Cập nhật tin tức Ukraine 8/11/2023: *Ukraine sẽ thành công bất chấp ‘khó khăn’, Zelensky. *Anh trừng phạt mối với Nga. *Hạ tầng năng lượng Ukraine bị tấn công 60 lần. *Nga đưa thẩm phán ICC vào danh sách truy nã…


Ngày 8 tháng 11 năm 2023 • 5:11 chiều

Zelensky
VOLODYMYR ZELENSKY NÓI RẰNG UKRAINE SẼ CỐ GẮNG ĐẠT ĐƯỢC BƯỚC ĐỘT PHÁ MANG TÍNH quyết định trong năm nayCredit : SERGEY DOLZHENKO/EPA-EFE/Shutterstock

Volodymyr Zelensky khẳng định Ukraine sẽ thành công trong cuộc chiến chống lại Nga mặc dù tiến độ phản công chậm chạp. 

“Chúng tôi có một số bước tiến chậm ở phía nam đất nước, chúng tôi cũng có những bước tiến ở phía đông. Và tôi nghĩ có một số bước đi tốt gần vùng Kherson. Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ thành công. Thật khó khăn”, ông nói với Reuters. 

“Chúng tôi sẽ cố gắng thể hiện kết quả trong năm nay. Chúng ta không cần phải làm mọi người trên thế giới ngạc nhiên, chúng ta cần điều này cho chính mình.”

Ông cho rằng sự chậm trễ quốc tế trong việc giao vũ khí đã góp phần khiến tiến độ chậm lại. 

Ông nói: “Những người lính của chúng tôi đi về phía nam và nhìn thấy rất nhiều bãi mìn vì chúng tôi đã chờ đợi đạn dược suốt 7 tháng”. 

Tổng thống Ukraine nói thêm rằng xung đột Israel-Hamas ở Trung Đông không thể so sánh với một “cuộc chiến tranh toàn diện”. 

“Tôi không cố nói rằng điều gì đó quan trọng hơn, với tất cả sự tôn trọng đối với tất cả các quốc gia. Nhưng bạn phải hiểu rằng chiến tranh toàn diện lại là chuyện khác”, ông nói. 

Matthew Robinson


Những khoảnh khắc quan trọng của ngày hôm nay

Đây là những khoảnh khắc quan trọng của cuộc chiến ở Ukraine ngày nay:

  • Ủy ban Châu Âu đã khuyến nghị rằng các cuộc đàm phán chính thức nên bắt đầu với Ukraine về việc gia nhập EU.
  • Nga đã đưa một thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế vào danh sách truy nã. 
  • Một chính trị gia được Nga hậu thuẫn đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe ở khu vực phía đông Luhansk bị sáp nhập.
  • Anh áp đặt lệnh trừng phạt đối với 29 cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực vàng và dầu mỏ của Nga.

Đức rút các đơn vị phòng không Patriot khỏi Ba Lan

Bộ Quốc phòng Đức hôm nay cho biết nước này chuẩn bị chấm dứt việc triển khai ba đơn vị phòng không Patriot tới Ba Lan sau gần một năm.

Cùng với hệ thống Patriot, khoảng 300 binh sĩ Đức cũng đã đóng quân tại thị trấn Zamosc của Ba Lan, cách biên giới Ukraine khoảng 31 dặm, kể từ đầu năm để bảo vệ thị trấn phía nam và tuyến đường sắt quan trọng tới Ukraine.

Việc triển khai được kích hoạt bởi một tên lửa lạc của Ukraine đã tấn công làng Przewodow của Ba Lan trong khu vực vào tháng 11 năm ngoái, trong một sự cố làm dấy lên lo ngại về cuộc chiến ở Ukraine sẽ tràn qua biên giới.

Bộ Đức cho biết vào tháng 8 rằng việc triển khai khó có thể kéo dài đến cuối năm nay vì Patriot sẽ cần thiết cho lực lượng phản ứng nhanh của NATO sử dụng vào năm 2024 hoặc sẽ phải bảo trì.

Bộ này cho biết các binh sĩ Đức sẽ kết thúc hoạt động vào thứ Sáu và bắt đầu tái triển khai từ tuần tới.


