Cập nhật về Iran, ngày 18 tháng 1 năm 2024


Ngày 18 tháng 1 năm 2024 – Nhà xuất bản ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 18 tháng 1 năm 2024

Ashka Jhaveri, Amin Soltani, Johanna Moore, Andie Parry, Annika Ganzeveld, Peter Mills, Kathryn Tyson, Alexandra Braverman, Brian Carter và Nicholas Carl

Hạn chót thông tin: 2:00 chiều EST

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Để biết thêm về những diễn biến ở Iran và khu vực, hãy xem bản đồ tương tác của chúng tôi về Iran và Trung Đông.

Lưu ý: CTP và ISW đã tập trung lại bản cập nhật để đưa tin về cuộc chiến Israel-Hamas. Các phần mới đề cập đến những diễn biến ở Dải Gaza, Bờ Tây, Lebanon và Syria, cũng như hoạt động đáng chú ý của Trục Kháng chiến của Iran. Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

Điểm chính:

 • Lực lượng vũ trang Pakistan đã tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới nhắm vào quân ly khai Baloch ở ba địa điểm gần Saravan, Iran. Các quan chức Iran và truyền thông nhà nước đã cố gắng xuống thang sau cuộc không kích của Pakistan.
 • Thủ lĩnh tối cao của Houthi, Abdulmalik al Houthi, tuyên bố rằng các tàu của Mỹ và Anh đã trở thành mục tiêu hợp pháp cho các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ. Tổng thư ký Kataib Hezbollah, Abu Hussein al Hamidawi, nói rằng nhóm này sẽ hiểu cuộc tấn công vào người Houthi là cuộc tấn công vào KH trong một bức thư gửi thủ lĩnh tối cao của Houthi.
 • Máy bay chiến đấu Palestine đang tấn công lực lượng Israel ở phía bắc Dải Gaza, nơi lực lượng Israel trước đây đã tiến hành các hoạt động dọn dẹp. Hoạt động này phù hợp với đánh giá của CTP-ISW rằng Hamas có khả năng tái thâm nhập vào một số khu vực này.
 • Lực lượng Israel đã phá hủy cơ sở sản xuất vũ khí chính của Hamas ở tỉnh miền Trung Dải Gaza. Các hoạt động dọn dẹp của Israel có thể là một trong những yếu tố hạn chế khả năng của dân quân Palestine tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp vào Israel.
 • Lữ đoàn Givati ​​IDF (được phân bổ cho Sư đoàn 162) đã đột kích vào tiền đồn của Tiểu đoàn Nam Khan Younis của Hamas ở phía nam Thành phố Khan Younis. Các chiến binh Palestine đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Israel trong và xung quanh Thành phố Khan Younis.
 • Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine sáu lần trên khắp Bờ Tây. Lực lượng Israel tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào các chiến binh Palestine trong trại tị nạn Tulkarm.
 • Hezbollah ở Lebanon đã tuyên bố thực hiện 5 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel. Các máy bay chiến đấu không xác định cũng đã phóng ba tên lửa vào Cao nguyên Golan từ Syria.
 • Chủ tịch Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq Faleh al Fayyadh, Tổng thư ký Tổ chức Badr do Iran hậu thuẫn Hadi al Ameri và người đứng đầu Liên minh Nhà nước Pháp luật Nouri al Maliki đã thảo luận về những nỗ lực nhằm “củng cố chủ quyền quốc gia” trong một cuộc họp.
 • Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani nhắc lại rằng ông tìm cách cơ cấu lại sự hiện diện của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Iraq trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.
 • Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Akbar Ahmadian đã thảo luận về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của IRGC ở Erbil, Iraq vào ngày 15 tháng 1 với Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq Qassem al Araji trong một cuộc điện thoại.
 • Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq – một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn – đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào lực lượng Mỹ ở Himu, đông bắc Syria.
 • Lực lượng Không quân Hoàng gia Jordan đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào các hoạt động buôn lậu ma túy có liên quan đến Iran ở miền nam Syria.

Các lực lượng vũ trang Pakistan đã tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới nhắm vào quân ly khai Baloch ở ba địa điểm gần Saravan, Iran, vào ngày 17 tháng 1.[1] Pakistan tuyên bố rằng họ đã bắn tổ hợp máy bay không người lái, tên lửa và đạn dược phóng từ trên không nhằm vào các địa điểm của Quân đội Giải phóng Baluchistan (BLA) và Mặt trận Giải phóng Baluchistan (BLF) ở Iran.[2]< /span>[5] Các quan chức Bộ Ngoại giao Pakistan nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công không nhằm vào chế độ Iran. Cuộc tấn công của Pakistan diễn ra sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của IRGC vào hai trụ sở Jaish al Adl ở Koh Sabz, tỉnh Baluchistan, Pakistan vào ngày 16 tháng 1.[4] Truyền thông Pakistan đưa tin rằng các cuộc tấn công đã giết chết và/hoặc làm bị thương bảy chiến binh BLF.[3] BLA và BLF là các nhóm ly khai dân tộc Baloch duy trì các cuộc nổi dậy đang diễn ra bên trong Pakistan. Pakistan coi các cuộc tấn công là phản ứng trước việc Iran không ngăn chặn các nhóm ly khai Baloch có trụ sở tại Iran tiến hành các cuộc tấn công bên trong Pakistan.

