Cập nhật cuộc chiến Ukraine ngay 19/6/2023: *Anh sẽ không bỏ lệnh trừng phạt nếu Nga kết thúc chiến tranh *TQ bảo đảm không gửi vũ khí cho Nga *Nhà phản chiến Nga chết trong tù vì bị tra tấn bằng súng điện *Xe đầy chất nổ trên con đập bị phá nổ *8 khu định cư được giải phóng


Ngày 19 tháng 6 năm 2023 • 3:01 chiều

Cư dân địa phương nhận viện trợ nước và thực phẩm sau khi nước lũ rút sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka Hola Prystan ở Kherson
Cư dân địa phương nhận viện trợ nước và thực phẩm sau khi nước lũ rút sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka Hola Prystan ở Kherson. ẢNH : Anadolu/Anadolu Agency

Tin chính trong ngày:


Chính phủ Anh đã đưa ra luật mới cho phép giữ nguyên các biện pháp trừng phạt đối với Nga cho đến khi Moscow bồi thường cho Ukraine.

Gói mới giờ đây sẽ “nêu rõ rằng các biện pháp trừng phạt cũng có thể được sử dụng cho mục đích rõ ràng là thúc đẩy việc trả tiền bồi thường của Nga”, theo tuyên bố, có nghĩa là các biện pháp trừng phạt có thể được giữ nguyên ngay cả khi Moscow từ bỏ chiến tranh. 

Ngoại trưởng James Cleverly cho biết: “Khi Ukraine tiếp tục tự bảo vệ mình trước cuộc xâm lược của Nga, tác động khủng khiếp của cuộc chiến của Putin là rõ ràng. Nhu cầu tái thiết của Ukraine đang – và sẽ – rất lớn. 

‘Thông qua các biện pháp mới của chúng tôi hôm nay, chúng tôi đang củng cố cách tiếp cận trừng phạt của Vương quốc Anh, khẳng định rằng Vương quốc Anh sẵn sàng sử dụng các biện pháp trừng phạt để đảm bảo Nga trả tiền để sửa chữa đất nước mà họ đã tấn công một cách liều lĩnh’.

Genevieve Holl-Allen


Cleverly: ‘Nga sẽ phải chịu trách nhiệm’ khi luật trừng phạt mới được công bố


Trong ảnh: Chiến tranh ở Ukraine

Các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 28 giữ vị trí của họ ở tiền tuyến gần thị trấn Bakhmut, vùng Donetsk
Các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 28 giữ vị trí của họ ở tiền tuyến gần thị trấn Bakhmut, vùng Donetsk. ẢNH : ANATOLII STEPANOV/AFP
Một quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn săn bắn Oleksa Dovbush số 68 nghỉ ngơi sau khi làm nhiệm vụ ban đêm ở vùng Donetsk
Một quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn săn bắn Oleksa Dovbush số 68 nghỉ ngơi sau khi làm nhiệm vụ ban đêm ở vùng Donetsk. ẢNH : Evgeniy Maloletka/AP

Trung Quốc bảo đảm với Mỹ rằng họ sẽ không gửi vũ khí cho Nga để sử dụng ở Ukraine

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói rằng Trung Quốc đã tái hứa sẽ không gửi vũ khí cho Nga để chiến đấu ở Ukraine, mặc dù bày tỏ lo ngại về hành động của các công ty tư nhân Trung Quốc, trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Ông Blinken nói với các phóng viên: “Chúng tôi – và các quốc gia khác – đã nhận được sự đảm bảo từ Trung Quốc rằng họ không và sẽ không cung cấp vũ khí sát thương cho Nga để sử dụng ở Ukraine”. 

Ông nói thêm: “Chúng tôi chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào mâu thuẫn với điều đó. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi thực sự lo ngại là các công ty – các công ty – của Trung Quốc có thể đang cung cấp công nghệ mà Nga có thể sử dụng để thúc đẩy sự xâm lược của mình ở Ukraine.

“Chúng tôi đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc hết sức cảnh giác về điều đó.”


