Cập nhật về Iran, Do Thái, Hamas ngày 3 tháng 7 năm 2024


Ngày 3 tháng 7 năm 2024 – ISW Press

Tải xuống PDF

Cập nhật về Iran, ngày 3 tháng 7 năm 2024

Kathryn Tyson, Annika Ganzeveld, Johanna Moore, Alexandra Braverman, Kelly Campa, Siddhant Kishore, Katherine Wells và Nicholas Carl

Thông tin đóng cửa: 2:00 chiều ET

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định của khu vực và đe dọa các lực lượng và lợi ích của Hoa Kỳ. Bản cập nhật này cũng đề cập đến các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và quá trình ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Mối đe dọa quan trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp các bản cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này. Nhấp vào đây để đăng ký Bản cập nhật Iran.

CTP-ISW định nghĩa “Trục kháng cự” là liên minh phi truyền thống mà Iran đã vun đắp ở Trung Đông kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo lên nắm quyền vào năm 1979. Liên minh xuyên quốc gia này bao gồm các tác nhân nhà nước, bán nhà nước và phi nhà nước hợp tác để bảo vệ lợi ích chung của họ. Tehran coi mình vừa là một phần của liên minh vừa là người lãnh đạo. Iran cung cấp cho các nhóm này các mức độ hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị khác nhau để đổi lấy một số mức độ ảnh hưởng hoặc kiểm soát đối với các hành động của họ. Một số là các đại diện truyền thống phản ứng rất cao với chỉ đạo của Iran, trong khi những người khác là đối tác mà Iran có ảnh hưởng hạn chế hơn. Các thành viên của Trục kháng cự được thống nhất bởi các mục tiêu chiến lược lớn của họ, bao gồm làm xói mòn và cuối cùng là trục xuất ảnh hưởng của Hoa Kỳ khỏi Trung Đông, phá hủy nhà nước Israel hoặc cả hai. Theo đuổi các mục tiêu này và hỗ trợ Trục kháng cự cho các mục đích đó đã trở thành nền tảng của chiến lược khu vực của Iran.

Chúng tôi không báo cáo chi tiết về tội ác chiến tranh vì các hoạt động này được đưa tin rộng rãi trên phương tiện truyền thông phương Tây và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án các hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva và tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Hai ứng cử viên tổng thống Iran—Saeed Jalili cực kỳ bảo thủ và Masoud Pezeshkian theo chủ nghĩa cải cách—đã thảo luận về các vấn đề kinh tế trong cuộc tranh luận cuối cùng của họ trước cuộc bầu cử vòng hai sắp tới. [1]  Cuộc tranh luận diễn ra vào ngày 2 tháng 7. Cuộc bầu cử vòng hai sẽ diễn ra vào ngày 5 tháng 7. Dưới đây là những điểm chính rút ra từ những gì Jalili và Pezeshkian đã nói trong cuộc tranh luận.

 • Saeed Jalili.  Jalili tiếp tục hạ thấp tầm quan trọng của các cuộc đàm phán hạt nhân với phương Tây và việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế để cải thiện nền kinh tế Iran. Jalili lập luận rằng Iran nên ưu tiên tăng xuất khẩu năng lượng và theo đuổi chương trình nghị sự tự cung tự cấp. Ông cũng lưu ý tầm quan trọng của việc thu hút đầu tư nước ngoài nhưng không giải thích cách thực hiện mà không cần dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Jalili chỉ trích riêng sự hiểu biết của Pezeshkian về các vấn đề kinh tế và đặt câu hỏi về năng lực của ông.
 • Masoud Pezeshkian.  Pezeshkian đã cố gắng thu hút sự ủng hộ từ những người theo đường lối cứng rắn bằng cách nhắc lại sự phục tùng của mình đối với nhà lãnh đạo tối cao và lên tiếng ủng hộ một số chính sách theo đường lối cứng rắn. Pezeshkian đã tuyên thệ sẽ tiếp tục thực hiện Kế hoạch hành động chiến lược, đây là luật mà Quốc hội do phe cứng rắn thống trị đã thông qua vào năm 2020 nhằm tăng cường làm giàu uranium và hạn chế quyền tiếp cận của các thanh tra viên quốc tế đến các địa điểm hạt nhân của Iran. Khối cải cách ôn hòa đã chỉ trích luật này là một trở ngại đối với việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hạt nhân với phương Tây.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã giết chết một chỉ huy cấp cao của Hezbollah người Liban tại Tyre, Liban vào ngày 3 tháng 7. [2]   Chỉ huy này, Mohammad Nama Naser, chỉ huy Đơn vị Aziz, chịu trách nhiệm về các hoạt động của Hezbollah ở phía tây nam Liban. Hezbollah cho biết Naser gia nhập nhóm vào năm 1986 và chiến đấu trong cuộc chiến tranh Israel-Hezbollah năm 2006. [3]  Nasser cũng tham gia vào các cuộc can thiệp quân sự do Iran đứng đầu vào Iraq và Syria để chống lại cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo” và phe đối lập Syria. Naser gia nhập đơn vị Aziz vào năm 2016 và giám sát hỏa lực chống tăng và tên lửa vào Israel. [4]   Hezbollah đã đáp trả vụ giết chết Naser bằng cách phóng khoảng 100 quả tên lửa vào miền bắc Israel. [5]  Hezbollah tuyên bố rằng họ nhắm vào các địa điểm của IDF, bao gồm cả phòng không và phòng thủ tên lửa.

