Cập nhật về Iran, chiến sự Israel-Hamas ngày 26 tháng 11 năm 2023


Ngày 26 tháng 11 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 26 tháng 11 năm 2023

Ashka Jhaveri, Annika Ganzeveld, Andie Parry, Johanna Moore, Brian Carter và Nicholas Carl

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại vào bản cập nhật để đề cập đến cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án các hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm chính:

 1. Cả Israel và Hamas đều không tuyên bố vi phạm lệnh tạm dừng nhân đạo ở Dải Gaza khi họ hoàn thành cuộc trao đổi con tin do Hamas bắt giữ lần thứ ba cho các tù nhân do Israel giam giữ. CTP-ISW không ghi lại các báo cáo có thể kiểm chứng về hoạt động động học bên trong Dải Gaza hoặc các báo cáo về các cuộc tấn công từ Dải Gaza vào Israel.
 2. Israel cho biết Hamas đã thiết lập một trạm kiểm soát trên đường Salah al Din để ngăn chặn viện trợ đến tay cư dân phía bắc Dải Gaza.
 3. Lực lượng Israel đã bắt giữ 21 cá nhân trong một số cuộc đột kích khắp Bờ Tây. Các chiến binh dân quân Palestine đã đụng độ với lực lượng Israel trong 9 giờ đồng hồ tại trại tị nạn Jenin.
 4. Hezbollah ở Lebanon và các lực lượng dân quân khác được Iran hậu thuẫn đã không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào vào miền bắc Israel.
 5. Máy bay Israel đã tiến hành một cuộc không kích vào Sân bay Quốc tế Damascus và có thể là cuộc không kích thứ hai vào Sân bay Quân sự Mezzeh gần Damascus, làm hư hại cả hai cơ sở.
 6. Các máy bay chiến đấu không xác định đã cố gắng chiếm giữ tàu chở dầu Central Park do Israel sở hữu, mang cờ Liberia ở Vịnh Aden và có thể đã chiếm giữ thành công tàu chở dầu trong một khoảng thời gian ngắn.
 7. Một máy bay chiến đấu của IDF đã chặn một máy bay không người lái bay về phía Israel trên Biển Đỏ.
 8. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – không tuyên bố thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq hoặc Syria.
 9. Lực lượng dân quân Iraq Kataib Hezbollah được Iran hậu thuẫn tuyên bố sẽ giảm tỷ lệ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria, đồng thời tạm dừng các cuộc tấn công nhằm vào Israel cho đến khi kết thúc thời gian tạm dừng nhân đạo giữa Israel và Hamas.
 10. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về những nỗ lực kéo dài thời gian tạm dừng giao tranh giữa Israel và Hamas trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.
 11. Chỉ huy Artesh của Iran, Thiếu tướng Abdol Rahim Mousavi tuyên bố rằng Artesh đã sẵn sàng triển khai “gần” Dải Gaza để cung cấp viện trợ y tế cho người Palestine.

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza

Cả Israel và Hamas đều không tuyên bố vi phạm lệnh tạm dừng nhân đạo ở Dải Gaza khi họ hoàn thành cuộc trao đổi con tin do Hamas bắt giữ lần thứ ba lấy các tù nhân do Israel giam giữ vào ngày 26 tháng 11. Israel và Hamas xác nhận rằng Hamas đã thả 17 con tin bị bắt ở Dải Gaza để đổi lấy việc Israel thả 39 tù nhân Palestine.[1] Các con tin bao gồm người Mỹ đầu tiên mà Hamas đã thả kể từ khi chiến tranh bắt đầu.[2] Hamas cũng thả một công dân Nga mà họ tuyên bố rằng họ thả vì sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với người Palestine nguyên nhân.[3] Nga đã đón tiếp lãnh đạo Hamas tại Moscow vào ngày 26 tháng 10.[4]< a i=9> Hamas cho biết riêng vào ngày 26 tháng 11 rằng họ tìm cách kéo dài thời gian tạm dừng sau khi thời hạn bốn ngày kết thúc vào ngày 27 tháng 11.[5] Israel Đài phát thanh quân đội đưa tin rằng có những nỗ lực nhằm kéo dài thời gian tạm dừng thêm bốn ngày để đổi lấy việc Hamas thả 40 con tin.[6] Báo cáo này nhất quán với các báo cáo trước đây nói rằng Israel và Hamas đã đồng ý gia hạn lệnh tạm dừng thêm 24 giờ đối với mỗi 10 con tin được Hamas thả.[7]

