Cập nhật về Iran, Hamas ngày 4 tháng 1 năm 2024


Ngày 4 tháng 1 năm 2024 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 4 tháng 1 năm 2024

Johanna Moore, Ashka Jhaveri, Andie Parry, Peter Mills, Annika Ganzeveld, Amin Soltani, Kathryn Tyson, Riley Bailey và Nicholas Carl

Thông tin về thời điểm cắt: 2:00 chiều EST 

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại vào bản cập nhật để đề cập đến cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án các hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm chính:

 1. Các bên được Iran hậu thuẫn ở Iraq đã tăng cường nỗ lực trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq.
 2. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant báo cáo rằng các lực lượng Israel ở phía bắc Dải Gaza “đang hoàn thành nhiệm vụ hiện tại” như một phần của quá trình chuyển đổi sang giai đoạn hoạt động thứ ba ở đó.
 3. Lữ đoàn al Qassem – cánh dân quân của Hamas – đã tuyên bố thực hiện một số cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Israel ở phía bắc Dải Gaza.
 4. Israel chuyển hành lang sơ tán chạy theo hướng bắc-nam từ đường Salah al Din đến đường ven biển ở Dải Gaza.
 5. Dân quân Palestine đã cố gắng phòng thủ trước những bước tiến của Israel ở Chính quyền Trung tâm Dải Gaza.
 6. Theo Lực lượng Phòng vệ Israel, lực lượng Israel đã làm suy giảm năng lực chỉ huy và kiểm soát của Lữ đoàn Khan Younis của Hamas.
 7. Lực lượng đặc nhiệm hải quân của Hamas đã tăng viện cho các chiến binh Palestine bảo vệ Khan Younis thông qua hệ thống đường hầm.
 8. Lữ đoàn al Quds đã bắn tên lửa vào Ashkelon từ phía bắc Dải Gaza.
 9. Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine 10 lần trên khắp Bờ Tây. Hamas kêu gọi tiếp tục và tăng cường các cuộc biểu tình chống Israel ở Bờ Tây để đáp trả việc Israel giết chết quan chức cấp cao của Hamas Saleh al Arouri.
 10. Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành 9 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.
 11. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – tuyên bố rằng họ đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các vị trí của Mỹ ở Syria.
 12. Chỉ huy NAVCENT của Hoa Kỳ, Phó Đô đốc Brad Cooper tuyên bố rằng người Houthi đã cố gắng tiến hành một cuộc tấn công bằng tàu mặt nước không người lái ở Biển Đỏ, đánh dấu lần đầu tiên họ làm như vậy kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu.
 13. Chi nhánh Afghanistan của Nhà nước Hồi giáo—được đặt tên là Tỉnh Khorasan của Nhà nước Hồi giáo—đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố gần đây tại Thành phố Kerman, Iran. CTP-ISW trước đó đã đánh giá vào tháng 8 năm 2023 rằng các cuộc tấn công khủng bố của ISKP bên trong Iran có thể sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Iran và Taliban ở Afghanistan.
 14. The New York Times đưa tin rằng Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã ra lệnh cho các chỉ huy quân sự của ông thực hiện “kiên nhẫn chiến lược” đối với Hoa Kỳ vào một ngày không xác định, với lý do không xác định nguồn quen thuộc với các cuộc thảo luận nội bộ của chế độ.
 15. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby tuyên bố rằng Nga đã phóng tên lửa đạn đạo mua từ Triều Tiên vào các mục tiêu ở Ukraine và tiếp tục nỗ lực mua tên lửa tương tự từ Iran.

Các bên được Iran hậu thuẫn ở Iraq đã tăng cường nỗ lực trục xuất lực lượng Hoa Kỳ khỏi Iraq. CTP-ISW đã đánh giá rằng các thế lực được Iran hậu thuẫn đang sử dụng các cuộc tấn công quân sự gần như hàng ngày cũng như áp lực pháp lý và chính trị để buộc quân đội Mỹ phải rời đi. Những kẻ được Iran hậu thuẫn này đã ngụy tạo lý do cho các cuộc tấn công của họ, coi chúng là phản ứng đối với cuộc chiến Israel-Hamas. Những cuộc tấn công này kích hoạt các cuộc tấn công tự vệ của Hoa Kỳ, mà Hoa Kỳ có quyền hợp pháp để bảo vệ các quân nhân của mình. Các tác nhân Iraq được Iran hậu thuẫn khai thác các cuộc tấn công này, coi chúng là hành vi vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq, từ đó gây áp lực buộc chính phủ liên bang Iraq phải theo đuổi việc loại bỏ lực lượng Mỹ.

Các bên được Iran hậu thuẫn ở Iraq đã tăng tốc những nỗ lực này nhằm đáp trả việc Hoa Kỳ tiến hành một cuộc tấn công tự vệ vào ngày 4 tháng 1, giết chết một quan chức cấp cao của lực lượng dân quân Harakat Hezbollah al Nujaba (HHN) được Iran hậu thuẫn.[1 ] Hoa Kỳ báo cáo rằng quan chức HHN, tên là Mushtaq Jawad al Jawari, đã “tích cực tham gia vào việc lập kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên Hoa Kỳ.”[2] Viện Chính sách Cận Đông của Washington cũng báo cáo tương tự rằng Jawari cũng chịu trách nhiệm về phân phối vũ khí thông thường tiên tiến do Iran cung cấp cho lực lượng dân quân khách hàng ở Iraq và Syria.[3] Jawari chính thức là chỉ huy Lữ đoàn 12 của Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF) và phó chỉ huy Bộ Tư lệnh Tác chiến PMF Baghdad.[4] HHN kiểm soát Lữ đoàn 12 và từ lâu đã tham gia vào chiến dịch tấn công do Iran dẫn đầu nhằm đánh đuổi lực lượng Mỹ khỏi Iraq. HHNthông qua Lữ đoàn 12cũng ủng hộ việc thanh lọc giáo phái như một phần về các hoạt động chống IS của mình ở Tarmiyah, coi việc Kataib Hezbollah (KH) thanh lọc giáo phái ở Jurf al Saqr vào năm 2014 như một hình mẫu thành công.[5]

