Cập nhật về Iran, ngày 20 tháng 5 năm 2024 – ISW


Ngày 20 tháng 5 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 20 tháng 5 năm 2024

Annika Ganzeveld, Andie Parry, Kathryn Tyson, Kelly Campa, Kitaneh Fitzpatrick và Nicholas Carl

Giới hạn thông tin: 2 giờ chiều theo giờ ET

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

CTP-ISW định nghĩa “Trục kháng chiến” là liên minh độc đáo mà Iran đã xây dựng ở Trung Đông kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo lên nắm quyền vào năm 1979. Liên minh xuyên quốc gia này bao gồm các chủ thể nhà nước, bán nhà nước và phi nhà nước. hợp tác để bảo đảm lợi ích chung của họ. Tehran tự coi mình vừa là thành viên của liên minh vừa là người lãnh đạo của liên minh này. Iran cung cấp cho các nhóm này mức độ hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị khác nhau để đổi lấy một mức độ ảnh hưởng hoặc quyền kiểm soát nào đó đối với hành động của họ. Một số là các bên ủy nhiệm truyền thống có khả năng phản hồi cao trước sự chỉ đạo của Iran, trong khi một số khác là đối tác mà Iran có ảnh hưởng hạn chế hơn. Các thành viên của Trục Kháng chiến đoàn kết lại với nhau bởi các mục tiêu chiến lược lớn của họ, bao gồm làm xói mòn và cuối cùng là trục xuất ảnh hưởng của Mỹ khỏi Trung Đông, phá hủy nhà nước Israel hoặc cả hai. Việc theo đuổi các mục tiêu này và hỗ trợ Trục kháng chiến vì những mục đích đó đã trở thành nền tảng trong chiến lược khu vực của Iran.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi qua đời trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở tây bắc Iran vào ngày 19 tháng 5. [1]  Cái chết của ông đã đảo ngược dự án kéo dài nhiều năm của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei nhằm chuẩn bị cho Raisi trở thành nhà lãnh đạo tối cao tiếp theo.  Khamenei đã đầu tư rất nhiều công sức và thời gian để chuẩn bị cho Raisi trong những năm gần đây, bổ nhiệm ông vào các vị trí chủ chốt và sắp xếp cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2021 để đảm bảo rằng ông sẽ giành chiến thắng. [2]  Cái chết của Raisi là một cú sốc đối với cả cách quản lý hàng ngày của chính phủ Iran cũng như tầm nhìn dài hạn của Khamenei đối với chế độ.

Không có ứng cử viên hàng đầu rõ ràng nào để trở thành nhà lãnh đạo tối cao tiếp theo kể từ khi Raisi qua đời. Một trong những người con trai của Khamenei, Mojtaba Khamenei, được nhiều người coi là ứng cử viên hàng đầu. Mojtaba có ảnh hưởng đáng kể trong chế độ, đặc biệt là trong bộ máy an ninh nội bộ. Mặc dù Mojtaba chắc chắn có thể thay thế cha mình nhưng vẫn còn quá sớm để nói rằng ông là lựa chọn khả dĩ nhất. Khamenei và các phe phái quyền lực khác đã ủng hộ Raisi trong nhiều năm giờ phải xem xét lại xem họ muốn ai trở thành nhà lãnh đạo tối cao tiếp theo. Họ không nhất thiết phải hỗ trợ Mojtaba. Một thành viên của Hội đồng chuyên gia đã tuyên bố vào tháng 2 năm 2024 rằng trên thực tế, Khamenei phản đối việc kế vị cha truyền con nối. [3]

Chế độ phải bổ nhiệm một số vị trí chủ chốt trong những ngày và tuần tới, điều này có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách Khamenei và các phe phái khác đang cân nhắc việc kế nhiệm kể từ khi Raisi qua đời. Hội đồng Chuyên gia, cơ quan chịu trách nhiệm giám sát và lựa chọn lãnh đạo tối cao của chế độ, dự kiến ​​sẽ bầu ban lãnh đạo vào ngày 21 tháng 5. [4]  Ban đó bao gồm chủ tịch và phó chủ tịch, cả hai đều đang bỏ trống. Raisi là phó chủ tịch trước đó. Tương tự, Quốc hội cũng dự kiến ​​bầu chủ tịch mới vào ngày 27 tháng 5. [5]  Iran cũng sẽ tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 28 tháng 6. [6]

