Cập nhật về Iran, Gaza ngày 27 tháng 12 năm 2023


Ngày 27 tháng 12 năm 2023 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 27 tháng 12 năm 2023

Brian Carter, Annika Ganzeveld, Andie Parry, Alexandra Braverman và Johanna Moore

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST 

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm mấu chốt:

 1. Iran và lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn đang thúc đẩy một chu kỳ leo thang kết hợp áp lực quân sự và chính trị để cố gắng trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq.
 2. Các quan chức Mỹ, Liên hợp quốc, Saudi và Yemen đang đàm phán một thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến tranh ở Yemen, điều này sẽ không loại bỏ mối đe dọa mà người Houthis gây ra đối với tự do hàng hải ở Biển Đỏ và Bab al Mandeb.
 3. Người phát ngôn của IRGC tuyên bố rằng cuộc tấn công do Hamas dẫn đầu vào Israel ngày 7/10 là để trả đũa việc Mỹ nhắm mục tiêu sát hại Qassem Soleimani. Đây là một nỗ lực thất bại trong việc thể hiện sự thống nhất trong Trục Kháng chiến và thể hiện Iran là một nhà lãnh đạo.
 4. IDF chính thức bắt đầu các hoạt động chống lại dân quân Palestine ở Khuzaa phía nam Khan Younis vào ngày 27 tháng 12.
 5. Các phe phái chính trị của Palestine, trong đó có Hamas và PIJ, khẳng định đoàn kết chống lại Israel vào ngày 27/12. Họ nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách cách quản lý của người Palestine sau khi chiến tranh kết thúc nhưng không nêu rõ cải cách sẽ đòi hỏi những gì.
 6. Phóng viên Đài phát thanh Quân đội Israel hôm 27/12 đưa tin IDF đã chặn một máy bay không người lái do Iran sản xuất trên Biển Địa Trung Hải mà lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn phóng từ Iraq.
 7. Iran và Nga đã hoàn tất thỏa thuận tiến hành thương mại bằng cách sử dụng tiền tệ quốc gia của họ thay vì đồng đô la Mỹ.

Iran và lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn đang thúc đẩy một chu kỳ leo thang kết hợp áp lực quân sự và chính trị để cố gắng trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq. Lực lượng dân quân Harakat Hezbollah al Nujaba được Iran hậu thuẫn cho biết vào ngày 11 tháng 12 rằng việc trục xuất lực lượng Hoa Kỳ đòi hỏi nỗ lực chính trị từ chính phủ và nỗ lực quân sự từ lực lượng dân quân.[1] Các cuộc tấn công do Iran hậu thuẫn chống lại lực lượng Mỹ kết hợp cả tác động quân sự và chính trị để đẩy lực lượng Mỹ ra khỏi Iraq, đây là mục tiêu lâu nay của Iran và các lực lượng ủy nhiệm của nước này. Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn—không phải Hoa Kỳ—đang thúc đẩy sự leo thang ở Iraq bằng cách tiến hành các cuộc tấn công có nguy cơ giết chết quân nhân Hoa Kỳ để kích hoạt các cuộc không kích tự vệ của Hoa Kỳ chống lại lực lượng dân quân.[2] Các nhóm được Iran hậu thuẫn này sau đó coi các cuộc không kích tự vệ này là vi phạm chủ quyền của Iraq để lập luận rằng chính phủ Iraq nên trục xuất Hoa Kỳ khỏi Iraq. Hoa Kỳ có mặt ở Iraq theo lời mời của chính phủ Iraq để đánh bại ISIS, có nghĩa là các cuộc tấn công do Iran hậu thuẫn nhằm vào một đối tác của Iraq chính là hành vi vi phạm chủ quyền của Iraq.[3]

Lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn đang sử dụng áp lực pháp lý và chính trị để đánh đuổi lực lượng Mỹ, như CTP-ISW đã đánh giá trước đây.[4] Các nỗ lực quân sự của dân quân tạo điều kiện cho các lực lượng ủy nhiệm do Iran hậu thuẫn tăng áp lực pháp lý và chính trị lên quốc hội và thủ tướng Iraq. Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Iraq do Tổ chức Badr chủ trì đã soạn thảo một nghị quyết mới nhằm trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq nhằm đáp trả cuộc tấn công tự vệ của Mỹ nhắm vào Kataib Hezbollah vào tháng 11, và nhiều chính trị gia được Iran hậu thuẫn đã kêu gọi trục xuất lực lượng Mỹ. sau cuộc không kích ngày 25 tháng 12 của Hoa Kỳ.[5] Cuộc tấn công tháng 11 là để đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo KH nhắm vào lực lượng Mỹ ở Iraq.[6] Các lực lượng ủy nhiệm được Iran hậu thuẫn gọi lực lượng Mỹ là “mối đe dọa” và yêu cầu thời gian biểu để Mỹ rút quân trong các tuyên bố riêng sau cuộc không kích ngày 25 tháng 12 của Mỹ.[7] Các cuộc tấn công của Mỹ là phản ứng trước một cuộc tấn công do Iran hậu thuẫn khiến hai quân nhân Mỹ bị thương và một người thứ ba bị thương nặng.[8] Thỏa thuận cho phép sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Iraq là một thỏa thuận hành pháp, nhưng một nghị quyết không mang tính ràng buộc vẫn sẽ gây áp lực chính trị lên thủ tướng để trục xuất lực lượng Mỹ.[9] Thủ tướng có thể chọn cách trục xuất lực lượng Mỹ bằng cách đưa ra một thời gian biểu, chẳng hạn như lịch trình mà cựu Thủ tướng Nouri al Maliki đã đặt ra vào những năm 2000.