Các tác nhân Iraq được Iran hậu thuẫn đang khai thác cuộc tấn công tự vệ gần đây nhất của Mỹ ở Baghdad để tạo thêm động lực cho nỗ lực loại bỏ quân đội Mỹ. Ủy ban An ninh và Quốc phòng của Nghị viện, do Tổ chức Badr do Iran hậu thuẫn kiểm soát, đã kêu gọi tổ chức một phiên họp quốc hội khẩn cấp để thảo luận về hậu quả của cuộc tấn công và cách bảo vệ an ninh và chủ quyền của Iraq.[6] Ủy ban trước đó đã trình bày dự thảo nghị quyết trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq lên Quốc hội Iraq và người phát ngôn của nó, Mohsen al Mandalawi, vào ngày 6 tháng 12.[7] Mandalawi đã lên án cuộc tấn công và nói rằng chính phủ liên bang Iraq phải hành động ngay lập tức để loại bỏ lực lượng Hoa Kỳ, thể hiện sự cởi mở của ông trong việc hỗ trợ nỗ lực của quốc hội nhằm đạt được mục tiêu này.[8] Mandalawi thay thế cựu Chủ tịch Quốc hội Mohammad al Halbousi vào ngày 15 tháng 11, sau khi Tòa án Liên bang Iraq loại Halbousi khỏi chức vụ của ông.[9] Halbousi đã chặn đề nghị của quốc hội trục xuất đại sứ Mỹ tại Iraq ngay trước khi ông này bị cách chức, cho thấy rằng ông ta bị cách chức ít nhất một phần vì lý do đó.[10]

Chính quyền Mohammad Shia al Sudani cũng bắt đầu chỉ trích Hoa Kỳ và thể hiện sự ủng hộ đối với việc rút quân Mỹ, có thể là để đáp lại áp lực từ các bên được Iran hậu thuẫn. Hoa Kỳ hiện đang hoạt động ở Iraq theo lời mời của chính phủ liên bang Iraq. Sudani tuyên bố vào ngày 28 tháng 12 rằng chính quyền của ông sẽ bắt đầu các bước loại bỏ lực lượng Hoa Kỳ.[11] Người phát ngôn quân sự của Sudani phản ứng với cuộc tấn công tự vệ mới nhất của Hoa Kỳ bằng cách mô tả nó “giống như các hoạt động khủng bố”.[12] Người phát ngôn quân sự nói thêm rằng cuộc tấn công nằm ngoài phạm vi ủy quyền của Liên minh Quốc tế, lực lượng được triển khai tới Iraq để chống khủng bố hoạt động.[13]

Quyết định của Iraq trục xuất lực lượng Mỹ rất có thể sẽ tạo không gian cho IS nhanh chóng trỗi dậy ở Syria trong vòng 12 đến 24 tháng và sau đó đe dọa Iraq. Nhiệm vụ quân sự của Hoa Kỳ tại các quốc gia này nhằm mục đích giúp IS đánh bại lâu dài và thông qua hợp tác với các đối tác địa phương.[14] Sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho các đối tác chống ISIS ở Iraq và Syria là công cụ để đánh bại ISIS.[15] Lực lượng Mỹ và cơ sở hạ tầng quân sự ở Iraq cung cấp hỗ trợ hậu cần cho phép lực lượng Mỹ hiện diện ở Syria. Việc trục xuất lực lượng Hoa Kỳ khỏi Iraq sẽ đòi hỏi phải rút quân khỏi Syria, nơi ISIS đang tái lập chính mình trên lãnh thổ do chế độ Syria nắm giữ.[16] CTP-ISW tiếp tục đánh giá rằng Hoa Kỳ và đối tác của họ ở Syria đã ngăn chặn thành công nhưng chưa đánh bại được ISIS và việc Mỹ rút quân khỏi Syria rất có thể sẽ khiến ISIS trỗi dậy nhanh chóng ở Syria trong vòng 12 đến 24 tháng.[17] Khi đó IS đang trỗi dậy sẽ có thể đe dọa Iraq một lần nữa. Lực lượng An ninh Iraq vẫn phải đối mặt với những thiếu sót nghiêm trọng về hỗ trợ hỏa lực, tình báo và hậu cần, những điều này sẽ cản trở khả năng một mình họ đánh bại ISIS.[18]

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant báo cáo rằng các lực lượng Israel ở phía bắc Dải Gaza “đang hoàn thành nhiệm vụ hiện tại” như một phần trong quá trình chuyển đổi sang giai đoạn hoạt động thứ ba ở đó.[19  Gallant cho biết lực lượng Israel “đang tổ chức lại với ý định sớm thực hiện các cuộc đột kích và không kích.”[20] Nhận xét này được đưa ra ngay sau khi IDF tuyên bố rút 5 lữ đoàn khỏi Dải Gaza vào ngày 20/10. Ngày 31 tháng 12. Giai đoạn thứ ba của các hoạt động ở phía bắc Dải Gaza được cho là sẽ bao gồm việc kết thúc các hoạt động chiến đấu lớn, “giảm lực lượng” trong dải, giải phóng quân dự bị, “chuyển sang các cuộc tấn công có chủ đích” và thiết lập các lực lượng quân sự. một vùng đệm an ninh trong Dải Gaza.[21] CTP-ISW cảnh báo vào ngày 2 tháng 1 rằng giai đoạn hoạt động thứ ba như được mô tả rất có thể sẽ giúp Hamas tự phục hồi về mặt quân sự.[22] Lực lượng Israel đã làm suy yếu một số đơn vị của Hamas ở phía bắc Dải Gaza. Nhưng lực lượng quân sự của Hamas không bị đánh bại cũng như không bị tiêu diệt vào thời điểm này.[23] Dân quân Palestine tiếp tục hoạt động ở phía bắc Dải Gaza và nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel ở những khu vực mà Israel đã làm suy yếu các đơn vị Hamas địa phương.[24] Israel có thể phải đối mặt với các cuộc tấn công liên tục ở những khu vực này một phần vì nước này đang chiến đấu với một số dân quân Palestine, chẳng hạn như Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) và Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa, thay vì chỉ Hamas.

Lữ đoàn al Qassem—cánh chiến binh của Hamas—đã tuyên bố thực hiện một số cuộc tấn công vào lực lượng Israel ở phía bắc Dải Gaza vào ngày 4 tháng 1.[25] Nhóm này đã bắn súng cối và lựu đạn phóng tên lửa (RPG) vào xe thiết giáp của Israel và tháo dỡ bộ binh ở Tuffah, nơi các chiến binh Palestine đã tuyên bố tấn công hầu như hàng ngày vào lực lượng Israel kể từ cuối tháng 12 năm 2023.[26] Lữ đoàn al Qassem đã công bố đoạn phim vào ngày 4 tháng 1 về các máy bay chiến đấu của họ bắn các thiết bị chống người, RPG và vũ khí nhỏ vào lực lượng Israel ở Thành phố Gaza.[27] Lữ đoàn al Qassem cũng nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel ở Mughraqa, phía nam thành phố Gaza, nơi lực lượng Israel đang tiếp tục các hoạt động dọn dẹp.[28] IDF báo cáo vào ngày 4 tháng 1 rằng họ đã phá hủy một khu quân sự ngầm phía tây Mughraqa trong tuần qua.[29]

Israel đã chuyển hành lang sơ tán chạy theo hướng bắc-nam từ đường Salah al Din đến con đường ven biển ở Dải Gaza vào ngày 4 tháng 1.[30]< a i=2> Đường Salah al Din là hành lang nhân đạo chính bắc-nam mà Israel đã chỉ định vào đầu chiến tranh.[31] Việc Israel chỉ định một hành lang mới được đưa ra khi IDF tiếp tục các hoạt động rà phá ở khu vực trung tâm và phía nam Dải Gaza.

