Cập nhật về Iran, Gaza ngày 10 tháng 1 năm 2024


Ngày 10 tháng 1 năm 2024 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 10 tháng 1 năm 2024

Ashka Jhaveri, Kathryn Tyson, Annika Ganzeveld, Alexandra Braverman, Andie Parry, Johanna Moore, Nicole Wolkov và Nicholas Carl

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST 

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại vào bản cập nhật để đề cập đến cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm chính:

 1. Hamas đã công bố một số video về hoạt động của mình ở phía bắc Dải Gaza, gửi thông điệp rằng họ vẫn có sự hiện diện quân sự ở đó. Lữ đoàn al Qassem và các lực lượng dân quân Palestine khác không bị tiêu diệt ở phía bắc Dải Gaza và duy trì sự hiện diện hạn chế ở đó, đặc biệt là xung quanh phía nam Thành phố Gaza.
 2. Một nhà báo Palestine đưa tin lực lượng Israel đã “tái định vị” mình ở Thành phố Gaza sau khi rút khỏi một số khu vực trong thành phố trong hai tuần qua.
 3. Lực lượng phòng vệ Israel tiếp tục các hoạt động rà phá ở tỉnh miền Trung Dải Gaza. Dân quân Palestine tiếp tục cố gắng phòng thủ trước các hoạt động dọn dẹp của Israel ở trung tâm Dải Gaza.
 4. Lực lượng Phòng vệ Israel tiếp tục các hoạt động rà phá ở Khan Younis ở phía nam Dải Gaza. Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết họ đã hoàn thành các hoạt động ở Khuzaa, phía nam Khan Younis.
 5. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NBC News rằng việc bình thường hóa quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Israel vẫn có thể xảy ra.
 6. Truyền thông Israel đưa tin, đề xuất mới nhất của Qatar về một thỏa thuận ngừng bắn sẽ bao gồm việc trục xuất các thủ lĩnh Hamas khỏi Dải Gaza.
 7. Máy bay chiến đấu Palestine đã tấn công lực lượng Israel đang tiến hành các cuộc đột kích tại 5 địa điểm ở Bờ Tây. Các nhà lãnh đạo Bộ Chính trị Hamas trong những ngày gần đây đã kêu gọi sự chú ý đến bạo lực và các cuộc đột kích của Israel ở Bờ Tây.
 8. Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành hai cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 10 tháng 1, so với mức trung bình hàng tuần là khoảng chín cuộc tấn công.
 9. Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani đang cố gắng cân bằng áp lực từ các bên Iraq được Iran hậu thuẫn nhằm trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq với mong muốn được cho là của chính quyền ông là duy trì sự hiện diện của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.
 10. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – đã nhận trách nhiệm về ba cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Mỹ ở Iraq và Syria.
 11. Người Houthis đã tiến hành cuộc tấn công lớn nhất và phức tạp nhất vào Biển Đỏ.
 12. Iran được cho là đã phát triển một máy bay không người lái Shahed mới cho lực lượng Nga sử dụng để chống lại Ukraine và “gần” cung cấp cho Nga các hệ thống và tên lửa đạn đạo đất đối đất.

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Hamas đã công bố một số video về các hoạt động của mình ở phía bắc Dải Gaza, thông báo rằng họ vẫn hiện diện quân sự ở đó. Cánh quân sự của Hamas—Lữ đoàn al Qassem—đã xuất bản những video này vào ngày 9 và 10 tháng 1.[1] Đoạn phim mô tả các hoạt động khác nhau của Lữ đoàn al Qassem, bao gồm việc bắt giữ một máy bay không người lái của Israel ở Beit Lahia, các cuộc tấn công bằng lựu đạn phóng tên lửa (RPG) vào xe thiết giáp của Israel và bộ binh tháo chạy ở Dải Gaza phía tây bắc và phía nam Thành phố Gaza, cũng như một cuộc phục kích vào binh lính Israel. trong một đường hầm ở Sheikh Radwan có niên đại vào cuối tháng 12 năm 2023.[2] Cánh chính trị của Hamas cũng đưa ra thông điệp tương tự vào ngày 9 tháng 1 rằng nhóm này duy trì một mạng lưới chỉ huy và kiểm soát mạnh mẽ và gắn kết ở Dải Gaza.[3] Tuy nhiên, CTP-ISW đã nhiều lần đánh giá rằng Hamas đã mất quyền chỉ huy và kiểm soát một số đơn vị đang giao tranh với lực lượng Israel ở Dải Gaza.[4]