Một quan chức Israel cho biết Israel không vi phạm các điều khoản của lệnh tạm dừng nhân đạo vào ngày 25 tháng 11 sau khi Hamas cáo buộc Israel thả tù nhân Palestine ngoài trật tự. Tạp chí Phố Wall đưa tin vào ngày 26 tháng 11 rằng một quan chức Israel giấu tên đã phủ nhận rằng Israel đã vi phạm mọi điều khoản về trao đổi con tin và Israel không biết về bất kỳ điều khoản nào. quy định liên quan đến lệnh bắt giữ tù nhân.[8] Hamas đã công khai vào ngày 22 tháng 11 những gì họ tuyên bố là chi tiết về thỏa thuận của họ với Israel. [9] Thỏa thuận mà Hamas đưa ra không bao gồm các quy định về lệnh mà Israel phải thả tù nhân Palestine.[10]< /span>

Israel cho biết vào ngày 26 tháng 11 rằng Hamas đã thiết lập một trạm kiểm soát trên đường Salah al Din để ngăn chặn viện trợ đến tay cư dân phía bắc Dải Gaza.[11] Người phát ngôn truyền thông Ả Rập của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố một hình ảnh đã được định vị địa lý để ủng hộ khẳng định của mình.[12] Vị trí của trạm kiểm soát—dựa trên hình ảnh được định vị địa lý—cách lối vào đường hầm của Hamas 1,3 km, theo bản đồ năm 2014 do Wall Street Journal xuất bản.[13]  Cố vấn truyền thông của Hamas Taher al Nunu tuyên bố rằng Israel đang vi phạm thỏa thuận tạm dừng khi không cung cấp đủ viện trợ cho phía bắc Dải Gaza vào ngày 25 tháng 11, nhưng Tổng giám đốc Bộ Y tế Gazan do Hamas điều hành nói rằng Israel đã cho phép một số nhiên liệu và viện trợ y tế vào phía bắc Dải Gaza.[14] Qatar cũng xác nhận tương tự vào ngày 26 tháng 11 rằng viện trợ nhân đạo đang đến tay người dân phía bắc Dải Gaza.[15] Israel cũng xác nhận rằng viện trợ nhân đạo đang đến phía bắc Dải Gaza.[16]  Thị trưởng thành phố Gaza lại nói ngược lại vào ngày 26 tháng 11 rằng không có nhiên liệu nào đến được thành phố Gaza.[17] Israel nói Liên Hợp Quốc quản lý một số luồng viện trợ.[18] Các tuyên bố của Hamas và Israel về luồng viện trợ nhân đạo tới phía bắc Dải Gaza nhất quán với giả thuyết rằng Hamas đang chuyển hướng viện trợ trước khi đến được phía bắc Dải Gaza.

Israel cho biết lực lượng của họ đã tiêu diệt 5 chỉ huy Hamas trong các cuộc không kích ở Dải Gaza trước khi bắt đầu lệnh tạm dừng nhân đạo vào ngày 24 tháng 11.[19] Lữ đoàn al Qassemcánh chiến binh của Hamastuyên bố cái chết của một số chỉ huy chịu trách nhiệm về các hoạt động quân sự của Hamas ở phía bắc Dải Gaza.[20] Các chỉ huy bao gồm Chỉ huy Lữ đoàn Bắc Dải Gaza Ahmed Ghandour, người chỉ đạo mọi hoạt động của Hamas ở phía bắc Dải Gaza. Ghandour cũng điều phối hoạt động dân quân ở Bờ Tây. Các cuộc không kích cũng giết chết người đứng đầu Ủy ban Tulkarm của Hamas, Farsan Khalifa. Khalifa đã phát triển các nhóm chiến binh trong trại tị nạn Nur al Shams gần Tulkarm ở Bờ Tây.[21] Hamas đã và đang xây dựng lại mối quan hệ với các nhóm dân quân ở Bờ Tây và đang tìm cách thu hút sự ủng hộ, theo báo cáo năm 2023 của Reuters.[22] IDF đã nỗ lực loại bỏ các đặc vụ và chỉ huy của Hamas tại hiện trường và cấp cao kể từ ngày 7 tháng 10.[23]

LƯU Ý: IDF cho biết lực lượng của họ đóng quân dọc theo các đường ngừng bắn trên Dải Gaza trong thời gian tạm dừng giao tranh. Bản đồ về các hoạt động rà phá của Israel của CTP-ISW hiển thị các hoạt động rà phá được báo cáo của Israel và những bước tiến xa nhất mà Israel tuyên bố. CTP-ISW sẽ không lập bản đồ sự thay đổi trong các khu vực hoạt động của Israel trong thời gian tạm dừng vì lý do nhân đạo.