IDF báo cáo vào ngày 4 tháng 1 rằng họ đã giết chết “tham mưu trưởng tác chiến” của PIJ, người hoạt động ở phía bắc Dải Gaza.[32] IDF tuyên bố rằng quan chức PIJ, Mamdouh Lulu, từng làm trợ lý và là cộng sự thân cận của các lãnh đạo PIJ ở phía bắc Dải Gaza. Theo IDF, Lulu đã liên lạc với các quan chức cấp cao của PIJ bên ngoài Dải Gaza và phối hợp tấn công Israel trước và trong cuộc chiến Israel-Hamas. Các phương tiện truyền thông liên kết với Hamas hôm 3 tháng 1 đưa tin rằng ba dân thường đã chết trong một cuộc không kích của Israel ở Rafah, trong đó có Lulu.[33]

Dân quân Palestine đã cố gắng phòng thủ trước các bước tiến của Israel ở Tỉnh miền Trung Dải Gaza. Một nhà báo Palestine đưa tin vào ngày 4 tháng 1 rằng lực lượng Israel đã bao vây Maghazi “từ mọi hướng”.[34] Một nhà báo khác đưa tin vào ngày 4 tháng 1 rằng máy ủi của Israel đã xây dựng các bãi cát ở Maghazi.[35] Lữ đoàn al Qassem đã cho nổ một thiết bị xuyên phá có dạng nổ (EFP) nhắm vào một xe tăng của Israel ở phía tây Maghazi.[36] Nhóm này cũng nhắm mục tiêu vào xe tăng Israel bằng súng chống tăng RPG ở đó.[37]

Lực lượng Israel tiếp tục hoạt động tại Bureij, phía bắc Maghazi vào ngày 4 tháng 1. IDF bố trí các bệ phóng tên lửa tầm xa ở trung tâm thành phố.[38] Lữ đoàn al Qassem đã kích nổ một thiết bị nổ tự chế (IED) đặt trong nhà ở phía bắc Nuseirat, giáp ranh với Bureij.[39] Nhóm này cũng bắn súng cối vào lực lượng và phương tiện của Israel ở Bureij.[40] Lực lượng Israel phải đối mặt với lực lượng dân quân Palestine khác ở trung tâm Dải Gaza. Lữ đoàn al Quds—đội chiến binh của PIJ—đã tiêu diệt bộ binh và xe cộ của Israel ở Bureij.[41] Lữ đoàn kháng chiến quốc gia—cánh chiến binh của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP)—tuyên bố rằng các chiến binh của họ đã đụng độ với lực lượng Israel ở Bureij và Maghazi.[42] Máy bay chiến đấu của nhóm đã kích nổ một thiết bị nổ khi các phương tiện của Israel tiến về phía đông nam Bureij.[43] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa—cánh chiến binh tự xưng của Fatah—đã bắn một khẩu RPG vào một xe của Israel khi nó tiến vào Bureij.[44]

Theo báo cáo của IDF vào ngày 4 tháng 1, lực lượng Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các tòa nhà có chứa các phần tử chống tăng của Tiểu đoàn Hamas Deir al Balah.

Theo IDF, lực lượng Israel đã làm suy giảm khả năng chỉ huy và kiểm soát (C2) của Lữ đoàn Khan Younis của Hamas, theo IDF. IDF cho biết họ đã gây thiệt hại đáng kể, đặc biệt là C2 của các tiểu đoàn phía bắc và phía đông của lữ đoàn.[46] Tuyên bố này nhất quán với đánh giá của CTP-ISW rằng các tiểu đoàn này đang chịu áp lực tích cực và dữ dội của IDF.[47] IDF báo cáo vào ngày 4 tháng 1 các máy bay chiến đấu của họ đã tiêu diệt hai đại đội trưởng từ các tiểu đoàn phía bắc và phía đông của Lữ đoàn Khan Younis.[48] Sư đoàn 98 của IDF cũng làm suy giảm hiệu quả chiến đấu tương tự của Hamas ở Khan Younis bằng cách phá hủy các địa điểm quân sự của Hamas và hệ thống đường hầm dưới lòng đất dài hàng trăm mét.[49] Lực lượng Israel cũng tiến hành các cuộc không kích vào các kho vũ khí của Hamas ở Khan Younis.[50] Chỉ huy Lữ đoàn 4 IDF cho biết lực lượng của ông đang chiến đấu ở sườn phía nam của Lữ đoàn Hamas Khan Younis, chứng tỏ lực lượng Israel đã bao vây Khan Younis để chiến đấu với Hamas ở đó.

Lực lượng hoạt động đặc biệt của hải quân (SOF) của Hamas đã tăng viện cho các chiến binh Palestine bảo vệ Khan Younis thông qua hệ thống đường hầm. Năm máy bay chiến đấu SOF của hải quân đã đầu hàng Đội chiến đấu Lữ đoàn 55 của IDF ở Khan Younis, theo IDF vào ngày 4 tháng 1.[51] Vụ việc này cho thấy Hamas tiếp tục thu hút các chiến binh từ các khu vực ít hoạt động hơn để hỗ trợ các tiểu đoàn dưới áp lực tích cực và dữ dội từ các hoạt động dọn dẹp của IDF.

Ít nhất bốn dân quân Palestine đã cố gắng phòng thủ trước các bước tiến của Israel ở trung tâm Thành phố Khan Younis vào ngày 4 tháng 1. Lữ đoàn al Qassem đã bắn tên lửa chống tăng và súng cối vào xe thiết giáp của Israel và cho bộ binh tháo chạy trong bốn cuộc tấn công riêng biệt xung quanh Khan Younis.[52] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa cũng bắn súng cối và RPG vào lực lượng Israel trong các cuộc tấn công riêng biệt.[53] Lữ đoàn kháng chiến quốc gia nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel bằng RPG, và Lữ đoàn al Quds đụng độ với bộ binh Israel ở trung tâm thành phố Khan Younis.[54] Máy bay chiến đấu của Israel tấn công các máy bay chiến đấu của Hamas bằng cách bắn tên lửa chống tăng và đặt IED gần lực lượng Israel ở Khan Younis.[55]

