Cập nhật về Iran, ngày 17 tháng 5 năm 2024 – ISW


Ngày 17 tháng 5 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 17 tháng 5 năm 2024

Ashka Jhaveri, Kathryn Tyson, Alexandra Braverman, Andie Parry, Thomas Bergeron và Brian Carter

Ngừng cung cấp thông tin: 2 giờ chiều theo giờ ET

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Bấm  vào đây  để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

CTP-ISW định nghĩa “Trục kháng chiến” là liên minh độc đáo mà Iran đã xây dựng ở Trung Đông kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo lên nắm quyền vào năm 1979. Liên minh xuyên quốc gia này bao gồm các chủ thể nhà nước, bán nhà nước và phi nhà nước. hợp tác để bảo đảm lợi ích chung của họ. Tehran tự coi mình vừa là thành viên của liên minh vừa là người lãnh đạo của liên minh này. Iran cung cấp cho các nhóm này mức độ hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị khác nhau để đổi lấy một mức độ ảnh hưởng hoặc quyền kiểm soát nào đó đối với hành động của họ. Một số là các bên ủy nhiệm truyền thống có khả năng phản hồi cao trước chỉ đạo của Iran, trong khi một số khác là đối tác mà Iran có ảnh hưởng hạn chế hơn. Các thành viên của Trục Kháng chiến đoàn kết lại với nhau bởi các mục tiêu chiến lược lớn của họ, bao gồm làm xói mòn và cuối cùng là trục xuất ảnh hưởng của Mỹ khỏi Trung Đông, phá hủy nhà nước Israel hoặc cả hai. Việc theo đuổi các mục tiêu này và hỗ trợ Trục kháng chiến vì những mục đích đó đã trở thành nền tảng trong chiến lược khu vực của Iran.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Hamas đang tiếp tục thảo luận về trạng thái chính trị mong muốn cuối cùng của mình, trong đó một chính phủ chịu ảnh hưởng của Hamas sẽ cai trị Bờ Tây và Dải Gaza.  Chủ tịch Bộ Chính trị Hamas Ismail Haniyeh đã có bài phát biểu vào ngày 15 tháng 5 vạch ra trạng thái cuối cùng này, trong đó sẽ bao gồm một “chính quyền” cho Dải Gaza sau chiến tranh mà Hamas sẽ xây dựng cùng với “tất cả các phe phái [Palestin].”[1] Hamas có đã có tầm nhìn về Dải Gaza thời hậu chiến kể từ ít nhất là cuối tháng 12 năm 2023, khi Haniyeh nói rằng Hamas sẵn sàng đón nhận một chính phủ đoàn kết dân tộc bao gồm Hamas sẽ cai trị cả Dải Gaza và Bờ Tây.[2] Cả Nga và Trung Quốc đều ủng hộ nỗ lực này ít nhất kể từ tháng 2 năm 2024. Nga đã tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán Hamas-Fatah vào tháng 2 năm 2024 nhằm tìm cách đạt được “sự thống nhất của người Palestine”, và Trung Quốc đã tiếp đón các quan chức cấp cao của Hamas và Fatah tại Bắc Kinh vào ngày 26 tháng 4 để “phấn đấu cho sự thống nhất của người Palestine”. sớm nhận ra sự thống nhất và thống nhất của người Palestine.”[3] Fatah là đảng kiểm soát Chính quyền Palestine và sẽ là đối tác điều hành chính của Hamas trong một chính phủ đoàn kết.

