Cập nhật chiến tranh Ukraine-Nga 12/7/2023: *Biden ‘mong’ Ukraine gia nhập NATO sau chiến tranh *’Zelensky cảm ơn Nato *Kremlin: ‘Rất nguy hiểm’ khi bảo đảm an ninh cho Ukraine *Hoà Lan sẽ huấn luyện F-16 cho Ukraine *TT Anh: bảo đảm an ninh của Ukraine ‘không thay thế’ thành viên NATO (Telegraph)


Cập nhật 11 phút trước

Các nhà lãnh đạo thế giới bao gồm Rishi Sunak, Joe Biden và Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh Nato ở Vilnius
Các nhà lãnh đạo thế giới bao gồm Rishi Sunak, Joe Biden và Volodymyr Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius. ẢNH : LUDOVIC MARIN/AFP

Những tin quan trọng

  • 13:54’Tướng Armageddon đang nghỉ ngơi’
  • 11:36 sáng Zelensky: Ukraine sẽ gia nhập NATO khi chiến tranh kết thúc
  • 10:47 sáng Điện Kremlin: ‘Rất nguy hiểm’ khi phương Tây đảm bảo an ninh cho Ukraine
  • 9:27 sáng Sunak và Zelensky gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh NATO
  • 8:32 sáng Ảnh: Zelensky đến ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh NATO


Joe Biden phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Nato ở Vilnius, Litva.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ cho biết ông mong muốn Ukraine gia nhập NATO sau chiến tranh.

Ông Biden nói với Volodymyr Zelensky rằng ông hiểu sự thất vọng của Kiev khi không được gia nhập nhanh hơn vào liên minh quân sự. 

Tuy nhiên, ông cho biết Hoa Kỳ đang làm mọi thứ có thể để “mang lại cho bạn những gì bạn cần” và “Tôi mong chờ ngày chúng ta tổ chức cuộc họp kỷ niệm tư cách thành viên chính thức, chính thức của bạn trong Nato.”

Litva là ‘bạn, đối tác và đồng minh’ của Mỹ

Joe Biden đã bắt đầu phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Nato, phát biểu trước một căn phòng chật cứng người. Ông nhận xét: “không còn chỗ ngồi, thật là kinh ngạc.”

Ông nói rằng thật tốt khi được trở lại Vilnius, “một quốc gia và một khu vực hiểu rõ hơn bất kỳ ai về sức mạnh biến đổi của tự do.”

Ông gọi Litva là “bạn, đối tác và đồng minh” của Mỹ.

Joe Biden đã nói rằng ông mong Ukraine gia nhập NATO sau chiến tranh.

Tổng thống Mỹ nói với Volodymyr Zelensky rằng ông hiểu sự thất vọng của Kiev khi không được phép nhanh chóng gia nhập liên minh quân sự. 

Tuy nhiên, ông cho biết Hoa Kỳ đang làm mọi thứ có thể để “mang lại cho bạn những gì bạn cần” và “Tôi mong chờ ngày chúng ta tổ chức cuộc họp kỷ niệm tư cách thành viên chính thức, chính thức của bạn trong Nato.”

Khi được một phóng viên hỏi rằng ông muốn Ukraine tham gia ngay sau chiến tranh, ông Biden nói ‘một giờ hai mươi phút’.

Tổng thống Mỹ đã miễn cưỡng hứa hẹn Ukraine trở thành thành viên NATO, vì sợ bị lôi kéo vào cuộc xung đột trực tiếp với Nga. 

Các quan chức Hoa Kỳ được cho là đã rất tức giận với ông Zelensky sau khi ông chỉ trích điều mà ông gọi là sự chậm trễ ‘vô lý’ đối với việc gia nhập NATO của Ukraine trong một tweet vào thứ Ba

Bênêđictô Smith ; Joe Barnes, PHÓNG VIÊN BRUSSELS  Maighna Nanu


5:44 chiều

Cuộc gặp ‘có ý nghĩa’ và ‘mạnh mẽ’ với Biden, Zelensky nói

Một cuộc gặp đầy ý nghĩa và mạnh mẽ với Tổng thống Hoa Kỳ Joseph Biden tại Vilnius. Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về tình hình tiền tuyến, khả năng của chúng tôi, hợp tác quốc phòng lâu dài hơn nữa và các quy trình nội bộ của Nga dựa trên các sự kiện gần đây. Hoa Kỳ đã sát cánh cùng Ukraine trong suốt quá trình bảo vệ chống xâm lược. Chúng tôi đánh giá cao nó rất nhiều.