Lữ đoàn al Qassem và các lực lượng dân quân Palestine khác không bị tiêu diệt ở phía bắc Dải Gaza và duy trì sự hiện diện hạn chế ở đó, đặc biệt là xung quanh phía nam Thành phố Gaza.[5]  Lực lượng Israel bắt đầu các hoạt động rà phá ở phía nam Thành phố Gaza vào cuối tháng 10 năm 2023 để cô lập phía bắc Dải Gaza khỏi phần còn lại của lãnh thổ.[6] IDF thông báo vào ngày 18 tháng 11 năm 2023 rằng lực lượng Israel đã mở rộng hoạt động rà phá tới Zaytoun và bắt đầu nhắm mục tiêu vào các máy bay chiến đấu cũng như cơ sở hạ tầng thuộc Tiểu đoàn Zaytoun của Hamas.[7] Kể từ đó, dân quân Palestine tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công không thường xuyên vào lực lượng Israel ở Zaytoun, bất chấp IDF tuyên bố vào ngày 6 tháng 1 rằng họ đã “xóa bỏ” 12 tiểu đoàn Hamas ở phía bắc Dải Gaza.[8] Chỉ huy Tiểu đoàn Zaytoun là một trong ba chỉ huy Hamas còn lại trong Lữ đoàn Thành phố Gaza, những người đã giữ chức vụ hiện tại trước khi chiến tranh bắt đầu, theo báo cáo của IDF vào ngày 21 tháng 12 năm 2023.[9] Các chiến binh Palestine trong Tiểu đoàn Zaytoun có thể tiếp cận khu vực hậu phương và nơi trú ẩn an toàn ở Chính quyền Trung tâm Dải Gaza, do nó nằm gần nơi tiểu đoàn hoạt động và thực tế là IDF chưa hoàn thành các hoạt động rà phá.[10]

Một nhà báo Palestine đưa tin vào ngày 9 tháng 1 rằng các lực lượng Israel đã “tái định vị” mình ở Thành phố Gaza sau khi rút khỏi một số khu vực trong thành phố trong hai tuần qua.[11] Nhà báo nói rằng lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine ở Sheikh Radwan và Zaytoun ở Thành phố Gaza.[12] IDF xác nhận vào ngày 31 tháng 12 rằng họ đã rút 5 lữ đoàn khỏi phía bắc Dải Gaza và nói rằng họ sẽ chuyển sang các cuộc tấn công hạn chế trong khu vực.[13] Lực lượng Israel đã làm suy yếu một số đơn vị Hamas và khiến các đơn vị khác chiến đấu không hiệu quả kể từ khi bắt đầu các hoạt động dọn dẹp, đặc biệt là ở phía bắc Dải Gaza. Tuy nhiên, lực lượng quân sự của Hamas không bị đánh bại hay bị tiêu diệt vào thời điểm này.

Các chiến binh Hamas ở phía bắc Dải Gaza có thể đang cố gắng ổn định lực lượng Israel trong khu vực để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực nào của Israel tái triển khai lực lượng về phía nam. Sửa chữa là một nhiệm vụ nhiệm vụ chiến thuật trong đó “người chỉ huy ngăn chặn kẻ thù di chuyển bất kỳ bộ phận nào của lực lượng đó khỏi một địa điểm cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể.”[14]

IDF tiếp tục rà phá các hoạt động ở Chính quyền Trung tâm Dải Gaza vào ngày 10 tháng 1. Lữ đoàn Golani của IDF (được phân công cho Sư đoàn 36) đã chỉ đạo một cuộc không kích nhắm vào các máy bay chiến đấu ở Maghazi và nằm trên 15 đường hầm dân quân trong khu vực.[15] Lữ đoàn Golani cũng bố trí các bệ phóng tên lửa, tên lửa và máy bay không người lái, đồng thời phá hủy hệ thống sản xuất RPG ở Maghazi. Các nguồn tin Palestine cho biết, một cuộc không kích của Israel nhằm vào một xe cứu thương ở Deir al Balah và giết chết 4 thành viên trong đội cứu thương.[16]