CTP-ISW không ghi lại các báo cáo có thể kiểm chứng về hoạt động động học bên trong Dải Gaza hoặc các báo cáo về các cuộc tấn công từ Dải Gaza vào Israel vào ngày 26 tháng 11.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã bắt giữ 21 cá nhân trong một số cuộc đột kích khắp Bờ Tây vào ngày 26 tháng 11.[24] Những cá nhân này bao gồm một thành viên Hamas, người Theo IDF và người đồng sáng lập chi nhánh Bờ Tây của Lữ đoàn al Qassem, Abdel Hakim Hanini, đã giết chết hai người Israel trong một cuộc tấn công khủng bố ở Huwara vào tháng 8 năm 2023.[25]< /span>

Các chiến binh dân quân Palestine đã đụng độ với lực lượng Israel trong chín giờ đồng hồ tại trại tị nạn Jenin vào ngày 26 tháng 11.[26] Tiểu đoàn Jenin của quân đội Lữ đoàn al Quds tuyên bố rằng các máy bay chiến đấu của họ đã phục kích và bắn vào lực lượng Israel, đồng thời kích nổ IED chống lại các phương tiện quân sự của Israel ở khu phố al Damj của Jenin trong một cuộc đột kích của Israel.[27] Tiểu đoàn Jenin của Lữ đoàn al Quds tuyên bố có 5 chiến binh đã chết trong các cuộc đụng độ với lực lượng Israel.[28]Các chiến binh của Lữ đoàn Tử vì đạo Al Aqsa cũng tương tự như vậy đã sử dụng vũ khí nhỏ và IED trong các cuộc đụng độ với lực lượng Israel ở Jenin.[29] IDF cho biết họ đã phá hủy một cơ sở được sử dụng để chế tạo IED và tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đình công ở Jenin.[30] Người đồng sáng lập chi nhánh Bờ Tây của Lữ đoàn al Qassem Abdel Hakim Hanini đe dọa rằng dân quân Palestine sẽ tiến hành một “cuộc tấn công thích hợp ” phản ứng trước “quy mô tội ác” trong trại Jenin.[31] Dân quân Palestine đã tuyên bố một cuộc tổng đình công để đáp lại cái chết của các chiến binh của họ trong trận chiến Cuộc đột kích của Jenin.[32] Các chiến binh Palestine đã đụng độ riêng rẽ với lực lượng Israel ở ba khu vực khác ở Bờ Tây vào ngày 26 tháng 11.<33

CTP-ISW đã ghi lại một cuộc biểu tình ở Bờ Tây vào ngày 26 tháng 11. Người Palestine biểu tình ủng hộ những người Palestine bị giam giữ và mới được thả ở Ramallah.[34]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Hezbollah của Lebanon (LH) và các lực lượng dân quân khác được Iran hậu thuẫn đã không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào vào miền bắc Israel trong ngày 26/11.

Máy bay Israel đã tiến hành một cuộc không kích vào Sân bay Quốc tế Damascus và có thể là cuộc không kích thứ hai vào Sân bay Quân sự Mezzeh gần Damascus vào ngày 26 tháng 11, làm hư hại cả hai cơ sở. Bộ Quốc phòng Syria báo cáo rằng một máy bay Israel cuộc không kích nhắm vào Sân bay Quốc tế Damascus và làm hỏng đường băng của nó.[35] Truyền thông nhà nước Iran đã đăng tải đoạn phim sau cuộc không kích, cho thấy những đám khói bốc lên trên đường băng.[38] Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Vương quốc Anh báo cáo rằng máy bay Israel đã nhắm mục tiêu vào hệ thống phòng không đặt tại Sân bay quân sự Mezzeh vào ngày 26 tháng 11.[37] Trước đây Israel đã tiến hành một cuộc không kích vào Sân bay Quốc tế Damascus vào ngày 22 tháng 11.[36]