Các quan chức Mỹ, Liên hợp quốc, Saudi và Yemen đang đàm phán một thỏa thuận nhằm chấm dứt chiến tranh ở Yemen, điều này sẽ không loại bỏ mối đe dọa mà người Houthis gây ra đối với tự do hàng hải ở Biển Đỏ và Bab al Mandeb.

Các quan chức Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc, Ả Rập Xê Út và Yemen nói với Tạp chí Phố Wall rằng hiện đã có một “lộ trình không chính thức kéo dài 3 năm” để “chấm dứt” chiến tranh ở Yemen.[10] Các cuộc đàm phán không bao gồm các bên tham chiến chủ chốt của Yemen.[11] Một quan chức Hoa Kỳ nói với Tạp chí rằng Hoa Kỳ đang “tách” tiến trình “hòa bình” của Yemen và các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ. Tuy nhiên, “các nguồn quen thuộc với suy nghĩ của Saudi” cho biết rằng Riyadh kêu gọi Washington không trả đũa người Houthis.[12] Ả Rập Saudi tìm cách ngăn chặn các cuộc tấn công của Mỹ nhắm vào lực lượng Houthi vì tin rằng các cuộc tấn công của Mỹ có nguy cơ làm chệch hướng tiến trình hòa bình.[13] Việc đạt được một thỏa thuận sẽ không làm thay đổi tính toán của Riyadh, vì việc ngăn cản các nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và cướp biển của Houthi ở Biển Đỏ sẽ ngăn chặn sự đổ vỡ trong thỏa thuận.[14]

Người phát ngôn của IRGC tuyên bố rằng cuộc tấn công do Hamas dẫn đầu vào Israel vào ngày 7 tháng 10 là để trả thù cho việc Hoa Kỳ cố ý giết chết Qassem Soleimani trong một nỗ lực thất bại nhằm thể hiện sự thống nhất trong Trục Kháng chiến và miêu tả Iran như một nhà lãnh đạo. [15] Người phát ngôn của IRGC, Chuẩn tướng Ramazan Sharif tuyên bố rằng cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas vào Israel khiến 1.200 dân thường thiệt mạng là để đáp trả việc Hoa Kỳ giết người có chủ đích của Chỉ huy Lực lượng Quds RGC Qassem Soleimani.[16] Iran đã tài trợ, hỗ trợ và cung cấp vũ khí cũng như huấn luyện được sử dụng trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10, nhưng được cho là rất ngạc nhiên trước quy mô và thời gian của các cuộc tấn công.[17]

Hamas bác bỏ tuyên bố của Iran, có khả năng thể hiện mình trong nước và quốc tế với tư cách là người bảo vệ Palestine duy nhất và do đó làm xáo trộn vai trò của họ với tư cách là người khởi xướng cuộc chiến hiện tại và mở rộng dự án khu vực của Iran. Iran đã cung cấp vũ khí, trang thiết bị, đào tạo và hướng dẫn cho Hamas, và nhóm này là thành viên của cái gọi là Trục Kháng chiến của Iran.[18] Các nhà lãnh đạo của nhóm thường xuyên gặp gỡ các quan chức Iran và phối hợp hành động với Iran.[19]

Hamas có thể đang tìm cách tự coi mình là người bảo vệ Palestine một phần để ngăn chặn phản ứng dữ dội từ khán giả trong nước. Người Palestine đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ quyết định của Hamas phát động cuộc chiến chống lại Israel bằng vụ tấn công khủng bố ngày 7 tháng 10. Sự nổi tiếng của Hamas giảm ở Dải Gaza sau các hoạt động trên bộ của Israel năm 2008 và 2014.[20] Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy sự ủng hộ dành cho Hamas vẫn ở mức cao ở Gaza, mặc dù bằng chứng giai thoại cho thấy một số người Gaza ngày càng đổ lỗi cho Hamas vì đã bắt đầu chiến tranh và/hoặc không cung cấp và bảo vệ dân thường khi bắt đầu chiến tranh.[21] Các quan chức Hamas nhận thấy sau các hoạt động của Israel tại Thành phố Gaza vào năm 2014 rằng công chúng Gaza “không cảm thấy họ nhận được lợi ích [từ Hamas] vì đã dung túng cho việc Israel ném bom Gaza,” chẳng hạn.[22] Việc chấp nhận tuyên bố của Iran rằng Hamas tấn công Israel để trả thù cho cái chết của một tướng Iran có thể khiến người dân Gaza xa lánh. Việc Iran coi các cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 như một hành động tấn công nhằm đáp trả cuộc tấn công của Soleimani cũng làm suy yếu các câu chuyện hiện tại của Hamas rằng họ đang hành động phòng thủ chống lại “sự xâm lược” của Israel và thay mặt cho người dân Gaza thay vì chỉ thay mặt cho Iran.

