Cập nhật về Iran, Do Thái, Hamas, Trung Đông ngày 11 tháng 6 năm 2024 – ISW


Ngày 11 tháng 6 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 11 tháng 6 năm 2024

Ashka Jhaveri, Annika Ganzeveld, Kelly Campa, Johanna Moore, Kitaneh Fitzpatrick và Brian Carter

Ngừng cung cấp thông tin: 2 giờ chiều theo giờ ET

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định của khu vực và đe dọa các lực lượng và lợi ích của Hoa Kỳ. Bản cập nhật này cũng đề cập đến các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và quá trình ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Mối đe dọa quan trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp các bản cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này. Nhấp vào đây để đăng ký Bản cập nhật Iran.

CTP-ISW định nghĩa “Trục kháng chiến” là liên minh độc đáo mà Iran đã xây dựng ở Trung Đông kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo lên nắm quyền vào năm 1979. Liên minh xuyên quốc gia này bao gồm các chủ thể nhà nước, bán nhà nước và phi nhà nước. hợp tác để bảo đảm lợi ích chung của họ. Tehran tự coi mình vừa là thành viên của liên minh vừa là người lãnh đạo của liên minh này. Iran cung cấp cho các nhóm này mức độ hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị khác nhau để đổi lấy một mức độ ảnh hưởng hoặc quyền kiểm soát nào đó đối với hành động của họ. Một số là các bên ủy nhiệm truyền thống có khả năng phản hồi cao trước chỉ đạo của Iran, trong khi một số khác là đối tác mà Iran có ảnh hưởng hạn chế hơn. Các thành viên của Trục Kháng chiến đoàn kết lại với nhau bởi các mục tiêu chiến lược lớn của họ, bao gồm làm xói mòn và cuối cùng là trục xuất ảnh hưởng của Mỹ khỏi Trung Đông, phá hủy nhà nước Israel hoặc cả hai. Việc theo đuổi các mục tiêu này và hỗ trợ Trục kháng chiến vì những mục đích đó đã trở thành nền tảng trong chiến lược khu vực của Iran.

Chúng tôi không báo cáo chi tiết về tội ác chiến tranh vì các hoạt động này được đưa tin rộng rãi trên phương tiện truyền thông phương Tây và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án các hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva và tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Hamas đã gửi phản hồi chính thức về đề xuất ngừng bắn của Israel tới các nhà hòa giải quốc tế vào ngày 11 tháng 6.  Hamas và Thánh chiến Hồi giáo Palestine bày tỏ “sẵn sàng tích cực” tham gia vào một thỏa thuận, nhấn mạnh yêu cầu chính của Hamas về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.[1] Chủ tịch Cục Chính trị Hamas Ismail Haniyeh và Tổng thư ký Jihad Hồi giáo Palestine Ziad al Nakhalah đã đưa ra phản hồi với thủ tướng Qatar.[2] Qatar và Ai Cập xác nhận đã nhận được phản hồi của Hamas và cho biết họ sẽ xem xét và phối hợp các bước tiếp theo.[3] Thành viên Bộ Chính trị Hamas, Osama Hamdan, nói với giới truyền thông liên kết với Hezbollah ở Lebanon rằng Hamas đã để lại bình luận về đề xuất ngừng bắn mới nhất. Các bình luận bao gồm mô tả về lệnh ngừng bắn và yêu cầu Israel rút quân khỏi cửa khẩu Rafah và Hành lang Philadelphi.[4] Hamdan nói thêm rằng tất cả các phe phái của Palestine đều có chung quan điểm với Hamas. Hamas đã xem xét một đề xuất do Mỹ soạn thảo được Israel chấp nhận kể từ ngày 30 tháng 5.[5] Một số quan chức Hamas đã bày tỏ sự phản đối đề xuất ngừng bắn của Israel, cho rằng Hamas sẽ chỉ chấp nhận đề xuất đảm bảo lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Lệnh ngừng bắn vĩnh viễn là một trong những yêu cầu tối đa mà Hamas duy trì kể từ tháng 12 năm 2023.[6]

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC) ngày 10/6 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn mới nhất. [7]  Hoa Kỳ trình bày nghị quyết này như một phần trong một số nỗ lực ngoại giao khác nhằm tăng áp lực quốc tế lên Hamas để chấp nhận đề xuất này.[8] Nghị quyết nêu chi tiết ba giai đoạn của đề xuất ngừng bắn và nhấn mạnh rằng lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục ngay cả sau khoảng thời gian 42 ngày đầu tiên của giai đoạn đầu tiên nếu các cuộc đàm phán cho giai đoạn hai đang diễn ra.[9] Hamas đã bày tỏ lo ngại rằng đề xuất này không đảm bảo chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch.[10] Một quan chức cấp cao của Hamas nói với Reuters hôm 11/6 rằng họ chấp nhận nghị quyết của Hội đồng Bảo an và sẵn sàng đàm phán về các chi tiết.[11] Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết phản ứng của Hamas là “đầy hy vọng”, nhưng lưu ý rằng lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.[12]

Lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza Yahya Sinwar vẫn tin tưởng vào lập trường của Hamas ở Dải Gaza và tin rằng Israel “có nhiều thứ để mất” hơn Hamas.  Sinwar gần đây đã nói với các nhà hòa giải rằng, “[Hamas] có người Israel chính xác ở nơi [Hamas] muốn họ.”[13] Sinwar tin rằng Israel có nhiều thứ để mất trong cuộc chiến hơn Hamas và rằng Hamas có thể tiếp tục cuộc chiến ở Gaza Dải.[14] Sự tự tin của Sinwar được thể hiện qua việc Hamas kiên quyết đưa ra các yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa của mình trong các cuộc đàm phán kể từ tháng 12 năm 2023. Hamas có thể vẫn tự tin rằng họ sẽ tồn tại sau các hoạt động quân sự của Israel ở Dải Gaza và do đó có thể duy trì các yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa của mình mà không cần phải nhượng bộ lớn.