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Các máy bay chiến đấu không xác định đã cố gắng chiếm giữ tàu chở dầu mang cờ Liberia, thuộc sở hữu của Israel, Công viên trung tâm ở Vịnh Aden và có thể đã chiếm giữ thành công tàu chở dầu trong một khoảng thời gian ngắn vào ngày 26 tháng 11.[39] Các hoạt động thương mại hàng hải của Vương quốc Anh báo cáo rằng “những người không được ủy quyền” đã lên một con tàu ở phía tây nam Aden , Yemen, vào ngày 26 tháng 11.[40] Một quan chức Mỹ giấu tên đã xác nhận vụ bắt giữ với truyền thông phương Tây.[41  Một tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ đã phản hồi lại tín hiệu cấp cứu của Central Park và các quan chức Hoa Kỳ không nêu rõ danh tính tuyên bố rằng con tàu này đang theo Reuters, hiện nay “an toàn và miễn phí”.[42]

Không có nhóm nào nhận trách nhiệm về vụ cố gắng chiếm giữ, mặc dù thủ phạm rất có thể là cướp biển Houthis hoặc Somali.

 • Một nhà báo người Yemen đưa tin vào ngày 26 tháng 11 rằng các chiến binh lên tàu có khả năng là thành viên của phong trào Houthi.[43] IRGC- Cơ quan thông tấn liên kết Tasnim News Agency đưa tin riêng rằng vụ bắt giữ sẽ đánh dấu lần thứ tư phe Trục kháng chiến bắt giữ hoặc tấn công các tàu của Israel kể từ ngày 7 tháng 10.[44] Các chiến binh Houthi trước đó đã cướp một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Israel đi qua Biển Đỏ vào ngày 19 tháng 11. CTP-ISW cũng đánh giá rằng IRGC có thể đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái một chiều vào một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Israel ở Vịnh Ba Tư vào ngày 24 tháng 11 và rằng Lực lượng Houthi có khả năng đã bắt giữ một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Israel đi qua Biển Đỏ vào ngày 25 tháng 11.[45]
 • Truyền thông phương Tây lưu ý vào ngày 26 tháng 11 rằng cướp biển Somali thường không hoạt động ở khu vực ngoài khơi bờ biển phía tây bắc Somalia, nơi tàu chở dầu bị bắt giữ.[46]< a i=2> Lần cuối cùng cướp biển Somali bắt giữ một tàu thương mại là vào ngày 22 tháng 11, khi chúng cướp một tàu đánh cá của Iran ngoài khơi khu vực Puntland tự trị của Somalia.[47] Hoạt động cướp biển gần đây nhất của cướp biển Somali trước khi xảy ra sự cố ngày 22 tháng 11 năm 2018.[48]

Một máy bay chiến đấu của IDF đã chặn một máy bay không người lái bay về phía Israel trên Biển Đỏ vào ngày 25 tháng 11.[49] IDF báo cáo rằng máy bay không người lái không vào được không phận Israel. Phong trào Houthi đã nhiều lần cố gắng tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa chống lại Israel kể từ ngày 19 tháng 10.[50] Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq cũng đã tuyên bố tấn công Israel lãnh thổ kể từ ngày 3 tháng 11.<51]

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào chống lại lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq hoặc Syria vào ngày 26 tháng 11. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã không thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào kể từ khi lệnh tạm dừng giao tranh giữa Israel-Hamas có hiệu lực. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq và các nhóm liên kết của lực lượng này đã thực hiện 74 cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Trung Đông từ ngày 18 tháng 10 đến ngày 23 tháng 11.[52]

Lực lượng dân quân Iraq Kataib Hezbollah (KH) được Iran hậu thuẫn đã tuyên bố vào ngày 25 tháng 11 rằng họ sẽ giảm tỷ lệ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria, đồng thời tạm dừng các cuộc tấn công nhằm vào Israel cho đến khi kết thúc thời gian tạm dừng nhân đạo của Israel-Hamas. [53] Tuyên bố nói thêm rằng KH sẽ tiếp tục các cuộc tấn công chống lại lực lượng Mỹ sau thời gian tạm dừng cho đến khi họ rời khỏi Iraq. KH là thành viên của Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq. Nhóm này đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria gần như hàng ngày từ ngày 18 tháng 10 đến ngày 23 tháng 11.[54] Truyền thông UAE đưa tin vào ngày 23 tháng 11 rằng Tehran đã ra lệnh cho các lực lượng ủy nhiệm của họ ở Iraq, Lebanon, Syria và Yemen tuân thủ lệnh tạm dừng giao tranh giữa Israel và Hamas.[55]