Các quan chức Iran và truyền thông nhà nước đã cố gắng xuống thang sau các cuộc không kích của Pakistan vào tỉnh Saravan, Sistan và Baluchistan vào ngày 18 tháng 1. Bộ Ngoại giao Iran đã triệu tập Đại biện lâm thời Pakistan và lên án các cuộc tấn công của Pakistan nhưng nói thêm rằng Iran sẽ làm như vậy. không cho phép những “kẻ thù” không xác định làm căng thẳng mối quan hệ “tốt đẹp và anh em” giữa Iran và Pakistan.[6] Các phương tiện truyền thông gắn liền với lực lượng vũ trang Iran nhấn mạnh rằng các cuộc tấn công của Pakistan không nhắm vào nhà nước Iran, tham khảo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan. Các cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng Pakistan tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Iran.[7] Một số quan chức an ninh cấp quốc gia và cấp tỉnh của Iran báo cáo rằng có 10 đến 12 thương vong dân sự từ vụ tấn công. đình công nhưng nói thêm rằng những cá nhân đó không phải là công dân Iran.[8]

Thủ lĩnh tối cao của Houthi, Abdulmalik al Houthi, tuyên bố rằng các tàu của Mỹ và Anh đã trở thành mục tiêu hợp pháp cho các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ.[9] Abdulmalik đưa ra tuyên bố này trong bài phát biểu chỉ trích sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Israel vào ngày 18 tháng 1 sau khi Mỹ tấn công nhằm vào 14 tên lửa đã sẵn sàng phóng trên lãnh thổ Houthi vào ngày 17 tháng 1.<10]<14] Abdulmalik đã đưa ra những lời đe dọa ngầm vào ngày 11 tháng 1 rằng các cuộc tấn công của Houthi sẽ nhắm vào các tàu của các quốc gia khác hỗ trợ các cuộc tấn công của Mỹ về các mục tiêu quân sự của Houthi.[13] Người Houthis đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào các tàu buôn Tuy nhiên, không có mối liên hệ nào với Israel.[12] Nhóm trước đó tuyên bố sai rằng họ chỉ nhắm mục tiêu vào các tàu hỗ trợ Israel, đi đến Israel hoặc thuộc sở hữu của Israel.[11] Người Houthis tuyên bố rằng họ đã tấn công một “tàu Mỹ” lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 1.

Tổng thư ký Kataib Hezbollah (KH) Abu Hussein al Hamidawi nói rằng KH sẽ hiểu cuộc tấn công vào người Houthi là cuộc tấn công vào KH trong một lá thư gửi thủ lĩnh tối cao của Houthi vào ngày 17 tháng 1.[15] Thứ trưởng Ngoại giao Houthi và nhà môi giới quyền lực có ảnh hưởng Hussein al Ezzi đã đe dọa vào ngày 16 tháng 1 rằng Houthi có thể mở rộng mục tiêu vận chuyển thương mại ra ngoài Bab al Mandeb thông qua phối hợp với các chủ thể không xác định. [16] Những tuyên bố này nhằm nhấn mạnh hơn nữa với khán giả quốc tế về mức độ mà “Trục kháng cự” của Iran có thể chiến đấu với tư cách là một liên minh khu vực. KH là thành viên của Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, lực lượng đã thực hiện hơn 100 cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu.[17]

Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu vào ngày 17 và 18 tháng 1 nhằm vào các tên lửa của Houthi chuẩn bị bắn vào các tàu buôn.[18] CENTCOM nêu rõ Tên lửa gây ra mối đe dọa sắp xảy ra đối với các tàu buôn và tàu Hải quân Hoa Kỳ trong khu vực và các cuộc tấn công của Mỹ sẽ làm suy giảm khả năng của Houthi trong việc tiếp tục tấn công hàng hải quốc tế. Các nguồn tin địa phương của Yemen cho biết đợt không kích đầu tiên đã tấn công 5 tỉnh ở Yemen.[19]

dải Gaza

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc khởi động và duy trì một chiến dịch lớn trên bộ vào Dải Gaza
 • Làm suy giảm vật chất và tinh thần của IDF xung quanh Dải Gaza.

Các máy bay chiến đấu của Palestine đang tấn công lực lượng Israel ở phía bắc Dải Gaza, nơi lực lượng Israel trước đây đã tiến hành các hoạt động dọn dẹp. Hoạt động này phù hợp với đánh giá của CTP-ISW rằng Hamas có khả năng tái thâm nhập vào một số khu vực này. Hoạt động của dân quân Palestine đã tăng nhẹ trong tuần qua ở phía bắc Dải Gaza sau khi lực lượng Israel giảm sự hiện diện ở đó và chuyển sang các cuộc tấn công có chủ đích. Lữ đoàn al Qassem—cánh chiến binh của Hamas—đã bắn lựu đạn phóng tên lửa (RPG) vào các xe bọc thép chở quân của Israel ở phía đông khu phố Tuffah ở Thành phố Gaza.[20] Lực lượng dân quân cũng đã bắn một tên lửa nhiệt áp vào lực lượng Israel ở Sheikh Ijlin.[21] Lực lượng dân quân đã tuyên bố riêng 5 cuộc tấn công nhắm vào thiết giáp và bộ binh của Israel phía đông Jabalia sử dụng súng cối và RPG.[22] Cánh quân sự của Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ), Lữ đoàn al Quds, đã bắn súng chống tăng dẫn đường tên lửa và vũ khí nhỏ nhắm vào lực lượng Israel khi họ tiến về phía đông Jabalia.[23] Một nhà hoạt động Palestine đưa tin vào ngày 18 tháng 1 rằng lực lượng Israel và máy bay chiến đấu Palestine đã đụng độ trên vùng ngoại ô của Jabalia.[24]