Sinwar gần đây đã nói với các đồng minh không xác định rằng cuộc chiến hiện tại tương tự như Trận Karbala năm 680 CN.[15] Imam Hussein, imam thứ ba của người Shia, đã lãnh đạo một nhóm nhỏ chiến binh chống lại đội quân khổng lồ của Umayyad Caliph Yazid trong trận chiến và cuối cùng đã hy sinh bản thân và người của mình để bảo vệ đạo Hồi chân chính.[16] Iran và Trục kháng chiến rộng hơn thường đề cập đến Trận Karbala trong học thuyết quân sự liên quan đến việc thách thức “những kẻ áp bức”. Câu chuyện về Hussein là một sự kiện rất quan trọng trong lịch sử Hồi giáo và việc Sinwar đề cập đến nó không phải là hiếm. Sinwar đang so sánh bản thân và các chiến binh của mình với Hussein và những người theo ông ta.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp một số nhà lãnh đạo khu vực ở Trung Đông vào ngày 10 và 11/6 để thảo luận về sự cần thiết phải đảm bảo lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza. [18]  Blinken đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và các quan chức cấp cao khác của Israel tại Israel vào ngày 10 tháng 6 trong một loạt cuộc họp riêng biệt.[19] Blinken nói rằng có “sự đồng thuận mạnh mẽ” ở Israel và quốc tế để tiến tới đề xuất này và “tất cả mọi người đều bỏ phiếu, ngoại trừ một phiếu và đó là Hamas.”[20] Blinken nói rằng “việc này thực sự phụ thuộc vào một người điểm,” ám chỉ Sinwar.[21]

Ứng cử viên tổng thống theo chủ nghĩa cải cách Iran Masoud Pezeshkian đang cố gắng cân bằng chương trình nghị sự tương đối ôn hòa của mình với nhu cầu duy trì sự chấp thuận của lãnh tụ tối cao Iran.  Pezeshkian nhấn mạnh sự phục tùng của tổng thống Iran đối với lãnh tụ tối cao trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình vào ngày 10 tháng 6, tuyên bố rằng “các chính sách chung của lãnh tụ tối cao là rõ ràng và bất kỳ chính quyền nào điều hành đều phải thực hiện [các chính sách chung này].”[22] Pezeshkian đưa ra những bình luận này trong bối cảnh thực hiện kế hoạch phát triển năm năm tiếp theo của Iran. Kế hoạch phát triển năm năm của Iran là một tài liệu phác thảo các chính sách phát triển và ngân sách của Iran trong suốt giai đoạn năm năm. Pezeshkian đã thúc đẩy riêng các ý tưởng cải cách trong một cuộc phỏng vấn với một tờ báo cải cách vào ngày 11 tháng 6, minh họa cho sự bấp bênh mà Pezeshkian phải cân bằng sự phục tùng của mình đối với lãnh tụ tối cao và chương trình nghị sự cải cách của mình.[23] Pezeshkian bảo vệ quyền biểu tình của người Iran, lưu ý rằng “tất cả các cuộc biểu tình đều bắt nguồn từ sự bất công. . . bạn không thể tước đi quyền của một cá nhân và bảo họ im lặng” và ủng hộ chính sách thực thi che mặt ít hung hăng hơn. Những bình luận của Pezeshkian vào ngày 10 tháng 6 nhấn mạnh vai trò của nhà lãnh đạo tối cao trong việc thiết lập các chính sách của Iran không phải là không đặc trưng của một ứng cử viên theo chủ nghĩa cải cách.

Hầu hết—nếu không phải tất cả—các tác nhân trong chính trường Iran cuối cùng đều tận tâm bảo vệ Cộng hòa Hồi giáo và phục vụ nhà lãnh đạo tối cao của nước này. Pezeshkian có thể tìm cách tạo ra sự ủng hộ bằng cách thảo luận về những cải cách phổ biến được giới trẻ Iran ủng hộ, bao gồm cả việc hợp tác kinh tế với phương Tây và bắt buộc che mặt. Pezeshkian—và bất kỳ nhà cải cách nào khác—phải làm việc trong hệ thống để thực hiện cải cách, tất cả những việc đó cần phải được lãnh đạo tối cao chấp thuận. Điều này có nghĩa là phe cải cách hoạt động với một bất lợi cố hữu vì những cải cách mà một ứng cử viên tổng thống hứa hẹn sẽ không được thực hiện trừ khi những cải cách đó có sự chấp thuận của lãnh đạo tối cao, và ông ta ít có khả năng ban hành các chính sách cải cách. Những người theo đường lối cứng rắn không có những hạn chế tương tự vì các chính sách của họ có nhiều khả năng được lãnh đạo tối cao bật đèn xanh hơn.