Dân quân Palestine tiếp tục cố gắng phòng thủ trước các hoạt động dọn dẹp của Israel ở trung tâm Dải Gaza vào ngày 10 tháng 1. Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa—cánh quân sự tự xưng của Fatah—đã đụng độ với lực lượng Israel ở trung tâm Maghazi.[17] Lữ đoàn al Quds—cánh quân sự của Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ)—đã bắn một quả RPG vào xe tăng Merkava của Israel ở phía bắc Nuseirat.[18] Lữ đoàn kháng chiến quốc gia—cánh chiến binh của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP)—đã bắn súng cối vào các phương tiện của Israel ở phía tây bắc Bureij.[19]

IDF tiếp tục rà phá các hoạt động tại Khan Younis ở phía nam Dải Gaza vào ngày 10 tháng 1. Lữ đoàn 55 của IDF (được phân bổ cho Sư đoàn lính dù 98) đã nhắm mục tiêu vào các máy bay chiến đấu từ Hamas’ Khan Lữ đoàn Younis trong những ngày gần đây.[20] IDF đã xác định được bãi phóng máy bay không người lái, vũ khí và đường hầm ở Khan Younis. IDF cũng chỉ đạo các cuộc không kích vào bốn địa điểm của Hamas trong khu vực, bao gồm cả trụ sở hoạt động của Hamas.[21] Đội chiến đấu của Lữ đoàn IDF 4th (Kiryati) đã xác định được một chiến binh Palestine đã đặt thiết bị nổ tự chế (IED) ở Khan Younis và chỉ đạo một cuộc không kích để tiêu diệt chiến binh này.[22 ] Lực lượng Không quân IDF đã tiến hành các cuộc tấn công tiêu diệt hơn 10 chiến binh Palestine ở Khan Younis.[23] Sư đoàn Nhảy dù 98 cũng tiêu diệt hàng chục chiến binh trong các cuộc đụng độ ở Khan Younis.[24]

IDF đã giao chiến với một số dân quân Palestine trong các cuộc đụng độ ở Khan Younis. Lữ đoàn al Qassem bắn súng cối vào lực lượng Israel ở phía nam Khan Younis.[25] Lữ đoàn al Quds bắn súng cối vào lực lượng Israel ở Khan Younis.[26] Lữ đoàn kháng chiến quốc gia đã đụng độ với binh sĩ Israel tại khu phố Jourat al Lot của Khan Younis.[27]

IDF cho biết họ đã hoàn thành các hoạt động ở Khuzaa, phía nam Khan Younis, vào ngày 10 tháng 1.[28] IDF bắt đầu các hoạt động chiến đấu ở Khuzaa vào ngày 27 tháng 12 năm 2023.[ 29] IDF cho biết Lữ đoàn 5 của họ (được giao cho Sư đoàn 143) đã tiêu diệt hàng chục chiến binh Hamas và phá hủy hàng trăm cơ sở hạ tầng của Hamas, bao gồm kho vũ khí, vị trí phóng tên lửa và đường hầm ở Khuzaa.[30] IDF cho biết các chiến binh của Hamas đã sử dụng cơ sở hạ tầng ở Khuzaa để tiến hành các cuộc tấn công vào Nir Oz, Nirim và Ein HaSlosha ở miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10.[31]

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một cuộc phỏng vấn với NBC News vào ngày 10 tháng 1 rằng việc bình thường hóa quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Israel vẫn có thể xảy ra.[32] Blinken nói rằng Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad Bin Salman ủng hộ việc thúc đẩy quá trình bình thường hóa trong một cuộc họp gần đây.[33] Một nhà báo Israel đưa tin Blinken đã nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc gặp vào ngày 9 tháng 1 rằng Ả Rập Xê Út dự định tiếp tục bình thường hóa quan hệ với Israel chỉ khi Israel đồng ý giải pháp hai nhà nước sau cuộc chiến Israel-Hamas. Blinken cho biết trong một cuộc họp báo sau cuộc gặp với Netanyahu rằng các nhà lãnh đạo Israel sẽ phải đưa ra “những quyết định khó khăn” nếu Israel “muốn các nước láng giềng Ả Rập đưa ra những quyết định khó khăn để đảm bảo an ninh của mình.”[35]