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã thảo luận vào ngày 4 tháng 1 về việc tiếp tục các hoạt động của IDF chống lại Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác ở phía nam Dải Gaza. Gallant cho biết trong chuyến thăm biên giới trung tâm Dải Gaza rằng Các hoạt động của Israel trên và dưới mặt đất đang trở nên mạnh mẽ hơn ở phía nam Dải Gaza.[56] Ông cũng nói rằng việc phiến quân Palestine “đếm ngược” lực lượng Israel rời khỏi Dải Gaza là sai lầm.[57]

Lữ đoàn al Quds đã bắn tên lửa vào Ashkelon từ phía bắc Dải Gaza vào ngày 4 tháng 1.[58] Bộ Tư lệnh Mặt trận Nhà của IDF đã dỡ bỏ giáo dục dân sự và các hạn chế tại nơi làm việc ở Ashkelon vào ngày 18 tháng 12 sau khi đánh giá tình hình liên quan đến mối đe dọa hỏa lực gián tiếp của người Palestine từ Dải Gaza.[59]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với máy bay chiến đấu Palestine 10 lần trên khắp Bờ Tây vào ngày 4 tháng 1.[60] Lữ đoàn al Quds và liệt sĩ al Aqsa ‘ Các lữ đoàn giao chiến với lực lượng Israel bằng vũ khí nhỏ và kích nổ IED, bao gồm cả “bom xe”, nhắm vào các lực lượng này ở Tulkarm.[61] IDF cho biết họ đã kết thúc chiến dịch chống khủng bố kéo dài 40 giờ tại trại tị nạn Noor Shams ở Tulkarm vào ngày 4 tháng 1.[62] IDF cho biết họ đã phá hủy cơ sở hạ tầng của lực lượng dân quân, bắt giữ hàng trăm nghi phạm để thẩm vấn và thu giữ vũ khí trong chiến dịch.[63] IDF cũng tiến hành một cuộc không kích vào các chiến binh đã tấn công lực lượng IDF trong trại.[64] Tiểu đoàn Jenin của Lữ đoàn Tử vì đạo al Aqsa đã tấn công riêng lực lượng Israel ở Sir, phía nam Jenin.[65] Các chiến binh Palestine cũng giao chiến với lực lượng Israel trong các cuộc đụng độ vũ khí nhỏ ở Sanur, phía nam Jenin.[66]

Hamas kêu gọi tiếp tục và tăng cường các cuộc biểu tình chống Israel ở Bờ Tây để đáp trả việc Israel giết chết quan chức cấp cao của Hamas Saleh al Arouri.[67] Hamas kêu gọi leo thang biểu tình và các “hoạt động đoàn kết” khác ở Bờ Tây trong những ngày tới. Arouri là phó chủ tịch văn phòng chính trị của Hamas và chỉ đạo các hoạt động quân sự của Hamas ở Bờ Tây Bờ Tây.[68] Arouri cũng giúp thành lập cánh quân sự của Hamas ở Bờ Tây.[69]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon (LH), đã tiến hành 9 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.[70] LH tuyên bố rằng họ đã tiến hành bảy cuộc tấn công nhắm vào các vị trí quân sự của Israel ở miền bắc Israel vào ngày 4 tháng 1.[71] Tỷ lệ tấn công này đánh dấu sự giảm so với 13 vụ tấn công mà LH tuyên bố vào ngày 3 tháng 1.[72] LH phát động các cuộc tấn công gia tăng vào ngày 3 tháng 1 có thể là để đáp trả việc Israel giết chết quan chức cấp cao của Hamas Saleh al Arouri ở Beirut vào ngày 2 tháng 1. LH thừa nhận rằng 9 chiến binh của họ đã chết khi chiến đấu với Israel vào ngày 3 tháng 1. Các máy bay chiến đấu không xác định đã phóng riêng tên lửa nhắm vào Goren ở miền bắc Israel vào ngày 3 tháng 1.[74]

Nhà kinh tế Nhà kinh tế đã báo cáo vào ngày 4 tháng 1 rằng LH đã rút một số lượng máy bay chiến đấu không xác định khỏi biên giới Israel-Lebanon từ 2 đến 3 kmđang đề cập đến cùng một sự kiện mà truyền thông Israel đưa tin. Việc LH tiếp tục tấn công vào miền bắc Israel vào ngày 4 tháng 1 chứng tỏ LH vẫn duy trì lực lượng quân sự dọc biên giới.Nhà kinh tế học không nêu rõ đơn vị LH nào hoặc bao nhiêu máy bay chiến đấu LH đã rút khỏi biên giới, mặc dù có thể Nhà kinh tế học đã đề xuất những điều này việc rút tiền báo hiệu rằng LH đang tìm cách tránh leo thang hơn nữa với Israel.[76] Truyền thông Israel trước đó đưa tin LH bắt đầu rút lực lượng đặc biệt “Radwan” ra khỏi biên giới vào ngày 24 tháng 12 do thương vong cao do các cuộc không kích của Israel gây ra.[77] Báo cáo Nhà kinh tế học Nhà [75]. 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói với đặc phái viên Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 1 rằng Israel cần một “thực tế an ninh mới” ở biên giới phía bắc để công dân của họ có thể trở về nhà của họ ở miền bắc Israel.[78] Gallant tuyên bố rằng Israel thích giải pháp ngoại giao hơn nhưng có “khoảng thời gian ngắn” để tìm ra giải pháp.[79] Phó Tổng thư ký LH Naim Qassem tuyên bố vào ngày 31 tháng 12 rằng LH sẽ không cho phép thường dân Israel di tản trở về nhà của họ ở miền bắc Israel cho đến khi Israel ngừng các hoạt động quân sự ở Dải Gaza.[80] Các quan chức Israel đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về mối đe dọa mà LH đặt ra cho Israel trong những tuần gần đây. Tham mưu trưởng IDF Herzi Halevi đã gặp các chỉ huy IDF và thảo luận về khả năng sẵn sàng quân sự của Israel trong chuyến đi tới miền bắc Israel vào ngày 3 tháng 1.[81]

Các nhà lãnh đạo Hamas đã thương tiếc cái chết của cựu Phó Chủ tịch Bộ Chính trị Hamas Saleh Arouri trong tang lễ của ông ở Beirut vào ngày 4 tháng 1. Các thành viên của Bộ Chính trị Hamas, bao gồm Ismail Haniyeh, Mahmoud Mardawi và Hossam Badran, điếu văn cho Arouri qua đoạn video ghi lại tại buổi lễ.[82] Phó lãnh đạo Hamas Bờ Tây Zaher Jabareen đã phát biểu trực tiếp tại buổi lễ.[83] Các nhà lãnh đạo’ nhấn mạnh rằng việc giết Arouri sẽ không làm suy yếu quyết tâm của dân quân Palestine chống lại Israel và cuộc chiến vẫn hoàn toàn diễn ra. Một số quan chức LH và những người ủng hộ dân quân Palestine đã tham dự lễ tang ở Beirut.[84]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—tuyên bố rằng họ đã tiến hành hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào các vị trí của Mỹ ở Syria vào ngày 4 tháng 1. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ tại mỏ dầu Rukban và al Omar.[85]