Trong ảnh: Lễ tang liệt sĩ Ukraine

Ukraina
Những người lính Ukraine cầm bức chân dung của Bohdan Moshkara trong tang lễ tại Nhà thờ Saint Peter và Paul Garrison ở Lviv NGUỒN : Les Kasyanov/Global Images Ukraine/Getty Images
Ukraina
Các linh mục dẫn đầu đám tang qua các đường phố của thành phố. NGUỒN : Les Kasyanov/Global Images Ukraine/Getty Images
Ukraina
Một người lính mang các huân chương quân sự được trao cho MoshkaraCredit : Les Kasyanov/Global Images Ukraine/Getty Images

Anh có các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga

Vương quốc Anh đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 29 cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực vàng và dầu mỏ của Nga vì nước này nhắm vào nguồn tài chính của Điện Kremlin hỗ trợ cuộc chiến ở Ukraine.

Trong số những công ty bị trừng phạt có hai nhà sản xuất vàng lớn nhất của Nga là Nord Gold Plc và Highland Gold Mining Ltd. Hai công ty này đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Cơ quan Tội phạm Quốc gia (NCA) cũng đưa ra cảnh báo tới các tổ chức tài chính về nỗ lực của Nga sử dụng vàng để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Trong khi đó, một mạng lưới có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất mà Chính phủ cho biết chịu trách nhiệm chuyển hơn 300 triệu USD doanh thu từ vàng sang Nga cũng bị trừng phạt, cùng với các doanh nhân Vladislav Sviblov và Konstantin Strukov.

James Cleverly, Bộ trưởng Ngoại giao, cho biết: “Các lệnh trừng phạt ngày nay sẽ đánh vào những người đã giúp đỡ (Tổng thống Nga Vladimir) Putin bằng cách giúp ông ta giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt của chúng tôi đối với vàng và dầu của Nga – hai nguồn thu quan trọng của Nga. cỗ máy chiến tranh.”

Adrian Searle, giám đốc Trung tâm Tội phạm Kinh tế Quốc gia tại NCA, cho biết thêm: “Cảnh báo này sẽ hỗ trợ các nỗ lực hợp tác với khu vực được quản lý, bao gồm các ngân hàng và đại lý có giá trị cao, để đảm bảo rằng các cá nhân bị xử phạt hoặc những người đại diện cho họ không thể sử dụng vàng để lách lệnh trừng phạt của Anh.”


Ukraine ủng hộ việc sử dụng thuế quân sự để tài trợ cho vũ khí

Bộ Tài chính Ukraine cho biết, Quốc hội Ukraine đã thông qua luật cho phép tiền thu được từ thuế thu nhập do quân nhân nộp được sử dụng để tài trợ cho việc mua và sản xuất vũ khí.

Khoản thuế này trước đây được chuyển vào kho bạc địa phương thay vì ngân sách trung ương, sẽ thu về khoảng 96 tỷ hryvnias (2,17 tỷ bảng Anh).

Bộ trưởng Quốc phòng Serhiy Marchenko cho biết số tiền này sẽ được sử dụng để mua máy bay không người lái, triển khai công nghệ mới và thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước. 

Ông nói trong cuộc thảo luận bàn tròn về dự luật trước cuộc bỏ phiếu: “Chúng ta cần tạo điều kiện để xoay chuyển hướng của chiến dịch quân sự”.

Ông Marchenko cho biết chính phủ đang chi 112 triệu bảng mỗi ngày để tài trợ cho nỗ lực chiến tranh.


Zelensky gọi báo cáo của EU về tư cách thành viên là ‘bước đi đúng đắn trong lịch sử’

Volodymyr Zelenskiy, tổng thống Ukraine, đã hoan nghênh khuyến nghị của Liên minh châu Âu về việc mở các cuộc đàm phán thành viên với Kyiv, mô tả đây là “bước đi đúng đắn trong lịch sử”.

Ông nói: “Người Ukraine xứng đáng nhận được điều này vì họ bảo vệ các giá trị châu Âu và vì thực tế là ngay cả trong những thời điểm xảy ra chiến tranh toàn diện, chúng tôi vẫn giữ lời hứa bằng cách phát triển các thể chế nhà nước”.

“Chúng tôi đang đưa ra tất cả các quyết định cần thiết.”

Denys Shmygal, Thủ tướng Ukraine, nói thêm rằng nước này sẽ thực hiện những cải cách mà khối yêu cầu. 

Ông nói: “Ở cấp chính phủ, chúng tôi đã thực hiện tất cả bảy khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu”.

Ông nói thêm rằng Kiev “đã cam kết thực hiện quá trình chuyển đổi nhà nước để đưa Ukraine trở thành thành viên bình đẳng, mạnh mẽ và đầy đủ của Liên minh châu Âu”.