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Hamas đã sử dụng các hệ thống vũ khí phức tạp hơn khi tiếp tục cố gắng phòng thủ trước những bước tiến của Israel ở Jabalia. Lữ đoàn al Qassem—Hamas’ cánh quân sự—nói rằng họ đã bắn một tên lửa nhiệt áp RPO-A lần đầu tiên trong cuộc chiến này vào một đơn vị lực lượng hoạt động đặc biệt (SOF) của Israel trong một ngôi nhà trên phố Old Gaza ở Jabalia.[23] Nhóm này cũng cho nổ ít nhất một thiết bị xuyên phá được tạo thành bằng chất nổ nhắm vào lực lượng Israel trong cuộc giao tranh kéo dài sáu giờ ở khu vực al Saftawi.[24] Máy bay chiến đấu của Lữ đoàn Al Qassem cũng bắn hai hệ thống phòng không cầm tay Igla nhắm vào hai máy bay trực thăng của Israel trên bầu trời Jabalia.[25] Nhóm không bắn rơi trực thăng.

Các lực lượng dân quân Palestine ngoài Hamas tiếp tục tấn công lực lượng Israel ở Sheikh Radwan. Lữ đoàn kháng chiến quốc gia—cánh vũ trang của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP)—và Lữ đoàn Liệt sĩ Abu Ali Mustafa—cánh vũ trang của Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP)—giao chiến với lực lượng Israel trong hai cuộc tấn công riêng biệt ở Sheikh Radwan.[26]

Hải quân Lực lượng Phòng vệ Israel đã hỗ trợ hỏa lực cho lực lượng Israel ở phía bắc Trại al Shati vào ngày 27 tháng 12, phù hợp với các hoạt động tổ chức.[27] Bạo lực giảm đi trong giai đoạn cầm cự nhưng không vắng mặt khi lực lượng nắm giữ tìm cách tiêu diệt hoàn toàn lực lượng của đối phương.

IDF tiếp tục rà phá các hoạt động tại các khu phố Daraj và Tuffah ở Thành phố Gaza. Một đơn vị IDF đã chiếm được bãi phóng tên lửa và đường hầm trong vườn cây ăn quả gần Darraj và Tuffah vào ngày 27 tháng 12.[28] Máy bay chiến đấu Palestine giao tranh với IDF bằng vũ khí nhỏ và hỏa lực chống tăng khi IDF dọn sạch vườn cây ăn quả.[29] Một đơn vị IDF riêng biệt đã kêu gọi hỗ trợ trên không trong các chiến dịch rà phá ở Darraj để tiêu diệt một số lượng lớn máy bay chiến đấu Hamas.[30]

Đường tiến công của IDF đã đến phía đông Bureij vào ngày 27 tháng 12, theo hình ảnh vệ tinh do New York Times công bố.[31]< /span> IDF thông báo rằng họ bắt đầu hoạt động tại Chính quyền Trung tâm Gaza vào ngày 26 tháng 12.[32] Dân quân Palestine đã cố gắng chống lại bước tiến của Israel bằng cách sử dụng súng cối và hỏa lực chống tăng.[33] Lữ đoàn al Quds – cánh quân sự của Thánh chiến Hồi giáo Palestine – tuyên bố rằng họ đã phá hủy một xe tăng của Israel ở phía đông Bureij.[34] Lữ đoàn al Qassem của Hamas và Lữ đoàn liệt sĩ Abu Ali Mustafa của PFLP cũng giao chiến với lực lượng Israel bằng cách sử dụng vũ khí nhỏ và hỏa lực chống tăng.[35] Lữ đoàn Tử đạo Abu Ali Mustafa nói rằng “đơn vị tấn công” của họ đã tấn công các bước tiến của Israel về phía đông Bureij.[36]

Dân quân Palestine tiếp tục các hoạt động phòng thủ chống lại các nỗ lực quét sạch của Israel ở Khan Younis. Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa đã tiến hành ba cuộc tấn công bằng tên lửa chống tăng nhắm vào lực lượng và xe tăng của Israel ở Khan Younis.[ 37] Lữ đoàn al Quds phục kích một đơn vị bộ binh Israel ở cự ly gần ở Khan Younis.[38] Lữ đoàn al Qassem—Hamas’ cánh quân sự—đã tấn công lực lượng Israel ít nhất bốn lần ở phía bắc và phía đông Khan Younis bằng súng cối, RPG và vũ khí nhỏ.[39] Lữ đoàn kháng chiến quốc gia—cánh vũ trang của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP)— đã kích nổ IED nhắm vào một xe quân sự của Israel ở trung tâm Khan Younis.[40] IDF cho biết lực lượng của họ đã chiến đấu tại vùng sâu Khan Younis của các chiến binh Palestine trong hai tuần qua.[41] Lực lượng Israel đã phá hủy các lỗ hở của đường hầm, tiến hành hàng chục cuộc tấn công bằng vũ khí chính xác và đột kích vào các tiền đồn của Hamas trong chiến dịch. [42]

IDF chính thức bắt đầu hoạt động chống lại dân quân Palestine ở Khuzaa phía nam Khan Younis vào ngày 27 tháng 12. Chỉ huy Sư đoàn Gaza của IDF, Chuẩn tướng Avi Rosenfeld đã đưa ra tuyên bố thừa nhận rằng IDF bắt đầu hoạt động ở thị trấn phía đông nam Khan Younis để truy đuổi máy bay chiến đấu và cơ sở hạ tầng dưới lòng đất.[43] Rosenfeld cho biết các chiến binh từ Khuzaa đã tham gia cuộc tấn công vào Nir Oz ngày 7 tháng 10.[44] Truyền thông Palestine đưa tin các chiến binh Palestine đã đụng độ với lực lượng Israel đang tiến về phía nam tại thị trấn lân cận Khuzaa vào ngày 26 tháng 12.[45] Lữ đoàn al Qassem đã tấn công SOF của Israel tại một tòa nhà ở Khuzaa vào ngày 25 tháng 12.[46]

