Cập nhật về Iran, ngày 26 tháng 6 năm 2024


Ngày 26 tháng 6 năm 2024 – Báo chí ISW

Tải xuống PDF

Cập nhật về Iran, ngày 26 tháng 6 năm 2024

Annika Ganzeveld, Ashka Jhaveri, Andie Parry, Katherine Wells, Kathryn Tyson, Grace Mappes và Nicholas Carl

Thông tin đóng cửa: 2:00 chiều ET

Bản cập nhật Iran cung cấp thông tin chi tiết về các hoạt động của Iran và do Iran tài trợ ở nước ngoài làm suy yếu sự ổn định của khu vực và đe dọa các lực lượng và lợi ích của Hoa Kỳ. Bản cập nhật này cũng đề cập đến các sự kiện và xu hướng ảnh hưởng đến sự ổn định và quá trình ra quyết định của chế độ Iran. Dự án Mối đe dọa quan trọng (CTP) tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ và Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cung cấp các bản cập nhật này thường xuyên dựa trên các sự kiện trong khu vực. Nhấp vào đây để xem bản đồ tương tác của CTP và ISW về các hoạt động trên bộ của Israel. Bản đồ này được cập nhật hàng ngày cùng với các bản đồ tĩnh có trong báo cáo này. Nhấp vào đây để đăng ký Bản cập nhật Iran.

CTP-ISW định nghĩa “Trục kháng cự” là liên minh phi truyền thống mà Iran đã vun đắp ở Trung Đông kể từ khi Cộng hòa Hồi giáo lên nắm quyền vào năm 1979. Liên minh xuyên quốc gia này bao gồm các tác nhân nhà nước, bán nhà nước và phi nhà nước hợp tác để bảo vệ lợi ích chung của họ. Tehran coi mình vừa là một phần của liên minh vừa là người lãnh đạo. Iran cung cấp cho các nhóm này các mức độ hỗ trợ tài chính, quân sự và chính trị khác nhau để đổi lấy một số mức độ ảnh hưởng hoặc kiểm soát đối với các hành động của họ. Một số là các đại diện truyền thống phản ứng rất cao với chỉ đạo của Iran, trong khi những người khác là đối tác mà Iran có ảnh hưởng hạn chế hơn. Các thành viên của Trục kháng cự được thống nhất bởi các mục tiêu chiến lược lớn của họ, bao gồm làm xói mòn và cuối cùng là trục xuất ảnh hưởng của Hoa Kỳ khỏi Trung Đông, phá hủy nhà nước Israel hoặc cả hai. Theo đuổi các mục tiêu này và hỗ trợ Trục kháng cự cho các mục đích đó đã trở thành nền tảng của chiến lược khu vực của Iran.

Chúng tôi không báo cáo chi tiết về tội ác chiến tranh vì các hoạt động này được đưa tin rộng rãi trên phương tiện truyền thông phương Tây và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động quân sự mà chúng tôi đang đánh giá và dự báo. Chúng tôi hoàn toàn lên án các hành vi vi phạm luật xung đột vũ trang và Công ước Geneva và tội ác chống lại loài người mặc dù chúng tôi không mô tả chúng trong các báo cáo này.

Ứng cử viên cứng rắn Amir Hossein Ghazi Zadeh Hashemi đã rút lui khỏi cuộc bầu cử tổng thống Iran vào ngày 26 tháng 6. [1] Hashemi dường như không có cơ hội nghiêm túc để giành chiến thắng và đã rút lui để tránh chia phiếu bầu cho quá nhiều ứng cử viên cứng rắn. [2] Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu việc rút lui của ông có mang lại lợi ích thực sự cho hai ứng cử viên cứng rắn hàng đầu là Mohammad Bagher Ghalibaf và Saeed Jalili hay không. Một nguồn tin cứng rắn không xác định của Iran đã nói với Middle East Eye vào ngày 25 tháng 6 rằng Hashemi ủng hộ Jalili và hy vọng sẽ nhận được một cuộc hẹn chính trị nếu Jalili trở thành tổng thống. [3] Việc Hashemi rút lui diễn ra sau nhiều lời kêu gọi trong những tuần gần đây từ các quan chức cứng rắn cấp cao rằng phe cứng rắn nên đoàn kết lại đằng sau một ứng cử viên duy nhất. [4] Những lời kêu gọi này xuất phát từ lo ngại rằng việc chia phiếu bầu cứng rắn cho nhiều ứng cử viên có thể vô tình mang lại lợi thế cho ứng cử viên cải cách duy nhất là Masoud Pezeshkian.

