Cập nhật về Iran, Hamas, Trung Đông ngày 25 tháng 1 năm 2024


Ngày 25 tháng 1 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 25 tháng 1 năm 2024

Annika Ganzeveld, Amin Soltani, Ashka Jhaveri, Alexandra Braverman, Kathryn Tyson, Johanna Moore, Andie Parry và Nicholas Carl

Ngừng cung cấp thông tin: 2 giờ chiều theo giờ ET

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về sự phát triển ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông .

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này. Bấm vào đây để đăng ký Cập nhật Iran

Điểm mấu chốt:

 • Iraq: Hoa Kỳ và chính phủ liên bang Iraq sẽ sớm bắt đầu đàm phán về thỏa thuận an ninh hiện tại của Iraq với các lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu, có thể liên quan đến việc lực lượng Mỹ rút khỏi Iraq. Các diễn viên Iraq được Iran hậu thuẫn ca ngợi quyết định của Mỹ và Iraq bắt đầu đàm phán về tình trạng của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.
 • Yemen: Lãnh đạo tối cao Houthi Abdulmalik al Houthi đã tuyên bố sai lầm rằng các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào giao thông hàng hải ở Biển Đỏ không ảnh hưởng đáng kể đến thương mại hàng hải. Abdulmalik nhắc lại riêng câu chuyện sai trái của Houthi rằng các cuộc tấn công chống tàu chỉ nhắm vào các tàu có liên kết với Israel và tuyên bố thêm rằng Houthi đã cho phép gần 5.000 tàu không liên kết với Israel hoạt động tự do ở Biển Đỏ.
 • Dải Gaza phía Bắc: Lực lượng Israel tiếp tục giao tranh với các chiến binh Palestine trên khắp phần phía bắc của dải Gaza. CTP-ISW trước đó đánh giá rằng Hamas và các lực lượng dân quân Palestine khác đang tái xâm nhập các khu vực mà lực lượng Israel đã giải phóng trước đó.
 • Dải Gaza trung tâm: Thánh chiến Hồi giáo của người Palestine và Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine đã tiến hành một cuộc tấn công phối hợp nhằm vào tuyến đường tiếp tế của Israel. Hoạt động này đánh dấu vụ tấn công gián tiếp thứ ba được tuyên bố nhắm vào các tuyến tiếp tế của Israel trong những ngày gần đây.
 • Dải Nam Gaza: Lực lượng Israel tiếp tục hoạt động rà phá ở Khan Younis. Các chiến binh Palestine tiếp tục tiến hành phòng thủ có chủ ý chống lại các hoạt động dọn dẹp của Israel ở phía tây và phía nam Khan Younis.
 • Đàm phán chính trị: Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ Bill Burns sẽ gặp thủ tướng Qatar và các giám đốc tình báo Ai Cập và Israel trong những ngày tới để môi giới một thỏa thuận thả con tin và tạm dừng giao tranh ở Dải Gaza.
 • Bờ Tây: Lực lượng Israel đã đụng độ với chiến binh Palestine bốn lần ở phía bắc Bờ Tây, chủ yếu xung quanh Jenin và Tubas.
 • Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành bốn cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel.
 • Iran: Tạp chí Phố Wall đưa tin Mỹ đã bí mật cảnh báo Iran rằng Nhà nước Hồi giáo đang chuẩn bị tiến hành vụ tấn công khủng bố ngày 3/1 ở Kerman.

