Cập nhật về Iran, chiến sự Israel-Hamas ngày 3 tháng 12 năm 2023


Ngày 3 tháng 12 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 3 tháng 12 năm 2023

Brian Carter, Nicholas Carl, Andie Parry, Ashok Jhaveri và Amin Soltani

Ngừng cung cấp thông tin: 5 giờ chiều EST

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại vào bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm chính:

 1. Hamas đã sử dụng các chiến thuật ngày càng tinh vi chống lại lực lượng Israel ở Dải Gaza kể từ khi lệnh tạm dừng nhân đạo kết thúc vào ngày 1/12.
 2. Iran và cái gọi là “Trục kháng chiến” đang lợi dụng cuộc chiến Israel-Hamas để hỗ trợ mục tiêu trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Trung Đông.
 3. Phong trào Houthi có thể đã tấn công ba tàu thương mại và có thể là một tàu Hải quân Mỹ xung quanh Bab al Mandeb.
 4. Lực lượng Israel bắt đầu các hoạt động trên bộ vào phía nam Dải Gaza. Dân quân Palestine nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel dọc theo tuyến tiến công của Israel ở phía nam Dải Gaza bằng cách sử dụng hỏa lực trực tiếp và gián tiếp.
 5. Người phát ngôn bằng tiếng Ả Rập của IDF đã đăng các lệnh sơ tán cụ thể bao gồm các khu vực của Khan Younis.
 6. Israel đã triệu hồi các nhà đàm phán của mình khỏi Qatar sau khi đạt đến “ngõ cụt” trong các cuộc đàm phán ngừng bắn.
 7. Dân quân Palestine ở Dải Gaza đã tiến hành 21 cuộc tấn công bằng tên lửa vào Israel.
 8. Các chiến binh Palestine đã đụng độ với lực lượng Israel tại bảy thị trấn trên khắp Bờ Tây.
 9. Hezbollah của Lebanon đã tuyên bố thực hiện bảy cuộc tấn công vào miền bắc Israel, nhắm vào lực lượng Israel, trong đó có một cuộc tấn công khiến 11 binh sĩ và dân thường Israel bị thương.
 10. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq nối lại các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ sau khi lệnh tạm dừng nhân đạo ở Dải Gaza kết thúc vào ngày 1 tháng 12. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq cho biết 5 chiến binh của họ đã chết trong trận chiến.
 11. Truyền thông Israel đưa tin, 2 tướng IRGC thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ở Syria hôm 2/12 đều là thành viên của Đơn vị Lực lượng Quds 340 của IRGC.

Hamas đã sử dụng các chiến thuật ngày càng tinh vi chống lại lực lượng Israel ở Dải Gaza kể từ khi lệnh tạm dừng nhân đạo kết thúc vào ngày 1 tháng 12. Hamas và các dân quân Palestine khác đã sử dụng năm kẻ xâm nhập được hình thành bằng thuốc nổ (EFP) lần kể từ ngày 1 tháng 12.[1] Những cuộc tấn công này đánh dấu sự gia tăng đáng chú ý trong việc sử dụng EFP trong cuộc chiến Israel-Hamas. Hamas tuyên bố rằng họ chỉ sử dụng EFP hai lần trước ngày 1 tháng 12 và Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) tuyên bố không có cuộc tấn công EFP nào trước ngày 2 tháng 12.[2] Hamas đã tiến hành riêng một cuộc phục kích phức tạp nhắm vào lực lượng Israel ở phía đông bắc Khan Younis vào ngày 3 tháng 12 (xem bên dưới). Hamas cũng công bố một video vào ngày 2 tháng 12 cho thấy lực lượng của họ tiến hành ba cuộc tấn công một chiều máy bay không người lái nhắm vào lực lượng Israel ở phía bắc Dải Gaza.[3] Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) chưa xác nhận rằng Hamas đang sử dụng những hệ thống hoặc chiến thuật này để chống lại lực lượng của mình.

CTP-ISW đang xem xét hai giả thuyết có thể giải thích sự thay đổi chiến thuật này. Cả hai giả thuyết này đều không loại trừ lẫn nhau.