Phó đô đốc Chỉ huy NAVCENT của Hoa Kỳ Brad Cooper tuyên bố rằng người Houthi đã cố gắng tiến hành một cuộc tấn công bằng tàu mặt nước không người lái (USV) ở Biển Đỏ vào ngày 4 tháng 1, đánh dấu lần đầu tiên họ làm như vậy kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu .[86] Các USV của Houthi đã di chuyển khoảng 15 dặm trước khi phát nổ trong phạm vi “vài dặm” ​​của Hải quân Hoa Kỳ và các tàu thương mại.[87] Cooper tuyên bố rằng cuộc tấn công của USV không gây thương vong hoặc thiệt hại nào cho các tàu gần đó. Nỗ lực tấn công diễn ra sau tuyên bố của Hoa Kỳ và 12 đối tác quốc tế của nước này vào ngày 3 tháng 1 cảnh báo rằng người Houthis sẽ phải đối mặt với những hậu quả không xác định nếu nhóm này tiếp tục tấn công tàu bè ở Biển Đỏ.[88] Lực lượng Houthi tiến hành cuộc tấn công USV có khả năng thể hiện năng lực đáp trả tuyên bố từ Mỹ và các đối tác. Lực lượng Quds của IRGC đã trang bị cho phong trào Houthi những chiếc thuyền không người lái mang đầy chất nổ trong những năm gần đây và lực lượng Houthi đã tiến hành cuộc tấn công IED bằng đường thủy đầu tiên vào một tàu khu trục hải quân của Saudi vào tháng 1 năm 2017.[89]

Cooper cũng thảo luận thêm về Chiến dịch Người bảo vệ thịnh vượng vào ngày 4 tháng 1, nói rằng Hoa Kỳ đã đánh chặn 19 máy bay không người lái và tên lửa của Houthi và khoảng 1.500 tàu đã đi qua Biển Đỏ kể từ khi thành lập liên minh hàng hải vào ngày 18 tháng 12.[90] Hoa Kỳ thành lập Chiến dịch Người bảo vệ Thịnh vượng để đảm bảo tự do hàng hải và tăng cường an ninh khu vực.[91]

Lãnh tụ tối cao của Houthi, Abdul Malik al Houthi và quan chức cấp cao của Houthi, Mohammad Abdul Salam đã đưa ra các tuyên bố kêu gọi biểu tình rầm rộ trên khắp Yemen để ủng hộ người Palestine vào ngày 5 tháng 1.<92] Cả hai quan chức đều cảnh báo rằng phong trào Houthi sẽ “đáp trả và trừng phạt” Hoa Kỳ vì đã giết chết 10 thành viên Houthi vào ngày 31 tháng 12. Hoa Kỳ đã tiêu diệt các chiến binh Houthi sau khi họ bắn vào trực thăng Mỹ đang cố gắng hỗ trợ một chương trình thương mại tàu bị Houthi tấn công ở phía nam Biển Đỏ.[93]

Chi nhánh Afghanistan của Nhà nước Hồi giáo—được đặt tên là Tỉnh Khorasan của Nhà nước Hồi giáo (ISKP)—đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố gần đây tại Thành phố Kerman, Iran, vào ngày 4 tháng 1.[94  Hai thành viên ISKP đã kích nổ áo khoác tự sát trong buổi lễ kỷ niệm ngày Mỹ tiêu diệt Qassem Soleimani, giết chết ít nhất 84 thường dân và làm bị thương hàng chục người khác vào ngày 3 tháng 1.[95] Đây là cuộc tấn công thứ ba mà ISKP thực hiện ở Iran trong những năm gần đây. ISKP trước đó đã tiến hành các cuộc tấn công bằng súng tại một ngôi đền Shia nổi tiếng ở Shiraz vào tháng 10 năm 2022 và một lần nữa vào tháng 8 năm 2023.[96] Các cuộc tấn công của ISKP bên ngoài Afghanistan đã nâng cao danh tiếng của nhóm trong số các tổ chức thánh chiến Salafi, giúp ISKP thu hút tài chính và tuyển dụng.[97] Các cuộc tấn công của ISKP ở Iran cũng hỗ trợ các nỗ lực của nhóm nhằm làm suy yếu chính quyền Taliban bằng cách làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong phong trào Taliban, vốn vẫn bị chia rẽ giữa những người muốn ưu tiên giải quyết các vấn đề trong nước ở Afghanistan và những người muốn tiếp tục ủng hộ các phong trào thánh chiến trên phạm vi quốc tế. .[98]

CTP-ISW trước đó đã đánh giá vào tháng 8 năm 2023 rằng các cuộc tấn công khủng bố của ISKP bên trong Iran có thể sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Iran và Taliban ở Afghanistan.[99] Tehran đã nhiều lần thúc đẩy Taliban áp dụng các biện pháp chống khủng bố mạnh mẽ hơn kể từ khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8 năm 2021.[100] Iran và Taliban trước đây đã tham gia chống khủng bố và hợp tác tình báo với ISKP, như CTP-ISW đã đưa tin trước đây.[101] Hơn nữa, những cuộc tấn công này còn làm tăng thêm sự bất bình của Iran đối với Taliban. Căng thẳng đã gia tăng giữa Iran và Taliban về tài nguyên nước trong những tháng gần đây.[102] Truyền thông nhà nước Iran ngày 4 tháng 1 tuyên bố rằng kẻ thù của Iran đang cố gắng tạo ra căng thẳng giữa Iran và các quốc gia Hồi giáo khác, chẳng hạn như Afghanistan và Pakistan, nơi ISKP hoạt động.[103]

Các quan chức Iran đã thảo luận về cuộc tấn công ISKP với các quốc gia trong khu vực vào ngày 4 tháng 1. Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố rằng những kẻ khủng bố sẽ không thể làm suy yếu an ninh và sự đoàn kết của Iran bằng các cuộc tấn công trong cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.[104] Raisi cũng cáo buộc Israel đang cố gắng gieo rắc sự bất an cho Iran do những thất bại của nước này ở Dải Gaza trong cuộc điện đàm với Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamid al Thani. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian nhấn mạnh rằng chống khủng bố là ưu tiên chính của Iran và Pakistan trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pakistan, Jalil Abbas Jilani.[106]