Trợ lý Zelensky: Ngừng bắn sẽ ‘cho Nga thời gian vàng để ổn định chính trị’

Nội dung luôn quan trọng hơn cái vỏ bọc… Không một thỏa thuận đình chiến nào, điều mà những “người gìn giữ hòa bình” mặc áo khoác trắng rất mong muốn đạt được, có thể mang lại hòa bình. Không lệnh ngừng bắn nào cứu được mạng sống, nhưng nó sẽ mang lại cho Nga thời gian vàng để ổn định chính trị với việc củng cố chế độ của Putin vào năm 2024, ngành công nghiệp quốc phòng thích ứng với các biện pháp trừng phạt thông qua các nước vệ tinh và chuẩn bị nguồn lực cho vòng chiến tranh thứ hai (revanche) với những bài học rút ra từ quá khứ. Không hiểu được điều này hoặc là quá ngu xuẩn hoặc là cố tình phá hoại… Cách duy nhất để chấm dứt chiến tranh là trả lại sự tôn trọng luật pháp quốc tế. Điều này bao gồm: tối đa hóa khả năng quân sự của Ukraine, cô lập kinh tế và chính trị của Nga. Kết quả là, sự trở lại của các vùng lãnh thổ và việc loại bỏ áp xe của Kremlin.


Cuộc tấn công vũ trang chống lại Thụy Điển ‘không thể bị loại trừ’ sau cuộc xâm lược Ukraine, quân đội nói

Một cuộc tấn công chống lại Thụy Điển không thể bị loại trừ sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và an ninh của đất nước sẽ được bảo vệ tốt nhất trong NATO, một báo cáo của quân đội Thụy Điển cho biết.

Báo cáo không chỉ đích danh Moscow xúi giục một cuộc tấn công tiềm năng, nhưng nói rằng cuộc chiến ở Ukraine và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á và thế giới rộng lớn hơn là nguyên nhân gây ra tình trạng mất an ninh gia tăng. 

Báo cáo, được gọi là “Thời kỳ nghiêm trọng”, cho biết “Không thể loại trừ một cuộc tấn công vũ trang chống lại Thụy Điển”.

Hans Wallmark, một nghị sĩ bảo thủ, người đứng đầu ủy ban viết báo cáo, nói với Reuters rằng Nga đang tham gia vào một “cuộc xung đột kéo dài với toàn bộ thế giới phương Tây”.

Ủy ban cho biết an ninh của Thụy Điển sẽ được “bảo vệ tốt nhất trong NATO”, đồng thời nói thêm: “Việc Nga xâm lược Ukraine và các yêu sách lãnh thổ ngày càng gia tăng của Trung Quốc cho thấy việc sử dụng sức mạnh quân sự trong các cuộc xung đột lãnh thổ một lần nữa trở thành hiện thực”.


Nhóm nhân quyền Agora bị dán nhãn ‘tổ chức không mong muốn’ ở Nga

Nga đã dán nhãn nhóm nhân quyền Agora, chuyên cung cấp trợ giúp pháp lý cho những người mà họ tin là đang bị các quan chức và cơ quan nhà nước bức hại một cách bất công, là một “tổ chức không mong muốn”, hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin.

Việc chỉ định có nghĩa là tổ chức bị cấm thực sự trong nước.

Tháng trước, Tổ chức Hòa bình xanh Quốc tế cũng bị tuyên bố tương tự là một “tổ chức không mong muốn” ở Nga với lý do tổ chức này “đặt ra mối đe dọa đối với nền tảng của trật tự hiến pháp và an ninh của Liên bang Nga”, theo Tổng công tố Nga.


Nhà phản chiến chết trong nhà tù Nga ‘sau khi bị tra tấn bằng súng điện’

Một nhà hoạt động phản chiến đã chết trong nhà tù ở Nga sau khi bị tra tấn bằng súng điện, một nhóm nhân quyền cho biết.

Cảnh sát Rostov đã khẳng định rằng Anatoly Berezikov, 40 tuổi, đã chết do tự sát sau khi bị bắt vì nghi ngờ phản quốc vì đã dán áp phích kêu gọi quân đội Nga rời khỏi Ukraine, James Kilner đưa tin . 

Tuy nhiên, First Department, tổ chức phi chính phủ về nhân quyền mà ông làm việc, cho biết Berezikov qua đời hôm thứ Tư, một ngày trước khi ông được thả, sau khi bị đưa vào rừng và bị thương bằng vũ khí.

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây. 


Luật mới của Anh cho phép giữ nguyên các lệnh trừng phạt chống lại Nga cho đến khi Moscow trả tiền bồi thường cho Ukraine

Anh đã đưa ra luật cho phép nước này duy trì các biện pháp trừng phạt chống lại Nga cho đến khi Moscow trả tiền bồi thường cho Ukraine.

Ngoại trưởng James Cleverly cho biết: “Khi Ukraine tiếp tục tự bảo vệ mình trước cuộc xâm lược của Nga, tác động khủng khiếp của cuộc chiến của Putin là rõ ràng. Nhu cầu tái thiết của Ukraine đang – và sẽ – rất lớn.