Khamenei sẽ cần phải quyết định xem có nên can thiệp vào bất kỳ kết quả nào của cuộc bầu cử này để chuẩn bị cho việc kế vị hay không. Bất kỳ giáo sĩ nổi bật nào ở một trong những vị trí này sẽ trở thành ứng cử viên đương nhiên cho vị trí lãnh đạo tối cao mặc dù không có yêu cầu pháp lý nào đối với nhà lãnh đạo tối cao phải nắm giữ các chức vụ như vậy trước đó. Mặt khác, Khamenei có thể kiềm chế việc đưa ra quyết định ngay lập tức về người mà ông muốn kế nhiệm.

Một dấu hiệu cho thấy Khamenei đang định vị một cá nhân kế nhiệm ông ta là việc Khamenei cho phép một giáo sĩ trở thành tổng thống hoặc chủ tịch quốc hội tiếp theo. Chỉ số này sẽ đặc biệt mạnh nếu giáo sĩ đó ở độ tuổi 60 hoặc 70. Khamenei có lẽ sẽ tránh ủng hộ một giáo sĩ lớn tuổi hơn nhiều, vì họ sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn và gây ra một cuộc khủng hoảng kế vị khác sớm hơn.

Tổng thống lâm thời Iran Mohammad Mokhber đã bổ nhiệm Ali Bagheri Kani làm người đứng đầu Hội đồng Quan hệ Đối ngoại của chính quyền, đưa Bagheri Kani trở thành quyền bộ trưởng ngoại giao trên thực tế vào ngày 20 tháng 5. [7]  Bagheri Kani thay thế Hossein Amir Abdollahian, người đã chết cùng với Ebrahim Raisi ở vụ tai nạn máy bay trực thăng ở tây bắc Iran vào ngày 19 tháng 5. [8]  Bagheri Kani sẽ giữ chức vụ mới cho đến khi tổng thống Iran tiếp theo nhậm chức. Bagheri Kani đã giữ một số vai trò quan trọng trong chế độ Iran. Gần đây nhất, ông là Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chính sách và trưởng đoàn đàm phán trong các cuộc đàm phán hạt nhân kể từ năm 2021. [9]  Bagheri Kani cũng từng giữ chức phó thư ký Hội  đồng An ninh Quốc gia Tối cao (SNSC) từ năm 2008 đến năm 2013. [10]  SNSC bao gồm các quan chức quân sự và chính trị cấp cao và chịu trách nhiệm cố vấn cho nhà lãnh đạo tối cao về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.

Trưởng công tố tại Tòa án Hình sự Quốc tế Karim Khan đã nộp đơn lên tòa án xin lệnh bắt giữ  thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza Yahya Sinwar, chỉ huy cánh quân sự Hamas Mohammed Deif và Chủ tịch Cục Chính trị Hamas Ismail Haniyeh vào ngày 20/5. vì cáo buộc tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người liên quan đến tiêu diệt, giết người, tra tấn và bạo lực tình dục. [11]

Trưởng công tố tại Tòa án Hình sự Quốc tế đã nộp đơn lên tòa án để xin lệnh bắt giữ  Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant vào ngày 20/5 vì cáo buộc tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người liên quan đến việc dân thường chết đói. [12]

Điểm mấu chốt:

 • Iran:  Tổng thống Iran Ebrahim Raisi qua đời trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng ở tây bắc Iran. Cái chết của ông đã đảo ngược dự án kéo dài nhiều năm của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei nhằm chuẩn bị cho Raisi trở thành lãnh đạo tối cao tiếp theo.
 • Israel:  Trưởng công tố tại Tòa án Hình sự Quốc tế đã nộp đơn lên tòa án để xin lệnh bắt giữ một số quan chức Hamas và Israel.
 • Dải Gaza:  Lực lượng Israel tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động rà phá ở phía đông Rafah.
 • Syria:  Israel có thể chịu trách nhiệm về hai cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu thân chế độ Syria ở Syria trong những ngày gần đây.
 • Yemen:  Houthis đã bắn một tên lửa đạn đạo chống hạm vào Vịnh Aden.

dải Gaza

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của cơ quan chính trị và công chúng Israel trong việc duy trì các hoạt động rà phá ở Dải Gaza
 • Tái lập Hamas làm cơ quan quản lý ở Dải Gaza

Sư đoàn 98 của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục tiến hành các hoạt động rà phá ở Jabalia vào ngày 20 tháng 5.  Các lữ đoàn 7, 36 và 460 của IDF đã giao tranh với các chiến binh Palestine, đột kích các địa điểm dân quân và bố trí vũ khí trong khu nhà của UNRWA ở Jabalia. [13]  Các lữ đoàn chỉ đạo các cuộc tấn công vào các phòng giam của người Palestine đang tiếp cận lực lượng Israel ở Jabalia bằng lựu đạn phóng tên lửa (RPG) và đạn chống tăng. [14]  Lực lượng Israel đã tiêu diệt hơn 200 chiến binh ở Jabalia kể từ khi bắt đầu hoạt động ở đó vào ngày 14 tháng 5. [15]  Một nhà báo người Palestine địa phương đưa tin rằng các tay súng bắn tỉa của Israel đang hoạt động tại một số tòa nhà ở Beit Lahia, phía bắc trại tị nạn Jabalia. [16]  Một số dân quân Palestine đã phòng thủ trước các bước tiến của Israel vào Jabalia bằng cách sử dụng RPG, hỏa lực vũ khí nhỏ, tên lửa và súng cối. [17]

Một phóng viên quân sự Israel đã công bố thêm thông tin chi tiết về việc tìm thấy hài cốt gần đây của 4 con tin Israel trong trại tị nạn Jabalia. [18]  Tiểu đoàn Nhảy dù 202 của IDF đã tìm thấy hài cốt trong trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Hamas nằm trong khu phức hợp đường hầm thuộc trại tị nạn Jabalia vào ngày 17 tháng 5. Hamas đã mang thiết bị chỉ huy và liên lạc đến khu phức hợp từ các trung tâm Hamas bị phá hủy khác. Phóng viên cho biết, IDF trước đây chưa dọn sạch khu vực này trong trại tị nạn Jabalia, điều này phù hợp với mức độ rà phá được CTP-ISW đánh giá. Hamas đã đặt một thiết bị xuyên thấu có chất nổ bên trong đường hầm nơi thi thể các con tin được tìm thấy. Tiểu đoàn 202 Nhảy dù dẫn đầu cuộc hành quân và có 6 người thương vong, trong đó có một đại đội trưởng.

Lữ đoàn 679 IDF bắt đầu chiến dịch rà phá cơ sở hạ tầng của dân quân, chẳng hạn như đường hầm, ở Sabra, ngay phía bắc hành lang Netzarim. [19]  Sư đoàn 99 của IDF tiếp tục hoạt động dọc theo hành lang Netzarim ở trung tâm Dải Gaza vào ngày 20 tháng 5. [20]  Hai lữ đoàn IDF đang bảo vệ hành lang Netzarim và bến tàu viện trợ nhân đạo do Mỹ xây dựng ở trung tâm Dải Gaza trong khi tiến hành các cuộc đột kích có mục tiêu về cơ sở hạ tầng dân quân. [21]  Lữ đoàn 679 của IDF đã pháo kích vào các chiến binh Palestine và các kho vũ khí ở trung tâm Dải Gaza. [22]  Dân quân Palestine không tuyên bố tấn công nhằm vào lực lượng Israel ở trung tâm Dải Gaza vào ngày 20 tháng 5.

