Cập nhật về Iran, Do Thái, Trung Đông ngày 2 tháng 6 năm 2024 – ISW


Ngày 2 tháng 6 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 2 tháng 6 năm 2024

Ashka Jhaveri, Annika Ganzeveld, Alexandra Braverman và Nicholas Carl

Ngừng cung cấp thông tin: 2 giờ chiều theo giờ ET

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này. Bấm vào đây để đăng ký Cập nhật Iran.

CTP-ISW định nghĩa “Trục kháng chiến” là liên minh độc đáo mà Iran đã xây dựng ở Trung Đông kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo lên nắm quyền vào năm 1979. Liên minh xuyên quốc gia này bao gồm các chủ thể nhà nước, bán nhà nước và phi nhà nước. hợp tác để bảo đảm lợi ích chung của họ. Tehran tự coi mình vừa là thành viên của liên minh vừa là người lãnh đạo của liên minh này. Iran cung cấp cho các nhóm này mức độ hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị khác nhau để đổi lấy một mức độ ảnh hưởng hoặc quyền kiểm soát nào đó đối với hành động của họ. Một số là các bên ủy nhiệm truyền thống có khả năng phản hồi cao trước sự chỉ đạo của Iran, trong khi một số khác là đối tác mà Iran có ảnh hưởng hạn chế hơn. Các thành viên của Trục Kháng chiến đoàn kết lại với nhau bởi các mục tiêu chiến lược lớn của họ, bao gồm làm xói mòn và cuối cùng là trục xuất ảnh hưởng của Mỹ khỏi Trung Đông, phá hủy nhà nước Israel hoặc cả hai. Việc theo đuổi các mục tiêu này và hỗ trợ Trục kháng chiến vì những mục đích đó đã trở thành nền tảng trong chiến lược khu vực của Iran.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Điểm mấu chốt:

 • Dải Gaza: Lực lượng Israel tiến hành một cuộc đột kích nhắm vào dân quân Palestine ở các khu Sabra và Zaytoun của Thành phố Gaza.
 • Đàm phán chính trị: Hamas tuyên bố rằng họ sẽ tham gia vào đề xuất mới nhất của Israel một cách mang tính xây dựng, miễn là đề xuất này đáp ứng được các yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa của Hamas.
 • Bờ Tây: Lực lượng Israel giao tranh với các chiến binh Palestine tại 8 địa điểm trên khắp Bờ Tây.
 • Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành 11 cuộc tấn công vào miền bắc Israel.
 • Iraq: Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Israel.
 • Yemen: Houthis đã tuyên bố sáu cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào các tàu thương mại và hải quân Mỹ.

dải Gaza

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của cơ quan chính trị và công chúng Israel trong việc duy trì các hoạt động rà phá ở Dải Gaza
 • Tái lập Hamas làm cơ quan quản lý ở Dải Gaza

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 1/6 thông báo họ đã tiến hành một cuộc đột kích vào các khu vực Sabra và Zaytoun của Thành phố Gaza. [1]  Lực lượng Israel đã tiến hành nhiều hoạt động tại khu vực này của Thành phố Gaza trong suốt cuộc chiến. [2]  IDF đã triển khai đơn vị tác chiến đặc biệt đa chiều và hai lữ đoàn dự bị thuộc Sư đoàn 99 cho cuộc đột kích. [3]  IDF ngày 2/6 cho biết đơn vị đa chiều đã phối hợp với Lực lượng Không quân IDF tấn công một đội dân quân Palestine trong một tòa nhà. [4]  Sư đoàn 99 của IDF hiện đang hoạt động dọc theo Hành lang Netzarim, nơi IDF sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công chống lại các chiến binh và cơ sở hạ tầng của Hamas ở phía bắc và trung tâm Dải Gaza. [5]  Dân quân Palestine đã tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Israel dọc theo hành lang và ở Sabra. [6]  CTP-ISW trước đây đã tuyên bố rằng Hamas khai thác mô hình dựa trên cuộc đột kích của IDF để bảo vệ các lực lượng Palestine và tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực tái thiết. [7]