Các ứng cử viên tổng thống Iran đã nhắc lại chính sách kinh tế của họ trong cuộc tranh luận cuối cùng của cuộc bầu cử sắp tới. [5] Cuộc tranh luận này diễn ra vào ngày 25 tháng 6 và tập trung vào nền kinh tế. Dưới đây là những điểm chính rút ra từ những gì ba ứng cử viên được cho là dẫn đầu đã nói.

 • Mohammad Bagher Ghalibaf (người theo đường lối cứng rắn thực dụng): Ghalibaf một lần nữa định hình ứng cử của mình như là sự tiếp nối của chính quyền Ebrahim Raisi. [6] Ghalibaf tuyên bố rằng ông sẽ tăng lương cho người lao động để phù hợp với lạm phát gia tăng và chỉ trích việc các ứng cử viên khác thiếu kinh nghiệm quản lý.
 • Saeed Jalili (người theo đường lối cứng rắn cực kỳ bảo thủ): Jalili xác định tỷ lệ việc làm và lạm phát là những vấn đề lớn nhất mà nền kinh tế Iran phải đối mặt. [7] Đáng chú ý là Jalili không đề cập đến vai trò của các lệnh trừng phạt quốc tế trong bối cảnh này. Jalili cũng kêu gọi tăng cường quan hệ kinh tế với Trung Quốc và tăng xuất khẩu các mặt hàng phi dầu mỏ.
 • Masoud Pezeshkian (người cải cách): Pezeshkian tuyên thệ thực hiện kế hoạch phát triển năm năm lần thứ bảy, đây là chương trình nghị sự thời Raisi nhằm mục đích tăng trưởng kinh tế, giảm thiểu nợ chính phủ và tối ưu hóa ngân sách nhà nước. [8] Pezeshkian cũng cho biết ông sẽ tập trung vào hoạt động kinh tế đối ngoại và đảm bảo dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Sau khi xem xét dữ liệu thăm dò ý kiến ​​của Iran, CTP-ISW đã kết luận rằng các cuộc thăm dò ý kiến ​​được công bố gần đây không thể dự đoán chính xác hoặc có ý nghĩa ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran sắp tới. Hầu hết các cuộc thăm dò đều bao gồm tỷ lệ lớn cử tri vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào. Ví dụ, cuộc thăm dò của Cơ quan thăm dò ý kiến ​​sinh viên Iran ngày 24 tháng 6 cho thấy 30,6 phần trăm số người được hỏi vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào. [9] Cuộc thăm dò của Trung tâm nghiên cứu quốc hội ngày 26 tháng 6 cũng cho thấy 28,5 phần trăm số người được hỏi vẫn chưa quyết định sẽ ủng hộ ứng cử viên nào. [10] Tỷ lệ cử tri chưa quyết định lớn khiến các cuộc thăm dò này rất khó dự đoán chính xác kết quả bầu cử vì các ứng cử viên cần giành được đa số phiếu bầu để giành chiến thắng.

Chủ tịch Ủy ban Động viên Bình dân Iraq Faleh al Fayyadh đã bổ nhiệm một thành viên dân quân được Iran hậu thuẫn làm phó tham mưu trưởng Lực lượng Động viên Bình dân (PMF) vào ngày 26 tháng 6. [11] PMF là một cơ quan an ninh nhà nước Iraq bao gồm nhiều lực lượng dân quân khác nhau về lý thuyết báo cáo với thủ tướng Iraq nhưng trên thực tế lại chịu sự quản lý của Iran. [12] Fayyadh đã bổ nhiệm Hussein Faleh Aziz (còn được gọi là Abu Zaynab al Lami), một thành viên của lực lượng dân quân Kataib Hezbollah (KH) được Iran hậu thuẫn, làm phó tham mưu trưởng PMF. Aziz trước đây từng là chủ tịch của Ban An ninh Trung ương PMF, “cung cấp các cơ chế an ninh nội bộ và nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm hoặc hoạt động tội phạm của các thành viên PMF.” [13] Hoa Kỳ đã trừng phạt Aziz vào tháng 12 năm 2019 vì hợp tác với Lực lượng Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) để đàn áp bạo lực các cuộc biểu tình của người dân ở Iraq. [14] Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã lưu ý vào thời điểm đó rằng Aziz “đã chỉ đạo các chiến binh dân quân bắn vào người biểu tình vào đầu tháng 10 năm 2019.” [15] Kênh truyền thông tiếng Ả Rập do chính phủ Hoa Kỳ sở hữu, al Hurra đã đưa tin vào tháng 10 năm 2019 rằng Aziz có đường dây liên lạc trực tiếp với Thiếu tướng Qassem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds của IRGC khi đó. [16] Tham mưu trưởng PMF Abdul Aziz (Abu Fadak) al Mohammadawi là—giống như Aziz—một thành viên cấp cao của KH. [17] Việc các thành viên KH chiếm giữ những vị trí nổi bật như vậy trong PMF phản ánh sự kiểm soát và ảnh hưởng đáng kể mà một người ủy nhiệm trung thành của Iran có trong bộ máy an ninh Iraq.