Cảm ơn cá nhân đến TT @POTUS , Quốc hội và người dân Mỹ vì sự hỗ trợ cực kỳ quan trọng – quân sự, tài chính, chính trị – dành cho Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga.


Zelensky không hiểu những bình luận của Wallace

Volodymr Zelensky đã nói rằng ông “không biết” ý của Ben Wallace khi nói rằng Ukraine đã coi các quốc gia phương Tây như một dịch vụ của “Amazon” bằng cách yêu cầu hỗ trợ nhiều hơn. 

Khi được Sky News hỏi về các bình luận, anh ấy trả lời: “Tôi không hiểu rõ các câu hỏi. Chúng tôi luôn biết ơn Vương quốc Anh, các thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng.”

Anh ấy nói rằng anh ấy rất biết ơn sự hỗ trợ của Vương quốc Anh, nhưng nói thêm: “Tôi không biết ý của anh ấy [Ben Wallace] và tôi nên bày tỏ lòng biết ơn của mình bằng cách nào khác.”

Nói đùa, anh ấy nói thêm: “Chúng tôi có thể thức dậy vào buổi sáng và đích thân bày tỏ những lời biết ơn tới bộ trưởng.

“Chúng tôi rất biết ơn Vương quốc Anh.”

Zelensky tổ chức họp báo

Volodymr Zelensky đang phát biểu tại một cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius.

Ông cho biết quan điểm của ông về con đường gia nhập NATO của Ukraine không thay đổi, nhưng nói rằng ông hiểu rằng có những điều kiện “an ninh” phải được đáp ứng. 

Ông nói thêm rằng ông có “niềm tin” và tin tưởng vào các đối tác của Nato.


16:58

Erdogan nói: Nga thay đổi lập trường về việc trả tự do cho các chỉ huy Azovstal

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết Nga đã thay đổi lập trường về việc thả các cựu chỉ huy đồn trú của Ukraine ở Mariupol sau tuyên bố tiêu cực ban đầu về vấn đề này.

“Đầu tiên, có một số tuyên bố từ Nga nhưng sau đó khi họ biết về một số trường hợp, tình hình đã đi theo chiều hướng tích cực,” ông Erdogan nói trong một cuộc họp báo ở Vilnius.


Zelensky cảm ơn Biden vì cuộc nói chuyện


Rutte nói Zelensky phải uống cà phê

Mark Rutte, Thủ tướng Hoà Lan và Volodymr Zelensky có một sự qua lại kỳ lạ về một tách cà phê. 

Ông Rutte hỏi tổng thống Ukraine rằng ông lấy cà phê từ đâu, và Tổng thống Zelensky sau đó mời ông và nói: “hãy lấy của tôi.”

“Không không, bạn đang chiến đấu trong một cuộc chiến. Đây là cà phê của bạn…bạn phải giữ gìn sức khỏe,” ông Rutte nhấn mạnh.

Tổng thống Zelensky sau đó đề nghị chia sẻ nó với anh ta.


‘Zelensky cảm ơn Nato sau khi yêu cầu ‘sự biết ơn’

Volodymr Zelensky đã cảm ơn Nato vì đã hỗ trợ Ukraine sau khi yêu cầu “biết ơn” đối với sự hỗ trợ quân sự của phương Tây.

Tổng thống Ukraine cho biết ông rất biết ơn các đối tác của họ và đánh giá cao “sự sẵn sàng thực hiện các bước mới” của họ. 

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Tổng thống Zelensky cho biết ông hài lòng với sự hỗ trợ của phương Tây nhưng sẽ thúc ép Tổng thống Mỹ Joe Biden về các tên lửa tầm xa.

Rishi Sunak bảo vệ Tổng thống Zelensky trước những cáo buộc vô ơn, nói rằng tổng thống Ukraine đang làm “mọi thứ có thể” để chấm dứt chiến tranh.