Lực lượng Israel tiếp tục rà phá các hoạt động tại một số khu vực của Rafah vào ngày 2 tháng 6.  IDF xác nhận rằng Lữ đoàn Givati ​​của họ đã tiến vào trại tị nạn Yabna. [8]  Dân quân Palestine đã tuyên bố thực hiện một số cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Israel xung quanh trại kể từ ngày 28 tháng 5. [9]  IDF cho biết vào ngày 31 tháng 5 rằng các đơn vị của họ đang hoạt động ở trung tâm Rafah, nơi có trại. [10]  Lực lượng Israel bố trí vũ khí trong trại, bao gồm cả súng máy phòng không. [11]  Lực lượng Israel giao chiến với các chiến binh Palestine gần Hành lang Philadelphi, nơi IDF cho biết họ đã kiểm soát vào ngày 29 tháng 5. [12]

Các quan chức Mỹ và Israel không nêu tên cho biết, Israel đã điều chỉnh hoạt động quân sự ở Rafah để tránh vượt qua ranh giới đỏ của chính quyền Mỹ Joe Biden. [13]  Israel ban đầu dự định triển khai hai sư đoàn để tiến hành các chiến dịch rà phá ở Rafah. [14]  Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại rằng hành động như vậy có thể làm tăng đáng kể thương vong dân sự. [15]  Tổng thống Biden hôm 8/5 cho biết Mỹ sẽ ngừng cung cấp cho Israel một số loại vũ khí nếu Israel tiến hành một chiến dịch quân sự lớn vào Rafah. [16]  Báo cáo mới nhất nhất quán với các báo cáo khác rằng Israel đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công hạn chế nhắm vào Hamas ở Rafah và IDF đang di chuyển “có chủ ý hơn” ở Rafah. [17]

Hamas hôm 31/5 tuyên bố sẵn sàng tham gia “tích cực và mang tính xây dựng” với đề xuất ngừng bắn mới nhất của Israel, miễn là nó đáp ứng được các yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa của Hamas. [18]  Hamas khẳng định lại rằng yêu cầu của họ là ngừng bắn vĩnh viễn, rút ​​lực lượng Israel khỏi Dải Gaza, tái thiết Dải Gaza, trao trả những người Palestine phải di dời và một thỏa thuận trao đổi tù nhân “thực sự”. [19]  Hamas đang đáp lại bài phát biểu ngày 31/5 của Tổng thống Mỹ Joe Biden, người kêu gọi Hamas chấp nhận đề xuất ngừng bắn mới nhất của Israel. Đề xuất này vạch ra ba giai đoạn bao gồm việc rút lực lượng Israel và ngừng bắn vĩnh viễn. [20]  Biden không nêu rõ có bao nhiêu con tin Israel hoặc tù nhân Palestine sẽ được thả trong đề xuất này, ông cũng không nói rõ độ dài của giai đoạn hai và ba. Phản ứng của Hamas đối với bài phát biểu không nhất thiết phản ánh sự thay đổi quan điểm của tổ chức này.

Các quan chức Mỹ cho rằng bài phát biểu của Biden nhằm thu hút sự ủng hộ của quốc tế đối với đề xuất này và tăng áp lực buộc Hamas phải chấp nhận thỏa thuận. [21]  Biden cảnh báo rằng việc Hamas từ chối đề xuất này có thể dẫn đến chiến tranh leo thang. Một quan chức cấp cao của Mỹ đề cập rằng đề xuất này “gần giống” với đề xuất do Hamas đưa ra ba tuần trước đó. [22]  Hoa Kỳ, Qatar và Ai Cập công bố tuyên bố chung ngày 2/6 kêu gọi Israel và Hamas đồng ý với đề xuất ngừng bắn mà Biden đề cập trong bài phát biểu của mình. [23]  