Những điểm chính cần ghi nhớ:

 • Iran: Ứng cử viên cứng rắn Amir Hossein Ghazi Zadeh đã rút khỏi cuộc bầu cử tổng thống Iran. Ghazi Zadeh dường như không có cơ hội chiến thắng nghiêm túc và đã rút lui để tránh chia phiếu bầu cho quá nhiều ứng cử viên cứng rắn.
 • Iraq: Một thành viên của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã trở thành phó tham mưu trưởng của PMF Iraq. Việc bổ nhiệm này phản ánh sự kiểm soát và ảnh hưởng đáng kể mà lực lượng dân quân trung thành được Iran hậu thuẫn có trong bộ máy an ninh Iraq.
 • Dải Gaza: Lực lượng Israel đã tiến hành các cuộc không kích giết chết hai thành viên dân quân Palestine có liên quan đến việc sản xuất và buôn lậu vũ khí ở Dải Gaza.
 • Yemen: Phiến quân Houthi tuyên bố đã tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái phối hợp với lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq vào Israel lần thứ tư.

dải Gaza

Mục tiêu của Trục kháng cự:

 • Làm xói mòn ý chí của giới chính trị và công chúng Israel trong việc duy trì các hoạt động rà phá bom mìn ở Dải Gaza
 • Tái lập Hamas làm chính quyền quản lý ở Dải Gaza

Không quân IDF cho biết vào ngày 25 tháng 6 rằng họ đã tiến hành các cuộc không kích giết chết hai thành viên dân quân Palestine có liên quan đến việc sản xuất và buôn lậu vũ khí. [18] Không quân IDF đã giết một chiến binh Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ), Fadi al Wadiya, người đã phát triển các hệ thống tên lửa của dân quân. [19] Bác sĩ không biên giới (MSF) bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ giết hại Fadi, vì anh ta đã gia nhập MSF vào năm 2018 với tư cách là một nhà vật lý trị liệu. [20] Một phát ngôn viên của IDF đã công bố những bức ảnh của al Wadiya mặc đồng phục PIJ và cho biết al Wadiya đã làm việc trong đơn vị sản xuất tên lửa của PIJ trong hơn 15 năm. [21] Al Wadiya đã cố gắng rời khỏi Dải Gaza đến Iran để đào tạo tại đó vào năm 2018. [22] Không quân IDF cũng đã giết chết kẻ buôn lậu vũ khí Hamas là Wissam Abu Ishaq ở Khan Younis. [23] Abu Ishaq được cho là đã buôn lậu vũ khí bằng cách sử dụng các đường hầm ngầm và cửa khẩu biên giới Rafah giữa Ai Cập và Dải Gaza.

Lực lượng Israel tiến đến các vị trí ở phía tây bắc Nuseirat ở trung tâm Dải Gaza vào ngày 26 tháng 6. Đoạn phim định vị địa lý được đăng vào ngày 26 tháng 6 cho thấy các phương tiện của Israel dọc theo Đường 230 ở phía bắc Nuseirat. [24] Một nhà báo Palestine đưa tin rằng lực lượng Israel tiến đến các vị trí ở phía tây bắc Nuseirat. [25] Lực lượng Israel đang hoạt động ở phía nam Thành phố Gaza dọc theo hành lang Netzarim.

Theo báo cáo, IDF đã tiến vào các khu vực mới ở Rafah vào ngày 26 tháng 6. Một nhà báo Palestine cho biết các xe bọc thép của Israel hoạt động ở miền trung và miền tây Rafah. [26] IDF hiện đang đánh giá rằng họ sẽ sớm tiêu diệt Lữ đoàn Rafah của Hamas. [27] IDF vẫn đang chiến đấu với các tiểu đoàn Hamas ở Shaboura và Tal al Sultan, nơi các lực lượng Israel đang gặp phải sự kháng cự đáng kể trong các cuộc giao tranh trên bộ. [28] Một số lực lượng dân quân Palestine đã tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp nhắm vào các lực lượng Israel ở một số khu vực của Rafah, bao gồm cả ở Shaboura và Tal al Sultan. [29]