Nội các an ninh Israel đã thảo luận phần đầu tiên trong đề xuất hòa bình ba giai đoạn của Ai Cập vào ngày 27 tháng 12.[47] Nội các an ninh Israel là nội các gồm 14 người. Nội các đầu tiên giai đoạn của thỏa thuận giống với việc tạm dừng nhân đạo và trao đổi tù nhân/con tin giữa Israel và Hamas đã hoàn thành vào cuối tháng 11.[48] Giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận sẽ yêu cầu Hamas thả 40 con tin Israel để đổi lấy việc Israel thả 140 tù nhân Palestine và buộc IDF phải rút khỏi các khu dân cư ở Dải Gaza.[49] Nội các an ninh Israel chỉ đang thảo luận về giai đoạn đầu tiên của đề xuất này. Nội các an ninh Israel không thảo luận về các giai đoạn tiếp theo của đề xuất giải phóng binh sĩ Israel khỏi sự giam giữ của Hamas và xác định hình thức của một chính phủ chuyển tiếp ở Dải Gaza sẽ bao gồm “các phe phái khác nhau của Palestine, bao gồm cả Hamas.”[50] An ninh nội các đã không bỏ phiếu về kế hoạch.[51]

Các quan chức Hamas đã nhiều lần tuyên bố trong những ngày gần đây rằng họ sẽ từ chối thả bất kỳ con tin nào trước khi có lệnh ngừng bắn hoàn toàn buộc Israel phải rút khỏi Dải Gaza và để Hamas nắm quyền.[52] Đề xuất giai đoạn thứ ba và đề xuất phản đối của Hamas không phù hợp với các mục tiêu chiến tranh đã nêu của Israel. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trình bày lại mục tiêu chiến tranh của mình là tiêu diệt Hamas về mặt quân sự và chính trị ở Gaza vào ngày 25 tháng 12.[53] Bất kỳ thỏa thuận nào duy trì vai trò quân sự và chính trị của Hamas ở Dải Gaza sẽ tương đương với sự thất bại của Israel trong cuộc chiến này vì nó sẽ bảo vệ Hamas như một cơ quan quản lý và lực lượng quân sự, cũng như cung cấp cho Hamas nơi trú ẩn an toàn để tự tái thiết và đe dọa Israel một lần nữa. trong tương lai.

Các phe phái chính trị ở Palestine, bao gồm Hamas và PIJ, đã khẳng định sự đoàn kết của họ chống lại Israel vào ngày 27 tháng 12. Bộ Tư lệnh Trung ương của Liên minh Lực lượng Palestine đã gặp nhau tại Beirut để thảo luận về các mục tiêu chung về việc rút quân của Israel lực lượng từ Gaza, trao đổi tất cả con tin Israel lấy tất cả tù nhân Palestine, và đạt được viện trợ nhân đạo cho Gaza.[54] Các nhóm là một phần của liên minh bao gồm Hamas, Jihad Hồi giáo Palestine, Fatah, Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine, Mặt trận Đấu tranh Nhân dân Palestine và Mặt trận Giải phóng Palestine. Các phe phái chính trị nhấn mạnh sự cần thiết phải cải cách cách quản lý người Palestine sau khi chiến tranh kết thúc nhưng không nêu rõ những cải cách sẽ đòi hỏi những gì.[55] Cuộc gặp đáng chú ý trong bối cảnh thỏa thuận hòa bình với Ai Cập mà Hamas và PIJ đã bác bỏ vào ngày 25 tháng 12.[56] Một phái đoàn ủy ban điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) sẽ tới Cairo trong vài ngày tới để hội đàm với các quan chức Ai Cập về đề xuất hòa bình ba giai đoạn của Ai Cập.[57] PLO dự kiến ​​sẽ thảo luận về việc thành lập một chính phủ thống nhất, tiềm năng sẽ điều hành Dải Gaza và Bờ Tây.[58]

Dân quân Palestine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp vào Israel vào ngày 27 tháng 12. Lữ đoàn Quds đã bắn súng cối và tên lửa vào Nahal Oz ở miền nam Israel.[59]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine tại sáu địa điểm trên khắp Bờ Tây từ ngày 26 tháng 12 đến ngày 27 tháng 12.[60] Các lực lượng Israel đã tiến hành một cuộc đột kích chống khủng bố ở trại tị nạn Nur Shams vào ngày 26 tháng 12.[61] Lực lượng Israel đã phát hiện ra các thiết bị nổ tự chế được chôn dưới và bên cạnh những con đường mà lực lượng của họ đang hoạt động.[62] Các chiến binh Palestine cũng ném IED vào lực lượng Israel trong các cuộc đụng độ kéo dài từ ngày 26 tháng 12 đến ngày 27 tháng 12.[63] Lực lượng Israel đã ra lệnh không kích vào các máy bay chiến đấu mà họ cho rằng đang ném chất nổ vào lực lượng của mình.[64]

