Cập nhật về Iran, ngày 23 tháng 5 năm 2024 – ISW


Ngày 23 tháng 5 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống bản PDF

Cập nhật về Iran, ngày 23 tháng 5 năm 2024

Alexandra Braverman, Kathyrn Tyson, Annika Ganzeveld, Kelly Campa, Andie Parry, Johanna Moore và Nicholas Carl

Hạn chót thông tin: 2 giờ chiều theo giờ ET

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và đe dọa các lực lượng cũng như lợi ích của Hoa Kỳ. Nó cũng bao gồm các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Các mối đe dọa nghiêm trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Mỹ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp những thông tin cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Bấm vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này.

CTP-ISW định nghĩa “Trục kháng chiến” là liên minh độc đáo mà Iran đã xây dựng ở Trung Đông kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo lên nắm quyền vào năm 1979. Liên minh xuyên quốc gia này bao gồm các chủ thể nhà nước, bán nhà nước và phi nhà nước. hợp tác để bảo đảm lợi ích chung của họ. Tehran tự coi mình vừa là thành viên của liên minh vừa là người lãnh đạo của liên minh này. Iran cung cấp cho các nhóm này mức độ hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị khác nhau để đổi lấy một mức độ ảnh hưởng hoặc quyền kiểm soát nào đó đối với hành động của họ. Một số là các bên ủy nhiệm truyền thống có khả năng phản hồi cao trước chỉ đạo của Iran, trong khi một số khác là đối tác mà Iran có ảnh hưởng hạn chế hơn. Các thành viên của Trục Kháng chiến đoàn kết lại với nhau bởi các mục tiêu chiến lược lớn của họ, bao gồm làm xói mòn và cuối cùng là trục xuất ảnh hưởng của Mỹ khỏi Trung Đông, phá hủy nhà nước Israel hoặc cả hai. Việc theo đuổi các mục tiêu này và hỗ trợ Trục kháng chiến vì những mục đích đó đã trở thành nền tảng trong chiến lược khu vực của Iran.

Chúng tôi không đưa tin chi tiết về tội ác chiến tranh vì những hoạt động này được truyền thông phương Tây đưa tin đầy đủ và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án những hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva cũng như tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Iran đang lợi dụng sự hiện diện của các quan chức cấp cao của Trục Kháng chiến ở Tehran để dự đám tang của Ebrahim Raisi để điều phối và thống nhất các cách tiếp cận của họ đối với cuộc chiến Israel-Hamas.  Các nhà lãnh đạo Iran đã tổ chức hai cuộc họp với các quan chức cấp cao của Trục Kháng chiến ở Tehran vào ngày 23 tháng 5.[1] Cuộc họp đầu tiên bao gồm các sĩ quan cấp cao của IRGC và đại diện từ một số dân quân Palestine, Hezbollah ở Lebanon và Houthis.[2] Những người tham gia đã thảo luận về “việc tiếp tục thánh chiến và đấu tranh cho đến khi chiến thắng hoàn toàn của cuộc kháng chiến của người Palestine ở Dải Gaza”. Những bức ảnh do truyền thông nhà nước Iran công bố cho thấy những cá nhân sau đây đã tham gia cuộc họp đó:

 • Tư lệnh IRGC Thiếu tướng Hossein Salami
 • Tư lệnh Lực lượng Quds của IRGC, Chuẩn tướng Esmail Ghaani
 • Chủ tịch Bộ Chính trị Hamas Ismail Haniyeh
 • Phó Tổng thư ký Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ) Mohammad al Hindi
 • Phó Tổng thư ký Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) Jamil Mezher
 • Phó Tổng thư ký Hezbollah Naim Qassem
 • Người phát ngôn của Houthi Mohammad Abdul Salam

Cuộc họp thứ hai có sự tham gia của các cá nhân sau dựa trên các bức ảnh do truyền thông nhà nước Iran công bố:

 • Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani
 • Chủ tịch Bộ Chính trị Hamas Ismail Haniyeh
 • Người sáng lập Hamas Mousa Abu Marzouk
 • Phó lãnh đạo Hamas ở Bờ Tây Zaher Jabarin
 • Phó Tổng thư ký PIJ  Mohammad al-Hindi
 • Lãnh đạo PIJ ở Lebanon Ihsan Ataya
 • Phó Tổng thư ký PFLP Jamil Mezher

Việc công bố thông tin này đặc biệt đáng chú ý vì truyền thông nhà nước Iran thường không đưa tin chi tiết về các cuộc họp như vậy. Iran có thể đã công bố thông tin này để báo hiệu sự liên kết và hợp tác chặt chẽ giữa Tehran với các đối tác và lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.