Hamas đã công bố đoạn phim về các chiến binh của mình thực hiện một cuộc tấn công bằng thiết bị nổ tự chế (IED) mà lực lượng dân quân này tuyên bố vào ngày 20 tháng 6. [30] Hamas tuyên bố đã kích nổ một thiết bị nổ tự chế chôn dưới một chiếc xe tăng của Israel ở Tal al Sultan, phía tây Rafah. [31] Hamas cho biết các chiến binh của mình đã theo dõi các lực lượng Israel để xác định các quy trình hoạt động tiêu chuẩn của Israel trong khu vực trong nhiều ngày trước cuộc tấn công. [32] Đoạn phim cho thấy các chiến binh Hamas đang xây dựng một đường hầm, chuyển một thiết bị nổ tự chế qua đó và bao gồm cả cảnh quay giám sát một chiếc xe tăng của IDF di chuyển xuống phố trước khi xảy ra vụ nổ cũng như một hố bom lớn vào ngày hôm sau. [33] Cuộc tấn công tinh vi này nhấn mạnh rằng tiểu đoàn Hamas ở Tal al Sultan vẫn đoàn kết và hiệu quả. Nó cũng phù hợp với khẳng định của IDF rằng họ chỉ “làm suy yếu phần nào” hai trong số bốn tiểu đoàn Hamas ở Rafah. [34]


Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã đến Washington, DC, vào ngày 24 tháng 6 để gặp một số quan chức Hoa Kỳ.
 Gallant đã gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Giám đốc CIA Bill Burns vào ngày 24 tháng 6. [35] Gallant đã thảo luận về cuộc chiến với Hamas và cuộc xung đột leo thang với Hezbollah của Liban ở biên giới phía bắc của Israel với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin vào ngày 25 tháng 6. [36] Austin khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Israel và cung cấp cho họ những gì họ cần để tự vệ. Gallant đã thảo luận về những nỗ lực để hoàn tất một thỏa thuận ngừng bắn và tình hình nhân đạo ở Dải Gaza với Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan vào ngày 26 tháng 6. [37] Sullivan đã nêu tầm quan trọng trong việc giảm leo thang căng thẳng ở Bờ Tây và chuyển doanh thu cho Chính quyền Palestine.

Bộ trưởng ngoại giao Jordan cho biết vào ngày 26 tháng 6 rằng Jordan sẽ không gửi lực lượng quân sự vào Dải Gaza để thay thế lực lượng Israel. [38] Hoa Kỳ và Israel đã nói chuyện với các đối tác khu vực về khả năng tham gia của họ vào một phái bộ gìn giữ hòa bình đa quốc gia của người Ả Rập hoạt động theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tại Dải Gaza. [39]

Dân quân Palestine đã tiến hành ba cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp vào miền nam Israel vào ngày 26 tháng 6. [40] Các Ủy ban Kháng chiến Nhân dân và Phong trào Mujahideen Palestine đã bắn tên lửa riêng rẽ vào các địa điểm của IDF. [41] Lữ đoàn Tử đạo al Aqsa và Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa kết hợp nhằm vào một địa điểm của IDF gần Zikim. [42] Đài phát thanh Quân đội Israel đưa tin rằng các chiến binh Palestine đã bắn tên lửa từ trung tâm Dải Gaza, nơi lực lượng Israel không hoạt động. [43] Dân quân Palestine, bao gồm cả Hamas, đã lợi dụng việc quân đội Israel rút lui khỏi Dải Gaza để tạo ra các khu vực an toàn và tái thiết năng lực quân sự.

bờ Tây

Mục tiêu của Trục kháng cự:

 • Thiết lập Bờ Tây như một mặt trận khả thi chống lại Israel

Lực lượng Israel đã giao tranh với PIJ và các chiến binh Palestine không xác định khác ở Jenin kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 25 tháng 6. [44]

Lực lượng Israel đã bắt giữ một chiến binh Palestine vào ngày 5 tháng 6, người chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công bằng vũ khí nhỏ từ Bờ Tây vào Bat Hefer, Israel. [45] IDF cho biết vào ngày 26 tháng 6 rằng chiến binh này đến từ Tulkarm, nơi giáp ranh trực tiếp với Bat Hefer. Việc bắt giữ diễn ra trong bối cảnh các cuộc tấn công của lực lượng dân quân Palestine nhắm vào Bat Hefer gia tăng trong những tuần gần đây. [46] IDF cho biết vào ngày 30 tháng 5 rằng họ đang tăng cường các hoạt động xung quanh Tulkarm để đáp trả các cuộc tấn công nhắm vào Bat Hefer. [47]

Bản đồ này không mô tả đầy đủ các cuộc đụng độ và biểu tình ở Bờ Tây.