Hoa Kỳ và chính phủ liên bang Iraq sẽ sớm bắt đầu đàm phán về thỏa thuận an ninh hiện tại của Iraq với các lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu, có thể liên quan đến việc lực lượng Mỹ rút khỏi Iraq. Lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu đã được triển khai tới Iraq theo lời mời của chính phủ liên bang Iraq kể từ năm 2014 để chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS). [1] Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 25/1 thông báo rằng Ủy ban quân sự cấp cao Mỹ-Iraq (HMC), bao gồm các quan chức chính phủ liên bang Mỹ và Iraq, sẽ sớm tổ chức “các cuộc họp nhóm làm việc” để đánh giá tình trạng của Mỹ. – Dẫn đầu sứ mệnh của Liên minh Toàn cầu để đánh bại ISIS. [2] Các nguồn tin không xác định nói với truyền thông phương Tây rằng Hoa Kỳ đã bỏ điều kiện yêu cầu lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn ngừng tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq trước khi các cuộc đàm phán bắt đầu. [3] Austin cho biết các chuyên gia quốc phòng Hoa Kỳ sẽ tư vấn cho HMC về “mối đe dọa từ ISIS, các yêu cầu về hoạt động và môi trường cũng như mức độ năng lực của Lực lượng An ninh Iraq (ISF). [4] Austin nói thêm rằng các cuộc họp ở HMC sẽ “tạo điều kiện chuyển đổi sang mối quan hệ an ninh song phương lâu dài” giữa Hoa Kỳ và Iraq. [5] Tuyên bố này nhất quán với các tuyên bố trước đây của các quan chức chính quyền Mohammad Shia al Sudani rằng chính phủ liên bang Iraq đang tìm cách thiết lập “mối quan hệ song phương” với Hoa Kỳ và các nước Liên minh Quốc tế. [6]

Bộ Ngoại giao Iraq ngày 25/1 xác nhận bắt đầu đàm phán về sự hiện diện của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Iraq trong thời gian tới. [7] Bộ thông báo rằng các cuộc họp của HMC nhằm mục đích “khởi động việc giảm dần và có chủ ý số lượng cố vấn của [Liên minh Quốc tế] trên đất Iraq” và “chấm dứt sứ mệnh quân sự của liên minh chống lại ISIS”. Bộ cũng bày tỏ ủng hộ việc thiết lập quan hệ toàn diện với các nước liên minh. [8]

Lực lượng Mỹ và cơ sở hạ tầng quân sự ở Iraq cung cấp hỗ trợ hậu cần quan trọng cho phép lực lượng Mỹ hiện diện ở Syria. Do đó, việc Mỹ rút quân khỏi Iraq sẽ đòi hỏi phải rút lực lượng Mỹ khỏi Syria. [9] CTP-ISW tiếp tục đánh giá rằng Hoa Kỳ và các đối tác của họ ở Syria đã ngăn chặn thành công nhưng chưa đánh bại được ISIS và việc Mỹ rút quân khỏi Syria rất có thể sẽ khiến ISIS trỗi dậy nhanh chóng ở Syria trong vòng 12 đến 24 tháng. [10] Khi đó, IS đang trỗi dậy sẽ có thể đe dọa Iraq. ISF vẫn phải đối mặt với những thiếu sót đáng kể về hỗ trợ hỏa lực, tình báo và hậu cần, điều này sẽ cản trở khả năng một mình đánh bại IS. [11]

Các diễn viên Iraq được Iran hậu thuẫn ca ngợi quyết định của Mỹ và Iraq bắt đầu đàm phán về tình trạng của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Iraq. Cơ cấu Điều phối Shia – một liên minh lỏng lẻo gồm các đảng chính trị được Iran hậu thuẫn – đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 25 tháng 1 ca ngợi những nỗ lực của chính quyền Sudan nhằm “vẽ lại” mối quan hệ của Iraq với Liên minh Toàn cầu do Mỹ đứng đầu. [12] Tuyên bố này nhất quán với đánh giá của CTP-ISW rằng các thế lực Iraq được Iran hậu thuẫn đã sử dụng áp lực quân sự và chính trị trong những tháng gần đây để trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq. Khuôn khổ bày tỏ sự ủng hộ đối với “sự chuyển đổi sang quan hệ song phương toàn diện với các nước liên minh trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh và quân sự”, mặc dù không rõ liệu khuôn khổ này có chia sẻ cách giải thích của Sudani về quan hệ song phương hay không. CTP-ISW trước đây đã đánh giá rằng Sudani đang cố gắng duy trì một số sự hiện diện của Mỹ ở Iraq và cách tiếp cận của ông mâu thuẫn với yêu cầu theo chủ nghĩa tối đa của các diễn viên Iraq được Iran hậu thuẫn là phải loại bỏ ngay lập tức tất cả lực lượng Mỹ khỏi Iraq.