 1. Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác đã chuyển từ tiến hành một chiến dịch trì hoãn sang tiến hành một cuộc phòng thủ có chủ ý nhằm làm suy yếu ý chí của Israel trong việc tiếp tục chiến dịch trên bộ vào Dải Gaza. CTP-ISW trước đó đã đánh giá vào ngày 14 tháng 11 rằng Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác đang tiến hành một chiến dịch trì hoãn ở phía bắc Dải Gaza.[4] Hamas có thể đã tìm cách tránh một thất bại quyết định bằng cách chuẩn bị cho một “cuộc chiến tranh lâu dài” mà Hamas hy vọng sẽ buộc Israel đồng ý ngừng bắn vĩnh viễn và từ đó bảo vệ Hamas như một cơ quan quản lý và lực lượng quân sự.[5][6] Hoạt động trì hoãn cũng có thể nhằm giúp Hamas có thời gian di chuyển các thủ lĩnh và trang thiết bị quân sự từ dải Gaza phía bắc đến phần phía nam của dải. Việc trì hoãn hoạt động có chủ ý không đòi hỏi phải đưa lực lượng ra chiến đấu một cách dứt khoát. Sự thay đổi trong chiến thuật cho thấy lực lượng dân quân Hamas và Palestine đang chuẩn bị cam kết kiên quyết phòng thủ trước hoạt động trên bộ của Israel. Các quan chức Israel nhấn mạnh trong thời gian tạm dừng nhân đạo rằng họ sẽ tiếp tục theo đuổi việc tiêu diệt Hamas.
 2. Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác đang sử dụng các chiến thuật mới dựa trên những bài học rút ra trong cuộc giao tranh tháng vừa qua ở Dải Gaza. Lực lượng Israel không sử dụng đường chính khi tiến quân, thay vào đó họ chọn tạo ra những con đường di chuyển mới.[7] Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác có thể đã học được cách Ví dụ, để chống lại cách tiếp cận này của Israel một cách hiệu quả hơn.

Iran và cái gọi là “Trục kháng chiến” của họ đang lợi dụng cuộc chiến Israel-Hamas để hỗ trợ mục tiêu trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Trung Đông. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—đã tiến hành hàng chục cuộc tấn công vào các vị trí của Mỹ ở Iraq và Syria kể từ khi chiến tranh bắt đầu. [8] Nhóm này bao gồm một số lực lượng dân quân trung thành sâu sắc với Tehran và tuân theo chỉ thị của nước này, chẳng hạn như Kataib Hezbollah và Harakat Hezbollah al Nujaba. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq chủ yếu sử dụng máy bay không người lái và tên lửa để thực hiện các cuộc tấn công này nhưng cũng lần đầu tiên sử dụng tên lửa đạn đạo tầm gần chống lại lực lượng Hoa Kỳ vào ngày 20 tháng 11 như một phần của hành động leo thang đã được tính toán cẩn thận.[9] Những cuộc tấn công này nhằm mục đích buộc Hoa Kỳ phải trả giá vì đã hỗ trợ Israel và cũng làm xói mòn sự sẵn lòng của Mỹ trong việc duy trì hoạt động quân sự ở Iraq và Syria. Các nhà lãnh đạo Iran và Trục Kháng chiến đang hoạt động dựa trên lý thuyết rằng mức độ áp lực quân sự tương đối thấp sẽ dần dần làm giảm sự sẵn sàng của cơ quan chính trị Hoa Kỳ trong việc duy trì việc triển khai ở Trung Đông.[10] Việc Mỹ rút quân khỏi Iraq vào năm 2011 và Afghanistan vào năm 2021 đã củng cố thêm kỳ vọng lâu nay này. Ngoài ra, Iran và các phe phái chính trị ở Iraq được Iran hậu thuẫn có thể cố gắng khai thác các cuộc tấn công tự vệ của Mỹ chống lại các mục tiêu dân quân Iraq nhằm tạo ra sự ủng hộ chính trị trong nước nhằm trục xuất lực lượng Mỹ.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran (AFGS) Thiếu tướng Mohammad Bagheri đã ngụ ý trong các cuộc họp ở Baghdad vào ngày 3 tháng 12 rằng Iran có thể trực tiếp tham gia vào hành động leo thang này với Hoa Kỳ để hỗ trợ nỗ lực trục xuất lực lượng Hoa Kỳ. Bagheri tuyên bố lực lượng vũ trang Iran sẵn sàng ứng phó với bất kỳ mối đe dọa nào đối với “toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia của Iraq” trong cuộc gặp với Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Iraq Abdul Amir Rashid Yarallah.[ 11] Bagheri đang đề cập đến các cuộc không kích gần đây của lực lượng tự vệ của Hoa Kỳ nhằm vào các mục tiêu của dân quân Iraq, mà các quan chức chính phủ trung ương Iraq cho là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq.[12] Mối đe dọa này đặc biệt đáng chú ý vì Bagheri là quan chức quân sự cấp cao nhất của Iran và chịu trách nhiệm, với tư cách là người đứng đầu AFGS, về chính sách quân sự và hướng dẫn chiến lược cho các lực lượng vũ trang Iran. [13]