Sự tham gia của cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Iran đã giảm đáng kể trong những năm gần đây do giảm đại diện chính trị và kỹ thuật bầu cử.[24] Không rõ liệu Pezeshkian, ứng cử viên theo chủ nghĩa cải cách duy nhất, có tạo được niềm tin lớn hơn vào tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử của chế độ và cải thiện tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu hay không. Hội đồng Giám hộ—cơ quan chế độ chịu trách nhiệm kiểm tra và phê duyệt các ứng cử viên tổng thống—đã khoe khoang vào ngày 11 tháng 6 rằng danh sách các ứng cử viên được phê duyệt “không thể đoán trước” đã chứng tỏ tính công bằng trong đó các ứng cử viên được xem xét.[25] Hội đồng đã thiết kế rất kỹ lưỡng cuộc bầu cử tổng thống năm 2021 để ủng hộ cựu Tổng thống Ebrahim Raisi.[26] Không chắc rằng việc Pezeshkian tham gia cuộc bầu cử năm 2024 sẽ sửa chữa được những thiệt hại do kỹ thuật bầu cử năm 2021 gây ra hoặc cải thiện lòng tin của cử tri và sự tham gia sau đó vào quá trình này.

Nguồn : Cổng dữ liệu Iran của Đại học Syracuse, tỷ lệ cử tri đi bầu cử tổng thống năm 2009-2021

Các ứng cử viên tổng thống đang đo lường các chiến dịch của họ chống lại chính quyền Raisi trước đây. Ứng cử viên tổng thống theo đường lối cứng rắn và Chủ tịch Quốc hội Mohammad Bagher Ghalibaf nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 10 tháng 6 rằng ông sẽ giữ lại các quan chức chính quyền Raisi nếu đắc cử tổng thống.[27] Pezeshkian chỉ trích ngược lại chính sách kinh tế của chính quyền Raisi vào ngày 11 tháng 6.[28]

Hãng thông tấn Amwaj Media có trụ sở tại Anh đưa tin rằng nhiều quan chức của chế độ đã nỗ lực loại bỏ chính trị gia ôn hòa nổi tiếng người Iran Ali Larijani khỏi cuộc bầu cử tổng thống năm 2021. [29]  Một báo cáo ngày 10 tháng 6 của Amwaj Media trích dẫn một nguồn tin cứng rắn của Iran nói  rằng cựu Giám đốc Tổ chức Tình báo của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Hossein Taeb đã dẫn đầu các nỗ lực loại bỏ Larijani vào năm 2021.[30] Taeb duy trì mối quan hệ chặt chẽ với con trai của Lãnh đạo tối cao Ali Khamenei, Mojtaba Khamenei.[31] Nguồn tin cứng rắn nói với Amwaj Media rằng những cá nhân không xác định đã “buộc” bác sĩ riêng của Larijani phải làm chứng trước Hội đồng giám hộ rằng Larijani không đủ tiêu chuẩn về mặt thể chất để làm tổng thống.[32] Cựu Tư lệnh Thực thi Pháp luật, Chuẩn tướng Hossein Ashtari đã cáo buộc riêng Larijani về tội gia đình trị.[33] Những tuyên bố và cáo buộc này đã khiến Hội đồng Giám hộ loại Larijani vào năm 2021.

Một nguồn tin Iran thứ hai không xác định cho biết, Larijani đã yêu cầu Khamenei trước khi đăng ký cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 6 năm 2024 để điều tra tính hợp lệ của việc ông bị loại vào năm 2021, theo Amwaj. Tuy nhiên, Larijani không đặc biệt yêu cầu Khamenei “bật đèn xanh” để tham gia cuộc bầu cử. [34]  Khamenei buộc tội Chánh án Tư pháp Gholam Hossein Mohseni Ejei điều tra việc Larijani bị loại và Ejei đã minh oan cho Larijani khỏi những cáo buộc mà các cá nhân như Ashtari đã đưa ra chống lại Larijani vào năm 2021.[35] Việc giải oan cho Larijani được cho là đã khiến anh ta tin rằng Hội đồng giám hộ sẽ cho phép anh ta tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 28 tháng 6.[36] Tuy nhiên, bảy trong số 12 thành viên Hội đồng Giám hộ đã bỏ phiếu chống lại Larijani, do đó ngăn cản ông tham gia cuộc bầu cử.[37] Một nguồn thông tin nói với Amwaj Media rằng Hội đồng Giám hộ đã loại Larijani vì anh ta không “thận trọng” và thiếu “những phẩm chất quản lý nhất định”.[38] Một giáo sĩ Shia cấp cao ở Qom đã nói chuyện với Amwaj Media nói thêm rằng việc kế nhiệm lãnh đạo tối cao đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của Hội đồng Giám hộ loại bỏ Larijani.[39] Giáo sĩ đánh giá rằng nhiệm kỳ tổng thống của Ali Larijani có thể đã tăng cơ hội cho anh trai ông, người đứng đầu Hội đồng Biện pháp khẩn cấp Sadegh Amoli Larijani, kế nhiệm Khamenei trở thành nhà lãnh đạo tối cao tiếp theo của Iran.[40]

Lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn Faylaq al Waad al Sadiq tuyên bố vào ngày 11 tháng 6 rằng những kẻ không xác định đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ tại al Shaddadi, Tỉnh Hasakah, Syria. [41]  CTP-ISW không thể xác minh liệu có bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra hay không. Faylaq al Waad al Sadiq được cho là có quan hệ với lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn Asaib Ahl al Haq và Harakat Hezbollah al Nujaba.[42] Faylaq al Waad al Sadiq cũng tuyên bố tương tự vào cuối tháng 3 năm 2024 rằng những kẻ không xác định đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ tại Địa điểm hỗ trợ sứ mệnh Conoco ở miền đông Syria.[43] Hoa Kỳ đã không xác nhận cuộc tấn công vào tháng 3 năm 2024.