Các lực lượng dân quân và phe phái chính trị được Iran hậu thuẫn ở Iraq có thể sẽ coi việc Mỹ rời khỏi Iraq là một chiến thắng cho Iran và cái gọi là “Trục kháng chiến” của nước này. Mustafa Sanad, một nghị sĩ Iraq liên kết với lực lượng dân quân Kataib Hezbollah của Iraq do Iran hậu thuẫn, hôm 25/1 tuyên bố rằng các lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu “sẽ rời khỏi [Iraq] dưới ảnh hưởng của vũ khí”. [13] Lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn đã tấn công các vị trí của Mỹ ở Iraq và Syria hơn 150 lần kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu khiến Mỹ phải trả giá vì đã hỗ trợ Israel và làm xói mòn sự sẵn sàng duy trì hoạt động quân sự ở Trung Đông. [14] Tuyên bố của Sanad nhấn mạnh lý thuyết của các nhà lãnh đạo Iran và Trục Kháng chiến rằng mức độ áp lực quân sự tương đối thấp sẽ dần dần làm giảm sự sẵn sàng của cơ quan chính trị Hoa Kỳ trong việc duy trì việc triển khai ở Trung Đông. [15]

Lãnh đạo tối cao của Houthi, Abdulmalik al Houthi, đã tuyên bố sai lầm rằng các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào giao thông hàng hải ở Biển Đỏ không ảnh hưởng đáng kể đến thương mại hàng hải . Abdulmalik đưa ra tuyên bố này trong bài phát biểu ngày 25/1 chỉ trích các cuộc tấn công gần đây của Mỹ nhằm vào các mục tiêu quân sự của Houthi. [16] Các công ty vận tải lớn đã chuyển hướng hoạt động ra khỏi Biển Đỏ để đối phó với các cuộc tấn công của Houthi, làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đẩy tỷ lệ lạm phát cao hơn. [17] Giao thông hàng hải qua Kênh đào Suez giảm 30% vào đầu tháng 1 năm 2024 so với năm trước. [18] Reuters đưa tin vào ngày 11 tháng 1 rằng các cuộc tấn công của Houthi đã khiến doanh thu bằng đô la Mỹ từ Kênh đào Suez giảm 40% từ năm 2023 đến năm 2024. [19] Khoảng 10 đến 12% thương mại toàn cầu đi qua Kênh đào Suez, tạo ra khoảng 8 tỷ đô la đô la doanh thu. [20] Abdulmalik tuyên bố rằng cho đến nay, người Houthi đã sử dụng 200 máy bay không người lái và 50 tên lửa trong chiến dịch tấn công chống tàu bè của họ, điều này nếu đúng thì chứng tỏ người Houthi phải chi tương đối ít để phá vỡ một hành lang lớn cho thương mại quốc tế.

Abdulmalik nhắc lại một cách riêng biệt câu chuyện sai lầm của Houthi rằng các cuộc tấn công chống tàu chỉ nhắm vào các tàu có liên kết với Israel và tuyên bố thêm rằng Houthi đã cho phép gần 5.000 tàu không liên kết với Israel hoạt động tự do ở Biển Đỏ kể từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công của họ. . [21] Người Houthis đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào các tàu buôn không có mối liên hệ rõ ràng với Israel, như CTP-ISW đã liên tục đưa tin. [22]

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Một số dân quân Palestine đã tấn công lực lượng Israel ở phía bắc Dải Gaza vào ngày 25 tháng 1. Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã bắn tên lửa vào bộ binh Israel ở phía tây bắc Beit Hanoun. [23] Lực lượng dân quân trước đó đã bắn một loạt tên lửa từ Beit Hanoun về phía nam Israel vào ngày 15 tháng 1. [24] Riêng Hamas và Phong trào Mujahideen của người Palestine, một phe của người Palestine liên kết với Hamas và đã bày tỏ quan hệ chặt chẽ với Iran, đã bắn tên lửa vào một nhóm lực lượng Israel trong một cuộc tấn công kết hợp ở phía tây bắc thành phố Gaza. [25] Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP), một phe thế tục của người Palestine chiến đấu với Hamas, đã tấn công lực lượng Israel ở phía đông Jabalia. [26] Hamas và các chiến binh Palestine khác đã phản đối các cuộc tấn công của Israel vào khu vực này trong suốt tháng 1 năm 2024. Lữ đoàn số 5 của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) (được giao cho Sư đoàn 143) đã tiêu diệt một số lượng không xác định các chiến binh Palestine và bố trí vũ khí ở phía bắc Dải Gaza. . [27]