Truyền thông Israel đưa tin vào ngày 10 tháng 1 rằng đề xuất mới nhất của Qatar về một thỏa thuận ngừng bắn sẽ bao gồm việc trục xuất các thủ lĩnh Hamas khỏi Dải Gaza.[36] Nội các an ninh Israel đang thảo luận về đề xuất này, trong đó cũng liên quan đến việc Hamas thả tất cả con tin Israel theo từng giai đoạn và lực lượng Israel rút khỏi Dải Gaza.[37] Đề xuất này không phù hợp với các mục tiêu chiến tranh đã nêu của Israel, bao gồm tiêu diệt Hamas, phi quân sự hóa Dải Gaza và “vô chủ hóa xã hội Palestine”.[38]

Dân quân Palestine không tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp nào vào Israel từ Dải Gaza vào ngày 10 tháng 1.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Các máy bay chiến đấu của Palestine đã tấn công lực lượng Israel đang tiến hành các cuộc đột kích tại 5 địa điểm ở Bờ Tây vào ngày 10 tháng 1.[39] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa tuyên bố có một loạt các cuộc đụng độ vũ khí nhỏ và các vụ nổ IED nhắm vào xe thiết giáp của Israel và bộ binh bị tiêu diệt ở Jenin, Nablus và al Dhahiriya.[40] Tiểu đoàn Nablus của Lữ đoàn al Quds cũng tham gia vào cuộc đụng độ ở Nablus.[41] Lực lượng Israel đã phát hiện hơn 180 thiết bị nổ tự chế (IED) trong các cuộc đột kích và bắt giữ 14 người Palestine bị truy nã.[42]

Các nhà lãnh đạo Bộ Chính trị Hamas trong những ngày gần đây đã kêu gọi sự chú ý đến bạo lực và các cuộc đột kích của Israel ở Bờ Tây. Chủ tịch Bộ Chính trị Hamas Ismail Haniyeh tuyên bố vào ngày 9 tháng 1 rằng các lực lượng Israel đã giết chết hơn 350 người Palestine ở Bờ Tây kể từ ngày 7 tháng 10, mô tả các hành động của Israel ở đó là “nguy hiểm và nghiêm trọng”.[43] Osama Hamdan—Đại diện cấp cao của Hamas tại Lebanon— cũng bị lên án tương tự vào ngày 10 tháng 1 các cuộc đột kích của Israel nhằm phá hủy nhà cửa và cơ sở hạ tầng ở Bờ Tây.[44] Lực lượng Israel đã phát hiện hơn 80 thiết bị nổ tự chế (IED) được chôn trên đường nhằm mục tiêu vào xe thiết giáp của Israel và tháo dỡ bộ binh ở Jenin vào ngày 10 tháng 1.[45]

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas tại Ramallah vào ngày 10 tháng 1. Blinken nói với Abbas rằng Hoa Kỳ ủng hộ “các bước hữu hình” hướng tới việc thiết lập một nhà nước Palestine cùng với Israel.[46] Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về việc cải cách PA và cải thiện cách thức quản lý của nó.[47] Người Palestine biểu tình phản đối chuyến thăm của Blinken ở Ramallah.[48] Một nhà lãnh đạo Fatah đã kêu gọi riêng Abbas hủy cuộc gặp với Blinken.[49]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon (LH), đã tiến hành hai cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 10 tháng 1, so với mức trung bình hàng tuần là khoảng chín cuộc tấn công. LH đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở quân sự của Israel gần Margaliot và al Jardah.[50] IDF báo cáo rằng cuộc tấn công LH nhắm vào al Jardah không gây ra bất kỳ thiệt hại nào.[51]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani đang cố gắng cân bằng áp lực từ các bên Iraq được Iran hậu thuẫn nhằm trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq với mong muốn được cho là của chính quyền ông là duy trì sự hiện diện của liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Iraq. Sudani tuyên bố rằng chính quyền của ông đang tìm kiếm sự rút lui “nhanh chóng và có trật tự” của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu khỏi Iraq trong cuộc phỏng vấn với Reuters vào ngày 9 tháng 1.[52] Sudani mô tả sự hiện diện của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu là “gây bất ổn” và cho rằng Iraq có thể chống khủng bố mà không cần sự hỗ trợ của quốc tế. Tuyên bố này bỏ qua thực tế là Lực lượng An ninh Iraq (ISF) vẫn phải đối mặt với những thiếu sót đáng kể về hỗ trợ hỏa lực, tình báo và hậu cần khiến họ không thể một mình đánh bại ISIS.[53] CTP-ISW tiếp tục đánh giá rằng quyết định của Iraq trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq rất có thể sẽ tạo không gian cho ISIS nhanh chóng trỗi dậy ở Syria trong vòng 12 đến 24 tháng và sau đó đe dọa Iraq.[54] Sudani cũng tuyên bố rằng Iraq vẫn sẵn sàng tham gia hợp tác an ninh với Hoa Kỳ, bao gồm cả việc nhờ Hoa Kỳ tư vấn và đào tạo ISF. Hoa Kỳ chính thức kết thúc nhiệm vụ chiến đấu ở Iraq vào tháng 12 năm 2021 và chuyển sang vai trò cố vấn duy nhất.[55]