“Thông qua các biện pháp mới của chúng tôi ngày hôm nay, chúng tôi đang củng cố cách tiếp cận trừng phạt của Vương quốc Anh, khẳng định rằng Vương quốc Anh sẵn sàng sử dụng các biện pháp trừng phạt để đảm bảo Nga trả tiền để sửa chữa đất nước mà nước này đã tấn công một cách liều lĩnh”.


Trong ảnh: Ngập lụt ở các khu vực Kherson khi nước bắt đầu rút

Một tình nguyện viên giải cứu một chú chó sau khi nước lũ rút đi sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka ở thị trấn Hola Prystan thuộc Kherson Oblast
Một tình nguyện viên giải cứu một chú chó sau khi nước lũ rút đi sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka ở thị trấn Hola Prystan thuộc tỉnh Kherson. ẢNH : Anadolu/Anadolu Agency
Một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cá chết trong Hồ chứa Kakhovka khô cạn sau thảm họa phá hủy đập Kakhovka gần Kherson gần đây
Một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cá chết trong Hồ chứa nước Kakhovka khô cạn sau thảm họa phá hủy đập Kakhovka gần Kherson ẢNH : Mstyslav Chernov/AP
Cư dân địa phương sạc điện thoại của họ bằng máy phát điện di động sau khi nước lũ rút sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka ở Hola Prystan ở Kherson
Cư dân địa phương sạc điện thoại của họ bằng máy phát điện di động sau khi nước lũ rút đi sau sự cố vỡ đập Nova Kakhovka ở Hola Prystan ở Kherson. ẢNH : Anadolu Agency/Anadolu

Stoltenberg: Ukraine sẽ không chính thức được mời tham gia liên minh NATO tại hội nghị thượng đỉnh tháng 7

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ không đưa ra lời mời Ukraine tham gia liên minh tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius vào giữa tháng 7, Tổng thư ký của tổ chức này cho biết.

Jens Stoltenberg cho biết hôm thứ Hai: “Tại hội nghị thượng đỉnh Vilnius và trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh, chúng tôi không thảo luận về việc đưa ra lời mời chính thức”.

Ông Stoltenberg cảnh báo không nên chấp nhận đóng băng cuộc xung đột ở Ukraine để đổi lấy chiến tranh kết thúc, nói với các phóng viên ở Berlin: “Tất cả chúng ta đều muốn cuộc chiến này kết thúc, nhưng một nền hòa bình công bằng không có nghĩa là đóng băng cuộc xung đột và chấp nhận một thỏa thuận do Nga đưa ra.” . 


Chiếc xe đầy chất nổ nằm trên con đập bị nổ tung, cảnh quay bằng máy bay không người lái cho thấy

Cảnh quay bằng máy bay không người lái đã xuất hiện được cho là cho thấy một chiếc ô tô chở đầy chất nổ trên đỉnh đập Kakhova khi nó bị sập vào đầu tháng này.

Những hình ảnh được cho là chụp từ phía trên con đập do Nga kiểm soát ở vùng Kherson đã được quân đội Ukraine chia sẻ với hãng tin AP. Hai quan chức nói với AP rằng quân đội Nga đã đóng quân tại một khu vực quan trọng bên trong con đập, nơi Ukraine cho rằng vụ nổ đã xảy ra.

Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Ít nhất 52 người đã thiệt mạng do lũ lụt do vỡ đập Kakhovka hôm 6/6, theo thống kê số người chết từ chính quyền Ukraine và Nga.

Cảnh quay bằng máy bay không người lái do quân đội Ukraine cung cấp và ngày 28 tháng 5 năm 2023 cho thấy một chiếc ô tô trên Đập Kakhovka dường như chứa đầy chất nổ
Cảnh quay bằng máy bay không người lái do quân đội Ukraine cung cấp và ghi ngày 28 tháng 5 năm 2023 cho thấy một chiếc ô tô trên Đập Kakhovka dường như chứa đầy chất nổ TÍN DỤNG : Quân đội Ukraine / thông qua AP

Xem thêm:

Ảnh: Cảnh quay bằng máy bay không người lái của quân đội Ukraine cho thấy chiếc xe chở đầy chất nổ trên đập Kakhovka

Cảnh quay bằng máy bay không người lái do quân đội Ukraine cung cấp và ghi ngày 28 tháng 5 năm 2023, cho thấy một chiếc ô tô trên Đập Kakhovka dường như chứa đầy chất nổ
Cảnh quay bằng máy bay không người lái do quân đội Ukraine cung cấp và ghi ngày 28 tháng 5 năm 2023, cho thấy một chiếc ô tô trên Đập Kakhovka dường như chứa đầy chất nổ. Tín dụng : Quân đội Ukraine thông qua AP

Ảnh: Nông dân Anh đến Lviv để tặng xe SUV cho quân đội Ukraine

Một nhóm nông dân Anh đã giao 23 chiếc SUV cho quân đội Ukraine để giúp họ trong cuộc chiến chống lại Nga.