Điểm mấu chốt:

 • Lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza:  Hamas đã gửi phản hồi chính thức về đề xuất ngừng bắn của Israel tới các nhà hòa giải quốc tế vào ngày 11/6, tuy nhiên phản hồi đầy đủ vẫn chưa được công bố. Một thành viên cấp cao của Hamas nói với giới truyền thông liên kết với Hezbollah rằng Hamas đã để lại bình luận về đề xuất này, bao gồm mô tả về lệnh ngừng bắn và yêu cầu Israel rút quân khỏi cửa khẩu Rafah và Hành lang Philadelphi.
 • Tính toán ngừng bắn của Hamas:  Lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza Yahya Sinwar vẫn tin tưởng vào lập trường của Hamas ở Dải Gaza và tin rằng Israel “có nhiều thứ để mất” hơn Hamas. Sinwar tự ví mình với Imam Hussein trong một tuyên bố với các đồng minh không xác định. Hussein là một nhân vật quan trọng trong lịch sử Hồi giáo, người đã chiến đấu và hy sinh trước một đội quân lớn hơn nhiều tại Karbala vào năm 680 CN.
 • Bầu cử Tổng thống Iran:  Ứng cử viên tổng thống theo chủ nghĩa cải cách Iran Masoud Pezeshkian đang cố gắng cân bằng chương trình nghị sự tương đối ôn hòa của mình với nhu cầu duy trì sự chấp thuận của nhà lãnh đạo tối cao Iran. Hầu hết—nếu không phải tất cả—các tác nhân trong chính trường Iran cuối cùng đều tận tâm bảo vệ Cộng hòa Hồi giáo và phục vụ nhà lãnh đạo tối cao của nước này.
 • Việc Tổng thống Iran bị loại:  Hãng thông tấn Amwaj Media có trụ sở tại Vương quốc Anh đưa tin rằng nhiều quan chức của chế độ đã cố gắng loại bỏ chính trị gia ôn hòa nổi tiếng người Iran Ali Larijani khỏi cuộc bầu cử tổng thống năm 2021.
 • Iraq và Syria:  Một dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn tuyên bố rằng các chiến binh không xác định đã bắn tên lửa vào lực lượng Mỹ ở đông bắc Syria vào ngày 11/6. Nhóm này trước đó tuyên bố rằng các chiến binh không xác định đã nhắm mục tiêu vào lực lượng Mỹ ở đông bắc Syria vào tháng 3/2024, nhưng CENTCOM không xác nhận cuộc tấn công đó . Không có bằng chứng nào cho thấy cuộc tấn công ngày 11 tháng 6 hoặc tháng 3 năm 2024 thực sự đã xảy ra.
 • Yemen:  CNN hôm 11/6 đưa tin tình báo Mỹ biết được rằng lực lượng Houthi đang đàm phán để cung cấp vũ khí cho nhóm chiến binh Sunni al Shabaab có trụ sở tại Somalia, dẫn lời 3 quan chức Mỹ giấu tên.

dải Gaza

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của cơ quan chính trị Israel và công chúng trong việc duy trì các hoạt động rà phá ở Dải Gaza
 • Tái lập Hamas làm cơ quan quản lý ở Dải Gaza

IDF tiếp tục hoạt động dọc theo Hành lang Netzarim phía nam Thành phố Gaza vào ngày 11 tháng 6. [44]  Lực lượng Không quân IDF đã tấn công một phòng giam của người Palestine gây ra mối đe dọa cho lực lượng mặt đất trong khu vực. Một chiến binh PIJ bắn súng bắn tỉa nhắm vào một người lính IDF dọc hành lang.[45]

IDF ngày 11/6 cho biết Sư đoàn 98 đã rút khỏi Chính quyền Trung tâm Dải Gaza. [46]  IDF tiến hành các cuộc đột kích với hai lữ đoàn nhắm vào phía đông Deir al Balah và phía đông Bureij vào ngày 4 tháng 6.[47] Một phóng viên quân đội Israel đưa tin rằng các cuộc đột kích “cung cấp vỏ bọc” cho chiến dịch giải cứu con tin của Israel ở Nuseirat vào ngày 8 tháng 6.[48] Lực lượng Israel ở Central Governorate đã tiêu diệt khoảng 100 chiến binh Palestine và phá hủy vài km đường hầm ở đó, trong đó có một đường hầm gần biên giới với Israel ở phía đông Bureij.[49]

IDF tiếp tục các hoạt động rà phá ở Rafah vào ngày 11 tháng 6.  Lữ đoàn IDF Givati ​​giao chiến với các đơn vị chiến binh Palestine trong khu vực.[50] Ba dân quân Palestine tuyên bố tấn công nhằm vào lực lượng Israel ở Rafah.[51] IDF xác nhận vào ngày 11 tháng 6 rằng các chiến binh Palestine đã cho nổ một thiết bị nổ tự chế (HBIED) giết chết 4 binh sĩ thuộc Lữ đoàn Givati ​​ở phía đông Rafah.[52] IDF cho biết lực lượng của họ đã tiến vào một ngôi nhà được cho là không có chất nổ khi ngôi nhà phát nổ và đổ sập vào họ. IDF đã phát hiện ra một đường hầm trong tòa nhà, nơi ở của một thành viên Hamas. Các chiến binh Hamas đã tuyên bố tấn công HBIED vào ngày 10 tháng 6.[53]

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ, Tướng Michael Kurilla đã gặp Tham mưu trưởng IDF, Trung tướng Herzi Halevi tại Israel. [54]  Các chỉ huy đã thảo luận về Iran, biên giới phía bắc Israel và cuộc chiến ở Dải Gaza.