IDF đã tìm thấy các đường hầm được dân quân Palestine sử dụng trong chiến dịch kéo dài hai ngày vào Thành phố Jenin ở Bờ Tây. [3]  IDF thông báo rằng hàng trăm nhân viên Israel đã tham gia vào chiến dịch phá hủy cơ sở hạ tầng của dân quân, bao gồm các đường hầm và tiêu diệt các chiến binh Palestine. IDF đã giao chiến với các máy bay chiến đấu của Hamas và Lữ đoàn Tử vì đạo al Aqsa trong chiến dịch.[4]

IDF nhắm mục tiêu vào các đường hầm ở Thành phố Jenin như một phần trong nỗ lực của Israel nhằm phá hủy khả năng và cơ sở hạ tầng của dân quân, đặc biệt là các đường hầm, ở Bờ Tây trước khi dân quân Palestine có thể sử dụng chúng để tấn công Israel. Tham mưu trưởng IDF Thiếu tướng Herzi Halevi đã lên kế hoạch cho chiến dịch tiến vào Thành phố Jenin theo cách như vậy vào ngày 22 tháng 5.[5] IDF tìm cách ngăn chặn dân quân Palestine xây dựng các đường hầm xung quanh biên giới Israel-Bờ Tây nhằm hỗ trợ các cuộc tấn công xuyên biên giới giống như những gì Hamas đã làm vào tháng 10 năm 2023. IDF đã nhắm mục tiêu vào các đường hầm khác xung quanh biên giới Israel-Bờ Tây trong những tháng gần đây để sự kết thúc này. Chẳng hạn, IDF đã phát hiện và phá hủy một đường hầm dài hàng chục mét trong trại tị nạn Jenin vào tháng 7 năm 2023.[6] Truyền thông Israel đưa tin riêng vào tháng 3 năm 2024 rằng IDF đã tìm thấy các đường hầm trong trại tị nạn Nour Shams ở Tulkarm, giống như Jenin, gần biên giới với Israel.[7]

Việc dân quân Palestine xây dựng các đường hầm tấn công ở Bờ Tây ít nhất có thể một phần dựa trên việc các nhà lãnh đạo Iran đang lên kế hoạch tiêu diệt Israel về lâu dài. Các sĩ quan quân đội cấp cao của Iran đang lập luận rằng Trục Kháng chiến của họ nên tiến hành các cuộc tấn công bất ngờ trên bộ vào Israel từ Lebanon, Dải Gaza và Bờ Tây.[8] Suy nghĩ của họ xuất phát từ lý thuyết cho rằng các chiến dịch trên bộ kéo dài vào Israel sẽ phá vỡ trật tự chính trị và xã hội của Israel và buộc các công dân Do Thái phải chạy trốn khỏi Israel. Thiếu tướng Gholam Ali Rashid, người ra quyết định quân sự cấp cao của Iran chịu trách nhiệm về các hoạt động chung, khẳng định vào ngày 4 tháng 5 rằng một lực lượng gồm 10.000 máy bay chiến đấu từ Lebanon, 10.000 chiến binh từ Dải Gaza và 2.000-3.000 chiến binh từ Bờ Tây sẽ đủ để gây bất ổn cho Israel theo cách này.[9] Các đường hầm mà IDF đang nhắm tới có thể tạo điều kiện cho các cuộc tấn công dọc theo đường mà các nhà lãnh đạo Iran đã mô tả bằng cách giúp các chiến binh Palestine tiến vào Israel và thực hiện các cuộc tấn công trên bộ tiếp theo.

Điểm mấu chốt:

 • Iran:  Iran đang lợi dụng sự hiện diện của các quan chức cấp cao của Trục Kháng chiến ở Tehran để dự đám tang của Ebrahim Raisi để điều phối và thống nhất các cách tiếp cận của họ đối với cuộc chiến Israel-Hamas.
 • Bờ Tây:  IDF đã tìm thấy các đường hầm của dân quân ở Jenin như một phần trong nỗ lực của Israel nhằm phá hủy các cơ sở và đường hầm của dân quân ở Bờ Tây trước khi chúng có thể được sử dụng để tấn công Israel.
 • Dải Gaza:  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố rằng Israel sẽ triển khai thêm khí tài quân sự tới Rafah.
 • Yemen:  Thủ lĩnh tối cao của Houthi tuyên bố lực lượng Houthi đã tấn công tàu vận tải quốc tế ở Biển Địa Trung Hải trong những ngày gần đây. Không có bằng chứng nào chứng minh cho tuyên bố này.

dải Gaza

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Làm xói mòn ý chí của cơ quan chính trị và công chúng Israel trong việc duy trì các hoạt động rà phá ở Dải Gaza
 • Tái lập Hamas làm cơ quan quản lý ở Dải Gaza