Hình ảnh những người nông dân cùng với quân đội Ukraine ở Lviv, miền tây Ukraine trong lễ bàn giao những chiếc SUV mà họ đã tặng cho quân đội cùng với một số lượng lớn bánh xe ô tô, vào thứ Bảy.

Các trang trại của Anh đã tặng khoảng 150 xe ô tô cho quân đội Ukraine.

Nông dân Anh chụp ảnh cùng binh lính Ukraine trong lễ bàn giao xe SUV cho quân đội Ukraine ở Lviv
Nông dân Anh chụp ảnh cùng binh lính Ukraine trong lễ bàn giao xe SUV cho quân đội Ukraine ở LvivCredit : Anadolu/Anadolu Agency
Một người lính Ukraine kiểm tra xe địa hình do nông dân Anh mang đến ở Lviv, Ukraine
Một người lính Ukraine kiểm tra các phương tiện địa hình do nông dân Anh mang đến ở Lviv, UkraineCredit : Anadolu/Anadolu Agency

Điện Kremlin nói việc Liên Hiệp Quốc bị Nga từ chối giúp đỡ trong các khu vực bị ngập lụt là do lo ngại về an ninh và ‘các sắc thái khác’

Điện Kremlin đã nói rằng quyết định của Nga từ chối sự giúp đỡ của Liên hiệp quốc tại các khu vực của Ukraine do Nga kiểm soát đã bị ngập lụt do vỡ đập Kakhova được thúc đẩy bởi những lo ngại về an ninh và “các sắc thái khác”.

Liên Hợp Quốc đã đưa ra một tuyên bố vào Chủ nhật nói rằng Moscow đã từ chối đề nghị giúp đỡ khi số người chết tăng lên sau lũ lụt do vỡ đập vào ngày 6 tháng Sáu.

Các tình nguyện viên và công nhân thành phố khiêng thi thể từ một ngôi nhà bị ngập lụt ở thị trấn Hola Prystan thuộc lãnh thổ do Nga kiểm soát ở vùng Kherson, sau khi nước lũ rút sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka
Các tình nguyện viên và công nhân thành phố khiêng thi thể từ một ngôi nhà bị ngập lụt ở thị trấn Hola Prystan thuộc lãnh thổ do Nga kiểm soát ở vùng Kherson, sau khi nước lũ rút sau vụ vỡ đập Nova Kakhovka. Ảnh: Anadolu/Cơ QUAN Anadolu

Ukraine đã trả hàng trăm triệu đô la cho vũ khí chưa bao giờ đến

Ukraine đã trả hàng trăm triệu đô la cho các nhà thầu mua vũ khí chưa được giao, vì các tài liệu của chính phủ cho thấy Kyiv đã trả hơn 800 triệu đô la cho các hợp đồng đã không được thực hiện hoàn toàn hoặc một phần kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Hai người liên quan đến việc mua vũ khí của Ukraine nói với New York Times, tờ báo đầu tiên đưa tin về con số này, rằng một số vũ khí bị thất lạc cuối cùng đã được chuyển giao hoặc những người môi giới đã hoàn lại tiền.

Volodymyr Havrylov, một thứ trưởng quốc phòng làm việc về mua sắm vũ khí, cho biết: “Chúng tôi đã có những trường hợp chúng tôi trả tiền mà chúng tôi không nhận được”.


Cuộc điện đàm được tổ chức giữa Zelensky và Sunak trước Hội nghị phục hồi Ukraine ở London

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có cuộc điện đàm trước thềm Hội nghị Phục hồi Ukraine được tổ chức tại London vào cuối tuần này.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai, văn phòng của Tổng thống Ukraine nói rằng ông Zelensky cảm ơn ông Sunak vì “vai trò lãnh đạo của Vương quốc Anh trong việc củng cố sự hỗ trợ quốc tế” cho Ukraine.

Ông Zelensky “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp cho Ukraine những triển vọng cụ thể để trở thành thành viên” trong NATO, trước hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius vào tháng 7, 

Chủ đề trừng phạt cũng được thảo luận khi Tổng thống Ukraine phát biểu “về việc Nga tăng cường sản xuất tên lửa sử dụng các bộ phận của phương Tây và nhấn mạnh sự cần thiết phải gia tăng áp lực trừng phạt”.