 New York Times đưa tin vào ngày 3 tháng 1 rằng Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei đã ra lệnh cho các chỉ huy quân sự của ông thực hiện “kiên nhẫn chiến lược” đối với -vis Hoa Kỳ vào một ngày không xác định, trích dẫn các nguồn không xác định quen thuộc với các cuộc thảo luận nội bộ của chế độ.[107] Khamenei được cho là đã nhấn mạnh rằng các chỉ huy quân đội Iran nên tránh bất kỳ hành động nào những hành động có nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ. Không rõ khi nào Khamanei ban hành chỉ thị này cho các quan chức quân sự của mình, mặc dù báo cáo này nhất quán với đánh giá của CTP-ISW rằng Iran tìm cách tránh một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp chống lại Hoa Kỳ và Israel.[108] Tuy nhiên, CTP-ISW gần đây đã đánh giá rằng Iran và Trục kháng chiến đang cố gắng khai thác cuộc chiến Israel-Hamas để hoàn thành mục tiêu chiến lược lâu dài của Iran là buộc quân đội Mỹ phải rút khỏi Iraq và Syria.[109] Iran có thể sẽ theo đuổi mục tiêu này theo cách tìm cách tránh đối đầu trực tiếp với Hoa Kỳ, cụ thể là thông qua các cuộc tấn công của lực lượng dân quân ủy quyền và đối tác, khai thác các cơ chế pháp lý ở nước sở tại và các biện pháp cưỡng chế khác, phù hợp với chỉ thị được báo cáo của Khamenei.[110]

LƯU Ý: Một phiên bản của văn bản sau xuất hiện trong ISW ngày 4 tháng 1 năm 2024, Đánh giá Chiến dịch Tấn công của Nga.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Kirby tuyên bố vào ngày 4 tháng 1 rằng Nga đã phóng tên lửa đạn đạo mua từ Triều Tiên vào các mục tiêu ở Ukraine và tiếp tục nỗ lực mua tên lửa tương tự từ Iran. Kirby tuyên bố rằng Triều Tiên đã cung cấp cho Nga các bệ phóng tên lửa đạn đạo và một số tên lửa đạn đạo không xác định và lực lượng Nga đã phóng ít nhất một trong số các tên lửa của Triều Tiên vào Ukraine vào ngày 30 tháng 12 năm 2023.[111] Kirby cũng tuyên bố rằng các quan chức Nga tiếp tục nỗ lực mua tên lửa đạn đạo từ Iran. Wall Street Journal (WSJ) trước đó đã đưa tin vào ngày 4 tháng 1 rằng không xác định Các quan chức Mỹ tuyên bố rằng Nga có thể nhận được tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Iran vào đầu mùa xuân năm 2024 nhưng các quan chức này không tin rằng Nga và Iran vẫn chưa hoàn tất thỏa thuận.[112]

Nga có thể đang tăng cường nỗ lực tìm nguồn tên lửa đạn đạo từ nước ngoài vì những tên lửa này dường như hiệu quả hơn trong việc tấn công các mục tiêu ở Ukraine trong một số trường hợp. Lực lượng Nga thường xuyên sử dụng đạn đạo tầm ngắn tên lửa tấn công các thành phố của Ukraine gần tiền tuyến hơn và những tên lửa này dường như hiệu quả hơn trong việc xuyên thủng hoặc tránh các hệ thống phòng không của Ukraine. Chẳng hạn, lực lượng phòng không Ukraine đã đánh chặn 149 trong số 166 tên lửa hành trình của Nga trong các cuộc tấn công tăng cường kể từ ngày 29 tháng 12 năm 2023, nhưng chỉ đánh chặn được một số tên lửa đạn đạo mà Nga đã phóng vào Ukraine trong cùng thời gian.[113] Lực lượng Nga đã tái sử dụng tên lửa phòng không S-300 và S-400 để tiến hành tấn công các mục tiêu trên mặt nước ở Ukraine, và các quan chức Ukraine đã thừa nhận rằng lực lượng phòng không Ukraine gặp khó khăn trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa không chính thống này bằng hệ thống S-300 và S-400 của riêng họ. .[114] Lực lượng Ukraine dường như cũng kém thành công hơn trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo Iskander trong các cuộc tấn công gần đây, mặc dù lực lượng Ukraine đã đánh chặn tên lửa Iskander-M trong một loạt cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga vào ngày 30 tháng 12.[115] Lực lượng Ukraine được cho là đã chặn được tất cả tên lửa Iskander-M hoặc S-300/S-400 mà lực lượng Nga phóng vào Kyiv vào ngày 12 tháng 12.[116] Lực lượng Ukraine được cho là cũng đã đánh chặn tất cả 10 tên lửa Kinzhal mà lực lượng Nga phóng vào Ukraine vào ngày 2 tháng 1 bằng hệ thống Patriot do phương Tây cung cấp.[117] Do đó, hiệu quả của tên lửa đạn đạo Nga dường như phụ thuộc một phần vào cấu hình của chiếc ô phòng không của Ukraine trong khu vực mục tiêu và gói tấn công mà tên lửa tham gia.

Thành công tương đối mà lực lượng Nga đạt được khi tấn công các mục tiêu ở Ukraine bằng tên lửa đạn đạo kết hợp với tên lửa hành trình và máy bay không người lái có thể thúc đẩy Nga tăng cường nỗ lực tìm nguồn tên lửa đạn đạo từ nước ngoài. Theo báo cáo, Nga có thể sản xuất khoảng 42 tên lửa Iskander và 4 tên lửa Kinzhal mỗi tháng, mặc dù không rõ Nga có thể sản xuất bao nhiêu tên lửa S-300/S-400.[118] Cơ sở công nghiệp quốc phòng (DIB) của Nga có thể không thể sản xuất tên lửa đạn đạo ở quy mô cần thiết cho một chiến dịch tấn công dai dẳng ở Ukraine vốn phụ thuộc vào việc thường xuyên sử dụng một khối lượng lớn tên lửa đạn đạo và Nga có thể phải mua tên lửa đạn đạo từ nước ngoài nếu muốn. duy trì các cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn vào Ukraine.