Lực lượng Israel tiếp tục hoạt động ở phía bắc Dải Gaza để phá hủy cơ sở hạ tầng dân quân và xác định vị trí các chiến binh Palestine còn lại. Lực lượng Không quân IDF đã tiến hành một số cuộc không kích vào ngày 18 tháng 1, nhắm vào các chiến binh Palestine vốn gây ra mối đe dọa cho lực lượng mặt đất của Israel.[25] Lữ đoàn Yiftach (được giao cho Sư đoàn 99) xác định các chiến binh Palestine đang dàn dựng một chiếc xe để phát nổ, sau đó chiếc xe này phát nổ trong một cuộc đọ súng.[26] Lữ đoàn 179 (được bổ nhiệm vào Sư đoàn 99 ) đã phát hiện các thiết bị xuyên thấu (EFP), RPG và thiết bị quân sự ở khu Sabra của Thành phố Gaza vào ngày 18 tháng 1.[27]

Lực lượng Israel đã phá hủy cơ sở sản xuất vũ khí chính của Hamas ở Tỉnh Trung tâm Dải Gaza. Cơ sở này bao gồm các địa điểm sản xuất vũ khí, trong đó có một số nơi dùng cho tên lửa và một địa điểm chỉ huy và kiểm soát nằm dọc theo Đường Salah al Din phía tây Bureij. [28] Lực lượng Israel gần đây đã bố trí thêm các cơ sở sản xuất ở Maghazi, Bureij và Nuseirat.[29] IDF Sư đoàn 36, Đơn vị Kỹ thuật Chiến đấu Yahalom và các đơn vị không quân Israel đã phát hiện và phá hủy hàng chục hầm hầm nối hàng trăm km đường hầm dưới lòng đất.[30] New York Times đưa tin vào ngày 16 tháng 1 rằng IDF hiện tin rằng có nhiều đường hầm bên dưới Dải Gaza hơn người ta nghĩ trước đây.<31

Các hoạt động dọn dẹp của Israel có thể là một trong những yếu tố hạn chế khả năng của dân quân Palestine tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp vào Israel. Lực lượng Israel đã phá hủy một số bệ phóng tên lửa và kho dự trữ trong các hoạt động dọn dẹp ở Israel. Dải Gaza.[32] Tỷ lệ các cuộc tấn công bằng hỏa lực gián tiếp xuyên biên giới do dân quân Palestine thực hiện từ Dải Gaza đã giảm từ mức trung bình khoảng 13 vụ tấn công hàng ngày từ ngày 11 tháng 10 đến ngày 23 tháng 11 với trung bình khoảng 4,6 cuộc tấn công từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 18 tháng 1. Việc tạm dừng nhân đạo kéo dài từ ngày 23 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12. Các chiến binh dân quân tiếp tục sử dụng súng cối và tên lửa để phòng thủ trước các hoạt động trên bộ của Israel ở Dải Gaza, tuy nhiên.[33]

Lữ đoàn Givati ​​IDF (được phân công cho Sư đoàn 162) đã đột kích vào tiền đồn của Tiểu đoàn Nam Khan Younis của Hamas ở phía nam Thành phố Khan Younis vào ngày 18 tháng 1.[34][35] Tiền đồn của tiểu đoàn bao gồm văn phòng và nhiều cơ sở huấn luyện. Tiền đồn này là văn phòng của chỉ huy tiểu đoàn và các chỉ huy khác của Hamas. IDF đã thu giữ các hồ sơ tình báo, “tài liệu quản lý chiến đấu” cùng nhiều loại vũ khí nhỏ và chất nổ. Lực lượng Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào các chiến binh Palestine khi hoạt động ở khu vực phía nam Khan Younis.

Các máy bay chiến đấu của Palestine đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhắm vào lực lượng Israel trong và xung quanh Thành phố Khan Younis vào ngày 18 tháng 1. Lữ đoàn al Qassem nhắm mục tiêu vào các đơn vị thiết giáp và công binh của Israel tại Thành phố Khan Younis bằng cách sử dụng súng nhập vai chống tăng Yassin 105.< a i=1>[36] Lữ đoàn al Qassem tuyên bố rằng họ đã cho nổ một thiết bị nổ tự chế (HBIED) tại nhà ở Bani Suheila, giết chết và làm bị thương 30 binh sĩ Israel đang dọn dẹp tòa nhà.< a i=3>[37] Lữ đoàn al Qassem đã không cung cấp bằng chứng cho khẳng địnhcủa mình. Các chiến binh của Lữ đoàn Al Qassem đã nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel trong một ngôi nhà ở phía đông Khan Younis bằng cách sử dụng đạn nhiệt áp, giết chết 5 binh sĩ Israel.[38] Lữ đoàn kháng chiến quốc gia— cánh quân sự của Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP)—tuyên bố rằng các máy bay chiến đấu của họ đã nhắm mục tiêu vào một xe bọc thép của Israel bằng cách sử dụng tên lửa sạc song song ở Batn al Sameen ở phía tây Thành phố Khan Younis.[ 39] Lữ đoàn al Quds tuyên bố các máy bay chiến đấu của họ đã chiến đấu với lực lượng Israel đang tiến quân ở trung tâm, phía đông và phía nam Thành phố Khan Younis.[40]