Fatah—cánh chính trị của Lữ đoàn Tử vì đạo al Aqsa—đã kêu gọi đình công ở Bờ Tây để thương tiếc cái chết của sáu chiến binh Palestine thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ở Tulkarm.[65] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa tuyên bố rằng sáu chiến binh là thành viên của đơn vị Phản ứng nhanh hoạt động trong trại tị nạn Nur Shams.[66]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Hezbollah Lebanon (LH) đã tuyên bố sáu cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu dân sự và quân sự của Israel vào ngày 27 tháng 12.[67] LH đã tiến hành một cuộc tấn công kết hợp bằng máy bay không người lái, súng cối và tên lửa nhắm vào các vị trí quân sự của Israel tại Trang trại Shebaa đang tranh chấp.[68] IDF cho biết ba máy bay không người lái của LH đã không bắn trúng mục tiêu dự định của họ.[69] LH cho biết họ đã phóng 30 quả tên lửa vào Kiryat Shmona để trả đũa cuộc không kích của Israel khiến 3 người thiệt mạng ở miền nam Lebanon.[70] Israel cho biết họ đã tấn công một số vị trí LH ở miền nam Lebanon vào ngày 27 tháng 12.[71]

IDF tiếp tục thảo luận về mối đe dọa mà LH gây ra dọc biên giới phía bắc của Israel vào ngày 27 tháng 12. Tham mưu trưởng IDF, Trung tướng Herzi Halevi đã tổ chức đánh giá tình hình và phê duyệt “một nhiều kế hoạch tương lai, chưa xác định tại Bộ Tư lệnh phía Bắc, chịu trách nhiệm về miền bắc Israel và biên giới với Lebanon.[72] Halevi tuyên bố rằng quân đội “ở mức độ sẵn sàng rất cao” và IDF cần sẵn sàng cho một cuộc tấn công vào miền nam Lebanon, nếu cần thiết.[73] Các quan chức Israel vào ngày 19 tháng 12 đã đồng ý cho chính quyền Biden thời gian để tìm ra giải pháp ngoại giao giữa Israel và LH nhưng nói thêm rằng họ “muốn thấy tiến bộ trong vài tuần tới”.[74] Các quan chức Israel tìm cách sử dụng các biện pháp ngoại giao để gây áp lực với người Lebanon thực thi Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cấm các đơn vị quân đội LH hoạt động ở phía nam sông Litani.[75] Người phát ngôn Quân đội Israel Daniel Hagari cho rằng LH đang gây nguy hiểm cho sự ổn định của khu vực vì lợi ích của Hamas và đã so sánh LH với Hamas vào ngày 26 tháng 12.[76]

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Một phóng viên Đài phát thanh quân đội Israel đưa tin vào ngày 27 tháng 12 rằng IDF đã chặn một máy bay không người lái do Iran sản xuất trên Biển Địa Trung Hải mà lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn phóng từ Iraq.[77]< /span> Phóng viên Đài phát thanh quân đội IDF nói rằng chiếc máy bay không người lái dường như đang hướng tới mỏ khí đốt Karish.[78] Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—tuyên bố vào ngày 22 tháng 12 rằng họ đã tấn công một “mục tiêu quan trọng” ở Biển Địa Trung Hải.[79] IDF không xác nhận rằng Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã tiến hành một cuộc tấn công như vậy.

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ tại Sân bay Quốc tế Erbil ở tỉnh Erbil, Iraq, vào ngày 27 tháng 12.[80] Kataib Hezbollah, một thành viên của Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, cũng đã tiến hành một cuộc tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ tại Sân bay Quốc tế Erbil vào ngày 25 tháng 12 khiến 3 quân nhân Hoa Kỳ bị thương.[81]

Tham mưu trưởng Quân đội Iraq công bố kế hoạch hoàn thành việc chuyển giao trách nhiệm an ninh từ Bộ Quốc phòng sang Bộ Nội vụ vào năm 2024.[82]< a i=2>Quân đội Iraq đã chuyển giao trách nhiệm an ninh cho cảnh sát địa phương ở nhiều tỉnh miền nam và miền trung, bao gồm Babil, Najaf, Al Muthanna và Wasit.[83] 

Sĩ quan Lực lượng Quds của IRGC, Chuẩn tướng Razi Mousavi, người đã thiệt mạng ở Syria vào ngày 25 tháng 12, giám sát hoạt động hậu cần và mua sắm ở Syria, theo cựu Sĩ quan Lực lượng Quds của IRGC Mansour Hajit Pour. [84] Pour nói với hãng tin Tasnim của IRGC rằng Mousavi bắt đầu sự nghiệp của mình với Lực lượng Quds ở Lebanon 30 năm trước.[85] Mousavi cũng hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Syria Bashar al Assad và cựu Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC Qassem Soleimani để chống lại ISIS.[86] Pour nói rằng trách nhiệm chính của Mousavi ở Syria là giám sát hậu cần và cung cấp “các sản phẩm chiến lược”.[87] Mô tả của Pour nhất quán với các phương tiện truyền thông phương Tây và chống chế độ đưa tin rằng Mousavi đứng đầu Đơn vị Lực lượng Quds 2250.[88] Đơn vị 2250 quản lý các chuyến hàng vũ khí của Iran tới LH và các nhóm được Iran hậu thuẫn ở Syria.[89] Lực lượng Quds của IRGC đã điều phối việc triển khai hàng trăm chiến binh được Iran hậu thuẫn ở miền nam Lebanon và tây nam Syria kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu.[90] Những máy bay chiến đấu này bao gồm các kỹ sư quân sự và chuyên gia tên lửa, cùng nhiều người khác.[91]

Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq đã tổ chức tang lễ cho Mousavi ở Najaf, Iraq vào ngày 27 tháng 12.[92] Những người đưa tang khiêng Harakat Hezbollah cờ al Nujaba trong đám tang.[93] Đại sứ Iran tại Iraq và cựu sĩ quan Lực lượng Quds của IRGC Mohammad Kazem al-e Sadegh đã tham dự lễ rước Mousavi.[94] Iran sẽ tổ chức lễ tang chính thức của Mousavi tại Quảng trường Imam Hussein, Tehran vào ngày 28 tháng 12.[95]

Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Mohammad Eslami đã phủ nhận vào ngày 27 tháng 12 rằng Iran đã tăng tỷ lệ sản xuất uranium được làm giàu ở mức độ cao lên 60%.[96] Lời phủ nhận của Eslami là để đáp lại truyền thông phương Tây báo cáo ngày 26 tháng 12 cho biết Iran đã tăng tốc độ sản xuất uranium được làm giàu ở mức độ cao lên 60%.[97] Eslami tuyên bố rằng các báo cáo cho thấy “không có gì mới” và nhấn mạnh rằng Iran đang hoạt động trong khuôn khổ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế. Eslami tuyên bố rằng báo cáo bị rò rỉ là một nỗ lực nhằm hướng sự chú ý khỏi cuộc chiến Israel-Hamas.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Mohammad Farzin đã tới Moscow vào ngày 26 tháng 12 để thảo luận về ngân hàng và hoàn tất các thỏa thuận thương mại với các quan chức Nga.[98]  IRIB báo cáo rằng các nhà quản lý ngân hàng của Ngân hàng Nga và Ngân hàng Quốc gia Iran đã thiết lập hạn mức tín dụng trị giá 6,5 tỷ rúp (khoảng 70 triệu USD) để cho phép Iran nhập khẩu hàng hóa cơ bản từ Nga. Iran và Nga đã hoàn tất thỏa thuận tiến hành thương mại bằng cách sử dụng đồng tiền quốc gia của họ—chứ không phải đồng đô la Mỹ— vào ngày 27 tháng 12.[99] Truyền thông Iran cho biết thỏa thuận này cho phép các hệ thống nhắn tin không phải SWIFT được thiết lập trước đây và quan hệ môi giới song phương giờ đây được các ngân hàng và nhà điều hành kinh tế sử dụng.[100]

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã tới Yerevan, Armenia vào ngày 27 tháng 12 để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Armenia và Azerbaijan với các quan chức Armenia.[101]< a i=2> Abdollahian đã gặp Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Bộ trưởng Ngoại giao Ararat Mirzoyan và Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Armen Grigoryan.[102] Abdollahian tuyên bố rằng Hoa Kỳ phải chấm dứt hỗ trợ cho Israel nếu nước này tìm kiếm một “lối thoát đàng hoàng” khỏi cuộc chiến Israel-Hamas trong cuộc họp báo với Mirzoyan.[103]


[1] https://t.me/mihwar_almuqawama/42029

[2] https://www.nbcnews.com/politics/national-security/40-us-service-members…

https://www.cbsnews.com/news/drone-Attack-iraq-military-base-3-u-s-servi…

[3] https://www.inherentresolve.mil/WHO-WE-ARE/;

https://www.rand.org/pubs/commentary/2020/01/can-iraq-evict-us-forces.html ;

https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iraqs-parliament-votes-end…

[4] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-7-2023

[5] https://almaalomah chấm me/news/49308/politics/%D8%A3%D8%A8%D8 %B1%D8%B2-%D9%81%D9%82%D8%B1%D8%A7%D8%AA%D9%87-%D8%B7%D8%B1%D8%AF-%D8%A7% D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84%D8%A3%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9 %8A%D8%A9-%D9%85%D8%B4%D8%B1%D9%88%D8%B9-%D9%87%D8%A7%D9%85-%D8%B9%D9%84% D9%89-%D8%B7%D8%A7%D9%88%D9%84%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D8%AF%D9%81%D8%A7%D8%B9;

https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%A9/%D8% A7%D9%84%D9%85%D8%A7%D9%84%D9%83%D9%8A-%D9%88%D8%A7%D9%84%D8%AE%D8%B2%D8%B9 %D9%84%D9%8A-%D9%88%D8%AC%D9%88%D8%AF-%D8%A7%D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%AA -%D8%A7%D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9%8A%D8%A9-%D8%AA%D8%AC%D8%A7%D9% 88%D8%B2-%D8%B5%D9%81%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%B3%D8%AA%D8%B4%D8%A7%D8% B1%D9%8A%D9%86-%D9%88%D8%A8%D8%A7%D8%AA-%D9%8A%D9%87%D8%AF%D8%AF-%D8%AF%D9 %88%D9%84-%D8%A7%D9%84%D9%85%D9%86%D8%B7%D9%82%D8%A9;