IDF hôm 23/5 thông báo rằng Tiểu đoàn Netzah Yehuda (Lữ đoàn Kfir số 900) đã tiến hành một cuộc đột kích vào Beit Hanoun trong những ngày gần đây. [10]  Lực lượng Israel đã tiến hành một số chiến dịch vào Beit Hanoun kể từ khi bắt đầu các chiến dịch trên bộ ở Dải Gaza vào cuối tháng 10 năm 2023.[11] Tiểu đoàn Netzah Yehuda hoạt động lần cuối ở Beit Hanoun vào cuối tháng 4 năm 2024.[12] IDF báo cáo rằng tiểu đoàn đã tiêu diệt các chiến binh Palestine và phá hủy cơ sở hạ tầng dân quân trên và dưới mặt đất ở Beit Hanoun trong chiến dịch gần đây nhất.[13] Ba binh sĩ IDF đã thiệt mạng trong hai sự cố riêng biệt trong chiến dịch.[14] Các lính Hamas giao chiến với lực lượng Israel bằng cách sử dụng vũ khí nhỏ, mìn sát thương, lựu đạn và thiết bị xuyên thủng dạng nổ (EFP).[15] Hamas cũng tuyên bố rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công phức tạp, nhiều giai đoạn nhằm vào lực lượng Israel.[16] Các cuộc đột kích lặp đi lặp lại của IDF vào Beit Hanoun và cuộc tấn công phức tạp cho thấy lực lượng dân quân Palestine vẫn hoạt động và chiến đấu hiệu quả ở đó.

Sư đoàn 98 của IDF đã tiêu diệt Tiểu đoàn trưởng Hussein Fayyad của Hamas Beit Hanoun ở Jabalia vào ngày 23 tháng 5. [17]  Lực lượng Israel giao chiến với Fayyad trong một “khu nhà dưới lòng đất”. Sư đoàn 98 hiện đang hoạt động ở những khu vực chưa được kiểm soát của Jabalia. IDF cho biết Fayyad đã chỉ đạo các vụ phóng súng cối và tên lửa chống tăng vào Israel từ phía bắc Dải Gaza.

Lực lượng Israel tiếp tục tiến hành các chiến dịch rà phá ở Jabalia vào ngày 23 tháng 5.  Sư đoàn 98 của IDF đã chỉ đạo một cuộc không kích vào một tòa nhà kho đạn dược ở “trung tâm Jabalia” và tiêu diệt một số chiến binh Hamas.[18] Lữ đoàn 7 IDF thu giữ vũ khí nhỏ, thuốc nổ, lựu đạn và thiết bị chiến đấu.[19] Một phóng viên Đài phát thanh quân đội Israel cho biết Sư đoàn 98 “đã giành được quyền kiểm soát hầu hết khu vực” sau hai tuần hoạt động ở Jabalia.[20] Các chiến binh Palestine nhắm mục tiêu vào lực lượng Israel bằng súng cối, lựu đạn phóng tên lửa và vũ khí hạng nhẹ tại trại tị nạn Jabalia và miền đông Jabalia vào ngày 23 tháng 5.[21]

Sư đoàn 99 của IDF tiếp tục hoạt động dọc theo hành lang Netzarim ở phía nam Thành phố Gaza vào ngày 23 tháng 5.  Sư đoàn 99 chỉ đạo các cuộc không kích nhắm vào các chiến binh Palestine đã bắn vào lực lượng Israel và một chiến binh khác đã tiến vào lãnh thổ Israel vào ngày 7 tháng 10.[22] Lữ đoàn thiết giáp dự bị số 679 của IDF chỉ đạo các cuộc tấn công nhắm vào một số đơn vị dân quân Palestine, bao gồm cả một đơn vị di chuyển thiết bị quân sự.[23]

IDF giao chiến với các chiến binh Palestine ở phía đông Rafah vào ngày 23 tháng 5.  IDF Nahal, Givati ​​và các lữ đoàn 401 đã tiến hành các hoạt động tại các khu vực lân cận Brazil và Shabura ở Rafah.[24] Khu vực lân cận Brazil giáp hành lang Philadelphi, trong đó lực lượng Israel kiểm soát ít nhất một nửa.[25] Lữ đoàn Nahal và Givati ​​đã xác định và phá hủy các đường hầm và bệ phóng tên lửa, đồng thời giao tranh với dân quân Palestine trong các cuộc chạm trán tầm gần.[26] Lữ đoàn 401 IDF đã xác định được một bệ phóng tên lửa đã nạp đạn.[27] Lực lượng Không quân Israel đã tiêu diệt ba chiến binh của đội súng cối Palestine, những người đã bắn tên lửa vào các đơn vị IDF ở Rafah.[28] Máy bay chiến đấu Palestine giao chiến với lực lượng Israel ở Rafah bằng cách sử dụng súng cối và thiết bị nổ tự chế (IED) vào ngày 23 tháng 5.[29]