Các máy bay chiến đấu của Palestine đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào Israel vào ngày 11 tháng 6.  Các máy bay chiến đấu của PIJ đã bắn một loạt tên lửa nhắm vào một địa điểm của IDF gần Kissufim ở miền nam Israel.[55]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Thành lập Bờ Tây như một mặt trận khả thi chống lại Israel

Lực lượng Israel đã giao chiến với các chiến binh Palestine tại ít nhất năm địa điểm trên khắp Bờ Tây kể từ khi dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW bị cắt vào ngày 10 tháng 6. [56]  Lực lượng Israel đã xác định và phá hủy một cơ sở sản xuất chất nổ và giao tranh với các chiến binh Palestine trong cuộc đột kích kéo dài 18 giờ ở trại tị nạn al Farah, phía bắc Thung lũng Jordan.[57] Lực lượng Israel đã phá hủy 80 quả bom và bom ống trong chiến dịch.[58] Theo truyền thông Israel, một máy bay trực thăng của IDF đã giết chết 4 người Palestine đang giao tranh với lực lượng Israel khi IDF tiến vào Kfar Dan. Lực lượng Israel đã tiến hành một cuộc đột kích ở Kfar Nima vào ngày 10 tháng 6 nhắm vào các chiến binh Palestine đã tiến hành một cuộc tấn công đốt phá một trang trại của người định cư Israel ở Sde Efraim vào ngày 9 tháng 6.[60] Hamas để tang bốn chiến binh đã chết trong cuộc giao tranh với lực lượng Israel ở Kfar Nima.[61]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Ngăn chặn Israel tiến hành chiến dịch trên bộ vào Lebanon
 • Chuẩn bị cho một cuộc xung đột mở rộng và kéo dài với Israel trong thời gian tới
 • Trục xuất Mỹ khỏi Syria

Lực lượng Israel đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng của Hezbollah trên khắp Lebanon sau khi Hezbollah bắn hạ một máy bay không người lái của IDF vào ngày 10 tháng 6. [62]  Lực lượng Không quân Israel (IAF) đã tấn công hai mục tiêu không xác định tại khu tổ hợp Đơn vị 4400 của Hezbollah ở Thung lũng Beqaa chỉ trong đêm.[63] Theo truyền thông Israel, Đơn vị 4400 của Hezbollah chịu trách nhiệm chuyển vũ khí từ Iran cho Hezbollah.[64] IAF cũng tấn công một “địa điểm quân sự” không xác định của Hezbollah và hai “tòa nhà quân sự” ở Aitaroun, miền nam Lebanon.

Truyền thông Syria đưa tin IDF cũng tấn công một gara sửa chữa xe tải và nhà kho ở Hawsh al Sayyid Ali, Quận al Qusayr, tỉnh Homs, Syria, vào ngày 11 tháng 6.[65] Một nhà báo Syria đưa tin rằng IDF đã tấn công một chuyến hàng vũ khí đang được vận chuyển từ Syria đến Lebanon vào ngày 11 tháng 6.[66] Hawsh al Sayyid Ali nằm dọc theo tuyến đường tiếp tế chính của Hezbollah từ Syria đến Lebanon.[67]

Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất tám cuộc tấn công vào miền bắc Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 10 tháng 6. [68]  Hezbollah đã phóng khoảng 50 quả tên lửa Katyusha từ miền nam Lebanon vào Cao nguyên Golan vào ngày 10 tháng 6 để trả đũa các cuộc không kích của IDF vào các địa điểm của Hezbollah. ở Thung lũng Beqaa.[69] IDF đã chặn được “một số” tên lửa và số tên lửa còn lại rơi xuống các khu vực trống trải.[70] IDF đã chặn một máy bay không người lái của Hezbollah phóng từ Hezbollah vào miền tây Galilee vào ngày 11 tháng 6.[71]

Hezbollah để tang ba chiến binh vào ngày 11 tháng 6 nhưng không nêu rõ nguyên nhân cái chết của họ.[72]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Truyền thông Iran cho rằng sự chậm trễ trong hợp tác Nga-Iran lâu dài là do cuộc bầu cử tổng thống Iran sắp tới. [73]  Đặc phái viên của Tổng thống Nga Zamir Kabulov nói với hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti vào ngày 11 tháng 6 rằng Nga và Iran đã tạm thời đình chỉ thực hiện một thỏa thuận song phương do các vấn đề không xác định được Iran nêu ra.[74]

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq—một liên minh của các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—đã tuyên bố thực hiện ba cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 10 tháng 6.  Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo tại Iraq tuyên bố rằng họ đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một “mục tiêu quân sự” không xác định ở Cao nguyên Golan, một “mục tiêu quan trọng” không xác định ở Eilat và một “mục tiêu quan trọng” không xác định tại Cảng Haifa.[75] IDF đã chặn một quả đạn không xác định trên bầu trời Haifa vào ngày 11 tháng 6.[76] Không quân Israel đã chặn riêng một vật thể bay đáng ngờ tiếp cận không phận Israel từ phía đông vào đêm ngày 10 và 11 tháng 6.[77] Vật thể này đã không bay vào không phận Israel.[78]