Ukraine cho biết bốn hỏa tiễn hành trình được phóng ra trong đêm từ tàu ngầm ở Biển Đen

Nga đã phóng 4 hỏa tiễn hành trình từ một tàu ngầm ở Biển Đen trong đêm, tất cả đều bị lực lượng phòng không tiêu diệt, Không quân Ukraine cho biết hôm thứ Hai.

Lực lượng không quân cho biết 4 máy bay không người lái tấn công Shahed-136/131 do Iran sản xuất cũng đã bị phá hủy.

Trong một bài đăng trên Telegram vào sáng thứ Hai, lực lượng không quân cho biết: “Kẻ thù đã tấn công ở hướng nam và đông bằng 4 hỏa tiễn hành trình Kalibr và 4 máy bay không người lái tấn công Shahed-136/131 do Iran sản xuất.

“Các vụ phóng hỏa tiễn hành trình được thực hiện từ một tàu ngầm ở Biển Đen, “Shahed” [máy bay không người lái được phóng] từ bờ biển phía đông của Biển Azov.

“Tất cả tám mục tiêu trên không đã bị lực lượng phòng không phá hủy trong khu vực trách nhiệm của Bộ Tư lệnh Phòng không phía Nam và Bộ Tư lệnh Phòng không phía Đông.”


Ramaphosa nói sứ mệnh hòa bình châu Phi tới Ukraine là “lịch sử”

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nói rằng phái bộ châu Phi môi giới hòa bình ở Ukraine là “lịch sử”, sau khi trở về từ các cuộc đàm phán ở Kyiv và St Petersburg mà không mang lại kết quả ngay lập tức.

Phái đoàn, mà ông Ramaphosa cho biết là “lần đầu tiên các nhà lãnh đạo châu Phi bắt tay vào một sứ mệnh hòa bình bên ngoài bờ biển lục địa”, đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào thứ Bảy và sau đó bay tới St Petersburg để hội đàm với Vladimir Putin vào Chủ nhật.

Trong một bản tin hàng tuần được xuất bản vào thứ Hai, ông Ramaphosa nói rằng “một trong những thành tựu quan trọng” của sứ mệnh “là sự đón nhận tích cực” mà nó nhận được từ cả hai bên, “điều mà chúng tôi thấy đáng khích lệ và điều này mang lại sự lạc quan rằng các đề xuất sẽ được thực hiện. được xem xét.”

Ông nói thêm rằng cả ông Zelensky và ông Putin đã đồng ý cam kết hơn nữa.

Phái đoàn đưa ra một đề xuất mười điểm, bao gồm giảm căng thẳng, công nhận chủ quyền của các quốc gia, xuất khẩu ngũ cốc không bị cản trở qua Biển Đen và đưa các tù nhân chiến tranh và trẻ em trở về quốc gia gốc của họ.

Điện Kremlin cho biết đề xuất này “rất khó thực hiện” và ông Zelensky loại trừ các cuộc đàm phán với Moscow trong thời gian quân đội Nga chiếm đóng lãnh thổ Ukraine.


Đoạn phim được cho là cho thấy binh lính Ukraine kiểm soát Piatykhatky

Đoạn phim đã xuất hiện có mục đích cho thấy các lực lượng Ukraine ở làng Piatykhatky, mà Kyiv tuyên bố là một trong những khu định cư mới nhất đã được chiếm lại trong các hoạt động phản công. 

Một trong những người lính trong đoạn video được Reuters đưa tin cho biết: “Hôm nay, ngày 18 tháng 6, lực lượng của lữ đoàn xung kích 128 đã đánh đuổi quân Nga khỏi làng Piatykhatky. Người Nga bỏ chạy để lại thiết bị và đạn dược. Niềm tự hào cho Ukraine!”

https://platform.twitter.com/embed/Tweet.html?dnt=false&embedId=twitter-widget-2&features=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%3D%3D&frame=false&hideCard=false&hideThread=false&id=1670683450389528577&lang=en&origin=https%3A%2F%2Fwww.telegraph.co.uk%2Fworld-news%2F2023%2F06%2F19%2Fukraine-russia-war-latest-news-piatykhatky-zaporizhzhia%2F&sessionId=e1b70393c8e2983c0c6ca83643e47ee5b7c76275&siteScreenName=TelegraphNews&theme=light&widgetsVersion=aaf4084522e3a%3A1674595607486&width=550px

LHQ cáo buộc Nga từ chối tiếp cận viện trợ cho các khu vực bị ảnh hưởng lũ lụt sau vụ vỡ đập

Liên Hợp Quốc cho biết Nga đã “từ chối” yêu cầu của tổ chức này về việc tiếp cận các khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine, nơi đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sau vụ vỡ đập Kakhova để chuyển hàng viện trợ. 