Bagheri đã thảo luận riêng về việc mở rộng hợp tác quân sự giữa Iran và Iraq với Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani, Bộ trưởng Quốc phòng Mohammad Thabit Saeed al Abasi và Bộ trưởng Nội vụ Abdul Amir al Shammari.[ 14] Bagheri đặc biệt đề xuất thành lập lực lượng biên giới chung Iran-Iraq, tổ chức các cuộc tập trận chung và tiến hành trao đổi nhân sự. Iran có thể khai thác sự hợp tác mở rộng này để hỗ trợ nỗ lực lâu dài của nước này nhằm thâm nhập và cuối cùng là kiểm soát các thành phần của ngành an ninh Iraq.

Phong trào Houthi có thể đã tấn công ba tàu thương mại và có thể là một tàu Hải quân Hoa Kỳ xung quanh Bab al Mandeb vào ngày 3 tháng 12. Người phát ngôn của quân đội Houthi, Chuẩn tướng Yahya Sarea, nói rằng nhóm này đã phát động các cuộc tấn công chống lại quân đội Houthi. -tên lửa tàu và máy bay không người lái của hải quân nhắm vào hai tàu xung quanh Bab al Mandeb. Sarea tuyên bố rằng hai tàu này có mối liên hệ không xác định với Israel.[15] US CENTCOM sau đó nói rằng người Houthis đã tấn công ba tàu và giao tranh với một tàu khu trục của hải quân Mỹ trên bầu trời vài giờ.[16] CENTCOM báo cáo rằng tàu khu trục Mỹ USS Carney đã chặn ba máy bay không người lái đang bay về phía tàu nhưng Carney không thể xác nhận mục tiêu của máy bay không người lái. CENTCOM cho biết “Hoa Kỳ sẽ xem xét mọi phản ứng thích hợp với sự phối hợp đầy đủ với các đồng minh và đối tác quốc tế của mình.” Al Arabiya đưa tin Israel sẽ cử tàu hải quân và một tàu ngầm tới Biển Đỏ để đáp trả các cuộc tấn công của Houthi.<17]

 • Phong trào Houthi tuyên bố rằng họ đã bắn một tên lửa đạn đạo chống hạm vào tàu chở hàng Unity Explorer.[18] CENTCOM báo cáo có hai tên lửa đã bắn vào tàu và gây hư hại nhẹ.[19] tàu mang cờ Bahamian và thuộc sở hữu của Israel.[20] Người Houthis đã nhắm mục tiêu vào các tàu thuộc sở hữu của Israel trong các cuộc tấn công trước đây trong những tuần gần đây, như CTP-ISW đã báo cáo trước đó.[21]
 • Phong trào Houthi tuyên bố rằng họ đã phóng một máy bay không người lái của hải quân vào tàu chở hàng Number Nine do Đức sở hữu.[22] CENTCOM nói rằng người Houthis đã bắn một tên lửa nhắm vào con tàu—không phải máy bay không người lái của hải quân.[23]
 • CENTCOM cho biết tàu SOPHIE II được gắn cờ Panama đã báo cáo rằng nó đã bị một tên lửa tấn công trong một cuộc gọi cấp cứu. Phong trào Houthi không nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng người Houthi có thể phải chịu trách nhiệm về địa điểm và thời gian xảy ra vụ tấn công.
 • CENTCOM đưa tin tàu khu trục USS Carney của Mỹ đã bắn hạ ba máy bay không người lái đến từ hướng các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen trong khi <25] trước đó đã bắn hạ máy bay không người lái và tên lửa của Houthi phóng từ Yemen vào ngày 29 tháng 11 và ngày 18 tháng 10.Carney Phong trào Houthi không tuyên bố rằng họ nhắm vào USS Carney trong tuyên bố ngày 3 tháng 12. USS [24]đã đáp lại lời kêu cứu của ba con tàu. CENTCOM cho biết mục tiêu của máy bay không người lái là không rõ ràng và CENTCOM không thể đánh giá liệu USS Carney có phải là mục tiêu hay không.Carney