PIJ và PFLP đã tiến hành một cuộc tấn công kết hợp nhắm vào đường tiếp tế của Israel ở Chính quyền Trung ương của Dải Gaza vào ngày 25 tháng 1. [28] Chiến dịch của PIJ đánh dấu cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp thứ ba mà nhóm này tuyên bố nhắm vào các đường tiếp tế của Israel trong những ngày gần đây. [29] Lữ đoàn Yiftach của IDF (được giao cho Sư đoàn 99) đã đột kích vào một số tòa nhà ở trung tâm Dải Gaza. [30] Lực lượng Israel đã xác định được các chiến binh Palestine trong một tòa nhà trong khu vực và chỉ đạo một cuộc tấn công bằng trực thăng nhắm vào đó. [31]

Các chiến binh Palestine tiếp tục tiến hành phòng thủ có chủ ý trước các hoạt động rà phá của Israel ở phía tây và phía nam Khan Younis vào ngày 25/1. Cánh quân của Hamas đã bắn lựu đạn phóng tên lửa (RPG) nhắm vào hai xe tăng của Israel ở phía tây Thành phố Khan Younis. [32] Cánh quân sự của PIJ đã bắn vũ khí nhỏ, súng cối và RPG, đồng thời cho nổ một thiết bị xuyên thủng có dạng nổ (EFP) nhắm vào thiết giáp và bộ binh của Israel ở phía tây và phía nam Khan Younis. [33] Cánh quân sự của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP), một lực lượng dân quân cánh tả của Palestine liên kết với Hamas trong cuộc chiến, đã đụng độ với IDF ở phía tây Khan Younis. [34] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa — cánh chiến binh tự xưng của Fatah — đã bắn vũ khí nhỏ và “vũ khí thích hợp” vào IDF ở phía tây Thành phố Khan Younis. [35]

IDF tiếp tục tiến hành các chiến dịch truy quét ở Khan Younis vào ngày 25 tháng 1. Lữ đoàn biệt kích 89 của IDF (được giao cho Sư đoàn 98) đã tiến hành một số cuộc đột kích ở Khan Younis. [36] Đơn vị Egoz của IDF đã bắn một khẩu súng cối chính xác Iron Sting và giết chết ba chiến binh. Đơn vị Egoz cũng tiêu diệt 4 chiến binh trong cuộc đụng độ tại một tòa nhà ở Khan Younis. IDF cho biết Đơn vị Egoz đã điều chỉnh phương pháp bắn tỉa để nhắm vào các chiến binh Palestine đang thoát ra khỏi đường hầm. Đơn vị Maglan (được giao cho Sư đoàn 98) đột kích vào trụ sở quân sự của một chỉ huy đơn vị thông tin của PIJ. [37] Đơn vị Maglan cũng đột kích vào trụ sở quân sự của Hamas và tìm thấy các thiết bị và vũ khí quân sự. Lính dù IDF mở rộng các cuộc đột kích và tiêu diệt nhiều chiến binh trong khu vực al Amal của Khan Younis. [38] Lính dù chỉ đạo một cuộc không kích vào 4 máy bay chiến đấu đang tiếp cận binh lính IDF trong khu vực. Một nhà báo người Palestine đã công bố đoạn phim về điều mà nhà báo nói là Lữ đoàn IDF Givati ​​(được giao cho Sư đoàn 162) phá hủy các tòa nhà ở Khan Younis. [39]

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ Bill Burns sẽ gặp Thủ tướng Qatar và các quan chức tình báo Ai Cập và Israel trong những ngày tới để môi giới một thỏa thuận thả con tin và tạm dừng giao tranh ở Dải Gaza. [40] Một quan chức cấp cao giấu tên của Israel nói với Axios rằng cuộc gặp của Burns rất quan trọng để đạt được bước đột phá trong các cuộc đàm phán về một thỏa thuận mới bao gồm việc tạm dừng giao tranh trong hai tháng để đổi lấy việc Hamas thả tất cả con tin Israel ở Dải Gaza. [41] Một quan chức cấp cao khác của Israel nói rằng Hamas phải thừa nhận rằng Israel sẽ không đồng ý chấm dứt chiến tranh hoặc thả số lượng tù nhân Palestine mong muốn của Hamas như một phần của thỏa thuận. [42] Hoa Kỳ, Ai Cập và Qatar trong những ngày gần đây đã thúc đẩy một nỗ lực ngoại giao mới nhằm chấm dứt chiến tranh Israel-Hamas. [43]