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố bằng chứng về việc nhân viên của Bộ Giáo dục Gazan tham gia huấn luyện quân sự với tư cách là một phần của Lữ đoàn al Qassem.[41] IDF đã đăng ba hình ảnh cho thấy các tài liệu chính thức của Lữ đoàn al Qassem yêu cầu một số giáo viên được nghỉ phép để đào tạo. IDF cho biết Lữ đoàn al Qassem đã chuyển những bức thư này trực tiếp tới người đứng đầu Bộ Giáo dục Gazan ở Khan Younis.[42]

Lực lượng Israel đã giết chết sĩ quan Hamas chịu trách nhiệm thẩm vấn các điệp viên bị nghi ngờ ở Dải Gaza vào ngày 17 tháng 1. IDF báo cáo rằng cái chết của sĩ quan này “tác động đáng kể” đến Hamas’ khả năng phát triển và nâng cao khả năng của mình để củng cố và hoàn thiện bản thân với tư cách là một tổ chức.[43] 

Dải Gaza tiếp tục trải qua tình trạng mất internet lâu nhất, quy mô lớn nhất kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu. NetBlocks đưa tin vào ngày 18 tháng 1 rằng Dải Gaza đã bước vào ngày thứ bảy mất điện viễn thông.[44]

Lữ đoàn al Qassem đã bắn tên lửa từ Dải Gaza nhắm vào Kissufim ở miền nam Israel vào ngày 18 tháng 1.[45]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công bằng tên lửa; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về Bờ Tây và cố định chúng ở đó

Lực lượng Israel đã đụng độ với các chiến binh Palestine sáu lần trên khắp Bờ Tây vào ngày 18 tháng 1.[46] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa—lữ đoàn Cánh chiến binh tự xưng của Fatah—đã bắn vũ khí nhỏ và kích nổ IED nhắm vào lực lượng Israel ở Zawata, gần Nablus. Nhóm này cũng đụng độ với lực lượng Israel ở Qalqilya, làm một sĩ quan Cảnh sát Biên giới Israel bị thương.[47]

Lực lượng Israel tiếp tục tấn công nhằm vào các chiến binh Palestine ở trại tị nạn Tulkarm vào ngày 18 tháng 1.[48] Các hoạt động đã diễn ra trong hơn 35 năm giờ tại thời điểm viết bài. IDF cho biết họ đã bắt giữ 15 cá nhân bị truy nã và tiêu hủy vũ khí, chất nổ và thiết bị quân sự.[49] IDF cũng cho biết lực lượng Israel đã tiêu diệt tám chiến binh Palestine trong các hoạt động ở trại Tulkarm, bao gồm cả cuộc không kích của Israel.[50] Lữ đoàn liệt sĩ al Aqsa và Lữ đoàn al Quds đã đụng độ với Israel lực lượng ở Tulkarm và trại tị nạn Tulkarm tương ứng trong các hoạt động.[51]

Một kẻ tấn công đã cố đâm các sĩ quan cảnh sát Israel tại một trạm xe buýt ở Jerusalem vào ngày 18 tháng 1.[52] Kẻ tấn công đã làm hai người bị thương trước đó Cảnh sát Israel đã tiêu diệt kẻ tấn công. Một nguồn tin của Israel cho biết kẻ tấn công bị nghi ngờ thực hiện một vụ tấn công riêng nhằm vào một khách du lịch ở Tel Aviv trước đó vào ngày 18 tháng 1. Động cơ của vụ tấn công không rõ ràng.< /span>

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Đưa tài sản và tài nguyên của IDF về phía bắc Israel và cố định chúng ở đó
 • Đặt điều kiện cho các chiến dịch liên tiếp vào miền bắc Israel

Hezbollah Lebanon (LH) đã tuyên bố 5 cuộc tấn công từ miền nam Lebanon vào miền bắc Israel vào ngày 18 tháng 1.[53] LH tiếp tục nhắm mục tiêu vào quân đội Israel các vị trí dọc biên giới Israel-Lebanon. Lực lượng Không quân IDF đã tấn công cơ sở hạ tầng quân sự của LH, bao gồm cả các địa điểm phóng tên lửa, tại nhiều địa điểm ở miền nam Lebanon.[54]

Các máy bay chiến đấu không xác định đã phóng ba quả tên lửa vào Cao nguyên Golan từ Syria vào ngày 18 tháng 1.[55] Lực lượng Israel đáp trả bằng cách pháo kích vào các địa điểm phóng tên lửa ở miền nam Syria.<56]

Các quan chức Lebanon giấu tên tuyên bố rằng LH đã từ chối các đề xuất của Hoa Kỳ nhằm giảm leo thang xung đột dọc biên giới Israel-Lebanon. Truyền thông phương Tây đưa tin rằng LH đã bác bỏ đề xuất của Hoa Kỳ về việc kéo các máy bay chiến đấu LH ra xa bảy km. biên giới với Israel.[57] Truyền thông Israel và phương Tây đưa tin LH cho biết họ sẽ tiếp tục phóng tên lửa nhắm vào Israel cho đến khi có lệnh ngừng bắn hoàn toàn ở Israel. Dải Gaza.[58] Các quan chức Lebanon giấu tên cho biết LH sẵn sàng để chính phủ Lebanon làm trung gian cho một thỏa thuận với Israel về các khu vực tranh chấp chưa xác định dọc biên giới Israel-Lebanon khi chiến tranh Israel-Hamas kết thúc.[59]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Mục tiêu của chiến dịch Trục kháng chiến:

 • Chứng minh khả năng và sự sẵn sàng của Iran và Trục kháng chiến trong việc leo thang chống lại Hoa Kỳ và Israel trên nhiều mặt trận
 • Đặt điều kiện tiến hành chiến tranh khu vực trên nhiều mặt trận

Chủ tịch Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF) Iraq Faleh al Fayyadh, Tổng thư ký Tổ chức Badr được Iran hậu thuẫn Hadi al Ameri và người đứng đầu Liên minh Nhà nước Pháp luật Nouri al Maliki đã thảo luận về những nỗ lực nhằm “củng cố chủ quyền quốc gia” trong cuộc họp vào tháng 1 18.[60] Fayyadh, Ameri và Maliki có lẽ đã thảo luận về chiến dịch chính trị và quân sự đang diễn ra do Iran hậu thuẫn nhằm trục xuất lực lượng Mỹ khỏi Iraq. Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—đã tấn công các vị trí của Mỹ ở Iraq và Syria hơn 100 lần kể từ khi cuộc chiến Israel-Hamas bắt đầu.[61] Một số dân quân trong số này, chẳng hạn như Kataib Hezbollah và Harakat Hezbollah al Nujaba, là một phần của PMF.[62] Các cuộc tấn công của dân quân vào các lực lượng Hoa Kỳ đã thúc đẩy các cuộc tấn công tự vệ của Hoa Kỳ, mà sau đó các diễn viên Iraq được Iran hậu thuẫn đã hiểu sai là “vi phạm” chủ quyền của Iraq. Họ sử dụng những “vi phạm” được cho là này để gây áp lực lên chính phủ liên bang Iraq ra lệnh rút hoàn toàn lực lượng Mỹ khỏi Iraq. Hoa Kỳ có quyền bảo vệ lực lượng của mình ở Iraq, lực lượng được triển khai theo lời mời của chính phủ liên bang Iraq để chống lại IS.[63]

Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani nhắc lại rằng ông tìm cách cơ cấu lại sự hiện diện của lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Iraq trong Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, vào ngày 17 và 18 tháng 1. Sudani tuyên bố rằng ông có kế hoạch chấm dứt sự hiện diện của lực lượng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo ở Iraq nhưng vẫn sẵn sàng hợp tác với các nước trong liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo về “vũ khí, huấn luyện và thiết bị”.[64] Sudani đưa ra tuyên bố này trong cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vào ngày 17 tháng 1. NATO có sứ mệnh riêng ở Iraq và không hoạt động dưới sự chỉ đạo của liên minh do Mỹ dẫn đầu. Sudani cũng cho biết tương tự trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào ngày 10 tháng 1 rằng Iraq vẫn sẵn sàng tham gia hợp tác an ninh với Hoa Kỳ, bao gồm cả việc Hoa Kỳ tư vấn và huấn luyện Lực lượng An ninh Iraq.[65] Sudani cũng nói với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen vào ngày 18 tháng 1 rằng ông hy vọng sẽ tham gia vào “sự phối hợp an ninh song phương” với “các nước thân thiện” sau khi lực lượng liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo rút lui. Sự hiện diện liên tục của lực lượng Hoa Kỳ sẽ không đáp ứng được yêu cầu rút quân hoàn toàn và ngay lập tức của lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn của tất cả các lực lượng nước ngoài từ Iraq.[67] Những tuyên bố này nhất quán với đánh giá của CTP-ISW rằng Sudani đang cố gắng duy trì một số hiện diện quân sự quốc tế ở Iraq, chẳng hạn như thông qua an ninh song phương thỏa thuận với các quốc gia thành viên Liên minh Quốc tế.[66]

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Akbar Ahmadian đã thảo luận về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của IRGC ở Erbil, Iraq vào ngày 15 tháng 1 với Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq Qassem al Araji trong một cuộc điện thoại vào ngày 18 tháng 1.[68] Araji cũng là thành viên của Tổ chức Badr do Iran hậu thuẫn.[69] IRGC đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa nhắm vào những nơi mà họ tuyên bố là các cơ sở và cá nhân có liên kết với Mossad của Israel ở Erbil.[70] Ahmadian nhấn mạnh rằng Iran sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động nào Hoạt động của Israel ở Iraq. Các quan chức Iran cho biết vào ngày 17 tháng 1 rằng các cuộc tấn công của IRGC ở Erbil đang nhắm vào “đặc vụ Mossad”, chứ không phải Iraq.[71] Các nhà lãnh đạo Iran từ lâu đã cáo buộc Mossad tội ác duy trì một mạng lưới ở người Kurd ở Iraq để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động vào Iran. Truyền thông nhà nước Iraq không đưa tin rộng rãi về cuộc điện đàm giữa Ahmadian và Araji.

