trợ cho Ukraine, trong khi Ba Lan, quốc gia bầu quốc hội mới vào ngày 15 tháng 10, cho biết họ sẽ không còn đồng ý giao vũ khí mới cho Kyiv mà sẽ tự xây dựng lại kho vũ khí của mình.

Ông Shapps, người hôm Chủ nhật đã thông báo rằng Anh sẽ gửi 4 máy bay phản lực Typhoon tới Ba Lan, nói rằng có thể hiểu được rằng bất kỳ căng thẳng nào về việc ủng hộ Ukraine sẽ xuất hiện trong một cuộc bầu cử nhưng sự hỗ trợ của Ba Lan cho đến nay vẫn rất “tuyệt vời”.

Ông nói tại một sự kiện tại hội nghị đảng Bảo thủ: “Tôi rất hy vọng và tin tưởng rằng khi cuộc bầu cử diễn ra ở đó và mọi thứ ổn định hơn, một cách tiếp cận hợp lý, hợp lý sẽ được thực hiện”.


ISW: Nga tiến hành ‘phản công chiến thuật’ ở Robotyne

Một tổ chức nghiên cứu hàng đầu của Mỹ cho biết Nga đang tiến hành “các cuộc phản công chiến thuật” ở Robotyne.


Trong ảnh: Người dân viếng mộ các liệt sĩ Ukraine tại Nghĩa trang Lychakiv

Người dân viếng mộ các liệt sĩ Ukraine tại nghĩa trang Lychakiv
Người dân viếng mộ các liệt sĩ Ukraine tại Nghĩa trang Lychakiv. ẢNH : YURIY DYACHYSHYN/AFP

EU hỗ trợ Ukraine ‘không phụ thuộc vào thành công trên chiến trường’

bởi Joe Barnes

Nhà ngoại giao nước ngoài hàng đầu của khối cho biết sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu dành cho Ukraine không phụ thuộc vào thành công trên chiến trường.

Josep Borrell cho biết: “Sự hỗ trợ của chúng tôi không phụ thuộc vào tiến bộ của một ngày nào đó. Đó là sự hỗ trợ lâu dài, có cấu trúc vì chúng tôi đang đối mặt với mối đe dọa hiện hữu đối với châu Âu.”

Người Tây Ban Nha đã phát biểu trước những gì ông mô tả là cuộc họp “lịch sử” của các ngoại trưởng EU tại Kiev vào thứ Hai.

Trước cuộc họp, ông Borrell nói với các phóng viên ở thủ đô Ukraine rằng Brussels sẽ “tiếp tục ủng hộ và tăng cường sự ủng hộ của chúng tôi” sau cuộc bỏ phiếu ở Mỹ nhằm loại bỏ 300 triệu USD khỏi dự luật chi tiêu quốc phòng để huấn luyện quân đội Ukraine và mua vũ khí.

Người ta hy vọng các bộ trưởng ngoại giao của EU sẽ có thể giải ngân một khoản trị giá 500 triệu euro mới để giúp tài trợ cho các chuyến hàng vũ khí đến Kyiv vốn đã bị cản trở do Hungary từ chối tán thành quyết định này.


Kosovo nói cách hành xử của Serbia giống như của Nga trước khi xâm lược Ukraine

Ngoại trưởng Kosovo cho biết, việc Serbia triển khai quân tới biên giới Kosovo gợi lại hành vi của Nga đối với Ukraine trước cuộc xâm lược của nước này, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu có hành động chống lại Belgrade như đóng băng tư cách ứng cử viên của nước này.

Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi Mỹ hôm thứ Sáu cho biết họ đang theo dõi hoạt động xây dựng quân đội đáng lo ngại của Serbia dọc biên giới Kosovo đang gây bất ổn cho khu vực và NATO cho biết họ đang ủy quyền cho lực lượng gìn giữ hòa bình bổ sung cho Kosovo.

Bộ trưởng Ngoại giao Kosovar Donika Gervalla-Schwarz nói với đài truyền hình Đức Deutschlandfunk trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai: “Chưa bao giờ có sự tập trung quân đội như vậy trong những năm gần đây”. “Các loại vũ khí, xe tăng mà họ có ở đó khiến chúng tôi có cảm giác tồi tệ vì chúng tôi không biết cộng đồng quốc tế sẽ phản ứng thế nào”.