Bình luận của ông được đưa ra khi Ben Wallace, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, cảnh báo về sự thất vọng sôi sục đối với các yêu cầu của Tổng thống Zelensky, đồng thời nói thêm rằng “mọi người muốn thấy lòng biết ơn” đối với sự hỗ trợ quân sự của phương Tây. 

Ông Wallace cũng cho biết ông đã nghe thấy “những lời càu nhàu” từ một số nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng “chúng tôi không phải là Amazon.”


Ben Wallace ví các chỉ huy quân sự Nga với Laurel và Hardy

Ben Wallace đã so sánh hai nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Nga với bộ đôi hài hước vui nhộn Laurel và Hardy.

Phát biểu với các phóng viên tại một hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Vilnius, Wallace đã so sánh với những diễn viên hài vụng về, đội mũ quả dưa của những năm 1920 đến 1950 khi mô tả Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga.

Wallace lưu ý rằng cặp đôi này vẫn chịu trách nhiệm về cuộc chiến đang chững lại của Nga ở Ukraine trong khi Sergei Surovikin, một trong những vị tướng nổi tiếng nhất của Nga, đã biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng kể từ cuộc binh biến của nhóm lính đánh thuê Wagner vào tháng trước.

“Gần đây có ai nhìn thấy Surovikin không? Một trong những vị tướng giỏi nhất của họ đã biến mất,” ông Wallace nói. 

“Và họ đã để Laurel và Hardy phụ trách chiến dịch. Bạn biết đấy, bạn đã có Gerasimov và Shoigu ở đó.”


Macron: ‘Chính đáng’ để Zelensky đòi hỏi

Emmanuel Macron đã nói rằng việc Volodymr Zelensky yêu cầu với NATO là “chính đáng” vì ông ấy đang “chiến đấu trên thực địa”.

Tổng thống Pháp cho biết hội nghị thượng đỉnh đã “làm rõ ràng rằng con đường dẫn đến NATO đã ở đó.”

Ông nói thêm: “Trong mắt tôi, chúng tôi đã làm những gì cần làm và chúng tôi đã làm điều đó bằng cách giữ cho các đồng minh đoàn kết.”


Ảnh: Zelensky trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phản ứng trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ Joe Biden
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phản ứng trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Hoa Kỳ Joe BidenCredit : KEVIN LAMARQUE/REUTERS

Nga trưng bày thiết bị bị phá hủy của NATO gần các đại sứ quán phương Tây

Chủ tịch quốc hội Nga Vyacheslav Volodin cho biết Nga có kế hoạch trưng bày các thiết bị của NATO mà nước này đã phá hủy ở Ukraine bên ngoài đại sứ quán của các nước phương Tây đã cung cấp cho nước này.

Ông Volodin, người đã ra lệnh tổ chức một cuộc trưng bày như vậy, cho biết: “Đề xuất lắp đặt các thiết bị bị đốt cháy bên cạnh các đại sứ quán của những quốc gia gửi thiết bị đến Ukraine là đặc biệt thú vị.

Các quan chức Nga đã nhiều lần chỉ trích các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng họ có nguy cơ kéo dài cuộc xung đột và leo thang hơn nữa.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo của liên minh NATO gồm 31 thành viên trong tuần này nhằm đảm bảo các cam kết an ninh lâu dài.


Biden nói Zelensky làm gương cho cả thế giới

Joe Biden đã ca ngợi lòng dũng cảm “đáng kinh ngạc” của Ukraine trong các cuộc đàm phán với Volodymyr Zelensky, người đã gạt bỏ những thất vọng trước đó với Nato để cảm ơn sâu sắc sự giúp đỡ của Hoa Kỳ.

Ông Biden nói với Tổng thống Zelensky ở Vilnius, nơi họ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO: “Các bạn đã nêu gương cho cả thế giới về lòng dũng cảm thực sự. 

“Không chỉ tất cả các bạn mà cả những người của các bạn – con trai, con gái, chồng, vợ, bạn bè của các bạn: các bạn thật phi thường.”


Ukraine ‘sẽ và nên’ là thành viên NATO, Thủ tướng nói

Rishi Sunak đã ca ngợi hội nghị thượng đỉnh Nato là một cột mốc “rất quan trọng” đối với Ukraine khi nước này tìm cách trở thành thành viên của Nato. 