Truyền thông liên kết với IRGC tuyên bố rằng họ có thể đã giết chết một cá nhân thứ hai có liên hệ với Mossad trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của IRGC vào ngày 15 tháng 1 ở Erbil, Iraq.[72] Iran không cung cấp bằng chứng cho những tuyên bố này. Các quan chức liên bang Iraq và khu vực người Kurd gọi tuyên bố của Iran rằng Mossad điều hành một trụ sở ở Erbil là “vô căn cứ” và ” vô căn cứ.”[73] Truyền thông nhà nước Iran cáo buộc rằng công dân Iraq Suleiman Amin Nader, còn được gọi là Azhi Amin, đã chỉ đạo các hoạt động khủng bố ở Iran, bao gồm cả việc hỗ trợ vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân cấp cao của Iran Mohsen Fakhri Zadeh vào tháng 11 năm 2020. Một cơ quan giám sát nhân quyền và tự do ngôn luận tập trung vào người Kurd có trụ sở tại Erbil đã báo cáo rằng Azhi Amin là một quan chức tình báo PUK đã đào thoát. [74] Amin bắt đầu ủng hộ quan chức Đảng Dân chủ người Kurd (KDP) và Thủ tướng khu vực người Kurd Masoud Barzani sau khi ông này đào tẩu, theo cơ quan giám sát.[75] Cơ quan giám sát cũng báo cáo rằng Amin không có mặt khi IRGC tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa. Truyền thông KDP đưa tin vào ngày 17 tháng 1 rằng cuộc đình công ở Erbil đã giết chết một doanh nhân nổi tiếng, con gái ông và một nhân viên tại nhà ông.[76]

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq—một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—đã nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào lực lượng Mỹ ở Himu, đông bắc Syria, vào ngày 18 tháng 1.[77 Lần cuối cùng Phong trào kháng chiến Hồi giáo ở Iraq nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ ở Himu là vào ngày 10 tháng 1.[78]

Không quân Hoàng gia Jordan đã tiến hành các cuộc không kích nhắm vào các hoạt động buôn lậu ma túy có liên quan đến Iran ở miền nam Syria vào ngày 17 tháng 1.[79] Các cuộc tấn công nhắm vào hai địa điểm ở tỉnh Suwayda—một nhà kho và hai ngôi nhà.[80]

Chỉ huy lực lượng thực thi pháp luật Iran, Thiếu tướng Ahmad Reza Radan đã tới Trung Quốc để tăng cường hợp tác an ninh và thực thi pháp luật.[81] Radan đã gặp gỡ người Trung Quốc Bộ trưởng Công an Vương Hiểu Hồng và Trần Văn Thanh, thành viên Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), người giám sát các vấn đề tình báo, thực thi pháp luật và pháp lý.[82] Radan thảo luận về việc tăng cường hợp tác để chống lại tội phạm mạng, buôn bán ma túy, tội phạm có tổ chức và khủng bố.[83] Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Radan và Wang đứng về phía một bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác thực thi pháp luật.[84] Radan nhận xét rằng ông hy vọng thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác Trung-Iran để chống khủng bố.[86 Wang cũng đề xuất thành lập một thể chế an ninh ba bên giữa Trung Quốc, Iran và Pakistan để chống khủng bố.[85]

Chuyến thăm của Radan có thể là một phần trong nỗ lực của Iran nhằm xây dựng một nhà nước giám sát và cảnh sát ngày càng thích ứng và tinh vi.[87] Các nhà lãnh đạo Iran đã đã cố gắng tái tạo thành công mà ĐCSTQ đã áp đặt quyền kiểm soát xã hội đối với người dân tương ứng của mình.[88] Đặc biệt, các nhà lãnh đạo Iran đã nắm bắt các công nghệ mới nổi, chẳng hạn như thuật toán tiên tiến, trí tuệ nhân tạo và nhận dạng khuôn mặt, để đạt được mục tiêu này.[89] Radan đã tới Moscow vào tháng 6 năm 2023 để thảo luận tương tự về việc tăng cường thực thi pháp luật và hợp tác an ninh với Nga.[90]

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian đã gặp Ngoại trưởng Vương quốc Anh David Cameron tại Davos vào ngày 18 tháng 1.[91] Abdollahian cho rằng Hoa Kỳ và Vương quốc Anh không có quyền giữ an ninh của khu vực làm “con tin” để mang lại lợi ích cho Israel. Cameron yêu cầu Abdollahian sử dụng ảnh hưởng của Iran để ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ.

Abdollahian đã thảo luận về việc chống khủng bố khu vực với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan vào ngày 18 tháng 1.[92] Abdollahian tuyên bố rằng cần phải duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sau “một số vấn đề trong những ngày gần đây.” Abdollahian tuyên bố trách nhiệm của mọi quốc gia trong khu vực là phải kiên quyết chống khủng bố. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra tuyên bố sau cuộc gọi và kêu gọi Iran và Pakistan tránh leo thang trong khu vực.[93]

Chỉ huy Hải quân Artesh, Chuẩn Đô đốc Shahram Erani tuyên bố vào ngày 18 tháng 1 rằng tàu khu trục Alborz đang hộ tống các tàu thương mại của Iran ở Biển Đỏ.[96]đã thường xuyên tiến hành các hoạt động “chống cướp biển” trong khu vực kể từ năm 2010 và hoạt động quanh Biển Đỏ ít nhất kể từ tháng 12 năm 2023.Alborz Artesh là lực lượng quân sự thông thường của Iran và có lực lượng chiến đấu trên mặt nước lớn hơn Hải quân IRGC. [95]đã tiến vào Biển Đỏ Sea vào ngày 1 tháng 1. tàu khu trục Alborz Các phương tiện truyền thông liên kết với IRGC trước đây đã đưa tin rằng[94]