Hezbollah đã duy trì các cuộc tấn công gần như hàng ngày vào miền bắc Israel kể từ tháng 10 năm 2023, mặc dù IDF đã giết chết một số chỉ huy Hezbollah trong suốt cuộc chiến. IDF đã giết Taleb Sami Abdullah, người chỉ huy các hoạt động của Hezbollah ở đông nam Lebanon, vào tháng 6 năm 2024. [6]  IDF cũng đã giết một sĩ quan cấp cao trong lực lượng tác chiến đặc biệt Radwan của Hezbollah vào tháng 1 năm 2024. [7]  Tuy nhiên, Hezbollah vẫn duy trì và thậm chí còn tăng cường trong một số trường hợp các cuộc tấn công hỏa lực trực tiếp và gián tiếp vào Israel.

Các quan chức cấp cao của Iran tiếp tục đưa ra thông điệp rằng Iran và Trục kháng cự của nước này có thể leo thang nghiêm trọng để đáp trả một cuộc tấn công lớn của Israel vào Lebanon.  Chuẩn tướng Fath Ollah Jamiri, Chỉ huy Quân đoàn bảo vệ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), tuyên bố vào ngày 3 tháng 7 rằng Trục kháng cự có thể tiến hành các cuộc tấn công trên bộ vào Israel từ nhiều mặt trận cùng một lúc—đặc biệt là từ Jordan, Lebanon và Syria—nếu IDF tiến vào Lebanon. [8]  Jamiri không nên có vai trò gì trong việc lập kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công như vậy vì Quân đoàn bảo vệ có trách nhiệm bảo vệ các quan chức cấp cao của Iran và cơ sở hạ tầng nhạy cảm. [9]  Tuy nhiên, những bình luận của ông vẫn phản ánh cách diễn ngôn chiến lược của Iran ngày càng tập trung vào khả năng thực hiện các cuộc tấn công trên bộ vào Israel trong những năm gần đây. Các sĩ quan cấp cao của IRGC, bao gồm Thiếu tướng Hossein Salami và Thiếu tướng Gholam Ali Rashid, cũng đã thảo luận tương tự về khái niệm tiến hành các chiến dịch trên bộ kéo dài nhằm phá hủy nhà nước Israel. [10]

Những điểm chính cần ghi nhớ:

 • Iran:  Iran đã tổ chức cuộc tranh luận cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống vòng hai sắp tới. Saeed Jalili, người cực kỳ bảo thủ, tiếp tục hạ thấp tầm quan trọng của các cuộc đàm phán hạt nhân với phương Tây. Nhà cải cách Masoud Pezeshkian đã cố gắng giành được sự ủng hộ từ những người theo đường lối cứng rắn.
 • Lebanon:  Lực lượng Israel đã giết chết chỉ huy chịu trách nhiệm cho các hoạt động của Hezbollah ở Lebanon tại phía tây nam Lebanon. Hezbollah đã chịu các cuộc tấn công gần như hàng ngày vào miền bắc Israel kể từ tháng 10 năm 2023, mặc dù IDF đã giết chết các chỉ huy Hezbollah trong suốt cuộc chiến.
 • Dải Gaza:  Qatar đã gửi cho Hamas một đề xuất ngừng bắn được sửa đổi cho Dải Gaza. Hamas đã xem xét đề xuất này và gửi phản hồi cho Israel. Điều này diễn ra sau khi Hamas về cơ bản đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn mới nhất do Hoa Kỳ hậu thuẫn.
 • Syria:  Theo truyền thông đối lập Syria, lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã chuyển vũ khí tiên tiến vào Syria và thiết lập một địa điểm lắp ráp máy bay không người lái ở miền đông Syria.