Hamas có thể nhìn thấy cơ hội khai thác cuộc chiến này và sự nổi tiếng tương đối của Hamas ở Bờ Tây để mở rộng quyền kiểm soát chính trị ở Bờ Tây và Dải Gaza. Lãnh đạo Fatah và Tổng thống Chính quyền Palestine Mahmoud Abbas năm nay 88 tuổi và chưa xác định được người kế nhiệm.[4] Hamas gần như chắc chắn coi việc thiếu người kế nhiệm và tuổi tác của Abbas là điểm yếu mà họ có thể khai thác sau khi Abbas qua đời. Theo một tổ chức bỏ phiếu của người Palestine, cuộc chiến cũng đã làm tăng sự nổi tiếng của Hamas ở Bờ Tây. Ba mươi lăm phần trăm người dân Bờ Tây ủng hộ Hamas tính đến tháng 3 năm 2024 so với 12% người dân Bờ Tây vào tháng 9 năm 2023.[5] Tính đến tháng 3 năm 2024, chỉ 12% người dân Bờ Tây ủng hộ Fatah và 47% người dân Bờ Tây ủng hộ không đảng phái nào.[6] Hamas có thể đánh giá rằng họ có thể tận dụng những xu hướng này để cải thiện vị thế chính trị của mình trước Fatah và Israel bằng cách mở rộng quyền kiểm soát chính trị của Hamas tới Bờ Tây.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gợi ý rằng ông sẽ cởi mở với một chính quyền Gaza thời hậu chiến, loại trừ Chính quyền Palestine. [7] Netanyahu đã đưa ra những bình luận không xác định cho thấy sự cởi mở của ông với chính quyền địa phương ở Dải Gaza trong cuộc họp nội các. Điều này diễn ra sau những lời chỉ trích từ một số quan chức cấp cao của Israel, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng, những người phản đối việc thành lập chính phủ quân sự ở Dải Gaza và yêu cầu một kế hoạch rõ ràng sau chiến tranh.[8] Netanyahu gợi ý rằng một “chính quyền dân sự không thuộc Hamas chịu trách nhiệm quân sự chung của Israel” có thể cai trị Dải này trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 4 năm 2024.[9] Israel được cho là đã hợp tác với những người Palestine không liên kết với Hamas trong chiến tranh để thảo luận về các vấn đề quản trị, bao gồm cả việc quản lý việc vượt biên Rafah cũng như phân phối và đảm bảo viện trợ.[10]

Điểm mấu chốt:

 • Quản trị sau chiến tranh:   Hamas đang tiếp tục thảo luận về trạng thái chính trị mong muốn cuối cùng của mình, trong đó một chính phủ chịu ảnh hưởng của Hamas cai trị Bờ Tây và Dải Gaza. Riêng ông Netanyahu gợi ý riêng rằng ông sẽ cởi mở với một Gaza thời hậu chiến không bao gồm Chính quyền Palestine. Một số quan chức cấp cao của Israel gần đây đã chỉ trích ông Netanyahu vì ông không sẵn sàng xác định một kế hoạch thời hậu chiến.
 • Dải Gaza phía Bắc: Lực lượng Israel mô tả cuộc giao tranh ở Jabalia là một trong những cuộc chiến khốc liệt nhất.
 • Dải Nam Gaza: Lực lượng Israel tiếp tục rà phá các hoạt động ở một số khu vực phía đông Rafah.
 • Viện trợ nhân đạo: Xe tải viện trợ bắt đầu vận chuyển hàng tiếp tế từ bến tàu ngoài khơi do Mỹ xây dựng vào Dải Gaza.
 • Bờ Tây: Lực lượng Israel giao tranh với các chiến binh Palestine tại ít nhất bốn địa điểm ở Bờ Tây.
 • Nam Lebanon và Cao nguyên Golan: Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 13 cuộc tấn công vào miền bắc Israel.
 • Iran: Cựu Tư lệnh Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Mohsen Rezaei tuyên bố rằng Iran đã phóng 162 máy bay không người lái, 30 tên lửa hành trình và 100 tên lửa đạn đạo trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào Israel ngày 13 tháng 4.
 • Yemen: Người phát ngôn của Houthi Brig. Tướng Yahya Sarea tuyên bố lực lượng phòng không của Houthi đã bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trên khu vực do Houthi kiểm soát ở tỉnh Ma’rib, Yemen.
 • Iraq: Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—đã tuyên bố thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Israel. 

dải Gaza

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của cơ quan chính trị và công chúng Israel trong việc duy trì các hoạt động rà phá ở Dải Gaza
 • Tái lập Hamas làm cơ quan quản lý ở Dải Gaza