Tuyên bố của Sudani với Reuters mâu thuẫn với một báo cáo của Politico ngày 9/1 cho biết Sudani đã thông báo riêng cho các quan chức Mỹ rằng ông muốn lực lượng Mỹ ở lại Iraq.[56] Politico trích dẫn điện tín của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa tin Sudani ngày 5/1 đã thông báo thành lập một ủy ban nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc rút lực lượng Mỹ khỏi Iraq nhằm “làm hài lòng khán giả chính trị trong nước”. Báo cáo của Politico nhất quán với phát biểu của Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ, Thiếu tướng Patrick Ryder ngày 8/1 rằng chính phủ liên bang Iraq chưa thông báo cho bộ này về bất kỳ quyết định nào trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq.[57]

Tình tiết này là diễn biến mới nhất trong nỗ lực lâu dài của Iran nhằm đẩy lực lượng Mỹ ra khỏi Iraq. Iran cùng các khách hàng và nhóm đối tác Iraq của họ đã nhiều lần cố gắng thúc đẩy việc Mỹ rút lui trong những năm gần đây. Mọi nỗ lực nhằm loại bỏ lực lượng Mỹ khỏi Iraq kể từ khi họ quay trở lại chiến đấu chống IS đều thất bại cho đến thời điểm này. Những nỗ lực gần đây nhất có sự tham gia của các phe phái và dân quân được Iran hậu thuẫn sử dụng các cuộc tấn công và cơ chế pháp lý để buộc Hoa Kỳ phải rút quân về mặt quân sự, điều mà CTP-ISW đã đưa tin rộng rãi.

Không có gì đảm bảo rằng những nỗ lực mới nhất do Iran hậu thuẫn này sẽ tiếp tục thất bại như đã từng thất bại trong lịch sử. Các tác nhân Iraq được Iran hậu thuẫn đang theo đuổi chiến dịch xúc tác cho sự ra đi của Mỹ với nguồn năng lượng mới. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ không thể cho rằng vị thế quân sự của Mỹ ở Iraq là an toàn khi Trung Đông đã trải qua những thay đổi mang tính kiến ​​tạo trong những tháng gần đây.

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—đã nhận trách nhiệm về ba cuộc tấn công nhắm vào các vị trí của Mỹ ở Iraq và Syria vào ngày 10 tháng 1. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công không xác định nhắm vào lực lượng Mỹ gần Himu ở đông bắc Syria.[58] Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã không tuyên bố tấn công Himu kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq cũng tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ tại Địa điểm hỗ trợ sứ mệnh Conoco ở tỉnh Deir ez Zor, Syria và một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Mỹ tại Sân bay quốc tế Erbil ở tỉnh Erbil, Iraq.[59]

Người Houthi đã tiến hành cuộc tấn công lớn nhất và phức tạp nhất vào Biển Đỏ vào ngày 9 tháng 1.[60] Người Houthi tuyên bố rằng họ đã nhắm mục tiêu một tàu hải quân Hoa Kỳ không xác định và coi cuộc tấn công là sự trả đũa việc Hoa Kỳ giết chết 10 chiến binh Houthi khi họ cố cướp một tàu thương mại vào ngày 31 tháng 12.[61] Lực lượng hải quân Hoa Kỳ và Anh đã chặn 18 máy bay không người lái tấn công một chiều, hai tên lửa hành trình chống hạm và một tên lửa đạn đạo chống hạm do người Houthis bắn.[62] CENTOM nhắc lại rằng người Houthis phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả do họ tiếp tục tấn công ở Biển Đỏ.[63]