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về nỗ lực kéo dài thời gian tạm dừng giao tranh giữa Israel và Hamas trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan vào ngày 25 tháng 11.[56]< /span>[58] Abdollahian đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Fidan tại Ankara vào ngày 1 tháng 11 trong khuôn khổ chuyến công du ngoại giao khu vực thứ hai của ông kể từ ngày 7 tháng 10.[57] Abdollahian nhấn mạnh sự cần thiết phải “chấm dứt hoàn toàn tội ác của Israel” chống lại người Palestine ở Dải Gaza và Bờ Tây. Fidan nhấn mạnh quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc kéo dài thời gian tạm dừng nhân đạo hiện tại. Abdollahian kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với các quốc gia Hồi giáo khác, thực hiện “những hành động mạnh mẽ hơn” để hỗ trợ người Palestine. Lời kêu gọi này nhất quán với đánh giá trước đây của CTP-ISW rằng Iran đang cố gắng khai thác cuộc chiến Israel-Hamas để phá hoại mối quan hệ hữu nghị giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel.

Phó Thủ tướng Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara cảm ơn Iran vì nỗ lực tạo điều kiện giải thoát con tin Thái Lan khỏi Hamas trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani tại Bangkok vào ngày 23 tháng 11.< a i=1>[59] Hamas đã thả 14 công dân Thái Lan trong khoảng thời gian từ 24 đến 25 tháng 11.[60] Bagheri Kani cũng đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Thái Lan, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia và Chủ tịch Quốc hội trong chuyến thăm Bangkok. Ông đã thảo luận về việc tăng cường mối quan hệ kinh tế và an ninh của Iran với Thái Lan trong các cuộc gặp với các quan chức này.

Chỉ huy Artesh của Iran, Thiếu tướng Abdol Rahim Mousavi tuyên bố rằng Artesh sẵn sàng triển khai “gần” Dải Gaza để cung cấp viện trợ y tế cho người Palestine.[61]  Artesh là quân đội thông thường của Iran. Mousavi đưa ra tuyên bố này trong cuộc gặp với các sinh viên y tá của Đại học Khoa học Y tế Artesh ở Tehran vào ngày 26 tháng 11. Mousavi tuyên bố rằng Hamas, mà ông gọi là “một trong những nhánh” của Trục Kháng chiến, đã “đánh bại” Israel. Mousavi lặp lại luận điệu trước đây của Iran rằng Israel không đạt được bất kỳ thành công quân sự nào ở Dải Gaza và do đó “buộc phải” chấp nhận các điều khoản của Hamas trong lệnh tạm dừng nhân đạo kéo dài 4 ngày. CTP-ISW chưa quan sát thấy bất kỳ lực lượng Artesh nào được triển khai đến hoặc gần Dải Gaza.


[1] https://twitter.com/IsraeliPM_heb/status/1728812397484548408; https://t.me/qassam1brigades/ 537

[2] https://www.nytimes.com/live/2023/11/26/world/israel-hamas-hostages-gaza…

[3] https://www.reuters.com/world/middle-east/hamas-releases-israeli-thai-ho…< a i=2>; https://t.me/hamasps/17972

[4] https://ria dot ru/20231026/khamas-1905438005.html; https://t.me/hamasps/17134

[5] https://t.me/hamasps/17975

[6] https://twitter.com/GLZRadio/status/1728774865019150759

[7] https://twitter.com/manniefabian/status/1727199017279373683

[8] https://www.wsj.com/livecoverage/israel-hamas-war-gaza-strip-2023-11-21/…

[9] https://t.me/hamasps/17906

[10] https://t.me/hamasps/17926https://t.me/qassam1brigades/525

[11] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1728754788152569935; https://twitter.com/TuiteroMartin/ trạng thái/1728775404432114157/ảnh/1

[12] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1728754788152569935; https://twitter.com/TuiteroMartin/ trạng thái/1728775404432114157/ảnh/1