Lực lượng Israel mô tả cuộc giao tranh ở Jabalia là một trong những cuộc chiến khốc liệt nhất.  IDF bắt đầu hoạt động rà phá ở Jabalia vào ngày 11 tháng 5 và đến trung tâm thành phố vào ngày 17 tháng 5.[11] Dân quân Palestine đã duy trì tỷ lệ tấn công hàng ngày cao nhất trong cuộc chiến ở Jabalia. Các sĩ quan Israel nói với truyền thông Israel rằng các cuộc giao tranh với các chiến binh Palestine, cả trên và dưới mặt đất, là cuộc chiến “bạo lực nhất”, nêu bật những thách thức khi di chuyển qua các con hẻm chật hẹp của trại tị nạn Jabalia.[12] Dân quân Palestine đã sử dụng các thiết bị nổ và bắn lựu đạn phóng tên lửa.[13] Lực lượng Israel cho đến nay đã giết chết khoảng 200 chiến binh Palestine và bắt giữ 40 ​​người để thẩm vấn trong chiến dịch.[14]

Dân quân Palestine phải hứng chịu tỷ lệ tấn công cao ở Jabalia vào ngày 17 tháng 5. Dân quân đã tuyên bố thực hiện 22 cuộc tấn công.[15] Hamas tuyên bố rằng họ đã làm gián đoạn đường liên lạc trên mặt đất của Israel ở phía đông trại tị nạn Jabalia bằng cách tấn công các xe bọc thép và bộ binh của Israel.[16] Hamas nói rằng những cuộc tấn công này đã buộc IDF phải thay đổi đường tiếp tế nhiều lần.[17] IDF chưa bình luận về các cuộc tấn công của Hamas. Hình ảnh vệ tinh có sẵn trên thị trường được chụp vào tháng 5 năm 2024 cho thấy một tuyến đường mới được dọn sạch dọc theo Đường Shaashaa ở phía đông Jabalia, cho thấy những nỗ lực của Israel trong việc xây dựng và bảo vệ một con đường để hỗ trợ các hoạt động ở Jabalia. Lực lượng Israel ban đầu đã dọn sạch địa hình dọc theo Đường Shaashaa vào cuối năm 2023, theo hình ảnh vệ tinh có sẵn trên thị trường.

IDF đã công bố bản tóm tắt về hoạt động của mình tại khu phố Zaytoun, phía nam Thành phố Gaza, sau khi hoàn thành chiến dịch tái rà phá ở đó vào ngày 16 tháng 5.[18]  Lực lượng Israel ban đầu tiến hành chiến dịch ở Zaytoun vào ngày 8 tháng 5, đánh dấu lần thứ ba IDF tiến hành chiến dịch rà phá ở đó.[19] IDF báo cáo rằng lực lượng của họ đã phá hủy các bệ phóng tên lửa, trụ sở của Hamas, các đường hầm và một máy tiện sản xuất vũ khí.[20] Lực lượng Không quân IDF đã tấn công hơn 100 mục tiêu trong khu vực. Lực lượng Israel cũng giao tranh với các chiến binh Palestine và phá hủy cơ sở hạ tầng dọc hành lang Netzarim phía nam Thành phố Gaza. IDF chưa xác nhận liệu lực lượng Israel có rút khỏi Zaytoun sau chiến dịch hay không.

Lực lượng Israel tiếp tục rà phá các hoạt động ở một số khu vực phía đông Rafah vào ngày 17 tháng 5.  Lữ đoàn 401 IDF đã phá hủy các bãi phóng tên lửa ở phía đông Rafah và tìm thấy các bệ phóng cho tên lửa tầm xa.[21] Lực lượng Israel đã định vị và phá hủy một số hầm đường hầm trong khu vực nhưng chưa xác nhận liệu những đường hầm này có đi qua Ai Cập hay không.[22] Đại diện Israel tại La Haye ngày 17/5 cho biết Israel đã xác định được gần 700 đường hầm ở Rafah và khoảng 50 trong số 700 đường hầm đi vào lãnh thổ Ai Cập.[23] Đại diện Israel cho biết Hamas sử dụng đường hầm để buôn lậu vũ khí cho mình và Hamas có thể sử dụng đường hầm để đưa con tin hoặc các thành viên cấp cao của Hamas ra khỏi Dải Gaza.[24] Người Palestine đã phát triển các đường hầm giữa Dải Gaza và Ai Cập để buôn lậu hàng hóa qua biên giới cách đây vài thập kỷ.[25] Một số dân quân Palestine đã nhắm mục tiêu vào các vị trí chỉ huy và lực lượng của Israel ở phía đông Rafah—bao gồm cả tại cửa khẩu Rafah—bằng hỏa lực tên lửa và súng cối.[26]