CNN ngày 11/6 đưa tin tình báo Mỹ được biết lực lượng Houthi đang đàm phán để cung cấp vũ khí cho nhóm chiến binh Sunni al Shabaab có trụ sở tại Somalia, dẫn lời 3 quan chức Mỹ giấu tên. [79]  Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết Hoa Kỳ đã cảnh báo các quốc gia khác trong khu vực về thỏa thuận có thể có này trong những tuần gần đây. Một trong những quan chức chỉ ra rằng người Houthis sẽ gửi một “bộ vũ khí lớn hơn” so với tên lửa và súng cối. Vịnh Aden là hành lang buôn bán vũ khí lâu đời giữa Yemen và vùng Sừng châu Phi.[80] Al Shabaab có quyền truy cập vào tên lửa và súng cối từ mạng lưới này và các mạng lưới buôn lậu khác, và có thể họ sẽ tìm đến Houthi để có các hệ thống tiên tiến hơn như tên lửa đất đối không hoặc máy bay không người lái tấn công cấp thấp. Các quan chức Mỹ cho biết, Mỹ vẫn chưa tìm thấy bằng chứng về việc chuyển vũ khí của Houthi tới Somalia. Các quan chức cũng lưu ý rằng Mỹ không có “bằng chứng trực tiếp” cho thấy Iran có liên quan đến hợp tác. CTP sẽ công bố phân tích sâu hơn về báo cáo này trong Tập tin CTP Châu Phi của tuần này mà bạn có thể tìm thấy ở đây .

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xử phạt 4 cá nhân, 4 thực thể và 2 tàu vì đã hỗ trợ vận chuyển hàng hóa và giao dịch tài chính cho lực lượng Houthi và Lực lượng Quds của IRGC vào ngày 10 tháng 6. [81]  Đây là vòng trừng phạt thứ bảy các biện pháp trừng phạt nhắm vào mạng lưới các công ty và tàu bình phong của Said al Jamal có trụ sở tại Iran, được IRGC hậu thuẫn kể từ tháng 10 năm 2023. Bộ Tài chính Hoa Kỳ trước đó đã trừng phạt Said al Jamal vào tháng 6 năm 2021. [82]

OFAC đã xử phạt các thực thể và cá nhân sau có liên hệ với mạng lưới Said al Jamal:[83]

 • Shark International Shipping LLC có trụ sở tại UAE và Oman và giám đốc điều hành của công ty, John Britto Aruldas
 • Rayyan Shipping (OPC) Private Limited có trụ sở tại Ấn Độ
 • Vivek Ashok Pandey, người Ấn Độ, thuyền trưởng của tàu bị trừng phạt  Thế vận hội
 • Kẻ rửa tiền ở Yemen Abdallah Najib Ahmad al Jamal, cháu trai của Said al Jamal

OFAC đã xử phạt các tàu thương mại, tổ chức và cá nhân sau đây hỗ trợ, tạo điều kiện hoặc đóng góp cho Iran hoặc IRGC-QF về mặt tiền tệ hoặc quân sự:

 • Lainey Shipping Limited có trụ sở tại Hồng Kông
 • Tàu chở dầu Janet treo cờ Panama 
 • Louis Marine Shipholding Enterprises SA có trụ sở tại Panama
 • Tàu chở dầu treo cờ Panama  Bella 1
 • Thuyền trưởng người Ấn Độ Sandeep Singh Choudhary

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) đã chặn một máy bay không người lái tấn công một chiều của Houthi trên Vịnh Aden vào ngày 10 tháng 6. [84]  CENTCOM đánh giá rằng máy bay không người lái này gây ra mối đe dọa cho Mỹ, lực lượng liên quân và các tàu buôn.


[1] https://www.qudsn dot co/post/205209

[2] https://www.almayadeen dot net/news/politics/A Lãnh đạo Hamas tiết lộ-to-Al-Mayadeen-the-details-of-the-factions-reply-to-a-cessation-proposal

[3] https://x.com/MofaQatar_EN/status/1800599203174850910/photo/1

[4] https://www.almayadeen dot net/news/politics/Một thủ lĩnh của Hamas tiết lộ cho Al-Mayadeen thông tin chi tiết về phản ứng của các phe phái đối với đề xuất dừng lại; https://www.axios.com/2024/06/11/hamas-response-gaza-israel-hostage-ceasefire-proposal

[5] https://www.whitehouse.gov/briefing-room/speeches-remarks/2024/05/31/remarks-by-president-biden-on-the-middle-east-2/; https://www.cnn.com/2024/05/31/politics/biden-middle-east-remarks/index.html

[6] https://www.washingtonpost.com/world/2024/06/03/israel-gaza-hamas-cease-fire/; https://www.reuters.com/world/middle-east/hamas-says-it-positly-views-gaza-ceasefire-proposal-set-out-by-biden-2024-05-31/; https://t.me/hamaswestbank/51944; https://asharq dot com/politics/90464/Hamas-rejects-the-Israeli-paper-that-is-fundamentally- Different-from-Biden-speech; ; https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-strike-un-school-gaza-94ec9a23?mod=middle-east_news_article_pos2

[7] https://press.un.org/en/2024/sc15723.doc.htm; https://news.un.org/en/story/2024/06/1150886

[8] https://x.com/GLZRadio/status/1798968465950437402; https://www.wsj.com/world/middle-east/biden-enlisted-qatar-and-egypt-to-pressure-hamas-it-backfired-bcc4a9e8; https://www.whitehouse.gov/briefing-room/speeches-remarks/2024/05/31/remarks-by-president-biden-on-the-middle-east-2/; https://www.state.gov/secretary-antony-j-blinken-remarks-to-the-press-24/

[9] https://press.un.org/en/2024/sc15723.doc.htm

[10] https://www.washingtonpost.com/world/2024/06/03/israel-gaza-hamas-cease-fire/; https://www.reuters.com/world/middle-east/hamas-says-it-positly-views-gaza-ceasefire-proposal-set-out-by-biden-2024-05-31/; https://t.me/hamaswestbank/51944; https://asharq dot com/politics/90464/Hamas-rejects-the-Israeli-paper-that-is-fundamentally- Different-from-Biden-speech; ; https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-strike-un-school-gaza-94ec9a23?mod=middle-east_news_article_pos2