Ông nói với các phóng viên: “Điều mà hội nghị thượng đỉnh này thể hiện là một thời điểm rất quan trọng trên hành trình hướng tới tư cách thành viên và khi các điều kiện cho phép tư cách thành viên sẽ diễn ra.

“Tôi nghĩ điều đó rất rõ ràng từ hội nghị thượng đỉnh hôm nay rằng quan điểm của mọi người là Ukraine sẽ và nên là một thành viên của Nato. Đó là những gì bạn đã nghe to và rõ ràng.”


Ảnh: Sunak phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Nato Vilnius

Thủ tướng Rishi Sunak phát biểu trong cuộc họp báo khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius, Litva
Thủ tướng Rishi Sunak phát biểu trong cuộc họp báo khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, LitvaCredit : Paul Ellis/PA

Sunak: Thỏa thuận an ninh với Ukraine đánh dấu ‘điểm cao mới’

Rishi Sunak nói rằng các đảm bảo an ninh do G7 đưa ra cho Ukraine đánh dấu “một điểm cao mới trong sự hỗ trợ quốc tế dành cho Ukraine”.

Các đồng minh phương Tây đã cam kết huấn luyện quân đội, tiếp tục gửi thiết bị quân sự và thúc đẩy nền kinh tế và an ninh mạng của Ukraine.

Tuy nhiên, Thủ tướng nói rằng các thỏa thuận này “không phải là sự thay thế cho tư cách thành viên của Nato”, đồng thời nói thêm: “Tương lai của Ukraine là ở Nato.”


Zelensky ‘vô cùng biết ơn’ vì sự hỗ trợ, Thủ tướng nói

Rishi Sunak đã bảo vệ Volodymyr Zelensky khỏi những cáo buộc vô ơn, nói rằng tổng thống Ukraine đang làm “mọi thứ có thể” để chấm dứt chiến tranh.

Nó xuất hiện sau khi Ben Wallace khuyên Kyiv rằng “mọi người muốn thấy lòng biết ơn… nếu bạn đang thuyết phục các quốc gia từ bỏ cổ phiếu của họ”.

Anh ấy nói: “Tổng thống Zelensky đã nhiều lần bày tỏ lòng biết ơn đối với những gì chúng tôi đã làm và đặc biệt là trong bài phát biểu cảm động đáng kinh ngạc mà ông ấy đã đọc trước Quốc hội vào đầu năm nay.

“Anh ấy lại làm như vậy với tôi như anh ấy đã làm vô số lần khi tôi gặp anh ấy. Vì vậy, tôi biết anh ấy và người dân của anh ấy vô cùng biết ơn về sự hỗ trợ mà Vương quốc Anh đã thể hiện.

“Nhưng người dân trên khắp Ukraine cũng đang đấu tranh cho cuộc sống và tự do của họ mỗi ngày và họ đang phải trả một cái giá đắt cho điều đó. Vì vậy, tôi hoàn toàn hiểu mong muốn của Volodymyr là làm mọi thứ có thể để bảo vệ người dân của mình và ngăn chặn cuộc chiến này.”


Ảnh: Binh sĩ Ukraine rà phá bom mìn ở Donetsk

Các thành viên Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 của quân đội Ukraine tiến hành công việc rà phá bom mìn tại một cánh đồng ở Donetsk, Ukraine
Các thành viên Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 35 của quân đội Ukraine tiến hành công việc rà phá bom mìn tại một cánh đồng ở Donetsk, Ukraine ẢNH : Anadolu Agency/Anadolu

Cụ ông 81 tuổi chết sau vụ đánh bom nhà ở Kherson

Một người đàn ông 81 tuổi đã thiệt mạng khi lực lượng Nga nã pháo vào một ngôi nhà ở Kherson, miền nam Ukraine, thống đốc khu vực cho biết.

Oleksandr Prokudin nói thêm rằng vợ của người đàn ông, cũng ngoài 80 tuổi, đã bị thương trong vụ tấn công.

Anh ấy đã viết trên Telegram: “Một đám cháy bùng phát trong ngôi nhà do kẻ thù pháo kích, sau khi loại bỏ thi thể của một công dân đã chết được tìm thấy trong nhà.

“Hóa ra đó là một người đàn ông 81 tuổi. Cũng do pháo kích, người vợ 82 tuổi của người quá cố đã bị thương.”