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Lực lượng Israel bắt đầu các chiến dịch trên bộ vào phía nam Dải Gaza. Người phát ngôn của IDF Daniel Hagari tuyên bố vào ngày 3 tháng 12 rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) “đang nối lại và mở rộng hoạt động trên bộ chống lại các thành trì của Hamas trên toàn bộ Dải Gaza.”< a i=2>[26] Đài phát thanh quân đội Israel xác nhận vào ngày 3 tháng 12 rằng lực lượng mặt đất của IDF, bao gồm cả các đơn vị thiết giáp, đang tấn công các mục tiêu liên kết với Hamas ở phía bắc Khan Younis.[27] Lực lượng Không quân IDF đã tấn công các trụ sở quân sự của máy bay chiến đấu Palestine, các đường hầm và kho vũ khí trên khắp Dải Gaza. Israel đã xác định Khan Younis và Rafah là thành trì của Hamas do có sự hiện diện của lãnh đạo Hamas và cơ sở hạ tầng quân sự ở đó.[28] Các nhà báo địa phương của Palestine đã ghi lại cảnh xe tăng Israel hoạt động xung quanh Deir al Balah ở trung tâm Dải Gaza.[29]

Dân quân Palestine nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel dọc theo tuyến tiến công của Israel ở phía nam Dải Gaza bằng cách sử dụng hỏa lực trực tiếp và gián tiếp. Lữ đoàn al Qassem—cánh chiến binh của Hamas—đã tuyên bố thực hiện một cuộc phục kích phức tạp nhằm vào lực lượng Israel ở phía đông bắc Khan Younis vào ngày 3 tháng 12. Các chiến binh dân quân tuyên bố đã cho nổ một “bãi mìn” gần tám binh sĩ Israel trước khi bắn vũ khí hạng nhẹ vào họ.[32] Lữ đoàn al Quds đã tấn công lực lượng Israel đang tiến gần đến một ngã ba ở Deir al Balah, nơi một nhà phân tích độc lập về X (Twitter) định vị địa lý ảnh xe tăng Israel.[31] Lữ đoàn al Quds—cánh chiến binh của Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ)—đã tuyên bố thực hiện một cuộc tấn công phức tạp riêng biệt trong cùng khu vực bằng cách sử dụng súng cối và súng phóng lựu ( RPG).[30]

Người phát ngôn bằng tiếng Ả Rập của IDF đã đăng các lệnh sơ tán cụ thể bao gồm các khu vực Khan Younis trên X (Twitter) lúc 23:36 EST ngày 2 tháng 12 và 09:12 EST ngày 3 tháng 12. Các mệnh lệnh nêu bật các khối và khu vực lân cận cụ thể ở al Mahatta, al Katiba, Hamad, al Satar, Bani Suheila và Maan. Thông báo sơ tán kêu gọi dân thường đến “những nơi trú ẩn IDP đã biết”.[33] Người phát ngôn lặp lại các lệnh sơ tán bao trùm các khu vực phía bắc Dải Gaza và kêu gọi để người dân đến các khu phố Daraj và Tuffah của thành phố Gaza.[34]

Các chiến binh PIJ tuyên bố đã cho nổ hai quả EFP nhắm vào xe bọc thép của Israel vào ngày 2 và 3 tháng 12. Lữ đoàn al Quds tuyên bố rằng họ đã cho nổ một quả EFP nhắm vào một xe tăng của Israel ở al Mughraqa phía nam Thành phố Gaza vào ngày 3 tháng 12.[35] Lữ đoàn al Quds cũng cho nổ một quả bom EFP nhắm vào một xe tăng của Israel ở Sheikh Radwan vào ngày 2 tháng 12. [36] EFP là thiết bị nổ ngẫu hứng đặc biệt nguy hiểm được thiết kế để xuyên thủng các phương tiện bọc thép, chẳng hạn như xe tăng chiến đấu chủ lực.[37]

Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác đã tiến hành các cuộc tấn công chống lại IDF phía sau tiền tuyến của Israel, điều này phù hợp với bản chất của các hoạt động rà phá. Lữ đoàn al Qassem và Lữ đoàn al Quds đã tuyên bố các cuộc tấn công riêng biệt vào lực lượng và phương tiện của Israel ở Beit Hanoun bằng cách sử dụng RPG.[38]

Lữ đoàn al Qassem tuyên bố đã cho nổ một lỗ mở đường hầm có bẫy bom sau khi dụ lực lượng Israel vào lối vào phía đông thành phố.[39] IDF đã xác định được hơn 800 hầm ngầm của Hamas và phá hủy 500 hầm trong số đó kể từ khi các chiến dịch trên bộ bắt đầu.[40] Lữ đoàn al Qassem đã yêu cầu ba hầm khác tấn công xe tăng Israel sử dụng RPG xung quanh Beit Lahia.[41]