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant hôm 23/5 cho biết Israel sẽ triển khai thêm khí tài quân sự tới Rafah. [30]  Gallant nói rằng lực lượng không quân và mặt đất bổ sung ở Rafah sẽ “tạo điều kiện cho các con tin trở về nhà” và “gây ra một đòn rất mạnh cho Hamas.”[31] Hiện có năm lữ đoàn IDF ở phía đông Rafah.[ 32]

Truyền thông Israel đưa tin, Nội các Chiến tranh Israel hôm 22/5 đã chỉ đạo nhóm đàm phán tiếp tục ngừng bắn và đàm phán về con tin. [33]  Các nguồn tin Ả Rập không xác định cho biết các quan chức Ai Cập đang cố gắng nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Israel và Hamas.[34]

Người phát ngôn của IDF cho biết Israel đã tạm thời sơ tán khoảng một triệu dân thường khỏi Rafah. [35]  IDF ước tính đầu tuần này rằng khoảng 800.000 đến 950.000 dân thường đã sơ tán khỏi Rafah.[36] Hình ảnh vệ tinh có sẵn trên thị trường cho thấy các trại tạm trú ở Rafah đã bị dỡ bỏ và chuyển đến Khan Younis, Deir al Balah và khu nhân đạo al Mawasi.

Dân quân Palestine đã tiến hành ít nhất một cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp từ Dải Gaza vào Israel vào ngày 23 tháng 5. [37]  Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP) đã bắn tên lửa vào một địa điểm của IDF gần biên giới Dải Gaza.[38]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

bờ Tây

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Thành lập Bờ Tây như một mặt trận khả thi chống lại Israel

Lực lượng Israel đã giao chiến với các chiến binh Palestine tại ít nhất năm địa điểm ở Bờ Tây kể từ khi dữ liệu của CTP-ISW bị cắt vào ngày 22 tháng 5. [39]  Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa đã bắn vũ khí nhỏ và kích nổ IED nhắm vào lực lượng Israel ở Nablus.[40] PIJ đã kích nổ một IED nhắm vào lực lượng Israel ở Jenin.[41]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của trục kháng chiến:

 • Ngăn chặn Israel tiến hành chiến dịch trên bộ vào Lebanon
 • Chuẩn bị cho một cuộc xung đột mở rộng và kéo dài với Israel trong thời gian tới
 • Trục xuất Mỹ khỏi Syria

Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Hezbollah của Lebanon, đã tiến hành ít nhất 10 cuộc tấn công vào miền bắc Israel kể từ khi dữ liệu của CTP-ISW bị cắt vào ngày 22 tháng 5. [42]

IDF đã giết chết một chuyên gia vũ khí của Hezbollah trong một cuộc không kích ở Nabatieh, miền nam Lebanon, vào ngày 23 tháng 5. [43]  IDF nói rằng Mohammad Ali Nasser Farran chịu trách nhiệm sản xuất vũ khí và tạo ra “vũ khí chiến lược và độc nhất” cho Hezbollah.[44] IDF nói thêm rằng các lực lượng Israel đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng sản xuất của Farran ở miền nam Lebanon trong những tháng gần đây. Hezbollah để tang cái chết của Farran vào ngày 23 tháng 5.[45]

IDF đã bắt giữ hai cá nhân đang cố gắng vượt qua Cao nguyên Golan từ Syria vào ngày 23 tháng 5. [46]

Báo cáo được ghi lại về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng chiến

Thủ lĩnh tối cao của Houthi, Abdul Malik al Houthi, hôm 23/5 tuyên bố rằng lực lượng Houthi đã tấn công các tàu vận tải quốc tế ở Biển Địa Trung Hải trong những ngày gần đây. [47]  Tuyên bố của Abdul Malik được đưa ra sau khi lực lượng Houthi tuyên bố vào ngày 3 tháng 5 rằng họ bắt đầu “giai đoạn thứ tư” leo thang bằng cách nhắm mục tiêu vào hoạt động vận chuyển quốc tế đến Israel ở Biển Địa Trung Hải.[48] Một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên nói với  Bloomberg  hôm 22/5 rằng lực lượng Houthi có vũ khí có thể vươn tới Biển Địa Trung Hải.[49] Quan chức giấu tên nói thêm rằng họ chưa phát hiện bất kỳ cuộc tấn công nào của Houthi ở biển Địa Trung Hải cho đến thời điểm này.

Lời hùng biện của Houthi về Biển Địa Trung Hải phản ánh ý định lớn hơn của Iran và Trục kháng chiến của nước này nhằm mở rộng phạm vi quân sự của họ tới Biển Địa Trung Hải. Các quan chức cấp cao của Iran và Houthi đã thảo luận nhiều lần trong những tháng gần đây về sự cần thiết phải triển khai lực lượng tới Biển Địa Trung Hải như một phần trong nỗ lực áp đặt lệnh phong tỏa không chính thức đối với Israel.[50] Tehran và các đồng minh dường như đang hoạt động dựa trên lý thuyết cho rằng sự gián đoạn kinh tế nghiêm trọng sẽ buộc Israel phải chấp nhận thất bại ở Dải Gaza.