Israel đề xuất tạm dừng giao tranh trong hai tháng vào ngày 21/1 để đổi lấy việc Hamas thả các con tin còn lại ở Dải Gaza. [44] Hamas được cho là đã bác bỏ đề xuất của Israel, có thể vì nó không bao gồm các biện pháp nhằm chấm dứt kế hoạch tiêu diệt Hamas của Israel. Ai Cập cũng bác bỏ đề xuất này vì nó không bao gồm thỏa thuận chấm dứt chiến tranh, theo Wall Street Journal . [45]

Cánh quân sự của DFLP đã bắn súng cối nhắm vào các phương tiện của IDF tại địa điểm Karm Abu Salem ở miền nam Israel. [46]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với máy bay chiến đấu Palestine bốn lần ở phía bắc Bờ Tây vào ngày 25 tháng 1. Lực lượng Israel đã tiến hành các hoạt động xung quanh tỉnh Jenin và xác định các thiết bị nổ ngẫu hứng (IED) chôn trên đường trong trại tị nạn Jenin. [47] Các chiến binh PIJ đã cho nổ một quả bom nổ tự chế (IED) nhắm vào một xe bọc thép của Israel trong trại. [48] ​​PIJ cho rằng họ đã làm hỏng chiếc xe và làm bị thương các binh sĩ Israel bên trong. Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa, cánh chiến binh tự xưng của Fatah, tuyên bố họ nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel bằng chất nổ và hỏa lực vũ khí nhỏ ở Thành phố Jenin. [49] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa cũng đăng tải đoạn phim cho thấy các chiến binh Palestine nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel tại trạm kiểm soát Tayasir ở Tubas. [50] Lực lượng Israel đã bắn chết một chiến binh Palestine ở Bir al Basha, người này đã nổ súng vào lực lượng Israel. [51] Hamas sau đó tuyên bố rằng chiến binh người Palestine là thành viên của Hamas. [52]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành bốn cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 25 tháng 1. Hezbollah đã phóng hai máy bay không người lái tấn công một chiều vào các khẩu đội phòng không Iron Dome của Israel ở Kfar Blum. [54] Hezbollah chỉ tuyên bố một cuộc tấn công khác vào các khẩu đội Iron Dome trong cuộc chiến tranh Israel-Hamas. [55] Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hezbollah vào Israel tương đối hiếm, vì nhóm này thường sử dụng đạn chống tăng trong các cuộc tấn công thường xuyên vào các mục tiêu của Israel.

Lực lượng Không quân IDF đã tấn công một đường băng quân sự của Hezbollah cách biên giới Israel-Lebanon 10 dặm ngay sau khi Hezbollah tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Israel. [56] IDF cho biết đơn vị không quân của Hezbollah sử dụng đường băng và các cơ sở của nó để tiến hành các cuộc tấn công vào Israel. [57] Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã công bố thông tin tình báo của Israel vào tháng 9 năm 2023 chứng minh vai trò của IRGC trong việc xây dựng đường băng. [58]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn Kataib Hezbollah kêu gọi mở rộng phạm vi tấn công của dân quân để bao gồm các lợi ích bổ sung của Mỹ ở Iraq và Trung Đông nhằm đáp trả cuộc không kích ngày 23 tháng 1 của Mỹ nhắm vào ba cơ sở của Kataib Hezbollah. [59] Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích để đáp trả cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa Kataib Hezbollah nhắm vào căn cứ không quân Ain al Asad khiến 4 nhân viên Mỹ bị chấn thương sọ não. [60] Kataib Hezbollah là một phần của Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq  một liên minh gồm các dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn đã tiến hành hơn 150 cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu. [61]

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã nhận trách nhiệm về bốn cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của Mỹ ở Iraq và Syria vào ngày 24 và 25 tháng 1. [62] Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ tại Địa điểm Hỗ trợ Sứ mệnh Conoco của Hoa Kỳ ở đông bắc Syria, Sân bay Quốc tế Erbil ở Tỉnh Erbil, Iraq và căn cứ không quân Ain al Asad ở tỉnh Anbar, Iraq, vào ngày 24 tháng 1. [63] Nhóm này không nêu rõ loại đạn mà họ đã sử dụng trong các cuộc tấn công này. Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã tuyên bố riêng về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ tại Sân bay Quốc tế Erbil vào ngày 25 tháng 1. [64]