[1] https://twitter.com/PakistanFauj/status/1747827365466759314 ; https://twitter.com/PakistanFauj/status/1747844530664333789 

[2] https://twitter.com/PakistanFauj/status/1747910861937942598 ; https://twitter.com/OSPSF/status/1747854558905151498 ; https://twitter.com/AirOpsSyndicate/status/1747918909372498168 ; https://twitter.com/AnasMallick/status/1747909689818628425 ; https://twitter.com/PakistanFauj/status/1747917565651992882

[3] https://twitter.com/PakistanFauj/status/1747844530664333789

[4] https://twitter.com/khorasandiary/status/1747898216169796049 ; https://twitter.com/zarrar_11PK/status/1747915038588051872

[5] https://t.me/mediaadl/314;

https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/26/3024317;

https://www.farsnews dot ir/news/14021026000997;

https://defapress dot ir/fa/news/645412;

https://apnews.com/article/iran-iraq-militant-bases-Attack-05c7530d66fb0…

[6] https://mfa dot ir/portal/NewsView/738536 ; https://www.farsnews dot ir/news/14021028000294/; https://defapress dot ir/fa/news/645657 ; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/28/3025043/ ; https://www.farsnews dot ir/news/14021028000493/

[7] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/28/3024998; https://defapress dot ir/fa/news/645575/

[8] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/28/3025075 ; https://www.irna dot ir/news/85358345/; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/28/3025199; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/28/3024990 ; https://defapress dot ir/fa/news/645587

[9] https://twitter.com/TvAlmasirah/status/1747963068447895735 ; https://t.me/C_Military1/44288

[10] https://t.me/C_Military1/44288 ; https://twitter.com/CENTCOM/status/1747796789087125645

[11] https://twitter.com/army21ye/status/1746963037183967466

[12] https://twitter.com/army21ye/status/1747720606068465702 ; https://twitter.com/army21ye/status/1745053062161482147

[13] https://twitter.com/army21ye/status/1734468816267014655 ; https://twitter.com/army21ye/status/1739710180017795152

[14] https://twitter.com/army21ye/status/1745575975251812598

[15] https://t.me/centerkaf/4195 ; https://www.kataibhezbollah chấm tôi/news/3351

[16] https://twitter.com/hussinalezzi5/status/1747428151473397912?s=20

[17] https://twitter.com/thestevennabil/status/1735786874416009607?s=20 ; https://isw.pub/IranUpdate120923 ; https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/tracking-anti-us-str…

[18] https://twitter.com/CENTCOM/status/1747796789087125645/history ; https://twitter.com/CENTCOM/status/1748052643543683356

[19] https://twitter.com/Alsakaniali/status/1747769599980916915

[20] https://t.me/qassam1brigades/1385 ; https://t.me/qassam1brigades/1384 ; https://t.me/qassam1brigades/1397

[21] https://t.me/qassam1brigades/1395

[22] https://t.me/qassam1brigades/1386; https://t.me/qassam1brigades/1390; https://t.me/qassam1brigades/1391; https://t.me/qassam1brigades/1393; https://t.me/qassam1brigades/1394

[23] https://t.me/sarayaps/17230

[24] https://t.me/hamza20300/204875

[25] https://twitter.com/idfonline/status/1747876414458614204

[26] https://twitter.com/idfonline/status/1747876424092918238

[27] https://twitter.com/idfonline/status/1747876424092918238

[28] https://twitter.com/IDF/status/1748031325192229137

[29] https://twitter.com/manniefabian/status/1747997572298420641

[30] https://twitter.com/idfonline/status/1747997402227728813

[31] https://www.nytimes.com/2024/01/16/us/politics/israel-gaza-tunnels.html

[32] https://twitter.com/idfonline/status/1747510504845660487;  https://twitter.com/idfonline/status/1734458938991554695

[33] https://t.me/sarayaps/17232https://t.me/qassam1brigades/1393

[34] https://www.idf chấm il/174279

[35] https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-october-28-2023 ; https://www.idf chấm il/174279

[36] https://t.me/qassam1brigades/1387 ; https://t.me/qassam1brigades/1392 ; https://t.me/qassam1brigades/1382

[37] https://t.me/qassam1brigades/1381

[38] https://t.me/qassam1brigades/1380

[39] https://t.me/kataeb_moqawma/4087

[40] https://t.me/sarayaps/17231

[41] https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1747980948107374945

[42] https://www.facebook.com/khanedu.net/posts/671901028296043/?paipv=0&eav=…

[43] https://twitter.com/idfonline/status/1747510502656237788

[44] https://twitter.com/netblocks/status/1747985277178573131

[45] https://t.me/qassam1brigades/1399

[46] https://t.me/kataebaqsapalestine/2835https://t.me/Ta3be2a/5113https://t.me/kataebaqsapalestine/2837https://t.me/kataebaqsapalestine/2838https://t.me/kataebaqsapalestine/2834https://twitter.com/idfonline/status/1747961359231225881https://twitter.com/idfonline/status/1747961363887018481