Dân quân Palestine nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel ở phía bắc thành phố Gaza, nơi Israel đã mở rộng hoạt động kể từ ngày 18 tháng 11.[42] Lữ đoàn al Qassem tuyên bố để tiến hành một cuộc tấn công phức tạp vào lực lượng Israel bằng cách cho nổ lối vào đường hầm bị mắc bẫy, sau đó bắn súng cối vào khu phố Sheikh Radwan của thành phố Gaza. Lữ đoàn al Quds đã tuyên bố thực hiện ba cuộc tấn công vào lực lượng và phương tiện của Israel ở Sheikh Radwan bằng cách sử dụng vũ khí nhỏ và súng RPG, bao gồm cả súng RPG tích điện song song.[43]

Israel cho biết họ đã giết chết các chỉ huy tiểu đoàn Hamas ở phía bắc Dải Gaza. Lực lượng Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm tiêu diệt các chỉ huy Tiểu đoàn Shati và Tiểu đoàn Shujaiya của Hamas. Các chỉ huy đã chỉ huy cuộc chiến chống lại lực lượng Israel tại các khu vực hoạt động tương ứng của họ.[44]  Một phát ngôn viên của IDF đã đưa ra cảnh báo tới các chỉ huy Hamas ở Shujaiya rằng họ là mục tiêu và rằng Israel sẽ sử dụng vũ lực cực độ trong khu vực lân cận để phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas.[45]

Israel đã triệu hồi các nhà đàm phán của mình khỏi Qatar vào ngày 2 tháng 12 sau khi đạt đến “ngõ cụt” trong các cuộc đàm phán ngừng bắn.[46] Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Hamas đã không thực hiện phần thỏa thuận.[47] An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Người phát ngôn John Kirby cho biết Hamas đã không cung cấp danh sách phụ nữ và trẻ em trước khi lệnh ngừng bắn tan vỡ.[48] Kirby khẳng định rằng Hoa Kỳ đang cố gắng bắt đầu lại việc trao đổi con tin/tù nhân.[49]

Dân quân Palestine ở Dải Gaza đã tiến hành 21 cuộc tấn công bằng tên lửa vào Israel vào ngày 3 tháng 12. Lữ đoàn al Qassem đã nhận trách nhiệm về 7 vụ tấn công bằng tên lửa. [50] Lữ đoàn al Quds đã nhận trách nhiệm về 13 vụ tấn công bằng tên lửa.[51] Lữ đoàn Abu Ali Mustafa— cánh chiến binh của Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP)—đã thực hiện một vụ tấn công bằng tên lửa.[52] Lữ đoàn Kháng chiến Quốc gia—cánh chiến binh của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP)—đã công bố đoạn video tổng hợp cảnh lực lượng của họ phóng các loạt tên lửa vào Israel từ Dải Gaza.[53]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Các chiến binh Palestine đã đụng độ với lực lượng Israel tại bảy thị trấn trên khắp Bờ Tây vào ngày 3 tháng 12.[54]Bốn trong số các cuộc đụng độ là các cuộc tấn công phức tạp, khi các chiến binh Palestine cho nổ IED và bắn nhỏ vũ khí vào lực lượng Israel.[55] Máy bay chiến đấu đã bắn vũ khí nhỏ vào các trạm kiểm soát của quân đội Israel gần các khu định cư ở Bờ Tây trong hai trường hợp.[56] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa—cánh chiến binh tự xưng của Fatah—đã tuyên bố ba trong số các cuộc tấn công và cho biết một trong những chiến binh của họ đã bị lực lượng Israel giết chết khi tiến hành một cuộc đột kích ở Qalaqiya .[57] Lực lượng Israel đã bắt giữ 34 người, trong đó có 8 cá nhân có liên hệ với Hamas, trong các cuộc đột kích qua đêm vào các thị trấn ở Bờ Tây.<58

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Hezbollah Lebanon (LH) đã tuyên bố bảy cuộc tấn công vào miền bắc Israel vào ngày 3 tháng 12, nhắm vào lực lượng Israel, trong đó có một cuộc tấn công khiến 11 binh sĩ và dân thường Israel bị thương.[59] LH tuyên bố rằng họ đã bắn một tên lửa chống tăng nhắm vào một căn cứ quân sự của Israel ở Beit Hillel.[60] Israel Đài phát thanh quân đội đưa tin rằng cuộc tấn công đã làm bị thương 8 binh sĩ Israel và 3 thường dân.[61] IDF cho biết riêng rằng các máy bay chiến đấu Palestine không xác định đã bắn một tên lửa chống tăng dẫn đường nhắm mục tiêu Yiftah.[62]

IDF báo cáo rằng các chiến binh không xác định đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng tên lửa từ Cao nguyên Golan vào miền bắc Israel.[63] Một tên lửa đã hạ cánh xuống một bãi đất trống khu vực gần Keshet ở Cao nguyên Golan.[64]