Nam Lebanon và Cao nguyên Golan

Mục tiêu của Trục kháng cự:

 • Ngăn chặn Israel tiến hành chiến dịch trên bộ vào Lebanon
 • Chuẩn bị cho một cuộc xung đột mở rộng và kéo dài với Israel trong thời gian tới
 • Trục xuất Hoa Kỳ khỏi Syria

Hezbollah của Liban đã tiến hành ít nhất sáu cuộc tấn công vào miền bắc Israel kể từ lần cắt dữ liệu cuối cùng của CTP-ISW vào ngày 25 tháng 6. [48]

Báo cáo ghi nhận về các cuộc tấn công; CTP-ISW không thể xác minh tác động một cách độc lập.

Iran và Trục kháng cự

Lực lượng kháng chiến Hồi giáo tại Iraq—một liên minh của các lực lượng dân quân Iraq được Iran hậu thuẫn—đã tuyên bố một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhắm vào một “mục tiêu quan trọng” không xác định ở Eilat, Israel, vào ngày 26 tháng 6. [49] IDF đã báo cáo vào ngày 26 tháng 6 rằng một máy bay không người lái đã rơi xuống Biển Đỏ gần Eilat. [50] IDF nói thêm rằng họ đã phóng một máy bay đánh chặn về phía máy bay không người lái. [51]

Đại sứ Hoa Kỳ tại Iraq Alina Romanowski đã có các cuộc họp riêng với Thủ tướng Iraq Mohammad Shia al Sudani và Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Thabet al Abbasi vào ngày 26 tháng 6, có thể là để thảo luận về các mối đe dọa gần đây của lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn nhằm tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq. [52] Romanowski và Sudani đã thảo luận về các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Iraq về tình trạng của phái bộ liên minh quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu tại Iraq. [53] Bộ Quốc phòng Iraq không nêu rõ Romanowski và Abbasi đã thảo luận những gì nhưng lưu ý rằng tham mưu trưởng Quân đội Iraq, phó chỉ huy các hoạt động chung, người đứng đầu Cục Chống khủng bố và chủ tịch Cục Tình báo Quân đội đã tham dự cuộc họp. [54] Các lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn không xác định đã đưa ra thời hạn 40 ngày vào đầu tháng 6 năm 2024 để Sudani ấn định ngày rút quân của Hoa Kỳ khỏi Iraq. [55] Ủy ban Điều phối Kháng chiến Iraq gần đây đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 20 tháng 6 đề xuất một sự đồng thuận giữa các lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn để tiếp tục các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Hoa Kỳ. [56]

Houthis tuyên bố vào ngày 26 tháng 6 rằng họ đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái kết hợp với lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn nhằm vào một tàu tại cảng Haifa . [57] Người phát ngôn quân đội Houthi và Lực lượng kháng chiến Hồi giáo tại Iraq đã đưa ra các tuyên bố riêng biệt nhưng có tính khen ngợi, tuyên bố nhắm vào tàu MSC Manzanillo treo cờ Madeira. [58] Cuộc tấn công này đánh dấu lần thứ tư Houthis tuyên bố thực hiện một hoạt động kết hợp nhằm vào Israel với Lực lượng kháng chiến Hồi giáo tại Iraq kể từ ngày 6 tháng 6. [59] IDF chưa thừa nhận bất kỳ cuộc tấn công nào như vậy và CTP-ISW không thể xác minh tuyên bố tại thời điểm viết bài này. Các cuộc tấn công kết hợp của các nhóm thường xuyên nhắm vào Haifa, trong khi các cuộc tấn công riêng lẻ của Houthis thường xuyên nhắm vào Eilat ở miền nam Israel. [60] Sự hợp tác ngày càng tăng giữa Houthis và lực lượng dân quân Iraq do Iran hậu thuẫn phản ánh mong muốn của Trục kháng chiến muốn thể hiện mình là một liên minh có khả năng tương tác.