Chính trị gia được Điện Kremlin hậu thuẫn thiệt mạng trong vụ đánh bom xe

Một chính trị gia được Nga hậu thuẫn đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe ở khu vực phía đông Luhansk sáp nhập, theo truyền thông địa phương.

Mikhail Filiponenko từng là người đứng đầu lực lượng dân quân địa phương Luhansk, quân đội ly khai được Moscow hậu thuẫn đã chiến đấu chống lại Kyiv từ năm 2014.

Con trai ông nói với Trung tâm Thông tin Luhansk: “Do một thiết bị nổ phát nổ trong xe của Mikhail Filiponenko, phó Hội đồng Nhân dân đã bị thương nặng đến tính mạng.”

Truyền thông Nga đăng tải những bức ảnh chụp một chiếc xe bị phá hủy với vết máu vương vãi khắp ghế lái, điều mà họ nói là hậu quả của vụ tấn công.

Một số người ủng hộ cấp cao của Điện Kremlin và các quan chức do Moscow bổ nhiệm ở lãnh thổ sáp nhập đã bị tấn công và ám sát kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái.

Tháng trước, Oleg Tsaryov, một chính trị gia thân Điện Kremlin được cho là đang xếp hàng để lãnh đạo một chính phủ bù nhìn ở Kyiv, sống sót sau vụ bắn trong khu phức hợp khách sạn của ông ở Crimea bị sáp nhập.


EU ‘tiến hành lệnh cấm kim cương của Nga vào tuần tới’

Tờ Financial Times hôm nay đưa tin Liên minh châu Âu sẽ tiến hành lệnh cấm kim cương của Nga sau khi nhận được đủ sự ủng hộ từ các quốc gia G7. 

Josep Borrell, nhà ngoại giao hàng đầu của EU, nói với tờ báo rằng cuộc họp kéo dài hai ngày của các bộ trưởng ngoại giao G7 tại Nhật Bản đã ủng hộ động thái này.

Hôm thứ Hai, EU cho biết họ đang chờ các nước G7 đưa ra “một số đề xuất” để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với kim cương của Nga.


Nghệ sĩ Nga đối mặt 8 năm tù vì phản đối chiến tranh tại siêu thị

Ukraina
ALEXANDRA SKOCHIENKO TẠI TÒA án ở Saint Petersburg hồi đầu năm nayCredit : OLGA MALTSEVA/AFP/Getty Images

Các công tố viên Nga đã yêu cầu mức án 8 năm tù đối với Alexandra Skochienko, người năm ngoái đã tráo đổi bảng giá siêu thị để có những tuyên bố chỉ trích cuộc chiến của Moscow ở Ukraine.

Skochienko, người bị giam giữ từ tháng 4 năm ngoái, bị cáo buộc truyền bá thông tin sai lệch về quân đội Nga.

Trang web độc lập Mediazona đưa tin, dẫn lời một nhà báo tại phòng xử án ở Saint Petersburg: “Cơ quan công tố đã yêu cầu mức án 8 năm”.

Đạo luật có thời hạn tối đa là 10 năm tù, được thông qua sau khi Moscow triển khai quân tới Ukraine vào tháng 2 năm 2022 và được sử dụng để ngăn chặn những lời chỉ trích về cuộc xung đột.

Skochienko đã bị xét xử bất chấp một số tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh celiac và dị tật tim bẩm sinh.


Cơ sở hạ tầng năng lượng Ukraine bị tấn công 60 lần trong những tuần gần đây

Bộ năng lượng Ukraine hôm nay cho biết Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine bằng các loại vũ khí khác nhau 60 lần trong những tuần gần đây.

Bộ cho biết: “Sau mỗi cuộc tấn công mới, nhu cầu về thiết bị năng lượng sẽ tăng lên và do đó sự giúp đỡ của các đối tác đối với ngành năng lượng Ukraine là rất quan trọng”.


Ông Lavrov cáo buộc phương Tây kích động khủng hoảng năng lượng

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc phương Tây đang gây ra khủng hoảng trên thị trường dầu khí toàn cầu bằng cách vội vã chuyển sang sử dụng năng lượng xanh và gây áp lực buộc các nước khác phải làm điều tương tự. 

“Trên thực tế, nguyên nhân dẫn đến những hiện tượng tiêu cực trong lĩnh vực năng lượng là những hành động vô trách nhiệm của tập thể phương Tây, khi họ quyết định ép buộc … chuyển đổi xanh cho chính mình và áp đặt chuyển đổi xanh tương tự lên các quốc gia khác đơn giản là không có năng lực kinh tế. sẵn sàng cho điều đó,” anh nói. 