Israel ngày 1/6 xác nhận đã đồng ý với khuôn khổ của đề xuất ngừng bắn mà Tổng thống Biden mô tả. Ophir Falk, cố vấn cấp cao của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, xác nhận rằng Israel chấp thuận thỏa thuận nhưng cũng lưu ý rằng lệnh ngừng bắn vĩnh viễn sẽ chỉ có thể thực hiện được khi Israel đạt được tất cả các mục tiêu chiến tranh của mình .  Giới chức Mỹ bày tỏ sự lạc quan, lưu ý Israel không phản đối phát biểu của Biden hay tranh cãi rằng nó phản ánh chính xác đề xuất mới nhất của Israel. [25]

Một nguồn tin tình báo Israel ngày 2/6 xác nhận Hamas đã sát hại một thủ lĩnh phe phái ở Dải Gaza, làm gián đoạn kế hoạch của Israel nhằm thay thế Hamas trở thành cơ quan quản lý chính ở dải này. [26]  Israel cố gắng thuyết phục gia tộc Dughmush nhận trách nhiệm từ Hamas. Các thủ lĩnh bang hội được cho là đã cởi mở với những cuộc thảo luận như vậy. [27]  Hamas sau đó đã giết thủ lĩnh gia tộc, điều mà CTP-ISW đánh giá vào thời điểm đó là nhằm khẳng định lại quyền kiểm soát của Hamas đối với phía bắc Dải Gaza. Nhà phân tích an ninh Israel Ronen Solomon lưu ý rằng không có lực lượng nào khác ở phía nam Dải Gaza mạnh bằng gia tộc Dughmush. Các quan chức cấp cao của Israel hiện đang nỗ lực tìm kiếm những người cai trị thay thế đáng tin cậy cho dải đất này, nhằm thuyết phục các thành viên Fatah trẻ hơn, ôn hòa hơn cai trị và cùng tồn tại với Israel. [28]  Hamas đã và đang xây dựng lại quyền lực quân sự và chính quyền của mình ở phía bắc Dải Gaza kể từ khi lực lượng Israel giảm sự hiện diện của họ vào tháng 12 năm 2023. Hamas có lịch sử lâu dài về việc đàn áp bạo lực phe đối lập chính trị ở Gaza, và vụ việc này cho thấy quyết tâm ngăn cản các nỗ lực của Israel. để thay thế nó.

Dân quân Palestine đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp vào Israel vào ngày 2 tháng 6. [29]  Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine đã bắn tên lửa vào một địa điểm của IDF. [30]  Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine đã bắn tên lửa vào lực lượng Israel gần cửa khẩu biên giới Kerem Shalom giữa Israel và Dải Gaza. [31]  Kerem Shalom là điểm vào chính của viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Thành lập Bờ Tây như một mặt trận khả thi chống lại Israel

Lực lượng Israel đã giao tranh với các chiến binh Palestine tại ít nhất tám địa điểm ở Bờ Tây kể từ khi dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW bị cắt vào ngày 1 tháng Sáu. [32]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Ngăn chặn Israel tiến hành chiến dịch trên bộ vào Lebanon
 • Chuẩn bị cho một cuộc xung đột mở rộng và kéo dài với Israel trong thời gian tới
 • Trục xuất Mỹ khỏi Syria

Hezbollah của Lebanon đã tiến hành ít nhất 11 cuộc tấn công vào miền bắc Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 1 tháng 6.  IDF đã chặn một mục tiêu trên không ở miền bắc Israel, gây ra báo động gần Nahariya. [34]  Cả Hezbollah và dân quân Palestine đều không nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào thời điểm viết bài này.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq — một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn — đã tuyên bố về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào một “mục tiêu quan trọng” không xác định ở Eilat vào ngày 1 tháng 6. [35]  Các quan chức và truyền thông Israel chưa bình luận về cuộc tấn công vào thời điểm này viết.