Tin tặc Nga bị nghi ngờ nhắm vào các nhà ngoại giao trên khắp Ukraine

Quảng cáo ô tô đã qua sử dụng giả được tạo ra bởi các tin tặc nghi ngờ làm việc cho cơ quan tình báo nước ngoài của Nga nhằm đột nhập vào máy tính của hàng chục nhà ngoại giao tại các đại sứ quán ở Ukraine
Quảng cáo ô tô đã qua sử dụng giả được tạo bởi tin tặc người Nga. TÍN DỤNG : ĐƠN VỊ 42 / thông qua REUTERS

Theo một báo cáo, các tin tặc bị tình nghi làm việc cho cơ quan tình báo nước ngoài của Nga đã cố gắng truy cập vào máy tính của các nhà ngoại giao bằng một quảng cáo ô tô cũ giả mạo.

Bộ phận nghiên cứu Đơn vị 42 của Palo Alto Networks cho biết các nhà ngoại giao làm việc tại ít nhất 22 trong số khoảng 80 cơ quan đại diện nước ngoài ở Kiev đã trở thành mục tiêu.

Công ty an ninh mạng cho biết vụ hack có “phạm vi đáng kinh ngạc” vì các hoạt động gián điệp mạng do nhà nước hậu thuẫn thường nhằm vào các mục tiêu cụ thể.

Đọc toàn bộ câu chuyện ở đây .


‘Tướng Armageddon đang nghỉ ngơi’

Đại tướng Sergei Surovikin, Tư lệnh lực lượng Nga tại Syria, phát biểu với bản đồ Syria được chiếu trên màn hình ở phía sau, tại cuộc họp báo ở Bộ Quốc phòng Nga
Đại tướng Sergei Surovikin, Tư lệnh Lực lượng Nga tại Syria, phát biểu với bản đồ Syria được chiếu trên màn hình ở phía sau, tại một cuộc họp báo ở Bộ Quốc phòng Nga. Ảnh : AP

Một vị tướng Nga mất tích kể từ cuộc nổi loạn của lính đánh thuê Wagner vào tháng trước đang “nghỉ ngơi”, nó đã được tuyên bố.

Sergei Surovikin, phó chỉ huy các chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, được cho là có quan hệ tốt với nhóm bán quân sự và người đứng đầu nhóm này, Yevgeny Prigozhin.

Có biệt danh là “Tướng quân Armageddon” vì các chiến thuật hiếu chiến của ông ta trong cuộc chiến Syria, lần cuối cùng người ta nhìn thấy ông ta đang đưa ra một video kêu gọi chấm dứt cuộc đảo chính của Wagner.

Andrei Kartapolov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia, cho biết trong một video được đăng lên mạng xã hội: “Surovikin hiện đang nghỉ ngơi. [Anh ấy] hiện không rảnh.”


Biden sẽ ‘thẳng thắn’ sau khi Ukraine bị NATO chặn

Một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ “thẳng thắn” với Volodymyr Zelensky về lý do Ukraine không thể gia nhập NATO.

Hai người sẽ gặp nhau vào hôm nay tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự ở Vilnius, một ngày sau khi ông Zelensky chỉ trích việc từ chối “vô lý” để kết nạp Ukraine.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng, nói với MSNBC: “[Biden] biết… Tổng thống Zelensky có quan điểm mạnh mẽ và không ngại bày tỏ những quan điểm đó. 

“Và ông ấy, Tổng thống Biden, cũng rất thẳng thắn, trung thực và thẳng thắn với tổng thống Zelensky. Đó sẽ là đặc điểm của cuộc họp mà họ có.”


Ảnh: Phụ nữ Ukraine thử nghiệm trang phục chiến đấu mới

Phụ nữ Ukraine tham gia thử nghiệm quân phục mới của phụ nữ trong quá trình huấn luyện quân sự tại một trường bắn gần Kiev, Ukraine
Phụ nữ Ukraine tham gia buổi thử quân phục mới của phụ nữ trong quá trình huấn luyện quân sự tại một trường bắn gần Kyiv, Ukraine. ẢNH : SERGEY DOLZHENKO/EPA-EFE/Shutterstock
Phụ nữ Ukraine tham gia thử nghiệm quân phục mới của phụ nữ trong quá trình huấn luyện quân sự tại một trường bắn gần Kiev, Ukraine
Phụ nữ Ukraine tham gia buổi thử quân phục mới của phụ nữ trong quá trình huấn luyện quân sự tại một trường bắn gần Kyiv, Ukraine. ẢNH : SERGEY DOLZHENKO/EPA-EFE/Shutterstock

Hoà Lan sẽ huấn luyện người Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16

Hà Lan sẽ bắt đầu huấn luyện các phi công Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu F-16, sau cuộc thảo luận giữa Volodymyr Zelensky và Mark Rutte của Hà Lan.