dải Gaza

Mục tiêu của Trục kháng cự:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc duy trì các hoạt động rà phá bom mìn ở Dải Gaza
 • Tái lập Hamas làm chính quyền quản lý ở Dải Gaza

Sư đoàn 98 của IDF tiếp tục các hoạt động dọn dẹp ở Shujaiya, Thành phố Gaza vào ngày 3 tháng 7. [11]  Sư đoàn 98 đã tiêu diệt các chiến binh, tìm thấy vũ khí và phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Palestine ở Shujaiya. Lữ đoàn lính dù IDF (Sư đoàn 98) cũng đã phá hủy cơ sở hạ tầng và vũ khí quân sự của Palestine. [12]  Bốn lực lượng dân quân Palestine đã tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp và vũ khí nhỏ riêng biệt nhằm vào các lực lượng Israel ở Shujaiya. [13]

Sư đoàn 99 của IDF tiếp tục hoạt động dọc theo hành lang Netzarim, phía nam Thành phố Gaza, vào ngày 3 tháng 7.  Không quân IDF đã tiến hành các cuộc không kích giết chết các chiến binh Palestine xung quanh khu vực để hỗ trợ các hoạt động của Sư đoàn 99 của IDF tại đó. [14]  Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa và Lữ đoàn Tử đạo Abu Ali Mustafa đã tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp nhắm vào các thành phần IDF dọc theo Hành lang Netzarim. [15]

Sư đoàn 162 của IDF tiếp tục các hoạt động dọn dẹp ở Rafah vào ngày 3 tháng 7.  Sư đoàn 162 đã hợp tác với Không quân IDF để phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Palestine và tiêu diệt các chiến binh Palestine. [16]  Hamas, Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ) và Lữ đoàn Kháng chiến Quốc gia đã tiến hành các cuộc tấn công gián tiếp, hỏa lực chống tăng và vũ khí nhỏ riêng biệt nhằm vào lực lượng Israel ở Rafah. [17]

Qatar đã gửi cho Hamas một đề xuất ngừng bắn đã được sửa đổi vào ngày 25 tháng 6. Hamas đã xem xét đề xuất này và gửi phản hồi của mình cho Israel. [18]  Điều này diễn ra sau khi Hamas về cơ bản đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn gần đây nhất do Hoa Kỳ hậu thuẫn vào tháng 6 năm 2024. [ 19 ]  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào thời điểm đó đã đặt câu hỏi liệu Hamas có hành động thiện chí trong các cuộc đàm phán hay không.

Israel và Liên hợp quốc đang đàm phán về khả năng triển khai hệ thống liên lạc Starlink vào Dải Gaza nhằm cải thiện an ninh cho các nhân viên cứu trợ của Liên hợp quốc, theo các quan chức Hoa Kỳ và Israel không nêu tên. [20]  Các quan chức Israel nói với Axios rằng Liên hợp quốc coi hệ thống Starlink là cần thiết để khôi phục hoàn toàn việc phân phối viện trợ tại dải Gaza. Các quan chức Israel bày tỏ lo ngại rằng Hamas có thể khai thác hệ thống này để phối hợp các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Israel.