Houthis tuyên bố sáu cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào các tàu Hải quân Hoa Kỳ và tàu buôn ở Biển Đỏ, Biển Ả Rập và Ấn Độ Dương vào ngày 1 tháng 6. [36]  Houthis tuyên bố rằng họ đã tiến hành hai cuộc tấn công nhắm vào tàu sân bay Hoa Kỳ  USS Dwight D. Eisenhower  ở phía bắc Biển Đỏ trong 24 giờ qua. [37]  Người Houthis cố tình sử dụng máy bay không người lái và tên lửa trong cuộc tấn công đầu tiên và vũ khí không xác định trong cuộc tấn công thứ hai. [38]  Không có bằng chứng nào cho thấy những cuộc tấn công này đã xảy ra. Houthi cũng tuyên bố họ đã “tấn công trực tiếp” một tàu khu trục Mỹ ở Biển Đỏ bằng máy bay không người lái. [39]  Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) báo cáo rằng họ đã chặn hai tên lửa đạn đạo chống hạm của Houthi nhắm vào  tàu khu trục USS Gravely  ở phía nam Biển Đỏ vào ngày 1 tháng 6. [40]  Houthi cũng tuyên bố thêm hai cuộc tấn công nhắm vào thương gia MAINA có cờ Malta tàu ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập, một cuộc tấn công nhắm vào tàu chở dầu AL ORAIQ LNG treo cờ Quần đảo Marshall ở Ấn Độ Dương và một cuộc tấn công nhắm vào tàu chở dầu thô ABLIANI treo cờ Malta ở Biển Đỏ. [41]  CENTCOM báo cáo rằng họ đã chặn một máy bay không người lái của Houthi ở phía nam Biển Đỏ vào ngày 1 tháng 6 và hai máy bay không người lái khác của Houthi đã lao xuống Biển Đỏ mà không gây thiệt hại hay thương tích. [42]  Cơ quan Hoạt động Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh báo cáo rằng một tàu đã quan sát thấy một vụ nổ “cách tàu một khoảng cách đáng kể” khoảng 48 hải lý về phía tây nam al Hudaydah, Yemen, ở phía nam Biển Đỏ vào ngày 1 tháng Sáu. [43]


[1]  https://x.com/idfonline/status/1796881956702973992

[2]  www dot idf.il/202370;

https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1788449561536495947;

[3]  https://www.idf  chấm il/105597

[4]  https://x.com/idfonline/status/1797160037514727815

[5]  https://www.washingtonpost.com/world/2024/05/17/gaza-israel-netzarim-cor…

https://twitter.com/idfonline/status/1797160037514727815;
https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-04-0…

[6]  https://t.me/catalogue/4283 ;  https://t.me/qassam1brigades/2371 ;

https://t.me/qassam1brigades/2372

[7]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-may-13-2024

[8]  https://www.idf  chấm il/105717

[9]  https://t.me/sarayaps/18033 ;  https://t.me/qassam1brigades/2373 ;  https://t.me/nedalps/4157 ;  https://t.me/sarayaps/18023 ;  https://t.me/qassam1brigades/2349 ;

https://t.me/elaqsa_1965/6544 ;  https://t.me/sarayaps/18009 ;  https://t.me/sarayaps/18011 ;  https://t.me/sarayaps/18012 ;  https://t.me/sarayaps/17996 ;  https://t.me/qassam1brigades/2324

[10]  https://x.com/idfonline/status/1796418071089094905

[11]  https://www.idf chấm il/105717

[12]  https://www.idf chấm il/105717; https://x.com/AvichayAdraee/status/1795886745923240140

[13]  https://www.wsj.com/world/middle-east/how-israel-avoided-bidens-red-line…

[14]  https://www.wsj.com/world/middle-east/how-israel-avoided-bidens-red-line…

[15]  https://www.wsj.com/world/middle-east/how-israel-avoided-bidens-red-line…

[16]  https://www.axios.com/2024/05/08/israel-rafah-us-weapons-biden ;  https://www.cnn.com/2024/05/08/politics/cnn-interview-joe-biden-what-mat…  ;  https://www.cnn.com/2024/05/08/politics/joe-biden-interview-cnntv/index….