[11] https://www.reuters.com/world/middle-east/blinken-says-hamas-signal-support-un-Backed-gaza-truce-deal-is-hopeful-sign-2024-06-11 /

[12] https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/blinken-netanyahu-reaffirmed-commitment-to-gaza-ceasefire-plan-hamas-reaction-is-hopeful-sign

[13] https://www.wsj.com/world/middle-east/gaza-chiefs-brutal-calculation-civilian-bloodshed-will-help-hamas-626720e7

[14] https://www.wsj.com/world/middle-east/gaza-chiefs-brutal-calculation-civilian-bloodshed-will-help-hamas-626720e7; https://www.wsj.com/world/middle-east/hamas-thinks-it-could-win-gaza-war-with-israel-6254a8c6

[15] https://www.wsj.com/world/middle-east/gaza-chiefs-brutal-calculation-civilian-bloodshed-will-help-hamas-626720e7

[16] https://www.mei.edu/sites/default/files/2022-05/Iran%E2%80%99s%20Revolutionary%20Guard%20and%20the%20Rising%20Cult%20of%20Mahdism-%20Missiles%20and%20Militias%20for%20the%20Apocalypse%20.pdf

[17] https://www.mei.edu/sites/default/files/2022-05/Iran%E2%80%99s%20Revolutionary%20Guard%20and%20the%20Rising%20Cult%20of%20Mahdism-%20Missiles% 20and%20Dân quân%20for%20the%20Apocalypse%20.pdf

[18] https://www.state.gov/secretary-blinkens-meeting-with-jordanian-king-abdullah-ii-7/; https://www.state.gov/secretary-antony-j-blinken-at-the-call-for-action-surgical-humanitarian-response-for-gaza-conference/; https://www.state.gov/secretary-blinkens-meeting-with-iraqi-prime-minister-sudani/; https://www.state.gov/secretary-blinkens-meeting-with-palestinian-authority-prime-minister-mustafa/; https://www.state.gov/secretary-blinkens-meeting-with-united-arab-emirates-forign-minister-sheikh-abdullah-bin-zayed-al-nahyan/; https://www.state.gov/secretary-blinkens-meeting-with-chairman-of-israels-yesh-atid-party-yair-lapid/; https://www.state.gov/secretary-blinkens-meeting-with-chairman-of-the-national-unity-party-gantz/; https://www.state.gov/secretary-blinkens-meeting-with-israeli-defense-minister-gallant-5/; https://www.state.gov/secretary-blinkens-meeting-with-israeli-prime-minister-netanyahu-5/

[19] https://www.state.gov/secretary-blinkens-meeting-with-chairman-of-israels-yesh-atid-party-yair-lapid/; https://www.state.gov/secretary-blinkens-meeting-with-chairman-of-the-national-unity-party-gantz/; https://www.state.gov/secretary-blinkens-meeting-with-israeli-defense-minister-gallant-5/; https://www.state.gov/secretary-blinkens-meeting-with-israeli-prime-minister-netanyahu-5/

[20] https://www.state.gov/secretary-antony-j-blinken-remarks-to-the-press-24/

[21] https://www.state.gov/secretary-antony-j-blinken-remarks-to-the-press-24/

[22] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/03/21/3101813

[23] https://t dot co/iC0IZjrBRd

[24] https://www.stimson.org/2024/irans-faustian-2024-elections-statistics-tell-the-story/

[25] https://t dot co/CE9YRcOwnl

[26] https://www.nbcnews.com/news/world/hard-liner-raisi-s-engineered-iran-election-win-entrenches-conservative-n1271616

[27] https://t.me/jamarannews/372180

[28] https://x.com/drpezeshkian/status/1800430482179621089 ; https://x.com/drpezeshkian/status/1800431441563824224 ; https://x.com/drpezeshkian/status/1800429619646169549 ; https://x.com/drpezeshkian/status/1800428734794936673

[29] https://amwaj.media/article/exclusive-the-real-reason-larijani-s-presidential-bid-was-quashed

[30] https://amwaj.media/article/exclusive-the-real-reason-larijani-s-presidential-bid-was-quashed

[31] https://www.iswresearch.org/2022/11/iran-crisis-update-november-10.html

[32] https://amwaj.media/article/exclusive-the-real-reason-larijani-s-presidential-bid-was-quashed

[33] https://amwaj.media/article/exclusive-the-real-reason-larijani-s-presidential-bid-was-quashed

[34] https://amwaj.media/article/exclusive-the-real-reason-larijani-s-presidential-bid-was-quashed

[35] https://amwaj.media/article/exclusive-the-real-reason-larijani-s-presidential-bid-was-quashed

[36] https://amwaj.media/article/exclusive-the-real-reason-larijani-s-presidential-bid-was-quashed

[37] https://amwaj.media/article/exclusive-the-real-reason-larijani-s-presidential-bid-was-quashed

[38] https://amwaj.media/article/exclusive-the-real-reason-larijani-s-presidential-bid-was-quashed

[39] https://amwaj.media/article/exclusive-the-real-reason-larijani-s-presidential-bid-was-quashed

[40] https://amwaj.media/article/exclusive-the-real-reason-larijani-s-presidential-bid-was-quashed

[41] https://t.me/Alwaadalsadeq3/949

[42] https://jihadology dot net/2014/01/13/hizballah-cavalcade-faylak-waad-al-sadiq-the-repackaging-of-an-iraqi-special-group-for-syria/