Ông Zelensky nói: “Tôi rất biết ơn sự lãnh đạo của Hà Lan trong việc đưa ra các quyết định quan trọng của Đồng minh để hỗ trợ Ukraine, đặc biệt là về việc thành lập một liên minh hàng không.

“Chúng tôi đã nhất trí bắt đầu nhiệm vụ huấn luyện phi công Ukraine trên máy bay F-16 vào tháng 8 năm nay.

“Chúng tôi đã thảo luận về triển vọng thu hút các đối tác mới vào liên minh máy bay chiến đấu và tăng cường khả năng phòng không của Ukraine.”


Người đứng đầu NATO: Ukraine gần gia nhập ‘hơn bao giờ hết’


Thủ tướng Anh: Đảm bảo an ninh của Ukraine ‘không thay thế’ cho tư cách thành viên NATO

Rishi Sunak đã nói rằng các đảm bảo an ninh của G7 dành cho Ukraine “sẽ không thể thay thế” việc gia nhập NATO.

Ukraine dự định sẽ được các đồng minh phương Tây đưa ra những đảm bảo “nhẹ nhàng của NATO” để tiếp tục hỗ trợ quân sự hiện có, nhưng thời gian biểu để trở thành thành viên đầy đủ đã bị Mỹ và Đức chặn lại.

Một phát ngôn viên của Phố Downing cho biết: “Thủ tướng và tổng thống [Volodymyr Zelensky] đã đồng ý về tầm quan trọng của các thỏa thuận an ninh sẽ được G7 công bố vào chiều nay.

“Họ đã đánh dấu một điểm cao mới trong sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và sẽ mang lại cho Ukraine mức độ chịu đựng thậm chí còn lớn hơn trước sự xâm lược của Nga,” Thủ tướng nói.

“Cả hai đều đồng ý rằng các thỏa thuận sẽ không thay thế cho tư cách thành viên NATO và mong muốn xây dựng khuôn khổ an ninh mới càng sớm càng tốt”.


Nga thề ‘đáp trả’ nếu Ukraine sử dụng bom chùm

Điện Kremlin cho biết họ sẽ đáp trả bằng “các biện pháp đáp trả” nếu Ukraine sử dụng bom chùm chống lại quân đội của họ sau khi Washington cam kết cung cấp vũ khí cho Kiev.

Người phát ngôn Dmitry Peskov nói với các phóng viên: “Khả năng sử dụng loại vũ khí này sẽ làm thay đổi tình hình và tất nhiên nó sẽ buộc Nga phải có biện pháp đối phó”.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO, Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cần vũ khí để tự vệ vì chúng đã được sử dụng bởi lực lượng Nga.


Bom chùm có nghĩa là chúng ta có thể tự vệ, Zelensky nói

Volodymyr Zelensky đã bảo vệ quyết định gây tranh cãi của Hoa Kỳ cung cấp bom chùm cho Ukraine như một hành động tự vệ.

Ông phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius: “Có những lúc chúng ta có những bất đồng nhỏ trong những chi tiết nhỏ với các đối tác Hoa Kỳ nhưng tôi muốn gửi lời cảm ơn tới ngài tổng thống. Tôi biết đó là một thử thách.

“Tôi muốn chúng ta nhìn vấn đề này từ một góc nhìn khác, một góc nhìn công bằng, Nga liên tục sử dụng bom chùm trên lãnh thổ của chúng ta và họ chỉ chiến đấu trên đất của chúng ta, họ đang giết hại người dân của chúng ta.

“Chúng ta đang nói về việc sử dụng những loại vũ khí đó chỉ chống lại các mục tiêu quân sự chỉ chống lại lãnh thổ bị chiếm đóng ở Ukraine… phải có sự công bằng.