Lực lượng Không quân IDF đã tấn công và giết chết hai quan chức cảnh sát chủ chốt của Hamas ở trung tâm Dải Gaza trong những ngày gần đây.  IDF hợp tác với Shin Bet để nhắm vào Zahar Khouli, thành viên cấp cao của cảnh sát Hamas tại các trại tị nạn trung tâm, vào ngày 19 tháng 5. IDF  cho biết Khouli duy trì liên lạc với các thành viên dân quân khác và hỗ trợ các cuộc tấn công chống lại Israel. IDF và Shin Bet đã nhắm mục tiêu vào Rami Khalil Faki, một quan chức cảnh sát nổi tiếng của Hamas chịu trách nhiệm về Nuseirat, vào ngày 18 tháng 5. [24]  Cuộc tấn công nhằm vào Faki đã giết chết cấp phó của anh ta và bốn chiến binh Hamas khác. IDF  nói rằng Faki chỉ huy một đội Hamas tấn công lực lượng Israel. [26]  Lực lượng Không quân IDF trong ngày qua đã tấn công 80 mục tiêu trên khắp Dải Gaza, bao gồm các kho vũ khí, bệ phóng tên lửa, máy bay chiến đấu của người Palestine và các tòa nhà được sử dụng để tấn công lực lượng Israel. [27]

Sư đoàn 162 của IDF thông báo rằng họ đã “tăng cường” hoạt động rà phá vào phía đông Rafah vào ngày 20 tháng 5. [28]  Lực lượng Israel đã xác định được hàng chục hầm hầm, đột kích các địa điểm của dân quân và giao tranh với các chiến binh Palestine ở phía đông Rafah. [29]  Một đội máy bay không người lái IDF Maglan đã chỉ đạo tấn công một chiến binh Palestine đang thoát ra khỏi đường hầm để nhắm vào lực lượng Israel ở phía đông Rafah. [30]  Lực lượng Israel đã tiêu diệt hơn 130 chiến binh Palestine ở miền đông Rafah kể từ khi bắt đầu hoạt động ở đó. [31]  Lực lượng Không quân IDF đã tấn công và giết chết một chỉ huy chiến trường của Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) và ba chiến binh PIJ khác ở Rafah. [32]  Ba dân quân Palestine đã nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel ở Rafah vào ngày 20 tháng 5. [33]

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã gặp riêng ba thành viên Nội các Chiến tranh Israel để thảo luận về các hoạt động của Israel tại Rafah và các hạng mục khác vào ngày 19 và 20 tháng 5. Bộ  trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói với Sullivan rằng Israel “cam kết” mở rộng một chiến dịch trên bộ vào Rafah. [35]  Một số phóng viên quân sự Israel đưa tin rằng IDF ước tính 950.000 người Palestine đã rời Rafah “chỉ trong hai tuần” và 60 đến 70% dân số Rafah đã được sơ tán hoàn toàn. [36]  300.000 đến 400.000 thường dân còn lại vẫn ở Tel Sultan, phía tây Rafah.

Bộ trưởng Nội các Chiến tranh Israel Benny Gantz nói với các thành viên Likud Knesset vào ngày 20 tháng 5 rằng ông phản đối việc mở rộng quyền kiểm soát quân sự của Israel đối với Dải Gaza. [37]  Gallant ước tính rằng việc chiếm đóng Dải Gaza sẽ buộc Israel phải gia hạn nghĩa vụ quân sự bắt buộc từ 32 tháng lên 48 tháng. [38]  Ông nói rõ rằng ông “chống lại một nhà nước Palestine, cả Hamas và Israel” không nên cai trị Dải Gaza. [39]  Tuyên bố của Gantz lặp lại tối hậu thư ngày 18 tháng 5 của ông đối với Netanyahu về việc phê duyệt một chiến lược mới cho cuộc chiến ở Dải Gaza trước ngày 8 tháng 6. [40]  Một tài liệu của chính phủ Israel mà truyền thông Israel có được đã đánh giá rằng việc Israel chiếm đóng quân sự ở Dải Gaza sẽ cần tăng đáng kể số lượng binh sĩ dự bị và tiêu tốn khoảng 5 tỷ đô la. [41]