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tiếp tục các cuộc tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 12 sau khi lệnh tạm dừng nhân đạo ở Dải Gaza kết thúc vào ngày 1 tháng 12. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã tuyên bố chịu trách nhiệm về hai vụ việc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria.[65] Nhóm này nói rằng họ đã phóng một máy bay không người lái vào lực lượng Mỹ ở Erbil và họ đã bắn một loạt tên lửa tại lực lượng Mỹ ở Hasakah. Đây là cuộc tấn công đầu tiên mà Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố thực hiện kể từ ngày 23 tháng 11.[66] Nhóm này đã tuyên bố vào ngày 30 tháng 11 rằng họ sẽ leo thang chống lại Hoa Kỳ trong và ngoài Iraq nếu Israel tiếp tục các hoạt động ở Dải Gaza, điều mà Israel đã thực hiện sau khi lệnh tạm dừng nhân đạo hết hạn.[67]

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq cho biết 5 chiến binh của họ đã chết trong trận chiến vào ngày 3 tháng 12. Tuyên bố không nêu rõ nguyên nhân hay địa điểm cũng như không đổ lỗi cho bất kỳ tác nhân nào.[71] Ngược lại, một quan chức quân sự Mỹ không nêu tên nói với tờ Time of Israel rằng Mỹ đã tiến hành một “cuộc tấn công tự vệ” tại địa điểm dàn dựng một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần Kirkuk.[70]Theo tài khoản mạng xã hội, máy bay không người lái đã phát nổ trước khi phóng. Nguồn tin cũng cho biết các máy bay chiến đấu HHN đã tham gia vào cuộc tấn công bằng máy bay không người lái mà Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố nhằm vào lực lượng Mỹ tại căn cứ không quân al Harir vài giờ trước đó.[69]Một nguồn tin trên mạng xã hội Iraq cho biết 5 chiến binh thuộc lực lượng dân quân Harakat Hezbollah al Nujaba (HHN) được Iran hậu thuẫn đã chết khi họ cố gắng tiến hành một cuộc tấn công một chiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào lực lượng Hoa Kỳ ở Kirkuk.[68][72][73] CENTCOM chưa bình luận về vụ nổ. CTP-ISW không thể chứng thực hoặc xác minh những báo cáo này vào lúc này. Một kênh Telegram của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã thương tiếc “một nhóm chiến binh Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq” và tuyên bố rằng họ đã chết vì một cuộc không kích của Mỹ.

Hai tướng IRGC thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ở Syria vào ngày 2 tháng 12 là thành viên của Đơn vị Lực lượng Quds 340 của IRGC, theo truyền thông Israel.[74] Israel đã tiến hành các cuộc không kích xung quanh miền nam Syria, bao gồm gần Sayyidah Zeynab, nơi IRGC đặt trụ sở cấp cao, vào ngày 2/12, như CTP-ISW đưa tin trước đó. Đơn vị 340 chịu trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật quân sự và huấn luyện cho các thành viên của Trục kháng chiến.[75] IRGC thông báo rằng Israel đã giết chết các tướng lĩnh này trong Syria, tạo ra kỳ vọng trong không gian thông tin trong nước của Iran rằng Iran sẽ trả đũa.[76]

Lực lượng vũ trang Iran đã thực hiện một chuyến bay không người lái đầy đe dọa gần tàu sân bay Mỹ USS Dwight D. Eisenhower ở Vịnh Ba Tư vào ngày 2 tháng 12.[ 77] Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ báo cáo rằng Lực lượng Phòng không trên tàu sân bay Eisenhower đã chặn máy bay không người lái của Iran trong các hoạt động bay của tàu sân bay, đánh dấu trường hợp thứ hai như vậy trong những ngày gần đây. Các lực lượng vũ trang Iran đã thực hiện một chuyến bay không người lái mang tính đe dọa tương tự gần tàu USS Dwight D. Eisenhower vào ngày 28 tháng 11, như CTP-ISW đưa tin.[78] Hải quân IRGC Chỉ huy Chuẩn Đô đốc Ali Reza Tangsiri kêu gọi Hải quân Hoa Kỳ “cư xử hợp lý” ở Vịnh Ba Tư trong cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước Iran vào ngày 26 tháng 11.[79]