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về cuộc chiến và an ninh Israel-Hamas ở Biển Đỏ trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga, Sergei Lavrov, vào ngày 9 tháng 1.[ 64] Abdollahian kêu gọi chấm dứt giao tranh ở Dải Gaza. Abdollahian cũng ngầm đổ lỗi cho Israel về các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ. Ông Lavrov cho rằng Mỹ đang lợi dụng các cuộc tấn công của Houthi làm cái cớ để mở rộng sự hiện diện quân sự ở Trung Đông. Bản ghi cuộc gọi của Bộ Ngoại giao Nga không bao gồm các tuyên bố của Abdollahian liên quan đến lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.[65]

Đại diện PIJ tại Iran, Nasser Abu Sharif, đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas trong một cuộc phỏng vấn với phương tiện truyền thông liên kết với IRGC vào ngày 10 tháng 1.[66]< a i=2>Sharif cho rằng Israel đang ở thế yếu và sẽ càng yếu hơn nếu quyết định đánh Iran và LH. Sharif khẳng định thêm rằng Israel không có đủ sức mạnh để đối đầu với LH và không thể mở rộng chiến tranh sang Iraq, Lebanon hoặc Yemen. Sharif nhấn mạnh rằng LH sẽ không bao giờ cho phép Israel “thay đổi luật chơi”. 

Nhóm Salafi-jihadi Jaish al Adl đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào tiền đồn của cảnh sát gần Rask, Sistan và tỉnh Baluchistan, vào ngày 10 tháng 1.[67]< a i=2>Cuộc tấn công này đánh dấu lần thứ ba Jaish al Adl tiến hành kể từ tháng 12 năm 2023.[68] Jaish al Adl đã giết chết một sĩ quan Bộ Tư lệnh Thực thi Pháp luật Iran trong vụ tấn công. Truyền thông nhà nước Iran đưa tin phiến quân Jaish al Adl đã cố gắng đột nhập vào đồn cảnh sát nhưng không thành công. Jaish al Adl trước đó đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công đồn cảnh sát Rask, giết chết 11 nhân viên an ninh Iran vào ngày 15 tháng 12 năm 2023.[69] CTP-ISW đánh giá rằng Jaish al Adl cũng chịu trách nhiệm về một IED nhắm mục tiêu vào một đơn vị lực lượng hoạt động đặc biệt của IRGC ở Zahedan, tỉnh Sistan và Baluchistan, vào ngày 19 tháng 12 năm 2023.[70] 

Lưu ý: Văn bản sau cũng xuất hiện trong Đánh giá Chiến dịch Tấn công Nga của CTP-ISW, bản cập nhật ngày 10 tháng 1 năm 2024.

Iran được cho là đã phát triển một máy bay không người lái Shahed mới cho lực lượng Nga sử dụng để chống lại Ukraine và “gần” cung cấp cho Nga các hệ thống và tên lửa đạn đạo đất đối đất. Một nguồn tin an ninh không xác định đã nói với Sky News trong một bài báo xuất bản vào ngày 10 tháng 1 rằng Iran đã phát triển một loại vũ khí nổ và trinh sát. ” Máy bay không người lái Shahed-107 và đã chào bán “một vài chiếc” cho Nga với giá hơn 2 triệu USD.[71] Nguồn tin cho biết Shahed-107 có tầm bắn lên tới 1.500 km và có bộ phát video phát trực tiếp.[72] ISW gần đây quan sát thấy các báo cáo cho biết lực lượng Nga đã tung ra mẫu Shahed mới, Shahed-238, khác với Shahed-107, để tấn công Ukraine.[73] Nguồn tin của Sky News cũng cho biết rằng Nga dự kiến ​​sẽ sớm nhận được các hệ thống và tên lửa đạn đạo đất đối đất từ ​​Iran “trong thời gian sớm nhất.”[74] Mỹ Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby hôm 4/1 đưa tin quan chức Nga tiếp tục nỗ lực mua tên lửa đạn đạo từ Iran.[75] ISW đánh giá rằng Nga có thể đang tăng cường nỗ lực tìm nguồn tên lửa đạn đạo từ nước ngoài vì những tên lửa này tỏ ra hiệu quả hơn khi tấn công các mục tiêu ở Ukraine trong một số trường hợp.[76] Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian đã thảo luận về việc xây dựng thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện, hợp tác thương mại, xây dựng tuyến đường sắt Rasht-Astara ở Iran và cuộc chiến Israel-Hamas cùng các chủ đề khác trong cuộc điện thoại ngày 9 tháng 1 gọi.[77]