Denise Brown, điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho Ukraine, cho biết trong một tuyên bố vào Chủ nhật: 

“Liên Hợp Quốc đã làm việc với Chính phủ Ukraine và Liên bang Nga về việc cung cấp hiệu quả viện trợ nhân đạo cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi sự tàn phá nặng nề của Đập Kakhovka.

“Chính phủ Liên bang Nga cho đến nay đã từ chối yêu cầu của chúng tôi về việc tiếp cận các khu vực nằm dưới sự kiểm soát quân sự tạm thời của họ. LHQ sẽ tiếp tục tham gia để tìm kiếm sự tiếp cận cần thiết. Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Nga hành động phù hợp với nghĩa vụ của họ theo luật nhân đạo quốc tế. 

“Viện trợ không thể bị từ chối cho những người cần nó. LHQ sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để tiếp cận tất cả mọi người – bao gồm cả những người đang phải chịu hậu quả của vụ phá hủy con đập gần đây – những người đang rất cần hỗ trợ cứu sống, bất kể họ ở đâu”.

Zelensky: Chúng tôi sẽ xây dựng lại mọi thứ ở Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói “chúng tôi sẽ xây dựng lại mọi thứ” sau cuộc xâm lược của Nga, vì “khi những tàn tích biến mất, không chỉ kẻ xâm lược thua cuộc, mà chính ý tưởng xâm lược là kẻ thua cuộc”.

Ông Zelensky cho biết trong một Tweet hôm thứ Ba: “Sẽ không còn một tàn tích nào ở Ukraine. Chúng tôi sẽ xây dựng lại mọi thứ, khôi phục mọi thứ và chúng tôi biết chính xác những bước cần thực hiện trong khung thời gian nào và với những nguồn lực nào để đánh bại sự xâm lược của Nga bằng quá trình tái thiết của chúng tôi. 

“Khi tàn tích biến mất, không chỉ kẻ xâm lược thua cuộc, mà chính ý tưởng xâm lược. Và nó sẽ xảy ra.”

Cuối tuần này, Hội nghị phục hồi Ukraine sẽ được tổ chức tại London, do Ukraine và Vương quốc Anh đồng đăng cai.

Nga cho biết bệnh do muỗi truyền có thể bùng phát ở Kherson sau vụ vỡ đập

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lũ lụt ở vùng Kherson sau vụ vỡ đập Kakhova có thể dẫn đến các bệnh do muỗi truyền như sốt Tây sông Nile bùng phát trong khu vực.

Theo chính quyền Nga và Ukraine, hơn 50 người đã thiệt mạng do lũ lụt trong khu vực sau khi đập bị phá hủy.

Xem: Xe tăng do Nga điều khiển chở đầy bom phát nổ gần tiền tuyến Ukraine

Các quan chức Điện Kremlin chuyển sang uống nhiều rượu để đối phó với căng thẳng chiến tranh

Điện Kremlin đã tăng gấp đôi số tiền trợ cấp rượu cho các quan chức Nga để giảm bớt căng thẳng trước cuộc phản công của Ukraine, James Kilner đưa tin. 

Các nguồn tin nói với trang web tin tức Verstka lưu vong rằng các quan chức chính phủ Nga đã uống rượu cognac suốt cả ngày và đến các cuộc họp trong tình trạng say xỉn và ủ rũ.

Verstka trích lời một trong những nguồn tin cho biết: “Không phải ai cũng từng bắt đầu ngày mới với một ly vodka nhưng giờ tôi biết nhiều người cũng làm như vậy. Đối với một số người, một chiếc ly đã biến thành một cái chai.”

Đọc thêm về câu chuyện này ở đây. 


FSB của Nga cho biết họ đã ngăn chặn ‘âm mưu khủng bố của Ukraine’ chống lại các quan chức được Nga hậu thuẫn

Cơ quan an ninh FSB của Nga cho biết họ đã ngăn chặn một loạt “âm mưu phá hoại và khủng bố” của Ukraine nhắm vào các quan chức do Nga hậu thuẫn trên lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Theo một tuyên bố của FSB đưa ra hôm thứ Hai, một phụ nữ đã bị bắt trong cuộc điều tra. 

Tuyên bố nói rằng các cuộc tấn công đã nhắm vào các quan chức thực thi pháp luật và các quan chức chính phủ do Nga cài đặt ở khu vực phía nam Zaporizhzhia.

FSB cho biết thêm họ đã mở các vụ án hình sự đối với một phụ nữ giấu tên được mô tả là “đồng lõa” với các cáo buộc liên quan đến khủng bố và tàng trữ trái phép chất nổ. 