Ông nói thêm rằng việc phương Tây tẩy chay năng lượng của Nga nhằm đáp trả cuộc chiến ở Ukraine đã “ giáng một đòn nghiêm trọng vào an ninh năng lượng toàn cầu”. 

Ông nói: “Những bước đi này đã dẫn đến sự đứt gãy của chuỗi giá trị lịch sử, việc phân phối lại dòng năng lượng toàn cầu tốn kém và chi phí giao dịch và hậu cần tăng cao”. 

Ông Lavrov cũng cho biết việc nổ tung đường ống dẫn khí đốt Nord Stream của Nga tới châu Âu vào năm ngoái đã tước đi nguồn khí đốt giá rẻ của lục địa này và khiến lục địa này phụ thuộc nhiều hơn vào nguồn nhập khẩu đắt đỏ từ Mỹ.


Bộ trưởng Quốc phòng Nga tiếp tướng hàng đầu Trung Quốc

Nga
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đón tiếp tướng cấp cao Trung Quốc Zhang Youxia trong buổi lễ ở Moscow

Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, hôm nay đã tiếp đón một vị tướng và phái đoàn quốc phòng hàng đầu của Trung Quốc tại Moscow để hội đàm nhằm “tăng cường” hợp tác quân sự.

Shoigu chào đón Zhang Youxia, một tướng cấp cao và phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Bắc Kinh, trong một buổi lễ thảm đỏ ở Moscow.

“Chúng tôi, không giống như một số nước phương Tây hiếu chiến, không tạo ra một khối quân sự. Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc là một ví dụ về hợp tác chiến lược, dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng”, ông Shoigu nói.

Ông nói thêm: “Tôi chắc chắn rằng cuộc gặp hôm nay sẽ là một bước nữa để tăng cường mối liên kết đa phương giữa các quốc gia của chúng ta và các bộ phận quân sự”.


Nga đưa thẩm phán ICC vào danh sách truy nã

Nga đã đưa vào danh sách truy nã một thẩm phán khác của Tòa án Hình sự Quốc tế, cơ quan đã ban hành lệnh bắt giữ Vladimir Putin hồi đầu năm nay.

Bộ Nội vụ Nga cho biết, Sergio Gerarde Ugaldo Godinez, thẩm phán người Costa Rica tại tòa án có trụ sở tại Hague, “bị truy nã trong khuôn khổ một cuộc điều tra hình sự”. Nó không cung cấp chi tiết về các cáo buộc chống lại anh ta.

Nga trước đó đã ban hành lệnh bắt giữ Karim Khan, một công tố viên ICC và một số thẩm phán. Vào tháng 9, Moscow cũng tiết lộ rằng họ đang tìm cách bắt giữ Piotr Hofmanski, chủ tịch ICC.

Nó được đưa ra sau khi tòa án công bố lệnh bắt giữ Putin vào tháng 3, với cáo buộc tội ác chiến tranh trục xuất trái phép trẻ em Ukraine.

ICC cũng ban hành lệnh truy nã Maria Lvova-Belova, ủy viên tổng thống Nga về quyền trẻ em, với cáo buộc tương tự.

Nga khẳng định lệnh bắt giữ ông Putin là “vô hiệu”, nhưng lệnh này đã hạn chế khả năng ông ra nước ngoài.


Bộ Quốc phòng Anh: Phá hoại đường sắt là ‘thách thức đáng kể’ đối với Moscow

Bộ Quốc phòng Anh cho biết, việc các nhà hoạt động phản chiến phá hoại đường sắt Nga tiếp tục là một thách thức đáng kể đối với chính quyền Nga. 

Bộ Quốc phòng cho biết: “Nghiên cứu của cơ quan truyền thông độc lập Mediazona của Nga cho thấy rằng, tính đến tháng 10 năm 2023, 76 trường hợp phá hoại đường sắt đã được đưa ra tòa kể từ cuộc xâm lược”. 

Ít nhất 137 người, phần lớn ở độ tuổi dưới 24, đã bị truy tố.” 

Họ nói thêm rằng hậu cần quân sự của Nga, bao gồm cả việc cung cấp cho cuộc chiến ở Ukraine, vẫn phụ thuộc vào 33.000 km đường sắt của nước này. 

Theo The Telegraph


Tags: , ,

Comments are closed.