Lực lượng Israel đã tìm thấy thi thể của ba con tin trong một đường hầm ở Dải Gaza.[27]  Người phát ngôn của IDF đưa ra thông báo vào ngày 17 tháng 5.[28] Các chiến binh Palestine đã giết chết ba con tin trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas tại lễ hội âm nhạc Nova và đưa thi thể vào Dải Gaza.[29] Lực lượng Israel xác định vị trí các thi thể bằng cách sử dụng thông tin từ các chiến binh Palestine bị giam giữ.[30]

Xe tải viện trợ bắt đầu vận chuyển vật tư từ bến tàu ngoài khơi do Mỹ xây dựng vào Dải Gaza vào ngày 17 tháng 5. [31] Vương quốc Anh đã cung cấp viện trợ và đang điều phối hậu cần tại Síp, nơi viện trợ được kiểm tra.[32] Chương trình Lương thực Thế giới sẽ cung cấp viện trợ cho các cơ quan khác hoặc phân phối trực tiếp.[33] Hàng viện trợ sẽ được chuyển đến cả phía bắc và phía nam Dải Gaza. Liên Hợp Quốc dự đoán sẽ có sự chậm trễ tối thiểu tại các trạm kiểm soát của Israel vì viện trợ đã được kiểm tra trước ở Síp.[34]

Tờ  Washington Post  công bố một số hình ảnh vệ tinh vào ngày 17 tháng 5 cho thấy sự phát triển và quy mô của các căn cứ tiền phương của Israel dọc Hành lang Netzarim phía nam Thành phố Gaza . Dải Gaza, để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tấn công trong tương lai vào phía bắc Dải Gaza.[36] Hành lang này gặp bến tàu ngoài khơi do Mỹ xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến hàng viện trợ nhân đạo. Phóng viên Đài phát thanh quân đội Israel lưu ý rằng IDF đã tăng cường khả năng quan sát và radar tại một số vị trí quân sự.

Phương tiện truyền thông Israel đã có được một tài liệu của chính phủ Israel mô tả cái giá phải trả cho việc chiếm đóng quân sự của Israel ở Dải Gaza.[37]  Tài liệu tuyên bố rằng việc chiếm đóng sẽ tiêu tốn 20 tỷ NIS (khoảng 5 tỷ USD) mỗi năm và cần có 5 sư đoàn IDF thường trực ở Dải Gaza. IDF sẽ được yêu cầu tăng đáng kể số lượng binh sĩ dự bị và giảm lực lượng trong Bộ Tư lệnh miền Bắc và miền Trung của IDF.

Liên đoàn Ả Rập ngày 16/5 kêu gọi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc triển khai tới Dải Gaza và Bờ Tây cho đến khi giải pháp hai nhà nước có thể được đàm phán. [38] Người phát ngôn Liên hợp quốc Farhan Haq cho biết đây là lần đầu tiên Liên đoàn Ả Rập đưa ra yêu cầu bằng văn bản. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Vedant Patel nói rằng việc điều động “lực lượng an ninh bổ sung” có thể làm tổn hại đến chiến dịch giải tán Hamas của Israel khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có hỗ trợ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình hay không.[39]

Dân quân Palestine đã tiến hành ít nhất hai cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào Israel vào ngày 17 tháng 5.[40]  Nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) và Ủy ban Kháng chiến Nhân dân đã bắn tên lửa từ trại tị nạn Jabalia trong một cuộc tấn công kết hợp nhắm vào Sderot.[41] Một phóng viên chiến trường Israel lưu ý rằng dân quân Palestine ngày càng bắn tên lửa vào Sderot khi lực lượng Israel tiến vào Jabalia.[42] Dân quân Palestine đã liên tục bắn tên lửa vào Israel khi lực lượng mặt đất của Israel tiếp cận các địa điểm phóng trong chiến tranh.[43]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Thành lập Bờ Tây như một mặt trận khả thi chống lại Israel