https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%A9/%D8% A7%D9%84%D9%86%D8%AC%D8%A8%D8%A7-%D8%AA%D8%B7%D8%A7%D9%84%D8%A8-%D8%A7%D9% 84%D8%AD%D9%83%D9%88%D9%85%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9%82%D9%8A %D8%A9-%D8%A8-%D8%AC%D8%B1%D8%A7-%D8%A7%D8%AA-%D8%B1%D8%A7%D8%AF%D8%B9%D8 %A9-%D8%A7%D8%B2%D8%A7-%D8%A7%D9%84%D9%87%D8%AC%D9%85%D8%A7%D8%AA-%D8%A7% D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9%8A%D8%A9;

https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%A9/%D9% 83%D8%AA%D9%84%D8%A9-%D8%A8%D8%B1%D9%84%D9%85%D8%A7%D9%86%D9%8A%D8%A9-%D8% AA%D8%B7%D8%A7%D9%84%D8%A8-%D8%A8%D8%A7%D8%B3%D8%AA%D8%AF%D8%B9%D8%A7-%D8% A7%D9%84%D8%B3%D9%81%D9%8A%D8%B1%D8%A9-%D8%A7%D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9% 83%D9%8A%D8%A9-%D9%81%D9%8A-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9%82-%D9%88%D8 %AA%D8%B3%D9%84%D9%8A%D9%85%D9%87%D8%A7-%D9%85%D8%B0%D9%83%D8%B1%D8%A9-%D8 %A7%D8%AD%D8%AA%D8%AC%D8%A7%D8%AC

[6] https://twitter.com/CENTCOM/status/1727124401056092540;

[7] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7 %D8%B3%D8%A9/%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%A7%D9%85%D8%B1%D9%8A-%D9%8A%D8%B7%D8%A7 %D9%84%D8%A8-%D8%A7%D9%84%D8%AD%D9%83%D9%88%D9%85%D8%A9-%D8%A8%D8%AA%D8%AD %D8%AF%D9%8A%D8%AF-%D8%AC%D8%AF%D9%88%D9%84-%D8%B2%D9%85%D9%86%D9%8A-%D9% 84%D8%AE%D8%B1%D9%88%D8%AC-%D8%A7%D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9% 84%D8%A7%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9%8A%D8%A9-%D9%85%D9%86-%D8%A7%D9%84%D8% B9%D8%B1%D8%A7%D9%82; https://www.ninanewsdot com/Website/News/Details?key=1097666

[8] https://www.cbsnews.com/news/drone-Attack-iraq-military-base-3-u-s-servi…

[9] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iraqs-parliament-votes-end…

[10] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-hamas-war-jeopardizes-prosp…

[11] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-hamas-war-jeopardizes-prosp…

[12] https://www.reuters.com/world/middle-east/edge-over-red-sea-Attack-riya… https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-hamas-war-jeopardizes-prosp…

[13] https://www.reuters.com/world/middle-east/edge-over-red-sea-Attack-riya…

[14] https://arabic.mei.edu/arabic/%D8%A7%D9%84%D9%85%D9%86%D8%B4% D9%88%D8%B1…

[15] https://iribnews dot ir/fa/news/4103865/

[16] https://www.nytimes.com/live/2023/11/10/world/israel-hamas-war-gaza-news

[17] https://www.reuters.com/world/initial-us-intelligence-shows-hamas-Attack…

[18] https://www.wsj.com/world/middle-east/hamas-fighters-training-in-iran-bef…

[19] https://www.reuters.com/world/middle-east/iranian-state-media-confirms-m…< a i=2> ; https://www.iraintl dot com/en/202310313854; https://en dot mfa.ir/portal/newsview/731506/Iranian-FM-meets-Hamas-political-chief-in-Doha- thảo luận về những phát triển mới nhất ở Gaza; https://www.jpost dot com/israel-news/article-770724; https://www.wsj.com/world/middle-east/iran-israel-hamas-strike-planning-…

[20] https://www.jpost dot com/middle-east/palestinian-poll-hamas-support-drops< /span>

[21] https://www.wsj.com/world/middle-east/gazans-are-starting-to-blame-hamas…

[22] https://www.rand.org/pubs/research_reports/RR1888.html

[23] https://t.me/qassam1brigades/1079

[24] https://t.me/qassam1brigades/1084

[25] https://t.me/qassam1brigades/1080 ; https://t.me/qassam1brigades/1086

[26] https://t.me/pflpgaza1/13662 ; https://t.me/kataeb_moqawma/4015

[27] https://twitter.com/idfonline/status/1739906771160912052

[28] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1740035402424009189; https://twitter.com/idfonline/ trạng thái/1740024834946474177; https://twitter.com/idfonline/status/1740024837404524965

[29] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1740035402424009189; https://twitter.com/idfonline/ trạng thái/1740024834946474177; https://twitter.com/idfonline/status/1740024837404524965

[30] https://www.ynet dot co.il/news/article/s1j0000akdt#autoplay

[31] https://www.nytimes.com/2023/12/26/world/middleeast/gaza-israel-military…

[32] https://twitter.com/manniefabian/status/1739697912701960660

[33] https://t.me/qassam1brigades/1078

[34] https://t.me/sarayaps/17080

[35] https://t.me/qassam1brigades/1074; https://t.me/qassam1brigades/1073; …

[36] https://t.me/kataebabuali/10565

[37] https://t.me/elaqsa_1965/5396 ; https://t.me/elaqsa_1965/5393 ; https://t.me/elaqsa_1965/5392

[38] https://t.me/sarayaps/17082 ; https://t.me/sarayaps/17083< /span>

[39]  https://t.me/qassam1brigades/1088

[40] https://t.me/kataeb_moqawma/4014

[41] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1739985830326702169 ; https://www< a i=3> dot idf.il/166993