[43] https://t.me/Alwaadalsadeq3/548

[44] https://x.com/idfonline/status/1800416064448442412; https://x.com/manniefabian/status/1800417491941818791

[45] https://t.me/sarayaps/18086

[46] https://www.idf dot il/208210

[47] https://x.com/idfonline/status/1798009500739510634; https://twitter.com/idfonline/status/1798265187608478027

[48] ​​https://x.com/IDFSpokesperson/status/1799389353342374291; https://x.com/Doron_Kadosh/status/1799420654317400186

[49] https://www.idf dot il/208210; https://x.com/BenTzionMacales/status/1800497947614027924

[50] https://x.com/idfonline/status/1800416058580611291

[51] https://t.me/elaqsa_1965/6597;

https://t.me/elaqsa_1965/6599;

https://t.me/elaqsa_1965/6600; https://t.me/sarayaps/18085; https://t.me/kataeb_moqawma/4299

[52] https://x.com/Doron_Kadosh/status/1800404633518481671; https://x.com/IDFSpokesperson/status/1800395249979630018

[53] https://t.me/qassam1brigades/2446 ; https://t.me/qassam1brigades/2444

[54] https://x.com/idfonline/status/1800438735622062443

[55] https://t.me/sarayaps/18084

[56] https://x.com/GLZRadio/status/1800241925229809728 ; https://t.me/moriahdoron/10977 ; https://t.me/elaqsa_1965/6598 ; https://t.me/elaqsa_1965/6598 ; https://t.me/QudsN/419865 ; https://t.me/elaqsa_1965/6596 ; https://x.com/manniefabian/status/1800551824740495564 ; https://t.me/QudsN/420021 ; https://t.me/QudsN/420017 ; https://t.me/sarayajneen/1323 ; https://t.me/sarayajneen/1324 ;

[57] https://x.com/idfonline/status/1800460703725469975

[58] https://t.me/moriahdoron/10998

[59] https://www.haaretz dot com/israel-news/2024-06-11/ty-article-live/biden-on-un-cease-fire-solution-hamas-must-prove-it-wants -a-deal/00000190-0517-d5ad-ad93-255fa9c30000?liveBlogItemId=629370866&utm_source=site&utm_medium=button&utm_campaign=live_blog_item#629370866 ; https://x.com/idfonline/status/1800595243605119155

[60] https://x.com/GLZRadio/status/1800270282197713111 ; https://x.com/GLZRadio/status/1800241925229809728 ; https://t.me/mmirleb/4704 ; https://www.ynet dot co.il/news/article/rynpzmnha

[61] https://t.me/mmirleb/4704 ; https://t.me/hamaswestbank/52021

[62] https://x.com/idfonline/status/1800364541903348077

[63] https://x.com/idfonline/status/1800364541903348077

[64] https://twitter.com/kaisos1987/status/1652367303068065803

[65] https://x.com/thiqanewsagency/status/1800426695037759792

[66] https://x.com/nourabohsn/status/1800291817214108110

[67] https://www.timesofisrael dot com/two-hezbollah-fighters-said-killed-in-alleged-israeli-drone-strike-in-syria/

[68] https://t.me/mmirleb/4709 ; https://x.com/idfonline/status/1800492497225076843 ; https://t.me/mmirleb/4707 ; https://t.me/mmirleb/4712 ; https://t.me/mmirleb/4714 ; https://t.me/mmirleb/4725 ; https://t.me/mmirleb/4727 ; https://t.me/mmirleb/4731

[69] https://t.me/mmirleb/4709 ; https://x.com/idfonline/status/1800437081933586773

[70] https://x.com/manniefabian/status/1800438033986072912 ; https://x.com/idfonline/status/1800437081933586773

[71] https://x.com/idfonline/status/1800492497225076843 ; https://x.com/manniefabian/status/1800528317277508000

[72] https://t.me/mmirleb/4711 ; https://t.me/mmirleb/4706 ; https://t.me/mmirleb/4705

[73] https://en.irna dot ir/news/85505867/Nga-renews-commitment-to-comprehensive-agreement-with-Iran ; https://www.asriran dot com/fa/news/973530/

[74] https://www.moscowtimes dot ru/2024/06/11/rossiya-iiran-priostanovili-razrabotku-soglasheniya-ostrategicheskom-sotrudnichestve-a133649

[75] https://t.me/ElamAlmoqawama/1175 ;

https://t.me/ElamAlmoqawama/1176 ;

https://t.me/ElamAlmoqawama/1177

[76] https://x.com/kann_news/status/1800423524919841240

[77] https://www.jpost dot com/break-news/article-805819

[78] https://www.jpost dot com/break-news/article-805819

[79] https://www.cnn.com/2024/06/11/politics/us-intelligence-houthis-al-shabaab/index.html

[80] https://www.reuters.com/world/iranian-supplied-arms-smuggled-yemen-into-somalia-study-says-2021-11-10/#:~:text=Guns%20supplied%20by %20Iran%20to%20its%20Houthi%20đồng minh, quân nổi dậy%20là%20đang chiến đấu%20a%20yếu%20và%20bị chia rẽ%20chính phủ.;

[81] https://home.treasury.gov/news/press-releases/jy2399#:~:text=Today’s%20action%2C%20the%20seventh%20round,groups%20such%20as%20the%20Houthis;

[82] https://home.treasury.gov/news/press-releases/jy0221

[83] https://ofac.treasury.gov/recent-actions/20240610

[84] https://x.com/CENTCOM/status/1800299736697622774


Tags: , ,

Comments are closed.