ISW cho biết Ukraine có thể đang tạm dừng các hoạt động phản công để đánh giá lại các chiến thuật

Joe Barnes, một tổ chức tư vấn quốc phòng hàng đầu, cho biết các lực lượng Ukraine có thể đang tạm dừng các hoạt động phản công để đánh giá lại các chiến thuật .

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết những động thái như vậy là “đặc điểm chung của các chủ trương tấn công lớn”, đồng thời nói thêm: “Việc tạm dừng này không có nghĩa là cuộc phản công của Ukraine đã kết thúc.”

Đánh giá của họ được đưa ra sau khi Đại tá Margo Grosberg, người đứng đầu Trung tâm Tình báo Lực lượng Quốc phòng Estonia, thứ Sáu tuần trước cho biết: “Chúng tôi sẽ không thấy một cuộc tấn công nào trong bảy ngày tới.”

Người đứng đầu cơ quan tình báo cho biết giai đoạn phản công ban đầu có nhiều khả năng nhằm mục đích tìm ra những điểm yếu trong hệ thống phòng thủ của Nga bằng các cuộc tấn công thăm dò cục bộ, nhỏ hơn.

Nhận xét của ông được lặp lại bởi báo cáo của Wall Street Journal rằng các lực lượng Ukraine “hầu hết đã tạm dừng các bước tiến của họ trong những ngày gần đây” khi các chỉ huy xem xét các chiến lược.

Bất chấp sự tạm dừng rõ ràng, Ukraine hôm thứ Hai đã tuyên bố giải phóng Piatykhatky ở vùng Zaporizhzhia.

Đây là khu định cư thứ tám được giải phóng như một phần của cuộc phản công đang diễn ra của Ukraine. 


Ảnh: Lính Ukraine nã đạn vào các vị trí của Nga ở vùng Bakhmut

Một binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 28 nã đạn về phía các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần thị trấn Bakhmut, vùng Donetsk
Một binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 28 nã đạn về phía các vị trí của Nga ở tiền tuyến gần thị trấn Bakhmut, vùng Donetsk. ẢNH : ANATOLII STEPANOV/AFP

Nga tuyên bố đã đẩy lùi cuộc tấn công của Ukraine vào ngôi làng trong khu vực phản công

Nga tuyên bố rằng các lực lượng của họ đã ngăn chặn nỗ lực của Ukraine nhằm chiếm ngôi làng Novodonetske ở khu vực phía đông Donetsk, nơi Kiev đã tập trung phần lớn các hành động phản công. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng lính thủy đánh bộ từ Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công trong đêm và phá hủy các xe bọc thép của Ukraine. 

Bộ đã công bố một đoạn video về những gì họ tuyên bố là hậu quả của trận chiến cho thấy những gì một người lính đã nghe được trong bối cảnh nói rằng đó là một chiếc xe tăng do Pháp sản xuất bị bắt giữ, Reuters đưa tin. Không thể xác minh tài khoản chiến trường. 


8 khu định cư được giải phóng trong hai tuần qua, Ukraine cho biết

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết các lực lượng Ukraine đã giải phóng 8 khu định cư trong hai tuần qua.

Hanna Maliar cho biết trên Telegram hôm thứ Hai: “Trong hai tuần hoạt động tấn công theo hướng Berdiansk và Melitopol, tám khu định cư đã được giải phóng.”

Một trong những ngôi làng được giải phóng mà bà Maliar liệt kê là Piatykhatky, đây là ngôi làng đầu tiên được tái chiếm trên mặt trận Zaporizhzhia kể từ khi phát động cuộc phản công. 


Trong ảnh: Chiến tranh ở Ukraine

Mọi người tụ tập để tiễn biệt chỉ huy trung đội tình báo lực lượng đặc biệt Oleh Sadik, người đã hy sinh trong trận chiến với quân đội Nga ở miền nam Ukraine ở Kiev
Mọi người tụ tập để tiễn biệt chỉ huy trung đội tình báo lực lượng đặc biệt Oleh Sadik, người đã hy sinh trong trận chiến với quân đội Nga ở miền nam Ukraine ở Kyiv. Ảnh : Anadolu Agency/Anadolu
Người dân Kiev kiểm tra một máy bay không người lái được sử dụng bởi quân đội Nga đang được trưng bày cho công chúng
CƯ DÂN KYIV KIỂM TRA MỘT MÁY BAY không người lái được sử dụng bởi quân đội Nga đang được trưng bày cho công chúng.Credit : Anadolu Agency/Anadolu Agency
Một chiếc áo vest quân đội Nga có lỗ đạn được trưng bày cho công chúng ở Kiev
Một chiếc áo vest quân đội Nga có lỗ đạn được trưng bày cho công chúng ở KyivCredit : Anadolu Agency/Anadolu Agency