Houthis tuyên bố sử dụng một “tên lửa siêu thanh” mới được sản xuất trong nước để tấn công một con tàu ở Biển Ả Rập vào ngày 24 tháng 6. [61] UKMTO cho biết vào ngày 24 tháng 6 rằng tàu container MSC Sarah V treo cờ Liberia đã báo cáo về một vụ nổ gần tàu nhưng không có quả đạn nào bắn trúng tàu. [62] Người phát ngôn quân đội Houthi cho biết tên lửa đạn đạo được sử dụng trong cuộc tấn công có công nghệ “tiên tiến” và có thể được sử dụng trong các tình huống tầm xa với độ chính xác. Cuộc tấn công thất bại xảy ra cách Nishtun, Yemen 246 hải lý về phía đông nam, cách khá xa lãnh thổ do Houthi kiểm soát. [63]

Nga và Iran đã ký một bản ghi nhớ vào ngày 26 tháng 6 liên quan đến việc cung cấp khí đốt của Nga cho Iran, sau những bất đồng được báo cáo giữa Nga và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) về việc cung cấp khí đốt của Nga cho PRC. Giám đốc công ty năng lượng nhà nước Nga Gazprom Alexey Miller đã ký bản ghi nhớ với Công ty Khí đốt Quốc gia Iran tại Iran tại một buổi lễ có sự tham dự của Quyền Tổng thống Iran Mohammad Mokhber. [64] Miller cũng đã gặp Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Owji về việc thực hiện bản ghi nhớ mới và các lĩnh vực hợp tác năng lượng khác. Cả Nga và Iran đều không cung cấp thông tin chi tiết về bản ghi nhớ mới, nhưng Gazprom và Công ty Khí đốt Quốc gia Iran đang đàm phán các thỏa thuận không xác định trị giá khoảng 40 tỷ đô la tính đến tháng 10 năm 2023. [65] Chuyến thăm Iran của Miller và thỏa thuận với Công ty Khí đốt Quốc gia Iran diễn ra sau một báo cáo gần đây của Financial Times (FT) rằng Nga và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được cho là đang bất đồng về các vấn đề kinh tế bao gồm đường ống dẫn khí đốt Power of Siberia 2 (PS-2), dẫn đến việc Miller không đi cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Bắc Kinh vào tháng 5 năm 2024 – có khả năng nhằm mục đích giành được các nhượng bộ từ Nga do những khó khăn kinh tế gần đây của Gazprom và lợi thế của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong lĩnh vực năng lượng. [66] Iran có thể được hưởng lợi từ thỏa thuận mới này với Nga để giảm sự phụ thuộc vào các thỏa thuận hoán đổi khí đốt hiện có với Azerbaijan và Turkmenistan nhằm giảm bớt tình trạng thiếu điện vào mùa hè có thể gây ra bất ổn trong nước. [67]

Hoa Kỳ đã chỉ định khoảng 50 thực thể và cá nhân là Công dân được chỉ định đặc biệt vì đã giúp Iran lách lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. [68] Bộ Quốc phòng và Hậu cần Lực lượng Vũ trang Iran và IRGC đã sử dụng các thực thể và cá nhân này để che giấu hoạt động tài chính của họ. Bộ phận Cung ứng của Bộ Quốc phòng và Hậu cần Lực lượng Vũ trang sử dụng các nhà giao dịch có trụ sở tại Iran để quản lý các công ty vỏ bọc được đăng ký tại “các khu vực pháp lý cho phép”, chẳng hạn như Hồng Kông, Quần đảo Marshall và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Các công ty vỏ bọc này đã rửa tiền thu nhập thông qua “hoạt động thương mại nước ngoài” thành “ngoại tệ sạch”. [69] Các công ty vỏ bọc này cũng sử dụng ngoại tệ đã rửa để mua các bộ phận và vật tư vũ khí trên thị trường quốc tế. [70] Iran sử dụng những vũ khí này để hỗ trợ các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn trên khắp Trung Đông và cung cấp máy bay không người lái cho Nga.

Văn phòng Tổng thống lâm thời Iran Mohammad Mokhber thông báo rằng họ sẽ tổ chức một buổi lễ tưởng niệm vào ngày 27 tháng 6 để tưởng nhớ 40 ngày kể từ khi Tổng thống Ebrahim Raisi qua đời. [71] Tổng thư ký Hezbollah Hassan Nasrallah sẽ có bài phát biểu trực tuyến trong buổi lễ. [72] Các nhà ngoại giao nước ngoài cũng sẽ tham dự buổi lễ.