[1] https://www.wsj.com/world/middle-east/u-s-strike-kills-iran-Backed-milit…

[2] https://www.washingtonexaminer.com/policy/defense-national-security/pent…

[3] https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/who-are-nujaba-and-w…

[4] https://www.alarabiya dot net/arab-and-world/iraq/2024/01/04/ %D9%85%D9%86-%D9%87%D9%88-%D8%A7%D9%84%D8%B3%D8%B9%D9%8A%D8%AF%D9%8A-%D8% A2%D9%85%D8%B1-%D8%A7%D9%84%D9%84%D9%88%D8%A7%D8%A1-12-%D8%A8%D8%AD%D8%B1% D9%83%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D9%86%D8%AC%D8%A8%D8%A7%D8%A1-%D9%88%D9%85%D8%A7- %D8%B4%D8%A3%D9%86%D9%87%D8%9F ; https://www.alarabydot co.uk/politics/%D9%85%D9%86-%D9%87%D9%88- %D8%A7%D9%84%D9%82%D9%8A%D8%A7%D8%AF%D9%8A-%D8%A3%D8%A8%D9%88-%D8%AA%D9%82 %D9%88%D9%89-%D8%A7%D9%84%D8%B3%D8%B9%D9%8A%D8%AF%D9%8A-%D8%A7%D9%84%D8%B0 %D9%8A-%D9%82%D8%AA%D9%84-%D8%A8%D8%B6%D8%B1%D8%A8%D8%A9-%D8%AC%D9%88%D9% 8A%D8%A9-%D9%88%D8%B3%D8%B7-%D8%A8%D8%BA%D8%AF%D8%A7%D8%AF ; https://www.kataibhezbollahdot me/news/3346

[5] https://twitter.com/HussainMouanes/status/1626552529004658691

[6] https://www.ninanews dot com/Website/News/Details?key=1099174

[7] https://almaalomah chấm me/news/49308/politics/%D8%A3%D8%A8%D8 %B1%D8%B2-%D9%81%D9%82%D8%B1%D8%A7%D8%AA%D9%87-%D8%B7%D8%B1%D8%AF-%D8%A7% D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84%D8%A3%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9 %8A%D8%A9-%D9%85%D8%B4%D8%B1%D9%88%D8%B9-%D9%87%D8%A7%D9%85-%D8%B9%D9%84% D9%89-%D8%B7%D8%A7%D9%88%D9%84%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D8%AF%D9%81%D8%A7%D8%B9< /span>

[8] https://al-hashed dot gov dot iq/?p=517217

[9] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-december-7-2023

[10] https://www.iraqfsc dot iq/news.5066/ ; https://shafaqdot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%A9/% D9%85%D9%81%D8%A7%D8%AC-%D8%A9-%D8%A8%D8%B1%D9%84%D9%85%D8%A7%D9%86%D9%8A- %D8%A7%D9%84%D8%AD%D9%84%D8%A8%D9%88%D8%B3%D9%8A-%D8%B1%D9%81%D8%B6-%D8%B9 %D9%82%D8%AF-%D8%AC%D9%84%D8%B3%D8%A9-%D8%A7%D8%B3%D8%AA%D8%AB%D9%86%D8%A7 -%D9%8A%D8%A9-%D9%84%D8%B7%D8%B1%D8%AF-%D8%A7%D9%84%D8%B3%D9%81%D9%8A%D8% B1%D8%A9-%D8%A7%D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D9%8A%D8%A9

[11] https://t.me/MohamedShiaAlsudanii/2445

[12] https://twitter.com/IraqiPMO/status/1742869319132852587

[13] https://twitter.com/IraqiPMO/status/1742869319132852587

[14] https://dod.defense.gov/OIR/

[15] https://www.essentialthreats.org/analysis/ending-the-us-presence-in-syria…

[16] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/salafi-jihadi-movement-wee… ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-11-2023

[17] https://www.essentialthreats.org/analysis/ending-the-us-presence-in-syria…

[18] https://media.defense.gov/2023/Nov/27/2003347442/-1/-1/1/OIR_Q4_SEP2023_…

[19] https://twitter.com/manniefabian/status/1742960424864108997

[20] https://twitter.com/manniefabian/status/1742960424864108997

[21] https://www.kan dot org.il/content/kan-news/defense/660419 ; https://www.haaretz dot com/israel-news/2023-12-22/ty-article/.premium/the-unbridgeable-gulf -giữa-israeli-chính trị gia-hùng biện-và-thực tế-in-gaza/0000018c-8e1e-da31-adff-8e5eb1060000

[22] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-january-2-2024

[23] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-january-2-2024

[24] https://t.me/qassam1brigades/1199; https://t.me/qassam1brigades/1069; … https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/order-battle-hamas%E2%80%9…

[25] https://t.me/qassam1brigades/1222; https://t.me/qassam1brigades/1223; … https://t.me/qassam1brigades/1219

[26] https://t.me/qassam1brigades/1196; https://t.me/qassam1brigades/1198; https://t.me/qassam1brigades/1201; … https://t.me/qassam1brigades/1148; https://t.me/qassam1brigades/1149; https://t.me/sarayaps/17117; https://t.me/qassam1brigades/1122

[27] https://t.me/qassam1brigades/1227

[28] https://t.me/qassam1brigades/1218

[29] https://twitter.com/idfonline/status/1742974452466340319

[30] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1742840499239563738

[31] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1712846493747495223/photo/1

[32] https://twitter.com/IDF/status/1742936829027143743; https://www.cnn.com/ trung đông/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-01-0…

[33] https://twitter.com/SafaPs/status/1742544068792516941

[34] https://twitter.com/ytirawi/status/1742898990788587877

[35] https://twitter.com/MuathHumaid/status/1742808920547115427

[36] https://t.me/qassam1brigades/1212

[37] https://t.me/qassam1brigades/1221

[38] https://twitter.com/idfonline/status/1742826559055045074

[39] https://t.me/qassam1brigades/1215

[40] https://t.me/qassam1brigades/1216

[41] https://t.me/sarayaps/17147

[42] https://t.me/kataeb_moqawma/4049

[43] https://t.me/kataeb_moqawma/4049

[44] https://t.me/elaqsa_1965/5435

[45] https://twitter.com/idfonline/status/1742826488934617261

[46] https://www.idf dot il/169273

[47] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/order-battle-hamas%E2%80%9…

[48] https://www.idf dot il/169273

[49] https://www.idf dot il/169273

[50] https://twitter.com/idfonline/status/1742826488934617261

[51] https://www.idf dot il/169273

[52]  https://t.me/qassam1brigades/1217

[53] https://t.me/elaqsa_1965/5436 ; https://t.me/AymanGouda/5909< /span>

[54] https://t.me/sarayaps/17150 ; https://t.me/kataeb_moqawma/4050< /span>

[55] https://twitter.com/idfonline/status/1742826488934617261

[56] https://twitter.com/manniefabian/status/1742960424864108997

[57] https://twitter.com/manniefabian/status/1742960424864108997

[58] https://t.me/sarayaps/17146

[59] https://twitter.com/idfonline/status/1736779493665108034

[60] https://t.me/kataebaqsapalestine/2676; https://t.me/QudsN/353318; https://t.me/QudsN/353347; https://t.me/QudsN/353368; https://t.me/hamaswestbank/49579; https://t.me/elaqsa_1965/5431; https://t.me /newpress1/63687; https://t.me/newpress1/63705; https://t.me/elaqsa_1965/5434; https://t.me/elaqsa_1965/5437https://t.me/jeninnews1/84805;

[61] https://t.me/newpress1/63687; https://t.me/elaqsa_1965/5434< /span>

[62] https://www.idf dot il/169495

[63] https://twitter.com/idfonline/status/1742837719871455455; https://www< a i=3> dot idf dot il/169495