Tổ chức Vận chuyển Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) đã báo cáo một sự cố cách Hudaydah, Yemen 98 hải lý về phía nam vào ngày 23 tháng 5. [51]  UKMTO tuyên bố rằng một tên lửa đã va chạm với vùng biển “rất gần” với một tàu buôn. UKMTO đưa tin tất cả thành viên thủy thủ đoàn đều an toàn.

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq — một liên minh gồm các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn — đã tuyên bố ba cuộc tấn công nhắm vào Israel kể từ khi dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW bị cắt vào ngày 22 tháng 5. [52]  Lực lượng kháng chiến Hồi giáo ở Iraq đã tuyên bố có hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái riêng biệt nhắm vào Cao nguyên Golan và một “mục tiêu quan trọng” không xác định ở Eilat.[53] Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq cũng tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình al Arqab nhắm vào cảng Haifa.[54] CTP-ISW không thể xác minh liệu có bất kỳ cuộc tấn công nào trong số này thực sự xảy ra hay không.

Tổng thống lâm thời Iran Mohammad Mokhber nhấn mạnh rằng chính sách đối ngoại của Iran sẽ không thay đổi khi gặp các nhà lãnh đạo nước ngoài đến thăm Tehran để dự tang lễ của Ebrahim Raisi vào ngày 22 tháng 5.  Mokhber đã gặp Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry và Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon. 55] Mokhber nhấn mạnh rằng Iran sẽ tiếp tục chính sách “mở rộng quan hệ và hợp tác” với các nước láng giềng trong cuộc gặp với Pashinyan.[56] Mokhber nói thêm rằng Iran sẽ tiếp tục tuân thủ “các cam kết và thỏa thuận” với Armenia. Pashinyan cũng đã gặp Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei vào ngày 22 tháng 5.[57] Đáng chú ý là Khamenei và Mokhber đã gặp Pashinyan trong bối cảnh mối quan hệ của ông với Nga đang xấu đi. Pashinyan đã gặp Khamenei và Mokhber ngay sau khi ông gián tiếp cáo buộc Nga giúp Azerbaijan chuẩn bị cho Chiến tranh Nagorno-Karabakh năm 2020.[58]

Điều đáng chú ý là thủ tướng Azerbaijan và bộ trưởng ngoại giao, cả hai đều tới Iran để dự đám tang của Ebrahim Raisi, vẫn chưa gặp các quan chức cấp cao của Iran, như Khamenei và Mokhber, bên lề lễ tang.[59] Raisi đã khánh thành một con đập ở biên giới Iran-Azerbaijan với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngay trước khi ông qua đời vào ngày 19 tháng 5.[60] Truyền thông Iran ngày 22 tháng 5 nhấn mạnh rằng Aliyev cùng với các tổng thống Nga, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Venezuela đã không đến dự đám tang của Raisi.[61]

Cựu Tổng thống theo chủ nghĩa cải cách Iran Mohammad Khatami kêu gọi chế độ Iran tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống mang tính cạnh tranh, cảnh báo rằng việc thiếu cạnh tranh sẽ dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp. [62]  Khatami cho rằng các cuộc bầu cử ở Iran đã trở nên vô nghĩa và tuyên bố rằng mọi người sẽ mất ham muốn bỏ phiếu khi ứng cử viên ưa thích của họ không tham gia tranh cử. Khatami đang đề cập đến thực tế là phạm vi diễn ngôn chính trị có thể chấp nhận được ở Iran tiếp tục bị thu hẹp, vì Khamenei và cấp dưới của ông đã gạt ra ngoài lề các phe phái cải cách và ôn hòa tương đối trong những năm gần đây. Các quan chức Iran đã chào mời tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao trong lịch sử ở Iran như thể hiện tính hợp pháp của chế độ và sự ủng hộ của công chúng.[63] Tuy nhiên, sự tham gia của cử tri trong các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội đã giảm nhanh chóng trong những năm gần đây do một bộ phận lớn dân chúng ngày càng vỡ mộng về chế độ.[64] Khatami cũng tuyên bố rằng hiến pháp Iran phải được sửa đổi nhưng không nêu rõ cách thức. Cơ quan truyền thông theo chủ nghĩa cải cách Jamaran đã đăng tải nhận xét của Khatami, điều đáng chú ý là cơ quan tư pháp Iran đã cấm các cơ quan tư pháp đề cập đến Khatami vào năm 2015.[65]