Dân quân Palestine đã tiến hành ít nhất một cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào Israel vào ngày 20 tháng 5.  PIJ và Lữ đoàn Ansar đã phóng một loạt tên lửa vào các thị trấn không xác định của Israel gần Dải Gaza. [42]  Cảnh báo đỏ của Israel cho thấy dân quân nhắm mục tiêu vào Mefalsim gần Sderot. [43]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Thành lập Bờ Tây như một mặt trận khả thi chống lại Israel

Lực lượng Israel đã giao chiến với các chiến binh Palestine tại ít nhất hai địa điểm ở Bờ Tây kể từ khi dữ liệu của CTP-ISW bị cắt vào ngày 19 tháng 5. Lữ  đoàn al Quds của PIJ đã bắn vũ khí nhỏ nhắm vào một trạm kiểm soát của IDF gần Jenin. [45]  Lữ đoàn al Quds đã bắn riêng các vũ khí nhỏ nhắm vào một khu định cư của Israel dọc biên giới Israel-Bờ Tây. [46]

IDF đã bắt giữ 14 đối tượng bị truy nã và tịch thu tiền mặt cũng như vũ khí trong các hoạt động ở Bờ Tây vào ngày 20 tháng 5. [47]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Ngăn chặn Israel tiến hành chiến dịch trên bộ vào Lebanon
 • Chuẩn bị cho một cuộc xung đột mở rộng và kéo dài với Israel trong thời gian tới
 • Trục xuất Mỹ khỏi Syria

Hezbollah ở Lebanon đã tiến hành ít nhất 12 cuộc tấn công vào miền bắc Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 19 tháng 5. [48]

IDF đã tiến hành các cuộc không kích ở miền nam Lebanon, giết chết ít nhất hai chiến binh Hezbollah vào ngày 20 tháng 5. [49]  IDF cho biết họ nhắm mục tiêu vào một kho vũ khí ở al Naqoura. [50]  Một phóng viên của Đài phát thanh quân đội Israel cho biết cuộc tấn công đã giết chết 4 chiến binh Hezbollah. [51]  Tuy nhiên, Hezbollah đã thương tiếc cái chết của chỉ hai chiến binh của họ ở al Naqoura vào ngày 20 tháng 5. [52]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Lực lượng Không quân IDF có khả năng chịu trách nhiệm về một cuộc không kích nhằm vào một phương tiện gần biên giới Lebanon-Syria vào ngày 18 tháng 5. Truyền  thông Syria đưa tin rằng cuộc tấn công diễn ra gần trạm kiểm soát của Sư đoàn 4 Quân đội Ả Rập Syria (SAA) xung quanh cửa khẩu biên giới al Masnaa . [54]  Không có báo cáo về thương vong. [55]

Lực lượng Không quân IDF có thể chịu trách nhiệm về các cuộc không kích nhắm vào hai vị trí thân chế độ Syria bên ngoài Thành phố Homs, tỉnh Homs, vào ngày 20 tháng 5. Truyền  thông Syria đưa tin rằng một trong những mục tiêu là một chiếc xe tải liên kết với Hezbollah của Lebanon ở Qusayr gần Lebanon. -Biên giới Syria. [57]  Các nguồn tin địa phương báo cáo rằng một mục tiêu khác là một địa điểm không xác định bên ngoài Thành phố Homs. [58]  Truyền thông Israel và Syria đưa tin có 4 người thương vong, trong đó có một binh sĩ SAA. [59]  CTP-ISW không thể xác minh báo cáo địa phương.