[1] https://t.me/qassam1brigades/1292; https://t.me/qassam1brigades/1294; https://t.me/qassam1brigades/1291; https://t.me/qassam1brigades/1297; https://twitter.com/BelalNezar/status/1744775672965272056

[2] https://t.me/qassam1brigades/1292; https://t.me/qassam1brigades/1294; https://t.me/qassam1brigades/1291; https://t.me/qassam1brigades/1297; https://twitter.com/ja31ck/status/1745075280006312147?s=20; https://twitter.com/fdov21/status/1744858323021652474?s=20

[3] https://t.me/hamasps/18952

[4] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-8-2024; ht…

[5] https://twitter.com/fdov21/status/1744858323021652474?s=20

[6] https://www.cbsnews.com/news/israel-military-tells-united-nations-over-o…< a i=2>https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-november-8-2023

[7] https://www.idf dot il/153880; https://twitter.com/IDFSpokesperson/status/1725887321046667299

[8] https://t.me/qassam1brigades/1282; https://t.me/qassam1brigades/1285; https://t.me/qassam1brigades/1286; https://t.me/qassam1brigades/1284; https://t.me/qassam1brigades/1283; https://t.me/qassam1brigades/1197; https://t.me /sarayaps/17045; https://t.me/qassam1brigades/960; https://t.me/sarayaps/17189; dot com/3-months-into-war-idf-says-its-dismantled-hamas-military-framework-in-north-gaza/ https://www.timesofisraelhttps://twitter.com/AvichayAdraee/status/1743710893194559729;https://t.me/sarayaps/17187;

[9] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1737814602216304883

[10] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-december-16-2023

[11] https://twitter.com/ytirawi/status/1744859177887973846

[12] https://twitter.com/ytirawi/status/1744859177887973846

[13] https://twitter.com/GLZRadio/status/1741503980427944111; https://twitter.com/manniefabian/ status/17415095048422730708; https://www.nytimes.com/live/2024/01/08/world/israel-hamas-war-gaza-news… < a i=4>https://www.idf chấm il/170066

[14] https://www.moore.army.mil/Infantry/199th/CATD/MCCC/Reserve/content/PDF/… (AUG22).pdf#:~:text=Fix%20-%20A%20tactical%20mission%20task%20where%20a,trong%20a%20specified%20area%2C%20normally%20an%20engagement%20area .

[15] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1744990027522683089

[16] https://twitter.com/PalestineRCS/status/1745104764247871963; https://twitter.com/ytirawi/ trạng thái/1745106218648060119

[17] https://t.me/nedalps/3900

[18] https://t.me/sarayaps/17186

[19] https://t.me/kataeb_moqawma/4063

[20] https://www.idf chấm il/171101; https://twitter.com/GLZRadio/status/1745022676207366499

[21] https://www dot idf dot il/171101

[22] https://twitter.com/idfonline/status/1744971282859303010

[23] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1744990027522683089

[24] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1744990027522683089

[25] https://t.me/qassam1brigades/1295

[26] https://t.me/sarayaps/17184

[27] https://t.me/kataeb_moqawma/4062

[28] https://www dot idf dot il/171249; https://twitter.com/manniefabian/status/1745098205073748038

[29] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-27-2023

[30] https://www.idf dot il/171249

[31] https://www.idf dot il/171249

[32] https://www.state.gov/secretary-antony-j-blinken-with-andrea-mitchell-of…

[33] https://www.state.gov/secretary-antony-j-blinken-with-andrea-mitchell-of…

[34] https://twitter.com/BarakRavid/status/1745120998138024165

[35] https://news dot walla dot co.il/item/3634808

[36] https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/report-qatari-proposal-would-see-exile- của-các lãnh đạo hamas-đổi-để-thả-con tin/