Bà nói rằng đó không chỉ là sự tập trung quân đội ở rìa tỉnh miền nam cũ, nơi mà nền độc lập mà Belgrade không công nhận, mà còn là lối hùng biện của Serbia và “các phương pháp” giống như hành vi của Nga đối với Ukraine.


Xem: Ukraine chống lại nỗ lực của Nga nhằm tái chiếm Klishchiivka


Bình luận: Ukraina đang thắng. Bây giờ chúng ta hãy hoàn thành công việc

Ben Wallace, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, viết:

Hãy thì thầm nếu bạn cần. Hãy dám nghĩ đi. Nhưng bạn phải vô địch nó. 

Cuộc phản công của Ukraine đang thành công. 

Chậm rãi nhưng chắc chắn, lực lượng vũ trang Ukraine đang chọc thủng phòng tuyến của Nga. 

Đôi khi từng thước, đôi khi từng làng, Ukraine có đà và đang tiến về phía trước. 

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây


‘Những gì đang bị đe dọa ở Ukraine lớn hơn nhiều so với chỉ Ukraine’

Dmytro Kuleba cho biết Kyiv đang hợp tác với Washington sau khi một gói chi tiêu được soạn thảo nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã cắt đứt đáng kể sự hỗ trợ. 

Ngoại trưởng Ukraine cho biết: “Chúng tôi không cảm thấy sự hỗ trợ của Mỹ đã bị tan vỡ, bởi vì Mỹ hiểu rằng những gì đang bị đe dọa ở Ukraine lớn hơn nhiều so với chỉ Ukraine.

“Đó là về sự ổn định và khả năng dự đoán của thế giới, và do đó tôi tin rằng chúng ta sẽ có thể tìm ra những giải pháp cần thiết.”

Ông Kuleba cho biết Kyiv đang đàm phán với các đảng viên Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tại Quốc hội Hoa Kỳ, và rằng kịch tính xung quanh dự luật tạm thời ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa vào thứ Bảy là một “sự cố” chứ không phải là một điều gì đó mang tính hệ thống.


Zelensky: Chiến thắng sẽ đến

“Chiến thắng sẽ đến,” Volodymr Zelensky tuyên bố khi ông đánh dấu ngày lễ tôn vinh các cựu chiến binh và liệt sĩ của Ukraine.

 “Sự đoàn kết của chúng ta phải cho phép chúng ta dùng mọi cách để đánh đuổi kẻ chiếm đóng ra khỏi đất của chúng ta, và điều đó sẽ làm được,” tổng thống Ukraine nói trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Những người bảo vệ ở Kyiv. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) cầm cờ của lực lượng vũ trang Ukraine khi một quân nhân Ukraine bày tỏ sự kính trọng đối với Ukraine trong buổi lễ đánh dấu Ngày Người bảo vệ
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) cầm cờ của lực lượng vũ trang Ukraine khi một quân nhân Ukraine bày tỏ lòng kính trọng đối với Ukraine trong buổi lễ đánh dấu Ngày Người bảo vệ. ẢNH : TAY

“Ukraine sẽ không bao giờ phải trả giá bằng tương lai của con cái, chủ quyền và ý chí của mình cho những lời hứa hão huyền về hòa bình.”


Wallace yêu cầu Sunak đưa thêm 2 tỷ bảng cho Ukraine

Ben Wallace tiết lộ rằng ông đã yêu cầu Rishi Sunak chi thêm 2,3 tỷ bảng Anh để hỗ trợ quân sự cho Ukraine trước khi thôi giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Viết cho The Telegraph, ông Wallace cho biết Anh đã bị Đức vượt mặt để trở thành nhà tài trợ quân sự lớn nhất châu Âu cho Ukraine. Sự can thiệp của ông sẽ làm tăng áp lực buộc Thủ tướng phải chi nhiều tiền hơn để hỗ trợ Kiev chống lại sự xâm lược của Nga.

2,3 tỷ bảng Anh khác sẽ tăng 50% so với số tiền mà Vương quốc Anh đã cam kết cho đến nay, nhưng vẫn chưa có quyết định nào về chi tiêu trong năm tới được công bố.