“Thật không công bằng khi kẻ xâm lược đã chiếm đóng chúng tôi, đã chiếm đóng một phần lãnh thổ của chúng tôi trong 9 năm và giết hại người dân của chúng tôi… chúng tôi đang tự vệ.”


Ôm và bắt tay: Zelensky gặp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gặp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo NATO ở Vilnius, Litva, ngày 12 tháng 7 năm 2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gặp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo NATO ở Vilnius, Litva, ngày 12 tháng 7 năm 2023. ẢNH : REUTERS/Kacper Pempel

Zelensky: Ukraine sẽ gia nhập NATO khi chiến tranh kết thúc

Volodymyr Zelensky đã khẳng định rằng Ukraine sẽ gia nhập NATO sau khi chiến tranh kết thúc và lập luận rằng tư cách thành viên cho phép khối này bảo vệ sườn phía đông của mình.

Ông nói: “Tất cả là vì an ninh ở phía đông, lục địa châu Âu, sườn phía đông của NATO, và tôi tin rằng NATO cần chúng ta cũng như chúng ta cần NATO.

“Tôi tin rằng điều này là hoàn toàn công bằng, tôi tin tưởng rằng sau chiến tranh Ukraine sẽ gia nhập NATO.

“Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để biến điều đó thành hiện thực để chúng tôi, với Hoa Kỳ… có cùng sự hiểu biết và tầm nhìn chung.”


Na Uy tặng máy bay không người lái Black Hornet cho Ukraine

Na Uy sẽ gửi máy bay không người lái siêu nhẹ và các bộ phận của hệ thống tên lửa phòng không tới Ukraine sau khi tăng gói viện trợ quân sự thêm 2,5 tỷ kroner.

Bộ trưởng Quốc phòng Bjorn Arild Gram cho biết viện trợ sẽ bao gồm 1.000 máy bay không người lái nano Black Hornet – máy bay không người lái nhỏ được thiết kế để giúp các binh sĩ do thám môi trường xung quanh. 

Ngoài ra còn có kế hoạch vận chuyển các bộ phận cho hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, cùng với hàng chục nghìn khẩu phần thực phẩm.


Điện Kremlin: ‘Rất nguy hiểm’ khi phương Tây đảm bảo an ninh cho Ukraine

Điện Kremlin cho rằng việc phương Tây đảm bảo an ninh cho Ukraine là sai lầm và “có khả năng rất nguy hiểm”.

Các nước G7 dự kiến ​​sẽ mở đường cho những đảm bảo dài hạn để Ukraine tăng cường khả năng phòng thủ trước Nga và ngăn chặn Moscow gây hấn trong tương lai.


Australia cung cấp xe bộ binh Bushmaster cho Ukraine

Ông Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã mua được 30 xe bộ binh chống mìn Bushmaster thông qua các cuộc đàm phán với Australia.

Ông ca ngợi thủ tướng Úc Anthony Albanese, viết trên Telegram: “Như mọi khi, chúng tôi… hoàn toàn hiểu rõ về chính trị. Cuộc họp thành công.”


Sunak cung cấp ‘sự hỗ trợ mạnh mẽ’ cho Ukraine, Zelensky nói

Volodymyr Zelensky đã ca ngợi một “thành công cho Ukraine” sau cuộc gặp với Rishi Sunak tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Ông cho biết thủ tướng đã “ủng hộ mạnh mẽ Ukraine trên con đường gia nhập NATO”, nói thêm: “Chúng tôi đang chuẩn bị đảm bảo an ninh cho Ukraine… một cuộc gặp rất tốt.”


Đức gửi thêm hỏa tiễn Patriot tới Ukraine

Đức sẽ gửi thêm bệ phóng và tên lửa cho hệ thống phòng không Patriot tới Ukraine, Volodymyr Zelensky cho biết sau cuộc hội đàm với Olaf Scholz.

Tổng thống Ukraine cho biết: “Điều này cực kỳ quan trọng để bảo vệ cuộc sống ở Ukraine trước khủng bố Nga.

“Tôi biết ơn sự sẵn sàng của Đức trong việc hỗ trợ lâu dài cho Ukraine và bảo vệ tự do của chúng tôi.