Lực lượng Israel đã giao chiến với các chiến binh Palestine tại ít nhất bốn địa điểm ở Bờ Tây kể từ khi dữ liệu của CTP-ISW bị cắt vào ngày 16 tháng 5.[44]  Thánh chiến Hồi giáo Palestine đã bắn vũ khí nhỏ và kích nổ IED nhắm vào lực lượng Israel trong các hoạt động ở Tubas.[45]

Hàng chục người định cư Israel đã tấn công một tài xế xe tải Israel và đốt xe tải của anh ta ở Kochav Hashachar, phía đông bắc Ramallah, vào ngày 16 tháng 5. [46] Truyền thông Israel đưa tin những người định cư tin rằng chiếc xe tải đang vận chuyển viện trợ nhân đạo đến Dải Gaza.[47] ] IDF cho biết hai sĩ quan và một binh sĩ bị thương khi IDF can thiệp.[48] IDF nói thêm rằng họ sẽ hành động “trong phạm vi tối đa của pháp luật” đối với bất kỳ ai tấn công binh sĩ IDF hoặc lực lượng an ninh Israel.

Những người định cư và các tổ chức của Israel đã nhiều lần làm gián đoạn việc cung cấp viện trợ cho Dải Gaza từ Bờ Tây kể từ khi Chiến tranh Israel-Hamas bắt đầu.[49] Tờ Times of Israel đưa tin, hai quan chức Mỹ giấu tên ngày 16/5 cho biết chính quyền Biden đang xem xét trừng phạt những người định cư Israel liên quan đến các cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe viện trợ.[50] Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan hôm 13 tháng 5 gọi các cuộc tấn công gần đây là một “sự phẫn nộ hoàn toàn” và nói rằng Hoa Kỳ đang xem xét các công cụ mà họ có thể sử dụng để đáp trả.[51]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Ngăn chặn Israel tiến hành chiến dịch trên bộ vào Lebanon
 • Chuẩn bị cho một cuộc xung đột mở rộng và kéo dài với Israel trong thời gian tới
 • Trục xuất Mỹ khỏi Syria

Hezbollah của Lebanon đã tiến hành ít nhất 13 cuộc tấn công vào miền bắc Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 16 tháng 5. [52] IDF cho biết các máy bay chiến đấu không xác định danh tính đã bắn 75 “quả bom” từ Lebanon nhắm vào lãnh thổ Israel.[53] IDF nói thêm rằng họ Hezbollah cho biết họ đã bắn 50 quả tên lửa nhắm vào một căn cứ hậu cần của Israel ở Cao nguyên Golan và họ đã bắn một loạt tên lửa khác vào lực lượng Israel ở al Zaoura ở miền bắc Israel ngay sau đó. rằng các cuộc tấn công đã làm bị thương hai thường dân Israel.[55]

Hezbollah tuyên bố đã bắn hàng loạt tên lửa vào Israel vài lần mỗi tháng kể từ tháng 2 năm 2023.[56] Hezbollah cho biết họ đã bắn hơn 100 quả tên lửa nhắm vào lực lượng Israel ở miền bắc Israel vào ngày 12 tháng 3, đánh dấu một trong những cuộc tấn công lớn nhất của họ kể từ khi Chiến tranh Israel-Hamas bắt đầu.[57]

IDF đã giết chết một chỉ huy Hamas trong một cuộc tấn công ở Lebanon vào ngày 17 tháng 5.  Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của IDF đã giết chết một chỉ huy Hamas ở Majdal Anjar thuộc Tỉnh Bekaa ở Lebanon vào ngày 17 tháng 5.[58] Một nguồn tin không xác định thân cận với Hamas nói với Agence France-Presse rằng người chỉ huy chịu trách nhiệm về hoạt động của Hamas ở vùng Bekaa.[59] Hamas để tang người chỉ huy qua đời vào ngày 17 tháng 5.[60]