Iran đã tổ chức thêm hai lễ tang cho Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ở Birjand, tỉnh Nam Khorasan, và Mashhad, tỉnh Khorasan Razavi, vào ngày 23 tháng 5. Truyền thông nhà nước Iran đưa tin rằng ba triệu người đã tập trung trên đường phố bên ngoài đám tang ở Mashhad. [67] Raisi được chôn cất ở Mashhad, nơi ông sinh ra.[68]


[1]  https://www.isna dot ir/news/1403030301644/ ;  https://mfa.gov dot ir/portal/newsview/746025

[2]  https://www.isna dot ir/news/1403030301644/

[3]  https://www.idf chấm il/203320

[4]  https://www.wafa dot ps/Videos/Details/7964; https://www.haaretz dot com/israel-news/2024-05-23/ty-article/12-palestinians-killed-25-wounded-in-israels-two-day-jenin-Operation/0000018f-a536- df13-a3af-b536d3a80000; https://www.timesofisrael dot com/israeli-troops-leave-jenin-after-40-hour-raid-palestinians-say-12-killed/

[5]  https://www.idf chấm il/203320

[6]  https://www.ynetnews.com/article/hkpbcoira

[7]  https://www.ynetnews.com/article/hkpbcoira

[8]  https://www.essentialthreats.org/analysis/how-iran-plans-to-destroy-israel

[9]  www.newspaper.irandaily dot ir/7549/2/8619

[10]  https://x.com/idfonline/status/1793513538402853105

[11]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-october-31-2023;

https://www.under Hiểuwar.org/ backgrounder/iran-update- december-22-2023 ‘

https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-march-8-2024;

https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-april-4-2024;

https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-april-23-2024;

https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/iran-update-may-7-2024

[12]  https://twitter.com/idfonline/status/1782822138904228156 ; https://twitter.com/idfonline/status/1782822157124293005

[13]  https://x.com/idfonline/status/1793513538402853105

[14]  https://x.com/manniefabian/status/1793515387272773983; https://x.com/kann_news/status/1793341904848892181

[15]  https://t.me/qassam1brigades/2252; https://t.me/qassam1brigades/2255 ;

[16]  https://t.me/qassam1brigades/2252

[17]  https://twitter.com/idfonline/status/1793688961623196071 ; https://twitter.com/AvichayAdraee/status/1793692689331794239

[18]  https://x.com/idfonline/status/1793537568501567522

[19]  https://x.com/idfonline/status/1793537571517239401

[20]  https://x.com/Doron_Kadosh/status/1793643815796097130

[21]  https://t.me/qassam1brigades/2265; https://t.me/sarayaps/17946; https:… https://t.me/sarayaps/17951

[22]  https://twitter.com/idfonline/status/1793537574486823136

[23]  https://twitter.com/idfonline/status/1793537577586425927

[24]  https://x.com/idfonline/status/1793537555671236787

[25]  https://www.wsj.com/world/middle-east/israeli-troops-in-rafah-seize-half…

[26]  https://x.com/idfonline/status/1793537564491857948

[27]  https://x.com/idfonline/status/1793537564491857948

[28]  https://x.com/idfonline/status/1793537568501567522

[29]  https://t.me/qassam1brigades/2264; https://t.me/sarayaps/17944; https:…

 https://t.me/sarayaps/17948; https://t.me/sarayaps/17949

[30]  https://twitter.com/manniefabian/status/1793631887748956489

[31]  https://twitter.com/manniefabian/status/1793631887748956489

[32]  https://x.com/Doron_Kadosh/status/1793162677642006883

[33]  https://x.com/kann_news/status/1793412651579740374 ; https://www dot timeofisrael.com/liveblog_entry/war-cabinet-orders-israeli-negotiators-to-continue-hostage-talks-pms-office/

[34]  https://www.alaraby dot co.uk/politics/%D8%AC%D8%B3-%D9%86%D8%A8%D8%B6-%D9%85%D8%B5%D8% B1%D9%8A-%D9%84%D8%A7%D8%B3%D8%AA%D8%A6%D9%86%D8%A7%D9%81-%D9%85%D9%81%D8% A7%D9%88%D8%B6%D8%A7%D8%AA-%D8%A7%D9%84%D8%AA%D9%87%D8%AF%D8%A6%D8%A9-%D9% 81%D9%8A-%D8%BA%D8%B2%D8%A9

[35]  https://www.youtube.com/watch?v=8zTmuAaPpkQ&ab_channel=%D7%A2%D7%93%D7%9…

[36]  https://x.com/Doron_Kadosh/status/1792556488541577518 ; https://x.com/Doron_Kadosh/status/1792100461215887645

[37]  https://t.me/kataeb_moqawma/4265

[38]  https://t.me/kataeb_moqawma/4265

[39]  https://t.me/sarayajneen/1293; https://t.me/newpress1/76640; https://t… https://www.wafa dot ps/Pages/Details/96126