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq cũng tuyên bố rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào cảng Ashdod của Israel, phía nam Tel Aviv, vào ngày 25 tháng 1. [65] Nhóm này nhắm mục tiêu vào Ashdod lần đầu tiên vào ngày 23 tháng 1. [66]

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã trừng phạt bốn quan chức Houthi vào ngày 25 tháng 1. [67] Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố rằng Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã chỉ định những cá nhân này hỗ trợ các cuộc tấn công gần đây của Houthi nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ. Biển. Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã chỉ định các cá nhân sau:

 • Bộ trưởng Quốc phòng Houthi Mohamed al-Atifi
 • Chỉ huy lực lượng hàng hải Houthi Muhammad Fadl Abd al-Nabi
 • “Chỉ huy lực lượng phòng thủ ven biển” và “giám đốc trường đại học hải quân” Muhammad Ali al Qadiri của Houthi
 • “Giám đốc mua sắm” Houthi Mohammad Ahmad al Talibi

OFAC lưu ý rằng Talibi phối hợp với Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran để buôn lậu máy bay không người lái, tên lửa và các thành phần vũ khí khác do Iran cung cấp vào Yemen. [68] Cửa hàng Semafor của Hoa Kỳ đưa tin vào ngày 15 tháng 1 rằng Lực lượng Quds của IRGC đã giám sát việc chuyển đến Yemen các máy bay không người lái và tên lửa mà người Houthi đã sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải ở Biển Đỏ. [69] Semafor cũng báo cáo rằng Lực lượng Quds của IRGC đã bố trí các huấn luyện viên và người điều khiển máy bay không người lái và tên lửa cũng như nhân viên tình báo trên mặt đất ở Yemen do Houthi kiểm soát để chỉ đạo các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Houthi, đồng thời cung cấp hỗ trợ tình báo chiến thuật cho Houthi. [70] Tờ Daily Telegraph của Anh đưa tin vào ngày 10 tháng 1 rằng IRGC đã huấn luyện một nhóm gồm 200 người Houthi tại Học viện Khoa học và Công nghệ Hải quân Khamenei ở miền bắc Iran trước các cuộc tấn công của Houthi. [71]

Tạp chí Phố Wall (WSJ) đưa tin Mỹ đã bí mật cảnh báo Iran rằng IS đang chuẩn bị tiến hành vụ tấn công khủng bố ngày 3/1 ở Kerman. [72] WSJ đưa tin rằng Hoa Kỳ đã chuyển thông tin tình báo có thể hành động cho Tehran trước cuộc tấn công. Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết thông tin được cung cấp về địa điểm và thời gian đủ cụ thể để chính quyền có thể ngăn chặn cuộc tấn công. Nhà nước Hồi giáo đã giết chết ít nhất 94 người trong vụ tấn công Kerman. [73]

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đưa ra tuyên bố chung về cuộc chiến Israel-Hamas và quan hệ Iran-Thổ Nhĩ Kỳ sau chuyến thăm của Raisi tới Ankara vào ngày 25 tháng 1. [74] Tuyên bố chung lên án hành động của Israel ở Dải Gaza. Tuyên bố lưu ý sự cần thiết phải có “các biện pháp quyết liệt” để ngăn chặn các hành động của Israel ở Dải Gaza. Raisi và Erdogan bày tỏ mong muốn có những “tòa án có thẩm quyền” không xác định để xét xử các nhà lãnh đạo quân sự và chính trị của Israel. Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ sự sẵn sàng của Iran và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc cùng nhau chống khủng bố.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas với Thủ tướng Nigeria Ali Lamine Zeine vào ngày 25 tháng 1. Raisi lên án thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đe dọa trong cuộc họp báo ngày 25 tháng 1 rằng bất kỳ quốc gia nào bình thường hóa quan hệ với Israel sẽ phải trả giá đắt vào ngày 25 tháng 1. Abdollahian trả lời một phóng viên hỏi liệu Iran có ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ hay không giữa Israel và Ả Rập Saudi. Iran và Ả Rập Saudi nối lại quan hệ ngoại giao vào tháng 3 năm 2023. [77]

Thứ trưởng Ngoại giao Iran ngày 24/1 đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas với Thứ trưởng Ngoại giao Na Uy. [78] Thứ trưởng Ngoại giao Iran lên án chiến tranh và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Đặc phái viên của Na Uy tại Yemen và Trung Đông cũng tham dự cuộc họp.

Cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Iran đã thảo luận về cuộc chiến Israel-Hamas trong các cuộc gặp riêng với các quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc trong vòng đàm phán Astana mới nhất ở Kazakhstan vào ngày 25 tháng 1. [79] Quan chức Iran chỉ trích Hoa Kỳ về việc hỗ trợ Israel . Ông cho rằng tất cả các nước trong khu vực đều bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc chiến Israel-Hamas. Đại diện của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố chung khi kết thúc cuộc đàm phán ngày 25/1, lên án các cuộc không kích của Israel ở Syria. [80] Cuộc không kích của Israel vào Syria vào ngày 20 tháng 1 đã giết chết ít nhất 5 sĩ quan IRGC ở Syria. [81]


[1] https://www.state.gov/bureaus-offices/under-secretary-for-political-affa…

https://www.defense.gov/News/Releases/Release/Article/3655790/statement-… .

[2] https://www.defense.gov/News/Release/Release/Article/3655790/statement-…

https://www.washingtonpost.com/national-security/2024/01/25/iraq-syria-p…

[3] https://www.reuters.com/world/us-iraq-initiate-talks-end-us-led-military…

[4] https://www.defense.gov/News/Release/Release/Article/3655790/statement-…

[5] https://www.defense.gov/News/Release/Release/Article/3655790/statement-… .

[6] https://www.wsj.com/world/middle-east/iraq-prime-minister-says-us-led-m…

https://alghadeertv dot iq/archives/253000

[7] https://www.kurdistan24 dot net/ar/story/45867-The-Iraqi-Foreign-External-Announces-the-agreement-with-Washington-to-formulate-a-timetable-for-the-presence -của-liên minh-cố vấn quốc tế

[8] https://www.washingtonpost.com/national-security/2024/01/25/iraq-syria-p…

[9] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-january-4-2024

[10] https://www.essentialthreats.org/analysis/ending-the-us-presence-in-syria…

[11] https://media.defense.gov/2023/Nov/27/2003347442/-1/-1/1/OIR_Q4_SEP2023_…

[12] https://t.me/TuthiatAlshiyea/61239

[13] https://t.me/TuthiatAlshiyea/61242;

https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/profile-muhandis-gen…

[14] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-7-2023;

https://abcnews.go.com/Politics/us-stages-retaliatory-airstrikes-iran-ba…

[15] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-7-2023

[16] https://t.me/C_Military1/44687 ; https://t.me/C_Military1/44688 ; https://t.me/C_Military1/44689

[17] https://markets.businessinsider.com/news/commodities/oil-price-cargos-r… .

[18] https://www.reuters.com/markets/commodities/egypts-suez-canal-revenues-d…

[19] https://www.reuters.com/markets/commodities/egypts-suez-canal-revenues-d…

[20] https://www.businesstimes.com.sg/international/egypts-suez-canal-nets-re… ; https://www.mfat dot govt.nz/en/trade/mfat-market-reports/the-importance-of-the-suez-canal-to-global-trade-18-april-2021/

[21] https://twitter.com/army21ye/status/1747720606068465702 ; https://twitter.com/army21ye/status/1745053062161482147

[22] https://twitter.com/army21ye/status/1734468816267014655 ; https://twitter.com/army21ye/status/1739710180017795152 ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-18-2024

[23] https://t.me/sarayaps/17300

[24] https://t.me/sarayaps/17217; https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1747181099732856942

[25] https://t.me/qassam1brigades/1461

[26] https://t.me/kataebabuali/10611

[27] https://twitter.com/idfonline/status/1750426641329754611

[28] https://t.me/sarayaps/17303

[29] https://t.me/sarayaps/17266 ; https://t.me/sarayaps/17291 ;

https://t.me/sarayaps/17303

[30] https://twitter.com/idfonline/status/1750426638884413842

[31] https://twitter.com/idfonline/status/1750426638884413842 ; https://twitter.com/idfonline/status/1750426641329754611