Theo các nguồn tin của Israel, IDF cũng tiêu diệt một chỉ huy Hezbollah trong cuộc tấn công thứ hai vào ngày 17 tháng 5. Một cuộc không kích của IDF đã giết chết một chỉ huy cấp cao của lực lượng không quân Hezbollah ở Najariyah, miền nam Lebanon. IDF xác nhận rằng họ đã tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào các khu nhà của Hezbollah trong cùng khu vực vào ngày 17 tháng 5.[62] Các nguồn tin của Israel cho biết người chỉ huy chịu trách nhiệm bắn máy bay không người lái tấn công một chiều vào Israel.[63] Hezbollah để tang người chỉ huy qua đời vào ngày 17 tháng 5.[64]

Thiếu tướng Bộ Tư lệnh Miền Bắc IDF Uri Gorder và Thiếu tướng Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Rafi Milo đã gặp nhau tại trụ sở Bộ Tư lệnh Miền Bắc vào ngày 16 tháng 5. [65] Gorder và Milo đã thảo luận về việc tiếp tục phòng thủ miền bắc Israel trong nhiều tình huống xung đột khác nhau và tạo điều kiện cho người di dời. thường dân trở về miền bắc Israel.

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Cựu Tư lệnh Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) Mohsen Rezaei tuyên bố vào ngày 16 tháng 5 rằng Iran đã phóng 162 máy bay không người lái, 30 tên lửa hành trình và 100 tên lửa đạn đạo trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa vào Israel ngày 13 tháng 4.[66]  IDF trước đó tuyên bố vào ngày 14 tháng 4 rằng Iran đã phóng khoảng 170 máy bay không người lái, 30 tên lửa hành trình và 120 tên lửa đạn đạo.[67] Các nhà lãnh đạo cấp cao của Iran trước đây đã tuyên bố rằng cuộc tấn công ngày 13 tháng 4 của Iran là một “thành công”. Các quan chức Iran đã tuyên bố riêng rằng Iran đã áp dụng một “phương trình” mới để đối đầu với Israel, theo đó Iran sẽ trả đũa bằng cách phát động các cuộc tấn công nhắm vào Israel trực tiếp từ Iran. lãnh thổ nếu Israel tấn công Iran hoặc các mục tiêu của Iran ở nước ngoài.[69]

Bộ Tư lệnh Thực thi Pháp luật Iran (LEC) đã bắt giữ hơn 230 cá nhân với cáo buộc thực hiện “các hành vi theo chủ nghĩa satan” tại thành phố Shahriar, cách Tehran 30 km về phía Tây, vào ngày 16 tháng 5.[70]  Vụ bắt giữ bao gồm ba công dân châu Âu.[71] Những người bị bắt bị buộc tội đeo biểu tượng satan trên quần áo và cơ thể, uống rượu và sử dụng chất gây ảo giác.

Người phát ngôn của Houthi Brig. Tướng Yahya Sarea tuyên bố rằng lực lượng phòng không của Houthi đã bắn hạ một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ trên khu vực do Houthi kiểm soát ở Tỉnh Ma’rib, Yemen, vào ngày 16 tháng 5.[72]  Sarea tuyên bố người Houthis đã sử dụng tên lửa đất đối không để bắn hạ máy bay không người lái.[73] CENTCOM chưa thừa nhận sự việc. CTP-ISW không thể xác minh rằng người Houthis đã bắn hạ MQ-9.

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—đã tuyên bố thực hiện một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 16 tháng 5. [74] Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tuyên bố đã tấn công một “vùng quan trọng” không xác định. ” mục tiêu ở Eilat, miền nam Israel.[75] CTP-ISW không thể xác minh rằng cuộc tấn công được xác nhận đã xảy ra.