[40]  https://t.me/kataebaqsapalestine/3148

[41]  https://t.me/sarayajneen/1293

[42]  https://t.me/C_Military1/51362; https://t.me/mmirleb/4123; https://tm.. https://t.me/mmirleb/4138

[43]  https://x.com/AvichayAdraee/status/1793590114985111962

[44]  https://x.com/idfonline/status/1793589196097294503

[45]  https://t.me/mmirleb/4122

[46]  https://x.com/idfonline/status/1793593766454153346; https://x.com/GLZRadio/status/1793589026244772161

[47]  https://t.me/QudsN/410078

[48]  ​​https://x.com/army21ye/status/1786406582294606135?s=46&t=EGYcIyXosW6lVJm…

[49]  https://www.bloomberg.com/news/articles/2024-05-22/houthis-have-weapons-…

[50]  https://www.essentialthreats.org/analysis/how-iran-plans-to-destroy-israe…

[51]  https://x.com/UK_MTO/status/1793546477958205656

[52]  https://t.me/ElamAlmoqawama/1148 ; https://t.me/ElamAlmoqawama/1144 ;…

[53]  https://t.me/ElamAlmoqawama/1148 ; https://t.me/ElamAlmoqawama/1144

[54]  https://t.me/ElamAlmoqawama/1146

[55]  https://president dot ir/fa/152047 ;

https://president dot ir/fa/152033 ;

https://chủ tịch chấm ir/fa/152045

[56]  https://president dot ir/fa/152047

[57]  https://www.leader dot ir/fa/content/27251

[58]  https://www.under Hiểuwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign…

[59]  https://nournews dot ir/fa/news/174297

[60]  https://www.axios.com/2024/05/19/iran-president-helicopter-crash-ebrahim…

[61]  https://www.eghtesadnews dot com/%D8%A8%D8%AE%D8%B4-%D8%A7%D8%AE%D8%A8%D8%A7%D8%B1-%D8% B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%DB%8C-57/648622-%D8%A2%D9%86%D9%87%D8%A7-%DA%A9%D9%87-%D8 %A2%D9%85%D8%AF%D9%86%D8%AF-%D8%A2%D9%86%D9%87%D8%A7-%DA%A9%D9%87-%D9%86% DB%8C%D8%A7%D9%85%D8%AF%D9%86%D8%AF-%D8%B3%D9%81%D8%B1-%D8%BA%DB%8C%D8%B1% D9%85%D9%86%D8%AA%D8%B8%D8%B1%D9%87-%D8%A7%D8%B1%D8%AF%D9%88%D8%BA%D8%A7%D9 %86-%D8%A8%D9%87-%D9%85%D8%B4%D9%87%D8%AF

[62]  https://www.jamaran dot news/%D8%A8%D8%AE%D8%B4-%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%AA-12/1632566 -%D8%B3%DB%8C%D8%AF-%D9%85%D8%AD%D9%85%D8%AF-%D8%AE%D8%A7%D8%AA%D9%85%DB% 8C-%D8%A8%D8%A7%DB%8C%D8%AF-%D8%A8%D8%B1%D8%B1%D8%B3%DB%8C-%DA%A9%D9%86%DB %8C%D9%85-%DA%86%D8%B1%D8%A7-%D9%85%D8%B4%D8%A7%D8%B1%DA%A9%D8%AA-%D9%87% D8%A7%DB%8C-%D8%A8%D8%A7%D9%84%D8%A7%DB%8C-%D8%AF%D8%B1%D8%B5%D8%AF%DB%8C- %D8%AF%D8%B1-%D8%A7%D9%86%D8%AA%D8%AE%D8%A7%D8%A8%D8%A7%D8%AA-%D8%A8%D9%87 -%D8%A7%DB%8C%D9%86-%D9%88%D8%B6%D8%B9-%D9%86%D8%A7%DA%AF%D9%88%D8%A7%D8% B1-%D8%B1%D8%B3%DB%8C%D8%AF%D9%87-%D9%88%D9%82%D8%AA%DB%8C-%D8%B4%D9%85%D8 %A7-%D9%86%D8%A7%D9%85%D8%B2%D8%AF-%D9%85%D8%B7%D9%84%D9%88%D8%A8-%D8%AE% D9%88%D8%AF-%D8%B1%D8%A7-%D9%86%D8%AF%D8%A7%D8%B1%DB%8C%D8%AF-%D8%B7%D8%A8 %D8%B9%D8%A7-%D8%B2%D9%85%DB%8C%D9%86%D9%87-%D8%A7%DB%8C-%D9%87%D9%85-%D8 %A8%D8%B1%D8%A7%DB%8C-%D8%B4%D8%B1%DA%A9%D8%AA-%D9%86%D9%85%DB%8C-%D8%A8% DB%8C%D9%86%DB%8C%D8%AF-%D8%AF%D8%B1-%D8%A7%DB%8C%D9%86%DA%A9%D9%87-%D9%82 %D8%A7%D9%86%D9%88%D9%86-%D8%A7%D8%B3%D8%A7%D8%B3%DB%8C-%D9%86%DB%8C%D8%A7 %D8%B2-%D8%A8%D9%87-%D8%A8%D8%A7%D8%B2%D9%86%DA%AF%D8%B1%DB%8C-%D8%AF%D8% A7%D8%B1%D8%AF-%D8%AD%D8%B1%D9%81%DB%8C-%D9%86%DB%8C%D8%B3%D8%AA-%D9%88%D9 %84%DB%8C-%D8%A8%D8%A7%DB%8C%D8%AF-%D8%B4%D8%B1%D8%A7%DB%8C%D8%B7%DB%8C-% D8%A8%D8%A7%D8%B4%D8%AF