[64] https://www dot idf dot il/169495

[65] https://t.me/elaqsa_1965/5431

[66] https://t.me/newpress1/63705

[67] https://t.me/hamaswestbank/49583

[68] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-2-2024

[69] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-2-2024

[70] https://twitter.com/idfonline/status/1742660777197093309 ; https://t.me/C_Military1/43267 ; https://t.me/C_Military1/43285 ; https://t.me/C_Military1/43287 ; https://t.me/C_Military1/43288 ; https://t.me/C_Military1/43289 ; https://t.me/C_Military1/43311 ; https://t.me/C_Military1/43314 ; https://t.me/C_Military1/43331

[71] https://t.me/C_Military1/43285 ; https://t.me/C_Military1/43287 ; ht…

[72] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-january-3-2024

[73] https://t.me/newpress1/63664 ; https://twitter.com/JoeTruzman/status/1742691697572893138

[74] https://twitter.com/idfonline/status/1742660777197093309

[75] https://www.economist.com/middle-east-and-africa/2024/01/04/another-war-…

[76] https://www.economist.com/middle-east-and-africa/2024/01/04/another-war-…

[77] https://www.jpost dot com/arab-israeli-conflict/article-779390

[78] https://www.jpost dot com/break-news/article-780767 ; https://www.i24news dot tv/en/news/israel-at-war/1704382364-hezbollah-pulls-back-forces-2- dặm-từ-israel-biên giới-báo cáo

[79] https://www.axios.com/2024/01/04/biden-hochstein-israel-lebanon-hezbolla…

[80] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-december-31-2023 ; https://t.me/C_Military1/43010

[81] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-january-3-2024

[82] https://t.me/hamaswestbank/49586 ; https://t.me/hamaswestbank/49581 ;… https://t.me/hamaswestbank/49594

[83] https://t.me/hamasps/18872

[84] https://t.me/hamasps/18863 ; https://t.me/hamasps/18864< /span>

[85] https://t.me/elamharbi/202 ;

https://t.me/elamharbi/203

[86] https://abcnews.go.com/US/wireStory/houthis-launch-sea-drone-Attack-ship…

https://www.defense.gov/News/Transcripts/Transcript/Article/3631484/navc…

[87] https://www.nbcnews.com/news/world/live-blog/israel-hamas-war-live-updat…

[88] https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2024/01/03/…

[89] https://www.aei.org/wp-content/uploads/2023/05/Pivot-to-Offense-How-Iran…< /span>

[90] https://www.nbcnews.com/news/world/live-blog/israel-hamas-war-live-updat…

[91] https://www.defense.gov/News/Releases/Release/Article/3621110/statement-…

[92] https://twitter.com/army21ye/status/1742946085121732987 ;

https://twitter.com/army21ye/status/1742936657027027007 ;

[93] https://www.forbes.com/sites/zacharyfolk/2024/01/01/american-helicopters…‘s%20distress%20call%2C%20the

[94] https://x.com/AliHussainiBBC/status/1742938751301804051?s=20 ; https://…

[95] https://www.nytimes.com/2024/01/04/world/middleeast/us-isis-iran-general…

[96] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-august-16-2023…

[97] https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/iskp-goes-global-ext…

https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/salafi-jihadi-movement-wee…

https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/islamic-state-khorasan-pro…

https://www.usip.org/publications/2023/04/whats-next-talibans-leadership…

[98] https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/iskp-goes-global-ext…

https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/salafi-jihadi-movement-wee…

https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/islamic-state-khorasan-pro…

https://www.usip.org/publications/2023/04/whats-next-talibans-leadership…

[99] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-august-14-2023 ; ….

[100] https://www.irna dot ir/news/85081369 ; https://www.irna dot ir/news/85024167

[101] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/salafi-jihadi-movement-wee… https: //www dot almirsaad dot com/%d8%a7%d9%84%d9%85%d8%b1%d8%b5%d8%a7%d8%af-%d8%af -%d9%81%d8%aa%d9%86%d9%87-%da%ab%d8%b1%d9%88-%d8%af-%d8%a8%d8%b1%db%8c%d8 %af%d9%88%d9%86%d9%88-%d9%87%d8%ba%d9%87-%d9%be%d9%84%d8%a7%d9%86-%d8%aa% d8%b1; https://twitter.com/abdsayedd/status/1689555229891518464?s=20

[102] https://www.reuters.com/world/two-killed-clash-iran-afghan-border-taliba…

[103] https://www.irna dot ir/news/85343074

[104] https://president dot ir/fa/149221; https://www.presstv dot ir/Detail/2024/01/04/717572/Iran-Turkey-Qatar-Raeisi-Kerman-terrorist- tấn công-Recept-Tayyip-Erdo%C4%9Fan-Sheikh-Tamim-bin-Hamad-Al-Thani-Israel-Gaza

[105] https://president dot ir/fa/149222 ; https://www.presstv dot ir/Detail/2024/01/04/717572/Iran-Turkey-Qatar-Raeisi-Kerman-terrorist- tấn công-Recept-Tayyip-Erdo%C4%9Fan-Sheikh-Tamim-bin-Hamad-Al-Thani-Israel-Gaza

[106] https://www.irna dot ir/news/85343839

[107] https://www.nytimes.com/2024/01/03/us/politics/war-israel-iran-hezbollah…

[108] 

[109] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-25-2023 ;…

[110] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-november-25-2023 ;…

[111] https://www.politico.com/news/2024/01/04/kirby-russia-used-north-korean-…

[112] https://www.wsj.com/world/russia-moves-forward-with-plans-to-buy-iranian…

[113] https://isw.pub/UkrWar122923 ; https://isw.pub/UkrWar123023 ; https://isw.pub/UkrWar123123 ; https://isw.pub/UkrWar010224 ; https://isw.pub/UkrWar010324

[114] https://isw.pub/UkrWar011423 ; https://24tv dot ua/intervyu-yuriyem-ignatom-pro-ppo-f-16-raketi-yaki-mozhe-ne-mozhe_n2268925; https://www.reuters.com/world/europe/ukraine-says-russian-strike-pattern… https://en. interfax dot com.ua/news/general/884852.html

[115] https://isw.pub/UkrWar122923 ; https://isw.pub/UkrWar123023 ; https://isw.pub/UkrWar123123 ; https://isw.pub/UkrWar010224 ; https://isw.pub/UkrWar010324

[116] https://isw.pub/UkrWar121323

[117] https://isw.pub/UkrWar122923 ; https://isw.pub/UkrWar123023 ; https://isw.pub/UkrWar123123 ; https://isw.pub/UkrWar010224 ; https://isw.pub/UkrWar010324

[118] https://isw.pub/UkrWar122923


Comments are closed.