[1] https://x.com/GhazizadehSA/status/1806045623042572601

[2] https://x.com/GhazizadehSA/status/1806045623042572601

[3] https://www.middleeasteye dot net/news/iran-election-vicious-struggle-top-conservative-candidates

[4] https://understandingwar.org/backgrounder/iran-update-june-6-2024

[5] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/04/05/3110539

[6] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/04/05/3110539

[7] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/04/05/3110539

[8] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/04/05/3110539

[9] https://x.com/ispa_polling/status/1805154310914773343

[10] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/04/06/3111068

[11] https://www.shafaq dot com/ar/سیاسة/ر-يس-الحشد-الشعبي-يقيل-بو-زينب-اللامي-من-منصبه ;

https://baghdadtoday dot news/252257-تكليف-الفريق-الركن-ابو-زينب-اللامي-بمنصب-معاون-رئيس-أركان-الحشد-الشعبي.html

[12] https://www.understandingwar.org/backgrounder/leadership-and-purpose-iraq%E2%80%99s-popular-mobilization-forces

[13] https://www.understandingwar.org/sites/default/files/Iraq%20-%20ISF%20PMF%20Orders%20of%20Battle_0_0.pdf

[14] https://home.treasury.gov/news/press-releases/sm847

[15] https://home.treasury.gov/news/press-releases/sm847

[16] https://www.alhurra dot com/iraq/2019/10/17/%D8%A3%D8%A8%D9%88-%D8%B2%D9%8A%D9%86%D8%A8-%D8%A7%D9%84%D9%84%D8%A7%D9%85%D9%8A-%D9%87%D9%88-%D9%82%D8%A7%D8%AA%D9%84-%D8%A7%D9%84%D9%85%D8%AA%D8%B8%D8%A7%D9%87%D8%B1%D9%8A%D9%86-%D9%88%D8%AE%D9%84%D9%8A%D9%81%D8%A9-%D8%A7%D9%84%D9%85%D9%87%D9%86%D8%AF%D8%B3-%D8%A8%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%B1%D8%A7%D9%82%D8%9F

[17] https://www.washingtoninstitute.org/policy-analysis/us-designation-kataib-hezbollahs-abu-fadak

[18] https://twitter.com/idfonline/status/1805703590314435010; https://twitter.com/idfonline/status/1805845737189609977; https://twitter.com/IDFSpokesperson/status/1805845581765447699

[19] https://twitter.com/idfonline/status/1805703590314435010

[20] https://twitter.com/MSF/status/1805617848942764470

[21] https://x.com/AvichayAdraee/status/1806041719793648020

[22] https://x.com/AvichayAdraee/status/1806041719793648020

[23] https://twitter.com/idfonline/status/1805845737189609977; https://twitter.com/IDFSpokesperson/status/1805845581765447699; https://t.me/hamza20300/261001

[24] https://x.com/TwistyCB/status/1805981854912200762; https://t.me/Ahaamd1985/274380

[25] https://t.me/hamza20300/261129

[26] https://t.me/hamza20300/261089; https://t.me/hamza20300/261021; https://t.me/hamza20300/261001

[27] https://t.me/moriahdoron/11312

[28] https://x.com/Doron_Kadosh/status/1805466012235538714

[29] https://t.me/AymanGouda/6185; https://t.me/nedalps/4219; https://t.me/elaqsa_1965/6675; https://t.me/kataeb_moqawma/4320;

https://t.me/qassam1brigades/2533; https://t.me/kataeb_moqawma/4322

[30] https://t.me/qassam1brigades/2534; https://t.me/qassam1brigades/2513

[31] https://t.me/qassam1brigades/2513

[32] https://t.me/qassam1brigades/2513

[33] https://t.me/qassam1brigades/2534

[34] https://x.com/manniefabian/status/1802702725609668791 ; https://t.me/moriahdoron/11176

[35] https://www.haaretz dot com/israel-news/2024-06-25/ty-article-live/blinken-stresses-need-for-post-war-gaza-plan-in-meeting-with-gallant/00000190-4d36-d768-adf8-4db68ad70000?liveBlogItemId=950471140&utm_source=site&utm_medium=button&utm_campaign=live_blog_item#950471140; https://www.nytimes.com/live/2024/06/24/world/israel-gaza-war-hamas#yoav-gallant-plans-to-meet-with-the-secretary-of-state-and-other-top-us-officials-this-week

[36] https://www.defense.gov/News/Transcripts/Transcript/Article/3816649/transcript-of-secretary-of-defense-lloyd-j-austin-iii-welcoming-israeli-defense/

[37] https://www.whitehouse.gov/briefing-room/statements-releases/2024/06/26/readout-of-national-security-advisor-jake-sullivans-meeting-with-israeli-defense-minister-yoav-gallant/

[38] https://x.com/ForeignMinistry/status/1805956139189702898

[39] https://www.timesofisrael dot com/liveblog_entry/gantz-sets-out-the-6-strategic-goals-the-coalition-must-adopt-or-his-party-will-bolt/; https://www.dw.com/en/israels-arab-neighbors-crucial-to-post-war-plan-for-gaza/a-69141570; https://www.politico.com/news/2024/03/28/dod-in-early-talks-to-fund-a-peacekeeping-force-in-gaza-00149547