[13] https://twitter.com/TuiteroMartin/status/1728775404432114157/photo/1; https://www. wsj.com/livecoverage/israel-hamas-war-biden/card/map-shows-l…

[14] https://t.me/beitlahiaNews/8588

[15] https://twitter.com/ShehabAgency/status/1728737564268585266

[16] https://twitter.com/GLZRadio/status/1728727113132331396

[17] https://t.me/beitlahiaNews/8582

[18] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1728570376429461673

[19] https://twitter.com/idfonline/status/1728754921242349798https://apnews.com/article/israel-hamas-war-news-11-26-2023-556b251fadc2…

[20] https://t.me/qassam1brigades/535; https://t.me/hamasps/17969< /span>

[21] https://twitter.com/idfonline/status/1728754932327542824;%20https://twit…

[22] https://www.reuters.com/world/middle-east/hamas-sees-west-bank-battlegro…

[23] https://idf chấm il/150310

[24] https://twitter.com/idfonline/status/1728694759806419079 ; https://www dot idf.il/156308

[25] https://t.me/hamasps/17970 ; https://apnews.com/article/israel-palestinians-raid-killed-west-bank-4b6… ; https://twitter.com/idfonline/status/1728694763648626772

[26] https://t.me/jeninnews1/77230

[27] https://t.me/sarayajneen/1154

[28] https://t.me/sarayajneen/1155

[29] https://t.me/mihwar_almuqawama/40666

[30] https://twitter.com/idfonline/status/1728694759806419079

[31] https://t.me/hamasps/17970

[32] https://t.me/kataipshohdaaalaqsa/845

[33] https://t.me/almanarnews/137925 ; https://t.me/jeninnews1/77312 ; https://t.me/beitlahiaNews/8566 ; https://t.me/HebronNewss/31105 ;

[34] https://twitter.com/ShehabAgency/status/1728571329992073678

[35] https://www.facebook.com/mod.gov.sy/posts/pfbid02GDLgg68hToTnqCMnAgiuuyq… ; https://twitter.com/SanaAjel/status/1728799466117857554

[36] https://twitter.com/AuroraIntel/status/1728781780440776867 ; https://twitter.com/mehrnewsarabic/status/1728780065935089674

[37] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-november-22-2023

[38] https://www.syriahr dot com/%d8%ac%d8%b1%d8%ad%d9 %89-%d8%a8%d9%8a%d9%86%d9%87%d9%85-%d8%b6%d8%a7%d8%a8%d8%b7-%d9%85%d9%86- %d9%82%d9%88%d8%a7%d8%aa-%d8%a7%d9%84%d9%86%d8%b8%d8%a7%d9%85-%d8%a8%d8%a7 %d8%b3%d8%aa%d9%87%d8%af%d8%a7/692763/

[39] https://apnews.com/article/israel-palestinians-hamas-war-yemen-ship-atta…

[40] https://twitter.com/uk_mto/status/1728788774811845022?s=46&t=TMbDQtRFur-…

[41] https://apnews.com/article/israel-palestinians-hamas-war-yemen-ship-atta…

[42] https://finance.yahoo.com/news/us-navy-responded-distress-call-215057325…

[43] https://twitter.com/faresalhemyari/status/1728804835074396310?s=46&t=ONE…

[44] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/05/2995909

[45] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-25-2023

[46] https://apnews.com/article/israel-palestinians-hamas-war-yemen-ship-atta…

[47] https://crisis24.garda.com/alerts/2023/11/somalia-suspected-pirates-hija… ;

https://thesomalidigest.com/somali- cướp biển-revival-evaluating-the-recent-…

[48] https://www.reuters.com/article/us-somalia-fiction/chemical-tanker-Attack…

[49] https://twitter.com/idfonline/status/1728518711915548870

[50] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-october-27-2023

https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-22-2023-65… ;

https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-19-2023-65… ;

[51] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-3-2023

[52] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-24-2023

[53] https://www.theguardian.com/world/2023/nov/26/gaza-war-iraq-tensions

[54] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-21-2023

[55] https://t dot co/lZ4ZReu0Ur

[56] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/04/2995458

[57] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-10-2023

[58] https://www.farsnews dot ir/news/14020810000486

[59] https://twitter.com/MFAThai/status/1727692794263994869 ;

https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/05/2995541

[60] https://time.com/6339450/hamas-releases-thai-hostages/

[61] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/05/2995554 


Tags: ,

Comments are closed.