[63]  https://www.tehrantimes dot com/news/498290/Iranians-vote-in-parliamentary-runoff-as-Leader-calls-for-strong

[64]  https://www.under Hiểuwar.org/ backgrounder/iran-update-march- 1-2024 ;

https://amwaj.media/media-monitor/iran-s-conservatives-unfazed-as-voter-…

[65]  https://www.theguardian.com/world/2015/feb/17/iranian-media-banned-from-… ;

https://www.jamaran dot news/%D8%A8%D8%AE%D8%B4-%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%AA-12/1632566-%D8 %B3%DB%8C%D8%AF-%D9%85%D8%AD%D9%85%D8%AF-%D8%AE%D8%A7%D8%AA%D9%85%DB%8C-% D8%A8%D8%A7%DB%8C%D8%AF-%D8%A8%D8%B1%D8%B1%D8%B3%DB%8C-%DA%A9%D9%86%DB%8C% D9%85-%DA%86%D8%B1%D8%A7-%D9%85%D8%B4%D8%A7%D8%B1%DA%A9%D8%AA-%D9%87%D8%A7 %DB%8C-%D8%A8%D8%A7%D9%84%D8%A7%DB%8C-%D8%AF%D8%B1%D8%B5%D8%AF%DB%8C-%D8% AF%D8%B1-%D8%A7%D9%86%D8%AA%D8%AE%D8%A7%D8%A8%D8%A7%D8%AA-%D8%A8%D9%87-%D8 %A7%DB%8C%D9%86-%D9%88%D8%B6%D8%B9-%D9%86%D8%A7%DA%AF%D9%88%D8%A7%D8%B1-% D8%B1%D8%B3%DB%8C%D8%AF%D9%87-%D9%88%D9%82%D8%AA%DB%8C-%D8%B4%D9%85%D8%A7- %D9%86%D8%A7%D9%85%D8%B2%D8%AF-%D9%85%D8%B7%D9%84%D9%88%D8%A8-%D8%AE%D9%88 %D8%AF-%D8%B1%D8%A7-%D9%86%D8%AF%D8%A7%D8%B1%DB%8C%D8%AF-%D8%B7%D8%A8%D8% B9%D8%A7-%D8%B2%D9%85%DB%8C%D9%86%D9%87-%D8%A7%DB%8C-%D9%87%D9%85-%D8%A8% D8%B1%D8%A7%DB%8C-%D8%B4%D8%B1%DA%A9%D8%AA-%D9%86%D9%85%DB%8C-%D8%A8%DB%8C %D9%86%DB%8C%D8%AF-%D8%AF%D8%B1-%D8%A7%DB%8C%D9%86%DA%A9%D9%87-%D9%82%D8% A7%D9%86%D9%88%D9%86-%D8%A7%D8%B3%D8%A7%D8%B3%DB%8C-%D9%86%DB%8C%D8%A7%D8% B2-%D8%A8%D9%87-%D8%A8%D8%A7%D8%B2%D9%86%DA%AF%D8%B1%DB%8C-%D8%AF%D8%A7%D8 %B1%D8%AF-%D8%AD%D8%B1%D9%81%DB%8C-%D9%86%DB%8C%D8%B3%D8%AA-%D9%88%D9%84% DB%8C-%D8%A8%D8%A7%DB%8C%D8%AF-%D8%B4%D8%B1%D8%A7%DB%8C%D8%B7%DB%8C-%D8%A8 %D8%A7%D8%B4%D8%AF

[66]  https://defapress dot ir/fa/news/668984/ ; https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/03/03/3091348

[67]  https://nournews dot ir/fa/news/174533/

[68]  https://www.bbc.com/news/articles/cg66l42ngnro


Tags: ,

Comments are closed.