Lực lượng Không quân IDF trước đây đã nhắm mục tiêu vào các phương tiện bị nghi ngờ vận chuyển hàng hóa quân sự của Hezbollah ở Qusayr. [60]  Một nhà phân tích về Syria lưu ý rằng Hezbollah duy trì sự hiện diện dày đặc trong khu vực. [61]  IDF đã tăng cường các cuộc tấn công vào Syria kể từ tháng 12 năm 2023 để phá vỡ Lực lượng Quds của IRGC và các nỗ lực của Hezbollah nhằm đưa nhân sự và vũ khí vào Lebanon từ Syria. [62]

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq — một liên minh gồm các dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn — đã tuyên bố về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào Eilat, Israel, vào ngày 19 tháng 5. [63]  Các quan chức và truyền thông Israel chưa bình luận về vụ tấn công được tuyên bố vào thời điểm viết bài này.

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (CENTCOM) báo cáo rằng lực lượng Houthi đã phóng một tên lửa đạn đạo chống hạm từ Yemen vào Vịnh Aden vào ngày 18 tháng 5. Không  có thiệt hại hay thương tích nào được báo cáo.


[1]  https://www.cbsnews.com/news/iranian-president-ebrahim-raisi-killed-heli…

[2]  https://www.reuters.com/world/middle-east/irans-sole-moderate-presidenti…

[3]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/ iran-update-february-29-2024

[4]  https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/02/30/3088517

[5]  https://www.tasnimnews dotcom/fa/news/1403/02/25/3085563

[6]  https://www.barrons.com/news/iran-to-hold-presidential-election-on-june-…

[7]  https://www.tehrantimes dot com/news/498764

[8]  https://www.tehrantimes dot com/news/498764

[9]  https://iranprimer.usip.org/blog/2021/nov/22/profiles-iran%E2%80%99s-new…

[10]  https://iranprimer.usip.org/blog/2021/nov/22/profiles-iran%E2%80%99s-new…

[11]  https://www.icc-cpi.int/news/statement-icc-prosecutor-karim-aa-khan-kc-a…

[12]  https://www.icc-cpi.int/news/statement-icc-prosecutor-karim-aa-khan-kc-a…

[13]  https://twitter.com/idfonline/status/1792489918888808632  ;  https://twitter.com/idfonline/status/1792489928565117005  ; www dot idf.il/202370

[14]  https://twitter.com/idfonline/status/1792489918888808632 ; https://twitter.com/idfonline/status/1792489928565117005

[15]  www dot idf.il/202370

[16]  https://t.me/hamza20300/244107  ; https://t.me/hamza20300/244107

[17]  https://t.me/qassam1brigades/2226  ; https://t.me/sarayaps/17913 ;  https://t.me/sarayaps/17920  ; https://t.me/elaqsa_1965/6472 ; https://t.me/qassam1brigades/2229 ;  https://t.me/nedalps/4129  ; https://t.me/nedalps/4129

[18]  https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1792556488541577518

[19]  www dot idf.il/202370

[20]  https://twitter.com/idfonline/status/1792489937847357841  ; www dot idf.il/202370

[21]  www dot idf.il/202370 ; https://t.me/moriahdoron/10288

[22]  https://twitter.com/idfonline/status/1792489937847357841

[23]  https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1792434707155554476

[24]  https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1792434707155554476

[25]  https://twitter.com/idfonline/status/1792433723914248481

[26]  https://twitter.com/idfonline/status/1792433723914248481

[27]  https://twitter.com/idfonline/status/1792489937847357841

[28]  www dot idf.il/202136

[29]  www dot idf.il/202136

[30]  https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1792576662116217234  ; www dot idf.il/202136

[31]  www dot idf.il/202136

[32]  https://twitter.com/idfonline/status/1792489934340968564

[33]  https://t.me/qassam1brigades/2225  ;  https://t.me/elaqsa_1965/6471  ; https://t.me/sarayaps/17921

[34]  https://x.com/IsraeliPM/status/1792298466405650560  ; https://www.ynet dot co.il/news/article/bjq5d5oma?utm_source=ynet.co.il&utm_medium+Share&utm_campaign=Twitter&utm_term=bjq5d5oma&utm_content=Flash ; https://www dot jpost.com/break-news/article-80185