Các chiến binh Palestine đã tiến hành bốn cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp vào Israel vào ngày 3 tháng 7.  Các chiến binh Palestine đã bắn tên lửa, rơi xuống xung quanh Kfar Maimon, miền nam Israel.[21] PIJ đã bắn tên lửa riêng rẽ vào miền nam Israel.[22] Lữ đoàn Mujahideen đã bắn tên lửa vào các địa điểm Kissufim và Reim của IDF. [ 23]

 

bờ Tây

Mục tiêu của Trục kháng cự:

 • Thiết lập Bờ Tây như một mặt trận khả thi chống lại Israel

Lực lượng Israel đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giết chết bốn chiến binh PIJ ở Bờ Tây vào ngày 3 tháng 7. IDF đã tiến hành một hoạt động chung với Shin Bet để xác định bốn chiến binh đã đặt thiết bị nổ tự chế trong trại tị nạn Nour Shams gần Tulkarm. [24]  Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái diễn ra sau khi các chiến binh Palestine tiến hành một cuộc tấn công IED giết chết một binh sĩ Israel trong khu vực vào ngày 1 tháng 7. [25]

Lực lượng Israel đã giết chết Chỉ huy Tiểu đoàn Jenin của Lữ đoàn Tử vì đạo al Aqsa là Nidal al Amer ở ​​Bờ Tây vào ngày 3 tháng 7. [26]  Lực lượng Israel đã tiến hành một “chiến dịch bí mật” để giết al Amer trong trại tị nạn Jenin. [27]  Lữ đoàn Tử vì đạo al Aqsa đã thương tiếc cái chết của al Amer và tuyên bố rằng anh ta là con trai của chỉ huy đã bị giết của Tiểu đoàn Jenin của Lữ đoàn Tử vì đạo al Aqsa, Ziad al Amer. [28]  Phương tiện truyền thông Israel đưa tin rằng lực lượng Israel đã giết Ziad al Amer vào tháng 4 năm 2002. [29]

Lực lượng Israel đã giao tranh với các chiến binh Palestine ở ít nhất ba địa điểm kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 2 tháng 7. [30]  Các phương tiện truyền thông Palestine đưa tin riêng rằng lực lượng Israel đã tiến hành các cuộc đột kích ở ít nhất bốn địa điểm trên khắp Bờ Tây vào ngày 2 tháng 7. [31]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của Trục kháng cự:

 • Ngăn chặn Israel tiến hành chiến dịch trên bộ vào Lebanon
 • Chuẩn bị cho một cuộc xung đột mở rộng và kéo dài với Israel trong thời gian tới
 • Trục xuất Hoa Kỳ khỏi Syria

Lực lượng Hezbollah của Liban đã tiến hành ít nhất sáu cuộc tấn công vào miền bắc Israel vào ngày 3 tháng 7. [32]  Không quân IDF đã tấn công các chiến binh và cơ sở hạ tầng của Hezbollah ở Leyda, Yaron và Tir Harfa ở miền nam Liban. [33]

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết Israel đã chuẩn bị chiến đấu với Hezbollah nhưng muốn giải quyết các mối quan ngại của Israel về sự hiện diện quân sự của Hezbollah ở miền nam Lebanon bằng biện pháp ngoại giao. [34]

Báo cáo ghi nhận về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng cự

Phương tiện truyền thông đối lập địa phương của Syria đưa tin vào ngày 1 tháng 7 rằng các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã nhận được các lô hàng vũ khí tiên tiến và thành lập một địa điểm lắp ráp máy bay không người lái ở Tỉnh Deir ez Zor, miền đông Syria. [35]  Cơ quan truyền thông đối lập Syria  Eye of Euphrates  đưa tin rằng các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã buôn lậu 30 máy bay không người lái cánh cố định nhỏ, tên lửa đất đối đất và một hệ thống radar cảnh báo sớm do Iran sản xuất qua biên giới Syria-Iraq để phân phối tại các địa điểm của lực lượng dân quân ở Albu Kamal và al Mayadin. [36]  Báo cáo lưu ý rằng một quan chức từ lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn Harakat Hezbollah al Nujaba (HHN) đã giám sát lô hàng máy bay không người lái vào Syria. [37]  HHN là một phần của Lực lượng kháng chiến Hồi giáo Iraq, một liên minh các lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn đã tiến hành hơn 160 cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ ở Iraq, Syria và Jordan từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 1 năm 2024. Máy bay không người lái cánh cố định nhỏ, giá rẻ là loại đạn dược phổ biến nhất mà các lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn đã sử dụng để nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ ở Trung Đông. [38]  Các lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn đã đe dọa vào ngày 30 tháng 6 sẽ tiếp tục các cuộc tấn công vào các lợi ích của Hoa Kỳ ở Trung Đông trong trường hợp Israel tấn công lớn vào miền nam Lebanon. [39] Báo cáo  của Eye of Euphrates  phù hợp với báo cáo trước đó của CTP-ISW rằng các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Iraq và Syria chịu trách nhiệm vận chuyển vật liệu của Iran cho các đối tác do Iran hậu thuẫn ở Lebanon. [40]