Iran đang tiếp tục gây áp lực lên Hoa Kỳ và Israel để thiết lập lệnh ngừng bắn vĩnh viễn bằng cách cảnh báo rằng việc không làm như vậy sẽ khiến chiến tranh leo thang. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian cảnh báo về khả năng xung đột sẽ mở rộng “sâu rộng” nếu Israel tiếp tục các hoạt động quân sự ở Dải Gaza trong cuộc điện đàm với Đại diện cấp cao về đối ngoại của EU và Chính sách An ninh Josep Borrell vào ngày 3 tháng 12.[80] Tuyên bố này nhất quán với những luận điệu trước đây của Iran xung quanh cuộc chiến Israel-Hamas, cũng như CTP-ISW trước đây đã báo cáo.[81]

Tổng thống Ebrahim Raisi đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào ngày 2 tháng 12.[82] Raisi lên án hành động của Israel ở Dải Gaza và chỉ trích việc cộng đồng quốc tế không hành động trong việc ngăn chặn “tội ác” của Israel


[1] https://t.me/sarayaps/16776; https://t.me/hamasps/17818; https://t.me/qassam1brigades/143; https://t.me/hamasps/18049; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-1-2023; https://t.me/sarayaps/16776; https://t.me/sarayaps/16785

[2] https://t.me/hamasps/17818; https://t.me/qassam1brigades/143;

[3] https://t.me/qassam1brigades/566

[4] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-14-2023

[5] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-14-2023

[6] https://www.timesofisrael dot com/netanyahu-gallant-emphatic-war-will-resume-soon- as-truce-xuất hiện-set-for-extension/

[7] https://twitter.com/IsraelRadar_com/status/1729853486756515887/photo/1; https://twitter. com/IsraelRadar_com/status/1729853489252037015

[8] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-24-2023

[9] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-november-21-2023; https: //abcnews.go.com/Politics/us-gunship-strikes-back-iran-linked-mili…

[10] https://www.aei.org/wp-content/uploads/2023/05/Pivot-to-Offense-How-Iran…< /span>

[11] https://www.presstv dot ir/Detail/2023/12/03/715731 ; https://defapress dot ir/fa/news/635063

[12] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-2-2023 ; https://www.farsnews dot ir/news/14020911000535; https://www.presstv dot ir/Detail/2023/12/02/715670

[13] https://www.aei.org/wp-content/uploads/2023/05/Pivot-to-Offense-How-Iran…< /span>

[14] https://www.iribnews dot ir/fa/news/4077422; https://defapress dot ir/fa/news/635128; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/12/2999476 ; https://www.irna dot ir/news/85310858; https://defapress dot ir/fa/news/635208; https://www.farsnews dot ir/news/14020912000845 ; https://www.irna dot ir/news/85310599; https://defapress dot ir/fa/news/635093; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/12/2999379

[15] https://twitter.com/army21ye/status/1731350271966515210

[16] https://www.centcom.mil/MEDIA/PRESS-RELEASES/Press-Release-View/Article/…

[17] https://twitter.com/AlArabiya/status/1731362166404456496

[18] https://twitter.com/army21ye/status/1731350271966515210

[19] https://www.centcom.mil/MEDIA/PRESS-RELEASES/Press-Release-View/Article/…

[20] https://www.timesofisrael dot com/ships-come-under-Attack-in-red-sea- yemens-houthis-claim-responsibility/

[21] https://www.usnews.com/news/world/articles/2023-11-20/seized-galaxy-lead…https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-november-27-2023 dot almayadeen.net/in-pictures/who-owns-the-seized-galaxy-leader-vessel ; https://english ;

[22] https://twitter.com/army21ye/status/1731350271966515210

[23] https://www.centcom.mil/MEDIA/PRESS-RELEASES/Press-Release-View/Article/…

[24] https://www.centcom.mil/MEDIA/PRESS-RELEASES/Press-Release-View/Article/…

[25] https://www.navytimes.com/news/your-navy/2023/11/29/uss-carney-shoots-do…< /span>https://abcnews.go.com/International/security-incident-involving-us-navy… ;

[26] https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-12-3…< /span>

[27] https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1731329603845697575

[28] https://news.walla dot co.il/item/3625621

[29] https://www.instagram.com/reel/C0Wwth_t2eX/?igshid=ZDE1MWVjZGVmZQ==

[30] https://t.me/qassam1brigades/601

[31] https://t.me/sarayaps/16783

[32] https://t.me/C_Military1/40647; https://x.com/fdov21/status/ 1731326633368232156?s=20

[33] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1731170539023040697

[34] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1731315349092516329

[35] https://t.me/sarayaps/16785

[36] https://t.me/sarayaps/16776

[37] https://taskandutil.com/tech-tactics/efp-explosively-formed-penetrato…

[38] https://t.me/sarayaps/16777; https://t.me/qassam1brigades/593< /span>

[39] https://t.me/qassam1brigades/596

[40] https://twitter.com/idfonline/status/1731263737678426480

[41] https://t.me/qassam1brigades/594; https://t.me/qassam1brigades/602; https://t.me/qassam1brigades/604