[40] https://t.me/hamza20300/260886; https://t.me/darebmojahden/4879; https://t.me/kataeb_moqawma/4321

[41] https://t.me/hamza20300/260886 ; https://t.me/darebmojahden/4879

[42] https://t.me/kataeb_moqawma/4321

[43] https://t.me/moriahdoron/11322

[44] https://t.me/sarayajneen/1361; https://t.me/hamza20300/260970

[45] https://twitter.com/idfonline/status/1805851555779739726

[46] https://www.criticalthreats.org/analysis/iran-update-june-24-2024

[47] https://x.com/AvichayAdraee/status/1796223539176960480

[48] https://t.me/mmirleb/5110; https://t.me/mmirleb/5112; https://t.me/mmirleb/5114; https://t.me/mmirleb/5116; https://t.me/mmirleb/5117; https://t.me/mmirleb/5119

[49] https://t.me/ElamAlmoqawama/1197

[50]  https://twitter.com/idfonline/status/1805763477027401915

[51] https://www.jpost dot com/breaking-news/article-807781

[52] https://x.com/IraqiPMO/status/1805907990169505894 ;

[53] https://x.com/IraqiPMO/status/1805907990169505894

[54] https://x.com/modmiliq/status/1805958405757997192

[55] https://www.shafaq dot com/ar/%D8%B3%DB%8C%D8%A7%D8%B3%D8%A9/%D8%AA%D8%B9%D8%AF-%D8%A7%D9%84%D8%B9%D8%AF%D8%A9-%D9%84%D8%A7%D8%B3%D8%AA-%D9%86%D8%A7%D9%81-%D8%AD%D8%B1%D8%A8-%D8%A7%D9%84%D9%82%D9%88%D8%A7%D8%B9%D8%AF-%D8%A7%D9%84%D9%81%D8%B5%D8%A7-%D9%84-%D8%AA%D9%85%D9%87%D9%84-%D8%A7%D9%84%D8%B3%D9%88%D8%AF%D8%A7%D9%86%D9%8A-40-%D9%8A%D9%88%D9%85%D8%A7-%D9%84-%D8%AE%D8%B1%D8%A7%D8%AC-%D8%A7%D9%84-%D9%85%D8%B1%D9%8A%D9%83%D8%A7%D9%86

[56] https://t.me/centerkaf/4413

[57] https://x.com/army21ye/status/1806011590740689203

[58] https://t.me/ElamAlmoqawama/1198 ; https://x.com/army21ye/status/1806002106333098286

[59] https://t.me/ElamAlmoqawama/1188 ; ; https://x.com/army21ye/status/1800983376897196495/photo/1 ; https://x.com/army21ye/status/1798700699725029693/photo/1

[60] https://t.me/ElamAlmoqawama/1188 ; ; https://x.com/army21ye/status/1800983376897196495/photo/1 ; https://x.com/army21ye/status/1798700699725029693/photo/1 ; https://x.com/army21ye/status/1797717598291013719 ; https://twitter.com/army21ye/status/1772595172687155209 ; https://twitter.com/army21ye/status/1760726288568869116 ; https://x.com/army21ye/status/1759982767423545626?s=20

[61] https://x.com/army21ye/status/1806011590740689203

[62] https://x.com/UK_MTO/status/1805124293560299793

[63] https://x.com/UK_MTO/status/1805124293560299793

[64] https://www.tasnimnews dot com/fa/news/1403/04/06/3111285; https://tass dot ru/ekonomika/21206665

[65] https://tass dot ru/ekonomika/18990129

[66] https://www.understandingwar.org/backgrounder/russian-offensive-campaign-assessment-june-3-2024; https://www.ft.com/content/f7a34e3e-bce9-4db9-ac49-a092f382c526

[67] https://www.rferl.org/amp/iran-azerbaijan-turkmenistan-gas-swap/31583984.html; https://www.aei.org/articles/iran-agrees-to-gas-swap-with-azerbaijan-turkmenistan/; https://www.understandingwar.org/backgrounder/iran-update-june-2-2023

[68] https://home.treasury.gov/news/press-releases/jy2431

[69] https://home.treasury.gov/news/press-releases/jy2431

https://home.treasury.gov/news/press-releases/jy2295

[70] https://home.treasury.gov/news/press-releases/jy2431

[71] www.president dot ir/fa/152486

[72] https://www.tasnimnews dot com/en/news/2024/06/26/3111062


Tags: ,

Comments are closed.