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq đã tuyên bố vào ngày 2 tháng 7 rằng một cuộc tấn công tên lửa kết hợp với Houthis nhắm vào một mục tiêu quan trọng không xác định ở Haifa, Israel. [41]  Cuộc tấn công này sẽ đánh dấu lần thứ bảy Houthis tiến hành một hoạt động kết hợp nhắm vào Israel với Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq kể từ ngày 6 tháng 6. [42]  Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq đã tuyên bố về vụ tấn công trên Telegram, nhưng Houthis vẫn chưa tuyên bố về vụ tấn công tại thời điểm viết bài này. IDF chưa thừa nhận bất kỳ cuộc tấn công nào như vậy và CTP-ISW không thể xác minh tuyên bố tại thời điểm viết bài này.

Quan chức cấp cao của Houthi Mohammad Abdul Salam đã thảo luận về cuộc chiến tranh Israel-Hamas với Đặc phái viên Nga tại Trung Đông và Châu Phi Mikhail Bogdanov vào ngày 2 tháng 7. [ 43]  Salam nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các cuộc không kích của Hoa Kỳ-Anh nhằm vào các vùng lãnh thổ do Houthi kiểm soát ở Yemen và cảm ơn Nga vì đã ủng hộ phản đối các cuộc không kích này. Salam đã tuyên bố sai sự thật rằng chiến dịch của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển quốc tế không đe dọa đến hoạt động hàng hải quốc tế. Salam đã đảm nhiệm vai trò là nhà đàm phán chính của Houthi với Saudi Arabia kể từ năm 2015. [44]

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã kêu gọi vào ngày 3 tháng 7 tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vòng hai sắp tới. [45]  Khamenei thừa nhận rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử là “ít hơn mong đợi”. Khoảng 40 phần trăm cử tri đủ điều kiện của Iran đã tham gia vào vòng đầu tiên, đánh dấu mức thấp kỷ lục. Khamenei đã cố gắng biện minh cho tỷ lệ tham gia bầu cử thấp bằng cách nói rằng nhiều người có công việc hoặc các vấn đề không xác định khác khiến họ không thể bỏ phiếu trong vòng đầu tiên. [46]  Khamenei đáng chú ý đã chỉ trích Hoa Kỳ vào năm 2001 vì tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu dưới 50 phần trăm và lập luận rằng điều đó báo hiệu sự thiếu tin tưởng của công chúng vào chính phủ Hoa Kỳ. [47]


[1] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/04/12/3115187

[2] https://t.me/idfofficial/8759 ; https://t.me/moriahdoron/11478

[3] https://t.me/mmirleb/5256

[4] https://t.me/idfofficial/8759 ; https://x.com/idfonline/status/1808517918646268312

[5] https://t.me/mmirleb/5239 ; https://x.com/manniefabian/status/1808526805847920992

[6] https://www.understandingwar.org/backgrounder/iran-update-june-12-2024

[7] https://www.understandingwar.org/backgrounder/iran-update-april-16-2024

[8] https://defapress dot ir/fa/news/676071/

[9] https://www.mehrnews dot com/news/4595781/

[10] www.farsi.khamenei dot ir/others-dialog?id=50786 ; https://www.aei.org/articles/how-iran-plans-to-destroy-israel/

[11] https://x.com/idfonline/status/1808387303468900522

[12] https://x.com/idfonline/status/1808387307348676806

[13]https://t.me/qassam1brigades/2599; https://t.me/qassam1brigades/2600; https://t.me/sarayaps/18236; https://t.me/pflpgaza1/14319; https://t.me/kataeb_moqawma/4338

[14] https://x.com/idfonline/status/1808387075642679422

[15] https://t.me/nedalps/4241; https://t.me/pflpgaza1/14314

[16] https://x.com/idfonline/status/1808387075642679422

[17] https://t.me/qassam1brigades/2595; https://t.me/qassam1brigades/2598; https://t.me/sarayaps/18234; https://t.me/sarayaps/18237; https://t.me/kataeb_moqawma/4337