[42] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1725890537520091244

[43] https://t.me/sarayaps/16776; https://t.me/sarayaps/16776; https://t.me/sarayaps/16784; https://t.me/sarayaps/16784

[44] https://twitter.com/IDFSpokesperson/status/1731402536433664161; https://twitter.com/idfonline/ trạng thái/1731037918515388636

[45] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1731242995964326161

[46] https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-12-3…< /span>

[47] https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-12-3…< /span>

[48] https://www.nbcnews.com/meet-the-press/video/u-s-is-working-hour-by-hour…< /span>

[49] https://www.nbcnews.com/meet-the-press/video/u-s-is-working-hour-by-hour…< /span>

[50] https://t.me/qassam1brigades/582

https://t.me/qassam1brigades/585

https://t.me/qassam1brigades/590

https://t.me/qassam1brigades/591

https://t.me/qassam1brigades/595

https://t.me/qassam1brigades/599

https://t.me/qassam1brigades/600

[51] https://t.me/sarayaps/16780

https://t.me/sarayaps/16781

https://t.me/sarayaps/16782

https://t.me/sarayaps/16786

https://t.me/sarayaps/16787

https://t.me/sarayaps/16788

https://t.me/sarayaps/16789

[52] https://t.me/C_Military1/40654

[53] https://t.me/kataeb_moqawma/3972

[54] https://twitter.com/idfonline/status/1731263847053324552 ; https://twitter.com/SafaPs/status/1731110196884263153 ; https://twitter.com/idfonline/status/1731263853395071211 ; https://t.me/almanarnews/138547 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2487 ; https://twitter.com/GLZRadio/status/1731336028445647063 ; https://t.me/almanarnews/138537 ; https://t.me/almanarnews/138547 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2487 ; https://twitter.com/GLZRadio/status/1731336028445647063 ; https://t.me/almanarnews/138537

[55] https://twitter.com/idfonline/status/1731263847053324552 ; https://t.me/almanarnews/138547 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2488 ; https://twitter.com/idfonline/status/1731263851167900072

[56] https://twitter.com/SafaPs/status/1731048180530237659 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2487

[57] https://t.me/whathappenspalestine/2485 ; https://t.me/whathappenspalestine/2486 ; https://t.me/catabeqsapalestine/2487

[58] https://twitter.com/idfonline/status/1731263843580391537

[59] https://t.me/C_Military1/40610; https://t.me/C_Military1/40578; https://t.me/C_Military1/40613; https://t.me/C_Military1/40623; https://t.me/C_Military1/40633; https://t.me/C_Military1/40635

[60] https://t.me/C_Military1/40610

[61] https://twitter.com/GLZRadio/status/1731304594037186773

[62] https://twitter.com/idfonline/status/1731215982780121515

[63] https://twitter.com/manniefabian/status/1731377683924148561; https://t.me/C_Military1/ 40578; https://twitter.com/T1T2T3T5al/status/1731238051714617708; https://twitter.com/idfonline/status/1731215982780121515

[64] https://twitter.com/manniefabian/status/1731377683924148561

[65] https://t.me/elamharbi/135 ; https://t.me/elamharbi/137 ; https://t.me/elamharbi/136

[66] https://t.me/elamharbi/131

[67] https://t.me/elamharbi/134

[68] https://t.me/elamharbi/138

[69] https://twitter.com/Tammuz_Intel/status/1731390158484754463

[70] https://twitter.com/Tammuz_Intel/status/1731364351385186631

[71] https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/us-military-official-confirms-self-defense- đình công ở Iraq-in-which-5-said-killed/

[72] https://www.reuters.com/world/middle-east/suspected-us-strike-iraq-kills…

[73] https://t.me/maymun5/64840 ; https://t.me/SabrenNews22/93251

[74] https://x.com/kaisos1987/status/1731387393779879948?s=20

[75] https://twitter.com/IntelliTimes/status/1637383487228465153; https://twitter.com/IntelliTimes/ trạng thái/1637384366568423424

[76] https://defapress dot ir/fa/news/634886

[77] https://x.com/CENTCOM/status/1731043388693291468?s=20

[78] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-29-2023

[79] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/06/2996565

[80] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/09/11/2999058

[81] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-28-2023 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-27-2023 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-24-2023

[82] https://president dot ir/fa/148563


Tags: , , ,

Comments are closed.