Đọc thêm ở đây


Ukraine ‘tôn trọng sự lựa chọn của người dân Slovakia’

Ukraine cho biết họ tôn trọng “sự lựa chọn của người dân Slovakia” khi những người theo chủ nghĩa dân túy phản đối viện trợ quân sự cho Kyiv đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ở quốc gia thành viên EU láng giềng.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nói: “Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Slovakia”. 

Ông nói: “Nhưng còn quá sớm để nói kết quả bầu cử sẽ ảnh hưởng như thế nào đến vị thế của Slovakia”, đồng thời cho biết thêm rằng Kyiv có thể “rút ra những kết luận đầu tiên” sau khi liên minh được thành lập ở Slovakia.

Slovakia sẵn sàng cắt viện trợ quân sự cho Ukraine sau khi cựu thủ tướng thân Moscow Robert Fico giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội nước này hôm thứ Bảy, đe dọa sự thống nhất của phương Tây về cuộc chiến.


Cuộc gặp ‘lịch sử’ của các ngoại trưởng EU tại Kiev

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Josep Borrell tuyên bố rằng tất cả các bộ trưởng ngoại giao của khối lần đầu tiên gặp nhau bên ngoài biên giới của mình, tại thủ đô Kyiv của Ukraine.

“Chúng tôi đang triệu tập một cuộc họp lịch sử của các Bộ trưởng Ngoại giao EU tại Ukraine, quốc gia ứng cử viên và thành viên tương lai của EU. Chúng tôi ở đây để bày tỏ tình đoàn kết và sự hỗ trợ của chúng tôi đối với người dân Ukraine”, ông nói.


MoD: Nga đang vật lộn với ‘mối đe dọa đồng thời’ ở mặt trận phía nam


Trong ảnh: Người dân Nga đến thăm đài tưởng niệm tạm thời dành cho Yevgeny Prigozhin ở Moscow

Người dân đến thăm đài tưởng niệm tạm thời dành cho thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin ở trung tâm Moscow
Người dân Nga đến thăm đài tưởng niệm tạm thời dành cho thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin ở trung tâm Moscow. ẢNH : NATALIA KOLESNIKOVA/AFP

Joe Biden cầu xin Quốc hội đừng chấm dứt hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine

Joe Biden đã cầu xin Quốc hội khẩn trương phê duyệt thêm nguồn tài chính cho quân đội Ukraine sau khi một gói chi tiêu được thực hiện nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã cắt đứt đáng kể sự hỗ trợ.

Tổng thống Mỹ, phát biểu tại Phòng Roosevelt của Nhà Trắng hôm Chủ nhật, cho biết người Ukraine sẽ “chết một cách vô ích” nếu nguồn tài trợ cạn kiệt từ giữa tháng 11.

“Chúng ta có thời gian, không có nhiều thời gian và có một cảm giác vô cùng cấp bách,” ông nói trong một lời khẩn cầu đầy nhiệt huyết.

“Hãy nhìn tôi,” ông Biden nói tiếp khi nhìn thẳng vào ống kính. “Chúng ta sẽ hoàn thành nó.”

Đọc thêm ở đây .


Nga pháo kích vào Kherson của Ukraine khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương

Thống đốc khu vực cho biết, vụ pháo kích của Nga vào khu vực Kherson phía nam Ukraine trong đêm đã khiến ít nhất một người thiệt mạng và 6 người bị thương, trong đó có hai trẻ em.

Trên ứng dụng nhắn tin Telegram, thống đốc Oleksandr Prokudin cho biết lực lượng Nga đã tiến hành 71 cuộc tấn công trong 24 giờ qua, “nhắm vào các khu dân cư”, cũng như các cửa hàng và cơ sở hạ tầng y tế, cùng các cơ sở khác.

Thống đốc cho biết thêm, 20 cuộc tấn công trên không và trên bộ nhắm vào thành phố Kherson, khu hành chính của khu vực, trong khi chính quyền đã kịp thời dập tắt đám cháy do pháo kích gây ra vào sáng sớm thứ Hai.

Reuters không thể xác minh độc lập báo cáo. Không có bình luận ngay lập tức từ Nga.


Comments are closed.