Cơ cấu Điều phối Shia—một liên minh lỏng lẻo gồm các đảng chính trị Shia thân Iran—đã tổ chức một “cuộc họp khẩn cấp” vào ngày 16 tháng 5 để thảo luận về việc lựa chọn diễn giả tiếp theo của Hội đồng Đại diện .[76] Cơ cấu Điều phối Shia kêu gọi tất cả các thành viên của quốc hội tham dự cuộc bầu cử chủ tịch quốc hội mới vào ngày 18 tháng 5. Quốc hội Iraq phải đạt được số phiếu tối thiểu 2/3 vào ngày 18 tháng 5 để tổ chức bỏ phiếu.[77]


[1]  https://www.reuters.com/world/middle-east/hamas-chief-says-israeli-amend… net/international/93399

[2]  https://www.aa dot com.tr/en/middle-east/hamas-open-to-national-unity- Government-for-gaza-west-bank-haniyeh/3098587 

[3]  https://www.mfa dot gov.cn/web/wjdt_674879/fyrbt_674889/202404/t20240430_11291705.shtml ; https://www.arabnews dot com/node/2500106/world; https://t.me/MID_Nga/35751

[4]  https://forignpolicy.com/2023/10/08/iran-irgc-role-involvement-hamas-at…

[5]  https://www.pcpsr dot org/en/node/969

[6]  https://www.pcpsr dot org/en/node/969

[7]  https://x.com/kann_news/status/1791408345900896646

[8]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-may-15-2024; https://www.reuters.com/world/middle-east/israeli-cabinet-rifts-over-gaz…

[9]  https://www.cnbc.com/video/2023/04/19/watch-cnbcas-full-interview-with-b…

[10]  https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/report-israeli-officials-mull-arming-some-gaza-civilians-as-aid-security-crumbles/ ;  https://www.axios.com/2024/05/13/israel-palestinian-authority-rafah-cros… https://timesofisrael dot com/gallant-says-pa-tied-palestinians-are-least- lựa chọn xấu cho-gaza-rulers-is-lambasted-by-fellow-likud-ministers/

[11]  https://www.idf dot il/201348; https://twitter.com/idfonline/status/1789360043428548947

[12]  https://twitter.com/GLZRadio/status/1791408620308975893 ; https://twit…

[13]  https://x.com/manniefabian/status/1791409021343203502; https://t.me/qas…

[14]  https://twitter.com/GLZRadio/status/1791408620308975893

[15]  https://t.me/qassam1brigades/2181; https://t.me/qassam1brigades/2182; https://t.me/qassam1brigades/2182; https://t.me/qassam1brigades/2184; https://t.me/qassam1brigades/2185; https://t.me/alwya2000/6242; https://t.me/sarayaps/17872; https://t.me/sarayaps/17871; https://t.me/sarayaps/17868; https://t.me/sarayaps/17861; https://t.me/sarayaps/17856; https://t.me/sarayaps/17857; https://t.me/sarayaps/17860; https://t.me/darebmojahden/4752; https://t.me/elaqsa_1965/6443; https://t.me/elaqsa_1965/6445; https://t.me/AymanGouda/6146; https://t.me/darebmojahden/4753; https://t.me/qassam1brigades/2186; https://t.me/kataeb_moqawma/4247; https://t.me/kataeb_moqawma/4248; https://t.me/alwya2000/6244 

[16]  https://t.me/qassam1brigades/2181  

[17]  https://t.me/qassam1brigades/2181

[18]  https://www.idf dot il/201416

[19]  https://twitter.com/idfonline/status/1788342741476241577; https://x.com/Doron_Kadosh/status/1788449561536495947

[20]  https://www.idf dot il/201416

[21]  https://x.com/idfonline/status/1791378165341778328 ; https://x.com/idfonline/status/1791378168806306236

[22]  https://twitter.com/GLZRadio/status/1791389407649345838

[23]  https://x.com/DrGiladNoam/status/1791442469814452495; https://www.ynetnews dot com/article/b12ct00v7c

[24]  https://www.ynetnews dot com/article/b12ct00v7c

[25]  https://www.bbc.com/news/world-middle-east-28430298

[26]  https://t.me/qassam1brigades/2180; https://t.me/sarayaps/17870; https:…

[27]  https://x.com/idfonline/status/1791493419816108352 ; https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-05-1…

[28]  https://x.com/IDFSpokesperson/status/1791493532953305463

[29]  https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-05-1…

[30]  https://x.com/IDFSpokesperson/status/1791493532953305463

[31]  https://x.com/CENTCOM/status/1791351088597086672; https://x.com/CENTCOM…

[32]  https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-05-1… https://x.com/grantshapps/status/1791428621015433547