“Các chương trình hỗ trợ dài hạn là tín hiệu tốt nhất cho mọi người trên thế giới rằng châu Âu của chúng ta sẽ vẫn là một không gian an ninh và hòa bình.”

Các kế hoạch đã được công bố vào ngày hôm qua để Đức cung cấp hai bệ phóng Patriot từ kho dự trữ của Bundeswehr như một phần của gói hỗ trợ trị giá 700 triệu euro.


Ảnh: Sunak và Zelensky gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh Vilnius

Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Litva
Thủ tướng Anh Rishi Sunak (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, LitvaCredit : PAUL ELLIS/AFP

Ukraine có ‘một số thành công’ khi tìm kiếm bước đột phá ở Bakhmut

Ukraine đã báo cáo “thành công ở một số nơi” khi họ cố gắng chiếm lại thành phố Bakhmut do Nga chiếm đóng.

Andriy Kovaliov, phát ngôn viên của bộ tổng tham mưu lực lượng vũ trang, tuyên bố quân đội đã tạo ra những bước đột phá mặc dù lực lượng Nga đã kháng cự mạnh mẽ và triển khai lực lượng dự bị.

Ông nói: “Lực lượng Phòng vệ [Ukraine] tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công ở phía bắc và phía nam thành phố Bakhmut.

“Theo hướng Bila Hora-Andriivka và Bila Hora-Kurdyumivka, họ đã thành công ở một số nơi.”

Các báo cáo vẫn chưa được xác minh độc lập.


Tư lệnh quân đội Nga xuất hiện lần đầu kể từ cuộc đảo chính Wagner

Một chỉ huy quân sự mà các chiến binh Wagner đã cố gắng bắt giữ vào tháng trước đã xuất hiện trên truyền hình lần đầu tiên kể từ cuộc đảo chính của nhóm lính đánh thuê.

Theo Bộ Quốc phòng (MoD), Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Nga đã được nhìn thấy thông báo tóm tắt qua liên kết video. Anh ta đã nhiều lần bị lãnh đạo Wagner, Yevgeny Prigozhin, tố cáo.

MoD nói thêm rằng nơi ở của một thành viên khác trong quân đội hàng đầu của Nga, Tướng Sergei Surovikin, “vẫn chưa rõ ràng”.

(1/3) Vào ngày 10 tháng 7 năm 2023, Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình kể từ cuộc binh biến Wagner bị chấm du vào ngày 24 tháng 6 năm 2023.

(2/3) Người ta nhìn thấy Gerasimov đang được Tham mưu trưởng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, Đại tá Viktor Afzalov, thông báo tóm tắt qua liên kết video. Afzalov đã tại vị ít nhất bốn năm, nhưng đây có lẽ là lần xuất hiện công khai đầu tiên của ông với Gerasimov.

(3/3) Afzalov là phó Tổng Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, Tướng Sergei Surovikin. Hồ sơ công khai ngày càng tăng của Afzalov, trong khi tung tích của Surovikin vẫn chưa rõ ràng, càng làm tăng thêm sức nặng cho giả thuyết rằng Surovikin đã bị gạt sang một bên sau cuộc binh biến.


Mỹ tuyên bố: ‘Thời gian không đứng về phía Nga’

Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết kế hoạch dài hạn của các nước G7 nhằm gửi viện trợ quân sự cho Ukraine sẽ cho Nga thấy rằng “thời gian không đứng về phía họ”.

Cố vấn các vấn đề châu Âu của Nhà Trắng Amanda Sloat nói với các phóng viên: “Điều đó báo hiệu một cam kết chung lâu dài nhằm xây dựng một lực lượng bảo vệ phòng thủ hùng mạnh cho Ukraine.

“Tuyên bố đa phương này sẽ gửi một tín hiệu quan trọng tới Nga rằng thời gian không đứng về phía họ”.


Anh gửi phương tiện chiến đấu và xe tăng tới Ukraine

Chính phủ cho biết sẽ gửi hơn 70 phương tiện chiến đấu và hậu cần tới Ukraine cùng với hàng nghìn viên đạn cho xe tăng Challenger 2.

Nó cũng đã cam kết gói hỗ trợ 50 triệu bảng để sửa chữa thiết bị và thông qua NATO sẽ thành lập một trung tâm phục hồi y tế cho các binh sĩ bị thương.

Tags: , , , ,

Comments are closed.