Nhà thuyết giáo hoán đổi vòng cổ chó lấy áo khoác trong khi thuyết pháp ở tiền tuyến

Ngay cả theo tiêu chuẩn của một nhà truyền đạo Tin lành, các dịch vụ của Mục sư Ihor Yershov là những công việc khắc khổ. Anh ta mặc một chiếc áo phông và áo khoác ngoài chứ không phải cổ áo và áo cà sa, và “nhà thờ” của anh ta cấu thành bất kỳ tòa nhà nào vẫn còn đứng vững trong những ngôi làng Donbas bị bom tàn phá, nơi đàn gia súc của anh ta tiếp tục trú ngụ, Colin Freeman báo cáo .

Tuy nhiên, đối với cư dân của những ngôi làng như Maximilianivka, gần tiền tuyến của cuộc phản công đang diễn ra của Ukraine, những buổi rao giảng tạm thời của ông tại nhà và tầng hầm là cơ hội duy nhất để họ nghe lời Chúa.

“Maximilianivka đã bị phá hủy khoảng 70% và những người còn ở đó đang sống trong điều kiện tồi tệ,” ông Yershov nói với The Telegraph từ căn cứ của ông ở Kurakhove gần đó, khi những tiếng nổ từ xa vang lên từ cuộc giao tranh bên ngoài thành phố Donetsk do quân ly khai kiểm soát gần đó. .

Đọc thêm về câu chuyện này từ Colin Freeman ở Kurakhove tại đây. 


Cập nhật mới nhất của Bộ Quốc Phòng Anh MoD: Nga có thể đã bắt đầu triển khai lại quân đội Dnipro của mình

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga “rất có thể” đã bắt đầu di dời các bộ phận của Nhóm Lực lượng Dnipro (DGF) khỏi bờ phía đông của sông Dnipro “để củng cố các khu vực Zaporizhzhia và Bakhmut”. 

Trong bản cập nhật thông tin tình báo hàng ngày, Bộ này cho biết việc triển khai lại “có khả năng phản ánh nhận thức của Nga rằng một cuộc tấn công lớn của Ukraine qua sông Dnipro giờ ít có khả năng xảy ra sau sự cố vỡ đập Kakhovka và lũ lụt kéo theo”.

Đập Kakhova bị vỡ vào ngày 6 tháng 6, gây lũ lụt nghiêm trọng cho các khu vực xung quanh. 

(1/3) Trong mười ngày qua, rất có thể Nga đã bắt đầu di dời các bộ phận của Nhóm Lực lượng Dnipro (DGF) khỏi bờ phía đông của sông Dnipro để củng cố các khu vực Zaporizhzhia và Bakhmut.

(2/3) Điều này có khả năng liên quan đến vài nghìn quân từ Tập đoàn quân 49, bao gồm Lữ đoàn cơ giới riêng biệt thứ 34, cũng như Lực lượng Nhảy dù (VDV) và các đơn vị Bộ binh Hải quân.

(3/3) Việc triển khai lại DGF có khả năng phản ánh nhận thức của Nga rằng một cuộc tấn công lớn của Ukraine qua Dnipro giờ ít có khả năng xảy ra hơn sau sự cố vỡ đập Kakhovka và lũ lụt kéo theo.


Nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết việc triển khai vũ khí hạt nhân của Nga tại Belarus không bị giới hạn thời gian

Hãng thông tấn nhà nước Nga TASS dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao của Nga cho biết việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus là không giới hạn thời gian. 

Nga tuyên bố rằng họ đang triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ Belarus vào tháng 3 và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết vũ khí đã bắt đầu được chuyển đến vào tháng trước.

Alexei Polishchuk, Vụ trưởng Vụ phụ trách các quốc gia thuộc Liên Xô cũ thuộc Bộ Ngoại giao Nga, được TASS trích dẫn trong một cuộc phỏng vấn: “Về khung thời gian có thể cho sự hiện diện của vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus, Nga-Belarus. các thỏa thuận không bao hàm bất kỳ hạn chế nào về vấn đề này.”

Ông Polishchuk nói thêm rằng theo giả thuyết, số vũ khí này có thể được rút khỏi Belarus nếu Hoa Kỳ và NATO “kiềm chế không phá hoại an ninh và chủ quyền của Nga và Belarus”.


Tags: , , , ,

Comments are closed.