[37] https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/report-qatari-proposal-would-see-exile- của-các lãnh đạo hamas-đổi-để-thả-con tin/

[38] https://www.wsj.com/articles/benjamin-netanyahu-our-two-preconditions-…

[39] https://t.me/elaqsa_1965/5482 ; https://t.me/elaqsa_1965/5483 ; http… https://t.me/QudsN/356156

[40] https://t.me/kataebaqsapalestine/2747 ; https://t.me/elaqsa_1965/5482 ; https://t.me/elaqsa_1965/5483

[41] https://t.me/QudsN/355901

[42] https://twitter.com/idfonline/status/1745009197404565740

[43] https://t.me/hamasps/18951

[44] https://t.me/hamasps/18983 ; https://t.me/hamasps/18984 ; https://t…. https://t.me/hamasps/18987

[45] https://twitter.com/idfonline/status/1745009197404565740

[46] https://www.state.gov/secretary-blinkens-meeting-with-palestinian-author…

[47] https://www.reuters.com/world/middle-east/blinken-meets-palestinian-lead…

[48] https://t.me/QudsN/356058 ; https://t.me/QudsN/356056 ; https://t.me/QudsN/355759

[49] https://t.me/QudsN/355792

[50] https://t.me/C_Military1/43745 ; https://t.me/C_Military1/43740

[51] https://twitter.com/idfonline/status/1745100838274519453

[52] https://www.reuters.com/world/middle-east/iraq-seeks-quick-exit-us-force…

[53] https://media.defense.gov/2023/Nov/27/2003347442/-1/-1/1/OIR_Q4_SEP2023_…

[54] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-9-2024

[55] https://www.nytimes.com/2021/12/09/world/middleeast/us-iraq-combat-missi…

[56] https://www.politico.com/news/2024/01/09/iraq-us-troops-removal-00134564

[57] https://www.reuters.com/world/middle-east/pentagon-says-not-planning-us-…

[58] https://t.me/elamharbi/219

[59] https://t.me/elamharbi/217;

https://t.me/elamharbi/218

[60] https://twitter.com/CENTCOM/status/1744898491917492690 ; https://twitter.com/nickschifrin/status/1745109963851051418 ; https://twitter.com/DefenceHQ/status/1745052544550732233 ; https://twitter.com/army21ye/status/1745054274264981777

[61] https://www.cnbc.com/2023/12/31/us-navy-helicopters-fire-at-yemens-houth…< /span>https://twitter.com/CENTCOM/status/1741381969936834951 ; https://news.usni.org/2023/12/31/u-s-navy-helo-crews-kill-houthi-assault… ;

[62] https://twitter.com/CENTCOM/status/1744898491917492690

[63] https://twitter.com/CENTCOM/status/1744898491917492690 ; https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2024/01/03/… ; https://twitter.com/army21ye/status/1745054274264981777

[64] https://mfa dot ir/portal/newsview/738042 ; https://www.irna dot ir/news/85349211/

[65] https://mid dot ru/ru/forign_policy/news/1924511/ ; https://t.me/MID_Nga/34085

[66] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/20/3020936

[67] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/20/3020629 ; https://iranwire.com/en/news/124208-tension-high-in-irans-baluchestan-af… ; https://t.me/mediaadl/307

[68] https://www.reuters.com/world/middle-east/baluch-militants-Attack-iran-p… < a i=2>https://defapress dot ir/fa/news/639107

[69] https://www.reuters.com/world/middle-east/baluch-militants-Attack-iran-p…

[70] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-19-2023#_e…

[71] https://news.sky dot com/story/explosive-new-Attack-drone-develop-by- Iran-cho-Nga-chiến tranh ở Ukraine-13045093

[72] https://news.sky dot com/story/explosive-new-Attack-drone-develop-by- Iran-cho-Nga-chiến tranh ở Ukraine-13045093

[73] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[74] https://news.sky dot com/story/explosive-new-Attack-drone-develop-by- Iran-cho-Nga-chiến tranh ở Ukraine-13045093

[75] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[76] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[77] https://tass dot ru/mezhdunarodnaya-panorama/19695583 ; https://t.me/MID_Nga/34085


Comments are closed.