[17]  https://www.washingtonpost.com/opinions/2024/05/20/gaza-war-endgame-us-s… ;  https://www.nytimes.com/2024/05/25/world/middleeast/israel-gaza-rafah.html

[18]  https://www.reuters.com/world/middle-east/hamas-says-it-positively-views… ;  https://t.me/hamaswestbank/51894

[19]  https://t.me/hamaswestbank/51894

[20]  https://www.whitehouse.gov/briefing-room/speeches-remarks/2024/05/31/rem…

[21]  https://www.axios.com/2024/06/01/biden-gaza-hostage-ceasefire-deal-israe…

[22]  https://www.axios.com/2024/06/01/biden-gaza-hostage-ceasefire-deal-israe…

[23]  https://x.com/MofaQatar_EN/status/1796972853910196561

[24]  https://www.axios.com/2024/06/01/israel-gaza-hostage-ceasefire-deal-conf… ; https://www.timesofisrael dot com/senior-netanyahu-adviser-israel-okayed-biden-touted-hostage-deal-but-work- Needed/

[25]  https://www.axios.com/2024/06/01/israel-gaza-hostage-ceasefire-deal-conf…

[26]  https://www.telegraph.co.uk/world-news/2024/06/01/israel-gazan-clan-take…

[27]  https://www.telegraph.co.uk/world-news/2024/06/01/israel-gazan-clan-take…

[28]  https://www.telegraph.co.uk/world-news/2024/06/01/israel-gazan-clan-take…

[29]  https://t.me/catalog/4281 ;  https://t.me/notb Before /10740 ;  https://t.me/grandfather/242

[30]  https://t.me/books/4281

[31]  https://t.me/pflpgaza1/14224

[32]  https://t.me/hamaswestbank/51912; https://t.me/hamaswestbank/51913; https://t.me/sarayajneen/1309; https://x.com/hod_barel/status/1797249127601852720; https://t.me/QudsN/415378; https://t.me/QudsN/415349; https://t.me/QudsN/415264; https://t.me/QudsN/415255

[33]  https://t.me/mmirleb/4441 ;  https://t.me/mmirleb/4446 ;  https://t.me/mmirleb/4448 ;  https://t.me/mmirleb/4450 ;  https://t.me/mmirleb/4458 ;    https://x.com/manniefabian/status/1797271530948169945 ;  https://t.me/mmirleb/4470 ;  https://t.me/mmirleb/4468 ;  https://t.me/mmirleb/4466 ;  https://t.me/mmirleb/4456 ;  https://t.me/mmirleb/4454 ;  https://t.me/mmirleb/4452 ;

[34]  https://x.com/idfonline/status/1797263171587035181

[35]  https://t.me/ElamAlmoqawama/1163

[36]  https://x.com/army21ye/status/1797011117119607075

[37]  https://x.com/army21ye/status/1797011117119607075

[38]  https://x.com/army21ye/status/1797011117119607075

[39]  https://x.com/army21ye/status/1797011117119607075

[40]  https://x.com/CENTCOM/status/1797080594985140483

[41]  https://x.com/army21ye/status/1797011117119607075  ;

https://www.vesselfinder.com/vessels/details/9699892  ;

https://www.vesselfinder.com/vessels/details/9360790  ;

https://www.vesselfinder.com/vessels/details/9693068

[42]  https://x.com/CENTCOM/status/1797080594985140483

[43]  https://x.com/UK_MTO


Tags: , ,

Comments are closed.