[33]  https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-05-1…

[34]  https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-05-1…

[35]  https://www.washingtonpost.com/world/2024/05/17/gaza-israel-netzarim-cor…

[36]  https://www.unocha.org/publications/map/occupied-palestinian-territory/g… https://www.washingtonpost.com/world/2024/05/17/gaza-israel-netzarim -cor…

[37]  https://www.ynet.co dot il/news/article/yokra13926829#autoplay

[38]  https://www.nytimes.com/2024/05/16/world/middleeast/un-peacekeepers-arab…

[39]  https://www.state.gov/briefings/department-press-briefing-may-16-2024/

[40]  https://t.me/alwya2000/6243; https://t.me/nedalps/4120

[41]  https://x.com/GLZRadio/status/1791410496588878050; https://t.me/alwya20… https://t.me/sarayaps/17862

[42]  https://x.com/manniefabian/status/1791407771885199778

[43]  https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1787873156172075119

[44]  https://t.me/sarayaps/17854; https://t.me/QudsN/406853; https://t.me/Q… https://t.me/QudsN/406839

[45]  https://t.me/sarayaps/17854

[46]  https://x.com/idfonline/status/1791243273027178699; https://www.reuters.com/world/middle-east/israeli-settlers-Attack-truck-…

[47]  https://www.timesofisrael dot com/extremist-settlers-again-Attack-truck-and-injure-driver-in-w-bank-wound-3-soldiers/

[48]  ​​https://x.com/idfonline/status/1791243275589808421

[49]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-may-13-2024; https://www.reuters.com/world/middle-east/palestinian-truckers-fear-safe…

[50]  https://www.timesofisrael dot com/extremist-settlers-again-Attack-truck-and-injure-driver-in-w-bank-wound-3-soldiers/

[51]  https://www.newsweek.com/israeli-extremists-Attacking-gaza-aid-deplatfor…

[52]  https://t.me/mmirleb/3938; https://t.me/mmirleb/3946; https://t.me/mmi… https://t.me/mmirleb/3979

[53]  https://x.com/idfonline/status/1791440519920328830

[54]  https://t.me/mmirleb/3949; https://t.me/mmirleb/3951

[55]  https://t.me/moriahdoron/10263

[56]  https://t.me/C_Military1/45548; https://t.me/mmirleb/2193; https://tm.. có thể https://t.me/mmirleb/3660; https://t.me/mmirleb/368160; https://t.me/mmirleb/3891

[57]  https://t.me/mmirleb/2576; https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-march-12-2024

[58]  https://www.barrons.com/news/source-close-to-hamas-says-official-killed-… almanar.com.lb/11987439

[59]  https://www.barrons.com/news/source-close-to-hamas-says-official-killed-…

[60]  https://www.almanar dot com.lb/11987439

[61]  https://x.com/IntelliTimes/status/1791382110374105134; https://x.com/GLZRadio/status/1791378772677288333

[62]  https://x.com/idfonline/status/1791424164152139990

[63]  https://x.com/GLZRadio/status/1791378772677288333; https://x.com/IntelliTimes/status/1791382110374105134

[64]  https://t.me/mmirleb/3948

[65]  https://x.com/idfonline/status/1791425318558785800

[66]  https://x.com/mhmiranusa/status/1791160590276174035

[67]  https://x.com/IDF/status/1779503384434819454

[68]  https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/02/26/3086640/ ;  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-may-15-2024 ;

[69]   https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/01/26/3068031/

[70]  https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/02/28/3087399/

[71]  https://abcnews.go.com/International/wireStory/iran-arrests-260-people-i…

[72]  https://x.com/army21ye/status/1791374382813552703

[73]  https://x.com/army21ye/status/1791374408201748632

[74]  https://t.me/ElamAlmoqawama/1130

[75]  https://t.me/ElamAlmoqawama/1130

[76]  https://shafaq dot com/ar/politics/the-cofection-framework-calls-on-members-of-parliament-to-attend-a-mass-in-the-session-of-al-Halbousi

[77]  https://www.thenationalnews.com/news/mena/2024/05/17/iraq-set-to-elect-n…


Tags: ,

Comments are closed.