[47] https://t.me/whateverwaspalestine/2837https://t.me/kataebaqsapalestine/2838; https://twitter.com/idphoneline/status/1747961363887018481

[48] https://twitter.com/idfonline/status/1747961349383073810

[49] https://twitter.com/idfonline/status/1747961359231225881

[50] https://twitter.com/manniefabian/status/1747961377971397083

[51] https://t.me/alredalsrey/572https://t.me/kataebaqsapalestine/2835 ; https://t.me/Ta3be2a/5113

[52] https://www dot jpost dot com/break-news/article-782761; https://twitter.com/YWNReporter/status/1748009120861433988

[53] https://t.me/C_Military1/44270 ; https://t.me/C_Military1/44276 ; https://t.me/C_Military1/44283 ; https://t.me/C_Military1/44285 ; https://t.me/C_Military1/44299

[54] https://twitter.com/idfonline/status/1748044402570789055

[55] https://twitter.com/SAMSyria0/status/1748085770986942546 ; https://t.me/damascusv011/20454 ; https://t.me/damascusv011/20452 ; https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/golan-sirens-triggered-by-3-rockets-from-syria-that-landed- trong trường mở/

[56] https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/golan-sirens-triggered-by-3-rockets- from-syria-that-landed-in-open-fields/

[57] https://www.reuters.com/world/middle-east/hezbollah-rejected-us-overture…

[58] https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/lebanese-officials-hezbollah-rejects-us-proposals- for-làm mát-chiến đấu với israel/ ; https://www.reuters.com/world/middle-east/hezbollah-rejected-us-overture…

[59] https://www.reuters.com/world/middle-east/hezbollah-rejected-us-overture… ; https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/lebanese-officials-hezbollah-rejects-us-proposals-for-cooling-fight-with- Israel/

[60] https://www.ninanews dot com/Website/News/Details?key=1101834

[61] https://apnews.com/article/iraq-iran-militia-pmf-airstrike-baghdad-e6cd1….

[62] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-december-30-2023

[63] https://dod.defense.gov/OIR/#:~:text=One%20Mission%2C%20Many%20Nations.,…< /span>. ;

https://www.politico.com/news/2024/01/09/iraq-us-troops-removal-00134564

[64] http://www.alahad dot iq/?page=article&itemId=184523

[65] https://www.reuters.com/world/middle-east/iraq-seeks-quick-exit-us-force…

https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-10-2024

[66] https://alghadeertv dot iq/archives/253460

[67] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-17-2024#_ed…

[68] https://www.irna dot ir/news/85357830

[69] https://www.kurdistan24 dot net/en/story/29050-Qasim-al-Araji-declines- đề cử cho chức thủ tướng Iraq https://www.washingtoninst acad.org/policy-analysis/profile-badr-organiz…

[70] https://defapress dot ir/fa/news/645242

[71] https://www.farsnews dot ir/news/14021027000903

[72] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/26/3024345

[73] https://www.rudawarabia dot net/arabic/kurdistan/1601202421 ; https://www.rudawarabia dot net/arabic/kurdistan/1601202420

[74] https://twitter.com/KurdistanWatch/status/1747282241065992194

[75] https://twitter.com/KurdistanWatch/status/1747282241065992194

[76] https://www.rudawarabia dot net/arabic/kurdistan/170120241

[77] https://t.me/elamharbi/232

[78] https://t.me/elamharbi/219

[79] https://suwayda24 dot com/?p=22157 ; https://suwayda24 dot com/?p=22160

[80] https://suwayda24 dot com/?p=22157

[81] https://www.isna dot ir/news/1402102618848/%D8%B3%D8%B1%D8 %AF%D8%A7%D8%B1-%D8%B1%D8%A7%D8%AF%D8%A7%D9%86-%D9%88%D8%A7%D8%B1%D8%AF-% DA%86%DB%8C%D9%86-%D8%B4%D8%AF

[82] https://www.mehrnews dot com/news/5997688;

https://www.farsnews dot ir/news/14021027001082;

https://www.reuters.com/world/europe/moscow-hold-russia-china-security-t…

[83] https://www.mehrnews dot com/news/5997688;

https://www.farsnews dot ir/news/14021027001082

[84] http://www.news chấm cn/20240116/1d23d28f476645e78b58e6ab8314b6b6/c.html

[85] https://www.mehrnews dot com/news/5997688

[86] https://www.mehrnews dot com/news/5997688

[87] https://www.essentialthreats.org/wp-content/uploads/2021/12/Whatever-it-t…

[88] https://www.essentialthreats.org/wp-content/uploads/2021/12/Whatever-it-t…

[89] https://www.essentialthreats.org/wp-content/uploads/2021/12/Whatever-it-t…

[90] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-june-27-2023

[91] https://www.farsnews dot ir/news/14021028000507/

[92] https://www.farsnews dot ir/news/14021028000446/ ; https://mfa dot ir/portal/newsview/738519

[93] https://www.aljazeera.com/news/liveblog/2024/1/18/pakistan-iran-Attacks-…

[94] https://defapress dot ir/fa/news/645663

[95] https://www.tasnimnews dot com/en/news/2024/01/01/3015758 ; https://www.farsnews dot ir/en/news/14021012000135; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1402/10/11/3015684

[96] https://www.essentialthreats.org/analysis/iran-update-january-2-2024


Comments are closed.