[42] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1739985830326702169 ; https://www< a i=3> dot idf.il/166993

[43] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1740005919881109548

[44] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1740005919881109548 ; https://twitter.com/manniefabian/ trạng thái/1740005678863835154

[45] https://t.me/QudsN/349696

[46] https://t.me/qassam1brigades/1046

[47] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-airstrikes-expand-to-southe…

[48] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-dismantles-tunnel-network-t…

[49] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-dismantles-tunnel-network-t…

[50] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-airstrikes-expand-to-south…< a i=2>https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-dismantles-tunnel-network-t…

[51] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-airstrikes-expand-to-southe…

[52] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-offers-one-week-cease-fire-…

[53] https://www.wsj.com/articles/benjamin-netanyahu-our-two-preconditions-…

[54] https://t.me/hamasps/18668

[55] https://t.me/hamasps/18668

[56] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-offers-one-week-cease-fire-… https://www.theguardian.com/world/2023/dec/20/hamas-leaders-arrival-in-e…

[57] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-airstrikes-expand-to-southe…

[58] https://www.wsj.com/world/middle-east/israel-airstrikes-expand-to-southe…

[59] https://t.me/sarayaps/17078

[60] https://t.me/QudsN/349663 ; https://t.me/QudsN/349676 ; https://t.me/QudsN/349719 ; https://t.me/QudsN/349724 ; https://t.me/C_Military1/42696 ; https://t.me/kataebaqsapalestine/2617 ; https://t.me/beitlahiaNews/11287 ; https://t.me/elaqsa_1965/5388 ; https://t.me/elaqsa_1965/5390

[61] https://twitter.com/idfonline/status/1739957764984828112

[62] https://twitter.com/idfonline/status/1739957769212731572

[63] https://t.me/QudsN/349663 ; https://t.me/QudsN/349676 ; https://t.me/QudsN/349719 ; https://t.me/QudsN/349724 ; https://t.me/C_Military1/42696

[64] https://twitter.com/idfonline/status/1739957769212731572

[65] https://t.me/QudsN/349709 ; https://twitter.com/manniefabian/status/1739875973959483529

[66] https://t.me/elaqsa_1965/5391 ; https://t.me/alredalsrey/515

[67] https://t.me/C_Military1/42738 ; https://t.me/C_Military1/42709 ; ht…

[68] https://t.me/C_Military1/42724

[69] https://twitter.com/idfonline/status/1740014648550973858

[70] https://t.me/C_Military1/42738 ; https://twitter.com/SafaPs/status/ 1739911461730722250

[71] https://twitter.com/idfonline/status/1740014645145215451

[72] https://www dot idf.il/167111

[73] https://www dot idf.il/167111

[74] https://www.axios.com/2023/12/18/israel-us-hezbollah-lebanon-border

[75] https://twitter.com/netanyahu/status/1732773010245877810; https://timesofisrael< a i=3> dot đến/liveblog_entry/gallant-well-push-hezbollah-beyond-litani-river-Before-residents-of-northern-israel-return-home/

[76] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1739758232682315804

[77] https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1739909301857071211

[78] https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1739909301857071211

[79] https://t.me/elamharbi/167

[80] https://t.me/elamharbi/172

[81] https://www.cbsnews.com/news/drone-Attack-iraq-military-base-3-u-s-servi…

[82] https://t.me/Sabereenp1/10943

[83] https://www.newarab dot com/news/transfer-security-iraqs-army-police-hindered# :~:text=Earlier%20this%20year%2C%20the%20army,Muthanna%2C%20Najaf%20and%20Dhi%20Qar

[84] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/06/3012685

[85] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/06/3012685

[86] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/06/3012685

[87] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/06/3012685

[88] https://www.iraintl dot com/en/202209203504 ; https://amwaj dot media/article/inside-story-airstrike-kills-iran-s-most-influential-commander-in-syria< /span>

[89] https://www.iraintl dot com/en/202209203504 ; https://amwaj dot media/article/inside-story-airstrike-kills-iran-s-most-influential-commander-in-syria< /span>

[90] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-october-16-2023

[91] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-october-15-2023

[92] https://twitter.com/JasonMBrodsky/status/1739960148330745951 ; https://t.me/teamsmediawar_1/95825

[93] https://twitter.com/JasonMBrodsky/status/1739997199248048212 ; https://twitter.com/JasonMBrodsky/status/1739960147361870289

[94] https://twitter.com/JasonMBrodsky/status/1739960148330745951 ; https://en.abna24 dot com/story/1324492 ; https://www.unitedagainstnucleariran dot com/blog/who-irans-new-ambassador-to-iraq; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-june-28-2023

[95] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/06/3012814

[96] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/06/3012947

[97] https://www.reuters.com/world/middle-east/iran-undoes-slowdown-enrichmen…

[98] https://www.iribnews dot ir/fa/news/4103505/

[99] https://www.reuters.com/world/iran-russia-trade-local-currency-instead…

[100] https://www.iribnews dot ir/fa/news/4103505/

[101] https://www.farsnews dot ir/news/14021006000961

[102] https://www.irna dot ir/news/85335545; https://www.farsnews dot ir/news/14021006000961

[103] https://www.farsnews dot ir/news/14021006000705


Tags: ,

Comments are closed.