[18] https://www.nytimes.com/live/2024/07/03/world/israel-gaza-war-hamas?smid=url-share#qatar-sent-a-new-suggested-cease-fire-proposal-to-hamas-last-week-officials-say

[19] https://www.understandingwar.org/backgrounder/iran-update-june-12-2024

[20] https://www.axios.com/2024/07/03/israel-un-starlink-gaza-aid-workers

[21] https://x.com/manniefabian/status/1808500411910717470

[22] https://t.me/sarayaps/18244

[23] https://t.me/darebmojahden/4900; https://t.me/mojahdeenpal/4637

[24] https://x.com/idfonline/status/1808461107679392254 ; https://x.com/idfonline/status/1808239623770198414 ; https://www.timesofisrael dot com/idf-drone-hits-cell-planting-roadside-bomb-in-west-bank-killing-4-terror-operatives ; https://t.me/hamza20300/264099

[25]  https://x.com/manniefabian/status/1807860295534366728 ; https://www.jpost dot com/breaking-news/article-808568; https://www.i24news dot tv/en/news/israel-at-war/artc-idf-announces-death-of-sergeant-first-class-res-yehuda-geto-in-operation-in-the-west-bank

[26] https://t.me/elaqsa_1965/6729 ; https://t.me/QudsN/429701 ; https://x.com/kann_news/status/1808467643659178118

[27] https://x.com/kann_news/status/1808467643659178118

[28] https://t.me/elaqsa_1965/6729

[29] https://www.ynet dot co.il/news/article/r11axtgvr#autoplay

[30] https://t.me/QudsN/429389 ; https://t.me/QudsN/429413 ; https://t.me/QudsN/429611

[31] https://t.me/hamza20300/264142 ; https://t.me/hamza20300/264165 ; https://t.me/hamza20300/264171 ; https://t.me/hamza20300/264177 ;

[32] https://t.me/mmirleb/5231 ; https://t.me/mmirleb/5234 ; https://t.me/mmirleb/5237 ; https://t.me/mmirleb/5229 ; https://t.me/mmirleb/5239 ; https://t.me/mmirleb/5239 ; https://t.me/mmirleb/5243 ; https://t.me/mmirleb/5245 ; https://t.me/mmirleb/5249 ; https://t.me/mmirleb/5251

[33] https://x.com/idfonline/status/1808344272069968233

[34] https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/gallant-idf-tanks-finishing-up-in-rafah-can-reach-as-far-as-lebanons-litani-river/

[35] https://eyeofeuphrates dot com/ar/news/2024/07/01/11510

[36] https://eyeofeuphrates dot com/ar/news/2024/07/01/11510

[37] https://eyeofeuphrates dot com/ar/news/2024/07/01/11510

[38] https://mwi.westpoint.edu/understanding-the-counterdrone-fight-insights-from-combat-in-iraq-and-syria; 

https://ctc.westpoint.edu/wp-content/uploads/2021/10/CTC-SENTINEL-082021.pdf

[39] https://www.understandingwar.org/backgrounder/iran-update-july-1-2024

[40] https://www.criticalthreats.org/analysis/iran-update-march-18-2024;

https://www.understandingwar.org/backgrounder/iran-update-march-29-2024;

[41] https://t.me/ElamAlmoqawama/1207

[42] https://t.me/ElamAlmoqawama/1188 ; ; https://x.com/army21ye/status/1800983376897196495/photo/1 ; https://x.com/army21ye/status/1798700699725029693/photo/1; https://x.com/army21ye/status/1806002106333098286; https://x.com/MMY1444/status/1806379471567798635 ; https://t.me/ElamAlmoqawama/1207

[43] https://x.com/abdusalamsalah/status/1808198389777027143

[44] https://sanaacenter dot org/the-yemen-review/sept-oct-2023/21363 ; https://english dot almayadeen.net/news/politics/abdul-salam:-saudi-arabia-must-take-warning-seriously ; https://english dot aawsat.com/arab-world/4549546-head-houthi-delegation-asharq-al-awsat-peace-our-first-option

[45] https://farsi.khamenei dot ir/news-content?id=56866

[46] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/04/13/3115571

[47] https://x.com/JasonMBrodsky/status/1808454451457298691


Tags: , ,

Comments are closed.