[35]  https://www dot jpost.com/break-news/article-801857

[36]  https://www dot jpost.com/israel-hamas-war/article-801903 ;  https://twitter.com/Doron_Kadosh/status/1792556488541577518  ; https://twitter.com/manniefabian/status/1792555917705126265

[37]  https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/this-war-is-a-colossal-failure-likud-mks-Attack-gallant-for-challenging- Governments-postwar-vision-for-gaza/

[38]  https://www dot idf.il/en/mini-sites/our-soldiers/ ; https://twitter.com/glick_sh/status/1792541915998474710

[39]  https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/this-war-is-a-colossal-failure-likud-mks-Attack-gallant-for-challenging- Governments-postwar-vision-for-gaza/

[40]  https://www.axios.com/2024/05/18/benny-gantz-israel-netanyahu-gaza-war

[41]  https://www.ynet.co dot il/news/article/yokra13926829#autoplay

[42]  https://t.me/sarayaps/17919

[43]  https://t.me/IL_RedAlerts/4155

[44]  https://t.me/QudsN/408443 ; https://t.me/QudsN/408242

[45]  https://t.me/QudsN/408584

[46]  https://t.me/QudsN/408584

[47]  https://x.com/idfonline/status/1792524237565042799 ; https://x.com/idfonline/status/1792524249300705285

[48]  ​​https://t.me/mmirleb/4035 ;  https://t.me/mmirleb/4044 ;  https://t.me/mmirleb/4045 ;  https://t.me/mmirleb/4047 ;  https://t.me/mmirleb/4050 ;  https://t.me/mmirleb/4055 ;  https://t.me/mmirleb/4059 ;  https://t.me/mmirleb/4061 ;  https://t.me/mmirleb/4063 ;  https://t.me/mmirleb/4066;  https://t.me/mmirleb/4068 ;  https://t.me/mmirleb/4070

[49]  https://x.com/idfonline/status/1792512522643292659; https://t.me/moriahdoron/10325

[50]  https://x.com/idfonline/status/1792512522643292659

[51]  https://t.me/moriahdoron/10325

[52]  https://t.me/QudsN/408385 ;  https://t.me/QudsN/408381

[53]  https://t.me/mihwar_almuqawama/55466; https://x.com/GLZRadio/status/1791794240197976305; https://t.me/damascusv011/22304

[54]  https://www.alarabiya dot net/arab-and-world/syria/2024/05/18/Một máy bay không người lái của Israel nhắm mục tiêu vào một chiếc ô tô ở vùng nông thôn Damascus nơi một thủ lĩnh Hezbollah và đồng bọn của ông ta đang đi du lịch; https://x.com/kann_news/status/1791791358425862612

[55]  https://www.alarabiya dot net/arab-and-world/syria/2024/05/18/Một máy bay không người lái của Israel nhắm mục tiêu vào một chiếc ô tô ở vùng nông thôn Damascus, nơi một thủ lĩnh Hezbollah và đồng bọn của ông ta đang đi du lịch.

[56]  https://x.com/SAMSyria0/status/1792488595267219696

[57]  https://t.me/damascusv011/22365; https://x.com/QalaatAlMudiq/status/1792493230681976975;

https://npasyria dot com/186396;

 https://t.me/damascusv011/22362; https://x.com/SAMSyria0/status/1792522248613396894

[58]  https://npasyria dot com/186396

[59]  https://x.com/IntelliTimes/status/1792506648835006646;  https://x.com/kann_news/status/1792502954907320669 ;  https://x.com/SAMSyria0/status/1792522248613396894

[60]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-february-26-2024;

https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-february-29-2024

[61]  https://x.com/QalaatAlMudiq/status/1792493230681976975

[62]  https://www.timesofisrael dot com/no-longer-afraid-of-sparking-war-israel-takes-gloves-off-against-irgc-in-syria

[63]  https://t.me/ElamAlmoqawama/1137

[64]  https://www.centcom.mil/MEDIA/PRESS-RELEASES/Press-Release-View/Article/…


Comments are closed.