[32] https://t.me/qassam1brigades/1460

[33] https://t.me/sarayaps/17294 ; https://t.me/sarayaps/17296 ; https://t.me/sarayaps/17297 ; https://t.me/sarayaps/17298

[34] https://t.me/books/4102

[35] https://t.me/elaqsa_1965/5552

[36] https://www.idf chấm il/176081

[37] https://www.idf dot il/176081

[38] https://twitter.com/idfonline/status/1750426635315081462 ; https://www.idf chấm il/176254

[39] https://twitter.com/ytirawi/status/1750540763413287350

[40] https://www.washingtonpost.com/national-security/2024/01/25/william-burn…

[41] https://www.axios.com/2024/01/25/cia-mossad-qatar-israel-hostages-egypt-…

[42] https://www.axios.com/2024/01/25/cia-mossad-qatar-israel-hostages-egypt-…

[43] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-21-2024

[44] https://www.reuters.com/world/middle-east/israel-proposes-2-month-fighti…

[45] https://apnews.com/article/israel-hamas-war-news-01-23-2024-6f6e893b6dfa… ; https://www.wsj.com/world/middle-east/us-presses-diplomatic-effort-for-… https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-23-2024

[46] https://t.me/books/4101

[47] https://twitter.com/idfonline/status/1750453755449926072

[48] ​​https://t.me/C_Military1/44693

[49] https://t.me/elaqsa_1965/5551

[50] https://t.me/newpress1/65507

[51] https://twitter.com/idfonline/status/1750453758419767749

[52] https://t.me/hamaswestbank/50028

[53] https://t.me/C_Military1/44683 ; https://t.me/C_Military1/44674 ; https://t.me/C_Military1/44676 ; https://t.me/C_Military1/44702

[54] https://t.me/C_Military1/44683

[55] https://t.me/C_Military1/42006

[56] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1750510338133377208 ; https://www dot timeofisrael.com/after-uav-Attack-idf-hits-hezbollah-airstrip-said-build-by-iran-to-launch-drones/ ; https://twitter.com/idfonline/status/1750507327118069788

[57] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1750510338133377208

[58] https://www.reuters.com/world/middle-east/israel-says-iranians-setting-u… ; https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/gallant-says-iran-is-building-an-airport-in-southern-lebanon-for-terror-purs/

[59] https://t.me/centerkaf/4203

[60] https://www.cnn.com/2024/01/23/politics/us-strikes-iran-Backed-militia-i… .

[61] https://abcnews.go.com/Politics/us-stages-retaliatory-airstrikes-iran-ba…

[62] https://t.me/elamharbi/247;

https://t.me/elamharbi/251

[63] https://t.me/elamharbi/247

[64] https://t.me/elamharbi/251

[65] https://t.me/elamharbi/249

[66] https://t.me/elamharbi/244

[67] https://home.treasury.gov/news/press-releases/jy2048

[68] https://home.treasury.gov/news/press-releases/jy2048

[69] https://www.semafor.com/article/01/15/2024/irans-revolutionary-guard-dep…

[70] https://www.semafor.com/article/01/15/2024/irans-revolutionary-guard-dep…

[71] https://www.telegraph.co.uk/world-news/2024/01/10/houthi-rebels-training-…

[72] https://www.wsj.com/world/middle-east/us-secretly-alerted-iran-ahead-of…

[73] https://apnews.com/article/iran-bombing-ringleader-tajikistan-4dec3cf4b1…

[74] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/11/05/3028776; https://www.farsnews dot ir/en/news/14021105000125/Iran-Underscres-UN-Failre-in-Spping-Israel%E2%80%99s-War-Machine-in-Gaza

[75] https://president dot ir/fa/149717

[76] https://www.farsnews dot ir/news/14021105000385/

[77] https://www.spa dot gov.sa/w1867376 ; https://carnegieendowment dot org/2023/03/30/riyadh-s-motivations-behind-saudi-iran-deal-pub-89421

[78] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/11/05/3028780

[79] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/11/04/3028614 ; https://www.farsnews dot ir/news/14021105000195/

[80] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/11/05/3028938 ; https://www.farsnews dot ir/news/14021105000335/ ; https://www.iribnews dot ir/fa/news/413392

[81] https://apnews.com/article/syria-israel-airstrike-mazzeh-damascus-f430cd… ; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-22-2024


Tags: , ,

Comments are closed.